หีบเครื่องเขียนใบแจ้งเหตุเกตุทัต พ.ศ.๒๔๕๘
    “หีบเครื่องเขียนใบแจ้งเหตุเกตุทัต พ.ศ.๒๔๕๘”
๒ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๔๕๘ กระทรวงกลาโหมได้ออกแจ้งความประกาศยกย่อง นายร้อยเอก พระยาทะยานพิฆาต (นายร้อยเอก ทิพย์ เกตุทัต) ในการที่ได้พยายามคิดสร้างหีบเครื่องเขียนพร้อมแบบ ใบแจ้งเหตุและวิธีทิ้งสำหรับการส่งข่าวจากเครื่องบินขึ้นสำเร็จ และ ใช้เป็นประโยชน์ในราชการได้ดีมากและเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ออกความคิด ได้ให้ขนานนามหีบเครื่องเขียนนี้ว่า “หีบเครื่องเขียนใบแจ้งเหตุเกตุทัต พ.ศ.๒๔๕๘”
“หีบเครื่องเขียนใบแจ้งเหตุเกตุทัต พ.ศ.๒๔๕๘” ดังกล่าว มีประโยชน์อย่างมากในการรายงานความเป็นไปในภาคพื้น จากการลาดตระเวนทางอากาศ ซึ่งทำให้ฝ่ายภาคพื้นสามารถประเมินการปฏิบัติการและกำหนดแผนยุทธวิธีในการรบแต่ละคราวได้ ดังเช่น

ระหว่าง ๔ – ๑๒ มีนาคม พ.ศ.๒๔๕๙ กองบินทหารบก จัดเครื่องบินไปร่วมการประลองยุทธที่บ้านโค้กหม้อ จังหวัดราชบุรี ซึ่งมีทหารเข้าร่วมประลองยุทธ ๑๕ กรม (๔๔ กองพัน) เพื่อเข้าร่วมการฝึกกับทหารปืนใหญ่ ในการใช้เครื่องบินตรวจตำบลกระสุนตก นับเป็นครั้งแรกที่ใช้เครื่องบินตรวจตำบลกระสุนตก สำหรับการประลองยุทธร่วมกับกองทัพบกนั้น เคยจัดขึ้นเมื่อ พ.ศ.๒๔๕๕ ที่ราชบุรี และ พ.ศ.๒๔๕๗ ที่อยุธยา (พ.ศ.๒๔๖๗ มีการประลองยุทธอีกครั้งที่จังหวัดราชบุรี) การประลองยุทธก็เพื่อต้องการดูความเข้มแข็ง ความบกพร่อง เพื่อไปปรับปรุงแก้ไขกิจการของกองทัพ
กองบินทหารบก จัดเครื่องบินเข้าร่วม ๒ ฝ่าย คือฝ่ายขาว และฝ่ายแดง โดยมีอากาศยานและกำลังพล เท่ากัน ทำการบินลาดตระเวน จากการลาดตระเวนกลับมา ก็จะมีการแจ้งเหตุโดยใช้ “หีบเครื่องเขียนใบแจ้งเหตุเกตุทัต พ.ศ.๒๔๕๘” เพื่อโยนลงมาภาคพื้น เมื่อภาคพื้นได้รับ จะนำไปส่งมอบที่กองบังคับการของแต่ละฝ่าย
หากวิเคราะห์ให้ดี จะพบว่า แนวความคิดของบุพการีในการทำอุปกรณ์เหล่านี้ขึ้นมา ทั้งที่ ประเทศของเรายังไม่มีประสบการณ์ในการเข้าสู่สงคราม (สยามส่งทหารอาสาเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ ๑ เมื่อ ๒๔๖๑) นับว่ามีประโยชน์มหาศาล ในการปฏิบัติการยุคที่ไม่มีวิทยุสื่อสาร

รวบรวมโดย...พ.อ.อ.รัชต์ รัตนวิจารณ์ https://www.wingsofsiam.pantown.com
โดย: เจ้าบ้าน [27 ก.พ. 55 15:57] ( IP A:119.46.176.222 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน