หมากลัวฟ้าร้องฟ้าผ่านี่เป็นเรื่องปกติไหมครับ
   ผมสังเกตุเห็นหมาส่วนมากจะกลัวฟ้าร้องฟ้าผ่า เวลาฝนตกฟ้าร้องผมเห็นส่วนมากจะหางจุกตูดวิ่งหาที่มุดที่ซ่อนกัน
เป็นเรื่องปกติไหมครับสำหรับอาการเช่นนี้
และผมเข้าใจว่าหมาใช้งานอย่าง GSD ไม่ควรกลัวฟ้าร้องหรืออะไรที่เสียงดังๆ ใช่หรือเปล่าครับ
ถือเป็นกรณียกเว้นสำหรับบางสายพันธุ์ แต่ถ้ากลัวขึ้นมาก็ถือว่าเป็นคุณสมบัติที่ไม่ดีใช่รึเปล่าครับ
โดย: Mist [1 มิ.ย. 48 15:21] ( IP A:58.64.127.111 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ที่บ้านมีแค่ตัวเดียวเองที่กลัวค่ะ เป็น min pin ฟ้ายังไม่ต้องร้องแค่ฝนตกก็หาที่ซุกแล้ว แต่ Min Pin ตัวอื่นก็ไม่มีอาการกลัวอะไรนะคะ
ส่วนพันธุ์อื่นที่เลี้ยงไม่ว่าจะเป็น Lab หรือ rott (แหะๆ ยังไม่มี เชพเพิร์ดเลี้ยงเลย) ก็ไม่มีตัวไหนกลัวเสียงฟ้าร้องค่ะ ขนาดบองบอง ยังไม่กลัวเลยใช่มั๊ย ตาภัทร กลัวแต่เสียงตะคอก
โดย: N-o-K [1 มิ.ย. 48 16:18] ( IP A:202.183.139.72 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อาการตกใจ ในครั้งแรกๆ ที่ได้ยินเสียงฟ้าร้อง ฟ้าผ่า ผมคิดว่ามันเป็นปกตินะครับ แต่ ไม่ควรมีอาการกลัวจนหางจุกตูด

ไอ้เจ้าตัวเล็กของผม เกิดตอนหน้าหนาว นี่ก็เป็นหน้าฝนแรกของมัน เมื่อวานนี้เองที่ มีฟ้าร้อง ฟ้าผ่า แรงๆ เห็นมัน ตกใจอยู่ ครั้ง สองครั้งแรก

ตกใจแบบสะดุ้งหันหลังมามองผม หลังจากนั้น พอมันรู้ว่า เสียงแบบนี้ไม่มีอันตรายมันก็ ไม่สนใจไปเอง

ผมคิดว่า การที่เห็นว่าหมาที่โชว์การอารักขา หรือแข่งขันไม่แสดงความกลัวหรือกังวล ต่อเสียงปืน หรือ การยกไม้ข่มขู่ของ helper (ซึ่งบางครั้งก็ตีลงไปจริงๆ) เกิดจากการทำให้คุ้นเคยกับสิ่งเหล่านั้น ว่ามันไม่ได้ทำอันตรายต่อมัน จนมันโตขึ้นมาเป็นหมาที่เต็มหมา ถึงแม้ จะโดน ไม้ฟาดเข้าเต็มหลัง (อย่างในตอนแข่งอารักขา) มันก็ ไม่สนใจอะไรแล้ว

แต่อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ใช่ทุกตัวจะสามารถมาทำให้คุ้นเคยกับ แรงกดดันหนักๆ ได้เสมอไป หมาบางตัวที่มัน จิตประสาทอ่อนมากๆ ยิ่งเราไปย้ำ (เพื่อทำให้มันคุ้น) บางทีอาจจะประสาทหลอนกลายเป็นหมาโรคจิตไปเลยก็ได้

การจะทำให้หมาคุ้นเคยกับเสียงดัง หรือไม่แสดงอาการกลัวเมื่อเรายกไม้ยกมือ ส่งเสียงขู่ใส่มัน รวมถึงเสียงฟ้าร้อง ฟ้าผ่า ควรทำไปพร้อมๆกับการเล่นสนุกๆ ให้มันสนุกกับการเล่น จนไม่ไปใส่ใจถึงสิ่งที่เราทำ

ที่สำคัญ (ความเห็นส่วนตัว) ควรทำตั้งแต่ยังเป็นลูกหมาเล็กๆ เพราะ ลูกหมา จะมีความลังเลน้อยกว่าหมาโต (ที่ยังไม่เคยได้ฝึกมา) หรือพูดง่ายๆ คือ มันพร้อมที่จะเล่นโดยไม่คำนึงถึงอันตรายที่จะเกิดกับมัน แต่ก็ต้องทำอย่างระมัดระวัง อย่าให้พลาดไปทำให้มันเจ็บหรือตกใจ จนเข็ดไป
โดย: PHaT [1 มิ.ย. 48 16:28] ( IP A:61.91.179.96 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ป.ล. ที่บอกว่าเจอเสียงฟ้าร้อง ฟ้าผ่า เมื่อวานนั่น อยู่กลางสนามนะครับ ไม่ใช่อยู่ในบ้าน อยู่ในบ้าน ในที่อยู่ของตัวเอง หมาส่วนใหญ่ ไม่ควรแสดงอาการกลัวนะ
โดย: PHaT [1 มิ.ย. 48 16:30] ( IP A:61.91.179.96 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน