รายละเอียดที่ป้าวิขอมาค่ะ
   เป็นลูกหมาในบ้านค่ะ คือมีแม่เค้าแล้วไปผสมเก็บเค้าไว้กับพี่น้องอีกรวมเป็น 3 ตัว ตัวอื่นๆไม่เป็นอะไรเเข็งแรงดีทุกตัว สถาพแวดล้อมก็

1. ให้อยู่ในกรงตอนช่วงเช้าประมาณ 8 โมง จะปล่อยออกมาตอนเที่ยงบ้างเป็นบางวัน และจะปล่อยตอนเย็นประมาณ 4-5 โมง ค่ะ
2. กรงกว้าง 1.50*1.50*1.50 เมตร ยกพื้นประมาณ 15 นิ้ว ปูด้วยพื้นไม้
3. อยู่ในศาลาข้างบ้านมีต้นไม้คลุมอากาศถ่ายเท
4. เริ่มเป็นในช่วงแรกที่พาไปหาหมอเค้ามีอาการทางด้านผิวหนังไปรักษาที่คลีนิคแถวบ้านหมอบอกว่าเป็นโรคผิวหนังแล้วให้ยาที่มีสารสเตอรอยด์ผสมอยู่ (รู้ภายหลังจากหมออีกท่านหนึ่ง) เป็นเวลา 2 เดือนเต็ม
5. หลังจากนั้นตัวบวมเหมือนมีน้ำ มีแผลตุ้มคล้ายๆสิวสีแดง ถ้ามีการแตกก็จะเป็นแผลสดมากๆ แล้วก็เลยเปลี่ยนหมออีกครั้ง
6. หมอเห็นอาการแล้วให้ไปตรวจโดยละเอียดที่โรงพยาบาลเกษตรเพื่อตรวจเลือดเพราะคิดว่าน่าจะเป็นโรคเกี่ยวกับตับ
7. ผลตรวจออกมาแสดงว่าค่าตับสูงมากกว่าปกติ และมีน้ำในช่องท้องจำนวนมาก โปรตีนในเลือดต่ำ มีอาการของดีซ่าน ผิวหนังอักเสบเหม็นเน่าอย่างรุนแรง
8. รักษามาทีละอย่างโดยเริ่มจากตับโดยให้กินออกเมนติน และยาบำรุงตับประมาณ 5-6 เดือน อาการเริ่มดีขึ้นและมีการให้ยาอาบน้ำสีชมพูไม่รู้ว่าชื่ออะไรราคาประมาณ 240 บาท ขนาด 200 ml
9. รักษาประมาณ 1 ปี อาการพวกภายในดีขึ้นหลังจากผลตรวจเลือด
10. จากนั้นผิวหนังก็ดีขึ้นแต่ไม่ถึง 100%
11. แต่ก็ยังไปตรวจตามที่หมอนัดซึ่งหลังจากนั้นมาก็จะเป็นๆ หายๆ หมอก็จะเปลี่ยนกลุ่มยามาให้ใหม่ตลอดซึ่งตอนนี้เปลี่ยนกลุ่มยารักษามา 3 ครั้งแล้ว
12. วิธีการทำแผลเมื่ออาบน้ำยาสีชมพูเสร็จเช็ดตัวแห้งก็จะทำการขัดแผลโดยให้แบตาดีนแบบขัดแล้วล้างด้วยน้ำเกลือ เช็ดแห้งก็จะทำการทาแบตาดีนอีกครั้ง
13. บริเวณที่เป็น ช่วงใต้ท้อง ช่วงนิ้วเท้า คอ หน้า แต่ตามลำตัวจะมีตุ่มแดง
14. ตอนนี้สุขภาพแข็งแรงมากถ้าไม่มองว่าเป็นแผล กินข้าวได้ดี ร่าเริงเล่นเป็นปกติ ขี้อ้อน

อาหารที่ให้กิน
1. ตอนเช้าให้กินอาหารเม็ดซึ่งแต่ก่อนเคยให้กินเพดดีกรีรสเนื้อมาประมาณ 1 ปี แต่ช่วงหลังท้องเสียยกทั้งคอกจึงเปลี่ยนมาเป็น alpo รสเนื้อมาจนถึงปัจจุบัน
2. ตอนเย็นเคยให้กินเนื้อไก่บดกับตับปิ้งต้มผสมกับข้าว เปลี่ยนมาเป็นหมูบดต้มผสมกับตับปิ้งบ้างบางครั้งและก็ผสมกับฟักทองต้มบด แครอทต้มบด และถั่วฝักยาวต้ม ตอนหลังมาเปลี่ยนอีกให้เป็นอาหารกระป๋องของเพดดีกรีรสเนื้อขนาด 1.5 ก.ก. ผสมกับข้าว ฟักทอง แครอท บางครั้งให้ตับปิ้งบดผสมด้วย
3. อาทิตย์หนึ่งจะให้นมพาสเจอร์ไรส์ 1-2 ครั้ง ในตอนเย็น
4. ให้ของขบเคี้ยวบ้างเป็นบางครั้ง

ทั้งหมดก็มีเท่านี้ค่ะ อยากรู้ว่าถ้าเราจะใช้น้ำชีวภาพจะใช้ในปริมาณเท่าไรค่ะ แล้วใช้ยังไง แล้วเรื่องอาหารถ้าเราจะเปลี่ยนเป็น barf จะได้รึเปล่าค่ะ แล้วต้องให้กินประมาณเท่าไหร่ กินยังไง ขอรบกวนป้าวิด้วยนะค่ะ

ที่มาปรึกษาเพราะสงสารน้องหมามากแต่เวลาไปหาหมอเค้าจะมีความสุขเพราะต้องเดินทางเข้า กทม. (น้องชอบนั่งรถเล่นค่ะ) แต่ที่เราไม่อยากไปไม่ใช่เพราะเรื่องค่าใช้จ่ายนะค่ะแต่ไปทีไรเหมือนน้องหมาเราเป็นหมาทดลองเปลี่ยนยาไปเรื่อยๆ ไม่มีที่สิ้นสุดสักที พอดีมีพี่ที่เค้าเคยเข้ามาปรึกษาบอกให้เข้ามาดูจะได้อะไรดีๆกับน้องหมาของเรา

ขอรบกวนอีกครั้งนะค่ะ

โดย: เด็ก\'หระรี [19 เม.ย. 48 9:52] ( IP A:203.145.13.201 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    เพิ่มเติมอีกนิดค่ะ
ตอนแรกที่เริ่มมีอาการน้องหมาจะมีผื่นแดงที่ท้อง หมอบอกเป็นตุ่มคันธรรมดาค่ะ ก็เลยจ่ายยาให้ ตามข้อ 4 ได้เลยค่ะ
โดย: เด็ก\'หระรี [19 เม.ย. 48 9:57] ( IP A:203.145.13.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เริ่มด้วยเปลี่ยนอาหารก่อนเลยดีกว่าค่ะ ใครช่วยลิ้งค์เวบบารฟมาให้หน่อยค่ะ คอมป้าวิมันไม่ยอมทำอะไรเลยค่ะวันนี้ ดื้อมาก

อาหารสำเร็จรูป จะมีสารส่วนที่ไม่จำเป็นต่อร่างกายหมาและอาจจะมีผลกระทบทางลบต่อหมา เพื่อความปลอดภัย ควรงดอาหารสำเร็จรูปก่อน ให้กินบารฟ หรืออาหารปรุงเองจะดีกว่า

ฝนจะตก ไฟจะดับ คอมจะเดี้ยง ต้องไปก่อนละค่ะ แล้วเจอกัน
โดย: ป้าวิ [19 เม.ย. 48 18:17] ( IP A:203.172.57.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   https://www.pantown.com/group.php?id=560

อันนี้ป่ะ ที่ป้าวิพูดถึง
โดย: MaSaChi [19 เม.ย. 48 19:10] ( IP A:61.91.172.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ฝนหาย...ไฟมา.....มาคุยต่อ

ใช่ค่ะคุณ MaSaChi ลองเข้าไปอ่านดู และปรับใช้กับหมาดูค่ะ สงสัยอะไรก็ไปดูในเวบบอร์ด มีกระทู้เก่าๆที่เขาแนะนำสูตรอาหารบารฟ กันไว้เยอะเหมือนกันค่ะ

เวลาอาบน้ำหมา ใช้น้ำยาฟอกฆ่าเชื้อ ผสมน้ำเจือจางประมาณอัตราส่วน น้ำยา ต่อ น้ำ = 1ส่วน ต่อ 3 ส่วน(เบทาดีนสครับบ์ก็น่าจะใช้ได้) อาบน้ำ แทนแชมพูเลยก็ได้ ข้อควรระวังคือ ต้องล้างน้ำยาออกให้หมดจริงๆด้วยน้ำสะอาด เพราะสารเคมีในน้ำยา ที่ตกค้างบนผิวหนังอาจระคายเคือง ทำให้เกิดอาการแพ้

เมื่อล้างน้ำยาออกจนสะอาดจริงๆแล้ว ใช้น้ำสกัดชีวภาพ ผสมน้ำ เข้มข้นมากน้อย ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของอาการที่ปรากฏ โดยทั่วไป จะใช้ประมาณ 1 ต่อ 50 ถึง 1 ต่อ 100 บางครั้งจะใช้น้ำสกัดชีวภาพเข้มข้นไม่ผสมน้ำ ราดให้ทั่วตัวหมา หรือใช้ผ้าขนหนู หรือฟองน้ำชุบเช็ดให้เปียกทั่วตัว เน้นตรงบริเวณที่มีแผลมากหน่อย แล้วทิ้งไว้ให้แห้งเอง

ทำบ่อยๆ เท่าที่มีเวลา ถ้าจะไม่ให้เปลืองน้ำสกัดฯมาก อาจจะใช้วิธีผสมใส่ขวดฉีดสเปรย์ หรือให้หมายืนในถังเปลใบใหญ่ ให้น้ำรดตัวหมาลงไปขังในถังเปล แล้วผสมน้ำเพิ่มให้เจือจาง 1 ต่อ 500 ส่วนขึ้นไป ใช้แทนปุ๋ยรดต้นไม้ได้ผลดีมากค่ะ

อย่างไรก็ตาม อยากให้เปลี่ยนอาหารก่อนเป็นสิ่งแรกค่ะ

โดย: ป้าวิ [19 เม.ย. 48 20:13] ( IP A:203.172.57.65 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน