ถึงคุณเด็ก/หระรี
   สุนัข Boxer ที่บ้านเคยเป็นขี้เรื้อนเปียก วิธีการรักษาของผมคือ ซื้อยา (จำยี่ห้อไม่ได้) ผสมน้ำอาบที่ร้านมนูญ (จตุจักรก็คงมี) โดยเมื่ออาบน้ำด้วยแชมพูรักษาแผลอักเสบแล้ว ล้างน้ำให้สะอาด แล้วก็ใช้ยาที่ผมว่าผสม ตามฉลาก แล้วใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาถูให้ทั่วตัว โดยไม่ต้องล้างน้ำออก ในช่วงเป็นรุนแรงนั้นอาบน้ำวิธีนี้ทุก 3 วัน ถ้าทุเลาลงแผลมันจะค่อยๆแห้ง และตกสะเก็ดดำๆ ผมใช้วิธีนี้ได้ผลมาก นอกจากนี้ในระหว่างที่รักษา ให้กินวิตามินบำรุงขน(มีคุณภาพ) ด้วยก็ยิ่งดี
ปล.ชื่อยาถ้าไม่รู้ ตอนเย็นผมกลับบ้านจะดูให้อีกครั้ง
โดย: bruang@ksc.th.com [20 เม.ย. 48 12:27] ( IP A:203.107.195.182 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขอบคุณค่ะ ยังไงก็ช่วยส่งยี่ห้อยามาให้ด้วยนะค่ะจะได้ไปซื้อมาใช้เพราะอยากให้น้องหมาหายเร็ววันเร็วคืนค่ะ
โดย: เด็ก\'หระรี [20 เม.ย. 48 23:33] ( IP A:203.145.14.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   คุณเด็ก\\'หระรี คะ

ช่วยโพสท์ข้อความ เรื่องเดียวกัน ไว้ในกระทู้เดียวกัน ด้วยค่ะ เวลาจะอ่าน/ตอบ จะได้ไม่ต้องกดไปดูอันโน้นอันนี้หลายกระทู้ เวบป้าวิมันเป็นของฟรี กว่าจะย้ายไปย้ายมาเสียเวลารอนานมากกกกค่ะ และสะดวกต่อการจัดเก็บไว้ดูต่อไปด้วยค่ะ อันนี้รวมไปถึงเวบพันทาวน์อื่น เช่น เวบบารฟ ด้วยค่ะ

เมื่อกระทู้ยาวพอสมควร ค่อยไปเปิดกระทู้ใหม่เป็นคราวๆไปค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: ป้าวิ [21 เม.ย. 48 8:29] ( IP A:203.172.57.33 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ฉลากยาโดนน้ำหลุดหมดแล้วครับ แต่ที่ฝาปิดเขียนชื่อบริษัท อีคลิปส์ จก. ลักษณะเป็นขวดคล้ายขวดกระทิงแดง ไปที่ร้านมนูญ (อ.ต.ก.)และถามเขาคงจะรู้ครับ (ชื่อยาไม่ใช่"ไบติคอล" นะครับ เพราะลักษณะขวดคล้ายๆกัน กลัวซื้อผิด)
โดย: Bruang [21 เม.ย. 48 10:07] ( IP A:203.107.193.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   คงจะเป็น เอคโต-แทค ชื่อสามัญคือ อามีทราซ(AMITRAZ) ใช่ไหมคะ คุณ Bruang

ใช้กำจัดพยาธิภายนอก เช่นเห็บ หมัด ไร ป้าวิใช้ราดพื้นและฉีดพ่น บริเวณกรง คอก เวลาเห็บหมัดอาละวาดมากๆ ต้องระวังในการใช้ อ่านโพยให้ละเอียด ส่วนผสมให้ถูกต้อง เคยไดยินคนบอกมาหลายคนแล้วค่ะ เรื่องรักษาโรคผิวหนังได้ผลดี

แต่ยังไงก็ต้องเปลี่ยนอาหารก่อนค่ะ เพื่อลดแฟกเตอร์ที่มีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นสาเหตของโรค
โดย: ป้าวิ [21 เม.ย. 48 12:32] ( IP A:203.172.57.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ป้าวิคะ อาหารที่ที่ต้องเปลี่ยนคืออย่างไรคะ อะไรที่ต้องเลิก อะไรที่ต้องกิน
ขอบคุณค่ะ
โดย: ไอคอน [21 เม.ย. 48 12:42] ( IP A:202.183.140.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ป้าวิค่ะตอนนี้หนูเปลี่ยนอาหารเรียบร้อยแล้วค่ะ ไม่น่าเชื่อกินยังกับสูบหมดเร็วภายใน 5 นาที อาหารก็ตามที่แม่บู่บอกเลยค่ะแต่มีอย่างเดียวคือเค้าไม่ยอมกินผักเขียวเลยค่ะจะทำไงดีค่ะ
โดย: เด็ก\'หระรี [21 เม.ย. 48 13:37] ( IP A:203.145.12.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ป้าวิค่ะหนูต้อง ขอโทษ ด้วยที่แตกแยกกระทู้ออกมาหลายอันหนูกลัวว่าป้าวิจะไม่เข้าไปอ่านกระทู้เก่าๆเอาเป็นว่าหนูจะมารายงานผลทางกระทู้นี้เลยล่ะกันนะค่ะต้องขอโทษอีกทีค่ะ
โดย: เด็ก\'หระรี [21 เม.ย. 48 13:50] ( IP A:203.145.12.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ตอบคุณ เด็ก \\'หระรี....ผักเขียว ต้องปั่นละเอียดผสมกันหลายๆอย่างก็ได้ ค่อยๆให้ครั้งละนิดหน่อย ถ้าหมาชอบกินนมก็ผสมโยเกิรติ หรือ คลุกกับปลากระป๋องค่ะ เพราะกลิ่นจะแรงชวนดมกลบกลิ่นเหม็นเขียวของผักได้

ตอบ คุณไอคอน...เปลี่ยนจากอาหารสำเร็จรูป มาเป็นอาหารสดดิบหรือทำเองค่ะ
โดย: ป้าวิ [21 เม.ย. 48 15:21] ( IP A:203.172.57.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   คุณเด็ก\\'หระรี ผักใบเขียวปั่นละเอียดแค่หนึ่งช้อนโต๊ะก่อนนะคะ จะได้ไม่เปลือง คลุกกับปลากระป่องอย่างที่ป้าวิบอก หรือคลุกกับไข่ คลุกกับโยเกิร์ต หรือน้ำผึ้ง หรือคลุกกับเครื่องใน เนื้อสัตว์บดละเอียด เพื่อให้กลบกลิ่น ที่ว่ามานี้คลุกอย่างเดียวนะคะ ไม่ใช่คลุกหมดทุกอย่าง (เปลืองค่ะ)

เมื่อหมาเริ่มกินผักได้ และเรารู้แล้วว่าคลุกกับอะไรดี ค่อยเพิ่มปริมาณผักใบเขียวค่ะ
โดย: แม่บู่ [21 เม.ย. 48 15:30] ( IP A:62.195.164.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เมื่อวานพาไปตรวจเลือดมาค่ะได้ผลมาไม่ค่อยดีเท่าที่ควรหมอบอกว่า

เอนไซม์ในตับลดลง โปรตีนในเลือดต่ำ หมอบอกว่าไม่อยากให้กินของดิบเพราะตับต้องทำงานหนักเกินความจำเป็น แล้วบอกว่าให้กินไข่ต้มวันละ 2 ฟอง และยังมีเชื้อแบททรีเรียในเลือดสูงเกิดจากแผลภายนอกที่ติดเชื้อ

อยากถามแม่บู่ กับป้าวิ ว่าเรายังควรให้กินอาหารดิบต่อไปรึเปล่าค่ะ เพราะตอนนี้พี่สาวพอรู้ผลเลือดแล้วไม่อยากให้กินของดิบเลยแต่หนูก็ยังยืนยันว่าอยากให้เค้ากินจริงๆ หนูควรจะทำไงดีค่ะ แล้วรูปที่หนูส่งมาให้ดูมันเป็นแบบเดียวกันกับที่ป้าวิเป็นรึเปล่าค่ะ แล้วมันจะดีขึ้นอย่างที่เด็กๆของป้าวิรึเปล่าช่วยตอบหน่อยนะค่ะ
โดย: เด็ก\'หระรี [21 เม.ย. 48 21:56] ( IP A:203.145.14.127 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ลืมบอกค่ะว่ายาที่คุณ Bruang แนะนำมาถ้าเป็นยา อามีทราซ อย่างที่ป้าวิบอกก็เคยใช้แล้วค่ะแต่ น้องหมามันแพ้สุดๆ อาบวันนี้พรุ่งนี้ผื่นแดงเต็มตัว แต่ตอนนี้ก็ใช้น้ำชีวภาพอยู่ยังไม่มีอาการใดๆปรากฏให้เห็น ถ้ามีอะไรคืบหน้าก็จะรายงานมาเป็นระยะ ระยะ นะค่ะ แล้วก็ขอบคุณคุณ Bruang มากๆนะค่ะที่อุสาห์ไปหาฉลากยามาให้ ขอบคุณค้า....
โดย: เด็ก\'หระรี [21 เม.ย. 48 22:01] ( IP A:203.145.14.127 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   แสดงว่าหมาของคุณน้อง มีแนวโน้มสูงที่จะเป็น หมาขี้แพ้ การ เปลี่ยนอาหาร จึงนับว่าเป็น การรักษาขั้นต้นที่ตรงจุด พอสมควร เพราะอาการของโรคผิวหนัง จะบ่งบอกได้ชัดเจนที่สุดเรื่องของภูมิแพ้ในคนและสัตว์ สังเกตได้ว่า เวลาคน แพ้ อะไรสักอย่าง ก็จะเริ่มเกิดผื่นแดงบนผิวหนังให้เห็นก่อนเลย

หนูบอกอีเมลแอดเดรสไว้หน่อยค่ะ จะได้ส่งไฟล์หนังสือ Give your Dog A Bone ไปให้ ตอนนี้ เข้าไปอ่าน บทความในเวบ Barf เรื่อง อาหารสุนัข ให้ละเอียดก่อนค่ะ จะได้เข้าใจว่า.. อะไร..ยังไง..ทำไม...จึงควร เลี้ยงหมาด้วยอาหารสดดิบ

ยิ่งถ้าเป็นหมาขี้แพ้ ยิ่งต้องระวังการให้สารเคมีสังเคราะห์ทั้งกินหรือทาทุกชนิดค่ะ ป้าวิพยายามไม่ใช้เลย แม้แต่ อามีทราซ ที่ว่าใช้ฉีดพ่นกรงหรือคอก ก็จะใช้เมื่อจำเป็นจริงๆเช่น ถ้าต้องราดบนดินมีหญ้ามีต้นไม้ หรือฉีดพ่นบนที่ระดับสูงๆ ปกติจะใช้วิธีโบราณจริงๆ คือ ต้มน้ำร้อนราดค่ะ

แนะนำว่า ต้องกินอาหารสดดิบต่อไป ลองไปอ่านเรื่องของ น้องใหม่ หมาบางแก้วถูกรถชน ที่หมอบอกว่า ทั้งอาการและผลเลือดระบุว่า ไม่น่าอยู่รอดคืนนั้นไปด้วยซ้ำ แต่วันนี้ น้องใหม่หายเป็นปกติแล้วยกเว้นขาที่ข้อตะโพกหลุด ยังเดินเขยกอยู่

วันที่อาการเพียบสุด หมอเร่งรัดขอคำตอบว่าจะ ฉีดยาให้หลับ หรือจะทู่ซี้ยื้อชีวิตกันต่อไป พวกเราตกลงกันว่าจะรักษาให้ถึงที่สุด ป้าวิให้เริ่มด้วย ซื้อเนื้อบดสดๆ แอบคุณหมอเอาไปให้เขา จากที่ไม่ยอมกินอาหาร3-4 วันแล้ว ก็กินเนื้อสดที่ป้อนให้ได้หมดถาด รวมทั้งไข่ดิบๆ หยูกยา สมุนไพรต่างๆที่ใส่ไซริ้งค์หยอดให้ ตอนแรกฝากเนื้อบดไว้ที่โรงพยาบาล แต่คุณหมอให้เอาไปต้มก่อน หมาก็ไม่ยอมกิน ตอนหลังคุณหมอยอมให้กินเนื้อสดได้แต่โดยดี เพราะเห็นว่าหมาฟื้นตัวอย่างรวดเร็วอย่างน่ามหัศจรรย์

ตามลิ้งค์นี้เลยค่ะ..เข้าไปอ่านตั้งแต่เรื่องเดิมจะทราบรายละเอียดอาการป่วยทั้งหมด รวมทั้งผลเลือดค่าตับไต ที่ว่าไม่น่ารอด..
https://www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J3408003/J3408003.html

อ้อ อย่าลืมเหยาะ Apple Vinegar with The Mother ลงในอาหารทุกมื้อ และถ้าเป็นไปได้ ผสมในน้ำดื่มให้เขาด้วย ถ้ายังหาซื้อไม่ได้ ใช้น้ำสกัดชีวภาพแบบกินได้(ทำจากผลไม้)แทนก็ได้ค่ะ

สังเกตกลิ่นตัวด้วยนะคะ ว่าลดลงหรือไม่ เพราะน้ำสกัดชีวภาพจะช่วยเรื่องกำจัดกลิ่น ใช้ราดกรง คอกหรือบริเวณที่เขาอึฉี่ จะไม่มีกลิ่นค่ะ

แล้วจะมาเล่าถึงหมาตัวที่เป็นโรคผิวหนังขนาดหนักตัวหนึ่งของป้าวิ และวิธีการรักษา ค่ะ
โดย: ป้าวิ [22 เม.ย. 48 7:15] ( IP A:203.172.57.116 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ให้กินบาร์ฟต่อไปนะคะ อย่าลืมน้ำส้มสายชูสกัดจากแอ๊ปเปิ้ลอย่างที่ป้าวิบอก อย่ากลับไปให้อาหารสำเร็จรูป แม่บู่เชื่อว่าหมาของคุณแพ้อาหารจำพวกแป้งที่มาจากข้าวอย่างแน่นอน ในอาหารสำเร็จรูปหลายยี่ห้อเขาจะใส่พวกนี้เข้าไปมาก เพื่อให้ต้นทุนต่ำลง

พยายามให้อาหารจากธรรมชาติทุกอย่างนะคะ แม่บู่จดรายการมาให้ดังนี้ สลับสับเปลี่ยนกันไปเพื่อให้หมาได้รับสารอาหารจากธรรมชาติครบถ้วนค่ะ

1. กระดูกสด มีโปรตีน เหล็ก สังกะสี แคลเซี่ยม วิตามินเอ วิตามินบีรวม วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค ผลที่ได้รับนอกเหนือจากนี้คือหมามีฟันสะอาดจากการกัดแทะและเคี้ยว ช่วยในการขับถ่าย ช่วยให้ก้นสะอาด(ไฟเบอร์ในกระดูกทำให้อึมีลักษณะแห้ง ไม่ติดก้น)

2. เนื้อสัตว์ มีโปรตีนชนิดดีเยี่ยม เนื้อวัวมีโปแตสเซี่ยมสูง มีสังกะสีสูง มีโซเดียมต่ำ (โซเดียมเป็นผลเสียต่อหมาที่เป็นโรคหัวใจ) เนื้อไก่และเนื้อหมูมีกรดไขมันอันเป็นประโยชน์สูง ไขมันจากไก่มีวิตามินเอสูง แต่เนื้อไก่จะมีโปแตสเซี่ยมต่ำกว่าเนื้อวัว และมีสังกะสีน้อยด้วย เนื้อทุกชนิดมีแคลเซี่ยมต่ำ ด้วยเหตุนี้จึงต้องให้เนื้อและกระดูกเป็นอาหารหลัก ส่วนแร่ธาตุอื่นๆ ก็พิจารณากันเองว่าควรเพิ่มลดเนื้อสัตว์ชนิดไหนลงไปในอาหารบางมื้อ เพื่อให้หมาได้รับแร่ธาตุครบถ้วน

3. ผักสดและผลไม้ มีไฟเบอร์ ช่วยในการขับถ่าย ผักใบเขียวมีวิตามินครบถ้วน เว้นอย่างเดียวคือบี 12 (คนที่กินมังสวิรัติก็ต้องกินวิตามินตัวนี้เพิ่ม)ร่างกายหมาย่อยผักดิบไม่ได้ เราจึงต้องช่วยปั่นละเอียดให้เขาทุกครั้ง ส่วนผลไม้มีวิตามินซี ช่วยลดความเครียดให้หมาด้วย

4. อย่าลืมเหยาะน้ำมันลงในอาหารเขาด้วยนะคะ น้ำมันพืชเช่น น้ำมันงา น้ำมันข้าวโพด น้ำมันทานตะวัน น้ำมันมะกอกที่ใช้ใส่สลัด จะได้มีโอเมก้าค่ะ และอย่าลืมน้ำมันปลาอีกขนาน

อยากให้หมาคุณสุขภาพดีไวๆ เอาใจช่วยค่ะ
โดย: แม่บู่ [22 เม.ย. 48 15:15] ( IP A:62.195.164.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ป้าวิค่ะวันนี้พาน้องถังไปวัดไข้มาปรากฏว่าวัดได้ 104.2 หมอเลยฉีดยาลดไข้ให้แล้วให้หนูไปซื้อยาแอสไพริน500 มาให้กินแต่หาซื้อไม่ได้ได้ 320 หมอเลยให้กิน 1 เม็ดครึ่ง ส่วนอย่างอื่นก็ไม่มีอะไรดีขึ้น ตอนนี้กลิ่นตัวก็ยังมีอยู่ค่ะ แต่เค้าก็ยังกินได้นอนหลับเหมือนเดิมแต่เล่นน้อยลงค่ะ ส่วนอีเมล์ที่ป้าวิขอมานะค่ะ tuinui_b4@hotmail.com แล้วจะรายงานผลเรื่อยๆนะค่ะ ส่วนเรื่องของน้องใหม่หนูอ่านเรียบร้อยแล้วค่ะ ขอบคุณนะค่ะแล้วเอาให้พี่สาวอ่านด้วยตอนนี้เค้าก็ยืนยันให้กินของดิบดังเดิมค่ะ
โดย: เด็ก\'หระรี [22 เม.ย. 48 22:59] ( IP A:203.145.22.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   เขามีอาการยังไงคะ ถึงต้องพาไปหาหมอ

ถ้าหมามีไข้ วิธีแรกสุดที่ควรทำ คือเช็ดตัวด้วยน้ำเย็นค่ะ ตามซอกขา ใต้ท้อง และอุ้งเท้าทั้งสี่ ให้ผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นจัดๆ ห่อเท้าไว้ ใช้น้ำแข็งห่อผ้าโปะ คอยเปลี่ยนผ้ามาชุบน้ำให้เย็นอยู่ตลอด แต่อย่าให้เปียกโชก ป้าวิจะมีถุง Cool Packแช่ช่องแข็งไว้ตลอดเวลา ถ้าหมามีไข้ก็เอาออกมาห่อผ้าวางตามที่บอก

ไม่จำเป็น ไม่ควรให้ยาลดไข้หมาเลย ถ้าจะให้จริงๆ ป้าวิใช้ยาสมุนไพรที่เป็นยาเย็น เช่นน้ำใบบัวบก บอระเพ็ด ฟ้าทะลายโจร ฯลฯ เดี๋ยวนี้เขาทำเป็นแคปซูลขาย กินง่ายค่ะ

ช่วงนี้อากาศร้อนก็ร้อนจัดมาก สลับกับฝนตก หมาเขาใส่เสื้อขนสัตว์ตลอดเวลา อาจจะมีอุณหภูมิสูงกว่าปกติเมื่อมีการเคลื่อนไหว ถ้าจะวัดไข้หมากันจริงๆ ต้องให้หมาพักนิ่งๆสักระยะนึงก่อน ให้ร่างกายปรับตัวให้เป็นกลางตามปกติ

เรื่องไฟล์หนังสือ เดี๋ยวให้หนูเอจัดการให้ค่ะ
โดย: ป้าวิ [23 เม.ย. 48 9:53] ( IP A:203.172.57.73 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   พี่สาวหนูเค้ารู้สึกว่าในปากมันร้อนค่ะ แล้วตัวก็รู้สึกร้อนเช่นกันก็เลยพาไปหาหมอ พอหมอวัดไข้ดูก็เลยรู้ว่าเป็นไข้ค่ะ ส่วนอาการตอนนี้ก็ยังคงเดิมไม่มีเปลี่ยนแปลงค่ะ แล้วก็ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะสำหรับไฟล์หนังสือที่กำลังจะส่งมาให้ค่ะ
โดย: เด็ก\'หระรี [23 เม.ย. 48 11:52] ( IP A:203.145.14.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
    อาการล่าสุด

ตอนนี้แผลที่คอดีขึ้นแห้งสุด ๆ แล้วค่ะป้าวิ ไม่น่าเชื่อเลยผ่านมาแค่ 5 วันเอง เห็นแบบนี้แล้วมีความหวังว่าหายแน่นอนไว้อีกสัก 2-3 อาทิตย์จะเอารูปมาให้ป้าวิดูนะค่ะว่าหล่อขึ้นขนาดไหนแล้วส่วนไฟล์หนังสือที่ป้าวิจะส่งมาให้ยังไม่ได้รับเลยนะค่ะไม่รู้ว่าตื่นเต้นเกินไปรึเปล่าแต่พี่น้องที่ป้าตั้งหน้าตั้งตารอกันทุกคนเลยค่ะ แล้วถ้ามีอะไรคืบหน้าจะส่งข่าวให้ทราบโดยทั้งกัน
โดย: เด็ก\'หระรี [24 เม.ย. 48 20:56] ( IP A:203.145.23.141 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ดีใจมากๆที่ได้ทราบข่าวดี ถ้ามีการสนองตอบต่อการรักษาชัดเจนแบบนี้ รับรองว่าหายแน่นอนค่ะ ลืมบอกว่า ถ้าจะให้ไข่ ก็ให้ไข่ดิบได้เลยค่ะ อย่าต้ม เปลือกไข่ก็ใส่ลงไปในชามด้วย (หมาบางตัวเคี้ยวกลืนได้ บางตัวต้องบี้ให้ละเอียดๆหน่อย ลองสังเกตดูค่ะ)

ไฟล์หนังสือ ต้องรอหนูเอ AmyKo เจ้าของเวบบารฟ แกจัดส่งให้ ป้าวิทำอะไรไม่เป็นค่ะ ติดวันหยุดเสาร์-อาทิตย์แกไม่ได้เข้าเนต วันนี้คงได้ส่งค่ะ
โดย: ป้าวิ [25 เม.ย. 48 7:45] ( IP A:203.172.57.58 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ส่งแล้วนะคะ
โดย: AmyKo [25 เม.ย. 48 13:57] ( IP A:203.155.130.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ขอบคุณมากค่ะตอนนี้ได้รับไฟล์หนังสือ Give your Dog A Bone เรียบร้องแล้ค่ะ

ขอถามอีกเรื่องค่ะคือตอนนี้ที่บ้านได้เปลี่ยนมาให้บาร์ฟหมดทุกตัวแล้วค่ะมีปัญหาอยู่ที่ว่าบางตัวช่วงแรกๆก็กินดีค่ะ แต่มาระยะหลังเค้าไม่ค่อยกินเลย แล้วการขับถ่ายเวลาเค้าถ่ายเหมือนจะเกร็งมากๆค่ะ นี้คืออาการปกติรึเปล่าค่ะ แล้วถ้าเราจะเปลี่ยนมาให้กิน 1 มื้อต่อวันปริมาณอาหารที่ต้องให้ก็เท่ากับเอา 2 มื้อมารวมกันรึเปล่าค่ะ ตอนนี้หนูให้ โครงไก่ 450 กรัม ผักต้ม ผักเขียว รวมกัน 150-200 กรัม บางครั้งก็จะเพิ่มปริมาณเนื้อแล้วลดโครงไก่ลง ไม่รู้ว่าปริมาณเหมาะสมรึเปล่าเพราะบางตัวพอกินหมดก็จะไปแย่งตัวที่ยังกินไม่หมด แต่ตอนนี้ก็จะให้เค้ากินในกรงเพื่อลดปัญหาตรงนี้ แต่ถึงยังไงเค้าก็ต้องเดินสำรวจกะละมังข้าวของทุกตัวอยู่ดี ส่วนวิตามินก็ให้กินตามที่แนะนำมาทั้งหมดค่ะ กว่าจะหาซื้อได้แทบแย่เหมือนกัน
โดย: เด็ก\'หระรี [25 เม.ย. 48 21:47] ( IP A:203.145.12.112 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   แก้คำผิดค่ะ ร้องแล้เป็น ร้อยแล้ว
โดย: เด็ก\'หระรี [25 เม.ย. 48 21:48] ( IP A:203.145.12.112 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ลองใส่โยเกิร์ตที่ไม่ได้ปรุงแต่งรสลงในอาหารหน่อยสิคะ มื้อนึงไม่ต้องมาก ให้ตัวละช้อนก็พอ ใส่ลงรวมกับอาหารในชามเลย จะช่วยการขับถ่ายได้ดีขึ้นค่ะ ตอนนี้เพิ่งเริ่มให้กิน ระบบย่อยของหมาคงกำลังปรับตัวอยู่ อีกหน่อยก็ถ่ายสบายค่ะ

กินผักผลไม้เยอะหน่อยก็ถ่ายดีเหมือนกันนะคะ

ดีใจด้วยที่หมาอาการดีขึ้นนะคะ ขอให้หายขาดไวๆ ค่ะ
โดย: แม่บู่ [25 เม.ย. 48 23:42] ( IP A:62.195.164.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ขอปรึกษาแม่บู่หน่อยค่ะว่า

ถ้าหนูจะลดให้กินเพียงมื้อเดียวเราต้องให้อาหารเพิ่มเป็น 2 เท่าของอาหารที่ให้อยู่ในปัจจุบันที่ให้ 2 มื้อรึเปล่าค่ะ แล้วปริมาณที่ให้เหมาะสมดีรึเปล่าค่ะ
โดย: เด็ก\'หระรี [26 เม.ย. 48 23:11] ( IP A:203.145.13.225 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ถ้าให้กินเพียงมื้อเดียว ก็ต้องให้ในปริมาณของสองมื้อรวมกันอย่างที่น้องเข้าใจ ถูกต้องแล้วค่ะ แต่ทำไมถึงจะเปลี่ยนเป็นมื้อเดียวล่ะคะ

ระยะแรกหมาจะต้องโหยหิวแน่ อาจจะต้องค่อยลดทีละน้อย เช่น ถ้าจะให้กินเฉพาะมื้อเช้า ก็ให้มื้อเช้าเจ็ดขีด มื้อเย็นสามขีด แล้วก็ลงลงเรื่อยๆ จนกระทั่งไม่ต้องให้เลยค่ะ
โดย: แม่บู่ [27 เม.ย. 48 14:06] ( IP A:62.195.164.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ที่จะเปลี่ยนให้มื้อเดียวเพราะว่าเดี๋ยวช่วงเปิดเทอมจะไม่มีเวลาให้อาหารเค้าตอนเช้าก็เลยลองถามดูค่ะ

โดย: เด็ก\'หระรี [27 เม.ย. 48 22:13] ( IP A:203.145.21.188 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
    แย่แล้วค่ะ คิดว่าไม่น่าจะเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นมาได้

วันนี้ก็พาน้อง ๆ ไปวิ่งตามปกติรอบไร่แต่ที่ไม่ปกติคือ น้องหมาทั้งหมดมุดรั้วออกไปข้างนอกแล้วก็ไล่กัดไก่ ซึ่งแต่ก่อนที่จะให้ barf ไม่เคยที่จะข้ามไปไล่ไก่เลย เรียกเค้ากลับมาทั้งหมดแต่ก็มีตัวหนึ่งค่ะที่ไม่ยอมกลับมาหนูก็คิดว่าถ้าเราขี่จักรยานต่อไปเค้าคงตามมาเหมือนทุก ๆ ครั้ง แต่ที่ไหนได้เค้าไม่ยอมตามมา 1 ตัวค่ะ พอหนูกลับมาถึงบ้านปรากฏว่าเค้านั่งกัดกินไก่เป็น ๆ ขนยังเต็มตัวอยู่เลยค่ะทำอะไรไม่ถูกเลยเพราะหนูกลับมาพร้อมพวกพี่น้องของเค้าไก่ก็หายไปแล้วครึ่งตัว ก็ได้แต่ตะวาดเค้าตบปากเค้า เพราะหนูไม่รู้ว่าจะลงโทษเค้ายังไงตอนนี้ก็เลยไม่พาไปแถวนั้นแล้ว กรณีแบบนี้เป็นเพราะว่าหนูให้เค้ากินของดิบรึเปล่าเค้าถึงได้ออกหากินเองถ้าจะถามว่าหนูให้เค้ากินไม่อิ่มรึเปล่าก็ไม่ใช่นะค่ะเพราะเค้าจะกินเหลือตลอดเลย มีวิธีพอจะแก้ปัญหานี้ได้รึเปล่าค่ะ

ส่วนอีกเรื่องน้องถังที่เป็นขี้เรื้อนค่ะช่วง 3-4 วันแรกเค้าดีขึ้นจนทุกคนในบ้านตกใจแต่ตอนนี้เค้าก็กลับมาเป็นเหมือนเดิมตามรูปที่หนูส่งมาให้ป้าวิดูค่ะ หนูก็ทำตามที่ป้าวิแนะนำทุกอย่างเลยแล้วน้องถังมันดีได้แค่แป๊บเดียวเองค่ะหนูต้องเปลี่ยนวิธีการดูแลรึเปล่าค่ะ หรือว่าทำแบบที่ป้าวิแนะนำต่อไป หรือว่าต้องให้เวลาโรคของเค้านานกว่านี้อีกหน่อยค่ะ แต่ที่หนูสงสัยคือว่าดี 3-4 วันแล้วกลับมาเป็นแบบเดิมเป็นเพราะว่าเชื้อโรคมันดื้อยารึเปล่าค่ะ
โดย: เด็ก\'หระรี [29 เม.ย. 48 21:55] ( IP A:203.145.12.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   กระทู้นี้มันเริ่มตกจอแล้ว ป้าวิขอย้ายไปตั้งกระทู้ใหม่เลยนะคะ
โดย: ป้าวิ [1 พ.ค. 48 14:13] ( IP A:203.172.57.20 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน