เรียลโซโคหรือAdenium socotranum
   เรียลโซโคAdenium socotranumเป็นไม้หวงห้ามหายากสายพันธุ์นึงอยู่บนเกาะโซโคต้า
ไทยโซโค ถือเป็นไม้สายAdenium arabicum มาจากคาบสมุทรอาหรับ
จาเห็นได้ว่าทั้ง2ตัวนี้ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกันเลย
ปัจจุบันต่างประเทศยอมรับชื่อ ไทยโซโคว่าเป็น เพชรบ้านนา บางคล้า เอสวัน
ถ้าน้องใหม่ท่านใดอยากขายสายพันธุ์นี้ให้ชาวต่างชาติ ควรใช้ชื่อ ไทยโซโค ถึงจาถูกต้องครับ
โดย: นำชัยสมุย203 089-876-4328 (นำชัยสมุย203 ) [17 ก.ค. 51 13:08] ( IP A:222.123.151.112 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   แล้วลูกหลานที่กลายพันธุ์ของสายพันธุดังที่กล่าวมาจะเรียกว่าอะไร คะ ถ้าแม่เป็นไทยโซโค+อาราบิคั่ม ลูกออกมาทั้งใบขนใบมันจะเรียกอะไรถ้าอาราฯทรงโซโคก็เรียกว่า อาราฯใช่มั้ยคะ อาราฯผสมไทยโซโคตัวใดตัวหนึ่งก็เรียกว่าอาราฯไฮบริดใช่ป่าวคะและถ้าหากว่า เพชรฯ+บางคล้า+เอสวัน ผสมกันออกมาฟอร์มแตกต่างไปจากแม่ก็ต้องเรียกว่าไทยโซโคใช่มั้ยถ้าหากตั้งชื่อใหม่ เพราะในอนาคตลูกผสมต้องออกมา อีกค่ะ
ถามมากไปป่าวเนี่ย
โดย: กฐิน เขตตะ 1191 [17 ก.ค. 51 18:07] ( IP A:125.26.20.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ตอนนี้ผมใช้วิธีง่ายๆครับ ผมเรียกว่าลูกผสมชื่อเค้าเลยครับ อย่างเช่น บ้านนาเอสวัน บางคล้าเอสวัน ราชินีหน้าวัง เพชรบ้านนายักษ์ดำ
ส่วนที่มีชื่อ99เพชร100มงกุฏ ที่ผมจำได้ก็จำ จำไม่ได้ก็ไม่ซีเรียสครับ
ผมถือว่า เจ้าของไม้มีหน้าที่คัดสายพันธุ์ ควบคุมรักษาคุณภาพและโปรโมตเอง จนตลาดยอมรับและจำได้อ่ะครับ
ตอนนี้ผมว่า มีไม้หลายตัวกลายพันธุ์หรือผสมข้ามกันมาจนแยกแยะยากมากครับ
สงสัยอันนี้คงต้องสังคายนากันซักทีแล้วมั๊งครับคุณกฐิน อิอิ
เพราะชื่อยิ่งเยอะ ลูกค้ายิ่งเมา พาลเลิกซื้อไปเลย คราวนี้คนผลิตไม้มาแทบตายก็เดือดร้อนกันหมดเรยยย ผลิตมารอจนไม่มีที่จาเก็บแล้วครับ อิอิ
โดย: นำชัยสมุย 089-876-4328 (นำชัยสมุย203 ) [17 ก.ค. 51 18:48] ( IP A:222.123.151.112 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอใช้สิทธิพาดพิงนิดหน่อยนะครับป๋านำชัย .. ก็คือว่าในหน้าแรกของเวป ฯ เรานี้ .. ผมได้เขียนแผนผังของ Adenium ฉบับร่าง เอาไว้ โดยเขียนตามข้อมูลของท่านอาจาร์ย ดร.สาวิตรี มาลัยพันธุ์ (ถ้าสะกดผิด ขออภัยด้วย) ตามข้อมูลเดิม ... ซึ่งวันนี้ ข้อมูลนั้นไม่ up-date แล้ว ตรงที่บอกว่า ไทยโซโคทรานั่มนั้น มีต้นกำเนิดมาจากโซโคทรานั่ม จากคามสมุทรอาหรับ ....
... ที่ถูกต้องตามข้อมูลใหม่ ณ วันนี้ ต้องเปลี่ยนที่มาของไทยโซโคทรานั่มเสียใหม่ ว่าไม่ได้มาจากโซโคทรานั่ม บนเกาะโซโคต้า

... ผมจะแก้ชาร์ทดังกล่าวใหม่ แล้วจะส่งไปให้ท่านเจ้าบ้านพิจาราณาเพื่อเปลี่ยนแปลงอีกทีครับ..
.
โดย: ทรงพล151 [17 ก.ค. 51 22:53] ( IP A:202.91.19.205 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เพิ่มเติมหน่อยครับ ว่า ข้อมูลเดิม(ที่ยังไม่ up-date) ตาม Link ข้างล่างนี้...
http://www.ku.ac.th/e-magazine/march46/agri/flower.html

ปล.สะกดนามสกุลอาจาร์ยผิดจริง ๆ ด้วย ที่ถูกต้องคือ "มาไลยพันธุ์" ครับ ..
โดย: ทรงพล151 [17 ก.ค. 51 23:49] ( IP A:202.91.19.205 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อ่าน เพื่อทำความเข้าใจ กันครับ
เมื่อไหร่จะตั้งชื่อได้ครับ อ่านเพื่อประเทืองความรู้กันจ้า

...เมื่อก่อนผมเข้าใจว่าถ้าเราไปได้ไม้มาต้นนึง...จะผสมเอง เอาไอ้นั่น ผสมกะไอ้นี่...หรือไปซื้อมาจากไหนก็ได้...เอามาเพาะลูกออกมาได้ซักสอง สามรุ่น หน้าตาใกล้เคียงกัน...อาจจะมีเพี้ยนบ้างนิดหน่อย...ผมคิดว่ามันน่าจะเอามาตั้งชื่อเป็นไม้ใหม่ของตัวเองได้...ถ้ามันไม่เหมือนกับไม้ที่มีขายกันอยู่ในตอนนั้น...

...หลังจากอ่านข้อมูลในกระทู้ก่อน...คิดผิดครับ...ถ้าจะทำไม้ใหม่ให้นิ่งจริงๆ...และสามารถเอาไปจดรับรองสายพันธ์ได้...ต้องผสมกันจนแก่เลยครับ ไขว้ไป ไขว้มา...ต้องเป็นไม้ที่ไม่มีอยู่แล้วในธรรมชาติด้วย...หรือไปแอบตัดกิ่งมาก็ไม่ได้ ต้องมีทั้งต้น...ที่สำคัญต้องทำเอง...ไม่ใช่ไปแอบซื้อมา...

...แล้วตอนนี้ที่ขายๆกันอยู่ชื่อใหม่ๆ แปลกๆเต็มไปหมด...บางคนเอาไอ้นั่นผสมไอ้นี่ ออกมาเป็นชื่อใหม่แล้ว...บางคนไปซื้อคนอื่นมาเอามาตั้งชื่อใหม่อีกแล้ว...ที่กำลังจะออกกันมาอีกไม่รู้เท่าไหร่...

...อย่างี้เราจะตั้งของเรามั่งได้รึเปล่าครับ...ตามกระแส...ถ้าเรามัวแต่รอทำให้ถูกต้อง...คนอื่นมันไม่รอหนะครับ...
โดย: 18 [29 มิ.ย. 51 20:36> ( IP A:125.27.17.190 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
จดทะเบียนคุ้มครองพันธุ์พืช..เพิ่งเปิดให้ลั่นทมกับชวนชมจดได้..ปีนี้นี่เอง ตามข้อมูลที่ได้มา..แต่จนถึงนาทีนี้..ยังไม่มีแม้แต่ต้นเดียวที่นำไปจด..เพราะว่าเงื่อนไข..มันมากครับ..

ความจริงคุณต้องเลี้ยงไม้ไว้ที่บ้าน..แล้วให้เจ้าหน้าที่เขามาตรวจ ตามขั้นตอนของทางเจ้าหน้าที่เขา ซึ่งค่าใช้จ่ายตรงนี้..ผู้ประสงค์จะขอจดทะเบียนคุ้มครอง..ต้องรับผิดชอบอีกด้วย..ซึ่งใช้เวลานานมาก ค่าใช้จ่ายก็จะสูงตามไปด้วย..

จดทะเบียนคุ้มครองพันธุ์พืช...ตาม พรบ.ปี42..ไม่คุ้มครองรุ่นลูก..หมายถึงรุ่นลูกใครจะนำชื่อไปใช้ก็ได้..

แต่ตอนนี้กำลังออกกฎหมายลูกใหม่...คุ้มครองรุ่นลูกด้วย..เพราะว่าให้เครดิต ผู้พัฒนาสายพันธุ์..ซึ่งมันทำกันยาก...(แต่กฎหมายนี้ ยังไม่ผ่านออกมาเป็น พรบ.)

ปัจจุบันที่ทำกันอยู่ .เป็นการจดทะเบียนการค้า..เช่น บริษัท มงกุฎทอง จำกัด..
บริษัท ชฏาเพชร..จำกัด .. และยังมีอีกหลายชื่อ..ซึ่งจดในรูปบริษัท

ตามที่ทราบมา ไม่มีผลคุ้มครองทางกฎหมาย..หมายถึง..ทุกคนสามารถใช้ชื่อนั้นๆได้..ตามกฎหมายไม่ผิด..แต่ในวงการต้นไม้ ส่วนมากเราจะให้เกียรติกัน..

แต่ก็มีขอบเขตที่เรียกว่า วัฒนธรรมในวงการต้นไม้..มิใช่ผูกขาดการใช้ชื่อแต่เพียงผู้เดียว..เช่น..ผมซื้อมะม่วง..งามเมืองย่า..มาปลูก..

ผมทาบกิ่งขาย ก็ต้องขายในชื่อ งามเมืองย่า...ผลก็ต้องเรียกว่า..ลูกมะม่วง งามเมืองย่า..ซึ่งสามารถทำในเชิงพาณิชย์..เป็นวัฒนธรรมมานมนานแล้ว..การจดทะเบียนลิขสิทธิ์คุ้มครองพันธุ์พืช..คนไทยเรายังไม่ค่อยตื่นตัวกันเท่าไหร่..และเพิ่งมีมาไม่กี่ปีนี่เอง..

ส่วนการตั้งชื่อ..ก็อย่างที่อธิบายมาข้างต้น..ยากที่จะมีผลทางกฎหมาย.และชวนชมหรือลั่นทม..ยังไม่มีสักต้น ที่ไปจดทะเบียนคุ้มครองพันธุ์พืช..

และวงการชวนชม ก็คงไม่มีใครรอ.ที่จะทำให้ไม้นิ่ง..เพื่อไปขอจดทะเบียนคุ้มครอง..มันไม่ทันกินอย่างว่า...อยากจะตั้งสักกี่ชื่อก็ตั้งไป.....เพื่อเรียก เพื่อผลทางการค้า

แต่ต้องจำกันไว้อย่างว่า..มันไม่สามารถห้าม มิให้ใครเอาชื่อไปใช้..เพราะมันไม่ใช่กฎหมาย...แต่มันเป็นกฎทางวัฒนธรรมของวงการต้นไม้..ซึ่งต้องเกรงใจกันเท่านั้นเอง…ใครเขาซื้อไม้ของคุณไป..เวลาเขาทำขาย..คุณจะไปห้ามไม่ให้เขาใช้ชื่อมิได้..

เช่นในกรณีของมงกุฎทอง..ทุกท่านที่ซื้อมงกุฎทองมาเลี้ยง แล้วขยายพันธุ์ขาย...สามารถใช้ชื่อมงกุฎทองได้..เพราะมันเป็นแค่ทะเบียนการค้า..ผมเองตอนรับเหมา งานราชการ..ยังไปจดไว้ตั้งสองสามชื่อ..

แต่ถ้ามงกุฎทอง..นำสายพันธุ์ไปจดทะเบียน คุ้มครองพันธุ์พืชได้..
ใครไปใช้ชื่อก็จะมีความผิดทางกฎหมาย..และในอนาคต ถ้ากฎหมายลูกผ่าน..รุ่นลูก มงกุฎทอง คุณก็ไปใช้ชื่อของเขามิได้...

ข้อมูลอาจไม่ละเอียดนัก ท่านที่สนใจ..ติดต่อสอบถามจากหน่วยงานของทางราชการได้เลยครับ..ผมอาจจะเรียบเรียงไม่ชัดเจนนัก...

และท่านใดที่มาอ่านการตอบคอมเม้นท์ของผม..รบกวนทำความเข้าใจด้วยว่า...
ที่ผมตอบมาทั้งหมด..ไม่ได้ว่า..ชวนชมหรือเจ้าของมงกุฎทอง..

ผมเพียงแต่บอกว่า..เมื่อคุณซื้อไม้ ชื่อ มงกุฎทอง..มาเลี้ยง..ทุกท่านสามารถขายในชื่อ มงกุฎทองได้...ผลทางกฎหมายยังไม่มีเข้ามาบังคับ..จนกว่าเขาจะไปจดทะเบียนคุ้มครองพันธุ์พืชได้..สวัสดีครับ..
.
โดย: อรรถพล [29 มิ.ย. 51 21:57> ( IP A:125.27.112.5 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
ผมว่ามันอยู่ที่เรา แค่เรามีไม้ที่เพาะออกมาจากเมล็ด แต่ถ้าเหมือนกับไม้ที่มีอยู่แล้ว ไม่มีความแปลกใหม่ ใช้ชื่อที่มีอยู่แล้วดีกว่า
ใช้ชื่อว่า เป็นลูกบางคล้า ลูกเพชรบ้านนา ลูกชฎาเพชร จะได้ไม่สับสน
ตั้งเป็นชื่อทางการค้าครับ จะดีหน่อยถ้าลูกออกมาสวยด้วย ผมก็ว่าน่าจะตั้งชื่อได้ ที่สำคัญยิ่งกว่าคือไม้นั่นมีคนสนใจแค่ไหน ถ้าคนไม่นิยมตั้งชื่อไปก็เท่านั้น
ส่วนเรื่องการทำเพื่อให้เขารับรองพันธุ์ คงใช้เวลานาน ให้นักวิชาการเขาทำเถอะ
โดย: som [29 มิ.ย. 51 22:07> ( IP A:124.121.191.70 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
สนับสนุนการตั้งชื่อใหม่ 1 เสียงครับ
...ผมเคยโดนโจมตีเรื่องการตั้งชื่อใหม่ มากที่สุดคนหนึ่ง
เริ่มจากครั้งแรกที่ตั้งชื่อ มงกุฏเงิน มีจ้าของ มกT.โทรมาถามพี่ต้อย คนขาย มกง เป็นใคร
...ผมเปลี่ยนชื่อ มกง. มาเป็นชฎาเพชร คนสายบางคล้า ก็เข้ามาโวย ว่า เจ้าชฎาเพชร มันก็คือลูกบางคล้า คุณอย่าทำให้คนซื้อเขาสับสนบ้าง หรือคุณไปโปรโมทชฎาเพชรทำไม ในเมื่อเจ้าของเขายังไม่ทำเลย สารพัด
...ยักษ์หนองแหน ผมก็ตั้งชื่อนี้ขายให้ อ.ปู๊ด ขายจน อ.ปู๊ดเสียบไม่ทัน
...ยักษ์หินซ้อน ผมก็ตั้งชื่อให้ อ.ปู๊ด จนขายเป็นเทน้ำเทท่า
...ดาวทอแสง หนองแหนใบขน ผมก็ขายให้ อ.ปู๊ดจนโด่งดัง ท้ายที่สุด ทั้ง ไม้ดัง ของ อ.ปู๊ด ทั้ง 3 ชื่อ (ยักษ์หินซ้อน ยักษ์หนองแหน ดาวทอแสง) ถูกโจรกรรม และทำลายสายพันธุ์เฉพาะสายบางคล้า ที่สวน อ.ปู๊ดถึง 3 ครั้ง
...ทำไมผมจึงต้องตั้งชื่อ สมมุตอว่าท่านจะซื้อกิ่งแม่บางคล้า ท่านก็สามารถหาซื้อได้ง่ายดาย คือซื้อกับเจ้าขอโดยครง ถูก-แพง ขาย-ไม่ขาย เป็นอันรู้เรื่อง แต่ถ้าจะซื้อลูก-หลานหนองแหนสักต้น ท่านจะซื้อลูก-หลานหนองแหนกับใครดีล่ะ ทั่วประเทศมีคนเพาะลูก-หลานหนองแหน ไม่ต่ำกว่า 500 คน 1 ใน 500 คน ท่านควรซื้อลูก-หลานหนองแหนกับคนไหน ด้วยเหตุนี้ ผมจึงอยากให้ตั้งชื่อใหม่ มันเป็นแบนด์ของสวน หรือเฉพาะตัวของผู้ขาย ลูกหนองแหนที่ชื่อ บางคล้า มงกุฎเพชร เขาหินซ้อน ชฎาเพชร เพชรโสธร สวยปลายเขต เพชกาญจนา เพชรพระนคร เพชรมรกต เทพพนม หองแหนสายคุณเจริญ เขาหินซ้อนสายพี่ต้อย สารพัดชื่อ มันก็ง่ายต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค
....ถ้าลูกสวย ขายตัวเองได้ ไม่ต้องห่วงประวัติครับ คนมถามเองว่าลูกต้นนี้ แม่มาอย่างไร เป็นลูกเต้าเหล่าใคร แต่ถ้าตั้งชื่อแล้ว ลูกขี้เหล่ไม่เอาอ่าว ไม่มีใครเค้ามาสอบถามญาติโกโหติกาหรอกครับ
...ในเรื่องการจดทะเบียนพันธุ์พืช อย่าไปคิดไกลถึงเลยครับ มันเป็นเรื่องอนาคต มันอาจเป็นดาบ 2 คมก้ได้ อย่าพืชหลายชนิดที่จดทะเบียน กลับทำตลาดไม่ได้ เพราะเป็นการผูกขาดโดยเจ้าของสายพันธุ์ แค่ คนเดียว แต่กลุ่มที่ขยายมีเป็นร้อยเป็นพันคน เขาไม่ได้ประโยชน์ตรงนี้ เขาก้อไม่ช่วยขาย ช่วยทำให้คุณ คุณก็ต้องไปทำตลาดเอง ขายกันเองคนเดียว
...คุณพี่ 18 ชื่อดีครับ รวมกันได้ 9 ผมก็สมาชิกลำดับที่ 81 รวกันได้ 9 เป็นเลขแห่งการค้าขาย ผมเชื่อว่าชื่อที่ตั้งก็อย่าให้ซ้ำกะชื่อที่ตั้งไว้ก่อนหน้านี้ เหมือนผม ตั้งชื่อเพชรโสธร (บางคล้าแคระ)ไว้ตั้งแต่ ปีที่แล้ว ตอนตั้งสวน มาวันนี้ เพชรโสธร (มงกุฎเพชรของท่านนายพล) มีมาอีก 1 ต้น ผมก็ยังไม่รู้เลยว่า ผมควรจะทำประการใดต่อ เพราะเรื่อการตั้งชื่อ มีโอกาสตั้งซ้ำกันได้เช่นกันครับ


โดย: กฤตย์ ลูกไม้ไทย [29 มิ.ย. 51 22:09> ( IP A:124.120.63.183 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 4
เพิ่งมาอ่านของคุณอรรถพล
ผมว่าถ้ามันเป็นชื่อทางการค้า เขามีสิทธิตามกฎหมายนะ
อย่างเช่น ชื่อ มงกุฎทอง ถ้าเป็นชื่อการค้า มันเหมือนตรายี่ห้อของเขา
เราคงใช้ชื่อนั้นไม่ได้ ยกเว้นว่า ที่เราขายมันเป็นตัวนั้นจริงๆ เช่น เรามีใบรับรองประกอบ (ใบเซอร์ของเขา) อย่างเช่นเราซื้อต้นไม้เขามาแล้วเขาให้ใบรับรองเราสามารถขายได้ในชื่อนั้นจริงๆ แต่ถ้าเราผลิตเองมาขายเมื่อไหร่ ถ้าเขาจะเอาเรื่องเรา เราน่าจะผิด มันเหมือนเราไปปลอมของเขามาขาย เพราะฉะนั้นถ้าไม่ใช่เราใช้ชื่อมังคุดทองไปก็น่าจะได้ มันเหมือนผมซื้อแป๊บซี่มาขายเป็นนำแป๊บซี่ได้ แต่ถ้าผมทำน้ำแป๊บซี่ขึ้นมาเองต้องโดนฟ้องแน่ แต่พันธุ์ผลไม้ เช่น ทุเรียนหมอนทอง มะม่วงน้ำดอกไม้ที่เราใช้กันได้อาจเป็นเพราะ ไม่มีใครจดทะเบียนชื่อการค้า แต่ถึงตอนนี้ถ้าจะไปจดชื่อพวกนี้คงสายไปแล้ว เพราะเขาใช้กันทั่วแล้ว
ส่วนของคุณกฤตย์ ถ้าต้องการใช้ชื่อนั้นควรเอาไปจดทะเบียนทางการค้า (เพชรโสธร ) ถ้าเขายอมให้จด รับรองชื่อนั้นต้องไปเป็นของคุณกฤตย์คนเดียว สินค้าประเภทเดียวกันไม่น่าจะมาใช้ชื่อซ้ำกับเราได้ แต่ผมไม่รู้ว่าถ้ามีการจดทะเบียนการค้าแล้วต้องเสียเงินเท่าไหร่
แล้วต้องเสียภาษี อีกเท่าไหร่ คงต้องปรึกษา น่าจะเป็นกรมพัฒนาธุรกิจการค้า (กรมทะเบียนการค้าเดิม)
เขียนตามความเข้าใจนะครับ
โดย: som 88 [29 มิ.ย. 51 22:36> ( IP A:124.121.191.70 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5
ผมเอาข้อมูลจากกรมพัฒนาธุระกิจการค้า กระทรวงพานิชย์มาให้ดูครับ ว่ามีชื่อชวนชมตัวไหนบ้างหรือชื่อใกล้เคียงบ้าง ที่นำไปจดเป็นห้างหุ้นส่วน,และจดเป็นบริษัท มีรายชื่อดังต่อไปนี้

-บริษัท.บางคล้าสวนเกษตร
-บริษัท.บางคล้าพาณิชย์
-บริษัท.บางคล้าบริการ
-ห้างหุ้นส่วนจำกัด.หนองแหน 191
-ห้างหุ้นส่วนจำกัด.หนองแหนการโยธา
-ห้างหุ้นส่วนจำกัด.ชฏาเพชรเทเลคอมชิสเต็มแอนด์เอ็นจิเนริ่ง
-บริษัท.ชฎาเพชร จำกัด วันที่จด 03/02/41 เลขที่ (1)67/2541
-ห้างหุ้นส่วนจำกัด.มงกุฎทองขนส่ง
-ห้างหุ้นส่วนจำกัด.มงกุฎทอง รายละเอียดเดิม 13/2/34 147012534รายละเอียดใหม่ 28/1/43 สพ./1214
-บริษัท.เพชรบ้านนาเอ็นเตอร์เทนเมนต์ จำกัด
-ห้างหุ้นส่วนจำกัด.เพชรเศรษฐี วันที่จด 17/11/2549 เลขที่ 013354900743
ชื่อทั้งหมดนี้คือชื่อที่ จดทะเบียนนิติบุคคลเพื่อทำการค้า ทำงบดุล
และต้องยื่นเสียภาษีรายปีด้วย
แต่การจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลแล้ว สินค้าที่จะขายจะต้องยื่นขอจดทะเบียนต่างหาก ยกเว้นสินค้าที่ได้รับการยกเว้นเช่น ปลาล้า อิฐ หิน ทราย ต้นไม้ เป็นต้น ขอยกตัวอย่างหน่วยงานที่รับจดทะเบียน
สินค้า
-องค์การอาหารและยา รับจดทะเบียน อาหารคน ยาคน ยาสัตว์และเคมี เป็นต้น
-กรมปศุสัตว์ รับจดทะเบียน พันธ์สัตว์ อาหารสัตว์ เป็นต้น
-กรมประมง รับจดทะเบียน สัตว์น้ำ เวชภัณท์สัตว์นน้ำ เป็นต้น
-กรมวิชาการเกษตร รับจดทะเบียนยาพืช ปุ๋ย ฮอร์โมนพืช พันธ์พืช เป็นต้น
-ต่างอีกมากมาย
สุดท้ายครับชื่อต้นไม้ หรือชื่อสินค้าอื่น ที่มีชื่อเดียวกันกับชื่อนิติบุคลลที่เป็นชื่อ ห้างหุ้นส่วนจำกัด หรือบริษัทจำกัด ไม่ได้หมายความว่าสินค้าตัวนั้นได้จดทะเบียนเรียบร้อยแล้ว หากยังไม่ได้นำไปขอยื่นจดทะเบียน ตามหน่วยงานที่รับผิด ดังตัวอย่างข้างต้น ขอบคุณที่อ่านครับ
โดย: somchai-bk [30 มิ.ย. 51 11:52> ( IP A:222.123.244.118 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 6
พอดีผมไม่ได้รู้กฏหมายไปเสียทุกเรื่อง เท่าที่คุณสมชายเขียนมาพอเข้าใจแล้วครับ
...ต้นไม้ เป็นข้อยกเว้นที่ไม่ต้องจดทะเบียนการค้า ถ้าอยากจะจดต้องแปรรูปเป็นชวนชมอบแห้งเสียก่อน
....ถ้าเป็นเช่นนั้น พวกเราโดนลักไก่กันมายาวนาน มาย้อนนึกเรื่องทะเบียนการค้า ส่วนใหญ่ก็เป็นพวก ยา เครื่องใช้ไม้สอย อาหาร เครื่องดื่ม และสิ่งแปรรูปต่างๆที่มีกระบวนการทำการผลิตเกิดขึ้น
...แต่ พวกสัตว์ กับต้นไม้ที่มีชีวิตยังไม่เคยเห็นเหมือนกัน ถ้าสัตว์แช่แข็ง ก็มีหนอนแดง กุ้ง-หอย-ปู-ปลา พรานทะเล
... ผมเองก็โง่มาตั้งนาน เพิ่งจะตาสว่างก็วันนี้เอง
โดย: กฤตย์ ลูกไม้ไทย [30 มิ.ย. 51 14:08> ( IP A:203.156.81.22 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 7
...อ้าว...แล้วไอ้ที่เค้าบอกกันว่าเป็นชื่อของเค้าแล้ว...จดทะเบียนไว้แล้วถูกต้องตามกฏหมาย...มันจดตามกฏหมายอะไรครับ...
โดย: 18 [30 มิ.ย. 51 15:06> ( IP A:117.47.156.27 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 8
ตามกฏหมายไทยนี่แหละครับ..แต่เขาใช้รูปแบบของกฎหมาย เบือนเจตนารมณ์

ชื่อทั้งหมดที่คุณสมชายยกมา.. เป็นการจดทะเบียนนิติบุคคลเพื่อทำการค้า ทำงบดุล..และต้องยื่นเสียภาษีรายปี..ตามเพดานที่หลวงกำหนด..

ยกตัวอย่างง่ายๆ ก่อน..คุณเปิดร้านโชว์ห่วย...ทำการค้าขาย ตั้งชื่อร้าน..คุณก็ต้องนำไปจดทะเบียนการค้า...ถ้าใครเอาชื่อ ร้านค้าที่คุณจดทะเบียนไปใช้ประโยชน์..อันนี้เขาละเมิดคุณแล้ว...คุณฟ้องร้องเอา..(ตรงนี้ต้องทำความเข้าใจก่อน)

แต่ในกรณีของสินค้าในร้าน..แล้วแต่ตัวสินค้าครับ..บางอย่างมีลิขสิทธิ์.บางอย่างไม่มี..
ตามที่อาจารย์สม..ยกมาตรงเลยครับ..เช่นโค๊ก..
เป็นสินค้าลิขสิทธิ์ทั่วโลก เกิดจากความคิดของคน..ใครไปปลอมแปลงใช้ชื่อ..ก็ละเมิดลิขสิทธิ์ ผิดกฎหมายครับ..

แต่ชวนชมในบ้านเรายังอยู่ในฐานะธรรมชาติ พันธุ์ป่า..ยังไม่มีการจดลิขสิทธิ์คุ้มครอง..(ซึ่งเขาเปิดแล้ว..)..ฉะนั้นผลทางกฎหมายเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์ จึงยังไม่มี

ต่อเมื่อเขาจดลิขสิทธิ์คุ้มครองพันธุ์พืช แล้วนั่นแหละ..ชื่อจึงจะเป็นของเขาตามกฎหมายแท้จริง..ละเมิดแล้วผิดกฎหมาย...

เรื่องราวทั้งหมดที่ผมตอบ...คุณสามารถสอบถามได้ที่..กรมคุ้มครองพันธุ์พืช..เขามีรายละเอียดให้..

วงการชวนชมบ้านเรา เดินทางมาจนเหนื่อยแล้ว..อะไรที่ถูกต้อง เป็นหลัก เป็นเกณฑ์..ควรทำไว้ให้คนรุ่นหลังได้ดู -ได้รู้.. ..มิใช่บิดเบือนเอาตามแต่ใจตนเองและพวกพ้อง...

คนรุ่นหลัง เวลาเขามองย้อนกลับมา..ให้เขายิ้มอย่างชื่นชม..ดีกว่าให้เขาเหยียดริมฝีปากใส่..

ตกลงประเด็นที่คุณ 18 ถาม..ยังตอบแบบเดิมว่า..อยากจะตั้งชื่อเพื่อขาย ก็ตั้งได้ครับ..ส่วนเรื่องใบเซอร์ที่ออกๆกันมา..ไม่น่ามีผลทางกฎหมาย เพราะออกกันเอง..ไม่ได้ออกโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐ..ที่มีกฎหมายรับรอง...

เรื่องของใบเซอร์ ..มีประเด็นปลีกย่อย อีกหลายมุมมอง..แต่อยากเตือนมือใหม่ๆไว้ว่า..ถ้าไม้ตัวไหนมีใบเซอร์ เราต้องเอาไว้..เล่นทรงไม้ที่ชอบ..เราเอาไปนอนดูเอง..เรามีความสุข..

แต่ตอนขาย..ไม้ทรงเดียวกัน..อิทธิพลใบเซอร์ มันทำให้ไม้ราคาต่างกันเยอะ...
.
โดย: อรรถพล [30 มิ.ย. 51 18:54> ( IP A:125.27.112.39 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 9
ขอบคุณครับ ผมก็ได้ความรู้เพิ่มขึ้นมาอีก
คุณsomchai-bk พอจะมีข้อมูล การจดชื่อ ของมงกุฎทอง ไหมครับ
แล้วเขาคุ้มครองอะไรไว้บ้างครับ
ไม่งั้นระดับผู้กอง คงไม่ถอยมาใช้ชื่อ เพชรพระนคร หรอก
โดย: som [30 มิ.ย. 51 21:33> ( IP A:124.121.195.238 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 10
ตามคห.5ครับ อ.สม จดเป็นห้างหุ้นส่วนจำกัด รายละเอียดเดิม 13/2/34 147012534 รายละเอียดใหม่ 28/1/43 สพ./1214
ชื่อห้างหุ้นส่วนจำกัด.มงกุฏทอง ส่วนของผู้กองผมไม่ทราบและไม่เจอข้อมูลเพชรพระนคร
แต่ข้อมูลของผมเอามาจาก กรมพัฒนาธุระกิจการค้า กระทรวงพานิชย์
ทุกคนสามารถตรวจสอบได้ เพาะเป็นข้อมูลทางราชการถือว่าเป็นข้อมูลสาธารณะ ตามกฎหมายใหม่ทุกคนสามารถตรวจสอบได้
ส่วนการคุ้มครองตาม พรบ.42 สามารถตรวจสอบได้ที่ กองคุ้มครองพันธ์พืช กรมวิชาการเกษตร โทร.02-9407214(ติดต่อคุณ ณัฐวุฒิ)ถึงปัจจุบันชวนชมยังไม่ได้จดทะเบียนคุ้มครองแม้แต่ชื่อเดียว
เพิ่มเติมอีกหน่อย หาก อ.สมรู้จักกับเจ้าของมงกุฎทอง อ.สมช่วยถามเขาที
-จดทะเบียนไว้กับหน่วยงานไหน
-วันเดือนปีที่จดทะเบียน
-เลขทะเบียนที่ได้จากการจด
-หากเป็นสิทธิบัตร เป็นอนุสิทธิบัตรหรือเป็นสิทธิบัตร
-หากเป็นตรา เป็นตราแบบไหนเช่น ตราบริการ ตราร่วม หรือตราสินค้า พร้อมเลขที่กำกับ
ส่วนการจดทะเบียน นิติบุคคลห้างหุ้นส่วนจำกัด หรือบริษัทจำกัด
ตาม คห.5 มันเป็นคนละส่วนกันครับ สินค้าต้องจดต่างหาก ทุกอย่างเพื่อความชัดเจนของวงการ ขอบคุณครับ
โดย: somchai-bk [30 มิ.ย. 51 22:40> ( IP A:222.123.246.12 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 11
ผมไม่รู้จักเขาเป็นการส่วนตัวครับ ผมเดาว่าเขาน่าจะจดเป็นตรา หรือเครื่องหมายการค้า คือขายชวนชม ตรา หรือเครื่องหมายการค้า มกท
ซึ่งเขาคงพิจารณาว่าถ้าไม้ออกมารูปร่างแบบนี้จะขายในชื่อนี้ (มกท) คนอื่นจะขายชวนชมก็ขายไป แม้ว่าจะทำได้สวยเหมือน มกท หรือสวยกว่า จะใช้ชื่ออะไรหรือไม่ใช้ก็ช่างแต่อย่ามาใช้ชื่อของเขา ถ้าเขาได้จดจริง แบบเดียวกับโค๊กต่อให้ผมทำเครื่องดื่มออกมารสชาติเดียวกับโค๊ก ผมก็ไม่สามารถขายได้ในนาม โค๊ก ผมถึงอยากรู้ข้อมูลครับ
เพราะถ้าทุกคนเข้าใจและทราบเรื่อง คงไม่มีใครไปใช้ชื่อของเขาหรอก อย่างน้อยมังคุดทองก็ยังไม่มีใครอ้างสิทธิ และถ้าทรง รูปร่างสวยจริง ถึงจะชื่อมังคุด ผมก็ซื้อครับ
น่าจะมีใครลองขายดูนะครับ หรือใครอาจจะถามผู้กองได้ก็ดี
แต่เรื่องการตั้งชื่อถ้ามีไม้สวย รูปทรงแปลกไม่เหมือนใคร ตั้งชื่อได้เลยครับ แล้วออกข่าวบ่อยๆ เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของชื่อ ไม่งั้นจะมีคนมาตั้งชื่อซ้ำ แบบของคุณกฤตย์
โดย: som [1 ก.ค. 51> ( IP A:124.121.195.238 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 12
ถ้าอย่าง อาจารย์สม บอก แสดงว่า ขายมงกุฎทอง ตรามงกุฎทอง
ถ้าใครขายมงกุฎทองก็ได้แต่ห้ามใช้ ตรามงกุฎทอง ใช่ใหมครับ
...ดังนั้นมงกุฎทองสามารถขายได้ทั่วโลก แต่ห้ามขายใน ตรามงกุฎทอง ดังนั้น ตราที่ว่ามันอยู่ตรงไหนครับ ถ้าจะให้ผมเดา มันน่าจะเป็นตราที่ใบเซอร์นั่นแหละครับ (ตรามงกุฎทองที่ให้ไว้)
...อันนี้คือความเข้าใขของกระผมคนเดียวนะครับ


โดย: กฤตย์ ลูกไม้ไทย [1 ก.ค. 51 11:44> ( IP A:203.156.81.110 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 13
ขอบคุณ คุณsomchai-bk ที่ให้ข้อมูลที่มีประโยชน์มากครับ
ผมอยากจะขอสอบถามเพิ่มเติมดังนี้

1. ผมเข้าใจว่า ลิขสิทธิ์ ไม่มีทะเบียน เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ จึงไม่มีการจดลิขสิทธิ์
2. สิทธิบัตร มีทะเบียน คือต้องขึ้น หรือ จด สิทธิบัตร

แต่จะได้ยิน ได้อ่าน บ่อยๆว่า มีการ จดลิขสิทธิ์ เรื่องนั้น เรื่องนี้ไว้แล้ว
อยากทราบว่า ทุกวันนี้ การจดลิขสิทธิ์ มีจริงหรือไม่ ในกรณีใด ช่วยยกตัวอย่างให้ด้วยครับ
โดย: ชูเกียรติ [1 ก.ค. 51 12:01> ( IP A:124.120.127.17 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 14
ความจริงยกตัวอย่างมงกุฎทอง เพราะว่ามันอยู่ในวงการชวนชม..จะได้คุยกันชัดขึ้น ง่ายขึ้น..

คงไม่มีใครคิดจะไปแย่งชื่อมงกุฎทองมาใช้หรอกครับ..ตามมรรยาทในวงการต้นไม้..เขามีมานมนานแล้ว..นอกจากพวกไร้มรรยาท จึงเอาชื่อของคนอื่นไปมั่วใช้...

กรณีมงกุฎทอง สำหรับผมอยู่ตรงที่ว่า...ถ้าผมซื้อไม้มงกุฎทองมาปลูก พร้อมใบรับรอง..ต่อไปผมจะขยายพันธุ์ขาย..ทั้งกิ่งเสียบ และเพาะเมล็ด..จะจำนวนสักหมื่นต้น หรือ ล้านต้น..ที่ผมอยากจะบอกคือ เขาจะเอากฎหมายข้อไหนมาห้าม ไม่ให้ผมขายในนามมงกุฎทอง...หรือจะต้องไปขออนุญาตเจ้าของเขาก่อน..ขอทำไม ในเมื่อลิขสิทธิ์ตามกฎหมายของตัวสินค้า คุณยังไม่มี..

มันจึงเกิดเป็นประเด็นความเห็นในกระทู้นี้...คุณ 18 ไม่ยอมให้ผมพักผ่อนบ้างเลยนะ..เปิดกระทู้มาได้จังหวะพอดี..ระวังผมเหนื่อยมากๆ จะไปล้มทับ.

การจดโลโก้ หรือเครื่องหมายการค้า..จดได้ที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา..ก็เหมือนชื่อ ทะเบียนการค้าครับ ละเมิดไม่ได้..

แต่ต้องไปจดนะครับ..ไม่ใช่ทำเครื่องหมายโลโก้สวยๆ ตามสะดวก..แล้วประกาศห้ามคนอื่นเขามาละเมิด....

ตรงนี้ผมยังไม่รู้ว่า..ในวงการชวนชมเรา มีใครไปจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา..ไว้บ้างหรือไม่ (แต่ท่านใดสงสัยก็ลองไปสอบถามได้)

ที่นี้มาดูว่า เมื่อเราไปจดทะเบียนเครื่องหมายการค้ามาแล้ว..มีผลต่อสินค้าของเราประการใด...ไปอ่านกันเองครับ ขี้กียจพิมพ์..แต่แยกคำว่า..ทะเบียนการค้า..เครื่องหมายการค้า..ตัวสินค้า..ให้ออกด้วยครับ..

http://www.sme.go.th/cms/c/portal/layout?p_l_id=25.417

เดี๋ยวลองยกตัวอย่าง..ขนมหม้อแกงเมืองเพชรดีกว่า..
ของแม่กิมลี้..เปิดร้านขาย..ก็ไปจดทะเบียนการค้า..เสร็จแล้วก็จดทะเบียนครื่องหมายการค้า (โลโก้สวยๆ พิมพ์ข้างถุงด้วย)

ที่นี้แม่กิมเฮง..ก็มาเปิดร้านขายขนมหม้อแกงบ้าง...ก็ไปจดทะเบียนการค้า..จดเครื่องหมายการค้าเช่นกัน..

เอาแม่กิมล้วนอีกร้าน..ขายขนมหม้อแกงเหมือนกัน..จดทะเบียนเหมือนกัน..

ทั้งสามร้านนี้..ใครจะมาละเมิดทะเบียนการค้า..หรือเอาเครื่องหมายการค้าของเขาไปแอบอ้างใช้ประโยชน์..เห็นโลโก้ของเขาทำสวย..ชื่อร้านเพราะดี..ดังแล้ว....
เลยยืมไปพิมพ์ข้างถุง..เพื่อจะขาย ขนมหม้อแกงบ้าง...อย่างนี้ก็ผิดครับ..เขาฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้..

แต่ถ้าจะฟ้องว่า..มาทำขนมหม้อแกง..เพื่อขายแข่งกับฉัน..อันนี้ฟ้องไม่ได้ครับ..

และถ้าเปลี่ยนจากทำขนมหม้อแกงขาย..มาผลิตน้ำอัดลมดำๆ แล้วใช้ชื่อ..โค๊ก..ขาย..
คุณว่าอะไรจะเกิดขึ้น....
.
โดย: อรรถพล [1 ก.ค. 51 12:05> ( IP A:125.27.112.157 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 15
...นี่เกรงใจแล้วนะเนี่ยท่านเจ้าบ้าน...ความจริงตั้งใจจะเปิด 3 กระทู้รวด...เช่น ใบเซอร์...ใบรับรองที่ไม่ต้องรับรอง...เพราะไม่รู้ว่ารับรองอะไร...ดูแล้วเหมือนใบเสร็จมากกว่า...ถ้าเกิดไม่เหมือนก็บอกว่าไม้มันยังไม่นิ่ง...

...อีกเรื่อง...วิชามารคับ...จะให้ได้ไม้ที่ต้องการต้องมีวิชามารถึงจะได้...ใช้ฮอร์โมน ใช้ยา ฉายรังสี ใช้วิธีพิเศษ ความลับของแต่ละแห่ง...

...และอีกหลายเรื่องครับ...แค่นี้ก็บ่นและ...
โดย: 18 [1 ก.ค. 51 16:14> ( IP A:117.47.156.27 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 16
อย่าเหนื่อยนะท่าน หลังอ่านกระทู้นี้แล้วผมถึงรู้ว่าอะไรจริงอะไรเท็จ เพราะที่ผ่านแยกไม่ออกเลยเชื่อเขาหมด ก็มันไม่รู้จริงๆ ถ้าท่านเหนื่อย ถ้าท่านล้า น้ำที่กำลังจะใสก็อาจกลับไปขุ่นได้อีก
โดย: กบ-236 [1 ก.ค. 51 16:58> ( IP A:203.185.133.16 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 17
ตอบคุณ ชูเกียรติครับ การจดลิขสิทธิ์มีอยู่จริงครับ
ที่เห็นอยู่ในชีวิตประจำวันของเราก็จะมี cd vcd ของค่าย
เทป ค่ายหนังต่างๆ การถ่ายทอดกีฬาก็มีจด และที่โด่งดัง
ไปทั่วโลกในวงการยาก็คือตัว ไวอาก้า ของบริษัท.ไฟเชอร์
ส่วนรายละเอียดการขอจดติดต่อที่ กรมทรัพสินทางปัญญา
กระทรวงพาณิย์
แต่เรื่องต้นไม้ติดต่อที่ กองคุ้มครองพันธ์พืช กรมวิชาการเกษตร
ตามเบอร์โทร คห.10 ครับคุณชูเกีตริย
อีกเรื่องครับการที่ไม่ได้จดแบบคุณชูเกีตริยว่า แล้วเกิดขึ้นเลยโดย
อัตโนมัติ ส่วนตัวผมไม่เคยได้ยินและคงเป็นไปไม่ได้ครับ
โดย: somchai-bk [1 ก.ค. 51 17:23> ( IP A:222.123.119.228 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 18
ลิขสิทธิที่เกิดขึ้นอัตโนมัติได้ ถ้าจำไม่ผิด น่าจะเป็น
งานด้านวรรณกรรม
งานทางศิลปกรรม
ถึงแม้จะไม่ได้นำไปจด ก็อาจได้สิทธินั้นโดยชอบธรรม
และสิทธินั้นตกทอดสู่ทายาท
โดย: กฤตย์ ลูกไม้ไทย [1 ก.ค. 51 22:39> ( IP A:124.120.62.233 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 19
ขอบคุณ คุณsomchai-bk ครับ
จากความคิดเห็นของ คุณsomchai-bk ผมเข้าใจว่า น่าจะทำงานที่ กรมทรัพย์สินทางปัญญา
เนื่องจาก เรื่องจดลิขสิทธิ์ เป็นข้อสงสัยของผมที่แทรกเข้ามาในกระทู้นี้ และเห็นว่ามีประเด็นที่โต้แย้ง
ผมจึงขอแตกประเด็นเรื่อง การจดลิขสิทธิ์ ไปที่กระทู้ใหม่นะครับ
ถ้าว่าง รบกวน ตามไปด้วยนะครับ
http://www.pantown.com/board.php?id=15361&area=4&name=board5&topic=153&action=view
โดย: ชูเกียรติ [2 ก.ค. 51 1:40> ( IP A:124.120.131.174 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 20
เออ..ใช่ครับคุณกฤตย์ ผมเเองก็นึกถึงแต่เรื่องต้นไม้พันธ์ไม้
เพระต้นไม้ พันธ์ไม้ไม่มีแบบอัตโนมัติครับ
ส่วนงานเขียน งานวรรณกรรมต่างๆ ถ้าถามผมก็ผิดคนแน่ ต้องคนนี้ครับ คุณ อรรถพลเจ้าบ้าน
คุณชูเกียรติก็ว่าไป ผมก็แค่งานเกี่ยวข้องกับงาน แล้วคุณชูเกียรติละครับ คงจะไม่ธรรมดาใช่ไหม

สุดท้ายครับท่านที่อยากจะมีทะเบียนการค้า เป็นของตนเอง แบบง่ายที่สุด ไปติดต่อสำนักงานบัญชีและกฎหมายจดให้ รายละเอียดต่างๆเขาจะแนะนำท่านเอง อยากได้ชื่อไหนเป็นห้างหุ้นส่วนหรือเป็นบริษัท แบบที่เขาเรียกจดทะเบียนการค้าถูกต้องตามกฎหมายแล้ว สัสดีครับ
โดย: somchai-bk [2 ก.ค. 51 11:40> ( IP A:222.123.244.60 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 21
...ตกลงต้นไม้ไม่อยู่ใน 9 ข้อของกฎหมายลิขสิทธิ์...ที่ได้รับความคุ้มครองโดยอัตโนมัติ...

...ไม่สามารถจดสิทธิบัตรได้ เพราะอยู่ในข้อยกเว้น...

...ขณะนี้ยังไม่มีใครเอาชวนชม ไปจดทะเบียบรับรองพันธ์พืช...

...ก็เหลืออย่างเดียวที่น่าจะเป็นได้ คือจดทะเบียบการค้าไว้...ถ้าอย่างงี้ผมก็สามารถขายขนมหม้อแกงได้...โดยใช้ยี่ห้อของผมเอง...ถูกต้องมั้ยครับ...
โดย: 18 [2 ก.ค. 51 14:30> ( IP A:222.123.247.127 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 22
ลิขสิทธิ์ กรรรมสิทธิ์ในทางวรรณกรรม หรือ ศิลปกรรม
สิทธิบัตร เอกสารแสดงกรรมสิทธิ์การวิจัยและสิ่งประดิษฐ์

สองคำนี่.. นัยยะเดียวกันในการแสดงความเป็นเจ้าของ..ทั้งแบบคิดและสร้าง..
ใช้ตามคำจำกัดความ..ของกฎหมายที่ออกมา..

คุยกระทู้นี้ก็ได้ครับ คุณ ชูเกียรติ..เรื่องราวมันมีข้อเกี่ยวโยงกัน..เพื่อนสมาชิกจะได้ไม่ต้องเปลี่ยนอ่านหลายหน้า

สงสัยคุณสมชาย มุ่งมั่นอยู่กับเรื่องต้นไม้..ลืมลิขสิทธิ์บางอย่างไป…
แต่ถ้าอ่านผ่านๆก็นึกว่าคุณชูเกียรติ..ถามเรื่องเกี่ยวกับลิขสิทธิ์อัตโนมัติ.ของต้นไม้ เพราะเป็นเรื่องที่กำลังคุยกันอยู่..

ความจริงเรื่องพวกนี้ ถ้าสนใจนั่งอ่านสักพักก็เข้าใจกันได้ไม่ยาก..แต่การอ่านอะไรที่มันเป็นหลักการนานๆ มันน่าเวียนหัว..สู้อ่านเรื่องของโกวเล้งไม่ได้ กองท่วมหัวอ่านกันตาแฉะ ยังขยันอ่านได้อ่านดี..

กฎหมายเขาออกมาอย่างยุติธรรมที่สุดแล้วครับ ส่วนมากมักจะเลี่ยงบาลี เพื่อให้ประโยชน์มันตกกับตนเองและพวกพ้อง..ความวุ่นวายมันถึงเกิดไม่จบสิ้น..ดูเวทีการเมืองนั่นครับ..กฏหมายเหมือนของเล่นของคนบางกลุ่ม..

เกี่ยวกับต้นไม้ ถ้าเขาไม่มีข้อบัญญัติไว้..ก็คงจะแย่..เดี๋ยวท่านเอาไม้ป่า มาจดทะเบียน เป็นเจ้าของได้...ก็ตัดกันสบาย..ขนาดมีกฎหมายคุ้มครอง..ป่าเมืองไทยยังเหี้ยนเต้ไปแล้ว..

ก็อย่างที่เขียนมา ต้นไม้ถือเป็นทรัพย์สินส่วนรวมทางธรรมชาติ..ถ้าพิสูจน์ไม่ได้ว่า คุณผสมพันธุ์ขึ้นมาเอง..(นำไปตีทะเบียนคุ้มครอง) ยังอ้างสิทธิ์เป็นเจ้าของมิได้..มันไม่มีลิขสิทธิ์อัตโนมัติ เหมือนงานวรรณกรรม..

คนในวงการชวนชมเรา..ยังเชื่อตามๆกันมา..ตามคำบอกเล่า..ซึ่งความจริงถ้าสนใจศึกษา ข้อเท็จจริงก็น่าจะเกิดขึ้นได้ไม่ยาก..เพราะมันเป็นขั้นตอนของกฏหมายซึ่งวางไว้บนหลักความยุติธรรมอยู่แล้ว..

ผมว่าวงการชวนชมบ้านเรา มันเดินทางมาพักใหญ่แล้ว..เรื่องบางเรื่องรู้ไว้เพียงเพื่อ คุ้มครองสิทฺธิ์ของตนเองเท่านั้นก็พอ..ส่วนตัวขี้เกียจพิมพ์อะไรยาวๆ นิ้วจะหงิกหมดแล้ว..สู้เอาเวลาไปเขียน เพลงยาว จีบสาวๆก็ไม่ได้ ..สนุกกว่ากันเยอะเลย..

ท่าน 18 สามารถขายขนมหม้อแกง ในชื่ออะไรก็ได้อยู่แล้วครับ..ตั้งได้ตามสะดวก..
เว้นแต่ชื่อแบบนี้..(เหมือนทะเบียนการค้าที่เขาจด)
ห้างหุ้นส่วนจำกัด.หนองแหน 191
ห้างหุ้นส่วนจำกัด.หนองแหนการโยธา
ห้างหุ้นส่วนจำกัด.ชฏาเพชรเทเลคอมชิสเต็มแอนด์เอ็นจิเนริ่ง
บริษัท.ชฎาเพชร จำกัด
ห้างหุ้นส่วนจำกัด.มงกุฎทองขนส่ง
ฯลฯ

ซึ่งขนมหม้อแกงของท่านคงไม่ใช้ชื่อยาวพิสดาร อย่างนี้แน่..(ตรงนี้ละเมิดทะเบียนการค้าที่จดไว้ก่อนหรือเปล่า..ไม่รู้แฮ่ะ)

มีปัญหาข้อสงสัย สอบถามตามหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง น่าจะได้รายละเอียดที่ชัดเจนมากกว่านี้..

แต่การที่ท่านมีต้นไม้สักต้น แล้วจะอ้างเอาลิขสิทธิ์..โดยที่มิได้จดทะเบียนคุ้มครองพันธุ์พืช...ไม่มีกฏหมายรองรับให้ครับ..

.
โดย: อรรถพล [2 ก.ค. 51 18:23> ( IP A:125.27.114.209 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 23
จากกระทู้ของคุณชูเกียรติ ผมว่าหลายคนคงได้เข้าใจกันนะครับว่า
ลิขสิทธิ์ นั้นเกิดขึ้นทันทีไม่ต้องไปจด ไม่ต้องทำอะไร
ที่หลายคนสับสนเป็นเพราะสื่อ (ทีวี วิทยุ หนังสือพิมพ์) เขียนผิด เขียนถูกเลยทำให้สับสน ระหว่างลิขสิทธิ์และสิทธิบัตร เขาไปจดสิทธิบัตรก็ไปออกข่าวว่า จดลิขสิทธิ์ เนื่องจากเรามักจะเข้าใจและรู้จักกับ ลิขสิทธิ์ มากกว่าคำว่า สิทธิบัตร
ยืนยันอีกครั้งว่าลิขสิทธิ์ เกิดขึ้นทันทีไม่ต้องจด
และผมยังเข้าใจว่า ภาพถ่ายต่างๆ ที่เพื่อนๆ สมาชิกเอามาลง ในเวป ต่างๆ ก็น่าจะเป็นลิขสิทธิ์ของคนโพสนะครับ ถ้าจะเอาของใครไปใช้ ควรขออนุญาต เขาด้วย ซึ่งโดยทั่วไป ทุกคนคงเต็มใจให้ เพราะไม่ได้คิดว่าจะมีมูลค่า ถึงขนาดจะฟ้องร้อง อีกอย่างบทความต่างๆ ที่เราเขียนลงในเวป ก็น่าเป็นลิขสิทธิ์ ของคนเขียน โดยเฉพาะเวปไชท์ ที่สามารถยืนยัน ตัวตน ของผู้เขียนได้ เพราะเราต่างก็รู้กันว่า แต่ละนามแฝงคือใคร และเขียนไว้เมื่อไหร่ ที่มีปัญหา เล็กน้อยก็คือ ส่วนมาก กระทู้มักจะถูกลบ เมื่อเวลาผ่านไป อาจจะหามาอ้างอิงได้ยาก
โดย: som [3 ก.ค. 51> ( IP A:124.121.193.139 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 24
อ.som นอนดึกจังครับ

ตามที่ผมได้เล่าเรื่อง ผู้หญิงที่มาฝากขายวีดิโอเทป
และ ได้ยิน ได้อ่าน บ่อยๆว่า มีการ จดลิขสิทธิ์ เรื่องนั้น เรื่องนี้ไว้แล้ว
พบว่าคนทั่วไป มีความเข้าใจว่า เมื่อต้องการให้ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ จะต้องไปจดลิขสิทธิ์
ซึ่งเป็นเรื่องที่เข้าใจผิดอยู่มาก

ผมอ่าน ความคิดเห็นที่ 8 มีข้อความตอนนึงว่า "... จดลิขสิทธิ์คุ้มครองพันธุ์พืช ... "
เห็นคำว่า จดลิขสิทธิ์ อีกแล้ว ... ก็อยากจะอธิบายอ่ะครับ
เห็น คุณsomchai-bk ให้ข้อมูลได้ดี จึงคิดเอาเองว่า น่าจะรู้เรื่องลิขสิทธิ์ดี
ก็เลยชงลูกบอลสวยๆไปให้ กะให้เป็นดาวซัลโวครับ

ผม " เข็มขัดสั้น " ว่า ลูกบอลจะพุ่งกลับมา จะเข้าประตูตัวเอง ผมจำเป็นต้องเตะบอลทิ้งออกข้างสนาม
ต้องขอชี้แจง+ยกตัวอย่าง เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง หวังว่า คงไม่ทำผิดข้อบังคับที่ 61 แต่อย่างใด
เนื้อหามันยาวมาก ถ้าโพสในกระทู้นี้ เกรงว่า จะเสียมารยาท เพราะไม่ใช่เจ้าของกระทู้ครับ

จริงๆแล้ว มีอีกหลายคำ ที่ผมคิดว่าเราใช้กันผิดนะ
เช่นคำว่า กฏหมายระหว่างประเทศ คำนี้ใช้ถูกต้องรึเปล่า ต้องถาม คุณกฤตย์
เพราะ กฏหมายบ้านใครบ้านมันครับ แต่ได้ยินคำนี้บ่อยเหมือนกัน

จริงๆแล้ว ควรเรียกว่า สนธิสัญญาระหว่างประเทศ ไม่ใช่ กฏหมายระหว่างประเทศ
อาจจะแค่ 2 ประเทศ หรือหลายๆประเทศ มาเขียนสัญญาข้อตกลง ใช้ปฏิบัติร่วมกัน

เรื่องลิขสิทธิ์ที่เราถูกอเมริกาขึ้นบัญชีจับตามาตลอด ก็เพราะ เรารับรองสนธิสัญญากรุงเบิร์น
เราคุ้มครองลิขสิทธิ์ให้เค้า เค้าก็คุ้มครองลิขสิทธิ์ให้เรา แลกกันฟังดูดี
แต่ทางปฎิบัติ มูลค่าของลิขสิทธิ์ของเค้า มากมายมหาศาล แต่ของเราจิ๊บจ๊อย

คนยุคนี้ สามารถหาข้อมูลต่างๆได้ภายในเสี้ยววินาที
ผมขอฝาก ความรู้เบื้องต้นด้านลิขสิทธิ์ และ พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์พ.ศ. ๒๕๓๗ สำหรับผู้ที่สนใจครับ
http://web1.dara.ac.th/somchit/lessononline/license.html


โดย: ชูเกียรติ [3 ก.ค. 51 1:01> ( IP A:124.120.128.108 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 25
มีเรื่องนึง ที่ผมอยากเขียน คือเรื่อง ฟอร์มไม้ vs. สายพันธุ์
ตอนผมเห็นไม้หลากหลายชื่อพวกนี้ใหม่ๆ ผมคิดว่าเป็นชื่อสายพันธุ์ ... แต่ตอนนี้ ไม่ใช่ครับ
เรื่องชื่อชวนชมที่เราคุยกันในกระทู้นี้ เกือบทุกชื่อ หรือทุกชื่อ ผมว่ามันไม่ใช่สายพันธุ์ แต่เป็นฟอร์มไม้
การจดทะเบียนคุ้มครองพันธุ์พืช สำหรับ ชื่อชวนชมกลุ่มอารา+ไทยโซโคที่เรารู้จักกันตอนนี้ จึงคิดว่า ปิดประตูครับ
แต่ในอนาคต คิดว่า คงจะมีการพัฒนาสายพันธุ์ และ มีการจดทะเบียนคุ้มครองพันธุ์พืช ของชวนชมสำเร็จอย่างแน่นอน
เพราะ ผมสังเกตุว่า mini size ของผม ได้เมล็ดแล้วเพาะออกมา เป็น mini size ทั้งหมด 100%
ดังนั้น ถ้าเรามีการพัฒนาสายพันธุ์อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ
ในอนาคต ผมเชื่อว่า เราจะมี สายพันธุ์เพชรบ้านนาจริงๆ มงกุฏทองจริงๆ ฯลฯ
ไม่ใช่อย่างทุกวันนี้ ที่เพาะออกมาได้สารพัดแบบอ่ะครับ

แต่เรื่อง ฟอร์มไม้ vs. สายพันธุ์ ถ้าเขียนชัดเจน อาจจะกระเทือนธุรกิจของหลายๆท่าน ผมก็เลยไม่อยากจะเขียน
แต่ก็อดคิดไม่ได้ว่า มือใหม่ที่เข้ามา ก็คงเหมือนกับผม ที่ตอนแรกคิดว่า ชื่อพวกนี้ คือชื่อสายพันธุ์
สักวันหนึ่ง เมื่อเค้ารู้ว่ามันไม่ใช่ จะมีคำถามหรือไม่ว่า ทำไมรุ่นพี่ที่นับถือทั้งหลาย จึงไม่มีใครให้คำแนะนำกันเลย

สรุปเลยว่า ผมไม่เขียน แต่อยากให้มีคนเขียนเรื่องนี้
อยากให้ เจ้าของชื่อ คนตั้งชื่อพวกนี้ เป็นคนเขียน ... แต่คงยากส์
มองไปมองมา ที่เห็นว่าน่าจะใช่เลย เจ้าบ้านอาศรม นั่นเอง
ไม่รู้ว่า คุณอรรถพล คิดยังไงครับ
โดย: ชูเกียรติ [3 ก.ค. 51 1:04> ( IP A:124.120.128.108 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 26
สวัสดีครับ ท่านสมาชิกผู้อาวุโสทุกๆท่าน รวมทั้งท่านเจ้าบ้านด้วยครับ ผมเองก็ได้ตามอ่านกระทู้นี้มาตั้งแต่ต้นแต่ก็ไม่ได้แสดงความคิดเห็นอะไรเพราะผมเองถือว่ามีประสพการณ์ยังน้อยนิดครับ วันนี้เพียงมีความเห็นพร้องด้วยกับคุณพี่ชูเกียรติ ใน ค.ห.25 เลยเข้ามาแสดงความคิดเห็นด้วยคน ผมเห็นด้วยครับ กับหัวข้อ " ฟอร์มไม้ VS. สายพันธุ์ " และผู้ที่จะเขียนเรื่องนี้ได้ดีคงเป็นเจ้าบ้านอาศรมแหละครับ แล้วหลังจากเรื่อง " ฟอร์มไม้ VS. สายพันธุ์ " จบ ผมว่าคงจะสรุปได้แล้วครับ ว่า " เมื่อไหร่จะตั้งชื่อได้ครับ " .. สวัสดี
โดย: somthanu [3 ก.ค. 51 8:59> ( IP A:125.24.142.176 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 27
สนับสนุน ครับ " ฟอร์มไม้ VS. สายพันธุ์ "
โดย: ภูชิต88+1ห้องอาศรม [3 ก.ค. 51 12:36> ( IP A:58.137.34.67 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 28
...เมื่อก่อนผมก็เข้าใจผิดมาตลอด...เกี่ยวกับเรื่อง ฟอร์มไม้ กับ สายพันธ์ นี่แหละครับ...เถียงกันมาเรื่อยเลยครับ...ดันทุรังมาก็เยอะ...มาได้รู้ความจริงเอาตอนหลังนี่แหละ...

...เห็นด้วยกับความเห็นของคุณชูเกียรติครับ...ว่าแต่ว่าท่านเจ้าบ้านจะรับหน้าเสื่อให้มั้ยเนี่ย...
โดย: 18 [3 ก.ค. 51 14:45> ( IP A:222.123.247.127 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 29
คุณสมชาย รับลูกที่คุณชูเกียรติชงมาให้แล้ว..โชคดีที่เขาศึกษาทางบอลมาละเอียดงั้นท่าจะแย่..

แล้วที่คุณชูเกียรติชงมาให้ผม นี่เป็นลูกบอล หรือลูกเผือกต้มครับ..ถึงไม่อยากเป็นนักฟุตบอล แต่ประเด็นนี้ ช้าหรือเร็ว ก็ต้องว่ากันไปถึงอยู่แล้ว..

เอาเป็นว่าเดี๋ยวเราช่วยกันให้ความคิดเห็นแล้วกัน..เรื่องนี้ผลกระทบมันเป็นวงกว้าง..เกือบจะทั้งวงการ ที่มีไม้ของตัวเองและตั้งชื่อไว้..ซึ่งมันก็หลบไม่พ้นหรอก เพื่อนเราก็มีทุกคนนั่นแหละ..

อีกสองวันแล้วกันครับ..เรียบเรียงก่อนว่าจะเข้าหาประเด็นตรงไหนดี..ที่ผลกระทบมันเบาที่สุด แต่มีประโยชน์หรือแนวคิดให้กับคนรุ่นใหม่ๆ ในวงการชวนชม..

ท่าน 18..หน้าเสื่อก็คงต้องรับครับ..แต่ถ้าใครเขามาชยันโต ก็แบ่งๆกันไปนะครับ..

แล้วกระทู้นี้ ท่าน 18 เจ้าของกระทู้..ก็สรุปปิดเองแล้วกันครับ...ซ้อมไว้กระทู้หน้า..อิ อิ..สวัสดีทุกท่านครับ..
โดย: อรรถพล [3 ก.ค. 51 19:16> ( IP A:125.27.112.189 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 30
...เอ้า...โยนลูกกันน่าดูเลย...สำหรับกระทู้นี้ผมได้รับรู้รับทราบข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกินกว่าที่คาดไว้เยอะเลยครับ...ต้องขอขอบคุณทุกๆท่านที่เข้ามาให้ความรู้...และต่อยอดในสิ่งที่มีประโยชน์อย่างมากกับวงการไม้ครับ...

...ใครจะชยันโตผมว่าเป็นสิทธิของเค้านะ...ผมเชื่อว่าการให้ความรู้ในสิ่งที่ถูกต้องและเป็นความจริง...คนที่ไม่รู้หรือผู้ที่เสียประโยชน์อาจจะมีบ้างที่ไม่พอใจ...แต่ในระยะยาวผมเชื่อว่าประโยชน์จะเกิดกับทุกคนครับ...

...ขอบคุณท่านเจ้าบ้านครับ...
โดย: 18 [3 ก.ค. 51 21:17> ( IP A:125.27.2.133 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 31
หุหุหุหุ
ผมตั้งชื่อไม้ คล้ายๆ กับคนเราที่ต้องมีชื่อ
แต่ประวัติของชื่อ เราก็บอกชัดเจนมาจากพันธุ์ไหน
ถ้าจะให้ดีต้องรีบเปิดประเด็นเร็วๆหน่อย
จะได้แยกกันให้ออกว่า ชื่อเรียก หรือชื่อสายพันธุ์
คนมาใหม่จะได้ทราบ และให้เป้นแนวทางนี้สืบต่อไป
เช่น พันธุ์หนองแหน ชื่อ เพชรมโหรทึก เป็นต้น
โดย: กฤตย์ [3 ก.ค. 51 22:33> ( IP A:124.120.63.22 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 32
ลองศึกษาการตั้งชื่อเรียก cactus ของทางญี่ปุ่นดูสิครับ โดยเฉพาะตระกูล astrophytum ผมว่าค่อนข้างชัดเจน สามารถชี้ให้เห็นความพิเศษได้อย่างที่เรียกว่า "เห็นเป็นรู้".......
โดย: พลภัทร [3 ก.ค. 51 23:57> ( IP A:124.121.138.69 X: )
โดย: ภูชิต160 [18 ก.ค. 51 12:11] ( IP A:58.137.34.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เรื่องเด่น..ประเด็นที่มิใช่ไสยศาสตร์ 6..(อิทธิพลของเกสรตัวผู้)

เอาไว้ทำไม้ให้นิ่ง ครับ....ใช้ความอดทน และ เวลาน่าดู

ยังติดพันมาจากประเด็นที่แล้ว..เพราะว่ายังหาข้อสรุปในแนวที่เป็นวิทยาศาสตร์ได้ไม่ชัดเจน..

เอาใหม่อีกครั้ง เพื่อท่านที่มีแนวคิดเป็นวิทยาศาสตร์จริงๆ..จะเข้ามาไขปริศนา ชี้ภาพเปรียบเทียบให้เห็นภาพที่ชัดเจนเชิงลึก..มากกว่าที่ผมอธิบาย..

เอาสั้นๆง่ายๆ ก่อนเลย..
1..การผสมพันธุ์ชวนชม..ต้องใช้เกสรตัวผู้และตัวเมียร่วมกัน..กิ่งแม่-กิ่งพ่อ..ฝ่ายเดียวไม่สามารถติดฝักแพร่พันธุ์ได้..

2..การผสมต้นแม่ต้นเดิม..แต่ใช้เกสรตัวผู้ต่างกัน...รุ่นลูกที่ออกมาย่อมมีลักษณะที่ต่างกัน

3..ลักษณะของชวนชมที่พันธุกรรมยังไม่นิ่ง..เมื่อได้รับการผสม..จะเป็นฝ่ายเกสรตัวผู้ หรือ เกสรตัวเมีย..ย่อมมีความหลากหลายเกิดขึ้น..

เอาสั้นๆคิดง่ายๆก่อนครับ..
มีข่าวเสริมอีกนิด..ตอนนี้มีไม้สองชนิด สามารถจดทะเบียนคุ้มครองพันธุ์พืชเพิ่มได้จากเดิมแล้ว..คือ ลั่นทม และ ชวนชม..

รู้สึกว่าเปิดมาหลายเดือนแล้ว..แต่ยังไม่มีเจ้าของชวนชมสายพันธุ์ไหน ไปขึ้นทะเบียน..เพื่อผลคุ้มครองทางกฎหมาย..เพราะว่า..

ในเงื่อนไขของการจดทะเบียน..พืชที่จะนำเข้าจดทะเบียนต้องมีความนิ่งทางพันธุกรรม..และต้องใช้ตัวอย่างเปรียบเทียบให้เจ้าหน้าที่เห็นจริง เขาถึงจะจดให้..ซึ่งใช้เวลานับปี..

ตรงนี้มันบอกได้อีกนิดหนึ่งว่า..ในเรื่องของกฎหมาย ระเบียบต่างๆ..ในโลกที่เจริญแล้ว เขาคิดแบบวิทยาศาสาตร์..ที่เป็นจริง..ใครสงสัยลองติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่ของรัฐที่รับผิดชอบดูครับ....
.
โดย: อรรถพล [22 มิ.ย. 51 19:48> ( IP A:125.27.117.230 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
ที่นี้มาศึกษาถนนของชวนชมชื่อดังๆ..ในเมืองไทยกัน...

1. หลักๆไม่รวมยักษ์จะมีอยู่ สองสาย...ตำนานไม่ต้องคุยกัน แล้วแต่ความเชื่อส่วนบุคคล..หรือใครเล่นสายไหนเป็นหลัก..อีกสายก็จะดูว่าเป็นฝ่ายตรงข้ามไป..
และรับรองว่ามีการทำลายโจมตีกัน ระหว่างพันธุ์ไม้ทั้งสองสายนี้ด้วย..ถ้ารวมยักษ์ก็เป็นสามเส้า..ใครเป็นใครเชื่อว่าคงมองกันไม่ยาก

2. ประเด็นหลักอีกเรื่องหนึ่งคือ..การผสมพันธุ์ชวนชม เริ่มมีตั้งแต่เมื่อไหร่..อย่างหนึ่งที่ดูได้ง่ายๆคือ..ถ้ามีการผสมพันธุ์โดยคน..ป่านนี้ไม้ทั้งสองสายนี้ ย่อมมีความหลากหลายมากมายกว่าที่เป็นอยู่..

ไม่ใช่มีแต่ เพชรชมพู ซึ่งผสมมากับตัวที่ไม่น่านำมาผสม ถ้าเป็นคนที่มีความสามารถในการปรับปรุงสายพันธุ์จริง..

การผสมพันธุ์ชวนชมจึงน่าจะเพิ่งเริ่มกันเมื่อไม่นานมานี้เอง..

3..คำถาม..ส่วนมากสมัยก่อน ชวนชมจะติดฝักได้โดยวิธีอะไร..อันนี้คิดเอง แล้วก็ตอบกันเอง..อย่าเอาแบบไสยาศาสตร์นั่งทางในไปถามแมลงที่ตายแล้วนะ..

.
โดย: อรรถพล [22 มิ.ย. 51 20:05> ( IP A:125.27.117.230 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
....ประมาณ3ปีก่อนผมเคยพี่ท่านนึงจะเอาลูกไม้ไปจดทะเบียนครับป๋า....เจอต้องเอาลูกหลายร้อยต้นที่โชว์ความนิ่งของสายพันธุ์ต้นแม่ที่จะจดทะเบียน...เลย....ถอย.ย.ย.ย...ดีกว่า....เพราะจะไม่ทันทำมาหารับประทาน....5..5.5...
....ว่าถึงเรื่องประเด็นนี้ในชวนชมน่าสนใจมากๆครับ....
....เราลองไม่ต้องดูอะไรไกลตัว....ทั้งในชวนชมและลีลาวดี....หรือไม้ติดลมบนอื่นๆเช่นอโกลนีม่า...ลิ้นมังกร....
....จากพ่อแม่varietyเดียวกัน....ลูกๆยังแตกต่างกันเกือบหมดเลยครับ...แม้แต่ในฝักเดียวกันยังหาแฝดเหมือนๆยากเลยครับ...ได้เพียงคล้าย...
....ผมว่านี่ละครับ...เป็นเสน่ห์ตามธรรมชาติอย่างนึงของไม้ประดับกลุ่มนี้....
โดย: ข้าน้อย (เล่งฮู้ชง ) [22 มิ.ย. 51 20:06> ( IP A:58.9.107.254 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 3
ถ้าได้คำตอบจากคำถามข้างต้นแล้ว..คุณคิดว่า..
ลูกไม้ในแต่ละรุ่นที่ออกๆมาก่อนหน้านั้น..จะมีความเหมือนกันสักกี่ %..ออกมาเป็นพันต้น มันจะเหมือนกันทั้งพันต้นไหม..ใครเป็นคนผสม...?..หลักการผสมที่ถูกวิธี..การป้องกันการผสมซ้ำจากแมลง..มีไหม.

แล้วทำไมเราถึงต้องคิดถึงกิ่งแม่ โดยเฉพาะท่านที่เข้ามาเล่นชวนชมใหม่ๆ คุณคิดว่ามันเกิดจากอิทธิตรงไหน.ของอะไร..
ถ้าคุณได้กิ่งแม่แท้ๆไป..แต่คุณไปปลูกรวมกับไม้สีหรือยักษ์..และคุณปล่อยให้แมลงผสม..คุณจะได้ลูกที่เป็นพันธุ์แท้หรือ..?
.
โดย: อรรถพล [22 มิ.ย. 51 20:20> ( IP A:125.27.117.230 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 4
วันนี้คุยเฉพาะเรื่องชวนชมที่ชื่อเพชรบ้านนาก่อน..เมื่อเดือนที่แล้ว ผมเคยบอกไว้ว่า เป็นโอกาสทองของมือใหม่...แต่ไม่ได้ขยายความไว้ เพราะว่ามีภารกิจยุ่ง..วันนี้เลยมาต่อให้จบ....

ที่ว่าเป็นโอกาสทองของมือใหม่เพราะว่า..ชวนชมเพชรบ้านนา..มีของแท้กระจัดกระจายอยู่ทั่วประเทศไทยแล้ว ตามคำรับรองของเจ้าของสายพันธุ์ จะกี่ท่าน..ก็แล้วแต่..

มันเป็นผลดีตรงที่..ถ้าเสียบละ 500 บาท พันบาท สองพันบาท..คุณจะไปซื้อกันทำไม..เขาขายกัน ร้อยสองร้อย..ก็มีของแท้เยอะแยะ..

ฉะนั้นตรงไหนขายแพง..ก็ปล่อยให้รดน้ำซะให้เข็ด..ของถูกๆมีให้เลือกเยอะไป..คนรับประกันก็มี..

มือใหม่ก็ควรตรึกตรองดูครับ..จะไปผูกพันยึดติดกับตำนาน และ การชวนเชื่อที่ไร้สาระ เพียงเพราะประโยชน์..ดี...

หรือคุณจะเลือกไม้ที่คุณชอบ 2 ต้น..แล้วคุณจับผสมพันธุ์ข้ามไป-ข้ามมาให้มันนิ่ง..แล้วเอาไปจดทะเบียน มีไม้ของตัวเอง..ดีไหม..
.
โดย: อรรถพล [22 มิ.ย. 51 20:58> ( IP A:125.27.117.230 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 5
ผมมานั่งนึกนอนนึก ไม้หลายพันต้นผมเดินดูทุกครั้งที่ไปสวน
ดูอะไรครับ ดูความแปลกของเขา ว่าวันนี้มีอะไรตื่นเต้นบ้าง
วันนี้มีไม้ต้นไหนผิดปกติบ้าง(ผมว่านี่มันเป็นเสน่ห์ของความตื่นเต้น)
สมมุตินะ ถ้าชวนชมเป็นไม้ที่ให้ความนิ่งสูง ผมคงไม่ต้องเดินตรวจดู
ผมคงเซ็งในอารมณ์มากที่จะหาความผิดแปลกของไม้ที่เพาะไม่ได้
...ผมยังมีความเห็นคล้ายท่าเจ้าอาศรมในเรื่องพ่อ+แม่
แต่ขอ แตกต่างจากเจ้าบ้านนิดเดียว ตรงพันธุกรรมแฝงในตัวแม่
ตรงนี้ (สมมุติว่าต้นแม่มองดู นั่งดู ชำเรืองดู ใบ-ดอก-กิ่ง ก็เป็นเพชรบ้านนามนสายตาผม)
แต่ถ้าไม้ต้นนั้นเกิดเป็นลูกผสม บ้านนา+เอส-1 แต่ไม่มีอาการของ เอส-1 แสดงออกมาให้เห็นเลยสักนิด (ลักษณะแฝงทางพันธุกรรม)
แต่ถ้าไม้ต้นนั้น ออกดอก และผสมดอกด้วยตัวมันเองจนติดฝัก ผลออกมา 30% ลูกที่เพาะออกมาเหมือนแม่
30% ลูกออกมาเหมือน เอส-1 และอีก 30% เหมือนเอส-1ผสมบ้านนา
....อย่างนี้เห็นชัดว่า ต้นแม่ไม่ได้โดนเชื้อพ่อมาจากต้นไหนเลย แต่ก็ยังให้ลูกเพี้ยนได้เพราะ พันธุกรรมที่แฝงมากับต้นแม่
...ยกตัวอย่าง แม่แมวเปอร์เซีย +พ่อแมวไทย ลูกออกมา 7 ตัว เหมือนแม่ขนยาว 2 / เหมือนพ่อขยสั้น 2 /ลูกครึ่งไทย+เปอร์เซีย ขนไม่สั้นไม่ยาว 3 ตัว สมมุติว่าเอาลูกที่เหมือนพ่อไทย ไปเพาะท่านอาจได้ลูกแมวเปอร์เซียขนยาว หรือได้ลูกผสมเปอร์เซีย ออกมาก็ได้ ทั้งที่ท่านที่นำลูกแมวตัวนั้นไปเลี้ยงในนามแมวไทยขนสั้น
...จบ ครับ ลูกบอกว่าพ่อนอนได้แล้ววันพรุ่งนี้หนูมีเรียน
...เจ้าตัวนี้พ่อเปอร์เซีย แม่ช็อตแฮร์ ลูกมันมีลายชอตแฮร์ ขนไม่สั้นแต่ก็ไม่ยาว


โดย: กฤตย์ [22 มิ.ย. 51 20:58> ( IP A:124.120.63.189 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 6
ตัวอย่างอีกนิด ตัวนี้คลอกเดียวกัน พ่อแม่เดียวกัน แต่ออกไปทางเปอร์เซีย ขนยาว


โดย: กฤตย์ [22 มิ.ย. 51 21:00> ( IP A:124.120.63.189 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 7
วันนี้รู้สึกเขียนเนิบๆพิกล..ถ้าไร้รสชาติก็บอกได้นะ..พักนี้เศรษฐกิจพาเงียบๆเหงาๆ..ขี้เกียจคิดเยอะ..
แต่เรื่องเกสรตัวผู้ เป็นเรื่องวิทยาศาสตร์ที่น่าคิด..อย่าปล่อยให้โฆษณาชวนเชื่อทำร้ายเงินในกระเป๋าของท่าน..หาไม้ที่ถูกใจ มาสร้างแบนด์เนมของตัวเองกันดีกว่า..

วันนี้วงการชวนชมแบบวิทยาศาสตร์ มันเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น..
.
โดย: อรรถพล [22 มิ.ย. 51 21:08> ( IP A:125.27.117.230 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 8
ข้อนี้คุณกฤตย์..ข้างบน..

3..ลักษณะของชวนชมที่พันธุกรรมยังไม่นิ่ง..เมื่อได้รับการผสม..จะเป็นฝ่ายเกสรตัวผู้ หรือ เกสรตัวเมีย..ย่อมมีความหลากหลายเกิดขึ้น..

มันมีอยู่ครับในตัวแม่..คือแฝงมาจากรุ่นยาย..รุ่นก่อน..มันไม่นิ่ง
โดย: อรรถพล [22 มิ.ย. 51 21:12> ( IP A:125.27.117.230 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 9
...แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าไม้ที่เรามีอยู่...หรือที่ผสมขึ้นมาใหม่...มันนิ่งหรือยัง...

...ในความเข้าใจของผม...ถ้าต้นแม่สามารถให้ลูกออกมาเหมือนกันเกิน 90%...โดยการเขี่ยผสม และควบคุมป้องกันอย่างถูกวิธี...ผมคิดว่าไม้ตัวนี้นิ่งแล้ว...ถูกต้องมั้ยครับ...
โดย: 18 [22 มิ.ย. 51 22:44> ( IP A:125.27.21.1 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 10
ตอบง่ายๆก่อนเลยนะครับ แบบวิทยาศาสตร์ที่พอจำได้แบบงูๆปลาๆ..

ชวนชมที่นำเข้ามาจากต่างประเทศสายพันธุ์ที่ว่าเนี่ย.. เป็นชวนชมที่เกิดตามธรรมชาติ..ไม่ได้เกิดจากการผสมพันธุ์และปรับปรุงสายพันธุ์ จากผู้ชำนาญด้านพันธุ์ไม้..โดยรวมตามหลักเรียกว่า พันธุ์ป่าครับ..

ตามหลักไม้พวกนี้จะไม่มีความนิ่งทางสายพันธุ์อยู่แล้ว..ไม่ว่าจะผสมโดยตัวเองจะเป็นฝ่ายตัวผู้ หรือฝ่ายตัวเมีย..ย่อมเกิดความหลากหลายทางพันธุกรรมอยู่แล้ว...

ยิ่งมาผสม ในลักษณะธรรมชาติ..ยากนักที่จะนิ่ง...
ยิ่งถ้าบอกว่า ผสมออกมาแล้วบอกว่าลูกมันเหมือนกัน 90% ผมว่า..มันเป็นไสยาศาสตร์มากไป..โดยเฉพาะเทคนิคการผสม เพิ่งเริ่มเรียนรู้กันเมื่อเร็วๆนี้..

โดยเฉพาะสวนใหญ่บางสวน..โทรมาคุยกับผมเอง..ว่ารุ่นลูกของเขาก็มีความแตกต่างกันมาก..เป็นพันๆต้นยังไม่เหมือนกันเลย..

น้ำชาบางถ้วย..ของเรา เรากินก็ว่าอร่อย..บอกไปบางทีคนเขาก็เชื่อ..บางคนเขาก็จะว่า โอเว่อร์..บางคนชิมและอาจเห็นต่างกันยิ่งไปกว่าอีก..ผมถึงเขียนเรื่องนี้เพื่อบอกว่า..ให้นึกถึงวิทยาศาสตร์มากๆ ในการคิด..

ส่วนเรื่องจะดูไม้ว่านิ่งหรือไม่นิ่ง..ง่ายนิดเดียวครับ..คุณนำไปขอขึ้นทะเบียนสิ ตอนนี้เขาเปิดให้..ถ้าไม้ไม่นิ่งก็จดทะเบียนคุ้มครองพันธุ์พืชไม่ได้ครับ..

พอดีผมง่วงแล้วคุณ 18..สงสัยตรงไหน มุมไหน ถามมาอีกได้ครับ แต่จะถามอะไรตรึกตรองดีๆ..เดี๋ยวพรุ่งนี้มาตอบให้..รับรองไม่มีคำตอบแบบไสยาศาสตร์ให้แน่นอนครับ..
.
โดย: อรรถพล [22 มิ.ย. 51 23:22> ( IP A:125.27.117.230 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 11
เข้ามาอ่านครับ...
โดย: ดุ่ย [23 มิ.ย. 51> ( IP A:124.120.163.111 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 12
อ่านแล้วเช่นกันครับ จะคอยติดตามตอนต่อไปครับ
โดย: จักกริศน์1442 [23 มิ.ย. 51 6:08> ( IP A:118.175.183.90 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 13
การขึ้นทะเบียนพันธุ์พืช
หลักการคือ คุณต้องพิสูจน์ให้เชื่อได้ว่ามันเกิดขึ้นโดยน้ำพักน้ำแรงจริงๆ และพันธุ์ใหม่ที่คุณพัฒนาขึ้นต้องมีลักษณะเด่นตามอ้างค่อนข้างสูง (มีความคงตัว หรือความนิ่ง) ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ใครก็ได้นำพันธุ์ซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ (ของส่วนรวม) มาเป็นของส่วนตัว

เรียนเจ้าบ้าน และพี่ๆ น้องๆ
กระทู้ลักษณะนี้มีการแลกเปลี่ยนมาระยะหนึ่ง (ในบ้านอื่นด้วย) รวมๆ คิดว่าพวกเราส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจคำว่า “พันธุ์แท้” “พ่อพันธุ์” “แม่พันธุ์” “ความนิ่ง” “ลูกผสม” และอีกหลายๆ คำ รวมถึงตัวผมเองก็ “รู้ไม่จริง” แต่ก็ไม่ยากเกินถ้าจะหาคนรู้จริง

จะดีมั้ยถ้าเสนอให้เปิดหลักสูตร “การปรับปรุงพันธุ์พืช ฉบับเร่งรัด” เพื่อปูพื้นฐาน และให้เห็นขั้นตอนการทำแบบง่ายๆ วันเดียวจบ แต่การทำจริงอาจใช้เวลาทั้งชีวิต
โดย: กบ-236 [23 มิ.ย. 51 11:54> ( IP A:203.185.133.16 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 14
ยืนยันครับ ปัจจุบันเขาเปิดให้จดทะเบียน ชวนชมและลีลาวดีแล้ว
จดโดยกองคุ้มครองพันธ์พืช กรมวิชาการเกษตร ตาม พรบ.2542
เท่าที่ผมตรวจสอบดู ชวนชมและลีลาวดี ยังไม่ได้จดทะเบียนตาม
พรบ.ฉบับนี้แม้แต่ตัวเดียว เพาะฉะนั้นใครจะมาอ้างสิทธิบัตรลิขสิทธิ์
ตามพระราชบัญญัติ ยังไม่สามารถทำได้ครับ
โดย: somchai-bk [23 มิ.ย. 51 13:37> ( IP A:222.123.119.167 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 15
คุณกบ..เป็นเรื่องดี สำหรับท่านที่ศึกษาเรื่องนี้มาโดยตรง จะเข้ามาถ่ายทอดให้ความรู้..ผมต้องบอกว่ายินดีแทนวงการชวนชม..

ผมเคยสอบถาม ท่านที่มีความรู้เรื่องพันธุ์พืชมาบ้าง..เขาก็ไม่อยากมาเปลืองตัว..เพราะบางอย่างวิชาการ มันมีข้อซับซ้อนกับผลประโยชน์..เรื่องบางอย่าง ถึงหาคนที่รู้จริง เข้ามาถ่ายทอดไม่ได้..

อีกทั้งการถ่ายทอดเรื่องราวแบบนี้..มันเป็นวิชาการที่ฟังเข้าใจยาก..การจะหาคนที่อธิบาย เรื่องยากให้ฟังง่าย..นับว่าหายากจริงๆ..

จะดีมั้ยถ้าเสนอให้เปิดหลักสูตร “การปรับปรุงพันธุ์พืช ฉบับเร่งรัด” เพื่อปูพื้นฐาน และให้เห็นขั้นตอนการทำแบบง่ายๆ วันเดียวจบ แต่การทำจริงอาจใช้เวลาทั้งชีวิต

อันนี้ผมสนใจนะ..ถ้าว่ากันหน้าเนตได้..ก็จะเป็นผลดี กับผู้ปลูกเลี้ยงชวนชมทั่วไป..

หรือ..ถ้ามีโอกาสแนะนำกันได้ ในงานพบปะสังสรรค์กินก๊วยเตี๋ยวก็ไม่เลว..

อะไรที่เป็นเหตุ เป็นผล..ในทางวิทยาศาสตร์ ดีทั้งสิ้นสำหรับวงการต้นไม้..ยังมีคนใหม่ๆ รวมทั้งเยาวชนอีกจำนวนมาก..ที่ยึดติดอยู่กับกระแส และความเชื่อแบบผิดๆ ที่วางรากฐานอยู่บนผลประโยชน์ของคนบางกลุ่ม หรือบางคน..

คุณ somchai..พอทราบเรื่องเลาๆอยู่ครับ..คุยกับรุ่นพี่ที่กระทรวง เขาลำดับขั้นตอนให้ฟังอยู่เหมือนกัน..รู้แต่ว่า ..เรื่องเยอะ..ถ้าจะจดทะเบียนคุ้มครองพันธุ์พืช..
โดย: เจ้าบ้าน [23 มิ.ย. 51 19:02> ( IP A:125.27.112.30 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 22
ผมคิดเอาเองนะครับ
จริงๆมันมีหลักวิชาการผสม แต่ผมว่าก่อนจะมีหลัก มันก็ต้องลองผิดลองถูก จนนักผสมเห็นแจ้งรู้จริงก็เลยนำมาบันทึก
สมมุติผมจะผสม พบนA +รชนB โจทย์คือ ผมต้องผสมกี่ครั้ง จึงจะได้ลูกผสม ที่เหมือนพบนแท้ๆ นิ่งๆ
เริ่มต้นที่ นำ พบน + รชน
A + B
จะได้ลูกเป็น
AA AB BA BB......................เพาะครั้งที่1
เอารุ่นลูกผสมกันเอง พี่น้องฝักเดียวกัน
AA+AA
จะได้ ลูกเป็น
AAAA AAAB AABB ABAB...................เพาะครั้งที่2
นำหลาน AAAA มาผสมกับ A ครั้งสุดท้าย
จะได้ลูก AAAAA ....................เพาะครั้งที่3 อาจนิ่งได้ครับ
ลองไปผสมกันดู เพาะไปมาสัก 3เที่ยว 3 ปี ถ้ายังกลัวไม่นิ่ง
เอา AAAA+AA(เหลน ผสมกะหลาน) เผื่อจะนิ่งในรุ่นนี้
...ผมกล้าสรุปได้เต็มปากว่า วงการชวนชมเรายังไม่มีการผสมแบบนี้ ให้เกิดชวนชมสายพันธุ์บริสุทธิ มีความนิ่งสูง
เพราะว่า แค่ผสมกันชั้นแรก ได้ต้น สวย ดอกสวย ก็พอใจแล้วกับประโยชน์ที่ตนจะได้รับต่อไปภายภาคหน้า หยุดทำต่อรอขยายกันยกใหญ่ แต่ปัญหามันมาตกแก่ผู้ซื้อ ว่าเลี้ยงกันจนได้เม็ดมาเพาะแล้วทำมัยดอกมันไม่เหมือนแม่ ต้นมันไม่เหมือนแม่ ซึ่งเรา- ท่านเห็นกันได้ในทุกวันนี้
....ถ้าวันนี้มีผู้ใดผู้หนึ่ง กลั่นสกัดชวนชมป่า ให้เหลือแต่สายพันธุ์ที่บริสุทธิได้ก่อน คนผู้นั้น สามารถนำชวนชมไปจดทะเบียนพันธุ์พืชได้เลยครับ แต่ทุกวันนี้ไม่กล้าเพราะว่า ท่านยังไม่เคยทำหรือนำชวนชมมา
กลั่น-แยก-สกัด จนเหลือตัวตนจริงๆของเขา
...ดังนั้น วงการชวนชมเรา ยังล้าหลัง วงการกล้วยไม้อยู่หลายขุม หวังว่าวันนี้ บทความต่างๆที่ท่านเจ้าอาศรมนำเสนอ มันอาจผลิกผันให้วงการชวนชมก้าวเดินไปได้ด้วยกลไกของคลื่นลูกใหม่ก็ได้ใครจะรู้


โดย: กฤตย์ [24 มิ.ย. 51> ( IP A:124.120.63.197 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 23
เท่าที่สังเกตุจากการเพาะเมล็ดลูกผสมที่ผ่านมาผมเชื่อว่า เกสรตัวผู้มีผลกับลักษณะองค์รวมของลูกไม้มากทีเดียวครับ(อย่าพึ่งถามเรื่องความนิ่งของพ่อ-แม่นะครับ) ที่เห็นชัดเจนคือการนำ เกสรของอริโซน่าด่าง เข้าผสมกับมินิไซค์ดอกแดง ตามภาพ......

ผลออกมา ต้นลูกที่กราฟเทส ออกฟอร์มมาคล้ายมินิไซค์อยู่บ้าง แต่กิ่งยืด ใบยาวคล้ายอริโซน่าด่าง แถมดอกยังออกชมพู(เข้มกว่าพ่อนิดหน่อย) ส่วนต้นอื่นๆที่ปล่อยโตตามปกติ ตอนนี้ดูเหมือนฮอนแลนด์หรือพวกลูกยักษ์อย่างกับแกะ......


โดย: พลภัทร [24 มิ.ย. 51 1:34> ( IP A:124.121.138.250 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 25
เฮ้ออออ..... อยากให้วันนึงมี48ชั่วโมง......

ลองดูแล้วกันนะครับว่า ลูกไม้ที่ได้ออกมาหน้าตาเป็นยังไง เท่าที่ผมดีเค้าได้พ่อมากว่า80%เลยทีเดียว.....


โดย: พลภัทร [24 มิ.ย. 51 11:15> ( IP A:124.121.139.113 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 26
ลองเทียบภาพกันดูครับ ว่าไปทางไหน.... เสียดายอย่างที่ไม่ได้ด่างจากพ่อมา.... เฮ้ออออ.....


โดย: พลภัทร [24 มิ.ย. 51 11:23> ( IP A:124.121.139.113 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 27
ลองเทียบดูกับตัวลูกมินิไซค์ดอกแดงที่ผสมตัวเองครับ..... ต่างกันราวฟเกบเหวเลย....


โดย: พลภัทร [24 มิ.ย. 51 11:24> ( IP A:124.121.139.113 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 28
ขออนุญาต ออกความคิดเห็นครับ
ประเด็น อิทธิพลจองเกสรตัวผู้

ประเด็นมันอยู่ที่ว่า เป็นเกสรจากต้นเดียวกัน หรือ ต่างต้น

ถ้า ต้นเดียวกัน ก็มีอิทธิพล เหมือนการผสมตัวเอง ลูกที่ได้ อาจเหมือนกับ แม่(พ่อ) หรือ มีอย่างอื่นออกมาด้วย ขึ้นกับ ยีนแฝง ในต้นนั้น กรณีที่ชวนชมต้นนั้น มีความนิ่งทางพันธุกรรม ก็จะให้ลูกที่มีลักษณะเดียวกัน มากกว่า 95 %

ถ้า เอาเกสรมาจากต่างต้น แม้ว่า จะมาจากแม่ เดียวกัน ก็ตาม เราก็ไม่สามารถบอกได้ว่า มี ยีนหรือ DNA เดียวกัน ก็อาจทำให้ลักษณะลูกที่ออกมา เปลี่ยนไป มีหลากหลาย

อย่างที่คุณกฤตย์ แสดง ก็เป็น ส่วนหนึ่ง ของกระบวนการปรับปรุงพันธุ์

ประเด็นเรื่องการจดสิทธิบัตร สายพันธุ์ มีสาระสำคัญว่า
- ต้องไม่มาจากส่วนใดส่วนหนึ่ง ของพืช เช่นกิ่งเสียบ
- มีลักษณะ เด่นๆ ที่มีความแตกต่างจาก พืชทั่วไปที่มีอยู่
- มีความเสถียร หรือ ความนิ่ง แสดงให้เห็น ไม่ใช่ยกไปให้เขาดู 10 หรือ 20 ต้น ก็พอ แต่ต้องแสดงให้เห็น ได้ว่า 3 รุ่น ไม่มีความแตกต่างกัน

การที่มีหลายๆพืช มีการจดทะเบียนรับรองสายพันธุ์ นั้น เขามีการแสดงให้เห็นได้ว่า พันธุ์ นั้น มีความนิ่งหรือ บริสุทธิ์ จริงๆ ทางหน่วยงานจึง รับรองให้ได้ ซึ่ง สายพันธุ์ นั้นมีการปรับปรุงแบบมีแบบมีแผน ชัดเจน


มาดูในส่วนชวนชม ที่มีผูบอกว่า ไม่เห็นเหมือนกันซักต้น
อันนี้ มี ส่วนอยู่สองประเด็น
1.ลักษณะทางกายภาพ ที่เราเห็น
2.ลักษณะประจำพันธุ์

ว่าด้วยเรื่อง ลักษณะ ประจำพันธุ์
ถ้าทุกคน บอกลักษณะประจำพันธุ์ ของ บ้านนา คำตอบที่บอกออกมา ก็ประมาณนี้
ผิวสีเขียวนวลๆ ใบใหญ่ขอบใบพลิ้ว ใบมันหรือขน รากน้อย ดอกสีชมพูอ่อน

ถ้าสาย บางคล้า ก็จะออกประมาณว่า ใบมัน หรือขน กิ่งมาก ดอกออกสีแดง หรือ ชมพู ตรงกลางดอกมีสีขาว ผิวออกเข้มกว่าบ้านนา ผิวค่อนข้างตกกระ ระบบราก ใบมัน และห่อในยามแก่ อาจเส้นกลางใบสีแดง

นั่นคือลักษณะ ประจำสายพันธุ์
แล้วที่บอกว่ามันไม่เหมือนกันทุกต้น ก็คือ ฟอร์ม หรือลักษณะทางกายภาพที่เราเห็น แทบจะบอกได้ว่า ไม่เหมือนก้นทุกต้น นั่นเป็นสิ่งที่เราบอกว่า มันไม่เหมือนกัน
แต่ มีลักษณะประจำสายพันธุ์ ที่ใกล้เคียงกัน หรือเหมือนกัน


ซึ่ง ตอบได้ตรงที่หลายท่านบอกว่า ไม่เห็นเหมือนกันซักต้น
โดย: Werapon1706 [24 มิ.ย. 51 15:09> ( IP A:164.144.232.10 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 29
มาถึงส่วนของคุณพลภัทร ขออนุญาต ที่ต้องเอ่ย ได้นำลูกๆมาแสดง
สรุปประเด็น ตรงๆ ง่ายๆ
ลูกผสม ที่ทำการผสม แล้วไม่เห็นเป็นตามต้องการ
- ลักษณะ ใบของต้น พ่อ และแม่ มีลักษณะใกล้เคียงกัน น่าจะบอกได้ว่า อยู่ในตระกูลเดียวกัน ลักษณะลูกๆทีได้ทำมัยไม่มีความเปลี่ยน แปลง จากพ่อแม่มากนัก ก็เนื่องด้วยว่า ยีนด้านใบของพ่อ และแม่ ใกล้เคียงกัน จึงมีใบลักษณะเดิมไ ม่ได้มีความแตกต่างกัน แบบใบบ้านนา กับ บางคล้า จึงทำให้เราสังเกตุ ลักษณะ ที่แตกต่างออกได้

มาย้อนในเรื่อง ใบด่าง ทำไมไม่ติดต่อออก ต้องถามก่อนว่า ต้นที่เป็นใบด่าง นั้นเป็น ต้นที่ได้จากการเพราะเมล็ด หรือเปล่า ถ้าไม่ได้จากต้นที่เพราะเมล็ด ก็ตอบได้ว่า ลักษณะด่างมาจากการ ตัดต่อ เสียบแน่ๆ
ไม่ได้อยู่ที่ นิวเคลียส ซึ่งมีสารพันธุกรรม หรือ DNA อยู่ทำให้ไม่มีการถ่ายทอดออกไป

ถ้ามาด่างมาจากต้อนที่เพาะเมล็ด ก็บอกได้ว่า ลักษณะด่าง เป็นลักษณะด้อย ได้ถูกลักษณะปกติข่มกันอยู่ ทำให้ไม่แสดงลักษณะด่างออกมา และน่าจะเป็นเช่นนั้น เพราะไม้ด่างนั้นนับต้นได้

มาถึงทรงต้น ที่มีการเปรียบเทียบกับการผสมตัวเอง
ต้องบอกได้ง่ายๆ เลยว่า ลักษณะแคระเป็นลักษณะด้อย ได้ถูกข่มไว้เช่นกัน จึงไม่แสดงออกมา
ถ้านำต้นที่ได้รับการผสม ในชุดนั้น ทำการผสมตัวเอง แล้วให้ลูกที่ออกมา แคระ ก็แสดงว่า มีลักษณะแคระถ่ายทอดไปยังลูก

ทีนี้ก็ง่ายขึ้น ก็เอาต้นที่สามารถให้ลูกลักษณะแคระ ทำการผสมกัน ต้นแคระ แล้วหาลูกที่ให้ต้นแคระ อีก ทำซ้ำหลายๆรอบ หลายปี ก็จะได้พันธุ์ใหม่ที่มีลักษณะแคระ

ต้องยอมรับว่า ศาสตร์ แห่งการผสมพันธุ์ หรือปรับปรุงพันธุ์ มันค่อนข้างซับซ้อน จะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่าย แล้วแต่คนเข้าใจ
เพราะพืชบางครั้ง ไม่ได้มีแค่การถ่ายทอด ทางนิวเคลียส หรือ ทางDNA อย่างเดียว ยังมีการถ่ายทอด ทาง Cytoplasm (ไซโตพลาสซึม) อีด้วย เช่นในข้าวโพดหวาน แตงโม

ทีนี้มาเรื่องอิทธิพลของเกสรตัวผู้
ก็ต้องมาดูว่า เกสรตัวผู้นั้น มีลักษณะเด่นอะไรบ้าง ถ้าผสมออกมาแล้ว ลักษณะต่างๆที่ต้นที่เอาเกสรมาผสม ได้ถูกข่มไว้ ไม่แสดงออกมา เราก็ไม่เห็น ถ้าเอาลูกที่เพาะออกมาดูก็จะบอกได้ว่า ต้นนั้นมีการผสมอะไรมาบ้าง

นั่นคือประเด็น เรื่องเกสรตัวผู้ในมุมมองของผม ไม่ได้มี ไสยศาสตร์ ไม่ได้มีวิชามาร เป็นวิทยาศาสตร์ ล้วน ตามกฎของ เมนเดล บิดาด้านพันธุศาสตร์

ถ้าประเด็นวิชามาร ก็น่าจะเดาได้นะครับ

มาถึงเรื่อง สายพันธุ์ ต่างๆ นั้นเป็นเรื่องที่ติดคาใจในเรื่อง จดทะเบียนสายพันธุ์ แต่ ถ้าเป็นการจดทะเบียนการค้า นั้นอีกเรื่องครับ

ไม่รู้ว่าจะงงกัน หรือเปล่าครับ
โดย: Werapon1706 [24 มิ.ย. 51 15:37> ( IP A:164.144.232.10 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 30
โอ้โห เซียนด้านพันธุ์กรรมมาเองเลยครับ ท่านมีดีกรีการปรับปรุงสายพันธุ์ข้าวโพดหวานเป็นผลงาน
..พอพี่วีมาสะกิด ก็เลยมานึกขึ้นได้ว่า ความไม่เหมือนของชวนชมเกิดขึ้นได้ด้วยหลายกรณี
1.เกิดจาก แร่ธาตุอาหาร ฮอร์โมน ปุ๋ย รังสี
2.เกิดจากการเลี้ยงดู วิธีการเลี้ยงที่แตกต่างกัน การตัดแต่งโน้มดึง
3. เกิดจากความผิดปกติภายในตัวเขาเอง
...สมมุติว่า เรามีชวนชม 1 ฝัก ผสมเกสรตัวเอง แล้วนำมาแยกเพาะ ด้วยกรรมวิธีทั้ง 3 ข้อที่กล่าวไว้ ลูกชวนชมไม่เหมือนกันจะถือความไม่เหมือน เพราะเกสร หรือสิ่งเร้าภายนอก หรือสิ่งเร้าภายใน เป็นปัจจัยหลักในความแตกต่างกันแน่
ผมยกตัวอย่าง ราชินีพัรดอก ฝักเดียวกัน ผมสามารถเลี้ยงให้สูงหรือเตี้ยได้ ถ้าเอา 2 ต้นไปจดทะเบียน นายทะเบียนคงเกาหัว บอกว่ายูไปทำให้มันเหมือนกันมาก่อนค่อยนำมาจดใหม่ ทั้งๆที่ความแตกต่างเกิดจากมือเราทั้งนั้น
โดย: กฤตย์ [24 มิ.ย. 51 16:14> ( IP A:203.156.81.123 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 31
ขอบคุณครับพี่วีระพนธ์ รบกวนเพิ่มอีกนิดครับพี่ ถ้าผู้ขาย(เจ้าของพันธุ์)จะรับรองเมล็ด หรือต้นลูกที่ตนขาย ต้องทำอย่างไร เอาแบบเข้าใจง่ายๆ นะครับ
ที่มาของเรื่องเข้าใจว่า มันน่าจะเริ่มจากคำถามซ้ำๆ ว่าเมล็ด หรือต้นลูกที่ซื้อไปทำไมหน้าตามันไม่เหมือนต้นแม่ที่คนขายเอามาโชว์เลย เมื่อจำนวนผู้ซื้อมากขึ้นๆ เสียงมันก็ดังขึ้นๆ และสะท้อนกลับไปกลับมาอย่างไม่มีวันจบสิ้นเพราะไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน ผสมกับข้อมูลที่เป็นเท็จ และผู้ขายบางรายก็จงใจทำ หรือไม่รู้จริงๆ

ความจริงแล้วการที่ต้นลูกหน้าไม่เหมือนแม่นั้นไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะนี่คือธรรมชาติ รวมทั้งการเลี้ยงดู และสิ่งแวดล้อมก็มีอิทธิพลอย่างสูงด้วย อย่างว่าการซื้อขายมันเสียเงินนะครับพี่ มันก็ย่อมมีความคาดหวังจากผู้ซื้อเป็นธรรมดา หนำซ้ำผู้ขายเองก็โฆษณามากไปหน่อย (ชวนเชื่อบ้าง) แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นให้ความรู้แก่ผู้ซื้อ (ซื้อไม่ซื้ออีกเรื่อง) ปัญหาก็จะน้อยกว่านี้

เอาน่า......คุณ18 ไม่รู้ไม่ผิดครับ ความจริงวันนี้ก็เป็นอย่างคุณว่านั่นแหละ เพราะชวนชมยังไม่ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์จนนิ่งไงครับ แต่พวกเราใจร้อนรีบจับจองเป็นเจ้าของพันธุ์กันเร็วไปหน่อย (ความจริงน่าจะซุ่มเก็บ และพัฒนาต่ออีกหน่อย) ซึ่งมันก็ไม่ผิดอะไรหรอกครับตามธรรมเนียมไทยๆ เรา แต่ในหลักสากลแล้วมันมีกฎเกณฑ์ซึ่งเราอาจไม่คุ้นเคย แต่ถ้าพิจารณาดีๆ มันก็ยุติธรรมดีนะครับ ต่อทั้งผู้พัฒนาสายพันธุ์(เจ้าของ) และผู้ซื้อ ซึ่งรับประกันว่าคุณได้สิ่งที่ต้องการแน่ และชวนชม ก็ทำได้เช่นกัน
โดย: กบ-236 [24 มิ.ย. 51 16:57> ( IP A:203.185.133.16 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 32
เจ้าของความรู้(ของผม) อยู่ข้างบนนั่นแหละครับ......

คุณกบ.... เวลาผมขายเมล็ดพันธุ์ ส่วนมากแล้วจะบอกได้แค่ อะไรผสมอะไร หรือลูกออกมาสวยแค่ไหน โดยการอ้างอิงจากการเพาะเมล็ดชุดก่อนๆ ซึ่งถามว่าถ้าเมล็ดที่ขายเพาะออกมาแล้วเหมือนพ่อแม่แค่ไหน บอกได้เลยครับว่าไม่รู้..... เพราะ การเขี่ยผสม ขนาดว่าพ่อแม่เดียวกัน แค่ต่างฝักกันยังเพาะออกมาหน้าตาไม่เหมือนกันเลยครับ....

ผมว่าผู้ขายส่วนใหญ่คงไม่รู้ซะมากกว่าว่าไม้ที่ตัวเองผสมอยู่มันยังไม่มีความนิ่ง ผสมออกมาแล้วจึงไม่เป็นอย่างที่ผู้ซื้อต้องการ แต่ถามว่าผู้ซื้อรู้หรือเปล่าว่าเพาะออกมาแล้วมันจะต่างจากพ่อแม่..... ผมว่าผู้ที่ชอบซื้อเมล็ดไปเพาะส่วนใหญ่รู้ครับว่าลูกๆที่ได้จะต่างจากพ่อแม่ แล้วก็ชอบที่จะเห็นความต่าง อย่างลูกค้าชาวอเมริกันของผมคนนึงก็เคยคุยกันอยู่ เค้าบอกเลยว่าเค้ารู้ว่าเพาะออกมาแล้วคงไม่เหมือนแม่ แต่เค้าแน่ใจว่าซื้อจากแหล่งนี้แล้วได้ลูกผสมที่สวย แปลก เค้าพอใจ...... นั่นคือจบ ผู้ซื้อพอใจ ผู้ขายได้ตังค์......

แต่ถ้าในกรณีที่ ผู้ขายโฆษณาชวนเชื่อว่า ต้องซื้อจากผมเท่านั้นถึงจะแท้ ถึงจะสวย ซื้อจากคนอื่นน่ะห่วย แถมปลอม...... อันนี้ต้องด่าครับ..... แต่ผมเห็นไม่บ่อยนะ ส่วนใหญ่จะแค่โฆษณาขายของกันเฉยๆซะมากกว่า(เป็นธรรมดาครับโฆษณาก็คือโฆษณา ถ้ามันทำให้คุณเชื่อได้นั่นถือว่าเป็นโฆษณาที่ประสบความสำเร็จครับ......)
โดย: พลภัทร [24 มิ.ย. 51 19:35> ( IP A:124.121.142.224 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 33
ขออนุญาตนำความเห็นของคุณโอ๋ มาต่อละกัน

เวลาผมขายเมล็ดพันธุ์ ส่วนมากแล้วจะบอกได้แค่ อะไรผสมอะไร หรือลูกออกมาสวยแค่ไหน โดยการอ้างอิงจากการเพาะเมล็ดชุดก่อนๆ ซึ่งถามว่าถ้าเมล็ดที่ขายเพาะออกมาแล้วเหมือนพ่อแม่แค่ไหน บอกได้เลยครับว่าไม่รู้..... เพราะ การเขี่ยผสม ขนาดว่าพ่อแม่เดียวกัน แค่ต่างฝักกันยังเพาะออกมาหน้าตาไม่เหมือนกันเลยครับ....

นั่นเป็นทางออกทีดี และเหมาะสม แต่คนเรามักอยากได้ในสิ่งที่ สวยเหมือนแม่ ครับ


เรื่องรับรองพันธุ์ ก็มีอยู่หลายวิธี
1.เพาะต้อนกล้า แล้วแสดงให้คนซื้เห็นว่า ลักษณะองค์ประกอบสายพันธุ์ ถูกต้อง
2. เมล็ด เป็นเรื่องที่ยังยากอยู่ ณ ตอนนี้ เพราะเรากำลังพัฒนาสายพันธุ์ แต่ในอนาคต ถ้ามีการพัฒนา สายพันธุ์ที่ดีขึ้น ก็น่าจะบอกคนซื้อได้ว่า หน้าตาที่เพาะ จะออกมาแนวไหน เพราะ เราบอกไม่ได้ว่าต้นที่ใช้ทำแม่ ได้รับการผสมมาจากอะไร แล้วในระหว่างการทำการผสม มีกระบวนการผสม และป้องกัน ดีมากน้อยเพียงใด

การทำเมล็ดพันธุ์ผัก หรือ ข้าวโพด จะต้องมีระยะห่างของเกสรต้นอื่น 200- 300 เมตร แล้วในสวนที่ทำเมล็ด กัน มีระยะห่างตามนี้หรือเปล่า ไม่รู้

ตลอดระยะเวลาที่ผมได้ศึกษา ชวนชม ในเวลาที่จำกัด
ต้องบอกว่า ชวนชม เป็นพืชที่ตอบสนองต่อสภาพแวดล้อม ค่อนข้างมาก คล้าย มนุษย์เรานี่เอง นึกถึงการเลี้ยงลูกแฝด แยกออกไปเลี้ยงคนละที่ ก็ให้นิสัยที่ไม่เหมือนกัน ประมาณนั้นแหละครับ

สายพันธุ์เป็นองค์ประกอบหลัก แต่อิทธิพลของการเลี้ยง มีส่วนประมาณ 80-90% ในการที่จะทำให้ไม้สวยตามปรารถนาครับ

มาถึงลูกผสม โอกาสไม้จะสวยมีมากขึ้น ยิ่งมีการผสมข้ามสายพันธุ์ คล้ายๆ คนเรา นี่แหละ คงไม่ปฏิเสธว่า มนุษย์ลูกครึ่ง หน้าตา หน่วยก้านดีๆ มีให้เราเห็นบ่อยๆ ตามหนังสือ หรือทีวี

แล้ว ก็คงจะมีคนอดแย้งว่า ลูกครึ่งแบบเป็ดขีเหร่ ก็มี นั่นถูกต้องครับ เพราะอิทธิพล ของยีน หรือ DNA กับสิ่งแวดล้อม เป็นองค์ประกอบครับ

บางครั้ง ลูกไม้จากต้นที่ขี้เหร่ แต่มีการบำรุงดีๆ ก็สวยได้ครับ
แต่ทุกคนไปมองแต่ ต้นแม่เป็นแม่แบบ ไม่ได้ศึกษา ถึงธรรมชาติของชวนชม เลยมองไม่เห็น ครับ
โดย: Werapon1706 [25 มิ.ย. 51 10:19> ( IP A:222.123.235.85 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 34
ช่วยๆกันครับคุณพลภัทร ส่วนใหญ่ถ้าเข้าใจก็ดี แต่ดูเหมือนไม่พอต้องทำให้ส่วนที่เหลือให้เข้าใจด้วย กลุ่มคนรักชวนชมเมื่อเทียบกับกลุ่มอื่นถือว่าค่อนข้างเล็ก ยังพอจะทำให้เป็นสังคมฐานความรู้ได้
ขอบคุณครั้งที่ 2 ครับพี่วีระพนธ์
ถามใหม่ ถ้าผมต้องการเพชรบ้านนาดอกสีน้ำเงิน (แค่สมมติ) หมายความว่าทรงต้น ลักษณะใบ กิ่งก้าน เป็นเพชรบ้านนา แต่ดอกสีน้ำเงิน
1.ต้องคัดต้นพ่อต้นแม่อย่างไร
2.ต้องเตรียมต้นพ่อต้นแม่ที่คัดอย่างไร (กำจัดพันธุ์แฝงอย่างไร)
3.ต้องผสมพันธุ์กี่รอบ คัดอย่างไร
4.เมื่อได้ลักษณะตามข้างบนแล้ว
4.1 ทดสอบความนิ่งอย่างไร
4.2 การทำแบบนี้จะทำให้ต้นที่ได้อ่อนแอหรือไม่
4.3 ถ้าอ่อนแอ จะทำอย่างไร
5.ถ้าประกาศว่าเป็นพันธุ์ใหม่ และขอขึ้นทะเบียน
5.1 รับประกันเมล็ดและลูกได้มั้ยว่าเหมือนกันสูง (คนปลูก สภาพแวดล้อม และปัจจัยการปลูกเดียวกัน)
5.2 ถ้ามีต่างจากพวกยอมรับได้เท่าไร

ขอบคุณล่วงหน้าครับ
โดย: กบ-236 [25 มิ.ย. 51 11:41> ( IP A:203.185.133.16 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 35
พี่วีระพล ครับ ขอความรู้ บทความ เรื่องการผสม ปรับปรุงพันธุ์
Backcross อะไรประมาณนั้น ผมจำไม่ค่อย ได้ ผสมกลับ อะไรเนี่ยแหละครับ....เอามาลงไว้ที่นี่หน่อยครับ...ผมเข้าไปตามลิ๊งเก่าๆๆ
มันไม่มีข้อมูลเสียแล้ว
โดย: ภูชิต88+1ห้องอาศรม [25 มิ.ย. 51 12:11> ( IP A:58.137.34.67 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 36
ถ้าผมต้องการเพชรบ้านนาดอกสีน้ำเงิน

เอาละสิ คุณกบ เอาการบ้านมาให้ทำ ยากพอควร วิธีการที่น่าจะเป็นไปได้ ตามหลักวิทยาศาสตร์ ด้านการปรับปรุงพันธุ์ ว่าด้วยการปรับปรุงพันธุ์ ด้านลักษณะด้อย เพราะต้นสีน้ำเงิน คงมีต้นเดียว คือ ต้นใน
อุดมคติ ครับ


1. เอาต้น บ้านนา จะเป็นที่มีลักษณะ ประจำพันธุ์ ถูกต้องในเรื่องใบ สีผิว และดอก เป็นหลัก

2. เลือก ต้นชวนชม ที่ให้ลักษณะ ดอกสีน้ำเงิน มาผสม ก่อนใน ขั้นแรก

3. นำลูกที่ได้จากการผสม มาปลูก แล้วทำการคัดเลือก ต้นที่มีดอกสีน้ำเงิน แต่มีใบ เป็นบ้านนา ออกมา

4. ทำการผสม ลูกบ้านนาที่มีดอกสีน้ำเงิน กับ ต้นแม่พันธุ์(บ้านนา) เป็นการ ผสมครั้งที่ 2

5. นำลูกที่ได้จากการผสมครั้งที่ 2 มาปลูก แล้วคัด ต้นบ้านนาที่ให้ดอกสีน้ำเงินออกมา

6. นำลูกที่มีดอกสีน้ำเงิน ผสมกับ บ้านนาต้นแม่ เป็น การผสมครั้งที่ 3

7. นำลูกที่มีดอกสีน้ำเงิน ผสมกับ บ้านนาต้นแม่ เป็น การผสมครั้งที่ 4

8.นำลูกที่มีดอกสีน้ำเงิน ผสมกับ บ้านนาต้นแม่ เป็น การผสมครั้งที่ 5

9. นำต้นที่ได้ จากการผสมครั้งที่ 5 มาปลูก คัดต้นที่มีลักษณะ ใบ ต้น เป็นบ้านนา และมีดอกสีน้ำเงิน

10. นำต้นที่ เป็นบ้านนา ดอกน้ำเงิน จาก การคัด ข้อที่ 9 มาทำการผสมตัวเอง 11. นำมาปลูก เป็นบ้านนา ดอกน้ำเงิน จาก การคัด ข้อที่ 10 มาทำการผสมตัวเอง

11.ผ่านกระบวนการคัดเลือกสายพันธุ์ แล้ว มีการผสม ข้ามทั้งหมด 5 ครั้ง มีการผสมตัวเอง 2 ครั้ง

12. เราจะได้บ้านนา ดอกสีน้ำเงิน ที่มีความนิ่งมากกว่า 95 %

จากกระบวนการดังกล่าวล่วงเลย มา 7 ปี พอดีครับ เหงือกแห้ง ตลาดวาย พอดี เฮ้อ

แต่ในกระบวนการปรับปรุงพันธุ์ เราสามารถ ดักจับตั้งแต่ต้นที่ผ่าน การผสม ข้ามในครั้งที่ 3 มาได้ แล้วทำการผสมตัวเอง 2 ครั้ง ก็ได้เช่นเดียวกัน ครับ

ไม่รู้ว่าจะเข้าใจกันมากน้อยแค่ไหน
ถ้าทำตามนี้ เราสามารถรับประกัน ได้ว่า เราได้ บ้านนา ดอกสีน้ำเงิน ที่มีความนิ่งสูง แน่ๆ

เรื่อง ความอ่อนแอ ก็น่าจะเหมือน บ้านนาทั่วไป

ถ้าจะนำไปจดทะเบียน ก็ยื่นได้พร้อมกับ นำเสนอ แบบแผนผังการปรับปรุงพันธุ์ และลูกๆ ให้กับทางราชการ เขาก็น่าจะออก ใบรับรองให้ครับ

ตามกำหนด ลักษณะ เรื่อง เมล็ดพันธุ์ เรื่อง ลักณะในเรื่อง ความบริสุทธิ์ของสายพันธุ์ ต้องมี ไม่น่าต่ำกว่า 95 % ครับ

ต้องย้อนกลับไป ว่า สายพันธุ์ ต่างๆ ในตลาด เป็นแบบนี้หรือไม่

บางคนก็จะอ้างว่า เป็นไปได้ ว่า เมล็ดที่ได้จากการเพาะ ย่อมมีความเพี้ยน และแตกต่าง กัน ไป แบบ เอาสีข้างเข้าถู จนแดง และถลอก

มาถึงเรื่องความนิ่ง หรือ เหมือน นั้น ต้องดูตามลักษณะประจำสายพันธุ์เป็นเกณท์ ว่าด้วยเรื่อง

1. ลักษณะใบ สีใบ
2. ลักษณะ สีผิว ลำต้น กิ่ง ก้าน
3. ลักษณะ ดอก และสี

ไม่เอาลักษณะการแตกกิ่งมาก กิ่งน้อย กิ่งกระชับไม่กระชับมาเป็นกฎเกณท์ เพราะสิ่งเหล่านี้ สามารถ สร้างได้ ครับ

นั่นเป็นแนวทาง ทางด้าน การปรับปรุงพันธุ์ แบบ ดั้งเดิม (Conventional breeding Process)

แต่ถ้าเป็น Innovation breeding programme ก็ง่ายๆ ครับ ส่งเมล็ดบ้านนา เข้าไปรับ รังสี ง่าย นิดเดียวครับ หลายๆท่านก็เคยทำมาแล้ว ในลีลาวดี

ค่อนข้างยาว และ อ่านยาก พอสมควรครับ
แต่มีข้อแม้นะครับ ว่า การคัดเลือก ปรับปรุงพันธุ์ อย่าได้มอง แบบ แพคเกจ แบบเหมาจ่าย แบบ AIS Detac True Hutch นะครับ ว่า จะเอา ดอกดก สีน้ำเงิน กิ่งเยอะ กระชับ และแคระ เพราะมัน ซับซ้อนมากๆ ครับ แต่เราก็สามารถทำได้ครับ
โดย: Werapon1706 [25 มิ.ย. 51 12:35> ( IP A:222.123.235.85 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 37
ชัดเจน และประยุกต์ใช้ได้ทุกกรณี ขอบพระคุณครับท่านพี่ น่าจะพอมั้ยครับเจ้าบ้าน
คำเตือน
การทำตามหลักการข้างบนอาจใช้เวลาทั้งชีวิต แต่มันเป็นประวัติศาสตร์ไม่มีวันตายครับ
โดย: กบ-236 [25 มิ.ย. 51 12:47> ( IP A:203.185.133.16 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 38
ผมขอคำชี้แนะจากคุณ Werapon1706 ด้วยครับ


โดย: กันเกรา [25 มิ.ย. 51 17:23> ( IP A:117.47.135.115 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 39
ลักษณะ ดังข้างบน เป็น Line breeding ครับ
โดย เอาพี่น้อง มาผสมกัน แล้ว ผสมกลับ ใน ต้น พ่อ หรือต้นแม่ครับ
ถ้าเป็น ภาษา Breeding เขาเรียกว่า เอา Sister line มาผสมกัน ให้ได้ ก่อน แล้ว นำเอา ต้นที่ผสมได้ มาผสมกลับ อีกรอบครับ

ในการ ผสมแบบนี้ ต้องการ ลักษณะที่ดี ของ 3 สายพันธุ์ เข้าด้วยกัน แต่ ยังต้องการ ลักษณะของสายพันธุ์ A ไว้ให้มากที่สุด

ลักษณะ การผสมแบบนี้ เป็นไปตามที่ผมบอกว่า เป็น แบบ แพคเกจ ครับ

ลองจินตนาการดูนะครับ 3 สายพันธุ์
ใบและต้นบ้านนา ดอกS1 รากแบบเขาหินซ้อน

นึกภาพแล้ว ดูแล้ว คงได้อะไรใหม่ๆ แน่ๆ ครับ
โดย: Werapon1706 [25 มิ.ย. 51 17:56> ( IP A:222.123.235.85 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 40
ขอบคุณมากครับ ผมเองเคยใช้กับการผสมไก่ชน ก็เลยอยากลองใช้กับชวนชมมั้งครับ ก็คงวิธีคล้ายๆกับของคุณกฤตย์ วิธีนี้ผมคิดเอาเองว่าคงจะป้องกัน เลือดชิดเกินไป ขบวนการเสร็จสิ้นจริง คือ 5 ปีแต่สำหรับชวนชมแล้วผมไม่รู้ Line breeding ผมทำเองผิดไป 1 ขั้นตอนครับ
โดย: กันเกรา [25 มิ.ย. 51 18:48> ( IP A:117.47.135.115 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 41
จริงๆแล้วต้องเป็นแบบนี้ครับ


โดย: กันเกรา [25 มิ.ย. 51 18:49> ( IP A:117.47.135.115 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 42
พอดีเมื่อคืน เนตมีปัญหา เลยนอนเสียแต่ค่ำ..

ขอบคุณ..คุณ.. Werapon ที่นำหลักวิชาการมาให้ศึกษา..เป็นประโยชน์ต่อวงการชวนชม เพื่อการพัฒนาเป็นอย่างมาก..ขอบคุณแทนบุคคลในวงการชวนชม และ แทนสมาชิกของอาศรมลีลาวดีทุกท่าน..

ขอบคุณ..คุณกบ..ที่เป็นส่วนผลักดัน..ทำให้เราได้ข้อมูลที่ถือเป็นแนวทางอันถูกต้องไว้ศึกษา..ตามหลักวิชาการ..

หลายๆ คอมเม้นท์ของเพื่อนๆสมาชิก..ที่มีความคิดเห็น เป็นเชิงวิชาการ..จะโดยตรงหรืออ้อม..ชัดหรือไม่ชัด..ผมจะนำมารวบรวมเป็นกระทู้ใหม่..ในชื่อเดิมคือประเด็น..อิทธิพลของเกสรตัวผู้...และนำไปใส่เก็บไว้..ในห้องโครงการไม้ศึกษาก่อน..

ในอนาคตจะทำเป็นห้องต่างหาก สำหรับเก็บข้อมูลเชิงวิชาการต่างๆเกี่ยวกับต้นไม้..เอาไว้ให้คนที่สนใจในเรื่องของต้นไม้..ได้ศึกษาต่อไป..

เฮ้อ..เหนื่อยนิดๆ..จริงๆผมชอบความสงบ..และก็ชอบความถูกต้องชัดเจน..

คำพูดและเวลา เป็นสิ่งที่ต้องตรงให้ได้มากที่สุด..

บางครั้งการพูดชัด พูดตรง.จี้ใจคนเกินไป..ไม่อาจทำให้ถูกใจคนได้ทั้งหมด..แต่สิ่งหนึ่งที่ผมไม่ชอบกระทำ คือการพิร่ำพิไร..มีอะไรพูดๆๆๆ แล้วก็จบกันไป..ผมอาจจะเป็นมาร ..หรือเป็นตัวอะไรสำหรับใครก็ได้..เพราะอีกไม่กี่ปี ผมก็คงต้องจากไป..ไม่ได้รับรู้อะไรอยู่..ตลอดปีตลอดชาติ..

ความเจ็บปวดมันจึงเป็นเรื่องธรรมดา และมันมีจุดจบ..

ขอเพียงแต่สิ่งที่ผมได้กระทำ..มีประโยชน์ต่อส่วนรวมอยู่บ้าง ผมพอใจแล้ว..สวัสดีครับ..

.
โดย: อรรถพล [25 มิ.ย. 51 21:20> ( IP A:125.27.114.218 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 43
จากความคิดเห็นที่ 36
การผสม ครั้งที่2 3 4 5 ข้อที่ 4 ,6 ,7 ,8 หมายถึง เอาเกสร ตัว ผู้
ไปป้าย ไว้ที่ เกสร ตัวเมีย ของ ต้น บ้านนา ข้อ ที่ 1 ใช่ไหมครับ
โดย: ภูชิต88+1ห้องอาศรม [26 มิ.ย. 51 12:22> ( IP A:58.137.34.67 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 44
ก็ลองดู ทั้งสองอย่างได้ ครับ เพราะ บางครั้งความพร้อม ของ การผสมเกสร อาจไม่เอื้อ อำนวย ในการ ติดเมล็ด เลี้ยงฝัก ครับ
ในการ สลับพ่อ สลับแม่ เขาก็เรียกว่า Recipercal ครับ
โดย: Werapon1706 [26 มิ.ย. 51 20:10> ( IP A:222.123.235.85 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 45
เป็นกระทู้ที่มีประโยชน์มากครับ
ขอบคุณมากครับ
โดย: ชูเกียรติ [27 มิ.ย. 51 1:47> ( IP A:124.120.132.64 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 46
ขอบคุณมากครับ
สำหรับความรู้ดีๆเช่นนี้
โดย: Tor [27 มิ.ย. 51 10:48> ( IP A:202.28.35.3 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 47
...ขอบคุณท่านเจ้าบ้านมากครับ...
โดย: 18 [29 มิ.ย. 51 19:53> ( IP A:125.27.17.190 X: )
โดย: ภูชิต160 [18 ก.ค. 51 12:15] ( IP A:58.137.34.67 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน