เรียนปรึกษาป้าวิค่ะ
   สวัสดีแต่เช้าค่ะ มีเรื่อง Vagus มาเล่าให้ฟังค่ะ
Vagus เป็นสุนัขพันธุ์ GSD เพศผู้ เป็นตัวแรกของตูนที่เริ่มเลี้ยงอย่างจริงจัง ที่ได้มาเพราะเป็นของขวัญวันเกิด เราบอกว่าอยากได้หมามาเป็นเพื่อน แฟนก็พาไปซื้อที่ฟาร์มเลยค่ะ เป็นเพราะเค้าเองก็เลี้ยงพันธุ์นี้มาตั้งแต่เด็กจนปัจจุบันมั้ง เค้าเลือกให้แล้วบอกว่า ลองเลี้ยงดูสิมันตอบสนองได้ทุกความต้องการเลยนะ เลยเห็นดีเห็นงามด้วย จริงๆเราก็ชอบมาตั้งนานแล้ว หมาใหญ่เต็มไม้เต็มมือดี โตแล้วก็สวยด้วย
แล้วมันก็จริงอย่างที่เค้าบอก ตอบสนองทุกความต้องการจริงๆ ไม่ว่าจะ เป็นความสวยงาม เฝ้าบ้านได้ดีมาก ที่สำคัญรักเจ้าของเป็นที่สุด ตูนเลี้ยงของตูนเอง เรารักและผูกพันกันมาก พยายามหาสิ่งที่ดีให้เค้า ตามใจจนทำให้เค้าดื้อและนิสัยเสีย
อันดับแรกเลย เลือกกิน เราพยายามหาอาหารเม็ดเกรดพรีเมี่ยมหลากยี่ห้อ อาหารกระป๋อง โครงไก่สด ทุกวันนี้ต้องเปลี่ยนเมนูเป็นประจำค่ะ เคยลองอดตั้ง 3 วัน แต่มันร้ายมาก ไม่ยอมกิน แถมมันไม่ง้อเราด้วย แล้วก็เข้าอีหรอบเดิม กลัวหมาไม่โต ตามใจหมาตามเคย มันเลยนิสัยเสียจนทุกวันนี้
อันดับต่อมา ดื้อ ไม่ค่อยเชื่อฟังคำสั่ง ตูนก็ฝึกหมาเองนะคะ ใช้วิธี positive ค่ะ ตอนแรกทำได้ทุกคำสั่งเลย ต่อมาก็เลือกที่จะทำ แบบว่านายอยากทำก็ทำเองสิ ตอนนี้ไม่สามารถคอยได้เลยค่ะ มีครั้งนึง พาไปวิ่งออกกำลังกาย ที่ ม. มันก็ดึงค่ะ ลากนาย ใครเห็นก็คงหัวเราะ เราจูงหมาค่ะ แต่หมาลากเรา Gus เป็นหมา oversize ตัวใหญ่แรงเยอะ ลากจนเราเจ็บมือ เลยปล่อยให้วิ่งนอกสายจูงที่สนามหญ้า โยนบอลให้คาบมา Gus ก็สนุกมากค่ะ แล้วเรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น มีหมาไทยหัวใจอิสระวิ่งมาแสดงความเป็นเจ้าของพื้นที่ ฝูงนึง 5 ตัวup เราเองกลัวหมาจะถูกกัด เพราะทั้งเห่า ทั้งขู่กันระงม Gus มันกลัวซะที่ไหนล่ะคะ วิ่งใส่หมาพวกนั้นไปเลย ไม่ได้ไปทำร้ายนะคะ จะไปเล่นด้วย ย่อขาหน้าซะงั้น พวกนั้นหนี Gusก็ตาม เราเรียกก็ไม่กลับมา เพียงหยุดแต่หันมามองหน้าเรา ด้วยสายตาว่า นายพร้อมยัง Gus จะตามมันไปล่ะนะ นายเองก็ตามมาให้ทันละกัน ตอนนั้นวิ่งตามไป ตะโกนเรียกมันไปเหมือนคนบ้า ทำอย่างนี้อยู่หลายครั้ง จบด้วยการทำเป็นไม่สนใจ แล้วค่อยๆย่องไปขย่ำคอมัน แถมด้วยการด่าสั่สอนไปชุดใหญ่ สลดไปพอสมควร การวิ่งตามหมานี่เหนื่อยจริงๆ ขอบอก
ต่อมาคือ หวงเจ้าของเกินไป เฝ้าบ้านดีเกินเหตุค่ะ อาจจะเพราะเค้ารักเรามาก เลยขี้ระแวง บ้านของนายห้ามเข้ามา แม้ว่านายจะอนุญาตแล้วก็ตาม เห่าแบบจะฆ่าให้ตาย ไม่ยอมพอง่ายๆด้วย น่ากลัวจริงๆนะคะ เวลาพาGus ออกไปเดินเล่นนอกบ้าน อาจจะเพราะ เราจูงหมาใหญ่ที่ไม่ค่อยมีใครมาจูงเดินเล่น ก็มีคนอยากเข้ามาคุยด้วย แต่มันไม่ได้สิคะ ขี้ระแวงทุกคนที่จะเข้ามาหานาย เห่าระวังภัยจนไม่มีใครกล้ามาคุยด้วย คิดว่าหมาดุ ไม่อยากให้เป็นแบบนี้เลยค่ะ
ตอนนี้ Gus อายุได้ 8 เดือนแล้วค่ะ สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี มีความเป็นตัวของตัวเองสูง กล้าหาญ ไม่ขลาดกลัวต่อคน ต้องการการออกกำลังสูง เมื่ออยู่ในบ้าน ขี้อ้อน ติดนายเดินตามตลอด น่ารักมาก อยากบอกว่ารัก Gusมากเลยค่ะ
ช่วงนี้กำลังตระเวนดูโรงเรียนฝึกสุนัขอยู่ค่ะ อยากได้ที่ไว้ใจได้ เป็นห่วง Gus ค่ะ ไม่อยากให้เป็นอะไรไป ที่เอาไปฝึกเพราะอยากให้ Gus มีเพื่อนเป็นหมา สังคมหมา และเชื่อฟังคำสั่งมากว่านี้ แก้นิสัยเสียของเค้าด้วย กลัวโตขึ้นจะควบคุมไม่ได้เป็นอันตรายต่อคนอื่นค่ะ ยังไงรบกวนป้าวิแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ medical
โดย: toonly nemoly@hotmail.com [23 มิ.ย. 48 10:03] ( IP A:202.28.181.8 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อ่านแล้วอยากได้ GSD ชะมัดเลย

ก่อนอื่นต้องปรับนิสัยกันก่อนครับให้มันรู้ว่าใครที่ใหญ่กว่า
ที่กระทู้นี้ Power by ผม & อาจารย์ป้า
https://www.pantown.com/board.php?id=322&name=board1&topic=978&action=view

อยากบอกว่าหลายๆคนมีปํญหากับศุนย์ฝึกนะครับ ถ้าได้ติดตามเว็ปบอร์ดก็จะรู้
ถ้ามีเวลาสักนิดฝึกเองดีกว่าครับ ค่อยๆฝึกไปจะรู้ว่าจริงๆแล้วการฝึกหมาไม่ได้อยากอย่างที่คิดเลย
ถ้าสงสัยตรงไหนถามลงในกระทู้นี้ได้เลยครับ
ผมก็ฝึกเองถ้ามีอะไรตอบได้จะพยายามตอบให้ครับ
โดย: Rociel [23 มิ.ย. 48 16:02] ( IP A:58.64.127.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ตอบคุณ ตูน....ดีใจ กับหมาGus ที่เจ้านายรักมาก แต่ใจไม่ดี ที่เจ้านายบอกว่า จะเอา Gus ไปไว้ที่โรงเรียน

อ่านที่คุณตูน เล่ามา ปัญหา น่าจะอยู่ที่การปรับจูนคลื่นความถี่ของเครื่องส่ง(คูณตูน) และเครื่องรับ(Gus) , การปรับตัวยอมรับหมา ในความเป็นหมาของเขา , และ ความมีวินัยของเจ้าของ , และ ทัศนคติที่เจ้าของมีต่อหมา ค่ะ

พฤติกรรมหลายๆอย่าง ของหมาGus เท่าที่อ่านมา ก็เหมือนหมาหลายๆตัวของป้าวิเองค่ะ บางอย่าง...เราไม่มีความจำเป็นจะต้องไปเปลี่ยนที่ตัว หมา ทั้งหมด แต่เราควรปรับตัวเอง และสภาพแวดล้อม มาพบกันครึ่งทาง เพื่อให้สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ และสามารถควบคุมเขาได้ ในสถานะการณ์วิกฤต

คง ต้องพาหมามาเจอกันตัวเป็นๆสักครั้ง จะได้คุยกันในรายละเอียดได้ค่ะ และ เลิกไปตระเวณหาโรงเรียนให้หมา เถิดค่ะ
โดย: ป้าวิ [23 มิ.ย. 48 17:43] ( IP A:203.172.57.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    ขอบคุณค่ะ ป้าวิ และคุณ Rocial วันนี้ก็ไปดูโรงเรียนให้ Gus มา ก็เหมือนเดิมค่ะ ยังไม่เป็นที่น่าพอใจที่จะส่งหมาไปอยู่ได้ ตอนนี้ยังไม่ได้ตัดสินใจหรอกค่ะ กลัวหมาเป็นอะไรไปเหมือนกัน แล้วที่ป้าวิบอกว่า เหมือนกับหมาป้าวิ ตรงไหนหรอคะ แล้วป้าทำยังไงคะ ให้มันพอดี จริงๆก็อยากไปเยี่ยมป้าวิเหมือนกันค่ะ อยากพบผู้ที่มีประสบการณ์ในการฝึก GSD จะได้นำไปปรับปรุงของตัวเองด้วย
ตอนแรกที่เลือกฝึกแบบ positive เพราะไปอบรมกับสัตวแพทย์ เฉพาะทางเกี่ยวกับ การฝึก และจิตวิทยาสุนัข มันใช้ได้ดีนะคะ แต่ก็มีข้อเสียบ้าง เข้าใจว่าเป็นธรรมดาของแต่ละวิธี เลย mix เอาน่าจะดีกว่า

ลืมถามป้าวิค่ะ ที่งาน Thailand dog show สิ้นเดือนนี้ที่ impact เมืองทองธานี ป้าวิจะพา Doro ไปลงแข่ง Agility ไหมค่ะ ทราบเรื่องหรือยังคะว่ามีแข่งด้วย งานนี้ตูนจะพา Gus ไปเที่ยวด้วย ถ้ามีโอกาสอาจได้เจอป้าวิค่ะ ขอบคุณอีกครั้งนะคะ medical medical
โดย: toonly [23 มิ.ย. 48 22:33] ( IP A:202.28.181.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   นั่นจิครับ Gus รักเจ้าของขนาดนี้ ยังจะเอาไปทิ้งไว้โรงเรียนเป็นเดือนๆได้ลงคอเหรอครับ อยู่ด้วยกันแทบจะตลอดเวลา ระวังหมาจาตรอมใจอดข้าวอดน้ำรอเจ้าของนะ สงสารหนูเถิด โปรดได้ปราณี
โดย: ตาเฉิ่ม (The Expert) [23 มิ.ย. 48 23:30] ( IP A:203.107.198.103 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    การฝึกแบบ Possitive Training ในความหมายของป้าวิ ไม่มีข้อเสีย นะคะ หลักการง่ายๆคือ

*อย่าให้หมามีโอกาสทำผิด
*ถ้าทำผิด ต้องเพิกเฉยไม่สนใจ
*ถ้าทำถูก ต้องชมเชย ให้รางวัลทันที
*ห้ามลงโทษหมา ระหว่างขั้นตอน การสอน เป็นอันขาด


สิ่งสำคัญ คือ การสื่อของเจ้าของ ไปยังหมา ต้องรวดเร็ว เหมาะสมกับจังหวะเวลา และ ชัดเจน ว่า ดี--ไม่ดี , ถูก--ผิด ฯลฯ สำหรับหมา มีแต่ขาว--ดำ ไม่มีสีเทา ต้องให้หมาเข้าใจ ว่า ทำอย่างนี้ ได้(ถูก) .....ทำอย่างนี้ ไม่ได้(ผิด) ....ไม่มีการ (ชั่งมัน)ก็ได้

การ mix หมายถึงยังไงคะ ถ้าหมายถึง การลงโทษ โดยใช้ความรุนแรง(บังคับ) ถ้าไม่เข้าใจขั้นตอน และองค์ประกอบจริงๆแล้ว จะเป็นผลเสีย มากกว่าผลดี ค่ะ
โดย: ป้าวิ [24 มิ.ย. 48 8:41] ( IP A:203.172.57.35 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ระหว่างการฝึกไม่มีการทำโทษหมาอยู่แล้วค่ะ ที่บอกว่า mix คือการฝึกแบบ positive ร่วมกับการฝึกโดย choke chain เหมือนดึงหมามาสู่ความสนใจที่เราต้องการ หากหมาทำผิดคำสั่งก็จะทำเป็นไม่สนใจ แล้วกลับมาฝึกใหม่อีกที่ค่ะ ต้อง mix เพราะระหว่างการฝึก gsdเจอสิ่งกระตุ้นที่ทำให้ต้องเห่าไม่หยุด รางวัลก็ไม่สามารถทำให้เค้าหยุดเห่าได้ ก็มันไม่น่าไว้ใจนี่คะก็ต้องเตือนให้นายรู้ ขนม หรือของเล่นก็ไม่สน ระวังอันตรายตลอด เห็นสัตว์แพทย์บอกว่า เค้า Breed มาให้เป็นแบบนี้ ต้องระวัง และเตือนภัยกับเจ้าของตลอดเวลา ที่มันเห็นว่าไม่น่าไว้ใจ ประมาณเนียะล่ะคะ
โดย: toonly [24 มิ.ย. 48 11:05] ( IP A:202.28.181.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ต้องการเชพเพอดตัวผู้เพื่อผสมด่วนที่สุดโดยเฉพาะในเขตระยองมีฟาร์มไหนรับผสมบ้าง
โดย: suphat12@sanook.com [14 ก.ค. 48 20:02] ( IP A:203.172.32.71 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน