อยากเลี้ยง เยอรมันเชพเพอด แต่ไม่มีเวลาอยู่กับมันตลอดทั้งวัน ควรเลี้ยงไหมครับ
   มีเวลาทักทายให้อาหารมันตอนเช้า ซัก สิบนาที
หลังจากนั้นต้องทิ้งมันอยู่บ้านตัวเดียว แต่มีสนามหญ้ากว้างๆ ให้มันวิ่งเล่นได้
กลับมาบ้านประมาณห้าโมง คงเอามันออกไปวิ่งจ๊อกกิ้ง (เป็นเหตุผลหลักว่าทำไมถึงเลี้ยงมัน อยากได้หมามาวิ่งด้วยอ่ะ :-)
มีแต่ช่วงหลังเลิกงานนี่แหล่ะที่พอมีเวลาให้กับมัน

ตอนกลางวันถ้าทิ้งของเล่นไว้ให้มัน พอช่วยแก้เหงาได้หรือเปล่า

เลี้ยงดีรึเปล่าเนี้ย กลัวมันเหงา แล้วไม่มีความสุขจัง
โดย: MaSaChi [17 เม.ย. 48 3:40] ( IP A:61.90.89.88 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เลี้ยงได้ค่ะ แต่ควรให้หมาโตสักหน่อย สัก 6 เดือนขึ้นไป ค่อยเอามาเลี้ยง อย่าเอาลูกหมาเล็กๆมา ส่วนการให้เวลาเขา ควรตื่นให้เช้ากว่าเดิม(นอนเร็วขึ้น) เพื่อให้มีเวลาช่วงเช้า มากกว่าที่บอกมา และการให้เวลากับหมา ต้องทำให้เป็นวัตรปฏิบัติ เป็นประจำสม่ำเสมอ ถ้า ไม่มั่นใจว่าจะทำได้ ก็ไม่ควรเลี้ยง

เอาหมามาบ้านครั้งแรก ในเย็นวันก่อนวันหยุด จะได้มีเวลาอยู่กับหมาวันแรกในวันหยุดเต็มๆวัน จะได้ทำความรู้จัก เฝ้าสังเกตพฤติกรรมหลักๆ ของเขาได้ จะได้จัดการบ้านช่องให้เหมาะสม เพราะหมาแต่ละตัวก็จะมีนิสัยใจคอ การแสดงออกแตกต่างกันไป
โดย: ป้าวิ [17 เม.ย. 48 9:02] ( IP A:203.172.57.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ใช่เลยครับ คุณ ป้าวิ ตอบเหมือนอ่านใจได้เลย ว่าผมตั้งใจจะเอาลูกเล็กๆซัก 2 เดือนมาเลี้ยง แต่ด้วยความที่เคยเลี้ยง SGD (ของคนอื่นเขา) อายุประมาณนี้เป็นเวลาสั้นๆมา เลยทราบว่ามัน เหมือนกับเด็กอ่อนไม่มีผิด เลยเป็นห่วงเรื่องมันเหงา เดี๋ยวกลายเป็นหมาขาดความอบอุ่น :-)
ขอบคุณครับที่ช่วย confirm ย้ำว่า 2 เดือนมันเล็กไปจริงๆ แต่ถ้ามีเหตุผลอื่นๆเพิ่มเติม ที่ผมยังไม่ทราบ ช่วยชี้แจ้งเป็นความรู้หน่อยก็ดีนะครับ

แล้ว 6 เดือนนี่ train ยากกว่า 2 เดือนไหมครับ เพราะสังเกตุว่าหมาอายุ 2 เดือนนี่มีความอยากรู้อยากเห็นสูง เรียนรู้เร็วมากๆ (หรือเพราะพันธุ์มันหว่า ?)

แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้มันวิ่งเล่นในสวน ไม่ล่าม ไม่ใส่กรง ในตอนกลางวันจะเป็นอะไรไหมครับ หรือควรทำอย่างไรดี?
โดย: MaSaChi [17 เม.ย. 48 11:09] ( IP A:61.91.92.98 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   แล้วถ้าเลี้ยง 2 ตัวไว้เป็นเพื่อนกัน จะมีปัญหาอะไรบ้างหรือเปล่าครับ
โดย: MaSaChi [17 เม.ย. 48 14:50] ( IP A:61.91.92.98 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ไปอ่านกระทู้นี้ เพิ่มเติมประกอบการพิจารณาด้วยค่ะhttps://www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J3413838/J3413838.html

ความรู้เกี่ยวกับหมาพันธุ์นี้ และเกี่ยวกับการเลี้ยง การฝึก...ถามคนอื่นที่มีประสบการณ์มากกว่าได้ค่ะ แต่ เรื่องที่เกี่ยวกับการตัดสินใจ ที่ต้องพิจารณาจากตัวเองและสภาพแวดล้อมของตัวเอง คง ไม่มีใครตอบได้ดีกว่าตัวคุณเอง ค่ะ

หมาเด็กๆและหมาที่ใหม่ต่อสภาพแวดล้อม ไม่ควรปล่อยอิสสระนอกสายตาเราเป็นอันขาด โดยเฉพาะเมื่อไม่มีคนอยู่บ้าน ควรกั้นบริเวณให้เขา ในที่มีร่มเงาพอสมควร บนพื้น ที่เป็นดินหรือสนามหญ้า มีมุมสำหรับหลบแดดฝน อาจทำเป็นกล่อง หรือเป็นบ้านหลังเล็กๆไว้ให้ อยู่ในบริเวณที่อากาศถ่ายเทได้ดี บริเวณที่กั้นให้อยู่ ไม่ต้องกว้างมาก รวม(กล่องหรือบ้าน)แล้วประมาณ 6-8 ตารางเมตรก็พอ

ควรฝึกให้หมา รู้จักอยู่ในที่จำกัด มีการปล่อยออกมา เล่นเป็นเวลา เมื่อเราต้องการ ถ้าเริ่มต้นเลี้ยงแบบปล่อยปละละเลย ต่อไปเมื่อจำเป็นต้องจำกัดบริเวณ จะทำได้ลำบาก โดยเฉพาะหมาขนาดใหญ่ที่มีพละกำลังเหนือกว่าเจ้าของ

เลี้ยงตัวเดียว หรือสองตัว ไม่มีปัญหากับหมา แต่จะมีปัญหากับเจ้าของมากกว่า ถ้าเป็นป้าวิเอง จะเริ่มเลี้ยงตัวแรกตัวเดียวก่อนค่ะ

ลองไปค้นกระทู้เก่าๆดู อ่านไปเรื่อยๆ ใจเย็นๆ น่าจะได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์และช่วยในการตัดสินใจได้ดีค่ะ

โดย: ป้าวิ [17 เม.ย. 48 18:19] ( IP A:203.172.57.32 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เป็นผมนะ ผมจะเลี้ยงตัวเดียวนั่นแหละ
อ่านจากกระทู้ที่ pantip แล้วดูเหมือนคุณจะมีคุณพ่อกับคุณแม่ที่ดูแลไอ้หมาตอนคุณไม่อยู่ได้ ผมเชื่อว่าสุนัขยังเล็กใครๆก็ต้องเอ็นดูครับ
ท่านทั้ง 2 ต้องรักมันแน่ครับ
โดย: Nuno [17 เม.ย. 48 19:24] ( IP A:58.64.127.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ถ้าคุณMaSaChi มีคนที่อยู่บ้านในเวลากลางวันที่พอจะให้อาหารและปล่อยสุนัขออกไปขับถ่าย ผมว่าก็เลี้ยงตั้งแต่ 2 เดือนได้ครับ แต่ถ้าไม่มีใครช่วยดูแลก็หาลูกสุนัขอายุ 6เดือนครับปลอดภัยแน่นอน แต่จะหายากกว่าลูกสุนัขอายุ 2 เดือน
เลี้ยงตัวเดียวจะสามารถวร้างความผูกพันธ์ระหว่างเรากับสุนัขได้ดีกว่าครับ
โดย: snooker [17 เม.ย. 48 20:04] ( IP A:203.156.38.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ขอบคุณสำหรับทุกความคิดเห็นครับ
ตอบคุณ Nuno ครับ คุณแม่ผมไม่ค่อยชอบเล่นกับสัตว์ เลี้ยงอ่ะเลี้ยงได้ แต่ก็ต้องรับผิดชอบดูแลเองน่ะครับ เลยไม่ได้หวังจะให้ใครมาดูแลให้ตอนที่ผมไม่อยู่ครับ แต่ถ้าเขาเอ็นดูก็ถือเป็นโบนัสละกัน :-)

คุณ ป้าวิ ครับ ไม่ได้จะให้ใครช่วยตัดสินใจให้หรอกครับ เพียงแค่อยากทราบความคิดเห็นและข้อแนะนำจากผู้มีประสบการณ์ เพื่อนำมาช่วยประกอบการตัดสินใจน่ะครับ
ขอบคุณสำหรับคำเตือนเรื่องการจำกัดบริเวณนะครับ ที่คิดจะปล่อยเพราะกลัวเขาเหงาน่ะครับ เลยลืมคิดไปถึงการควบคุมเขาเมื่อโตขึ้น
- -'

ตอนนี้ก็อ่านหาความรู้จากที่นี่ pantip กับเว็บต่างประเทศอีกสองเว็บ
https://www.dogbreedinfo.com
https://dogs.about.com/
ใครมีเว็บไหนแนะนำให้ไปอ่านเพิ่มเติมได้ ก็ขอบคุณมากครับ

ปล. คุณ ป้าวิ ครับ แล้ว หมา 2 เดือน กับ 6 เดือน มันต่างกันตรงไหนบ้างครับ ที่เด่นชัด ผมรู้อย่างเดียวคือ 6 เดือนเขาจะเริ่มควบคุมฉี่กับอึได้แล้ว
โดย: MaSaChi [17 เม.ย. 48 20:10] ( IP A:61.91.92.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   อย่างที่ป้าวิ บอกไป หมาอายุ 6-8 เดือน หาหมาที่ผ่านการฝึก การพาออกสังคมมาบ้างแล้ว ( พูดเหมือนง่ายเนาะ ) หาค่อนข้างยากเลยหละ เพราะ ถ้าเจ้าของเดิมทำมาขนาดนี้แล้ว คงไม่ขาย
.
เพราะ ถ้าหากเป็นหมา ตกค้าง แบบขายไม่ออกอยู่ฟาร์ม มาจนอายุ 6-8 เดือนนี่ ไม่ค่อยอยากคาดเดาผลเลย ว่าต่อให้หมาดีแค่ไหน ลองต้องอยู่แต่ใน คอก โดยไม่ได้เอาออกมา เล่น มาฝึก มาเข้าสังคมกับทั้งคนและหมาอื่น มันจะเป็นยังไง
.
ลองหาหมา อายุซั๊ก 3-4 เดือน เอาเข้ามาเลี้ยง ในช่วง วันหยุดยาวๆ ( น่าเสียดาย เพิ่งจะผ่านไปเอง ) ลูกหมา 3-4 เดือน ฝึกเค้าซั๊ก อาทิตย์นึง สามารถ นอนอยู่ในที่เงียบๆ โดยไม่ อึ ฉี่ เรี่ยราด ได้ 7-8 ชั่วโมง
.
แต่กว่าจะทำได้อย่างนั้น เจ้าของก็ต้องเหนื่อยพอสมควร ส่วนรายละเอียดที่ว่าจะฝึก จะหัดยังไง ขอละเอาไว้ก่อนนะครับ
โดย: PhaT [17 เม.ย. 48 20:20] ( IP A:61.91.179.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ตอบคุณ snooker ครับ
พอวานให้คุณแม่ผมช่วยเรื่องอาหารได้ แต่เรื่องขับถ่าย ไม่อยากให้เขามาลำบากกับสุนัขของผมอ่ะครับ
ถ้าใช่วิธีผูกไว้ใกล้ๆกับบ้านน้องหมาเขาหาสายยาวหน่อย ถ้าอยากนอนก็เดินไปนอนในบ้านได้ ถ้าจะอึ ก็อึบริเวณรอบๆบ้านเอา กลับมาผมค่อยมาจัดการ
อ้อ บ้านหมาผมคงเอาไว้ข้างๆนอกตัวบ้าน แต่ก็มีร่มกันแดดกันฝนได้ พื้นเป็นแกรนิต แต่คงไม่เป็นไรมั้งเพราะยังไงก็เอาออกไปเดินเล่นทุกวันอยู่แล้ว เท้าคงไม่แบะ(หรือเปล่า)
โดย: MaSaChi [17 เม.ย. 48 20:21] ( IP A:61.91.92.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ให้หยุดงานอาทิตย์นึงมาฝึกสุนัขนี่ ใครไม่รักหมา ได้ยินคงตลกพิลึกแฮะ อิอิ
แต่ถ้าเอาจริงๆ ผมก็สามารถทำได้นะครับคุณ PhaT เพียงแค่หาจังหวะเวลาดีๆเท่านั้น

เรื่องกินอยู่ ขับถ่ายก็เรื่องนึง แต่ผมว่าเป็นเรื่องรอง
ที่ห่วงคือทิ้งน้องเล็กๆไว้เฉยๆ ไม่มีคนเล่นด้วย มันจะขาดความอบอุ่นป่าวอ่ะ มันneedเพื่อนอยู่กับมันมากแค่ไหนครับ
โดย: MaSaChi [17 เม.ย. 48 20:34] ( IP A:61.91.92.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ลูกหมานี่ ผมว่า เป็นอะไรที่ง่ายมากนะ เพียงแต่ว่า ต้องมีเวลา
.
อย่างช่วงระหว่างวันเนี่ย วานให้คุณพ่อคุณแม่ ปล่อยออกมา ซั๊ก 5-10 นาที ก็พอคึรับ ระหว่างที่ปล่อย ผมคิดว่า คุณพ่อคุณแม่ พอเห็น เจ้าตัวเล็ก ขนปุกปุย คงห้ามใจได้ยากที่จะมา เล่นกับเค้า
.
ลูกหมา อายุ 2 เดือนนี่ คงต้องปล่อยมาฉี่ ทุกๆ 2-3 ชั่วโมง
.
สำหรับตัวที่เลี้ยงอยู่ เมื่อตอนอายุ 2 เดือน ผมปล่อยทุกๆ 2 ชั่วโมง ทำอย่างนี้อยู่ 2-3 วัน มีอยู่คืนนึง ลืมตื่น ทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง ตอนเช้ามาดู ก็ยังอั้นไว้ รอเรามาปล่อย หลังจากนั้น กลางคืนเลย ทิ้งไว้ได้ 6-8 ชั่วโมง ( แต่ต้องอยู่ในที่เงียบๆ เย็นสบาย ให้เค้านอนหลับไปนะครับ ) เพราะ ตอนกลางวันถ้าไม่ได้หลับ ผมก็ยังคงต้องปล่อยทุกๆ 3-4 ชั่วโมง วันไหนไม่อยู่บ้านจะปิดไฟเปิดแอร์ให้นอนเลย ก็อยู่ได้ 7-8 ชั่วโมง
.
ที่สำคัญคือ ช่วงเช้า ก่อนไปทำงาน กับหลังเลิกงาน ควรมีเวลาเล่นให้ เต็มที่ (15-20 นาที) ก็เหลือแหล่ สำหรับหมาอายุขนาดนี้ อาจจะ พาไปเข้าสังคม พบปะ คนแปลกหน้า บ้างในตอนเย็น
โดย: PHaT [17 เม.ย. 48 20:49] ( IP A:61.91.179.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   แล้วถ้าหากผมหยุดมาฝึกให้เขาอึฉี่ในกระบะได้แล้ว ผูกหมาไว้ใกล้บ้านเขาและกระบะฉี่ ในระยะที่เขาพอเดินไปถึง

ทำอย่างนี้พอจะได้ไหมครับ จะได้ไม่ต้องให้ใครมาปล่อยในช่วงระหว่างวัน
โดย: MaSaChi [17 เม.ย. 48 21:00] ( IP A:61.91.92.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ถ้าอย่างนั้น ไม่ไปเข้า case ที่คุณกลัวหมาจะขาดความอบอุ่นหรอครับ
.
จำกัดให้อยู่ที่แคบ ยังจะดีกว่าผูกเอาไว้นะครับ ( ผมคิดเอาเองนะ) นอนหลับไปเย็นๆ สบายๆ ตื่นมาก็เจอเจ้านายมาเล่นด้วยและ ลองเทียบกับอยากออกไปวิ่งเล่นแล้วโดนผูกไว้ เดินไป เดินมา ด้วยความเบื่อหน่าย พอเจ้านายกลับมาก็หมดแรง ไม่มีแรงจะเล่นด้วย
โดย: PHaT [17 เม.ย. 48 21:06] ( IP A:61.91.179.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   อ่าว เป็นงั้นไปซะอีก

ผมนึกว่าผูกไว้มันดูอิสระกว่าอยู่ในกรงอ่ะครับ
โดย: MaSaChi [17 เม.ย. 48 21:11] ( IP A:61.91.92.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   การดูแลการขับถ่ายของลูกสุนัข ทำได้ไม่ยากหรอกครับ แค่เลี้ยงไว้ในกรง แล้วปล่อยมันออกมาทุก 2 ชั่วโมง
หลังกินอาหารก็ปล่อยให้มันเดินเล่นซักพัก พอมันถ่ายเสร็จก็เอาเข้ากรง

การเลี้ยงไว้ในที่แคบๆ(ขังกรง)จะสามารถฝึกหัดการขับถ่ายได้ง่ายกว่าการเลี้ยงปล่อยอิสระครับ

แต่ถ้ามีบริเวณกว้างอย่างที่คุณMaSaChi ว่าไว้ และคิดที่จะเลี้ยงปล่อยตลอดในอนาคต ก็ไม่ต้องคอยห่วงเรื่องการฝึกการขับถ่ายก็ได้ครับให้เค้าเลือกตามสะดวกของเค้าเอง ให้คุณแม่ช่วยให้อาหารตอนกลางวันก็เหมาะสมอยู่ น่าจะเลือกเลี้ยงตั้งแต่อายุ 2 เดือนได้นะครับ
นึกถึงว่าได้หมาอายุ 6 เดือน มันโตและแข็งแรงมากแล้วถ้ามันไม่ได้ถูกสอนมาพอสมควร มันอาจจะดื้อ กระโดกกระเดก สร้างความลำบากให้กับคุณแม่ของคุณได้มากเหมือนกัน
โดย: snooker [17 เม.ย. 48 21:28] ( IP A:203.156.38.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   อยากจะอธิบายให้ละเอียดละออทุกซอกทุกมุม ทุกประเด็น น่าจะมานั่งคุยกันตัวเป็นๆสักทีนะคะ ป้าวิไม่ค่อยสันทัดการพิมพ์ มันเมื่อยตาและเมื่อยมือด้วย

ถ้าห่วงเรื่องเลี้ยงตัวเดียวแล้วจะขาดความอบอุ่นละก้อ ไม่ต้องห่วงหรอกค่ะ ถ้า เวลาที่คุณมีให้เขา เป็นเวลาที่มีคุณภาพ แม้จะมีจำกัด แต่ถ้ามีการจัดตารางเวลาและการใช้เวลาไปในทางที่เหมาะสม ก็อาจจะดีกว่าบางคน ที่มีเวลาอยู่กับหมาทั้งวัน แต่เป็นเวลาที่ไม่มีคุณภาพ

ถ้าคุณทำอะไรเป็นกิจวัตร เป็นประจำทุกวัน ไม่นาน หมาก็จะรู้จักจัดระเบียบกับตัวเอง ว่า ถึงเวลานี้ คุณจะเอาเขาเข้ากรง และเขาจะต้องรออยู่ จนกว่าจะถึงเวลาที่คุณมาหาและเอาเขาออกมาเล่นอีกครั้งอีกครั้ง เขาจะรู้เองว่า นี่คือสิ่งที่จะต้องเกิดขึ้นเป็นประจำทุกวัน และคุณจะไม่ทิ้งเขาไปไหนแน่นอน

หมาไม่เหงา แต่บางคนเลี้ยงหมาไม่มีระเบียบวินัย หมาก็จะไม่มีการจัดระเบียบกับตัวเองเหมือนกัน เมื่อชีวิตไม่มีระเบียบ ก็จะสับสนและเตรียด เช่น บางวันคนมาเต็มบ้าน ปล่อยหมาออกมาเล่นทั้งวัน บางวันก็ไม่มีใครอยู่บ้านเงียบกันไปหมด ทิ้งหมาอยู่ตัวเดียว หมาก็อาจจะงง สับสนและเครียด เพราะไม่รู้ว่า สถานะการณ์อย่างไร.....เมื่อไร...จะมีอะไร เกิดขึ้นบ้างใน

เรื่องอายุหมา ก็แนะนำไปตามที่เห็นว่าสมควร ถ้าโชคดีก็อาจจะหาได้ ถ้าหาซื้อหมาอายุ 6 เดือนขึ้นไปไม่ได้ แวะมาดูที่ป้าวิก็ได้ มีหมาโตๆเข้าวัยรุ่นแล้วอยู่หลายตัว ฝึกพื้นฐานมาบ้างแล้วก็พอมี ไม่อยากให้มองหมาที่ขายไม่ออก อยู่ตามฟาร์ม ในแง่ร้ายเกินไป หมาที่ไม่สวยถึงระดับประกวด มักมีคุณสมบัติอย่างอื่นทดแทนกันอยู่ แต่คนเลี้ยงหมา(โดยเฉพาะสายสวยงาม)บ้านเรา ก็มักจะเลือกซื้อแต่หมาที่ "ดูสวย"กว่า เอาไว้ก่อน

ถ้าดูตามวัตถุประสงค์ที่จะเอาไปเลี้ยง ฟังดูเหมือนจะเอาไว้เป็นเพื่อน หมาที่จะเอามาเลี้ยง คงไม่จำเป็นต้องสวยเข้าขั้นลงสนามประกวด หรือ มีแรงขับสูงมากๆ เพื่อการฝึกการต่อสู้ป้องกัน จึงไม่น่ายากเกินไป ถ้าตั้งใจที่จะหา

ขออนุญาตพูดเรื่อง พื้นแกรนิต หน่อย ขอห้ามเด็ดขาด นะคะ ไม่ใช่แต่เรื่องเท้าแบะอย่างเดียว มันมีรายละเอียดปลีกย่อยที่อธิบายไม่ไหว เพราะพูดเรื่องนึงมันจะโยงต่อไปอีกเรื่องนึงที่ต้องอธิบายต่อไปเรื่อยๆ เคยพูดไว้ในกระทู้เก่าๆมาหลายครั้งแล้ว เรื่องพื้นที่ลื่นและแข็ง

เรื่องอึ-ฉี่ ถ้าเอาหมามาบ้านวันแรก ให้เอาหมาไปไว้บริเวณที่ต้องการใช้เป็นส้วมหมา แล้วรอ(อย่างอดทนที่สุด)......จนกว่าเขาจะอึ-ฉี่เสร็จ จึงค่อยจูงไปที่อื่น แต่อย่าเพิ่งไปไกล ถ้าเห็นเขาทำท่าจะอึ-ฉี่อีก ก็รีบอุ้มกลับมาไว้ที่เดิม

หมา 2 เดือน กับ 6 เดือน ก็ต่างกันมากอยู่ ใครขยันพิมพ์ มาช่วยกันอธิบายหน่อยค่ะ จะได้มีความคิดเห็นแตกต่างหลากหลายบ้าง
โดย: ป้าวิ [17 เม.ย. 48 21:39] ( IP A:203.172.57.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
    ไม่ควรผูกหมาทิ้งไว้เป็นอันขาด ค่ะ ถ้าจะผูกก็ชั่วคราว เวลาจำเป็น เช่นตอนกำลังอาบน้ำให้เขา

ถ้ามีที่กว้างอย่างที่บอก ก็กั้นบริเวณทำเป็นคอก และมีกรงหลังเล็กไว้ให้นอนพักผ่อน ดีที่สุดค่ะ เวลาไม่มีใครอยู่ด้วย ก็เอาหมาใส่คอกไว้

นอกจากจะเป็นการฝึกให้เขามีระเบียบวินัยแล้ว ยังปลอดภัยสำหรับหมา ที่จะไม่ไปกัดแทะ หรือกินอะไรที่เป็นอันตรายต่อตัวเขาเอง เช่นขวดน้ำยาต่างๆ หรือแม้แต่ปุ๋ยเคมีที่โรยต้นไม้ หรืออื่นๆ ฯลฯ โดยไม่รู้เรื่องรู้ราว

โดย: ป้าวิ [17 เม.ย. 48 21:52] ( IP A:203.172.57.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   อืมอย่างนี้สงสัยต้องกั้นคอกอย่างที่ ป้าวิ แนะนำแล้ว
แต่ตอนมันโตขึ้น ฉี่เป็นเวลา แล้วเอาคอกออก ให้มันอยู่แต่ในบ้าน มันจะวุ่นวาย งอแง ไหมเนี้ย

บอร์ดนี้อบอุ่นดีจังครับ แฮ่ะๆ
โดย: MaSaChi [18 เม.ย. 48] ( IP A:61.91.92.172 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน