เห็บ ๆๆๆๆๆๆๆๆ
   ขออนุญาตเจ้าของเว็ปครับ อยากถามวิธีกำจัดเห็บหมาหน่อยครับ พอดีที่บ้านเลี้ยงร็อตไวเล่อไว้น่ะครับ ( เมื่อก่อนก็เลี้ยง GSD แต่ตอนนี้ GSD ตายไปแล้วแก่ตาย 12 ปี ) ประสบปัญหาเรื่องเห็บครับเยอะมาก ๆๆๆ เก็บทุกวันใช้ยา ฉีด ใช้แชมพูกำจัด ใช้แป้ง สารพัด ลองมาหมดแล้วครับแต่มันก็มีได้ทุกวัน อยากถามพวกพี่ ๆ ที่เข้ามาอ่านกระทู้ช่วยกันตอบมาช่วยกันแนะวิธีกำจัดให้หน่อยครับเพื่อเป็นวิทยาทานเผื่อมีบางท่านที่ประสบปัญหาเดียวกับผมจะได้ทราบด้วยครับ........... ขอบคุณมากครับ

โดย: ติ้ว ปจ. [8 พ.ค. 48 11:49] ( IP A:221.128.64.130 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ภาพนี้ทำให้ดูเหมือนลิ้นยาวจัง น่ารักไปอีกแบบ
โดย: jijy [8 พ.ค. 48 11:57] ( IP A:203.118.113.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขออนุญาตอีกทีนะครับ ขอโชว์รูปน้องสาวผมอีกซักรูปนะครับ ( คงไม่ว่ากันนะครับที่โพสรูปร็อตไวเล่อ เพราะที่บ้านมีตัวเดียว รักมาก ๆๆๆๆๆๆๆๆ จูบปากหอมแก้มกันทุกวัน ) ชื่อ Rott อายุ เข้าปีที่ 9 แล้วครับ เลี้ยงปล่อยอิสระ เปรียบเสมือนสมาชิกในครับครัวคนหนึ่งแล้วน้องเค้าก็น่ารักมาก ๆ เป็นขวัญใจของเด็ก ๆในระแวกบ้าน ทุก ๆ คน เด็กบางคนเรียก พี่ ROTT

โดย: ติ้ว ปจ. [8 พ.ค. 48 12:04] ( IP A:221.128.64.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เผื่อช่วยอะไรได้บ้างครับ https://www.geocities.com/dogthai2000/dog12.htm
โดย: jijy [8 พ.ค. 48 12:04] ( IP A:203.118.113.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อันนี้ป้าวิตอบครับ
"จากประสบการณ์ที่เจอบ่อยมาก เรื่องแบบนี้....

วันแรก จับอาบน้ำด้วยแชมพูฆ่าเห็บหมัด ปกติจะใช้ แชมพูสีเหลืองชื่อ แอนตี้ติ๊ก มีขายตามเพมชอปใหญ่ๆทั่วไป ทำตามวิธีใช้ที่ข้างขวด

อาบน้ำเสร็จ เช็ดตัวแห้งแล้ว ให้ใช้น้ำยา แอคโตแทค หรือ ไบติคอล ผสมน้ำตามสัดส่วนที่เขียนข้างขวด ใส่ขวดฉีดเตรียมไว้ ระหว่างลูบคลำเล่นกับหมา ถ้าเจอเห็บตัวเป็นๆอยู่บนตัวหมาอีก ให้ฉีดน้ำยาที่ผสมไว้ให้ทั่วตัวโดยเปิดขนออก ฉีดให้ถูกผิวหนัง เพราะเห็บจะเกาะอยู่ที่ผิวตัวหมา

ควรฉีดซ้ำทุก 3-5 วัน ไปจนกว่าจะคลำไม่เจอเห็บ ฉีดตามรอบๆบริเวณที่หมาอยู่ หรือตามซอกกรงด้วยทุกครั้งที่ฉีดตัวหมา

ทำตามนี้รับรองไม่เกิน 10วันหมดเกลี้ยงแน่ค่ะ

Frontline ก็ใช้ได้ดีในระดับหนึ่งค่ะ โดยเฉพาะ หมัด จะได้ผลดีมาก แต่ป้าวิไม่ค่อยชอบตรงที่มันแพง

แชมพู แอนตี้ ติค ขวดละประมาณ 130-150 บาท
แอคโตแทคขวด 100 ซีซี. ขวดละประมาณ 170-190 บาท ขวดใหญ่อลูมิเนียม 500 ซีซี.ประมาณ 700 บาท
ไบติคอล ขวด 100 ซีซี. ประมาณ 600 บาท ขวดใหญ่อลูมิเนียม 1000 ซีซี ประมาณ 4500-5000 บาท"
โดย: Nuno [8 พ.ค. 48 17:43] ( IP A:58.64.127.115 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ฉีดยา Ivermectin ประจำทุกเดือนก็ช่วยให้ไม่มีเห็บ หมัด นอกเหนือไปจากการป้องกันพยาธิหนอนหัวใจที่เป็นจุดประสงค์หลัก

โดย: ซีซาร์ [9 พ.ค. 48 11:18] ( IP A:202.133.132.102 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เห็นแล้วคิดถึงตัวเก่า
ไอคอนเคยพบเห็บ 2-3 ตัว แล้วมันก็ไม่สบาย หมอบอกว่าเลือดเป็นพิษ มันโชคร้ายที่ไม่มีภูมิต้านทานเห็บ
สำหรับน้องหมาตัวปัจจุบัน ไอคอนยืนยันกับหมอว่าจะต้องหยดยากันเห็บทุกเดือน แม้ว่าจะฉีดยากันหนอนพยาธิหัวใจแล้วก็ตาม แล้วเวลาไม่มีใครเห็น ก็เอาน้ำเดือดราดที่ที่มันชอบนอนด้วย ตัวน้องหมาเอกงไม่สามารถใช้แชมพูฆ่าเห้บได้เพราะมันขี้แพ้มาก ผิวจะเป็นเม็ดและอักเสบง่ายมาก ส่วนบริเวณต้นไม้และดินซึ่งไม่รู้จะทำอย่างไร ก็ต้องคอยหาเห็บที่อาจจะติดตามตัวมันอยู่ทุกคืนค่ะ
โดย: ไอคอน [10 พ.ค. 48 10:56] ( IP A:203.170.131.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ปัญหาหนักอกยอดฮิตอีกอย่างหนึ่งของผู้เลี้ยงสัตว์เลี้ยง นั่นก็คือ ปัญหาเรื่องเห็บ-หมัด ที่คอยตามรบกวนหัวใจของผู้เลี้ยงสัตว์เลี้ยงทุกๆ คน และข้อแนะนำดีๆ อย่างวิธีกำจัดเห็บหมัด และโรคพยาธิภายนอกทั้งหลาย (อย่าง เหลือบ ริ้น ไร) มาฝากผู้ที่รักสัตว์เลี้ยงกัน
ลองมาอ่านเพื่อทำความเข้าใจกันดูนะคะ ว่าเราจะมีวิธีกำจัดเจ้าวายร้ายจอมกวนพวกนี้อย่างไรกันบ้าง เพื่อนๆ จะได้ไม่ต้องมานั่งหาเห็บหมัดตามตัวให้แก่เจ้าสัตว์เลี้ยงแสนซนจนเมื่อยมือทุก...ว้าน...ทุกวันอีกต่อไป ก่อนอื่น คุณต้องเข้าใจเสียก่อนว่าเห็บ หมัด เหลือบ ริ้น ไร พวกนี้ จัดว่าเป็นพยาธิภายนอกอย่างหนึ่ง ซึ่งจะมีมากหรือมีน้อยนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความถี่ในการถ่ายพยาธิให้กับพวกเจ้าจอมซนทั้งหลายนี้ด้วยประการหนึ่ง ซึ่งข้อแนะนำสำคัญที่อยากจะแนะนำเลยก็คือว่า "ควรถ่ายพยาธิให้กับบรรดาจอมซนทั้งหลายที่มีกิจกรรมมากๆ เนี่ย สักประมาณเดือนละครั้ง หรืออย่างน้อยก็ควรจะสักประมาณ 3 เดือนครั้ง" (ตัวยาที่ใช้ถ่ายก็ควรหมุนเวียนกันไปนะคะ) ก็จะช่วยทำให้ไอ้เจ้าพยาธิภายนอกเหล่านี้ลดน้อยลงได้ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า ยาถ่ายพยาธิจะมีฤทธิ์ในการกำจัดพยาธิโดยตรงหรอกนะ เพียงแต่ช่วยได้นิดหน่อยเท่านั้นเอง

เห็บหมัดพวกนี้มาสู่สัตว์เลี้ยงได้อย่างไร
ปัจจัยที่ก่อให้เกิดเห็บหมัดเหล่านี้มีอยู่ 2 ปัจจัยสำคัญๆ ด้วยกันคือ 1.ความสะอาดของตัวสัตว์เลี้ยงเอง 2.สภาพแวดล้อมภายนอกรอบๆ ตัวของสัตว์เลี้ยงอย่างแรกเลยคือ คุณต้องกำจัดเจ้าเห็บหมัดเหล่านี้บนตัวสัตว์เลี้ยงของคุณก่อน วิธีง่ายๆ ระดับชาวบ้านเลยก็คือ จัดการหาไอ้เจ้าเห็บหมัดจากบนตัวของสัตว์เลี้ยงด้วยตัวของคุณเอง เมื่อหาได้แล้วก็จัดการเอาใส่น้ำละลายผงซักฟอก หรือน้ำมันก๊าด น้ำมันสน หรือทินเนอร์ เพื่อฆ่ามัน แต่คุณอย่าได้บี้มันเป็นอันขาด เพราะจะยิ่งทำให้ไข่แตกตัวออกมาและเพิ่มปริมาณลูกหลานอีกเท่าทวีคูณ
เมื่อจัดการเรียบร้อยแล้ว คุณก็สามารถจัดการอาบน้ำให้แก่สัตว์เลี้ยงของคุณได้ทันที โดยในขั้นตอนนี้ คุณสามารถใช้แชมพูสำหรับสัตว์เลี้ยงที่มีส่วนผสมของน้ำยากำจัดเห็บหมัด (หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยงทั่วไป คลีนิค หรือโรงพยาบาลสัตว์ก็ได้จะมีจำหน่ายทุกที่หลายหลายยี่ห้อ ตั้งแต่คุณสมบัติอ่อนๆ สำหรับกรณีที่เป็นน้อย ไปจนถึงคุณสมบัติเข้มข้น สำหรับเจ้าตัวที่เป็นมาก) พออาบน้ำให้จนสะอาดเรียบร้อยดีแล้ว ก็นำมาเช็ดขนและไดร์ขนให้แห้งสนิท แล้วจัดการนำแป้งสำหรับฆ่าเชื้อเห็บหมัดมาโรยได้ทันที (หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยงทั่วไปเช่นกัน) และอาจจะตามด้วยปลอกคอสำหรับป้องกันเห็บหมัด คาดใส่คอไว้เป็นการปิดท้ายก็เป็นอันเสร็จพิธี แต่ไม่ใช่ว่าครั้งเดียวจะหายขาด คุณต้องทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ พิเศษ! สำหรับกรณีที่เป็นมากๆ แนะนำให้ใช้ฟรอนท์ไลน์ (ยาหยดสำหรับกำจัดเห็บหมัดประสิทธิภาพสูง หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยงทั่วไปเช่นกัน) ภายหลังจากการอาบน้ำล่วงไปแล้วประมาณ 2-3 วัน โดยหยดเข้าบริเวณกระดูกสันหลัง ใต้อุ้งเท้าทั้งสี่ข้าง และปลายหาง (บริเวณที่เป็นผิวหนัง) แล้วทิ้งไว้ โดยงดอาบน้ำและแปรงขนนับจากนี้ไปอีกประมาณ 3 วัน หากงดการอาบน้ำไปอีกถึง 1 สัปดาห์ ก็จะยิ่งเป็นการดีมากยิ่งขึ้น ส่วนวิธีป้องกันเห็บที่เกิดจากปัจจัยที่สองนั้น ก็คือ คุณต้องรักษาความสะอาดในบริเวณบ้านให้ดี
ี โดยเฉพาะที่หลับที่นอนของสัตว์เลี้ยงของคุณด้วย คุณควรทำความสะอาดพื้น หรือบริเวณที่สัตว์เลี้ยงชอบอยู่ด้วยผงซักฟอก ยาฆ่าเชื้อ หรือละลายยาล้างห้องน้ำ แล้วหากระบอกฉีดไว้สำหรับฉีดตามซอกและมุมที่สัตว์เลี้ยงชอบไปนอนก็ได้ หากพบว่ามีรังของเห็บเช่นตามโคนต้นไม้ หรือโพรงไม้ ให้เอายาฆ่าเห็บที่มีตัวยา Amitraz ในปริมาณ 1 : 10 (กรณีที่ต้องการความเข้มข้นสูง) และในอัตรา 1 : 20 (จะเจือจางลง และจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงหากบังเอิญเลียเข้าไป ) ผสมน้ำแล้วราดบริเวณรังที่พบเห็น หรือในกรงของสัตว์เลี้ยงให้ทั่ว หรือ บริเวณทางเดินของเห็บหมัดเป็นประจำ หรืออาจจะใช้ตัวยา Amitraz ผสมน้ำ ในอัตราสัดส่วนต่อน้ำหนักตัวของสัตว์เลี้ยงด้วยก็ได้ โดยอาจจะทำเดือนละ 1 ครั้งเพื่อเป็นการป้องกัน แต่ในกรณีนี้ แนะนำให้ปรึกษาสัตว์แพทย์จะปลอดภัยกว่า เนื่องจากตัวยา Amitraz จัดเป็นยาอันตราย ที่ต้องใช้ภายใต้การดูแลของสัตว์แพทย์อย่างใกล้ชิดค่ะ
โดย: ... [19 พ.ค. 48 13:22] ( IP A:58.64.127.140 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน