***มาเตือนเพื่อนๆเรื่องโรคของสุนัขที่มาพร้อมกับหน้าฝน ***
   วันนี้ TDH มาเตือนเพื่อนๆเรื่องโรคของสุนัขที่มาพร้อมกับหน้าฝน จะได้เฝ้าคอยระวังกันเพราะช่วงนี้เป็นช่วงที่เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดีเป็นพิเศษ โรคที่มากับหน้าฝนเช่น

1.ไข้หวัดสุนัข,ปอดบวม
2.ไข้หัดสุนัข
3.ลำไส้อักเสบ
4.โรคข้ออักเสบจากการลื่นหกล้ม
5.โรคผิวหนังจากเชื้อรา,แบคทีเรีย
6.พวกปรสิต พยาธิ,เห็บ ช่วงนี้จะเยอะมาก
--------------------------------------------
วิธีการสังเกตุอาการ *ไข้หัดสุนัข* ให้เพื่อนๆ ไว้คอยสังเกตุอาการสุนัขของตัวเอง เพราะว่าระหว่างสุนัขที่เป็นไข้หวัดปอดบวมกับไข้หัดสุนัขจะมีอาการที่ค่อนข้างจะคล้ายกันมากในเบื้องต้นที่แสดงอาการ สำหรับไข้หัดในสุนัขหากเราพบอาการแต่แรกคุณหมอสามารถรักษาให้หายได้ รอยโรคที่เห็นชัดเจนในรายที่เป็นไข้หัดสุนัข

1.สุนัขจะซึมเบื่ออาหารหาที่หลบซุกตัวในที่มืดๆ ในขั้นต้นนี้จะมีอาการจมูกแห้งแตก เหงือกแดง ไม่มีอาการหอบ (สำหรับสุนัขที่เป็นไข้หวัดปอดบวม สุนัขจะซึมเบื่ออาหารหาที่หลบซุกตัวในที่มืดๆ ในขั้นต้นนี้จะมีอาการจมูกแฉะบริเวณรูจมูกน้ำมูกใหลใสๆ สุนัขมีอาการไอหอบ )

2.มีไข้ประมาณ 102 F+ ในบางตัวอาจสูงกว่านี้

3.สุนัขที่เริ่มเป็นไข้หัดระยะแรก จะมีผิวหนังบริเวณปลายจมูก,อุ้งเท้า,เปลือกตาบนด้านในจะแห้งหยาบ และตาแห้งทำให้มีน้ำตาใหลและขี้ตาเยอะติดแห้งอยู่โดยรอบดวงตา บางตัวถึงกับลืมตาไม่ได้
ในขั้นนี้จะยังไม่มีน้ำมูกซึ่งจะพบน้ำมูกข้นเขียวภายหลังจากได้รับเชื้อไปแล้ว 48ชม. *ในช่วงนี้หากเราพบทันและพาไปพบคุณหมอภายใน 48 ชม.มีโอกาศรักษาให้หายได้ (โรคไข้หัดสุนัขตรวจพบได้โดยการตรวจเลือดหรือของเหลวในร่างกายเท่านั้นจึงจะแม่นยำ) ในรายที่พบว่ามีน้ำมูกข้นเขียวจากการติดเชื้อแบคทีเรียแล้วการรักษาจะเป็นการควบคุมอาการไปเรื่อยๆ แต่ไม่รับรองผล 100%นะครับ

สำหรับสุนัขที่เป็นไข้หวัดปอดบวม จะมีอาการเหงือกซีด,มีขี้ตาส่วนมากบริเวณหัวตา,ไอหอบหายใจขัดหากฟังเสียงปอดจะได้ยินเสีงน้ำชัดเจน มีน้ำมูกข้นเหลืองใหลตลอดเวลาควรรีบพาไปพบหมอ

4.ในขั้นนี้เป็นขั้นสุดท้าย ร่างกายจะขาดน้ำอย่างรุนแรง สุนัขบางตัวจะร้องโหยหวล บางตัวจะเดินวนเป็นวงกลม มีอาการชักกระตุก เนื่องจากเชื้อไปทำลายสมอง น้ำลายเยอะ หายใจหอบ ตาขาวเปลี่ยนเป็นขาวๆเหลืองๆ นอนอ้าปากตลอดเวลา
ดูแล้วทรมานมากๆ ขออย่าให้เป็นเลย ช่วยกันป้องกันเถอะครับด้วยการฉีดวัคซีนให้สุนัขตามตาราง

** โรคไข้หัดสุนัขเกิดจากเชื้อไวรัสซึ่งสามารถติดต่อกันได้เร็วมากทั้งทางอากาศและของเหลวจากสัตว์ที่เป็นโรคและยังไม่มีตัวยารักษาในสุนัข แต่สามารถป้องกันได้โดยการนำสุนัขไปฉีดวัคซีนทุกปีแต่อย่าหวังผล 100% ทางที่ดีควรป้องกันอย่าให้สุนัขไปคลุกคลีกับสัตว์ที่เป็นโรค**
โดย: TDH [17 พ.ค. 48 15:53] ( IP A:210.4.139.129 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   **แก้ไข**

4.ในขั้นนี้เป็นขั้นสุดท้าย ร่างกายจะขาดน้ำอย่างรุนแรง มีตุ่มหนองบริเวณท้องและขาหนีบ สุนัขบางตัวจะร้องโหยหวล บางตัวจะเดินวนเป็นวงกลม มีอาการชักกระตุก เนื่องจากเชื้อไปทำลายสมอง น้ำลายเยอะ หายใจหอบ ตาขาวเปลี่ยนเป็นขาวๆเหลืองๆ นอนอ้าปากตลอดเวลา
ดูแล้วทรมานมากๆ ขออย่าให้เป็นเลย ช่วยกันป้องกันเถอะครับด้วยการฉีดวัคซีนให้สุนัขตามตาราง

โดย: TDH [17 พ.ค. 48 16:11] ( IP A:210.4.139.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณ คุณวินมากค่ะ รอติดตามตอนต่อไป
โดย: ป้าวิ [17 พ.ค. 48 17:41] ( IP A:203.172.57.29 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน