มาเจียรไนเจ้าดาวดวงน้อยให้เป็นดาวจรัสแสง [ น้องใหม่ GSD @ 13 ม.ค. 47 11:47 ]
   จากข้อความการคัดเลือกลูกสุนัข GSD ในครั้งก่อน เพื่อนๆสมาชิกคิดว่าเป็นอย่างไรครับ มีข้อคิดอะไรที่จะเพิ่มเติมกันบ้างก็ช่วยๆกันนะครับ อยากจะให้เข้าใจในอันดับแรกเสียก่อนว่า การหาลูกสัตว์มาเลี้ยงนี่นะมันเป็นภาระ ต้องคิดให้ดี ให้ถ้วนถี่ ว่าภาระนั้นเราจะรับผิดชอบได้หรือไม่ ลูกสุนัขไม่ว่าจะเป็นพันธุ์อะไร ตอนเล็กๆ นะมันน่ารัก น่าดู น่ากอด น่าฟัด ไปหมด แต่ตอนมันโตนี่ซิครับเราจะรับมือไหวหรือเปล่า

เอาละมาเข้าเรื่องในหัวข้อ การเจียรไนเจ้าดาวดวงน้อยให้เป็นดาวจรัสแสง กันดีกว่า เปรียบเป็นว่าเราไปได้ เจ้าดาวดวงน้อย มาแล้วสักตัวหนึ่ง ช่วงในวัย 2 - ึ7 เดือน ข้างหน้านี้เป็นช่วงที่สำคัญที่สุดในช่วงชีวิตของเจ้าลูกสุนัข GSD ตัวนี้ ที่จะเติบโตเป็นสุนัข SchH หรือสุนัขอะไรที่ดีในอนาคต แล้วที่ว่าทำไมมันสำคัญมากที่สุดในช่วงชีิวิตของลูกสุนัข เพราะว่าตั้งแต่เกิดมาก็เห็นแต่หน้าของแม่ กินนม ยอกล้อ นอนอบอุ่นก็มีแต่แม่เท่านั้นละ เป็นสุข สงบ และแสนจะปลอดภัยเมื่ออยู่ใกล้แม่ จวบจนวัยล่วงเลยมาถึงจนอายุครบ 8 อาทิตย์ ก็ต้องย้ายไปอยู่กับผู้ฝึกแสนจะหดหู่ เปลี่ยวใจ คิดถึงแม่ และ พี่น้อง คิดถึงแต่วันคืนที่แสนสุขที่ได้อยู่กับแม่อันผู้เป็นที่รัก ในช่วงนี้ คือ ระหว่าง ลูกสุนัข 2 - 3 เดือน คือช่วง 4 อาทิตย์แรก ที่ลูกสุนัขมาอยู่กับผู้ฝึก ผู้ฝึกจะต้องทำตัวให้เปรียบเสมือนกับแม่สุนัข ให้อาหาร หาที่หลับที่นอน เล่น เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกสุนัข สิ่งดีๆทั้งหลาย ทั้งปวง ในโลกนี้จะต้องมาจากผู้ฝึกเพียงคนเดียวเท่านั้น ขอย้ำมาจากคนๆเดียวคือผู้ฝึก เมื่อลูกสุนัขเห็นหน้าหรือได้ยินเสียงของผู้ฝึกนั่นหมายถึง ความสุขกำลังจะมาถึงเขา เขาก็จะแสดงความดีใจ กระโดด กระดิกหาง ตระกาย (ถ้าเกลียดเมื่อลูกสุนัขตระกาย ขอแนะนำว่าอย่าคิดฝึกสุนัขเลยครับ เสียเวลาทั้งคนทั้งสุนัข) ภายใน 4 อาทิตย์นี้เป็นการสร้างความสัมพันธ์แบบตลอดชีวิต ระหว่างคนหนึ่งคน กับลูกสุนัขหนึ่งตัว เขาจะรักและเถิดทูนผู้ฝึกอย่างเป็นชีวิตจิตใจ รับรองได้ว่าไม่มีเปลี่ยนแปลงและนอกใจไปรักคนอื่นอีกเลย ผมใคร่ขอเรียก 4 อาทิตย์ แรกนี้ว่า ช่วงแห่งการสร้างความสัมพันธ์แบบยั่งยืน

ตอนนี้อายุ ก็ 3 เดือนแล้ว ช่วงอายุระหว่าง 2-3 นี้ ลูกสุนัขจะโตเร็วมาก โตพอแล้วที่จะเริ่มฝึก การฝึกบทเรียนอันดับแรกของชีวิตก็ต้องฝึกเข้างานสังคมก่อนอันดับแรก นับแต่นี้ต่อไปอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง ผู้ฝึกจะต้องพาเจ้าดาวดวงน้อยออกไปงานสังคม ให้รู้จักถึงการเดินบนท้องถนน ในที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน ที่ที่มีรถยนต์ จักรยานยนต์ หรือจักรยาน สถานที่ที่มีพื้นลื่นๆ ต้องทำแบบค่อยเป็นค่อยไปนะครับ ที่ละเล็กละน้อยเพื่อให้ลูกสุนัขเคยชินกับสังคมรอบข้าง ถ้าเดินผ่านผู้คน ก็บอกให้เขาช่วยจับ หรือลูบคลำเจ้าลูกหมาของเราหน่อย โดยเฉพาะเด็กๆ อ้าวให้เขามาลูบ มาจับทำไม สุนัข SchH ต้องเป็นมิตรกับมนุษย์ หรือบุคคลทั่วไปโดยไม่มีท่าที ที่จะแสดงความก้าวร้าวกับบุคคลอื่น หรือสัตว์ โดยเฉพาะสุนัขด้วยกันเอง เคยเห็นไม๊ครับประเภทเจอกันต้องกัดกัน ลูกสุนัขต้องถูกฝึกให้เข้ากับสุนัขตัวอื่นๆด้วย เวลาฝึกก็ต้องให้ลูกสุนัขทั้งสองอยู่ในสายจูงนะครับ ไม่ใช่ปล่อยให้เล่นกันเอง และสิ่งสำคัญอายุต้องไล่เลี่ยกัน และเล่นกันเพียง1-2 นาที เท่านั้น เราต้องการให้ลูกสุนัขเพียงแค่รู้จักกับสุนัขตัวอื่นๆ เท่านั้น อีก 4 อาทิตย์ก็ผ่านไปเร็วดั่งพริบตา แข็งแรง สุขภาพจิตเต็มเปี่ยมไปด้วยความมั่นใจ เดินไปไหนมาไหนด้วยความทรนง องอาจ ไม่มีความกลัวในสิ่งรอบข้างแม้กระทั่งบุคคลอื่น ก็แสดงความเป็นมิตรในที ไม่แสดงความก้าวร้าวกับสุนัขตัวอื่นๆ 4 อาทิตย์ ที่สองนี้ผมใคร่ขอเรียกว่า การฝึกหัดการเข้าสังคม

วันนี้ขอจบแค่นี้ก่อน
โดย: น้องใหม่ GSD (เจ้าบ้าน ) [16 เม.ย. 48 21:37] ( IP A:61.90.74.136 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ตามมาอ่านต่อค่ะ
แบบนี้ต่อไปคงต้องขอรบกวนล่วงหน้าให้ไปเป็นวิทยากรรับเชิญพิเศษ มาช่วยบรรยายเรื่องนี้ ให้กับชมรมฝึกหมาด้วยตัวเอง ที่กำลังจะเป็นรูปเป็นร่างกันในไม่ช้านี้แล้วล่ะค่ะ
โดย: เต้าเจี้ยว (เจ้าบ้าน ) [16 เม.ย. 48 21:37] ( IP A:61.90.74.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ต่อภาคสองเลยคะ คุณ GSD

พอดีป้าทีมีลูกสุนัขบางแก้ว อายุเกือบจะ สองเดือน
อยากฝึกให้เค้าเป็นดาวจรัสแสงอย่างว่าละคะ
ไม่รู้จะทำได้แค่ไหน แต่อยากจะลองพยายามดู

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับภาคสองเลยละกันนะคะ อิ อิ
โดย: ป้าที (เจ้าบ้าน ) [16 เม.ย. 48 21:38] ( IP A:61.90.74.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   รียน คุณป้าที และคุณเต้าเจี้ยว

มิบังอาจหรอกครับ การไปเป็นวิทยากรรับเชิญ ผมเขียนขึ้นจากสิ่งที่ผมเห็น และได้เรียนรู้มาเท่านั้น เรื่องที่เขียนขึ้นมานั้นมันเป็นเพียงพื้นฐานของการที่จะคัดเลือก และการที่จะเตรียมตัวฝึกเจ้าพวกดาวดวงน้อยทั้งหลาย สุนัขทุกตัวมีจิตวิญญาน ลักษณะส่วนตัว หรือจะเรียกง่ายๆว่า Characterของตัวเอง ลูกสุนัขคุณภาพชั้นเลิศ หรือที่เรียกว่า พวกหัวกระทิ ที่มีความมั่นใจในตัวเองสูงๆ ผู้ฝึกไม่ต้องไปฝึกการเข้าสังคมให้กับพวกเขาเพราะเขาไม่เคยที่จะหวั่นกลัวสิ่งใด สิ่งสำคัญในการฝึกสุนัขคือ คุณต้องรู้จักสุนัข และรู้ว่าจะใช้วิธีใดที่จะสื่อสารให้เขาเข้าใจในสิ่งที่คุณต้องการ และสิ่งที่คุณไม่ต้องการให้เขากระทำ มันไม่มีกฎข้อบังคับใดๆที่ตายตัวว่า เช่น ถ้าจะสอนให้สุนัขนั่งต้องทำฝึกด้วยวิธีนี้ วิธีนี้อาจจะใช้ได้กับสุนัขตัวนี้ แต่อาจจะใช้ไม่ได้กับสุนัขอีกตัว ผู้ฝึกเก่งๆในโลกนี้เขามีร้อยแปดวิธีที่จะสอนสุนัขในบทเรียนเดียวกันมันอยู่ที่ว่าวิธีไหนมันจะเหมาะที่สุดกับเจ้าสุนัขตัวนี้

ขอให้ป้าทีประสบผล กับเจ้าบางแก้วน้อยจะคอยเป็นกำลังใจให้ครับผม
โดย: น้องใหม่ GSD (เจ้าบ้าน ) [16 เม.ย. 48 21:39] ( IP A:61.90.74.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ก็จริงอย่างที่คุณน้องใหม่ฯ บอกนะคะ
หมาแต่ละตัว กับการสอนให้นั่งเหมือนกัน เวลาสอนก็ต่างกันแล้ว

มีหมาตัวนึงค่ะ ตอนนี้ 7 เดือน ก็สอนอะไรเขาได้หลายอย่าง เดินชิด นั่ง หมอบ เรียกมาหา แต่เธอเป็นโรคหวาดระแวง ป้าวิบอกว่าจิตประสาทไม่ค่อยมั่นคง พาไปไหน บางทีก็เห่าๆๆๆ
คนเจอกันนั่งคุยกัน เดินออกไป พอกลับมาก็เห่าเขาอยู่นั่น เห่าแล้ววิ่งไปดมเขาด้วย ดมซะชิด
มาคิดเองว่า คงไม่ค่อยได้พาเขาไปไหน อยู่บ้านตลอด เพราะตัวอื่นๆ ไปไหนไม่ว่อกแว่ก นิ่งมาก
แบบนี้มีวิธีแก้ไขไหมคะ
โดย: เต้าเจี้ยว (เจ้าบ้าน ) [16 เม.ย. 48 21:39] ( IP A:61.90.74.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    เรียน คุณเต้าเจี้ยว

อาการของสุนัขที่หวาดระแวง มันไม่ได้เป็นอะไรที่เกี่ยวกับโรคหรอกครับ มันเป็นอาการทางด้านจิตประสาทอย่างที่คุณป้าวิท่านว่าไว้ ตอนที่ผมเริ่มหัดเล่นใหม่ๆ เมื่อสัก 3 ปีก่อน ผมเคยซื้อสุนัข GSD เพศเมีย สายใช้งาน อายุราวสักขวบครึ่งมาตัวหนึ่ง จากทางเหนือของเยอรมันนี ก่อนซื้อผมก็ได้ดู VDO การฝึกของสุนัขมาแล้ว จึงได้ตัดสินใจซื้อ ทางด้านการฝึกก็พอใช้ได้นะครับไม่ได้โดดเด่นอะไรมาก แต่เห็นเด็กๆ เป็นไม่ได้แสดงอาการกลัวให้เห็นอย่างชัดเจน แล้วที่บ้านผมก็มีลูกชายตอนนั้นอายุของแกก็ราวๆ 4-5 ขวบ เห็นลูกชายผมทุกวันอาการของสุนัขก็ยิ่งแย่ลง หวาดระแวงไปหมดเอาไปฝึกอะไรไม่ได้เลย ยังเคยไปอยู่กับคุณป้าวิเลย สุนัขที่มีอาการทางด้านจิตประสาทไม่มีทางแก้หรอกครับ มันอยู่ในสายเลือดของเขาแต่ปัจจุบันสุนัขตัวดังกล่าวผมขายถูกๆ ไปต่างประเทศแล้วละครับ

แต่สุนัขของคุณเต้าเจี้ยวที่เห่า ผมว่าไม่น่าจะใช่หรอกนะครับ อาการทางจิตประสาทอะไรหรอกครับ ผมว่ามันไม่มีระเบียบมากกว่ามันไม่รู้ว่าอะไรควรมิควร ลองทำแบบนี้ดูซิครับ คุณลองนั่งเก้าอี้แล้วให้สุนัขตัวดังกล่าวนั่งอยู่ข้างๆคุณโดยใส่สายจูงไว้โดยคุณแสดงอาการให้เป็นปกติธรรมดา แล้วให้คนแปลกหน้าค่อยๆเดินเข้ามาหาคุณอย่างช้าๆแบบเป็นปกติ ถ้าสุนัขของคุณเริ่มเห่าในทันทีทันใดให้คุณใช้มือซ้ายขย้ำที่ตนคอของสุนัขแล้วเขย่าอย่างแรง พร้อมกับใช้คำสั่งว่า ไม่ ด้วยน้ำเสียงที่เฉียดขาด ในทันทีที่สุนัขของคุณหยุดเห่า ใช้มือตบเบาๆ ที่หัวไหล่แล้วบอกเขาว่า ดีมาก ด้วยน้ำเสียงที่จริงใจ ทดสอบสัก2-3 ครั้งน่าจะหายครับผม ทดลองดูนะครับอาจจะได้ผล โดยส่วนตัวผมฝึกสุนัขค่อนข้างจะเฉียบขาด แต่การฝึกแบบเฉียบขาดเรื่องของ Timeing ต้องแม่นเมื่อสุนัขทำผิดการลงโทษต้องเฉียบขาด ทันทีทันใด และเพียงครั้งเดียวในการฝึกจะเรียกได้ว่า จดจำไปจนตาย ว่าสิ่งนี้ทำไม่ได้ แต่ในทันทีทันใดที่สุนัขทำถูกต้อง Reward ที่สุนัขจะได้รับก็ต้องใหญ่ตามไปด้วยและในทันทีที่สุนัขทำถูกต้อง

การฝึกสุนัข เรื่องของเวลาที่ทำโทษ หรือเรื่องของเวลาที่จะให้รางวัล มีความสำคัญมาก บางครั้งการทำโทษอาจจะสายเกินไปแล้วเมื่อสุนัขได้ทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง และเมื่อคุณทำโทษมันๆจะไม่เข้าใจว่า ทำไมคุณถึงทำโทษมัน เช่นเดียวกันกับการให้รางวัล

โดย: น้องใหม่ GSD (เจ้าบ้าน ) [16 เม.ย. 48 21:40] ( IP A:61.90.74.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    ป้าวิเห็นแล้ว หมาน้อยตัวนี้ของคุณเต้าเจี้ยว เขามีอาการสะดุ้งระแวงร่วมด้วยในบางครั้ง โดยเฉพาะกับคนแปลกหน้า ป้าวิว่า เขาจัดอยู่ในกลุ่ม weak nerve คือ ไวต่อสิ่งเร้ามาก(เกินไปนิด) อะไรว่อบแว่บ ก็จะชะงักกึ๊ก แล้วก็เห่าๆๆๆ

คุณเต้าเจี้ยวลองดูตามวิธีที่คุณน้องฯ บอกมาก่อนก็ได้ ที่ต้องระวังคือเรื่อง timing ที่คุณน้องฯแกเตือนไว้นั่นแหละค่ะ ได้ผลยังไงมาเล่าสู่กันฟังด้วยค่ะ
โดย: ป้าวิ (เจ้าบ้าน ) [16 เม.ย. 48 21:40] ( IP A:61.90.74.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ขอบคุณคะ คุณน้องใหม่ ที่เป็นกำลังใจให้

ตอนนี้ป้าที เริ่มฝึกเค้านั่งลงและสวัสดีอยู่คะ ซึ่งตอนนี้เค้าเริ่มนั่งลงได้แล้วนะคะ(แต่ยังไม่ยอมส่งมือสวัสดี) เมื่อเห็นป้าทีถือขนมอยู่ในมือ ลองฝึกเค้าไม่กี่ครั้งเค้าก็เริ่มทำได้ แต่สมาธิยังไม่ค่อยดีคะ ยังติดซนๆ
ตามภาษาเด็กๆอยู่คะ แต่ที่ห่วงที่สุดก็เห็นจะเป็นเรื่องที่จะพยามฝึกให้เค้าเข้าสังคมกะคนแปลกหน้าได้ เป็นบางแก้วใจดีซักตัวในบ้านนี้แหละคะ แต่ยังไงก็จะลองพยายามต่อไปคะ

เอารูปนู๋จ้อย เด็กปั้นของป้าทีมาให้ดูคะ ตอนที่ถ่ายเพิ่ง 40 วันเองคะ

โดย: ป้าที (เจ้าบ้าน ) [16 เม.ย. 48 21:41] ( IP A:61.90.74.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เรียน ป้าที

น่ารักมากครับ ลูกสุนัขอายุ 2-3 เดือน การฝึกคิดว่าคงทำอะไรได้ไม่มากนัก เพราะกล้ามเนื้อ และกระดูกส่วนต่างๆ ยังแข็งแรงไม่พอ และส่วนที่สำคัญ ลูกสุนัขยังมีสมาธิไม่เพียงพอที่จะรับการฝึกหัดอะไร คงทำอะไรได้เพียงเล็กน้อยแบบสนุกๆเล่นกันไปก่อน การเล่นกับลูกสุนัขก็ใช้ช่วงเวลาดังกล่าวฝึกอะไรเล็กๆน้อยให้กับลูกสุนัขไปดวย แต่อย่าใช้เวลานานเกินไปเป็นสิ่งสำคัญ และหาวิธีที่จะเล่นหรือฝึกไว้หลายๆวิธีลูกสุนัขก็จะสนุกและตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ไม่เบื่อเพราะลูกสุนัขจะเบื่อง่ายและเมื่อเห็นว่าเริ่มจะแสดงอาการเหนื่อยให้เห็น ให้หยุดการเล่นในทันที และพยายามหาที่ๆสงบ มีเพียงผู้ฝึก และลูกสุนัขเท่านั้น ลูกสุนัขก็มีสมาธิเพิ่มขึ้นทีละเล็กละน้อย การฝึกก็เหมือนกันละครับจะดีขึ้นทีละเล็กละน้อย แต่ช่วงในวัย 6-7 เดือน อย่าไปฝึกอะไรมากนะครับเน้นแค่เล่นกันเป็นหลัก เพราะลูกสุนัขกำลังเปลี่ยนฟัน ช่วงนี้นะสภาวะจิตใจจะไม่ดีหงุดหงิดง่าย และค่อนข้างดื้อ ขี้โมโหง่าย รอให้เปลี่ยนฟันเรียบร้อยค่อยกลับมาฝึกอย่างจริงจังอีกครั้ง
โดย: น้องใหม่ GSD (เจ้าบ้าน ) [16 เม.ย. 48 21:41] ( IP A:61.90.74.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ขอบคุณค่ะ จะไปลองทำดูแล้วมารายงานผลค่ะ

เคยเห็นคุณน้องใหม่ฯ ฝึกหมา (อูดี้) ก็รู้แล้วล่ะค่ะ ว่าความเฉียบขาด กับการให้รางวัล เป็นอย่างไร
โดย: เต้าเจี้ยว (เจ้าบ้าน ) [16 เม.ย. 48 21:41] ( IP A:61.90.74.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ขอบคุณค่ะ จะลองทำตามที่คุณน้องใหม่แนะนำนะคะ
คงต้องไปลองทำเสียงเฉียบขาดดูใหม่ก่อน คุณเต้าเจียวบอกว่า เสียงป้าทีไม่น่ากลัวเอาซะเลยค่ะ
โดย: ป้าที (เจ้าบ้าน ) [16 เม.ย. 48 21:42] ( IP A:61.90.74.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ขอบคุณคุณน้องใหม่จริงๆค่ะ เดี๋ยวจะลองเอาไปสังสอนน้องหมาที่บ้านมั่ง 6 ปีจะแก่เกินไปมั้ยคะ ช่วงนี้เค้าเป็นไรไม่รู้ ขี้อิจฉามากๆ ทั้งๆที่เลี้ยงมา 6 ปีไม่เคยเป้น จะขู่ตัวเมียอีกตัวที่เล่นมาด้วยกันตลอดเลย พอจะแนะนำได้มั้ยคะนี่ แต่จะลองเอาวิธีที่แนะนำไปทำดูเย็นนี้เลย

ปล. 1. ขอชมว่าเขียนได้ดีค่ะ อ่านสนุกน่าติดตาม เรื่องราวเพียบ
2. เคยเห็นตอนไปฝึกกะตาอูดี้เหมือนกันค่ะ ถ่ายภาพเก็บไว้ด้วย แต่คงไม่เอามาเปิดเผยโดยไม่ได้รับอนุญาติจะดีกว่าจริงมั้ยคะ ^^
โดย: AmyKo (เจ้าบ้าน ) [16 เม.ย. 48 21:42] ( IP A:61.90.74.136 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน