ไม่ค่อยยอมรับสมาชิกใหม่ จะทำงัยดี
   ได้เจ้าตัวเล็กเชพเพอดอายุ 40 วันได้มาอยู่ที่บ้าน ได้ประมาณสี่ห้าวันแล้วแต่ที่บ้านมีหมาอยู่แล้วตัวนึงเป็นพันธุ์ทางธรรมดา ตอนแรกคิดว่าถ้าเป็นหมาเด็กมาอยู่อีกตัวคงไม่น่ามีปัญหากับเจ้าตัวที่อยู่ที่บ้าน แต่กลับเป็นว่าเจ้าตัวเดิมเนี่ยเค้าไม่ค่อยจะยอมรับเจ้าตัวเล็กเท่าไหร่เวลาเจ้าตัวเล็กเค้าไปหาอยากจะเล่นด้วย เค้าก้อจะขู่ๆแล้วก้อแง้งๆใส่แต่ยังไม่ได้รุนแรงนักไม่ถึงกับกัดเจ้าตัวเล็กแค่ขู่และเราก้อจะห้ามเจ้าตัวโตไว้ด้วย จะแก้ไขได้มั้ย ไม่อยากให้เป็นอย่างงี้เลย กลัวว่าต่อไปถ้าเจ้าตัวเล็กพอโตขึ้นกับเจ้าตัวเดิมเนี่ยจะกัดกันซะจนอยู่ด้วยกันไม่ได้ เออจะเป็นเพราะเจ้าตัวเดิมเนี่ยอิจฉาเจ้าตัวเล็กหรือป่าวเป็นไปได้มั้ย เพราะเจ้าตัวเล็กเนี่ยติดแจเลยเดินไปไหนก้อเดินตาม อยู่ตรงไหนก้อไปนอนอยู่ตรงนั้น แล้วเราก้อจะเล่นกะเค้า เจ้าตัวโตเค้าก้อเลยไม่ค่อยได้เล่นด้วย ช่วยให้คำแนะนำด้วย
โดย: เวฟ [21 มิ.ย. 48 2:08] ( IP A:61.90.77.203 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เป็นเรื่องปกติค่ะ ที่ตัวโตจะขู่บ้างแง่งๆใส่ตัวเล็กบ้าง เพราะมันน่ารำคาญน่ะค่ะ ที่บ้านก็เป็น ไม่ต้องไปยุ่งกับเขาหรอกค่ะ คอยระวังสังเกตุการณ์เอาไว้เฉยๆ อย่าให้ตัวเล็กเขากวน มากจนตัวโตเขารำคาญเกินไปจนทนไม่ไหว ถ้าตัวโตขู่แรงๆแล้วตัวเล็กทำท่าหยุดบ้าง ก็ให้เขาเล่นต่อไป ถ้าตัวเล็กไม่ยอมหยุด ต้องแยกบริเวณก่อนค่ะ เอามาให้เล่นกันเป็นช่วงๆ อย่าปล่อยไว้ด้วยกันตลอดเวลา ลูกหมาก็เหมือนเด็กเล็กๆ ซนๆ บางที่ก็น่ารำคาญสุดจะทนเหมือนกัน
โดย: ป้าวิ [21 มิ.ย. 48 8:11] ( IP A:203.172.57.99 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เออ แล้วถ้าเกิดว่าไปตีเจ้าตัวโตแล้วทำงัยดี แต่ใช้มือตีที่ปากแล้วก้อบอกเค้าว่าอย่าทำเจ้าตัวเล็กนะ พอดีคุยกับเพื่อนๆบอกมาว่าให้ตีไปเลยให้รู้ว่าอย่างนี้อย่าทำนะ เผอิญมาอ่าน คหของป้าวิช้าไปหน่อย คุยกะเพื่อนตอนกลางวันเค้าแนะนำอย่างนี้ ตอนที่ตีเจ้าตัวโตเค้าก้อกลัวๆ (กลัวถูกตี) แต่เวลาเจ้าตัวเล็กเข้าใกล้อีกก้อจะขู่ๆอยู่เหมือนเดิม บังเอิญตีไปแล้วจะทำงัยดีจะยังเฉยๆ คอยสังเกตุการณ์ตามคำแนะนำของป้าวิ ต่อได้หรือป่าว จะได้ไม่ตีเจ้าตัวโตอีก(ผิดไปแล้ว)
โดย: เวฟ(เจ้าตัวเล็ก) [22 มิ.ย. 48 2:14] ( IP A:61.90.5.98 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ถ้าจะลงโทษหมา ก้ต้องทำแบบหมาๆ เหมือนอย่างจ่าฝูงจะลงโทษลูกฝูง เช่น การขยุ้มคอขึ้นมาแล้วทำเสียงขู่ต่ำๆ หมามันไม่ ตี กันค่ะ แล้วมันก็ฟัง ภาษาคนไม่เข้าใจ ไม่ใช่มันโง่ หรือดื้อ (อย่างที่คนมักชอบไปว่าหมามัน)แต่เพราะมัน เป็นหมาค่ะ มันจะรู้ดีแต่ภาษาหมาๆ ของมันเท่านั้น อยากให้เข้าใจหมาให้ถูกด้วยค่ะ

หมาที่เข้ามาอยู่กับเราในบ้าน จะเป็นเหมือนการเข้ามาร่วมฝูงกัน จะต้องมีการจัดลำดับ สถานะในฝูงกันเอง ถ้าเราควบคุมหมาได้ ก็ถือเป็นจ่าฝูง หมาตัวอื่นๆเขาจะจัดลำดับในฝูงกันเอง โดยมีจ่าฝูงคอยดูแล เป็นเรื่องธรรมดา ที่หมาตัวเก่าจะขู่ตัวใหม่ ถ้าจ่าฝูงเข้าไปยุ่งอาจจะทำให้หมาตัวเก่า มีแนวโน้มที่จะต้องป้องกันอาณาเขตของตัวเองมากขึ้น แสดงความก้าวร้าวต่อตัวเล็กมากขึ้น และถ้าสบโอกาส อาจจะถึงขั้นทำร้าย

ถ้าจะอธิบายความกัน จะเป็นเรื่องยืดยาว สลับซับซ้อนและละเอียดอ่อนมาก เอาเป็นว่า เจ้าของก็ทำตัวเป็นจ่าฝูงที่ยุติธรรม คอยสังเกต อาการตอบรับของตัวเล็ก เวล่ตัวใหญ่ขู่ใส่ ว่ามีอาการแข็งข้อหรือ อ่อนข้อ ถ้าตัวเล็กอ่อนข้อ ตัวใหญ่มักไม่ทำอะไรรุนแรง อาจจะขู่ทุกครั้งที่เข้าใกล้ ก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ แม้บางครั้งจะมีการงับเบาๆบริเวณปาก หรืออมหัวเอาบ้าง ถ้าตัวเล็กไม่แข็งข้อ หรือก้าวร้าวใส่ก็ไม่มีปัญหาค่ะ

เรื่องการขู่กันเป็นเรื่องปกติของหมา ไม่ได้แปลว่าโกรธกัน หรือจะกัดกันเสมอไป เพราะหมาสื่อกันด้วยภาษากาย ส่วนใหญ่ก็จะเป็นโดยใช้ปาก เช่นการงับ การเลีย เพราะหมาไม่ใช้มือ และเสียง ก็มีขู่ มีร้องงื้ดง้าด ฯลฯ เจ้าของ(จ่าฝูง) ต้องคอยสังเกตุแล้ทำความเข้าใจกับภาษากายของหมาให้ได้ค่ะ

ถ้าตัวเล็ก ชะงักเวลาถูกขู่ อาจจะเฉยๆ หรือหมอบลง หรือนอนหงาย ก็น่าจะไม่มีปัญหา เพราะตัวโตจะรู้เองว่า ตัวเล็กยอมเป็นลูกน้อง ถ้ามีขู่ มีงับ ก็แปลว่าเขาเล่นกัน

สำคัญที่สุดคือ คน ไม่ควรเข้าไปยุ่งกับกระบวนการของหมาๆเขา เพราะถ้าผิดขั้นตอนไป อาจจะเป็นความผิดพลาดที่แก้ไขไม่ได้เลยตลอดชีวิตหมาของทั้งสองตัว คน เพียงคอยควบคุมสถานะการณ์ ไม่ให้มีความรุนแรงเกิดขึ้น ระหว่างนั้น ไม่ควรเข้าไปจับหรือพูดกับตัวไหนทั้งสิ้น

อย่าตี หรือพูดภาษาคนกับหมา โดยยังไม่ได้สอนให้หมา รู้จักความสัมพันธ์ของคำที่พูดกับความหมายของมันให้ชัดเจนจริงๆ อย่าลืมว่า หมาไม่เข้าใจภาษาคน คนด้วยกันเอง บางคนยังไม่เข้าใจภาษาคน ที่พูดภาษาเดียวกันเล้ยยยยย
โดย: ป้าวิ [22 มิ.ย. 48 14:11] ( IP A:203.172.57.59 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ลืมบอกว่า ถ้าจะสอนให้หมาหยุดทำอะไรที่ไม่ชอบ เช่นถ้าตัวโตจะกัดตัวเล็ก(จริงๆ) ให้จับขยุ้มหนังที่คอดึงขึ้น ให้ขาหน้าลอยจากพื้น เขย่านิดหน่อย พร้อมกับทำเสียงห้าม อาจจะพูดว่า ไม่ หรือ หยุด หรือเสียงอะไรก็ได้ หนักๆ สั้นๆ ใส่ความรู้สึกเด็ดขาดในน้ำเสียง ลงไปด้วย

พอผ่อนมือลงแล้ว เขาไม่ทำอีก ก็ต้องพูดชมเขาด้วยเสียงเบาๆ ลูบคอนิดหน่อย ให้เขารู้ว่า ทำแบบนี้ดี ถ้าเขาจะกัดอีกก็ทำซ้ำอีก

อีกวิธีหนึ่ง ที่ได้ผลดีเสมอ คือเมื่อเห็นตัวใหญ่เริ่มก้าวร้าวใส่ตัวเล็ก ให้รีบปลีกตัวออกอย่าให้เขาตามมาได้ ให้เขาอยู่กันตามลำพังหมาๆให้มากที่สุด ช่วงแรกรับหมาใหม่เข้าบ้าน ไม่ควรเล่นกับหมา(ทั้งเก่าและใหม่)มากนัก พยายามให้โอกาสหมาเล่นกันตามลำพังดีกว่า
โดย: ป้าวิ [22 มิ.ย. 48 17:04] ( IP A:203.172.57.96 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ก้อมีที่เวลาตัวโตขู่ก้อจะเดินออกห่างๆทำเป็นไม่สนใจ ก้อคิดว่าถ้าไม่สนใจพวกเค้าอาจจะดีขึ้น
ได้คำแนะนำแบบนี้จะนำไปใช้
ขอบคุณมากๆสำหรับคำแนะนำค่ะ
แล้วสำหรับอาหารเนี่ยให้เจ้าตัวเล็กเค้ากินอาหารเม็ดที่ให้กินอยู่เป็น ANF puppy มีเสริม mega-cal อีกครึ่งเม็ดแต่ไม่ได้ให้ทุกวัน(อันนี้ซื้อให้กินเอง) แล้วคุณหมอก้อมีให้กินวิตามินรวมอีกอันนี้กินทุกวันวันละสองเวลา อันนี้ป้าวิว่าใช้ได้มั้ยค่ะ
โดย: เวฟ(เจ้าตัวเล็ก) [22 มิ.ย. 48 21:08] ( IP A:61.90.5.179 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ถามอีกเรื่องค่ะ เรื่องอาบน้ำอยากอาบน้ำให้เจ้าตัวเล็กเห็นเค้าคันๆ แล้วมีเหมือนสะเก็ดคล้ายๆรังแคแต่ไม่มากเค้ามาอยู่ได้ไม่ถึงอาทิตย์ก้อไม่กล้าจะอาบให้กลัวไม่สบายแต่เค้าก้อดูร่าเริงดีเล่นได้ เช็ดตัวให้ทุกวันนะค่ะ วันเสาร์นี้ก้อจะพาไปหาหมอฉีดวัคซีน ถ่ายพยาธิ แต่ถ้าไปฉีดยาก้อคงยังไม่กล้าอาบให้ จะพออาบก่อนได้มั้ยค่ะหรือว่าไม่เป็นไรคอยไปก่อนก้อได้
โดย: เวฟ(เจ้าตัวเล็ก) [22 มิ.ย. 48 21:29] ( IP A:61.90.5.179 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ขอตอบนะครับป้าวิ
หมาเด็กยังไม่ควรอาบน้ำให้ ยกเว้นเสียแต่ว่า เขาสกปรกและมีกลิ่นที่สุดจะทานทนเท่านั้น แต่ถ้าเขาเริ่มสกปรก(ระดับปานกลาง) มีอาการคัน ก็ให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำบิดหมาดๆ เช็ดให้ทั่ว เช็ดแรงๆ ให้ถึงผิวหนัง แต่ถ้าจำเป็นต้องอาบจริงๆ ก็ขอให้เตรียมผ้าขนหนูไว้เยอะหน่อย แล้วอาบให้เร็วที่สุดครับ แล้วก็เช็ดตัวให้เเห็งเร็วที่สุดด้วย ถ้าเช็ดแล้วเหลือชื้นๆ ไว้ หมาอาจไม่สบายเพราะมันยังเป็นลูกหมาอยู่ครับผม
โดย: ทาเคชิ [28 มิ.ย. 48 9:35] ( IP A:203.151.140.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ขอบคุณค่ะ คุณทาเคชิ

ป้าวิก็ทำแบบที่คุณ ทาเคชิบอกแหละค่ะ ถึงแม้หมาโตก็เถอะ ไม่จำเป็นจริงๆ ไม่อาบน้ำให้เขาหรอกค่ะ เช็ดตัวก็ไม่ทุกวัน จะล้าง/เช็ด เฉพาะส่วนที่สกปรกจริงๆเท่านั้น แปรงขนจะบ่อยหน่อย บางทีก็ถูตัวด้วยผ้าแห้ง/หนังนิ่มๆ ฝุ่นละออกงสิ่งสกปรกก็จะหลุดออกค่ะ จะอาบน้ำต่อเมื่อหมาเหม็นค่ะ
โดย: ป้าวิ [29 มิ.ย. 48 9:14] ( IP A:203.172.57.42 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน