บ่นบ้าประสาตาเฉิ่ม รับหน้าร้อน
   ทำไมมันร้อนยังงี้อ่ะครับ ร้อนจริงๆ ร้อนจนอยากจะบ้า ร้อนจนแอร์พังไปแล้ว ต้องซื้อแอร์ใหม่อีก มีเรื่องให้เสียตังค์อีกแล้ว มีแต่เรื่องเสียตังค์ ยังงี้เมื่อไหร่จะซื้อลูก VA มาเลี้ยงได้ซักที

หน้าร้อนยังงี้ หมาก็เสี่ยงจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้ากันเยอะ ระวังกันให้ดี เอาลูกๆที่บ้านฉีดวัคซีนกันรึยัง แต่ไม่เฉพาะหมาหรอก คน(เช่นผม) ยังใกล้จะบ้าอยู่รอมร่อแล้ว ทำไมมียาป้องกันหมาบ้าได้ คนไม่เห็นมียากันบ้าบ้างเลย บ้าไปกันใหญ่

บ้าคนแรกก็ผมเนี่ยแหละ ไม่บ้าไม่มานั่งบ่นยังงี้หรอก ก็ขอยืมบ้านป้าวิบ่นหน่อย

บ้าคนที่สอง ฮึ่มๆๆ ไอ้คนที่รับปากเป็นมั่นเป็นเหมาะว่า ยังไงเสร็จทันสิ้นเมษาแน่ครับ แหม ให้ของไปตั้งกะสิ้นมีนา จนหลังสงกรานต์มันยังไม่เริ่มทำ มัวไปทำบ้าอะไรอยู่ฟะ แล้วยังทำของเราหายไปซุกไว้อยู่ตรงไหนก็ไม่รู้ ฮ่วย แค่หาของตัวอย่างมาคืนก็หมดไป 2 วันแล้ว

บ้าตัวที่สามก็คือ วันก่อนฟังรายการวิทยุ รายการเพื่อนรักสัตว์เลี้ยงหรืออะไรเนี่ยแหละ มีหมอ(สัตว์น่ะซี่ ไม่งั้นจะมาคุยเรื่องสัตว์เลี้ยงได้ไง)เล่าให้ฟังว่า มีบ้านทหารนายหนึ่ง เลี้ยงหมาชั้นดีไว้หลายตัว ที่แน่ๆมีเชฟเพอด แล้วก็รู้สึกจะมีคอลลี่กะโดเบอร์แมน ร็อต อะไรทำนองนี้แหละ สรุปว่าเป็นหมาใหญ่หมด พอกลางวัน ทหารคนสนิทก็เอาหมาออกไปวิ่งให้ ก็บ้าน่ะสิ วิ่งยังไงตอนกลางวันเมษา วิ่งอย่างแข็งแรงแข็งขัน ปรากฏว่า วิ่งครบทุกตัว เอาเข้าเก็บ เตรียมอาหาร กะว่าจะให้กินให้หลังออกกำลังกายเหนื่อยๆ เติมพลังหน่อย พอมาดูก็ปรากฏว่าอาหารคงต้องทิ้งเสียเปล่า ก็หมาๆแกเล่นนอนตัวแข็งซี้ม่องเท่งทุกตัว ฟังแล้วกลุ้ม

ก็หมาน่ะ ยิ่งเชฟเพอดเนี่ย ทนร้อนไม่ค่อยได้ พี่เล่นเอาไปวิ่งกลางแดดเป็นกิโล ก็ยอมรับว่าท.ทหารอดทน ทหารไทยแกร่งแรงเกินร้อย แต่เชฟเพอดถึงจะเป็นหมาทหาร แต่บ้านเค้าเมืองเค้าหิมะตกนะเฟร้ยยยยยย...........

หมู่เฮาชาวเชฟเพอดทั้งหลายอย่านิ่งนอนใจ เห็นไหมว่าหมาๆของเราน่ะ ขนาดนอนในร่มยังลิ้นห้อยแฮกๆเลย เห็นใจลูกๆเราโดยการเอาน้ำเย็นๆ ผสมน้ำแข็งหน่อยก็ดี มาเช็ดตัวซักหน่อย เอามาให้จิบซักนิด ส่วนผมขอวิสกี้ผสมน้ำละกัน ฮิฮิ

แต่รายการนี้มีประโยชน์จริงๆนะครับ จึงอยากเอามาเล่าสู่กันฟัง มีเวลา 15:30 น. ถึง 17:30 น. วันอาทิตย์ ทาง F.M. 94.0 MHz ต่างจังหวัดไม่รู้ฟังได้ป่าว แต่รู้สึกจะมีออกอากาศพร้อมกันทาง A.M. ด้วย แต่จำคลื่นไม่ได้แล้ว ก็อยากให้ฟังกันดู มีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะหมาๆเยอะแยะเลย แล้วยังมีให้โทรเข้าไปสอบถามได้อีกด้วย คุณหมอผู้ดำเนินรายการก็คุยสนุกดี มีสาระ

ก็บ่นไปงั้นแหละ ขึ้นต้นเรื่องยังงี้คงไม่มีคนเข้ามาอ่านหรอกมั้ง แต่ขอบ่นหน่อย เพราะอยู่บ้านก็บ่นจนคนที่บ้านเริ่มมองด้วยสายตาแปลกๆแล้ว เลยย้ายมาบ่นในบ้านนี้
โดย: ตาเฉิ่ม (The Expert) [25 เม.ย. 48 14:02] ( IP A:203.144.184.152 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เฮ้ยตายโหมะเลยเหรอ I Don't Believe it. เป็นไปได้ยังไงว้า
งานนี้ต้องพึ่ง Detective Conan ซะล่ะมั้ง
โดย: Nuno [25 เม.ย. 48 14:43] ( IP A:58.64.127.226 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   หน้าร้อนแบบนี้น่าสงสารสุนัข(ของคนอื่น)จังเลยอ่ะ ส่วนรายการวิทยุขอบคุณตาเฉิ่มมากเลยนะครับ
โดย: เหงาจัง [25 เม.ย. 48 15:07] ( IP A:61.91.117.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เรื่องหมาร้อนตายนี่ เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นบ่อย และน่ากลัวจริงๆ คนเลี้ยงหมาต้องระวังกันให้มาก โดยเฉพาะช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าว แบบช่วงนี้ของทุกปี

ป้าวิเองมีเรื่องสะเทือนใจมากๆเกี่ยวกับเรื่องนี้ สดๆร้อนๆไม่กี่วันมานี้เอง แต่ทำใจเขียนออกมาไม่ได้สักที จดๆจ้องๆไม่รู้จะขึ้นต้นลงท้ายยังไง มันหดหู่ และสะเทือนใจจนคิดอะไรไม่ออกเลย ตาเฉิ่มมาเล่าถึงเรื่องนี้ที่นี่ ก็ดีแล้ว จะได้เล่าเพิ่มเติม

เรื่องมีอยู่ว่า มีคนติดต่อมาหาป้าวิ จะยก หมาเชพเพอด สายใช้งานสายเลือดดี อายุประมาณขวบกว่าๆ ให้ตัวนึง เพราะเขาไม่ต้องการเลี้ยงต่อไปอีกแล้ว โทษฐานที่กระโดดข้ามท้องร่องแล้วขาเดี้ยง แสดงถึงความ เป็นหมาเปราะบางเกินไป ไม่เหมาะสำหรับเจ้าของที่แข็งแกร่งอย่างเขา เจ้าของเขาเน้นว่า อายุแค่นี้ยังเจ็บง่ายขนาดนี้ ถ้าอายุมากขึ้นจะเป็นยังไง เขาไม่ชอบหมาที่บอบบาง จึงมาเลือกเลี้ยงสายใช้งาน แต่ก็ต้องมาผิดหวังกับหมาตัวนี้

พอ หมาเจ็บขา...สิ่งแรกที่ เจ้าของ ทำคือ รุ่งขึ้นรีบ โทร.หาคนรับเลี้ยง ต่อทันที ไม่คิดแม้แต่จะเอาหมาไปหาหมอก่อน เพราะอาจจะแค่บาดเจ็บนิดหน่อยที่รักษาหายได้ ป้าวิพยายามพูดอธิบายยังไง เจ้าของก็ไม่เปลี่ยนใจ ป้าวิจึงรับปากว่าจะรับมาเลี้ยงเอง เพราะกลัวว่าเขาจะเอาไปให้ใครที่ไม่รักหมาจริงๆ แต่ก่อนเอามา ให้เจ้าของช่วยพาหมาไปเอ็กซเรย์และขอฟิลม์มาดูหน่อย จะได้เอามารักษาต่อได้ถูกจุด ไม่ต้องวิ่งพาหมาเข้ากรุงเทพไปหาหมออีก

นัดวัน-เวลาส่งมอบหมากัน โดย ป้าวิจะแวะเข้าไปธุระที่รังสิตคลอง 5 ตอนเช้ามืด เจ้าของก็รับปากจะเอาหมามาส่งให้ป้าวิเอง ที่รังสิตตอนเช้า เมื่อถึงเวลา ป้าวิทำธุระเสร็จ ประมาณ เก้าโมงครึ่ง โทร.ไปหาเจ้าของหมา เขาก็บอกว่าคงมาไม่ทัน(เพราะเพิ่งตื่น) นัดใหม่ไปเจอกันที่บ้านป้าวิในกทม.

ประมาณเที่ยงกว่า ติดต่อถึงเจ้าของหมา...ก็บอกว่ากำลังอยู่ระหว่างเดินทาง ป้าวิรออย่างอดทนเพราะเข้าใจดีว่ากรุงเทพฯรถติด เวลาบ่ายสองโมงกว่า เจ้าของหมาโทร.มาบอกว่า มาถึงหน้าบ้านป้าวิแล้ว แต่ต้องเอาหมากลับไปหาร้านหมอแถวนี้ก่อน เพราะหมามันชักๆ แล้วนิ่งไป!!!!

สักครู่ต่อมา เจ้าของหมาโทร.มาอีกครั้ง บอกว่า ไปหาหมอไม่ทันเสียแล้ว.....!!!!!

สุดบรรยายจริงๆ ความรู้สึกตอนนั้น ตัวชา ขนหัวลุกไปหมด พอตั้งสติได้ โทร.กลับไปถามว่า เอาหมาเดินทางมายังไง เจ้าของหมาตอบว่า เอาใส่ Box ใส่ท้ายรถกระบะ มา เขาบอกว่า เขาเคยทำยังงี้แหละเวลาพาหมาไปเที่ยว เขาก็นึกไม่ถึงว่ามันจะเป็นแบบนี้.......สุ้มเสียงไม่มีความรู้สึกใดๆ

ป้าวิน้ำตาร่วงเมื่อนึกถึง หมาที่ถูกขังอยู่ในกล่อง ตั้งอยู่หลังรถกระบะ ตากแดดร้อนเปรี้ยง ยามเที่ยงวัน บนถนนลาดพร้าว ที่รถติดกระดึบๆๆ จนกระทั่งบ่ายสองโมง แดดวันนั้น ร้อนเปรี้ยงไม่มีช่วงเวลาร่มเลย หมาเขาต้องทนทุกข์ทรมานแสนสาหัสขนาดไหน กว่าจะ ถึงเวลานั้น......เวลาที่เจ้าของ ลงมาเปิดกล่อง แล้วหมาเขา ได้เห็นหน้าเจ้าของเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนจะหมดลม......

ป้าวิหวังว่าจะได้ช่วย ให้หมาเขาได้มาอยู่ในที่ๆมีความสุขกว่าเดิม มีคนที่รักเขามากกว่าเดิม......แต่กลับกลายเป็น....

ต้องรู้สึกผิด....ที่ไม่ถามเจ้าของหมาสักคำ ว่าจะเอาหมาเดินทางมายังไง
รู้สึกผิด.......ที่ไม่รับอาสาไปรับหมาถึงที่บ้านเขา เพราะความโง่ของตัวเองที่ไปไหนมาไหนในกรุงเทพไม่ค่อยเป็น
รู้สึกผิด....ที่เป็นต้นเหตุให้หมาเขาต้องถูกจับใส่กล่อง ใส่ท้ายกระบะมาในวันนั้น เวลานั้น
และ....ฯลฯ.......

**เจ้าของหมา คิดว่า เคยเอาหมาใส่กล่อง ใส่ท้ายกระบะ ไปเที่ยวต่างจังหวัดกันหลายครั้งแล้ว ไม่เห็นมีปัญหา นั่นเพราะว่า เวลารถวิ่งจะมีลมพัดผ่านช่วยระบายความร้อนได้ และอาจจะไม่ใช่ช่วงที่อากาศร้อนนรกเช่นเดือนนี้ของปี

**แต่ครั้งนี้ เขาเอาหมาขังไว้ในเตาอบ ตั้งตากแดดอยู่กลางถนน ทั้งไอร้อนจากดวงอาทิตย์ ไอร้อนจากเครื่องรถยนต์ที่ติดเครื่องจอดเต็มถนนตอนนั้น ไอเสียจากท่อไอเสียรถที่จอดติดอยู่โดยรอบ หมาน้อยที่น่าสงสาร ที่ติดอยู่ในกล่องเล็กๆ เขาจะต้องดิ้นทุรนทุรายด้วยความร้อนอยู่นานเท่าไร.......

แต่ ณ วันนี้ ป้าวิแน่ใจว่า หมาน้อยได้ไปอยู่ในที่ที่มีความสุขยิ่งกว่าที่ไหนๆในโลกนี้แล้ว อย่างแน่นอน

คิดอะไรไม่ออก...เขียนอะไรไม่ถูก มาช่วยกันเขียนต่อหน่อยเถิด

โดย: ป้าวิ [25 เม.ย. 48 16:05] ( IP A:203.172.57.89 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เป็นเรื่องของจิตสำนึกของผู้เลี้ยงสุนัข น่าสงสารสุนัขที่มีเจ้าของไร้จิตสำนึกนะครับ ป้าวิไม่ต้องโทษตัวเองหรอกครับ ที่ป้าวิเล่ามาป้าวิไม่ได้ทำผิดอะไรเลย เค้าได้ไปสบายแล้ว ไม่ต้องมาทนทรมานอยู่กับเจ้าของบ้าๆแบบนี้ มานั่งกลุ้มใจแบบนี้จะไม่ดีต่อสุขภาพนะครับ

กรณีแบบนี้ถ้าเป็นในประเทศตะวันตกเจ้าของคนนี้คงจะต้องโดนข้อหาทารุณกรรมสัตว์แน่ๆ แต่น่าเสียดายที่ในประเทศไทยยังไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องสัตว์เลี้ยงเท่าที่ควร น่าเสียดายมากครับ
ใครที่อ่านแล้วช่วยเก็บไว้เป็นอุทาหรณ์ซักเรื่องนะครับ
โดย: เหงาจัง [25 เม.ย. 48 16:35] ( IP A:61.91.117.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   all dogs go to heaven. ส่วนเจ้าของหมาคนนั้น ตกนรกไป
โดย: ปี๊บ [25 เม.ย. 48 21:14] ( IP A:202.183.139.44 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ป้าวิครับบางแก้วชื่อแก้ว(เจ้าตาล) พร้อมที่จะไปอยู่กับเจ้านายคนใหม่แล้วครับ หายดุแล้ว
โดย: TDH [25 เม.ย. 48 22:24] ( IP A:210.4.139.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   คุณเหงาจัง พูดแทนผมหมดแล้วครับ
ถ้าเจ้าของหมาไม่ใช่คนโง่
ก็ต้องเป็นคนที่มีจิตใจไม่ดี เป็นคนที่เห็นแก่ตัวเอามากๆครับ
โดย: Nuno [25 เม.ย. 48 22:58] ( IP A:58.64.127.153 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ตอบ TDH....ขอบคุณค่ะคุณวิน ที่มาส่งข่าว เจ้าแก้ว ป้าวิว่าจะเข้าไปเยี่ยม วันเสาร์ที่ 30 นี้ค่ะ จะได้ถ่ายรูปชัดๆ มาประกาศหาเจ้าของ

ตอบคุณ Nuno...ป้าวิว่า น่าจะทั้งสองอย่างรวมกันค่ะ

โดย: ป้าวิ [26 เม.ย. 48 6:53] ( IP A:203.172.57.35 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   แล้ว 30 นี้ป้าวิไม่ประกวดหมาเหรอครับ หรือจะแวะไปตอนเย็น ๆ
โดย: jijy [26 เม.ย. 48 9:40] ( IP A:57.72.66.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   อ่านแล้วนำตาหยด
โดย: sukma_99@hotmail.com [26 เม.ย. 48 12:39] ( IP A:203.121.179.141 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ขออุทิศส่วนกุศลของทาโร่ไปให้ด้วยตัวนึงflower
โดย: ฟ้า [26 เม.ย. 48 12:54] ( IP A:202.28.26.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   เศร้าจังค่ะ
โดย: khunwaiwa [26 เม.ย. 48 17:12] ( IP A:202.47.247.146 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน