คุณวิได้รับ mail เรื่องไวไวรึเปล่าคะ
   ส่ง mail หาคุณวิ ที่ flays95 ไม่ทราบว่าคุณวิได้รับรึเปล่าคะ
อยากได้คำแนะนำจัง
ขอบคุณค่ะ
โดย: khunwaiwai [20 พ.ค. 48 16:06] ( IP A:61.19.220.5 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ได้รับค่ะ แต่พอกด reply แล้วมันกลายเป็นภาษาขอมทุกที พอดี ต้องไปราชการต่างจังหวัดเลยยังไม่ได้หาวิธีตอบ เพิ่งกลับมาถึงบ้านตะกี้ค่ะ เดี๋ยวจะกลับไปลองใหม่
โดย: ป้าวิ [20 พ.ค. 48 21:56] ( IP A:203.172.57.44 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ที่ขึ้นต้นไว้ว่า...... เป็นเรื่องของเจ้าไวไว ก็เลยไม่ได้เขียนลงในบ้านเชพเพอด ....นั้น ขอบอกว่า...

มีเรื่องอะไรเกี่ยวกับหมา ก็ถามมาในเวบบอร์ดนี้ได้เลยค่ะ ไม่จำเป็นจะต้องเป็นพันธุ์เชพเพอดอย่างเดียว ป้าวิขอคัดเนื้อหามาลงในกระทู้นี้เลยนะคะ เพื่อนๆจะได้ช่วยกันออกความเห็นด้วย....เรื่องมีอยู่ว่า

มีลูกสาวแม่บ้านเป็นเด็กผู้หญิงอายุซัก 10 ขวบ
มาอยู่ที่บ้านชั่วคราว เป็นเด็กที่รักหมา แล้วก็ไม่ได้เล่นกะหมาแรงๆ ไม่ได้กอดรัดฟัดเหวี่ยงหรือว่าแหย่หมาแต่อย่างใด มีก็แค่วิ่งเล่น ลูบหัว ให้ขนมหมาแบบแท่งๆกินนิดหน่อยเท่านั้น บางทีเค้าก็นั่งคุยกะหมาทั้ง 3 ตัวได้เป็นนานเลย


วันนึง ตอนที่ไวไวเพิ่งกินข้าวเสร็จ ก็ไปก้มๆเงยๆใกล้ๆจะชวนเล่นเหมือนเดิม เจ้าไวไม่รู้เกิดอะไรขึ้น กระโดดเข้าใส่หน้า เลือดกลบปากเลย ตอนนั้นเราก็ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ โชคดีที่เป็นแผลไม่มาก เป็นรอยเหมือนมีดกรีด แต่ว่าโดนตรงปาก เลือดเลยออกเยอะ

สงสารยายหนูนั่นมากเลย บอกว่าไม่เจ็บมากแต่เค้าเสียใจ
เราก็เลยต้องปลอบและเตือนเค้าไปว่า ทีหลังอย่าไปอยู่ใกล้เวลาที่หมากินข้าว(จริงๆกินเสร็จแล้วนะคะ)


หลังจากนั้นก็ยังเล่นกันดี จนอีก 2-3 วัน ก็มีเรื่องคล้ายๆเดิมอีก
คือแม่เค้ากำลังจะเอาอาหารให้หมากิน ขณะที่เทก็มีชิ้นส่วนหล่นไปบนพื้น ยายหนูนี่ก็หวังดีก้มลงเก็บ ไวไวก็กระโจนใส่เลยดีว่าแม่เค้ากันไว้ได้ ร้องกันลั่นบ้านเลย


ก่อนหน้านี้ ลูกสาวแม่บ้านคนก่อน ก็เคยโดนงับน่องแบบเฉี่ยวๆ
ทั้งๆที่ไม่ได้ไปทำอะไรเจ้าไวเลย


แต่เท่าที่สังเกต คือ ถ้ามีใครที่เค้าไม่คุ้น แล้วถือของพะรุงพะรังเข้ามาในบ้าน เค้าจะเข้าไปงับๆตลอด

อย่างนี้เราควรจะทำไงดีคะ ครั้งล่าสุดที่เจอเนี่ยก็เรียกเจ้าไวมาดุเฉยๆ
เแม่บอกว่าเราวิตกเกินไป หมาไทยมันก็หวงของแบบนี้แหละ
แถมเมื่อวานนี้ยังประกอบวีรกรรม กัดงูที่มาเพ่นพ่านหน้าครัวขาด 2 ท่อนเลยค่ะ แม่เลยชมเชยใหญ่


เพื่อนๆมีความคิดเห็นเป็นอย่างไรกันบ้าง มาช่วยกันหน่อยค่ะ โดยเฉพาะคุณ MaSaChi อ่านArticle เรื่อง Canine Agression ที่ให้ไปแล้ว ได้ความอย่างไรมาเล่าสู่กันฟังด้วยค่ะ
โดย: ป้าวิ [21 พ.ค. 48 7:47] ( IP A:203.172.57.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   การวิเคราะห์ พฤติกรรมทำนองนี้ คงต้องเห็นกิริยา ท่าทาง อาการแสดงออกจริง ของผู้อยู่ในเหตุการณ์ ทุกๆครั้งว่า มีอะไรที่คล้ายคลึงกันบ้าง อย่างเช่นที่บอกมาว่า เหตุเกิดก่อนและหลังเวลาอาหารของหมา แสดงชัดเจนว่า หนึ่งในปัจจัยก่อเหตุ คือ อาหาร แน่นอน ซึ่ง เรื่องอาหาร(เรื่องปากท้อง) ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ที่เป็นปัจจัยก่อเหตุต่างๆของสัตว์ทั่วไปอยู่แล้ว

กิริยาอาการของเด็ก เช่น การก้มตัวลงบริเวณใกล้ๆหมา หรือการ คลานไปมาที่พื้น ก็เป็นที่น่าสังเกตว่า ทำให้เด็กถูกกัดมาแล้วหลายคน(เท่าที่ได้รับทราบจากสื่อต่างๆด้วย)

เฉพาะเหตุการณ์นี้ อาจตั้งข้อสังเกตได้ว่า คุณไวไว ซึ่งโดยปกติก็เป็นหมาที่มีความระแวงภัย(ไวสูงต่อสิ่งเร้าจากภายนอก) ตามพันธุกรรมของหมาไทยพันธุ์ทาง(ซึ่งไม่สามารถคาดเดาพฤติกรรมที่แน่นอนได้) ประกอบกับที่เธอมีแรงขับในการไล่ล่า(prey drive)ที่สูงกว่าระดับปานกลางอยู่แล้ว

ดังนั้น เมื่อมีการเคลื่อนไหวรวดเร็ว ในช่วงเวลาที่เกี่ยวเนื่องกับการกินอาหาร บวกกับความระแวงภัยสูงตามสายพันธุ์ดังกล่าว จึงอาจทำให้เธอแสดงออกไปตามสัญชาติญาณอย่างที่เล่ามา

เรื่องทำนองนี้ เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ไม่ควรแก้ไขด้วยการลงโทษ แบบการตี หรือดุ เพราะนอกจาก การลงโทษจะต้องทำทันทีเมื่อเหตุกำลังเกิด และต้องทำในจังหวะเตการณ์และเวลาที่เหมาะสมเท่านั้น จึงจะได้ผลแล้ว , หมาไทยทั่วไป ยังมีพฤติกรรมที่คาดเดายากอย่างที่บอกมา เราจึงไม่สามารถมั่นใจได้ 100% กับปฏิกิริยาตอบโต้ เมื่อถูกทำโทษ และ แม้อาจจะทำให้หมากลัวได้ เมื่อถูกลงโทษ แต่ก็ไม่แน่นอนว่าหมาจะเข้าใจถึงสาเหตุของการลงโทษ เพราะหมาเขาทำไปตามสัญชาติญาณสัตว์ ของเขานั่นเอง

คนที่อยู่ร่วมกับหมา จึงควรระวังกิริยาอาการ ที่จะไปเร้าให้หมาแสดงสัญชาติญาณตามธรรมชาติ(การปกป้องอาณาเขต หรืออาหาร)ของเขาออกมา

อย่างที่บอกแล้วว่า สิ่งสำคัญที่สุด ของสัตว์คือ เรื่องของอาหาร เราสามารถแสดง(สอน)ให้หมารู้ว่า เราไม่มีภัยต่อการกินอาหารของเขา ด้วยการ ให้เขากินอาหารจากมือเรา ซึ่งก็มีรายละเอียดอีกว่า ควรทำท่าทางอย่างไร ทำเสียงอย่างไร กับหมาแต่ละตัวก็แล้วแต่นิสัยพื้นฐานของเขาที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งเป็นเรื่องยากลำบากมากกว่า

เพราะความจริงคือ เราไม่สามารถปรับเปลี่ยน พฤติกรรม การแสดงออก โดยสัญชาติญาณตามธรรมชาติของสัตว์ได้ เราเพียงแต่สามารควบคุมได้ ในบางสถานะการณ์เท่านั้น ถ้าสามารถทำความเข้าใจ ณ จุดนี้ได้ ก็จะสามารถอยู่ร่วมกับสัตว์ต่างๆในโลกได้อย่างสันติ
โดย: ป้าวิ [21 พ.ค. 48 8:59] ( IP A:203.172.57.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ไม่ได้เชี่ยวชาญเรื่องการเลี้ยงหรอกครับ แต่ผมยึดหลักว่าไม่อยู่ต่ำกว่าสุนัข อย่างไรเสียต้องให้เขาเงยหน้ามองเราเสมอ และไม่ทำให้สุนัขตกใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลากำลังกิน ไม่ทราบว่าจะได้ผลไหม เพราะยังไม่เคยเปิดโอกาสให้เขา
โดย: ปี๊บ [22 พ.ค. 48 10:51] ( IP A:202.183.141.168 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ช่วงวันหยุดไม่ได้เข้ามาอ่านเลยค่ะ
ขอบคุณมากค่ะที่ตอบอย่างละเอียด
ท่าทางจะเป็นอย่างนั้นแหละค่ะ
ปกติไวจะเป็นหมาที่หวงของอยู่มาก
เว้นแต่กะเจ้าของหรือคนในบ้านเท่านั้น
ต่อไปคงต้องระวังมากกว่านี้
โดย: khunwaiwai [24 พ.ค. 48 11:32] ( IP A:61.19.220.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ..
โดย: .. [8 มิ.ย. 48 14:41] ( IP A:202.143.140.242 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน