ปรึกษาเรื่องการนำลูกหมาตัวใหม่เข้าบ้าน
   เลี้ยงเชพเพอดตัวแรก มาประมาณ 8 เดือน ปัจจุบันอายุ 13 เดือน เป็นตัวเมีย และอาทิตย์ก่อนได้นำลูกเชพพอดตัวใหม่มาเลี้ยง เป็นตัวเมียเช่นกัน อายุ 4 เดือน สามารถเลี้ยงรวมกันได้ นอนกรงเีดียวกันด้วย แต่มีปัญหาตรงที่ว่า เมื่อเราปล่อยทั้ง 2 ออกจากกรงมาพร้อมกัน เราอยู่เล่นกับเค้า ตัวเล็กวิ่งตามเรา หรือมาอยู่ใกล้เรามาเล่นกับเรา ตัวใหญ่เห็นจะเข้ามากัดตัวเล็ก (เหมือนเค้าอิจฉา ว่าเราให้ความสำคัญกับตัวเล็ก) จนบางครั้งเราเรียกตัวเล็กมาหา เค้าก็ไม่กล้าที่จะเข้ามาหา เราควรทำอย่างไรดี ไม่ให้ตัวใหญ่อิจฉาตัวเล็ก ทั้ง ๆ ที่เราเล่นกับตัวใหญ่ก่อน แล้วค่อยมาเล่นกับตัวเล็ก ขอบคุณมากครับ
โดย: kwang [20 เม.ย. 48 14:17] ( IP A:203.107.200.248 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   มองไม่เห็นการแสดงออกที่ชัดเจนของตัวใหญ่ ถ้าอยู่ด้วยกันตลอดเวลาแบบนั้นได้ เขาไม่น่าจะกัดตัวเล็ก แต่น่าจะเป็นการปราม ให้ตัวเล็กรู้ว่าเขาสำคัญกว่า จ่าฝูงคือเจ้าของ ต้องควบคุมสถานะการณ์ ชึ่งมีหลายวิธี ขึ้นอยู่กับท่าทีการแสดงออกของตัวใหญ่ และปฏิกิริยาตอบโต้ของตัวเล็ก

ตามที่เล่ามา เหมือนกับว่าหมาทั้งสองตัวเขาปรับตัวเข้ากันได้ดีเมื่อคุณไม่อยู่ด้วย

วิธีง่ายที่สุด คือ การเมินเฉย(ignore) คือ..เมื่อไหร่ ที่ออกมาจากกรง แล้วตัวใหญ่แสดงอาการ ก้าวร้าว(เกินไป)ต่อตัวเล็ก ให้เจ้าของเดินหนีไปที่อื่น ไม่ต้องสนใจทั้งสองตัว หรือ จับใส่กรงอย่างเดิมทั้งสองตัว แล้วเดินหนีไปที่อื่น ต้องทำทันทีเมื่อหมาแสดงอาการที่เราไม่ชอบ

ถ้าเขายังไม่แสดงอาการก้าวร้าว ก็ปล่อยให้เขาเล่นกันเองไปก่อน สังเกตว่า เมื่อหมาใหญ่เล่นกับหมาเล็กดี ก็พูดชมเชย ลูบหัวลูบตัวเขาด้วยน้ำเสียงจริงใจมากๆ

เมื่อเห็นว่าหมาใหญ่เริ่มแสดงท่าทางก้าวร้าว ให้ทำเสียงขู่ห้ามและเรียกชื่อหมาใหญ่ไว้ พร้อมทั้งจับคอขยุ้มดึงไว้เล็กน้อย ถ้าเขาหยุดแสดงกิริยาก้าวร้าว ก็ปล่อยมือและชมเขามากๆ ด้วยน้ำเสียงเดิมที่เคยชมเขา ถ้าเขาไม่หยุด ก็ให้ทำอย่างใดอย่างหนึ่งที่บอกข้างบน คือเดินหนีเข้าบ้านไป หรือจับใส่กรงอย่างเดิม

ทำซ้ำๆทุกครั้งที่หมาแสดงอาการที่ไม่พึงประสงค์ หมาจะเรียนรู้ได้เองภายในเวลาไม่นาน ว่า เมื่อเขาทำอย่างไร เราจึงจะพอใจและชม และทำอย่างไร ที่ทำให้เราไม่พอใจและไม่สนใจ

การลงโทษ (โดยเจ้าของ หรือคนที่หมารัก) ที่มีความหมายชัดเจนต่อหมา มากที่สุดคือการ เมินเฉย ของเจ้านั่นเอง

อาการ เมินเฉย นี้ ก็มีรายละเอียดอีกหลายอย่าง ที่ทำแล้วอาจจะไม่ได้ผล เพราะไม่เข้าใจคำนี้จริงๆ ท่าทีภาษากายของเจ้าของ มีความสำคัญต่อหมามากเช่นเดียวกับจ่าฝูง อาจไม่จำเป็นต้องเดินหนี เพียงแต่นั่งหรือยืนอยู่ที่เดิม แต่ ต้องแสดงภาษากายให้ชัดเจน ว่า เมินเฉย(ignore)จริงๆด้วยความไม่พอใจ (ไม่ใช่งอน) เมื่อหมาเข้ามาหา มาถูเนื้อถูตัวด้วย ต้องไม่แสดงความสนใจจริงๆ ไม่มอง ไม่แตะต้อง อาจจะทำเสียงขู่ในลำคอไปด้วย ทุกครั้งที่เราไม่พอใจ ที่สำคัญ ต้องแสดงออกให้ชัดเจนและเหมือนเดิมทุกครั้ง ถึงอารมณ์ที่พอใจ และ ไม่พอใจ หมาจะเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว

เมื่อปล่อยหมาออกมาจากกรง ยังไม่ควรเล่นกับตัวไหนเลย ควรสังเกตปฏิกิริยาของหมาก่อน เมื่อหมาเริ่มเข้าใจว่าอย่างไรที่เราพอใจ/ไม่พอใจ จึงค่อยๆเล่น ลูบเนื้อลูบตัวเกาคางเกาหู ให้ตัวใหญ่ก่อน เมื่อตัวเล็กเข้ามาแล้วตัวใหญ่ก้าวร้าวใส่อีก ก็ห้ามเขาด้วยวิธีแสดงให้เห็นว่าเราไม่พอใจอย่างที่บอกมา
โดย: ป้าวิ [21 เม.ย. 48 9:07] ( IP A:203.172.57.33 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณมากครับ จะนำไปปฏิบัติดูครับ
โดย: kwang [21 เม.ย. 48 12:48] ( IP A:203.107.196.51 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน