พิธีมอบเครื่องบินโจมตีแบบ ๕ (OV-10 C) ของกองทัพอากาศไทย ให้ฟิลิปปินส์
   ๘ กันยายน พ.ศ. ๒๕๔๖ พันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ทำพิธีมอบเครื่องบินโจมตีแบบ ๕ (OV-10 C) ของกองทัพอากาศไทย จำนวน ๔ เครื่อง ให้กับ นางกลอเรีย มาร์คาปากัล อาร์โรโย ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ณ ฐานทัพอากาศ VILLAMORE ประเทศฟิลิปปินส์ โดยมี พลอากาศเอก คงศักดิ์ วันทนา ผู้บัญชาการทหารอากาศ ตลอดจนนายทหาร ชั้นผู้ใหญ่ของไทยและผู้บัญชาการทหารอากาศฟิลิปปินส์ร่วมพิธีด้วย
เครื่องบินโจมตีแบบ ๕ (OV-10C) เป็นเครื่องบินที่กองทัพอากาศจัดหาด้วยเงินงบประมาณมากที่สุดแบบแรก ภายหลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ ๒ โดยจัดซื้อจากบริษัท ร็อคแวลอินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศสหรัฐอเมริกา ชุดแรกจำนวน ๑๖ เครื่อง ทำพิธีรับมอบเข้าประจำการเมื่อ ๒๕๑๔ โดยบรรจุประจำการในฝูงบิน ๒๑ กองบิน ๒ จังหวัดลพบุรี ภายหลังย้ายไปประจำการที่ฝูงบิน ๔๑๑ ฯ จังหวัดเชียงใหม่ และประจำการอยู่ในฝูงบิน ๔๑๑ กองบิน ๔๑ กองพลบินที่ ๓ กองบัญชาการยุทธทางอากาศ มาจนถึงปัจจุบันนี้
ในอดีตที่ผ่านมานั้น เครื่องบินโจมตีแบบนี้ได้สร้างวีรกรรมในการป้องกันประเทศ และเป็นเครื่องบินที่มีชื่อเสียงแบบหนึ่งของกองทัพอากาศไทย ไม่เพียงแต่เป็นที่ประจักษ์ต่อเหล่าทหารอากาศเท่านั้น ในการรบหลายสมรภูมิมาแล้วโดยเฉพาะช่วงการปราบปรามผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ทั่วประเทศที่เกิดขึ้นในช่วงประจำการของเครื่องบินแบบนี้ วีรกรรมของเครื่องบินแบบนี้ในการรบเป็นที่ประจักษ์ดีต่อทหารภาคพื้นของกองทัพบก หรือแม้กระทั่งบรรดาพี่น้องผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยในการรบครั้งนั้น นอกจากผลงานในการปราบปรามผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์แล้ว เครื่องบินโจมตีแบบนี้ยังได้สร้างวีรกรรมในสมรภูมิแนวชายแดนไทย-กัมพูชา อำเภอวัฒนานคร จังหวัดปราจีนบุรี(ขณะนั้น) และเหตุการณ์กรณีพิพาทบ้านร่มเกล้า จังหวัดพิษณุโลก
อนึ่งเครื่องบินโจมตีแบบ ๕ จำนวน ๔ เครื่อง (หมายเลข ๑๗ ,๑๙,๒๒ และ ๒๕) ที่กองทัพอากาศได้มอบให้กองทัพอากาศฟิลิปปินส์ในครั้งนี้ เป็นเครื่องบินในชุดที่สองที่มีการจัดซื้ออีกจำนวน ๑๖ เครื่องและรับมอบเมื่อปี ๒๕๑๖ โดยเครื่องบินชุดนี้เดิมเคยบรรจุประจำการในฝูงบิน ๕๓ กองบิน ๕ ประจวบคีรีขันธ์ และโอนย้ายไปประจำการที่ฝูงบิน ๗๑๑ กองบิน ๗๑ สุราษฎร์ธานี ภายหลังปี ๒๕๓๔ ได้โอนเครื่องบินเหล่านี้ทั้งหมดไปบรรจุประจำการที่ฝูงบิน ๔๑๑ ฯ ซึ่งการส่งมอบเครื่องบินชุดนี้ ฝูงบิน ๔๑๑ฯ ทำพิธีส่งมอบเมื่อวันที่ ๗ สิงหาคม ๒๕๔๖ ที่กองบิน ๔๑ฯ แล้วทำการบินมายังฝูงบิน ๑๐๖ สนามบินอู่ตะเภา จากนั้นจึงทำการลำเลียงใส่รถบรรทุกขนาดใหญ่โดยไม่มีการถอดปีกและลำตัวเพื่อเดินทางไปขึ้นเรือบรรทุกสินค้าซึ่งทางการฟิลิปปินส์ได้จัดจ้างไว้ที่ท่าเรือจุกเสม็ด เพื่อเดินทางไปยังท่าเรืออ่าวซูบิค ในส่วนของ กองทัพอากาศฟิลิปปินส์นั้นมีเครื่องบินโจมตีแบบ OV-10A เก่าที่กองทัพอากาศสหรัฐฯได้มอบให้จำนวน ๒๓ เครื่อง เมื่อครั้งที่กองทัพสหรัฐฯเริ่มทยอยออกจากฟิลิปปินส์เพื่อให้ใช้ในการปราบปรามผู้ก่อการร้ายและกลุ่มกบฎ โดยปัจจุบันบรรจุประจำการในฝูงบินที่ ๑๖ เป็นเครื่องบินรบหลักแบบหนึ่งของกองทัพอากาศฟิลิปปินส์ การช่วยเหลือทางทหารที่ กองทัพอากาศได้ให้ความช่วยเหลือเกี่ยวกับเครื่องบินโจมตีแบบ OV-10 C ในครั้งนี้เพื่อสร้างสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศทั้งสอง โดยในอดีตนั้นกองทัพอากาศเคยให้ความช่วยเหลือด้านการฝึกอบรมการซ่อมบำรุงเครื่องบินขั้นพื้นฐานแก่ เจ้าหน้าที่ช่างอากาศฟิลิปปินส์ที่กองบิน ๔๑ ฯ มาครั้งหนึ่งเมื่อราวปี ๒๕๓๕

โดย: เจ้าบ้าน [12 ก.ค. 55 17:56] ( IP A:27.55.10.166 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน