เช็ค เชพเพอด
   วันนี้ได้ดู Dog with job ตอนแรกเราดู การฝึก การทำงานแล้ว ดูดีมากเลย และเป็นที่น่าดีใจว่า เป็นทีมงานของคนไทยเรานี่เอง คอยเก็บกู้ระเบิด บริเวณ แนวชายแดน ไทย-เขมร

หมาที่ประจำการ มีทั้ง เยอรมันเชพเพอด และ มาลินอยส์ แต่ที่ฟังดูแปลกไป คือ เชพเพอดสายใช้งาน สาย DDR เค้าเรียกมันว่า "เช็ค เชพเพอด"

เลยกลายเป็นว่าเดี๋ยวนี้ เชพเพอด จะมีแนวโน้ม จะถูกแบ่งออกเป็น สายพันธุ์ใหม่ขึ้นมา อีกแล้วหรือนี่

ป.ล. พักนี้ ไม่มีใครเข้ามาคุยเรื่องหมาใช้งานกันเลยหรอเนี่ย ตอนนี้ผมกำลังสนุกสนานกับมันมากเลย ไว้จะไปเขียนเล่าไว้ใน เวบ อิอิอิ
โดย: PHaT [19 พ.ค. 48 21:15] ( IP A:61.90.74.217 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เท่าที่ทราบ working line เขาแบ่งออกเป็นหลายสายพันธุ์อยู่เหมือนกัน อย่างเช่น

West German Working
Czech
East German/DDR
Dutch
Belgian

ความแตกต่างของสายพันธุ์ DDR กับ Czech อ่านได้จากที่นี่
https://64.233.183.104/search?q=cache:jvxKuqj9WNMJ:leerburg.server294.com/cgi-bin/ultimatebb.cgi%3Fubb%3Dget_topic%3Bf%3D147%3Bt%3D000588+&hl=th%20target=nw
โดย: MaSaChi [20 พ.ค. 48] ( IP A:58.10.163.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   Phat เกริ่นไว้แบบนี้ทำให้อยากอ่านมากเลย ^_^
MaSaChi ไม่เห็นเล่าถึงซิลเวอร์บ้างเลยตอนนี้เป็นไงบ้าง
โดย: Nuno [20 พ.ค. 48 10:27] ( IP A:58.64.127.140 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ตอนนี้ก็น่าจะสบายดีมั้งครับ ถามป้าวิดูจิ

ผมจะไปรับตัว วันอาทิตย์นี้ครับ
โดย: MaSaChi [20 พ.ค. 48 11:07] ( IP A:58.10.162.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   นึกว่าได้รับมาแล้วซะอีก
โดย: Nuno [20 พ.ค. 48 15:31] ( IP A:58.64.127.140 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   Dutch Shepherd กับ Belgian Shepherd ไม่ใช่ German Shepherd ค่ะ คนละสายพันธุ์กัน (เช่น Belgian Malinois ก็เป็น หนึ่งในสี่สายพันธุ์ ของ Belgian Shepherd)

ถ้าจะเอาคำว่า shepherd เป็นหลักในการแบ่งแยกสายพันธุ์แล้วละก้อ มันมีมากมายกว่า 4-5 สายที่กล่าวถึงไว้ข้างบนนี้นี้อีกค่ะ ที่เป็นหมา Shepherd แต่ ไม่เกี่ยวกับ German Shepherd

ความจริง คือหมา German Shepherd ที่บรีดและเกิดในเบลเยี่ยม หรือในเนเทอแลนด์ เรียกว่าเป็น German Shepherd สาย เบลเยี่ยม ที่ไม่ใช่ Belgian Shepherd หรือ German Shepherd สายเนเทอแลนด์ ที่ไม่ใช่ Dutch Shepherd ...... อ่านให้ดี อย่า งง

ถ้าพูดถึง เชพเพอด กัน ในเวบนี้ เป็นที่เข้าใจกันว่า หมายความถึง German Shepherd เท่านั้น ค่ะ ซึ่งประเทศ Germany เคยแบ่งเป็นสองซีก อย่างที่รู้ๆกันอยู่

หมาเยอรมันเชพเพอด ที่อยู่ทางซีก ตะวันออก เรียกกันว่า DDR มี คุณสมบัติ อย่างที่ GSD ดั้งเดิมควรจะมีทุกประการ คือ เพื่อใช้ทำงานโดยเฉพาะจริงๆ หมา DDR จะมีความตื่นตัวสูงมากตลอดเวลา มีความอยากรู้อยากเห็น ว่องไวปราดเปรียว แข็งแกร่ง บึกบึน แข็งแรง ทนทาน ทั้งทางร่างกายและจิตใจ รับความกดดันได้ดี เพราะมีแรงขับในการต่อสู้สูงมาก สามารถกัดได้รุนแรง และหนักแน่น มีความกล้าหาญในการต่อสู้

และเนื่องจากงานทหารต้องการความมีระเบียบวินัยสูงสุดในการออกปฎิบัติงานจริง ที่จะต้องปฎิบัติตามคำสั่งอย่างถูกต้องและรวดเร็วที่สุดเสมอ ดังนั้น หมา DDR จึงไวต่อการเร้าจาก Handler มาก(Handler Sensitive) ดูเหมือนเป็นหมาหงอๆเวลาเดินไปกับเจ้าของ แต่ความจริง เป็นเพราะ หมาระวังตัวมากเกินไปที่จะรอรับคำสั่งจากเจ้าของ ซึ่งก็เป็นคุณสมบัติของหมาใช้งาน(จริงๆ)ที่ดี

ระยะหลัง มีการเอาหมาสาย DDR มาบรีดพื่อฝึกเป็นหมาชุทซ์ฮุนด์ สำหรับใช้ในการแข่งขันกีฬากันมากขึ้น เนื่องจากคุณสมบัติด้านการกัดที่ดีเยี่ยม ดังกล่าว และ ทำให้คุณสมบัติที่ดีในการนำมาใช้งานจริงบางอย่าง ลดลงไป (เช่นการตื่นตัว และการระวังHandlerที่สูงมากเกินไป)

หมา Czech ที่กล่าวถึงกันทั่วไป ไม่ใช่ เชพเพอดสายใหม่อะไรที่ไหน.....แต่ หมายถึง German Shepherd สายดั้งเดิมจากเยอรมันที่บรีดมาจากCzechoslovakia(อยู่ติดชายแดนเยอรมันด้านตะวันออก) ซึ่งยังไม่มีอิทธิพลด้านอื่นๆ มากดดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงวัตถุประสงค์ในการบรีดมากนัก ไม่ว่าจะในด้านโครงสร้างร่างกายสีสัน หรือนิสัยใจคอ จิตประสาท ยังคงบรีดโดยรักษาคุณสมบัติของ GSD ในสมัยแรกเอาไว้มากที่สุด จึงยังคงเป็น GSD เพื่อการใช้ทำงานจริง ที่ดีที่สุดในยุคนี้ แต่ไม่ ถือว่าหมาชุทซ์ฮุนด์ที่ดี(ด้วยเหตุผลที่อธิบายถึงคุณสมบัติเอาไว้ข้างต้น) ส่วนเรื่องการประกวดโครงสร้างร่างกาย สีสัน ไม่ต้องพูดถึง...ลืมไปได้เลย

โดย: ป้าวิ [20 พ.ค. 48 21:50] ( IP A:203.172.57.44 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ป้าวิครับ สำหรับหมาสาย East & Czech
เนื่องด้วยหมาพวกนี้มีความไวต่อสิ่งเร้าสูง
ดังนั้น hander น่าจะต้องเก่งด้วยรึเปล่า จะเหมาะกับมือสมัครเล่นไหม
โดย: Nuno [20 พ.ค. 48 22:53] ( IP A:58.64.127.140 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   มือสมัครเล่น เหมาะสำหรับนั่งดูเท่านั้น
โดย: ป้าวิ [20 พ.ค. 48 23:04] ( IP A:203.172.57.44 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   แป่ว
เปลี่ยนเป็น"มือใหม่"แล้วกันครับ
โดย: Nuno [21 พ.ค. 48 8:51] ( IP A:58.64.127.140 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เยอรมันเชพเพอด กับอเมริกาเชพเพอด ต่างกันตรงไหน ถามอีกครั้งค่ะ
โดย: suk [21 พ.ค. 48 10:32] ( IP A:203.121.179.141 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ตอบคุณ suk....ตามลิ้งค์นี้ไปเลยค่ะ เคยเขียนไว้ทีนึงแล้วในกระทู้เก่า หาไม่เจอ สงสัยลบไปแล้ว พอดีเวบ Realgsd ที่ถูกปิดหายไปเพิ่งกลับมา เลยลิ้งค์มาให้อ่านกันเองเลยค่ะ จะค้นคว้าเรื่องอื่นๆก็มีครบทุกเรื่องเกี่ยวกับ GSD ค่ะ ส่วนที่ลิ้งค์มานี้เป็นเฉพาะเรื่องที่คุณ suk ถามถึงค่ะ

https://realgsd.ca/GSDinfo/GerAm/many1.htm#American%20Show
โดย: ป้าวิ [21 พ.ค. 48 12:07] ( IP A:203.172.57.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   อ่านลิ้งค์ข้างบนจบแล้ว มาอ่านที่นี่ต่อค่ะ

https://realgsd.ca/GSDinfo/Care/Jeanm/balance.htm

โดย: ป้าวิ [21 พ.ค. 48 15:26] ( IP A:203.172.57.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ป้าไม่ตอบผมก็ไม่เป็นไรครับ
ขอบคุณครับ
ต่อไปผมคงไปเข้ามาโพสอะไรอีกแล้วครับ
ลาก่อนครับ smile
โดย: Nuno [21 พ.ค. 48 16:52] ( IP A:58.64.127.140 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ขอโทษค่ะ ที่ไม่ได้ตอบ เพราะไม่ทราบจะตอบยังไง เท่าที่ตอบได้ก็ตอบไปแล้ว ว่า มือสมัครเล่น (หรือคนที่ไม่สนใจจริงๆ) เหมาะสำหรับนั่งดูเท่านั้น

ไม่ทราบจริงๆ ว่าซีเรียสกับคำตอบขนาดนี้ เรื่องแบบนี้ตอบฟันธงลงไปไม่ได้อยู่แล้ว เพราะต้องมานิยามคำว่า Handlerเก่ง และคำว่า มือใหม่ กันก่อน

ที่แน่ๆ ถ้าจิตประสาทไม่มั่นคง(กว่าหมา) ก็เป็น Handler หมาไม่ได้หรอกค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหมาสายไหน
โดย: ป้าวิ [21 พ.ค. 48 20:27] ( IP A:203.172.57.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ขอโทษทีครับ ผมค่อนข้างซีเรียสไปหน่อย

สมมุติว่าผมจะหาหมาสักตัวมาเลี้ยง ผมก็อยากได้แบบที่ผมอยากได้น่ะครับ
เพราะว่าไม่คิดว่าจะเลี้ยงหลายตัว ก็คิดว่าจะเลือกตัวที่ถูกใจและอยู่กับมันไป 10 กว่าปีนั่นล่ะ
แต่ทีนี้ผมไม่มีประสบการณ์ไงครับเรื่องเลี้ยงหมาน่ะ รู้เท่าที่ได้อ่านจากเว็ปไซท์ป้าวิ หรือเว็ปไซท์เกี่ยวกับหมานั่นล่ะ
แต่หมาที่ผมสนใจก็เป็นหมาประเภทอย่างที่เล่ามา ที่นี้ผมไม่รู้ว่าตัวผมเองนั้นซึ่งไม่มีประสบการณ์
จะรับมือกับหมาลักษณะอย่างที่ว่าแบบนี้ ได้ดีแค่ไหนเท่านั้นเองครับ
เรื่องแบบนี้เป็นเรื่องที่ค่อนข้าง Sensitive และ Serious ครับ ผมไม่อยากตัดสินใจเร็วไป ก็เลยอยากให้ป้าวิช่วยเพิ่มข้อมูลให้
ถ้าคิดว่าหมาแบบนี้เป็นหมาที่ไม่เหมาะกับมือใหม่ จะได้คิดใหม่ครับว่าอะไรที่มันเหมาะกับมือใหม่เช่นผม
ผมไม่ได้คิดว่าจะเป็น handler ที่เก่งแบบคุณน้องใหม่, ภัทร, ป้าวิ
ผมเพียงแต่อยากจะเลี้ยงหมาแบบว่าฝึกเล่นๆเป็นงานอดิเรกเท่านั้นเองครับ
เหมือนกับนักรบมือใหม่แต่อยากได้ดาบดีราคาแพงเพราะชอบนั่นล่ะครับ
โดย: Nuno [21 พ.ค. 48 21:14] ( IP A:58.64.127.140 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   6X WUSV Competitor before 5, SchH3, IPO3, ZVV1, 1st select class for life, perfect 0/0hips/elbows, son of Car, grandson of Titus z PS

โดย: Nuno [21 พ.ค. 48 21:24] ( IP A:58.64.127.140 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   IPO3, SchH3, ZVV2, OP1

โดย: Nuno [21 พ.ค. 48 21:28] ( IP A:58.64.127.140 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   อย่างที่บอกไว้แล้วว่า หมา Czech นั้น เหมาะสำหรับใช้ทำงานจริงๆ โดยเฉพาะงานตำรวจ ทหาร ถ้าจะ เอามาฝึกเป็นงานอดิเรกก็ไม่เหมาะ อยู่แล้ว ก่อนจะลงมือเลี้ยงตัวเป็นๆด้วยตัวเอง ว่างๆมาเที่ยวเล่นที่บ้านป้าวิ ลองจับหมาธรรมดาๆอย่างตาฟลายเล่นดูก่อนดีกว่า จะได้ประเมินกำลังได้ ว่าน่าจะเลี้ยงหมาประเภทไหนดี มีให้ลองหลายตัว
โดย: ป้าวิ [21 พ.ค. 48 23:31] ( IP A:203.172.57.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   มันไม่น่าจะใช่ดาบดีราคาแพงแล้วทำให้เพลงดาบคุณ Nuno มีอานุภาพมากขึ้นนะครับ

น่าจะเป็นดาบใหญ่ มีอานุภาพทำลายล้างสูง แต่หากข้อลำไม่แกร่งพอจะนำดาบนี้ไปกวัดแกว่งได้ ดาบก็มิอาจจะเปล่งอานุภาพได้ ดีไม่ดีอาจจะตกทับเท้าตัวเองให้เจ็บตัวอีก

เช่นการฝึกหมาเนี่ย เป็นธรรมดามากที่จะพลาดโดนกัดบ้างเล็กๆน้อยๆ ถ้าหมาธรรมดาก็ยังไม่ร้ายแรงเท่าไหร่ แต่ถ้าโดนไอ้ตัวในรูปที่คุณเอามาให้ดูล่อเข้าไปซะที คิดดูสิว่าจะสยดสยองแค่ไหน

ป้าวิจึงแนะนำว่าหมาพวกนี้ถ้าไม่แน่จริงอย่าไปยุ่งกะมันเลย แต่ไม่ได้หมายฟามว่าอย่าได้มาเลี้ยงหมาเลย

มิฉะนั้นดาบชั้นดีราคาแพงตกใส่เท้าขึ้นมาก็ทำได้แค่เอาไปขายต่อเท่านั้นเอง
โดย: ตาเฉิ่ม (The Expert) [22 พ.ค. 48] ( IP A:203.107.198.33 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   อีกเรื่องหนึ่ง ที่สำคัญมากในการเลี้ยงและฝึกหมาใช้งานทุกสายพันธุ์ คือ ต้องมีความเข้าใจเป็นอย่างดี ในเรื่องของ แรงขับ(Drive)ด้านต่างๆของหมา ที่บางตัวมี สูงเกินไป จนทำให้มี ปัญหาเรื่องการควบคุม ระหว่างการฝึก ในขั้นตอนที่ต้องกดดันให้หมาอยู่ในคำสั่ง โดยเฉพาะในขั้นตอนต่อสู้ป้องกัน(Protection) ที่Handler ต้องควบคุมไม่ให้หมาเข้าจู่โจมก่อนเวลา และต้องควบคุมให้อยู่ในตำแหน่งและท่าทางที่ถูกกดดัน ขณะที่มีสิ่งเร้าอยู่ต่อหน้า

หมาใช้งาน(จริง)ชั้นดี เปรียบเหมือนอาวุธร้ายแรง อันทรงประสิทธิภาพ ที่มีกลไกการทำงานมากมายสลับซับซ้อน ซึ่งผู้ที่จะสามารถนำอาวุธนั้นมาใช้ได้ประโยชน์ เต็มตามประสิทธิภาพสูงสุด จะต้องมีความรู้ความเข้าใจในกลไกต่างๆ วิธีใช้ ตลอดจนการทำนุบำรุงดูแลรักษา ให้ทะลุปรุโปร่ง

มิฉะนั้น ก็เป็นได้แค่ ดาบชั้นดีราคาแพง ที่วางอยู่บนหิ้ง มีค่าเพียงวัดได้เป็นเม็ดเงิน เท่านั้นแล

ตัวป้าวิเองนั้น ยอมรับว่า ยังไม่รู้เรื่องเหล่านี้ดี ยังไม่กล้าพอที่จะจับหมาใช้งานจริงๆมาฝึกเองสักตัว หมาที่มีๆอยู่ ก็เป็นเหมือน ดาบชั้นดีที่คมบิ่น แต่ก็ยังพอจะนำมาสาธิตเพลงดาบ กระบวนท่าวิทยายุทธต่างๆตามคัมภีร์ เพื่อให้ผู้ไฝ่ศึกษาหาความรู้ด้านนี้ มาใช้เป็นครูได้ดีอยู่
โดย: ป้าวิ [22 พ.ค. 48 8:51] ( IP A:203.172.57.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ได้ข้อมูลแล้วได้ปรัชญาอีกครับ อ่านแล้วซึ้งเลย
ขอบคุณป้าวิกับตาเฉิ่มครับ
โดย: Nuno [22 พ.ค. 48 22:12] ( IP A:58.64.127.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ผมน่ะ น้ำตาจะไหลกับปรัชญาของตาเฉิ่ม ท่าทางจะดื่มไปหลายแก้วถึงระบายได้ touching ขนาดนี้ cry
โดย: jijy [24 พ.ค. 48 9:43] ( IP A:57.72.66.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ผมขออนุญาตแสดงความเห็นต่อคุณ Nuno สำหรับการเลือกสาย GSD
สำหรับคนไม่เคยเลี้ยงสุนัข Working Dog แล้ว การเริ่มเลี้ยง GSD สายสวยงามก็ถือเป็นความกล้าหาญแล้ว มันเป็นสุนัขที่ต้องการกิจกรรมและการออกกำลังกายเป็นอย่างมาก คุณต้องให้เวลากับมันอย่างต่อเนื่อง การโดน GSD ขนาด 40 กิโลกรัม กระโดดใส่เป็นเรื่องปกติประจำวัน ถ้าคุณเผลอคุณก็ล้ม แฟนผมเพิ่งโดนเจ้าซูชิวิ่งชนด้านหลังก็เดินขาเป๋มา3วันแล้ว ลูกชายผมพามันจูงวิ่งกับจักรยานแล้วก็หกล้มแขนหักก็เพิ่งถอดเฝือกเมื่อวันก่อนนีเอง นี่แค่สายสวยงามตัวเมียนะครับ
สำหรับตัวผมเองเวลาฝึกหมาผมอยากได้หมาแรงๆรับแรงอัดได้หนักๆตามสรรพคุณของสายใช้งาน แต่สำหรับชีวิตประจำวันแล้วผมอยากได้หมาที่เรียบร้อยหน่อยพอที่ลูกเมียผมจะได้เล่นกับมันได้
ผมคิดหลายรอบแล้วมาลงตัวที่สายสวยงามครับ
สายใช้งานเหมาะสำหรับฝึกเข้าแข่งขันตรับ
DDR คงจะเหมาะสำหรับใช้ในหน่วยงานตำรวจทหาร

แต่ทุกวันนี้ผมก็ยังอยากได้สายใช้งานอยู่ .. เฮ้อ.....
โดย: snooker [24 พ.ค. 48 11:22] ( IP A:203.156.41.85 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   เอ่อ คุณ Jijy ครับ ปกติผมก็ดื่มอยู่แก้วเดียวนี่แหละ ถ้าแก้วแตกไปใบก้ออาจจะเป็น 2 แก้วครับ

ขอแสดงความเสียใจกะลูกชายคุณ snooker ด้วยนะครับ ผมเคยเห็นตาเจี๊ยบขับจักรยานจูงหมาวิ่งตอนเช้า เห็นแล้วยังเสียวแทนเลย เพราะแกปล่อยมือนึงมาจับสายจูง อาจเป็นเพราะว่าผมขี่จักรยานไม่แข็งก้อได้ แต่ตาเจี๊ยบแกคงทำงั้นจนชินแล้ว เพราะที่บ้านป้าวิมีหมาตั้งยี่สิบก่าตัว พาวิ่งหมดก็คงไม่ไหว ตายพอดี
โดย: ตาเฉิ่ม (The Expert) [24 พ.ค. 48 19:04] ( IP A:203.107.198.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   Talking to K. Vishnu, he said the color lables of Cameron are the same size
as Jessie. But please make sure that THEY ARE REALLY THE SAME SIZE.
ใครช่วยแปลให้ด้วยค่ะ
โดย: suk [25 พ.ค. 48 8:03] ( IP A:203.121.179.141 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   "ผมเคยเห็นตาเจี๊ยบขับจักรยานจูงหมาวิ่งตอนเช้า เห็นแล้วยังเสียวแทนเลย เพราะแกปล่อยมือนึงมาจับสายจูง" ไม่เห็นจะต้องเสียวตรงไหนเลยครับตาเฉิ่ม ผมก็ทำอยู่ทุกเช้าน่ะ ถ้าปล่อยสองมือมาจับสายจูงก็ว่าไปอย่าง.... blink
โดย: jijy [25 พ.ค. 48 9:05] ( IP A:57.72.66.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ตาเฉิ่มครับ ขอบคุณสำหรับความเป็นห่วง แต่ลูกชายผมเค้าก็ยัง OK อยู่ยังรักการฝึกหมาอยู่ไม่ได้เสียขวัญไป ขนาดเข้าเฝือกอยู้ก็ยังจูงหมาฝึกเล็กๆเน้อยๆอยู่ วันประกวดก็ยังช่วยวิ่งล่อหมาอย่างดีเลย

แล้วเรื่องจูงหมาขี่จักรยานเนี่ย ต้องจูงมือนึง จับแฮนด์มือนึงนั่นถูกต้องแล้วครับ เวลาหมาเปลี่ยนความเร็วกระทันหัน กระชากหรือหยุดวิ่ง มือข้างที่จับสายจูงก็จะเป็นอิสระพอที่จะยืดหยุ่นตามหมาได้ ที่ลูกชายผมรถล้มก็เพราะเอาสายจูงมาพันที่แฮนด์รถ พอหมาเบรคก็เลยหัวทิ่มครับ
โดย: snooker [25 พ.ค. 48 10:39] ( IP A:203.156.41.85 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   กลับมาเรื่องจูงหมาขี่จักรยานครับ จริง ๆ แล้วถ้าตามที่ผมเห็นในหนังสือนะ ควรมีเหล็ก หรือตะขอเกี่ยว ที่ให้ตัวได้บ้าง ทำยื่นและยึดไว้ไว้ตรงล้อหลังด้านซ้ายของรถจักรยานครับ เพื่อคล้องกับหมา โดยไม่สั้นไป หรือยาวไป นั่นเป็นวิธีปลอดภัยสุดครับ.....แต่ยังมะเคยเห็นของจริงนะ ผมก็ใช้มือจับนี่หล่ะ ง่ายดี smile
โดย: jijy [25 พ.ค. 48 12:06] ( IP A:57.72.66.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   ป้าวิมีของจริงค่ะ ติดตั้งให้เรียบร้อยแล้วแต่ตาเจี๊ยบแกไม่นิยม ถอดออกมากองทิ้ง ชิ้นส่วนกระจัดกระจายไปคนละทิศละทาง เพราะเราใช้จักรยานขนาดกลางๆ (พอเอาเท้ายันพื้นได้ ไม่ล้มง่าย) พอติดตั้งอุปกรณ์แล้ว เวลาขี่ๆไป ส้นเท้าจะไปชนตรงเหล็กที่งอยื่นออกมา

ถ้าใช้อปกรณ์ที่ว่านี้ จึงต้องใช้จักรยานคันใหญ่ (ที่คนตัวเล็กๆ เอาเท้ายันพื้นไม่ได้สะดวก) ตาเจี๊ยบแกก็เลยไม่ชอบค่ะ ว่าจะซื้อเสือภูเขา 21 เกียร์มาให้ลองดูว่า ใหญ่แต่เท่ห์ ยังงั้น จะปฏิเสธมั้ย
โดย: ป้าวิ [25 พ.ค. 48 13:15] ( IP A:203.172.57.11 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน