ตอบคุณเด็กหระ\\'หระรี จากกระทู้849
   ยกมาจากกระทู้ ของคุณเด็ก\\'หระรี......

**แย่แล้วค่ะ คิดว่าไม่น่าจะเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นมาได้

วันนี้ก็พาน้อง ๆ ไปวิ่งตามปกติรอบไร่แต่ที่ไม่ปกติคือ น้องหมาทั้งหมดมุดรั้วออกไปข้างนอกแล้วก็ไล่กัดไก่ ซึ่งแต่ก่อนที่จะให้ barf ไม่เคยที่จะข้ามไปไล่ไก่เลย เรียกเค้ากลับมาทั้งหมดแต่ก็มีตัวหนึ่งค่ะที่ไม่ยอมกลับมาหนูก็คิดว่าถ้าเราขี่จักรยานต่อไปเค้าคงตามมาเหมือนทุก ๆ ครั้ง แต่ที่ไหนได้เค้าไม่ยอมตามมา 1 ตัวค่ะ พอหนูกลับมาถึงบ้านปรากฏว่าเค้านั่งกัดกินไก่เป็น ๆ ขนยังเต็มตัวอยู่เลยค่ะทำอะไรไม่ถูกเลยเพราะหนูกลับมาพร้อมพวกพี่น้องของเค้าไก่ก็หายไปแล้วครึ่งตัว ก็ได้แต่ตะวาดเค้าตบปากเค้า เพราะหนูไม่รู้ว่าจะลงโทษเค้ายังไงตอนนี้ก็เลยไม่พาไปแถวนั้นแล้ว กรณีแบบนี้เป็นเพราะว่าหนูให้เค้ากินของดิบรึเปล่าเค้าถึงได้ออกหากินเองถ้าจะถามว่าหนูให้เค้ากินไม่อิ่มรึเปล่าก็ไม่ใช่นะค่ะเพราะเค้าจะกินเหลือตลอดเลย มีวิธีพอจะแก้ปัญหานี้ได้รึเปล่าค่ะ

ส่วนอีกเรื่องน้องถังที่เป็นขี้เรื้อนค่ะช่วง 3-4 วันแรกเค้าดีขึ้นจนทุกคนในบ้านตกใจแต่ตอนนี้เค้าก็กลับมาเป็นเหมือนเดิมตามรูปที่หนูส่งมาให้ป้าวิดูค่ะ หนูก็ทำตามที่ป้าวิแนะนำทุกอย่างเลยแล้วน้องถังมันดีได้แค่แป๊บเดียวเองค่ะหนูต้องเปลี่ยนวิธีการดูแลรึเปล่าค่ะ หรือว่าทำแบบที่ป้าวิแนะนำต่อไป หรือว่าต้องให้เวลาโรคของเค้านานกว่านี้อีกหน่อยค่ะ แต่ที่หนูสงสัยคือว่าดี 3-4 วันแล้วกลับมาเป็นแบบเดิมเป็นเพราะว่าเชื้อโรคมันดื้อยารึเปล่าค่ะ
โดย: เด็ก\\'หระรี [29 เม.ย. 48 21:55> ( IP A:203.145.12.196 X: )

------------------------------------------------------------------------
เรื่อง ให้หมาแมวกินบารฟแล้ว กลายเป็นเพชรฆาตนั้น เป็นเรื่องที่กลัวกันมาก แต่ไม่เกี่ยวกันเลย หมาที่มีสัญชาติญาณการไล่ล่าสมบูรณ์ดีเป็นปกติตามแบบหมาๆ แม้จะเลี้ยงด้วยอาหารสำเร็จรูปมาตลอดชีวิต ถ้ามีโอกาสได้เจอสัตว์ที่เป็นเหยื่อ ก็อาจจะวิ่งไล่ล่าตามสัญชาติญาณดั้งเดิมได้ทั้งสิ้น ขึ้นอยู่กับเวลาและโอกาส หรือ สถานะการณ์จะเอื้ออำนวยขนาดไหน

บางทีก็เหนื่อยใจเหมือนกันค่ะเจอเรื่องแบบนี้ ทำให้รู้สึกผิดและเป็นบาปที่แนะนำไปแล้ว กลับได้ผลทางลบ เพราะ วัตถุประสงค์ที่แนะนำให้เลี้ยงหมา-แมวด้วยบารฟ ก็เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าของตัวหมา-แมวเอง ที่จะได้กินอาหารตามธรรมชาติ ของเขา

เสียใจจริงๆค่ะกับเรื่องที่เกิดขึ้น ไม่ทราบจะแนะนำยังไง เพราะป้าวิไม่เคยปล่อยให้หมา หรือไก่ ได้มีโอกาสเจอกัน ในสถานะการณ์ที่เหมาะสมในการล่า หมาของป้าวิเองที่เลี้ยงด้วยบารฟ หลายตัวเคยไปฝึกสะกดรอยนอกสถานที่ ในพื้นที่ๆมีฝูงไก่มาเดินคุ้ยเขี่ยอยู่รอบๆ เขาก็ไม่เคยแสดงอาการอยากไปจับมากินสักที

ส่วนเรื่องอาการของโรคผิวหนัง ที่เป็นมานานเป็นปีๆ คงไม่สามารถรักษาให้หายได้ในเวลาสั้นๆค่ะ ความจริง ที่ป้าวิแนะนำไป ไม่น่าเรียกว่าเป็นการรักษาโรค แต่เรียกว่า เป็นการปรับความสมดุลย์ของร่างกาย เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น ไม่เกิดอาการแพ้ง่าย ขณะเดียวกัน ก็พยายามรักษาสภาพผิวหนังภายนอก ให้สะอาดและสมดุลย์ในสภาพตามธรรมชาติให้มากที่สุด

ที่สำคัญคือ สภาพที่อยู่อาศัยต้องรักษาความสะอาดเช่นเดียวกัน ใช้น้ำสกัดชีวภาพถู หรือล้างพื้นแทนน้ำยาถูพื้นหรือน้ำยาซักฟอก เพราะหมาหลายๆตัวที่เคยเจอ แพ้น้ำยาถูพื้นและผงซักฟอกก็มีค่ะ
โดย: ป้าวิ [1 พ.ค. 48 14:45] ( IP A:203.172.57.20 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ไม่เกี่ยวกับอาหารที่ให้หรอกครับ
อย่างที่ป้าบอกครับ สุนัขไล่ล่าตามสัญชาติญาณของมัน

อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ
https://www.diamondsintheruff.com/catchasing.html
โดย: MaSaChi [1 พ.ค. 48 15:04] ( IP A:61.91.172.117 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   มีปัญหาจะถามป้าวินะค่ะ

เรื่องที่ป้าวิเคยส่งมาให้เรื่องหมาของป้าวิก็เป็นโรคเกี่ยวกับผิวหนังเหมือนกันไม่รู้ว่าตรงคอเค้าปวมเหมือนมีน้ำอยู่รึเปล่าค่ะดูเหมือนๆคนเป็นโรคคอหอยพอกเลยค่ะ ตอนนี้น้องถังก็เป็นแบบนี้น่าสงสารมากๆ แต่หนูก็ทำตามที่ป้าวิแนะนำมาทุกอย่างนะค่ะ แล้วตอนนี้ก็ว่าจะลองเอากำมะถันผสมกับน้ำมันมาทาดูค่ะแต่ก็ไม่รู้อีกว่าจะใช้สัดส่วนเท่าไรเพราะกลัวว่ารถถังจะแพ้อีกค่ะ รบกวนป้าวิอีกครั้งนะค่ะว่าหนูควรจะใช้กำมะถันกับน้ำมันอย่างละเท่าไรค่ะ
โดย: เด็ก\'หระรี [1 พ.ค. 48 22:02] ( IP A:203.145.12.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ไม่เห็นตัวหมา พูดไปเรื่อยเปื่อยเหมือนตาบอดคลำช้างรึเปล่าก็ไม่รู้ ป้าวิเนี่ย

หมาป้าวิพวกที่เป็นโรคผิวหนัง ไม่มีอาการบวมที่คออย่างที่บอกมาค่ะ แล้วหมอบอกว่าไงบ้างล่ะคะเกี่ยวกับคอที่บวม น่าจะลองไปหาหมอโรงพยาบาลใหญ่ๆอย่าง เกษตรฯ หรือจุฬาฯดูสักครั้ง แต่ต้องคอยคิวยาวหน่อย (ถ้าป้าวิไปที่นั่น จะออกจากบ้านสิงห์บุรี ตีห้ากว่าๆ กะให้ถึงโรงพยาบาลก่อน 7 โมงเพื่อเอาบัตรคิวต้นๆ) เขามีหมอเฉพาะทาง และเครื่องมือ อุปกรณ์ ตลอดจนห้องแลบที่จะตรวจได้ละเอียดมากกว่า

ควรลองเอาไปตรวจโดยละเอียดที่โรงพยาบาลใหญ่ที่บอกข้างบน หมาเขาอาจจะเป็นอะไรมากกว่าที่หมอเดิมๆสันนิษฐานมา ป้าวิฟังแล้วก็สงสารหมาเหมือนกันค่ะ อยากเห็นตัวจริงว่าเป็นขนาดไหนแน่ ดูจากรูปไม่แน่ใจ ว่าชัดเจน เหมือนจริงหรือเปล่าค่ะ

ส่วนผสม กำมะถัน+ น้ำมันพืช ป้าวิใช้ น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันงา ซึ่งมีสรรพคุณทางยารักษาผิวหนัง และ เพิ่มขมิ้นและผงไพล นิดหน่อย เพื่อช่วยลดอาการอักเสบและรักษาแผลสด ส่วนผสมไม่แน่นอนค่ะ เวลาทำค่อยๆค่อยๆหยอดน้ำมันลงไปในผงยา กวนไปเรื่อยๆจนได้ลักษณะเป็นครีมข้น ประมาณว่าพอทาติดผิวหนังได้ง่าย ไม่เหลวเกินไปจนไหลเลอะเทอะ หรือเหนียวแห้งเกินไปจนทาไม่ติด ใช้ๆไป น้ำมันจะระเหยแห้งไป พอจะใช้อีกก็หยอดน้ำมันลงไปกวนให้เป็นครีมไปเรื่อยๆค่ะ

อยากเห็นตัวจริงหมานะ เผื่อจะช่วยอะไรได้มากกว่านี้
โดย: ป้าวิ [1 พ.ค. 48 22:42] ( IP A:203.172.57.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ตอนแรกหนูก็รักษาที่โรงพยาบาลสัตว์เกษตรค่ะ ก็อย่างที่หนูบอกป้าวิครั้งแรกว่าเหมือนหมอลองยาให้กับหมาของหนูเหมือนหมาทดลองยาเปลี่ยนทุก 1-2 อาทิตย์ แล้วหมาของหนูมันก็ดีแค่ 3-4 วัน แล้วก็กลับมาเป็นเหมือนเดิมค่ะ ยิ่งตอนนี้รถถังก็เป็นไข้สูงมาเลยทีเดียวตั้ง 105 หนูก็ทำทุกๆอย่างให้ดีที่สุดที่ป้าวิบอกมาแต่ไข้มันก็ขึ้นเรื่องๆเลยค่ะ หมอแถวบ้านเค้าก็ไม่กล้าฉีดยาลดไข้ให้เพราะมันจะมีผลต่อตับค่ะ แต่ว่าพรุ่งนี้ก็จะพาไปที่โรงพยาบาลสัตว์สระบุรีก่อนค่ะตอนนี้กลัวอย่างเดียวว่าเค้าจะช็อกเพราะว่าไข้เค้าสูงจนน่ากลัวมากๆค่ะ ส่วนเรื่องที่ป้าวิอยากเจอรถถังหนูก็อยากให้ป้าวิเห็นเหมือนกันค่ะแต่ไม่กล้ารบกวนค่ะ เอาไว้หนูพาไปหาหมอแล้วจะมาเล่าให้ฟังล่ะกันนะค่ะ

ขอบคุณป้าวิมาก ๆๆๆ ค่ะ
โดย: เด็ก\'หระรี [2 พ.ค. 48 23:52] ( IP A:203.145.22.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ที่เขามีไข้สูงบ่อยๆ มาจากสาเหตที่ มีอะไร ผิดปกติที่คอ หรือเปล่า?? หมอวินิจฉัยว่าอย่างไรเรื่องคอ ไม่เห็นบอกป้าวิเลย

หมาขนยาว ในลักษณะอากาศร้อนจัดมากแบบนี้ มีโอกาส Heat Stroke ได้ง่ายโดยไม่ต้องป่วยเป็นอะไรเลย ยิ่งถ้าออกไปวิ่งไปวิ่งมา เห่าหรือเล่นกับหมาอื่น ทำให้อุณภูมิในร่างกายสูงกว่าปกติ

ตอนกลางวัน ควรให้พักผ่อน ในที่อากาศถ่ายเทได้ดี ร่มเย็นและสงบเงียบ ไม่มีสิ่งกระตุ้นมาก ให้ ออกกำลังกายช่วงเช้ามืดเท่านั้น ตอนเย็นไปถึงค่ำ ก็ยังมีไอร้อนระเหยจากพื้นมากพอที่จะทำให้หมาร้อนได้พอๆกับกลางวัน

หมาขนยาวที่เคยเลี้ยง เมื่ออากาศร้อนจัดๆ วิ่งเล่นอยู่ดีๆก็น้อค ล้มลงนิ่งไป ลุกไม่ได้ วิธีช่วยเหลือขั้นต้นที่ดีที่สุดคือ เอาน้ำแข็ง+น้ำเย็นจัด เท่าที่มีในตู้เย็นมา เทใส่ตัวเขาทันทีอย่างเร็วที่สุด ก็ฟื้นขึ้นมาเป็นปกติได้

การโปะน้ำแข็งตามจุดระบายความร้อนต่างๆ รวมทั้งบนหัว , ตามอุ้งเท้าทั้งสี่ และในปาก งัดปากอ้าออกเอาน้ำเย็นๆราดลงไปบนลิ้น (แต่อย่าเทลงไปในคอ) จะช่วยให้อุณภูมิร่างกายเย็นลงอย่างรวดเร็ว

สังเกตดูอาการหมาถ้าเห็นว่ายังไม่เป็นปกติ ก็นำส่งหมอ ถ้าหมาดูเป็นปกติดีก็ให้นอนพักเงียบๆ แล้วค่อยๆเช็ดตัวให้แห้ง อย่าเอาพัดลมมาเป่าตอนตัวเปียกๆ เดี๋ยวเป็นปอดบวมอีก

วันไหนอากาศดี ไม่ร้อนมาก ก็พาเขามาเที่ยวสิงห์บุรีได้ค่ะ ไม่รบกวนหรอก อยากจะช่วยค่ะ

โดย: ป้าวิ [3 พ.ค. 48 8:58] ( IP A:203.172.57.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   พาไปหาหมอมาแล้วค่ะที่ม.เกษตร หมอบอกว่าคออักเสบมากค่ะตอนนี้ก็ให้ยามาอาบทุกวัน แล้วก็มียากินแก้อักเสบ และที่สำคัญตอนเช้าก่อนจะพาไปหาหมอหนูลองวัดไข้ดูได้ 104.8 วัด 2 ครั้งก็เท่ากัน แต่พอไปถึงโรงพยาบาลวัดไข้ดูปรากฏว่าเหลือแค่ 102.8 งงมากๆค่ะ หนูกับพี่สาวก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมไข้มันลดขนาดนี้ ยังคิดเล่นๆ กับพี่สาวเลยว่าหรือว่ารถถังอยากนั่งรถเล่นถึงทำให้มีไข้สูงค่ะ ขำดีเหมือนกันค่ะเพราะปกติแต่ก่อนไปหาหมออาทิตย์เว้นอาทิตย์แต่พอไม่ได้ไปหาแผลมันก็เพิ่มจำนวนเข้าเรื่อย ๆ ที่ไม่ไปก็อย่างที่บอกป้าวิไปแต่แรกค่ะแต่รถถังมันคงไม่เข้าใจรู้อย่างเดียวว่าจะได้ไปหาหมอสวยๆ (รถถังชอบหมอผู้หญิงมากๆค่ะถ้าเป็นผู้ชายตรวจจะไม่เชื่อฟังอะไรเลยจ้องแต่จะกัดหมออย่างเดียวแต่ถ้าเป็นผู้หญิงหลับให้ตรวจได้สบายๆเลยค่ะ) ไปเที่ยวกทม.แค่นั้น แต่หมอก็นัดอีก 2 อาทิตย์ให้ไปตรวจอีกทีค่ะ ตอนนี้ค่อยสบายใจขึ้นหน่อย

ส่วนเรื่องที่จะพารถถังไปเที่ยวสิงห์บุรีคงรอให้เค้าหล่อกว่านี้จะหาโอกาสพาไปเยี่ยมป้าวิถึงบ้านเลยค่ะ แล้วมีอะไรคืบหน้าหนูจะส่งข่าวมาบอกนะค่ะ
โดย: เด็ก\'หระรี [4 พ.ค. 48 13:34] ( IP A:203.145.23.127 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน