ถึงป้าวิด่วนมากๆค่ะ
   ตอนนี้น้องหมาหนูป่วยหนักมากๆเกี่ยวกับผิวหนังอย่างรุนแรง (ขี้เรื้อนเปียก) หาหมอมาตั้งเกือบ 2 ปี ยังไม่หายเลยค่ะมีแต่อาการว่าจะดีขึ้นแล้วก็กลับมาเป็นแบบเดิม ไม่ว่าจะยาขนานไหนก็ลองมาหมดทุกอย่างแล้วเลยอยากถามป้าวิว่าจะทำไงดีค่ะ เพราะสงสารเค้ามากๆยิ่งตอนนี้กลิ่นตัวเค้าแรงมากแล้วก็เกาตลอดเวลา อ่านในเชพเพอดกับเกษตรธรรมชาติเห็นมีน้ำชีวภาพจะใช้กับน้องหมาได้ไหมค่ะ แล้วใช้ในอัตราส่วนเท่าไรดีค่ะ ขอโทษนะค่ะที่รบกวนแต่ยังไงหนูขอรายละเอียดด้วยนะค่ะเพราะน้องหมาหนูน่าสงสารมากๆ
โดย: เด็ก\'หระรี [18 เม.ย. 48 22:28] ( IP A:203.145.21.11 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 2
   ใช้น้ำสกัดชีวภาพได้ค่ะ ใช้ตามที่เล่าไว้ในบทความนั้นแหละค่ะ มีแบบกินด้วย ถ้าจะให้ดีซื้อน้ำส้ม Apple cider vinegar with the mother มาผสมน้ำให้กินด้วยยิ่งดี ถ้าเป็นขี้เรื้อนเปียกจริง คงรักษาไม่หายขาด แต่การใช้น้ำสกัดชีวภาพ จะช่วยบรรเทาอาการได้ในระดับหนึ่งค่ะ แต่ถ้าเป็นมานานถึง 2 ปีอย่างที่ว่า แล้วยังแข็งแรงดีอยู่ อาจจะไม่ใช่ขี้เรื้อนเปียกก็ได้มังคะ

ขอรายละเอียดวิธีการเลี้ยงดู การรักษาที่ผ่านๆมา เริ่มเป็นตั้งแต่เมื่อไหร่? สาเหตเกิดจากอะไร? เลี้ยงด้วยอาหารอะไร? บริเวณที่อยู่มีลักษณะอย่างไร? มีหมาอื่นอยู่ด้วยหรือไม่?....ฯลฯ....

ขอความกรุณาท่านอื่น ที่มีความรู้และประสบการณ์มาช่วยแจมหน่อยค่ะ ป้าวิไม่ใช่หมอ และหมาที่เคยเจอมา ก็ไม่รู้ว่ามันเป็นขี้เรื้อนเปียกใช่แน่หรือไม่ ที่เคยรักษาหายๆกันมานั่น เช่นตัวนี้

โดย: ป้าวิ [19 เม.ย. 48 7:51] ( IP A:203.172.57.33 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   หรือ ฝูงนี้....ตัวที่ยืนตรงกลาง เป็นแผลเฟอะเป็นหลุมลึกมีหนอนด้วยตรงรอยดำๆที่ตะโพก

โดย: ป้าวิ [19 เม.ย. 48 7:56] ( IP A:203.172.57.33 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   และนี่เป็นรูปตัวข้างบน ตอนรักษาหายดีแล้ว...

โดย: ป้าวิ [19 เม.ย. 48 8:01] ( IP A:203.172.57.33 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   หมาขี้เรื้อนฝูงข้างบนนั้น ทั้งหมด รักษาหายและสมบูรณ์แข็งแรงมากทุกตัว แต่ตอนนั้น ยังไม่ได้ใช้น้ำสกัดชีวภาพเลยค่ะ แต่ใช้ยาพื้นบ้านที่บอกต่อๆกันมา คือ น้ำมันเครื่องใช้แล้ว ค่ะ หรือจะใช้ กำมะถันกับน้ำมันพืช ก็ได้

เรื่องน้ำมันเครื่องใช้แล้ว รักษาขี้เรื้อนนี้ ป้าเคยไปแนะนำไว้ในพันทิพ ปรากฏว่า มีท่านผู้ทรงคุณวุฒิที่ร่ำเรียนมา ท่านมาตำหนิติเตียนไว้มากมายจนป้าวิไม่กล้าไปแนะนำอะไรใคร เกี่ยวกับเรื่องทำนองนี้ในพันทิพอีกแล้วค่ะ

สรุปว่า ต้องใช้วิจารณญาณกันเองก้แล้วกันนะคะ
โดย: ป้าวิ [19 เม.ย. 48 8:09] ( IP A:203.172.57.33 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   สวัสดีครับ คุณป้าวิ

ความแตกต่างระหว่างขี้เรื้อนแห้งกับขี้เรื้อนเปียกครับ

ขี้เรื้อนแห้ง

https://www.petgang.com/healthy/index.php?Group=13&Id=24

ขี้เรื้อนเปียก

https://www.petgang.com/healthy/index.php?Group=13&Id=17

โดย: tent [19 เม.ย. 48 14:29] ( IP A:161.246.1.35 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   https://www.petgang.com/healthy/index.php?Group=12&Id=51

กรุณาใช้วิจารณญาณประกอบการตัดสินใจ
โดย: tent [19 เม.ย. 48 15:19] ( IP A:161.246.1.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   **อาการอักเสบของรูขุมขนจนมีเลือดออก มีหนองไหลแตกออกมาจากตุ่มที่ติดเชื้อนั้นล่ะครับ รอยโรคที่เป็นแล้วถือว่ารุนแรงและรักษาได้ยาก คือ เมื่อเป็นทั่วตัวแล้ว เกิดการอักเสบมากที่ผิวหนังส่วนของเท้า สุนัขที่ป่วยเป็นโรคเรื้อนเปียก ที่ลามลงไปถึงที่เท้านั้น...มีอาการเท้าบวม เป็นตุ่มเลือดแตกออก กระจายไปทั่วเท้าซึ่งสัตว์จะทรมาน เจ็บปวดมากทีเดียว**


** กรณีที่นำน้ำมันเครื่องมาทาตัวสัตว์เลี้ยง ในรายที่ป่วยด้วยโรคผิวหนัง ไม่เชื่อหรือครับ มีจริงๆ ด้วย เพราะมีความเชื่อที่ว่า สุนัขตัวที่เป็นโรคเรื้อน สามารถรักษาได้ด้วยน้ำมันเครื่อง เพราะเชื่อว่าน้ำมันเครื่องที่เป็นเมือกดำๆ เหล่านั้น มีสรรพคุณฆ่าเรื้อนให้ตาย และรักษาผิวหนังได้ จริงๆ แล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลย ครับ เพราะสารกลุ่มนี้มีความสามารถก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง ทั้งของคนเราและของสัตว์โดยออกฤทธิ์คือ เมื่อสัมผัสถูกย่อมทำให้เกิดผิวหนังเปื่อยหลุดลอกได้ และเมื่อรู้อย่างนี้แล้ว อย่าทดลองโดยนำมาใช้กับหมาแมวของเรา**

** อันตรายของน้ำมันเครื่อง พบได้ในสัตว์ตัวที่เลีย หรือกินเข้าไป เพราะสารดังกล่าวมีผลต่อระบบทางเดินอาหาร เพราะหมาแมวจะคลื่นไส้ อาเจียน ซึมลงจนสังเกตได้ ส่วนในรายที่ต้องสัมผัสเปรอะเปื้อนน้ำมันเครื่องอยู่ทุกๆ วัน เช่น เป็นหมาแมวที่อยู่ในร้านซ่อมรถยนต์ที่มีพื้นสกปรกมีคราบน้ำมันเลอะเทอะตลอดเวลา โอกาสที่เลีย หรือกินทุกวันๆ จนทำให้เกิดอาการพิษของน้ำมันเครื่องก็เป็นได้มาก อาการที่สังเกตพบได้คือ หมามักเบื่ออาหาร และมักอาเจียนบ่อยๆ หลายๆ ตัวมีอาการผ่ายผอมลง และมักเจ็บป่วยเดินกระเซาะกระแซะ แม้ไม่ตายในทันที แต่มีคุณภาพชีวิตที่แย่ลงๆ **
-----------------------------------------------------------------------------

ก้อปปี้มาให้อ่านกันเฉพาะที่สำคัญ ถ้าอยากอ่านรายละเอียดทางวิชาการมากกว่านี้ ติดตามลิ้งค์ข้างบนไปเลยค่ะ

รูปหมาตัวที่นั่ง รูปบนสุด ดูให้ดีจะเห็นว่าเท้าบวมเป่งเป็นแผล พองแตกปริ มีน้ำเหลืองซึมแล้ว ตอนเอามาวันแรก หมายืนไม่ได้เลย อุ้มเอาลงวางที่พื้น พอเท้าแตะพื้นก็ล้มทั้งยืนไปเลย

เดี๋ยวต้องไปค้นรูปหมาตัวนี้ตอนหายแล้วมาให้ดูกัน หาไม่เจอเพราะนานมากแล้วค่ะ ไม่ได้ให้ กิน น้ำมันเครื่องใช้แล้ว เป็นยา หรือ จับ แช่ในน้ำมันเครื่อง เป็นวันๆ แต่ขอยืนยันว่า รักษาด้วยน้ำมันเครื่องใช้แล้ว ทาให้ทั่วตัวด้วยแปรงทาสีจริงๆค่ะ....

หมาอาจจะบังเอิญเลียไปโดนน้ำมันที่ติดตามตัวบ้าง ก็ครั้งละนิดๆหน่อยๆ เพราะ มันก็ไม่มีรสชาดหรือกลิ่น ที่ชวนกินสำหรับหมาอยู่แล้ว และก็ใช้ทาชั่วระยะเวลาที่รักษาประมาณ 2 สัปดาห์ ไม่เกิน 1 เดือน รับรองว่าเห็นผลแน่นอน

ซึ่งในระยะเวลาขนาดนี้ พิษสะสมของสารพิษในน้ำมันเครื่อง จะไม่มากพอที่จะทำอันตรายต่อหมา จนถึงชีวิตได้หรอกค่ะ ถ้า เปรียบเทียบกับพิษของสารเคมีที่ปนเปื้อนอยู่ในสภาพแวดล้อมรอบตัว ในอาหารต่างๆ หรือ ยารักษาโรคที่เราๆท่านๆกินกันอยู่เป็นประจำทุกวันนี้ นับว่าเล็กน้อย แทบไม่มีผลเลย

**ย้ำว่า ต้องใช้วิจารณญาณค่ะ

คุณ tent ...จากลิ้งค์ที่ให้มาทั้งหมด ไม่ต้องใช้วิจารณญาณหรอกนะคะ เพราะได้มาจากการศึกษา ตามหลักวิชาการสืบต่อกันมานาน มีตำราอ้างอิงให้ไปค้นคว้าได้ ไม่ใช่ยาผีบอก หรือภูมิปัญญาชาวบ้านที่เชื่อกันมาผิดๆแบบที่ป้าวิเอามาบอก
โดย: ป้าวิ [19 เม.ย. 48 17:32] ( IP A:203.172.57.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เป็นธรรมดาครับ เรื่องแบบนี้
ถ้าของที่ถูกกว่า work เท่าๆกับของที่ราคาแพงกว่า หากได้รับการยอมรับในวงกว้าง
ของที่ราคาแพงกว่า ก็ขายไม่ได้ เท่านั้นเอง
โดย: startx [22 มิ.ย. 48 1:36] ( IP A:221.128.111.158 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน