น้ำท่วมใหญ่ที่สนามบินดอนเมือง เมื่อปี ๒๔๘๕
   “น้ำท่วมใหญ่ที่สนามบินดอนเมือง เมื่อ ๒๔๘๕”


ตุลาคม พ.ศ.๒๔๘๕ ได้เกิดน้ำท่วมใหญ่ในพระนคร (กรุงเทพมหานคร) เนื่องจากฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำใน แม่น้ำเจ้าพระยา มีระดับสูงมาก ไหลล้นคันกั้นน้ำทั้งสองฝั่งแม่น้ำตลอดแนวเข้าคูคลองต่าง ๆ ซึ่งขณะนั้นยังคงตื้นเขิน และคับแคบ ตลอดจนมีการสร้างเรือนแพ และปลูกบ้านล้ำคูคลองจำนวนมาก นับว่าเป็นเหตุการณ์น้ำท่วมที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ ก่อนที่จะมีการสร้างเขื่อนขนาดใหญ่อย่างเขื่อนภูมิพล และเขื่อนสิริกิติ์ เพื่อมากักเก็บน้ำ
น้ำส่วนหนึ่งได้ไหลเข้าตามคูคลองต่าง ๆ ซึ่งยังมีประตูปิดกั้นระบายน้ำที่ไม่ดีพอ ไหลเข้าทางเหนือของสนามบินดอนเมือง บริเวณคลองรังสิตประยูรศักดิ์ และไหลเข้าท่วมในส่วนราชการ บ้านพัก และสนามบินดอนเมือง โดยเฉพาะในส่วนของกองบัญชาการ ทหารอากาศ ที่ตั้งอยู่ริมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข ๓๑ “ถนนศรีรับสุข” (ปัจจุบันมีชื่อว่าถนนวิภาวดีรังสิต) บริเวณหลังสถานีรถไฟดอนเมือง (ในอดีตสถานีรถไฟหันหน้าไปทางทิศตะวันตก) มีเรือจอดอยู่บนถนนดังกล่าว

โดย: เจ้าบ้าน [28 ก.ค. 55 8:09] ( IP A:27.55.11.193 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ๑๔ ตุลาคม พ.ศ. ๒๔๘๕ (ระหว่างสงครามมหาเอเชียบูรพา) กองทัพอากาศ มีคำสั่งให้ กองบินใหญ่ผสมภาคพายัพ ซึ่งตั้งอยู่ที่จังหวัดลำปาง นำเครื่องบินทิ้งระเบิดหนักแบบที่ ๔ (K-21 นากาชิมา) จำนวน ๖ เครื่อง โดยมี เรืออากาศเอก เกรียงไกร อิงควณิช ผู้บังคับฝูงบิน ๖๑ ลำเลียงอาหารสด เนื้อสัตว์ และพืชผัก วิ่งขึ้นจากสนามบินเกาะคา จังหวัดลำปาง มาทำการทิ้งอาหารต่างๆ ให้กับ ทหารอากาศที่ดอนเมือง เนื่องจากขณะนั้นได้เกิด น้ำท่วมใหญ่ในกรุงเทพ โดยมี พลอากาศตรี ฟื้น ฤทธาคนี บินสังเกตุการณ์ และมี พลอากาศตรีหลวง เทวฤทธิ์พันลึก รองแม่ทัพอากาศสนาม เป็นผู้ควบคุมการรับของทางอากาศ เมื่อเครื่องบินลำเลียงสิ่งของใส่ในช่องทิ้งระเบิดใต้ท้อง มาทิ้งลงกลางสนามบินดอนเมือง ทหารอากาศที่ได้รับมอบหมาย และเตรียมรออยู่แล้วก็จะใช้เรือออกไปขนอาหารเหล่านั้นกลับมาประกอบอาหารแจกจ่าย ต่อไป https://www.wingsofsiam.pantown.com

โดย: เจ้าบ้าน [28 ก.ค. 55 8:10] ( IP A:27.55.11.193 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน