รบกวนถามเรื่องยุงกับเชพเพิร์ดครับ
   ป้าวิครับ ที่บ้านยุงเยอะ แล้วก็เลยอยากเลี้ยงเชพเพิร์ดไว้ในบริเวณบ้าน ในตอนกลางคืนจะได้ให้เขาช่วยเห่าระวังขโมย หรือ โจรในละแวกบ้านด้วยครับ ไม่ทราบว่า เชพเพิร์ดเขาจะโดนยุงกัดเยอะๆ แล้วเพ้หรือปล่าวครับ กลัวจะเป็นการทรมานเขา ถ้าเขาแพ้ยุง ผมจะได้ไม่เลี้ยงอ่ะครับ (ไม่อยากทรมานเขา สงสารครับ) ขอบพระคุณครับ
โดย: เต้ย [1 มิ.ย. 48 3:01] ( IP A:203.151.140.112 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ไม่ว่าหมาพันธุ์ไหนก็ไม่ควรเลี้ยงให้มันโดนยุงกัดครับ
ไม่ดีต่อสุขภาพหมาที่เรารักครับ
โดย: Mist [1 มิ.ย. 48 4:47] ( IP A:58.64.127.112 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ที่สิงห์บุรี..ยุงเยอะมากๆ จนเพื่อนฝูง และคนที่มาเยี่ยมเยือนต่างพากันออกปาก และป้าวิเลี้ยงเชพเพอดไว้20กว่าตัว ไม่เคยปล่อยให้นอนตากยุง หมาทุกตัวนอนในบ้าน หรือถ้าอยู่คอกก็ต้องทำห้องมุ้งลวดให้อยู่ทุกตัว ไม่เว้นแม้แต่หมาจรจัดที่รับมาเลี้ยง

เมื่อมีเสียง หรือกลิ่นที่ผิดปกติเกิดขึ้นหมาที่อยู่ในบ้าน จะรับรู้ได้ และเห่าเตือนบอกทุกครั้ง เราก็จะตื่นมาดูได้ว่าเกิดอะไรขึ้น เวลาคนในบ้านไปไหนมาไหนตอนกลางคืน ขนาดค่อยๆเดินย่องและเปิดประตูให้เบาที่สุดแล้ว หมาก็ยังลุกขึ้นมาเห่าทุกทีไป อยากบอกคนที่เลี้ยงหมาไว้เฝ้าบ้านว่า...เลี้ยงให้เขานอนข้างในกรง , ในคอก หรือในบ้านเถิด จะได้ปลอดภัยทั้งจากยุงและจากยาเบื่อ

เจอมาเยอะแล้ว ที่น่าสงสารมากคือ หมาโดนยาเบื่อตาย หรือโดนแอบทำร้าย(เอาไว้ก่อน) แล้วบ้านก็โดนปล้นอยู่ดี แถมยังเสียหมาไปอีกด้วย
โดย: ป้าวิ [1 มิ.ย. 48 10:10] ( IP A:203.172.57.75 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ถ้าอย่างนั้น ก็ต่อกรงให้เขามีมุ้งลวดอยู่แล้วเขาจะได้เห่า
เวลาคนเข้าบ้านครับ (ได้ไอเดียวแล้วไชโย)
ขอบพระคุณมากครับป้าวิ
โดย: เต้ย [1 มิ.ย. 48 23:04] ( IP A:203.151.140.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ถามป้าวิ ต่อจากที่เต้ยถามนะค่ะ ที่บ้านแม่เค้าไม่อยากให้หมาอยู่ในบ้านแล้ว แม่ว่าถ้าต่อไปจะเลี้ยงหมา(กำลังคิดจะเลี้ยงใหม่อีกสักตัว) จะไม่ให้อยู่ในบ้านแล้ว เพราะที่เคยๆเลี้ยงมาให้เค้าอยู่ในบ้านแล้วพอจะให้อยู่ข้างนอกเค้าก้อไม่ยอมอยู่แล้ว เอาแต่ตะกายประตูขอเข้าบ้าน(ดังมากๆจนต้องมาเปิดให้เข้า รู้ดีจิงๆ) แต่ไม่มีที่จะให้ไว้กรง เพราะมีรถจอด จะยังงัยดี แต่เพื่อนแนะนำว่าถ้าจะเลี้ยงไว้เฝ้าบ้านด้วย เชพเพอด เนี่ยดูจะดีที่สุดแล้วสำหรับเฝ้าบ้านจากหลายๆพันธุ์ที่คิดกันไว้เพราะเห็นเค้าขนยาวด้วย ไม่ได้อยากทรมานเค้านะค่ะ แต่ก้อไม่รู้ว่าจะทำยังงัยดีมีคำแนะนำอย่างอื่นมั้ยค่ะ แต่ถ้ามันจำเป็นจริงๆ จะแอบแม่เอาเข้าบ้านดีก่า ตอนแม่หลับ ไว้ยอมโดนโวยตอนเช้าแล้วกัน แล้วที่หมาเค้าเห่าเมื่อมีสิ่งผิดปกติเนี่ยแล้วแต่หมาแต่ละตัวหรือป่าวค่ะ เพราะว่าที่เลี้ยงไว้เนี่ยไม่ยักกะเห่า(หมาบ้านบ้านนะค่ะ) นอนเฝ้าบ้านอย่างเดียวจิงๆ (หรือเพราะมันแก่แล้ว) เลยไม่ตื่นตัว
โดย: wangputtakun@hotmail.com [2 มิ.ย. 48] ( IP A:61.91.109.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   น่าจะพอหามุมเล็กๆได้สักมุมนึงนะคะ กรงไม่ต้องใหญ่มากก็ได้ ไม่อยากให้เขาโดนยุงกัด แล้วก็ไม่อยากให้แอบแม่เอาเข้าบ้าน ความจริงน่าจะคุยกับแม่ได้ ว่าเรารับปากจะไม่ให้มีปัญหากวนใจแม่ ลองคุยกับแม่ดูก่อน

หมาที่ไม่เห่า อาจจะเคยโดนดุ เวลาเห่ามากๆมาก่อน หรือ อายุมาก หรือ นิสัยเฉื่อยเอง อย่างไรก็ตาม หมาทั่วไปเขาจะเห่า เมื่อมีอะไรแปลกปลอมผิดปกติเกิดขึ้น หมาบางตัวใครเดินผ่านหน้าบ้านต้องเห่าทุกครั้ง แม้จะเป็นคนเดิมๆเคยเห็นทุกวัน ก็เห่าได้ทุกวัน ซึ่งไม่ถือว่าเป็นประโยชน์สำหรับบอกเหตุ ที่หมา ของหนูเขา ไม่เห่า อาจจะเป็นเพราะ ไม่มีเหตุอันควรที่จะต้องเห่า ก็เลยไม่เห่าค่ะ
โดย: ป้าวิ [2 มิ.ย. 48 21:04] ( IP A:203.172.57.89 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ค่ะ วันนี้ก้อคิดทั้งวันว่าจะทำงัยดี แต่ว่าเชพเพอดเนี่ยเค้าตัวใหญ่ เค้าจะไม่รู้สึกอึดอัดหรือค่ะ ถ้าอยู่ในที่แคบๆ ตอนเค้าเล็กๆ อาจไม่รู้สึกอะไรแต่ถ้าโต กลัวเค้าอึดอัด แล้ว กรง เนี่ยควรจะกว้าง*ยาว*สูง สักเท่าไหร่ดีค่ะ เพราะว่า ตั้งแต่เลี้ยงหมามาไม่เคยมีกรงมาก่อน กะไม่ถูกค่ะว่าเค้าจะต้องใช้กรงประมาณไหนดี
อืม แล้วเค้าจะเหงามั้ยค่ะถ้าต้องอยู่ข้างนอก เพราะที่เลี้ยงอยู่เนี่ยติดแจเลยค่ะ ไม่ยอมห่างจากคนเลย ขนาดปิดประตูเฉยๆ ยังไม่ได้ขึ้นไปนอนยังเกาประตูดัง แคลกๆ ("ให้นู๋เข้าไปหน่อยนะ นู๋จาเข้า นู๋จะเข้า" สายตาเว้าวอนเหลือกิน) (",) กลัวว่าจะให้อยู่นอกบ้าน คนอยู่ไหนเค้าก้ออยู่นั่นนอนอยู่ข้างๆตลอด วันไหนหมั่นไส้เค้าก้อหยิกให้ซะเลย
ส่วนเรื่องเห่าเนี่ยก้อไม่ได้คิดอะไรกับเค้าหรอกค่ะ เพราะเห็นเค้าแก่แล้ว เห็นว่าวันๆเอาแต่นอน เลี้ยงได้สิบปีขึ้นแล้วค่ะ
แหม ขอเม้าส์หมาค่ะ เหมือนเค้ารู้ค่ะว่านินทาเค้าค่ะ เมื่อคืนเห่าให้ได้ยินเลยค่ะ เห่าเด็กในบ้านประมาณว่าเมามาค่ะ ก้อเลย งง งง รู้ได้งัยว่านินทาอยู่เนี่ย อิ๊ๆ
ขอบคุณค่ะสำหรับคำแนะนำ
ถ้าได้เค้า(เชพเพอด)มาเมื่อไหร่จะมาขอคำปรึกษาอีกนะคะ
โดย: เปิ้ล wangputtakun@hotmail.com [2 มิ.ย. 48 23:26] ( IP A:61.91.195.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   กว้างคูณยาวเท่าไร อยากจะรู้

จริงๆใหญ่ที่สุดก็ดีที่สุดนั่นแหละครับ อย่างบ้านป้าวินี่หมาอยู่แบบว่าคนเข้าไปอยู่ยังสบาย (แล้วก็มีคนเอาที่นอนเข้าไปอยู่ด้วยจริงๆ)

เคยฟังคนเลี้ยงปลาอโรวาน่าไหมครับ เค้าว่าปลาจะไม่โตไปมากกว่าส่วนกว้างของตู้ปลา เพราะว่าถ้าโตไปจะกลับตัวลำบาก มันก็จะไม่โตขึ้นอีก กรณีนี้ถึงไม่เหมือนซะทีเดียวก็พอจะเข้าเค้า ไม่ต้องคิดเลยว่าบ้านเนี่ย ยิ่งกว้างก็ยิ่งรู้สึกสบาย ใช่ป่าว

ถามว่าเหงาไหมถ้าหมาต้องอยู่นอกบ้าน หมาทุกตัวอยากอยู่ใกล้เจ้าของให้มากที่สุดทั้งนั้นแหละครับ (ถ้าเจ้าของน่าอยู่ใกล้) ยกเว้นแต่เจ้าของประเภทชอบดุด่าว่ากล่าวชอบเตะอะไรทำนองเนี้ย แต่ขึ้นชื่อว่าหมายังไงก็อยากอยู่ใกล้เจ้าของอยู่แล้นล่ะ
โดย: ตาเฉิ่ม (The Expert) [4 มิ.ย. 48 2:09] ( IP A:203.107.198.229 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน