อ่านเจอมากครับ การลดศัตรูพืชอย่างง่าย
   พืชกับแมลงศัตรูพืช เป็นสิ่งคู่กันเสมอ ไม่ว่าเราจะปลูกพืชด้วยวิธีใดก็ตาม ไม่เว้นแม้การปลูกในระบบไฮโดรโพนิกส์ค่ะ สัดส่วนของแมลงที่พบในระบบการปลูกแบบนี้ อาจจะน้อยกว่า และสามารถป้องกัน กำจัดได้ง่ายกว่า แต่สำหรับมือใหม่ที่ไม่ได้จบด้านเกษตรมา อาจจะตั้งตัวไม่ติดหากเจอกับเหล่าแมลงนานาชนิด ที่ประดาหน้าเข้ามาจู่โจมพืชผักที่เราเฝ้าทะนุถนอมอย่าไม่ลดละ แต่สำหรับชาวไฮโดรฯที่รักความปลอดภัยจากยาปราบศัตรูพืชแล้ว ก็ต้องมาพยายามทำความรู้จักกับเหล่านานาวิธีที่จะลดจำนวนอย่างปลอดภัย หรือหาวิธีที่จะทราบกันล่วงหน้าก่อนที่จะเจอกับตัวจริง เพราะเมื่อเขาเหล่านั้นเข้ามาเยี่ยมเยือนในสวนของเราแล้ว เราคงต้องจ่ายค่าอาหารกลางวันให้กับพวกเขากันหน้าแห้งทีเดียวค่ะ มารู้จักกับหนึ่งในวิธียอดนิยมในการลดประชากรแมลงศัตรูพืชอย่างง่าย ปลอดภัย และยังเป็น Indicator ที่บอกถึงระยะก่อนการระบาดรุนแรงของแมลงศัตรูผักกันค่ะกับดักกาวเหนียว เปนวิธีการหนึ่งของการกําจัดแมลงศัตรูพืชโดยวิธีกล (Mechanical control) ซึ่งเปนวิธีที่สามารถกําจัดแมลงศัตรูพืชไดอยางมีประสิทธิภาพ โดยปกติจะมีประสิทธิภาพสูงในการจับแมลงที่เป็นตัวเต็มวัย เพื่อใช้ติดตามประเมินดูชนิดของแมลง เพื่อเป็นการทำนายการระบาดของชนิดของแมลงและใช้ติดตามประเมินดูความหนาแน่น ของประชากรของแมลงโดยเฉพาะพวกที่บินกลางวันค่ะ
แมลงหลายชนิดเช่น เพลี้ยไฟ เพลี้ยอ่อน ด้วงหมัด แมลงหวี่ขาว และผีเสื้อบางชนิด จะชอบสีเหลือง เมื่อเขาเห็นสีเหลืองเขาจะบินเข้าไปเกาะ มีงานวิจัยเปรียบเทียบวัสดุสีต่างๆที่ใช้ทำกับดักแมลง พบว่าสีเหลืองเป็นสีที่แมลงมาติดกับดักมากที่สุด เราจึงนิยมใช้สีเหลืองมาทำกับดับกันค่ะ
วิธีการทำกับดักกาวเหนียว1. วัสดุสีเหลือง อาจใช้เป็นวัสดุเหลือใช้จากสิ่งใดก็ได้ที่เป็นสีเหลืองที่มีความคงทน เช่น แผ่นพลาสติกสีเหลือง กระป๋องหรือแกลลอนน้ำมันสีเหลืองที่ไม่ใช้แล้วนำมาล้างให้สะอาด ฟิวเจอร์บอร์ด หรืออาจนำเอาขวดใส่น้ำดื่มมาทาสีเหลืองก็ได้ นำมาตัดให้ได้ขนาด30x22 เซนติเมตร สวมทับด้วยถุงพลาสติกใส และทากาวเหนียวสำหรับดักแมลงศัตรูพืชให้ทั่วแล้วนำกับดักปักลงบนแปลงปลูกผัก

1. 30x22

2. กาวเหนียว กาวเหนียวที่ใช้ทาลงบนวัสดุสีเหลืองที่เราเตรียมไว้ ซึ่งส่วนผสมของกาวเหนียวที่เราจะนำมาใช้นั้น มีดังนี้ หากต้องการกาวเหนียว น้ำหนัก 1 กิโลกรัม ส่วนผสมที่จะใช้คือ น้ำมันละหุ่ง 500 ซีซี ยางสน 380 กรัม และไขคาร์นัวบ้า 60 กรัม ( สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายวัสดุก่อสร้างทั่วไป ) นำส่วนผสมทั้งหมดผสมกัน แล้วนำไปตั้งไฟ อุ่นให้ร้อนในภาชนะทนไฟ เคี่ยวนาน 5-10 นาที คนให้ทั่วแล้วทิ้งไว้จนเย็น จึงนำไปทาที่วัสดุสีเหลืองที่เตรียมไว้ หรือใครจะลองหาซื้อกาวสำเร็จรูปมาใช้เลยก็ได้เหมือนกันค่ะ3. นำเอากับดักไปแขวนหรือปักไว้ที่แปลงปลูกพืช สัดส่วนที่ใช้ ประมาณ 80 อันต่อไร่ค่ะ

ที่มา : http://www.hydrowork.net

โดย: Jin519 [27 พ.ค. 51 11:04] ( IP A:58.8.26.130 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน