GSD ของผมเป็นปกติรึเปล่าครับ
   เวลาจูงเค้าเดินผ่านฝูงชนหรือสุนัขตัวอื่น เค้าจะไม่แสดงอาการอะไร
แต่พอเวลานั่งพักแล้วให้เค้านั่งหรือหมอบรอ พอมีใครเดินผ่านมาเค้าจะเห่าไล่ทันที ยิ่งถ้ามาข้างหลังผมกับแฟนนี่ยิ่งเห่าแบบจะเอาให้ตายเลยครับ
เลยอยากทราบว่าเป็นอาการปกติของ GSD รึเปล่าครับ?
ทุกวันนี้เวลาพาไปไหนก็ต้องคอยระวังตลอดเลย (ต้องติด Jerhigh ไปด้วย เอาไว้ล่อ)
GSD ผม อายุ 6 เดือนกว่าๆ เลี้ยงไว้ให้นอนในห้องนอนด้วยกัน ไม่มีกรงขังครับ
โดย: RAT [2 พ.ค. 48 13:24] ( IP A:202.28.180.201 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เป็นเรื่องค่อนข้างปกติ ของหมาทั่วๆไป ที่มี ความเป็นจ่าฝูง(Dominant) จะมีสัญชาติญาณการปกป้องอาณาเขตและลูกฝูง(เจ้าของหรือคนที่รู้จักคุ้นเคย) อายุขนาดนี้ กำลังจะย่างเข้าสู่วัยรุ่น (7-18 เดือน) หมาจะเริ่ม หาความชัดเจนของสถานะของตัวเองในฝูง ถ้าเจ้าของปล่อยให้สถานะการณ์พาไปตามการแสดงออกของหมา สำหรับหมาตัวนี้ ก็มีแนวโน้มว่าเจ้าของจะต้องยอมเป็นลูกฝูง ให้หมาเป็นจ่าฝูงเสียเอง

จำได้ว่าเคยถามเรื่องเกี่ยวกับพฤติกรรมจ่าฝูงของหมามาแล้ว แต่ไม่ได้กลับมารายงานความคืบหน้า ว่าแก้ไขได้ หรือไม่ได้อย่างไร

นี่เป็นเหตุผลสำคัญอย่างหนึ่ง ว่า ทำไมเจ้าของหมา จึงควร ฝึก ควบคุมหมาของตัวเอง ทำตามคำสั่งพื้นฐาน ให้ได้อย่างต่ำในระดับที่ทดสอบ BH ผ่าน

ให้ไปอ่านบทความแปล หัวข้อ จัดการกับหมาหัวโจก (How To Deal With Dominant Dog) ที่รายการซ้ายมือของหน้าแรกในเวบนี้ให้ละเอียด จะเข้าใจได้มากขึ้นค่ะ
โดย: ป้าวิ [2 พ.ค. 48 15:43] ( IP A:203.172.57.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   "ถ้าเจ้าของปล่อยให้สถานะการณ์พาไปตามการแสดงออกของหมา สำหรับหมาตัวนี้ ก็มีแนวโน้มว่าเจ้าของจะต้องยอมเป็นลูกฝูง ให้หมาเป็นจ่าฝูงเสียเอง"

ทำไมหล่ะครับ ก็แค่สัญชาติญาณการปกป้องอาณาเขตตามปกติไม่ใช่เหรอ ?
โดย: MaSaChi [2 พ.ค. 48 22:08] ( IP A:61.91.92.40 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อืม...เป็นเรื่องที่ผมไม่ได้คิดมาก่อนเลยครับ ว่ามันจะแสดงออกถึงความเป็นจ่าฝูง เพราะว่าเจ้าวากัสของผมมันกลัวหมาที่หน้าบ้านมากๆ เลย(แบบว่าวิ่งหนีอย่างเดียว แต่หางไม่จุกก้น)
และกับเจ้าของเจ้าวากัสก็ไม่ได้แสดงอาการก้าวร้าวอะไรเลย ค่อนข้างเชื่อฟังเมื่ออยู่ในบ้าน และก็ไม่ค่อยสนใจจะเห่าใครที่ผ่านไปผ่านมาหน้าบ้านซักเท่าไหร่ (เห่าเท่าที่จำเป็น) แต่เมื่อออกนอกบ้านกลับเปลี่ยนไป ถูกกระตุ้นให้เห่าได้ง่ายมาก รู้สึกได้เลยว่าเค้าจะตื่นตัวอยู่ตลอด
แต่เวลาเค้าเห่าแล้วสั่งให้หยุดเค้าก็จะหยุด (แต่ต้องดึงเค้าออกมาจากสถานการณ์นั้นนิดนึง)
ซึ่งผมคิดว่าเรื่องเกี่ยวกับพฤติกรรมจ่าฝูงของหมาเนี่ยน่าจะไม่มีนะครับ
แต่ถ้ามีผมอาจจะไม่ทราบจริงๆ ป้าวิมีความเห็นอย่างไรครับ
โดย: RAT [2 พ.ค. 48 22:16] ( IP A:202.28.181.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ป้าวิก็พูดเรื่อยเปื่อย เหมือนที่แนะนำเรื่อง หมาเป็นโรคผิวหนัง นั่นแหละค่ะ... ตาบอดคลำช้าง ..เพราะไม่เห็นตัวจริง กิริยาอาการจริง แต่เมื่อถามกันมาอีก ก็ต้องคลำกันต่อไปค่ะ

ที่ตอบไปแล้ว ก็ตอบได้ เท่าที่มีข้อมูลมาให้รับทราบ และนำมาพิจารณาร่วมกับ สิ่งที่ได้เรียนรู้มาจากประสบการณ์ของตัวเอง , จากตำรับตำราที่เคยอ่านผ่านสายตามา และจากคำบอกเล่าของผู้มีประสบการณ์อื่นๆ..ฯลฯ

เรื่องของหมาที่เป็น จ่าฝูง ไม่ได้หมายความว่า ไปเจอหมาหรือคนฝูงอื่นก็เที่ยวกร่างใส่เขาไปทั่ว แต่หมายถึง สถานะ(ความเป็นจ่าฝูง)ในฝูงของเขาเอง เท่านั้น และ ความเป็นจ่าฝูง(Dominance) ไม่เกี่ยวกับความก้าวร้าว(Aggression) ค่ะ

ที่เล่ามาตอนแรก อ่านแล้วเข้าใจผิดว่า ควบคุมลำบาก เพราะเห็นบอกว่า..ต้อง คอยระวังตลอดเวลา แต่ถ้าเจ้าของสามารถควบคุมได้อย่างที่เล่ามาตอนหลัง ก็ถือว่า เขานับถือเจ้าของเป็นจ่าฝูง แล้ว

"เมื่อออกนอกบ้านกลับเปลี่ยนไป ถูกกระตุ้นให้เห่าได้ง่ายมาก" ข้อความนี้เอง ที่ทำให้นึกภาพออก ว่าเขาน่าจะเป็นหมาที่มีอารมณ์ค่อนข้างอ่อนไหวต่อสิ่งเร้า(ภาษาคนฝึกหมาเรียกว่า weak nerve ) และ การที่ เป็นมากเมื่ออยู่นอกอาณาเขตของเขา ซึ่งทำให้เขารู้สึกไม่ปลอดภัย จึงแสดงออกในอาการระแวงภัย มากกว่าปกติเมื่ออยู่ในบ้าน

เป็นบุคลิกภาพอย่างหนึ่งของหมาทั่วไป ซึ่งแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับ หมาจ่าฝูง หรือหมาก้าวร้าวค่ะ แต่ถ้าหมาที่มีบุคลิกภาพแบบนี้ มีความก้าวร้าวด้วย จะยิ่งอันตรายค่ะ เพราะจะถูกกระตุ้นจากสิ่งเร้าได้ง่ายมากและมีปฏิกิริยาโต้ตอบเป็นความก้าวร้าว ที่อาจจะรุนแรงก็ได้

ยกตัวอย่าง หมาชั้นดีของป้าวิ อย่างตาฟลาย จัดว่าเป็นหมาเข้าขั้น weak nerve ที่เห็นได้ชัดเจน มีความตื่นตัวสูงมาก เมื่อออกนอกบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออยู่ในรถ จะเห่าทุกอย่างที่เคลื่อนไหวบนถนน ที่แกเห็นว่าน่าเห่า(นึกถึงคำโบราณว่า หมาเห่าใบตองแห้งจริงๆ) แต่ความที่แกเป็นหมาที่นิสัยดี เป็นมิตร ไม่ก้าวร้าว จึงไม่มีปฏิกิริยาโต้ตอบที่เป็นอันตรายใดๆทั้งสิ้น แต่กลับ ได้ใช้ ความไวต่อสิ่งเร้า ของแกนี้ มาเป็นประโยชน์ในการฝึกได้ดี

อย่าซีเรียสนะคะ คิดเสียว่า มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันตามประสา คนไม่รู้ เหมือนกัน อิอิ

โดย: ป้าวิ [2 พ.ค. 48 23:27] ( IP A:203.172.57.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอบคุณมากเลยครับป้าวิ
เจ้าวากัสของผมเวลาถูกกระตุ้นจากสิ่งเร้าต่างๆ ไม่ว่าคนที่เดินเข้ามา หรือเด็กที่วิ่งผ่าน(อันนี้รู้สึกจะชอบมาก เห่าเหมือนอยากไปเล่นด้วย รึว่าเข้าไปฟัดก็ไม่ทราบ) เค้าจะเข้าไปเห่าใกล้ ให้กลัวแล้วถอยไปให้ไกล แต่ไม่กระโจนใส่หรือว่างับ แบบนี้ถือว่าก้าวร้าวมั๊ยครับ ที่สำคัญเค้าเป็นแบบนี้กับ คน เท่านั้น กับสุนัขอื่นๆ เค้าไม่สนใจใยดีเลย

ปล.ฝากรูปให้ท่านผู้สันทัดในการดูรูปร่าง GSD ช่วยวิจารณ์ด้วยครับ

โดย: RAT [3 พ.ค. 48] ( IP A:202.28.181.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ถามป้าวิกับทุกท่านมาก็หลายครั้งแล้ว ต้องขอขอบคุณป้าวิและทุกท่านที่ได้ให้ข้อมูลและความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ต่อการเลี้ยงดูและฝึกเจ้าวากัสนะครับ

ขอให้วากัสเป็นสมาชิกเวบนี้ด้วยนะครับ (เดี๋ยวจะ regist ตอนเน็ตเร็วๆ)

โดย: RAT & VAGUS [3 พ.ค. 48] ( IP A:202.28.181.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ผมชอบรูปในคห4 จริงๆ เด็กกับหมาทำหน้าเหมือนกันเลย
หมาฟลายนี่แก่แล้วจริงๆ ดูรูปนี้แล้วเหนียงยานเลย
โดย: Nuno [4 พ.ค. 48 19:52] ( IP A:58.64.127.203 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ไปว่าหมาฟลายแก่ คุณ Nuno ลองเอาไปจูงเดินเล่นสัก 10 นาที รับรองได้ ว่าเวียนหัว หน้ามืด ก่อน ลุงฟลายแน่นอน อิอิอิ ไม่เชื่อถามตาเฉิ่มดู
.
ถึงจะแก่ แต่ก็ยัง คึกคักๆ
โดย: PHaT [4 พ.ค. 48 22:54] ( IP A:61.90.18.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   วากัสน่ารักดีค่ะ
แต่ตรงข้ามกะทาโร่เลย
ทาโร่เห่าแต่หมาด้วยกันอย่างเดียว
กะคนเนี่ยไม่ค่อยจะสนใจเอาซะเลย

ไม่ยอม มาว่าตาฟลายไงเนี่ย
แฟนคลับตาฟลายขอประท้วง
โดย: khunwaiwai [6 พ.ค. 48 11:53] ( IP A:202.47.247.146 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ลุงฟลาย แอบกระซิบกับหลาน...

\\"นี่ๆๆ..มีคนมาว่าลุงเหนียงยาน เอียงให้ดูซะเลย ว่า ความจริงแล้ว ลุงฟลายเป็นเชพเพอดที่ เหนียงตึง ที่สุดในประเทศไทยเลยเชียวนา ไหนๆๆๆ..ยานตรงไหนชี้มาซิ..เธ่ออ\\"

โดย: ป้าวิ [6 พ.ค. 48 12:59] ( IP A:203.172.57.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ฮึ่ย ผมเคยจูงตาฟลายเดินไปขอผ้าผูกคอ(กะพริตตี้)ที่ลพบุรี ไม่เห็นจะเวียนหัวตรงหนาย
โดย: ตาเฉิ่ม (The Expert) [6 พ.ค. 48 13:31] ( IP A:203.144.184.152 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน