ผลิตภัณฑ์จากขมิ้นชันรักษาโรคผิวหนังสุนัข
   เรียนพี่วิภาดา เรื่องนี้น่าจะมีประโยชน์ นะครับ และอีกอย่างอาจทำให้เราไม่ต้องเหลืองไปทั้งตัวอีกแล้วครับ
ผลิตภัณฑ์จากขมิ้นชันรักษาโรคผิวหนังสุนัข
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ประสบความสำเร็จในการวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์จากขมิ้นชัน สามารถรักษาโรคผิวหนังอักเสบเป็นหนองของสุนัขได้ดีเยี่ยม หวังลดการนำเข้ายาปฏิชีวนะจากต่างประเทศ

ดร.นงลักษณ์ ปานเกิดดี ผู้ว่าการ วว. กล่าวชี้แจงว่า ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ วว. ซึ่งได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยประเภทพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโน โลยี ประจำปี 2547 จากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ในการดำเนินการศึกษา วิจัยและพัฒนายาทาภายนอกสำหรับสุนัขเพื่อรักษา โรคผิวหนังอักเสบเป็นหนองจากขมิ้นชัน มีระยะเวลาโครงการ 1 ปี ประสบความสำเร็จใน การศึกษาฤทธิ์ในการต้านเชื้อ Staphylococcus intermedius สาเหตุของการเกิดโรคผิวหนังอักเสบเป็นหนอง ของสารสกัดขมิ้นชันและน้ำมันขมิ้นชันในห้องปฏิบัติการ ซึ่งผลจากการศึกษาพบว่า สารสกัดขมิ้นชันมีฤทธิ์ต้านและฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ก่อโรค pyoderma ได้ในขณะที่ส่วนของน้ำมันขมิ้นชันสามารถ ออกฤทธิ์ต้านและฆ่าเชื้อราชนิดที่พบร่วมในโรค pyoderma ได้ดี

“ปัจจุบันโรคผิวหนังอักเสบเป็นหนองในสุนัขยังคงเป็นโรคที่ พบมากในประเทศไทยและต้องการมีการรักษาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ต้องมีการนำเข้ายาปฏิชีวนะจากต่างประเทศเป็นจำนวนมาก โดยสาเหตุเบื้องต้นในการก่อโรคผิวหนังอักเสบเป็นหนองในสุนัขมาจากเชื้อ Staphylococcus intermedius ความสำเร็จจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์เจล “ขมิ้น เจล” และสเปรย์ “ขมิ้น ออยล์” นับเป็นแนวทางหนึ่งในการส่งเสริมและสนับสนุน ให้เกิดอุตสาหกรรมยาทาแก่สัตว์เลี้ยงที่ผลิตจากสมุนไพรไทย สามารถใช้ทดแทนยาสังเคราะห์ และลดการนำเข้ายาจาก ต่างประเทศอีกด้วย” ผู้ว่าการ วว. กล่าว

ดร.ชุลีรัตน์ บรรจงลิขิตกุล หัวหน้าโครงการ ชี้แจงเพิ่มเติมว่า จากผลการศึกษา วว. จึงได้พัฒนาเป็นยาทาภายนอกสำหรับรักษาโรคผิวหนังอักเสบเป็นหนอง ในสุนัขในรูปแบบของเจลสำหรับทาลงบนผิวหนังบริเวณที่ติดเชื้อ ซึ่งเจลมีฤทธิ์ในการต้านและฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี รวมทั้งยังได้ พัฒนาสเปรย์สำหรับฉีดพ่นบนผิวหนังสุนัขเพื่อรักษาแผลติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ทั้งนี้ทั้งสองชนิดได้ผ่านการทดสอบความระคายเคืองต่อ ผิวหนังและพบว่าไม่ก่อให้เกิดความระคายเคืองแต่อย่างใด รวมทั้งไม่พบการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ในผลิตภัณฑ์ อย่างไรก็ ตาม แผนงานที่เร่งด่วนขั้นต่อไปของโครงการจะได้ดำเนินการ ศึกษาผลทางคลินิกของผลิตภัณฑ์ทั้งสองในสุนัขต่อไป

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ วว. โทร. 0-2577-9106 เวลาราชการ หรือสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ ได้ในงาน “เปิดโลกทัศน์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 42 ปี วว.” ระหว่าง 25-29 พฤษภาคม 2548 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี.

โดย: ทิพชัย [18 พ.ค. 48 6:45] ( IP A:202.47.247.146 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขอบคุณมากค่ะคุณทิพชัย เป็นข้อมูลที่มีประโยชน์จริงๆ มีอะไรดีๆแบบนี้ เข้ามาบอกกล่าวกันอีกนะคะ
โดย: ป้าวิ [18 พ.ค. 48 7:09] ( IP A:203.172.57.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ฮี่ๆ คุณทิพชัยมีความผูกพันธ์กะหมาเหลืองจริงๆ ผมก็มีความผูกพันธ์กะเหลืองเหมือนกัน จะเป็นน้ำข้าวบาเลย์สีเหลือง ฟองนุ่มๆ หรือน้ำมอลต์ก็เหมือนรักกันมาตั้งกะชาติปางก่อน
โดย: ตาเฉิ่ม (The Expert) [18 พ.ค. 48 23:22] ( IP A:203.107.198.72 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน