อยากทราบการเลี้ยงชฎาเพชรให้สวยแคระทำอย่างไรครับ อ.บอย
   อ.บอยครับอยากทราบการเลี้ยงชฎาเพชรพอดีผมพึ่งได้มาจากอาจารย์ 2 ต้นครับตอนนี้เริ่มแข้งแรงแล้วครับจะต้องดูแลยังไงต่อครับให้ดู form สวยครับหรือแคระครับช่วยอธิบายให้หน่อยครับ
ขอบคุณครับ
โดย: วีระเดช2009-B (วีระเดช2009-B ) [8 ก.ค. 51 7:48] ( IP A:119.42.71.207 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ไม่แน่ใจว่าใช่อย่างที่คุณวีระเดชต้องการหรือเปล่า ผมเซฟวิธีการเลี้ยงจากในเวปนี้แหละครับ
"มีหลายท่านได้ซื้อชฎาเพชรไปแล้วจำนวนมากและอยากให้ทางสวนอธิบายวิธีเลี้ยงชฎาเพชรให้สวยแบบคอมแพคและฝอยมากๆ เพื่อให้ไม้ที่ท่านซื้อไปไม่เป็นขยะไม้ผมจึงขอนำประสบการณ์ในการทำต้นไม้ตามวิธีของผมมาเสนอครับ ผมขอออกตัวก่อนว่าผมไม่ใช่มือโปรนะครับแต่ทำตามวิถีของสวนครับ จากการเลี้ยงชฎาเพชรมาจำหนวนมากและหลายรุ่นปรากฏว่าเราสามารถเลี้ยงชฎาเพชรได้สองสไตล์ใหญ่ๆครับ คือสไตล์ฟอร์มใหญ่ไม่ต้องตัดแต่ง และริบใบมากนัก ปล่อยให้เขาโตตามธรรมชาติ ไม้ลักษณะนี้กิ่งจะฝอยน้อยในช่วง ๑-๒ปีและจะค่อยๆมากขึ้นตามลำดับ และสไตล์คอมแพค แบบนี้จะต้องริบใบช่วยนิดหน่อยครับ แบบที่สองนี้ทางสวนจะให้ความสำคัญมากกว่าแบบแรกเพราะเลี้ยงแล้วให้ความสวยมากกว่า สวยเร็วกว่า และความสวยอยู่นานกว่า ลงมาดูวิธีการเลี้ยงแบบทรงคอมแพคกันดีกว่าว่าเป็นแบบใด ท่านสามารถลอกเลียนแบบได้นะครับ ไม่หวงห้าม เผื่อจะสวยขึ้นมาบ้างครับ
เทคนิคการเลี้ยงชฎาเพชรให้สวยและได้ทรงคอมแพคตามสไตล์สวนพี่ต้อยแปดริ้ว ซึ่งอนาคตจะเน้นแบบนี้เป็นหลักครับ มีดังนี้ครับ
๑.ทางสวนจะเริ่มเพาะเมล็ดในกะบะประมาณ ๕๐ เมล็ดต่อกะบะ โดยใช้เวลาประมาณ๑.๕เดือนจะได้ขนาดเท่าหลอดกาแฟหรือใหญ่กว่า และทำการแยกออกใส่กระถางขนาด๕นิ้ว(ใช้ดินใบก้ามปูผสมกับขี้วัวเล็กน้อยใส่กาบมะพร้าวเล็กน้อย หมักไว้ ๒สัปดาห์รอให้ดินเย็นและนำมาปลูกได้เลย) และเลี้ยงโดยการรดน้ำเช้า กลางวันและเย็น เป็นเวลา ๑สัปดาห์จากนั้นจึงเริ่มใส่ปุ๋ยขี้ไก่ที่ปากกระถางโดยรอบ รดน้ำต่ออีกอย่าให้ขาดเป็นเวลา ๑ เดือน
๒.เมื่อครบหนึ่งเดือนหลังจากใส่ขี้ไก้อัดเม็ดก็ทำการลอกขี้ไก่ของเก่าออกและใส่ของใหม่เข้าไปอีกครั้งและรดน้ำเช้า กลางวัน เย็น ต่ออีกหนึ่งเดือน ตอนนี้จะสังเกตเห็นต้นไม้เติบโตมากขึ้นน่าจะขนาดประมาณหัวนิ้วโป้งหรือใหญ่กว่า ส่วนใหญ่จะใหญ่กว่ามากครับ นับเวลาถึงตอนนี้ได้ก็ประมาณ๓.๕-๔เดือน
๓.นำต้นไม้มาเปลี่ยนกระถางโดยหากระถางทรงตื้นขนาด๑๒ หรือ๑๖ นิ้วก็ได้ นำดินที่ผสมตามสูตรเดิมมาใส่กระถางจนเต็มปากกระถาง จากนั้นตัดโฟมขนาดกว้าง๖*๖ซม.หนา๑ซม. มาวางตรงกลางกระถางแล้วนำทรายก่อสร้างมาโรยทับโฟมประมาณหนึ่งให้เป็นกองนูนๆเล็กน้อย นำต้นไม้ที่เตรียมไว้มาวางบนกองทรายที่อยู่บนโฟมพร้อมจัดรากให้กระจายรอบด้าน จากนั้นนำทรายมาโรยล็อกรากอีกครั้ง
๔.นำดินใบก้ามปูมาทำการโรยทับทรายอีกรอบแต่ไม่ต้องให้หนามากนักและนำทรายมาโรยทับดินอีกรอบเพื่อป้องกันดินกระจายตัวจากการรดน้ำ หลังจากจัดรากแล้วก็ทำการรดน้ำตามปกติเป็นเวลา๒-๓เดือนรากจะแผ่ออกรอบและเส้นใหญ่มากขึ้น ช่วงนี้คอยดูแลเรื่องของการริบใบบ้างถ้าเห็นว่ากิ่งยาวมากเกินไปจะช่วยให้ชฎาเพชรดูกระชับและสวยงามมากขึ้น
๕.เมื่อครบอายุรวมได้๖-๗เดือนท่านก็นำต้นไม้ที่เห็นว่าพอใจแล้วขึ้นมาใส่กระถางบอนไซที่สวยๆพร้อมจัดรากอีกเล็กน้อยและตัดแต่งกิ่งก้าน ใบตามสบาย เลี้ยงจนโตพร้อมส่งเข้าประกวดได้ขนาดความสูงไม่เกิน ๓๐ซม. ปลายปีนี้ที่สวนหลวง
๖.ชฎาเพชร รุ่นที่๕ ถ้าทำได้ตามนี้ท่านจะมีไม้อายุ ๗เดือนที่สวยสุดๆเหนือคำบรรยายครับ รับรองว่าทำได้ทุกต้น ไม่เชื่อลองไปชมที่งานเดอะมอลล์บางกะปิกลางเดือน พค. นี้ครับ

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคงได้รายละเอียดไปพอควรนะครับ ลองทำกันดูนะครับ ผมรับรองว่าได้ผลดีเป็นที่น่าพอใจครับ อ้อลืมบอกไปครับว่าชฎาเพชร ชอบน้ำและขี้ไก้อัดเม็ดครับ แต่ก็ใส่เป็นช่วงๆนะครับ ปุ๋ยอื่นๆหรือสูตรดินอื่นๆไม่ต้องเลยครับ เลี้ยงง่ายๆลูกทุ่งแบบนี้ละครับ ตอนนี้ทุกท่านที่ซื้อรุ่นที่๕ ไปลองทำแข่งกันดูนะครับและลองเอามาอวดกันเพื่อดูพัฒนาการหรือใครอยู่ใกล้สวนผมก็เตรียมอุปกรณ์มาให้ผมหรือน้องชายช่วยสาธิตให้ก็ได้ครับ ฟรีค่าแรงครับ

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านนะครับ มีอะไรที่ผิดพลาดก็แนะนำด้วยครับ มือใหม่หัดทำครับ

โดย: ณัฐพงศ์ [30 เม.ย. 51 22:23> ( IP A:203.172.35.17 X: ) "
โดย: พรเทพ1518-B [8 ก.ค. 51 9:59] ( IP A:125.27.2.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ตามนั้นเลยครับ ขอบคุณคุณพรเทพที่ให้ข้อมูลครับ
โดย: ณัฐพงศ์348 [8 ก.ค. 51 20:36] ( IP A:203.107.198.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ผมก็มีแต่ข้อมูลอยู่ในมือครับ แต่ยังไม่มีชฎาเพชรมาทำตามข้อมูลที่มีเลยครับ เอาไว้คงต้องหามาลองดูบ้างแล้วครับ
โดย: พรเทพ1518-B [9 ก.ค. 51 7:42] ( IP A:125.27.27.71 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ผมก็รออยู่เหมือนกัน เห็นคุณณัฐพงศ์ 348 ว่าจะส่งด่วน..หลังดำเนินการตามเงื่อนไข.. สงสัยยังไม่ถึงคิวผมแน่เลย รอมา 3 อาทิตย์แล้วครับ (ไม้แจกให้กับผู้ตอบคำถามวิธีให้คะแนนชวนชมฯ) ถ้าคุณณัฐพงศ์อ่านเจอช่วย กรุณาช่วยตรวจสอบให้ด้วยครับอยากได้มากๆ ขอบคุณล่วงหน้าอีกครั้ง..
โดย: นพ1083 [9 ก.ค. 51 9:32] ( IP A:125.26.47.120 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อ่านแล้วอยากได้ชฏาเพชรมาเลี้ยงดูบ้างจัง
โดย: หนึ่ง2244-B [9 ก.ค. 51 9:37] ( IP A:202.176.90.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ผมได้รับชฎาเพชรที่ได้จากการเล่นเกมแล้ว แต่ว่าพอได้มาแล้วก็ต้องตกใจ ชฎาเพชรที่ผมได้มากับต้นที่ผมไปซื้อจากสวนเมื่อเดือนที่แล้วต้นมันต่างกันมากครับ ของผมโตกว่านิ้วโป้งนิดเดียวแต่ที่อ.บอยส่งมามันโตเท่าๆขวดลิพโพ ผมก็งงเหมือนกันว่าแกทำได้อย่างไร
โดย: สวพล (สวพล 2114-B ) [9 ก.ค. 51 22:03] ( IP A:117.47.31.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ผมจัดส่งไม้ในรายการให้แล้วดังนี้ครับ ส่วนท่านอื่นๆกำลังจัดส่งตามสภาพอากาศครับ
1.เกียรติ321/XOXO1611/สวพล338/ทินกร328/วิน460
2.ท่านอื่นๆจะรีบส่งให้ครบวันจันทร์ครับ

ขอโทษอีกครั้งที่ล่าช้าครับ
โดย: ณัฐพงศ์348 [10 ก.ค. 51 9:23] ( IP A:122.154.97.140 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   มีข้อแนะนำอีกข้อครับ

ไม้ทุกต้นไม่ได้เกิดมาเพื่อคอมแพคอย่างเดียว ฉะนั้นจะมีไม้อีกชุดที่ดูแล้วเหมือนกิ่งจะยาวแต่หารู้ไม่ว่าเขาโตเร็วและเมื่อโตไประยะหนึ่งก็จะเริ่มออกกิ่งชุดที่2(กิ่งฝอย)เมื่อนั้นกิ่งที่ว่ายาวๆจะหยุดเดินและกิ่งฝอยจะเติบโตจนทำให้กิ่งชุดแรกใหญ่ขึ้นทันตาเห็นและกิ่งฝอยๆก็จะแน่นและดูสวยงาม ไม้ก็จะปรับสภาพของต้นเข้าสู่ความสมดุลย์และสวยงามในที่สุด

ส่วนการริดใบจะส่งให้ไม้หยุดเดินอย่างมาก ฉะนั้นอย่าริดใบหมดนะครับริดฉะเพราะปลายยอดเท่านั้นก็พอแล้ว ไม้ที่ทุกท่านได้จากรายการแจกจะเห็นได้ว่าใหญ่กว่าที่ขายไปให้เนื่องจากสาเหตุดังที่กล่าวมาข้างต้น(ไม้ชุดนี้โตตามธรรมชาติ) โดนฝนและเปลี่ยนดินบ่อยๆจะโตมาก สมบูรณืมากๆ

อีกอย่างขอให้สมาชิกทุกท่านทำความเข้าใจกับคำว่า**ไม้คอมแพคกับไม้แกรนครับ** ไม้คอมแพคเป็นไม้โตช้าแต่มีความสมบูรณ์ครบทุกองค์ประกอบเช่น กิ่งอวบอ้วน ใบสดชื่น ลำต้นหรือโขดดูเปล่งปลั่ง ระบบรากเดินดี รากเยอะ ถ้ามองภาพรวมๆจะเห็นถึงความสดของต้นไม้และครบองค์ประกอบอย่างเด่นชัด ส่วนไม้ที่เล็กและเรียกกันว่าคอมแพคที่ไม่มีองค์ประกอบตามที่กล่าวมาก็น่าจะเรียกว่าไม้แคระแกรนนะครับ อันนี้ขอให้ใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลด้วย เพราะผมมองไม้อย่างนั้นจริงๆ ที่ออกมาแสดงความคิดเห็นก็เพราะมีหลายท่านเข้าใจที่คลาดเคลื่อน

การเลือกซื้อต้นไม้ที่ทรงคอมแพคตามแบบฉบับของมันเองจะเห็นว่ามีน้อย ส่วนใหญ่จะริดใบช่วย ฉะนั้นไม้พวกนี้จะเป็นเกรดเอราคจะแพง แต่ก็ตรงกันข้ามเราๆจะไม่ค่อยซื้อไม้กิ่งยาวๆเพราะบอกว่าไม่คอมแพคกิ่งยาวไม่สวย เปล่าเลยทุกท่านกำลังเข้าผิดอย่างมากไม้กิ่งยืดยาวมากๆก็มีแต่ไม่มากทุกท่านสามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่าในตอนเลือกซื้อเพราะกิ่งจะยาวมากๆและยาวไม่เท่ากัน แบบนั้นซิจะไม่ค่อยน่าเล่น แต่กลับมาที่ต้นไม้กิ่งทั่วไป(ผมขอเรียกแบบนี้) ต้นไม้กิ่งดูเหมือนยาวแบบนี้ซิน่าเล่นเพราะจะแสดงความสวยออกมาได้อย่างลงตัวเพราะไม้มีหลายสไตล์ครับ อย่างหลงไหลกับทรงโตช้าแต่เพียงอย่างเดียว เพราะถ้าทุกท่านเข้าใจผิดตั้งแต่วันนี้อนาคตจะไม่มีไม้ให้เล่นเพราะร้อยต้นอาจจะมีคอมแพคเพียง20ต้นเท่านั้น

ตอนนี้ผมได้ทอลองเลี้ยงชฎาเพชรคั้งแต่รุ่นที่3มาถึงรุ่นที่5 ดดยมีหลักการเลี้ยงที่แตกต่างกันเพื่อศึกษาโครงสร้างของต้นไม้และบุคลิกของต้นไม้ของผมจะเห็นได้ว่าที่เขียนมาได้มาจากประสบการณ์จากการเลี้ยงเท่านั้น ดังนี้
1.รุ่นที่3 ผมเลี้ยงแบบปล่อยให้ใหญ่โต ผลปรากฏว่าไม้โตเร็วมาก แตกกิ่งฝอยไม่มากนักเพราะกิ่งฝอยจะมาช้ากว่าปกติเล็กน้อย กิ่งดูจะยาวๆหน่อย แต่ไม่ได้หมายความว่ามันยือแต่หมายความว่าคุณเลี้ยงแบบนี้ผลลัพท์ช่วงแรกจะออกมาเป็นแบบนั้น แต่ถ้าไม้อายุมากขึ้นกิ่งฝอยจะออกมาจนเติมเต็มจนดูสวยงามมาก
2.รุ่นที่4 ลองเลี้ยงแบบใหม่ สไตล์ที่เรียกว่าคอมแพค คือเลี้ยงให้อาการน้อยลงไปอีกหน่อย ชะลอการเติบโต ควบคุมกิ่งโดยการริดใบช่วยเป็นครั้งคราว รอดูอาการ ปรากฏว่าสวยดูดีมีเสน่ห์ กิ่งฝอยออกมากขึ้น จากนั้นก็เลยเปลี่ยนวิธีเลี้ยงจนมาถึงรุ่นที่5 และก็ลงตัวในคอนเซพที่ว่า ***ชฎาเพชร ทรงคอมแพค*** คำว่าคอมแพคในความหมายดังที่กล่าวแล้วในข้างต้น
3.ตอนนี้ผมกำลังทำไม้รุ่นที่5 ที่เป็นคอมแพคแบบธรรมชาติคือ ไม้ที่เราเลือกซื้อแบบทั่วไปและปล่อยให้กิ่งฝอยออกมาพอเห็นใบ2-3ใบจากนั้นก็ริดใบที่ยอดของกิ่งหลักออกบ้าง2-3ใบเช่นกัน จะเห็นว่าไม้ชนิดนี้จะมีอัตราการเติบโตที่มากกว่าทรงคอมแพคแท้ๆอยู่หลายขุม รดน้ำดูอาการซัก1-1.5เดือนจะเห็นถึงความโดดเด่นของทรงไม้แบบนี้ เพราะว่ามันสวยเหลือเกิน เหตุจากมีความสมบูรณ์ของต้น กิ่ง ใบ ราก อย่างชัดเจนและมาเร็วด้วย ถึงตอนนี้สำคัญมาก ท่านต้อลการปล่อยให้สวยใหญ่มากๆก็ปล่อยเขาไปเลย หรือสวยขนาดกลางๆก็ควบคุมกิ่ง/ใบช่วย ก็เป็นคอมแพคขนาดกลางๆได้เป็นอย่างดี หรือริดใบช่วยบ่อยๆก็จะได้คอมแพคมากขึ้นแต่โตช้าหน่อย

ทั้งนี้ท่านจะเห็นว่าถ้าเราเข้าใจการดูแลไม้ทุกต้นที่ผมกล่าวมาจะสมบูรณ์ทั้งนั้นไม่ใช่ไม้แกรนหรือไม้แคระอย่างที่ท่านเข้าในและอดทนเลี้ยงมาแต่เมื่อเวลาผ่านไปไม้ของคุณก็ไม่ยอดสวยซะที เวลาสำหรับคนเลี้ยงไม้เป็นสิ่งสำคัญมากเพราะถ้าเสียเวลาไปโดยไม่รู้เรื่องการเลี้ยงและการเลือกต้นไม้ที่ถูต้องจะเป็นตัวบั่นทอนกำลังใจและบั่นทองกำลังเงินที่ลงไป สุดท้ายไม่ได้อะไรเลยนอกจากความเซ็งและออกจากวงการชวนชมไปเล่นอย่างอื่นดีกว่า

ผมเองความรู้น้อยมากเมื่อเทียบกับสมาชิกท่านอื่นๆที่อาวุโสกว่าและเล่นไม้มานานกว่าผม แต่ผมถ่ายทอดความรู้จากความเป็นจริงที่ผมเลี้ยงเองมาได้ดีกว่าเพราะลูกไม้ทุกต้นผมและครอบครัวลงมือทำเอง ดูแล ทดลองเลี้ยง และแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆเท่าที่ทำได้เพื่อสิ่งเดียวครับคือ *** คุณภาพ *** แต่จุดอ่อนของไม้ก็มีครับมากบ้างน้อยบ้างก็ว่ากันไปแก้ไขกันไป

***** ขอขอบคุณทุกท่านที่สนใจอ่านและหวังเป็นอย่างยิ่งว่าอย่ายึดติดกับฟอร์มไม้แบบใดแบบหนึ่งเพียงอย่างเดียวเพราะท่านจะพลาดโอกาสที่จะได้ไม้สวยแบบอื่นๆที่ไม่คาดคิดในอนาคต *****
โดย: ณัฐพงศ์348 [10 ก.ค. 51 10:12] ( IP A:122.154.97.140 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน