ฝันให้ไกล แต่ไปไม่ถึง [ น้องใหม่ GSD @ 12 ม.ค. 47 12:56 ]
   ความฝันที่จะฝึกลูกสุนัข GSD ให้ได้ตามมาตรฐาน หรือจะนำไปใช้ในการแข่งขัน ในประเภท SchH หรือ IPO ไม่ว่าจะในประเทศ หรือต่างประเทศ ที่ได้กล่าวไปแล้วว่ามันเป็นไปไม่ได้ อ้าวแล้วทำไมมันถึงจะเป็นไปไม่ได้ ที่ว่าเป็นไปไม่ได้ก็เพราะมันมีสาเหตุที่ทำให้มันเป็นไปไม่ได้ อันดับแรกต้องทำความเข้าใจกันเสียก่อนว่า ไม่ใช่สุนัข GSD ไม่ว่าจะเป็นสายสวยงาม หรือสายใช้งาน จะมาเป็นสุนัข SchH ได้ สุนัขที่จะมาเป็นสุนัข SchH ที่ดีได้คือสามารถทำให้ได้ตามมาตรฐานสากล มันเป็นสุนัขพิเศษ คือมันต้องมีแรงขับ Drive ครบถ้วน และที่ว่าแรงขับมันคืออะไร คำนิยามง่ายๆ ก็คือ มีความต้องการสูง โดยพื้นฐานแล้วลูกสุนัขต้องมีแรงขับสูง คือ 1.แรงขับอาหาร Food Drive คือมันต้องอยากที่จะกินตลอดเวลา แรงขับดังกล่าวเท่านั้นที่ผู้ฝึกจะนำมาใช้ในการฝึกในเรื่องของการดมกลิ่น Tracking และใช้ในเบื้องต้นของการฝึกเชื่อฟังคำสั่ง Obedience 2.แรงขับของการเล่น Play Drive ลูกสุนัขต้องมีความอยากที่จะเล่นตลอดเวลากับผู้ฝึก แรงขับนี้ผู้ฝึกจะสามารถนำมาปรับใช้ในการฝึก Obedience 3. แรงขับไล่ล่า Prey Drive เป็นแรงขับที่สำคัญมากที่ลูกสุนัขต้องมีอยู่สูง เพื่อผู้ฝึกจะนำมาปรับใช้ในการฝึก Obedience และ Protection 4. แรงขับของการต่อสู้ป้องกัน Defence Drive เป็นแรงขับที่สำคัญ ในขั้นตอนฝึก Protection แต่จะยังไม่มีในตอนที่เขาเป็นเด็กๆ แรงขับนี้จะพัฒนาขึ้นมาเองตามธรรมชาติเมื่อเขาค่อยๆโตขึ้น แต่ถ้าโตขึ้นสุนัขมีแรงขับนี้น้อยเกินไป หรือมีสูงเกินไปคุณลืมไปได้เลยสำหรับการฝึก SchH ทำไมถึงบอกว่าให้ลืมไปได้เลย ถ้ามีน้อยสุนัขจะไม่กัด ถ้ามีมากเกินไปสุนัขจะกัดไม่ดี ควบคุมยาก และยังมีแรงขับอีก 2-3 ประเภทที่ยังต้องมีอยู่ในตัวลูกสุนัข สิ่งสำคัญลูกสุนัขต้องมีจิตประสาทที่ดี และมั่นคงไม่กลัว ไม่กลัวเสียง หรือสิ่งที่เคลื่อนไหวรอบข้าง สิ่งต่างๆ ที่กล่าวมาแล้วข้างต้นต้องมีอยู่ในตัวของลูกสุนัข แต่ก่อนจะมาถึงลูกสุนัขมันต้องอยู่ในสายเลือดของพ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย ทวด ทวดของทวด ดังนั้นการที่จะหาลูกสุนัขที่จะนำมาฝึกก็ยากเต็มทนแล้ว ทำไมว่ามันหายากลูกสุนัข GSD มีขายทั่วไปตามท้องตลาด หรือตามคอกสุนัขต่างๆมีครับแต่มันใช้ไม่ได้ ที่ว่าทำไมถึงมันใช้ไม่ได้ก็พ่อ แม่ ของมันๆ ใช้ไม่ได้ตัวลูกสุนัขจะใช้ได้อย่างไร แรงขับต่างๆในตัวลูกสุนัขมันมากจากพ่อ และแม่ของมันถ้าพ่อ และแม่ไม่มีแรงขับตัวมันก็ไม่มี หรือว่าพ่อ และแม่มีแรงขับบ้างครั้งตัวมันเองก็ไม่มี หรือมีก็ขาดๆ เกินๆ คราวหน้าผมจะเล่าเรื่องจะคัดลูกสุนัขสำหรับการฝึก SchH ว่าเขาคัดกันยังไงที่จะให้ได้ตัวที่มีความหวังจะเป็นสุนัขที่ดีได้ในอนาคต
โดย: น้องใหม่ GSD (เจ้าบ้าน ) [16 เม.ย. 48 21:55] ( IP A:61.90.74.136 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   มารอฟังต่อค่ะ

แล้วถ้าแบบนี้ สมมติเราได้ลูกหมาสายเลือดดีมาจากเมืองนอก เราก็มีหวังที่จะฝึกแบบที่คุณบอกได้ซิคะ
โดย: เจ้าบ้าน [16 เม.ย. 48 21:56] ( IP A:61.90.74.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ลูกสุนัขทุกตัวในเยอรมันนี หรือประเทศอื่นๆในยุโรปส่วนใหญ่ 99%มีเพ็ดดีกรีที่ระบุว่ามีสายเลือดดีทั้งนั้นแหละครับ การซื้อสุนัขไม่ใช่ซื้อสุนัขจากเพ็ดดีกรีผมเคยมีประสบการณ์ ต้องเรียกว่าประสบกรรมมากกว่า มา 2 ครั้ง ก็ดูแต่เพ็ดดีกรีและเชื่อคนขาย แต่เวลาสุนัขมามันไม่ได้เรื่องเลย ซื้อสุนัขต้องเห็น ต้องได้สำผัส อย่าไปเชื่อคนขายสุนัขใช้สายงานไม่กัด หรือประเภทกัดเหมือนแมวผมยังเคยเห็นเลยครับ ไม่ใช่ว่าจะดีทุกตัวไป แล้วแต่ตัวสุนัขครับผม
โดย: น้องใหม่ GSD (เจ้าบ้าน ) [16 เม.ย. 48 21:56] ( IP A:61.90.74.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    โหยยย...กว่าจะอ่านจบนะ คุณน้องฯ ป้าวิต้องกรอกยาหอมไปหลายจอก คราวหน้าช่วยสงเคราะห์คนแก่....ช่วยจัดย่อหน้าให้สัหน่อยนะคุณน้องฯนะ...เอิ้..กก...เฮอ..อออ (เสียงลมขึ้นน่ะ)

ดีใจมาก ที่มีคนสนใจมาร่วมออกความคิดเห็นและมีผู้มีประสบกรรม..เอ๊ย..ประสบการณ์ดีๆอย่างคุณน้องฯ มาช่วยให้ข้อมูล เป็นความรู้และเปิดโลกทรรศน์ของเยอรมันเชพเพอด ให้เป็นที่รู้จักและเข้าใจกันกว้างขวางมากขึ้น...
โดย: ป้าวิ (เจ้าบ้าน ) [16 เม.ย. 48 21:56] ( IP A:61.90.74.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เรียน ป้าวิ

ขอกราบประทานโทษ ในข้อบกพร่องเล็กๆน้อยของผู้น้อย ที่โง่เขล่าเบาปัญญา นานจะพิมพ์งานเองเลยลืมไปถึงการจัดย่อหน้าให้ถูกต้อง
โดย: น้องใหม่ GSD (เจ้าบ้าน ) [16 เม.ย. 48 21:56] ( IP A:61.90.74.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   มารออ่านต่อ ขอบคุณกับความรุ้ประสบการณ์ใหม่ๆค่ะ
โดย: AmyKo (เจ้าบ้าน ) [16 เม.ย. 48 21:57] ( IP A:61.90.74.136 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน