ไปหาเจ้าดาวดวงน้อย [ น้องใหม่ GSD @ 12 ม.ค. 47 15:14 ]
    คิดแล้วไตร่ตรองถ้วนถี่ดีแล้วว่าจะไปหาเจ้าดาวดวงน้อย เพื่อมาปลุกปั้นให้เป็นดาวจรัสแสง ที่ส่งแสงระยิบระยับในวงการ GSD การที่จะหาเจ้า GSD ตัวน้อยๆมาฝึกให้เป็น สุนัข SchH นั้น คราวก่อนผมได้กล่าวนำไปแล้วเป็นบางส่วน ว่ามันยากแสนที่จะยากที่จะหาลูกสุนัขที่มีความเหมาะสมสำหรับกีฬาประเภทนี้ ในประเทศไทย ก่อนที่จะไปหาลูกสุนัขต้องไปหาพ่อ และแม่สุนัขก่อน อ้าวทำไมต้องไปหาพ่อ และแม่สุนัขก่อนทำไมไม่ไปเลือกลูกสุนัขเลยละ แม่สุนัขมีความสำคัญมากที่สุดถึง 70-80% ในการคัดเลือกลูกสุนัขในแต่ละคลอก แม่สุนัขต้องมีแรงขับที่ดี การกัดต้องดีแน่นเต็มปากเต็มคำ มีพลังในการขบกัด ในตอนฝึกเชื่อฟังคำสั่งต้องดูมีพลัง กระตืนรือล้นที่จะเล่นกับเจ้าของ มีจิตประสาทที่สมบูรณ์ ไม่ตื่นกลัว เป็นอันว่าเราขอบแม่สุนัขตัวนี้ ให้สอบถามจากเจ้าของแม่สุนัข ว่าเคยให้ลูกแล้วหรือยัง ถ้าเคยให้ลูกแล้วจะดีมากกว่าแม่สุนัขสาวๆที่ยังไม่เคยให้ลูก ต่อไปก็ตามไปดูพวกพี่ๆ ครอกก่อนๆของแม่สุนัขตัวนี้ว่าเป็นอย่างไรดีหรือไม่ดีอย่างไร เปรียบว่าเราพอใจมากสำหรับครอกลูกสุนัขรุ่นก่อนที่เกิดจากแม่ตัวนี้ กลับไปถามเจ้าของแม่สุนัขตัวนี้อีกว่าฤดูผสมคราวหน้าจะผสมกับพ่อสุนัขตัวไหน ทราบแล้วคราวนี้ก็ไปติดต่อขอดูพ่อสุนัข ก็ดูเหมือนกับแม่สุนัขนั่นแหละเป็นอย่างไรพอใจในคุณภาพหรือไม่ ถ้าพอใจก็คอยติดตามข่าวว่าเป็นอย่างไรผสมเมื่อไหร่และกำหนดจะคลอดวันไหน เอาเป็นว่าคลอดแล้ว 7-8 อาทิตย์ ก็ไปดูลูกสุนัีขกันเลย แต่ทว่าก่อนที่จะไปตัดสินใจเสียก่อนว่าจะเอาตัวผู้ หรือจะเอาตัวเมีย เปรียบเทียบว่าจะเอาตัวผู้ ไปดูลูกสุนัขให้ไปดูแต่เช้าๆ หลังลูกสุนัขตื่นนอน และก่อนให้อาหารเช้าเมื่อไปถึงก็ให้เจ้าของลูกสุนัขคัดเอาลูกสุนัขตัวเมียออกไปก่อน เพราะว่าเราจะไปดูแต่ลูกสุนัขเพศผู้ ลูกสุนัขอายุขนาด 7-8 อาทิตย์ส่วนใหญ่จะหย่านมแล้ว ให้เจ้าของเอาแม่สุนัขใส่รวมกับลูกสุนัขตัวผู้ที่เราต้องการ คราวนี้ก็นั่งดูเฉยๆ คอยจดจำอาการของลูกสุนัขแต่ละตัวว่าเป็นอย่างไร ลูกสุนัขที่มี Food Drive สูงๆ ในทันทีก็จะเข้าดูดนมของแม่ในทันที เต้านี้ไม่มีก็จะดัดหาเต้าที่มีนมอยู่ตลอด แต่แม่สุนัขก็จะเริ่มแสดงความรำคาญเพราะเจ็บเต้านม เพราะลูกสุนัขเริ่มมีฟันขึ้นแล้ว แม่สุนัขก็จะหนีเลือกเอาเจ้าตัวที่เด่นที่สุด ดูมีพลังงานและวิ่งตามดูดนมแม่อยู่ตลอดเวลา เลือกไว้สัก 2-3 ตัวถ้าเป็นไปได้ โดยเอาเชือกสีผูกคอเอาไว้ ว่าตัวไหนเป็นอย่างไร นัดเจ้าของลูกสุนัขอีกครั้งว่า3-4 วันจะมาดูอีกครั้ง ไปดูครั้งที 2 ถัดจากครั้งแรกขอกับเจ้าของลูกสุนัขว่าจะเอาไปทดสอบข้างนอก อ้าวไปทดสอบอะไร แล้วทำไม่ต้องไปข้างนอก การทดสอบนี้ต้องไปยังสถานที่ๆ ลูกสุนัขไม่เคยไปมาก่อนควรจะเป็นสนามหญ้าที่มีต้นไม้ ก็เอาเจ้่า 2-3 ตัวที่เลือกเอาไว้ไปดูว่าเป็นอย่างไร ลูกสุนัขจะแสดงอาการในทันทีที่มาถึงยังสถานที่ๆไม่เคยมา เอาออกมาทีละตัวตัวที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเองก็จะหมอบ หรือเอาหางจุกตูด ส่วนตัวที่มีความมั่นในในตัวเองสูงก็จะออกเดินสำรวจไปทั่วๆ ดมกลิ่นแปลกๆใหม่อยู่ตลอดเวลา ให้จับลูกสุนัขเอาไว้ให้เจ้าของเรียกมาหา เลือกเอาตัวที่วิ่งไวๆ ไปหาเจ้าของและหางกระดิกอยู่ตลอดเวลา เอาพวงกุญแจเขย่าให้เกิดเสียงสังเกตุว่าแต่ละตัวมีอาการอย่างไรต่อเสียงที่เกิดขึ้น โยนของไปข้างหน้าดูว่าตัวไหนวิ่งไปเก็บเล่นเร็วที่สุด บางตัวอาจจะไม่สนใจเลยก็ได้ เลือกเอาตัวที่วิ่งไปเก็บเล่นเร็วที่สุด
จับให้ลูกสุนัขนอนลงเอามือกดที่ท้องเบาๆดูว่าตัวที่ดิ้นแรงที่สุดที่จะให้หลุดพ้นการกด ขั้นตอนสุดท้ายคือการกัด ลูกสุนัขอายุ 7-8 อาิทิตย์ มีฟันขึ้นบ้างแล้ว ให้เอาผ้าขนหนูผูกปลายเชือกล่อลูกสุนัขพร้อมกันดูว่าตัวใดที่พยายามตามไล่กัดผ้าอยู่ตลอดเวลา แบบไม่ยอมหยุดเวลากัดแล้วพยายามที่จะดึงเอาผ้าไปให้ได้นั่้นแหละครับ เจ้าดาวดวงน้อยที่คุณกำลังหาอยู่
บทสรุปก็ง่ายๆ ลูกสุนััขต้องมีความมั่นในในตัวเองถึงจะเป็นสถานที่ๆไม่เคยไปมาก่อน สนใจที่จะเล่นวิ่งเก็บของ ไม่ตื่นกลัวต่อเสียง มีพลังสามารถและดิ้นรนเมื่อถูกแรงบังคับ และไล่กัดผ้าขนหนูอย่างไม่มีเหน็ดเหนื่อยและพยายามที่จะดึงให้ได้เหยื่อนั้นไป คราวหน้าจะมาเล่าสู่กันฟังมาจะเตรียมเจ้าดาวดวงน้อย ให้เป็นดาวจรัสแสง
โดย: น้องใหม่ GSD (เจ้าบ้าน ) [16 เม.ย. 48 21:26] ( IP A:61.90.74.136 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เห็นว่ามีเพื่อสมาชิกกล่าวว่า ถ้ามีลูกสุนัข GSD สายเลือดดีจากต่างประเทศก็น่าจะฝึกให้เป็นสุนัข SchH ผมอยากจะเรียนให้ทราบว่าอย่าไปซื้อมาเลยครับลูกสุนัขจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นประเทศไหนๆ

ในต่างประเทศเช่น เยอรมัน เบลเยี่ยม หรือประทศอื่นๆ เจ้าของลูกสุนัขเขารู้อยู่แล้วละครับว่าลูกสุนัขตัวไหนที่ดี หรือไม่ดี มีข้อตำหนิหรือบกพร่องอย่างไร เพราะเขาดูแลมันอยู่ทุกวัน ถ้าเขาเป็นผู้ฝึกสุนัข SchH ลูกสุนัขจะถูกขาย หรือแบ่งให้กับเพื่อนๆ ในคลับ ไปหมดแล้ว พวกที่เหลือแล้วประกาศขายตามหนังสือ หรือ Internet นะมันของเหลือใช้ ไม่ต้องไปซื้อหามาให้มันปวดกระดองใจภายหลังหรอกครับพวกหัวกระทิเขาจองกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เหลือแต่หางกระทิพวกที่เหมาะจะนำไปเลี้ยงเป็นเพื่อน หรือเอาไว้เฝ้าบ้านอะไรทำนองนั้น

ยิ่งถ้าเป็นแม่สุนัขที่มีระดับความสามารถ เข้าแข่งขันงานใหญ่มาแล้ว และเคยให้ลูกมาแล้ว พวกลูกๆ รุ่นก่อนหน้านี้ได้แสดงความสามารถแล้วละก็ เขาต้องจองลูกสุนัขของแม่ตัวนี้กันข้ามปีและไม่รู้ว่าจะได้เมื่อไหร่ ราคาลูกสุนัขคุณภาพดีอายุ 8 อาทิตย์ ก็ตกราคาปัจจุบันราว 850-1,000 euro. ก็ราวๆ 50,000 บาท ไม่รวมค่าขนส่ง
โดย: น้องใหม่ GSD (เจ้าบ้าน ) [16 เม.ย. 48 21:26] ( IP A:61.90.74.136 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน