การให้น้ำ บททดสอบของการเลี้ยงฝักเพชรบ้านนา
   คงจะได้มีการสอบถามว่าเวลาที่เพชรบ้านนา ติดฝักควรให้น้ำอย่างไร หลายๆท่านก็คงจะมีคำตอบอยู่ใจครับ แนวทางการให้น้ำที่แนะนำนี้เหมาะสำหรับ มือสมัครเล่นเพื่อการทำฝักเพชรบ้านนาครับ คงจะไม่เหมาะสำหรับมืออาชีพ จุดประสงค์เพียงเพื่อให้ได้ฝักที่มีคุณภาพที่ดี ในปริมาณที่เหมาะสมนะครับ
....เราคงเคยไปกินหมูกระทะ จะเลือกกินกุ้ง ปลาหมืกหรือผักได้อย่างหลากหลายในราคาที่ประหยัด ก็อร่อยดีครับบางครั้งอาจจะพบเนื้อปลาปักเป้าต้องเข้านอนร.พ. บางครั้งเจอกับหมูที่บูด อาหารทะเลที่มีสารปนเปื้อน ทำให้ท้องเสียอย่างรุนแรง ต้องเข้านอนให้น้ำเกลือ
....มือสมัครเล่นหลายๆคนก็คงจะขอแค่เจียวไข่ให้พอกินได้ เวลาที่ให้เด็กกินแล้วไม่ทำหน้าประหลาดให้เราเห็นก็เพียงพอครับ
โดย: พ่อน้องกานต์710-B [15 ต.ค. 51 14:03] ( IP A:125.24.95.181 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   แนวทางการให้น้ำนี้ ได้จากการเพาะเลี้ยงทำฝักเพชรบ้านนากิ่งตอนครับ จากการเขี่ยฝักและบำรุงเลี้ยงได้ฝักที่มีขนาดใหญ่ ยาวเกิน ข้างละ 2 ซ.ม. จำนวน 31 คู่ มีฝักที่อยู่เป็นคู่ๆ บนกิ่งเล็กๆ จำนวน 4 คู่
....ได้ทำการทดลองอดน้ำ แล้วดูว่าเมื่อไหรฝักเขาจะร่วง

....การทดลองอีกอันคือการที่เราได้ฝักแล้ว ทำการรดน้ำอย่างเต็มที่เพื่อให้ฝักร่วง เมื่อฝักไม่ยอมร่วง เราก็นำไปตากฝน พอดีโชคดี ระหว่างการทดลอง ฝนตกอย่างต่อเนื่อง ตลอดวัน ตลอดคืนครับ จึงเห้นการร่วงได้อย่างชัดเจน
....ต้นที่ทำการทดลองครับ

โดย: พ่อน้องกานต์710-B [15 ต.ค. 51 14:08] ( IP A:125.24.95.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ระยะทีมีตุ่มสีแดงๆ เกิดขึ้น จุดประสงค์เราต้องการให้ตุ่มใหญ่ขึ้นเป็ม เมล็ดถั่วเขียว ตุ่มแดงเปลี่ยนสี เป็นเขี้ยวงู สีเขียวๆ
....ความต้องการน้ำในระยะนี้ต้องการน้อยๆ แต่ต่อเนื่อง ถ้าขาดน้ำ จะเหี่ยวและร่วงครับ
....แต่ถ้ารดน้ำโครมๆ จะทิ้งฝัก เช่นกันครับ

.....เป้นกิ่งตอนในกระถาง ที่ปลูกด้วยใบก้ามปู ผสมกาบมะพร้าวครับ มีกระดูกป่นปนอย่เล็กน้อย ดินในกระถางประมาณ ปีบ เศษ ปริมาณน้ำที่เหมาะสม ประมาณ ต้นละ 1000 ซีซี สามารถเติม อีเอ็ม อาหารเสริม หรือปู๋ย หรือสิ่งต่างๆ แคลเซี่ยมโบรอน หรืออะไรก็ตามแต่ที่อยากจะเติมลงไปให้หมดได้ครับ แต่ปริมาณน้ำต้องน้อย ๆ
....ถึงแม้ว่าไม่ได้เติมอะไรเลย แต่มีการบำรุงเลี้ยงกิ่ง และมีการเตรียมต้นให้เขาดีๆ พบว่า ตุ่มแดงๆ แทบไม่ต้องการปุ๋ยเลยครับ สามารถดึงอาหารจากกิ้งที่สมบูรณ์มาใช้ได้อย่างเต็มที่ครับ ตุ่มเหล่านี้ก็จะโตขึนได้ครับ
....ขอยืมตุ่มต้นอื่นมาประกอบหน่อยนะครับ..เป้นตุ่มของกิ่งแม่พันธุ์ครับ

โดย: พ่อน้องกานต์710-B [15 ต.ค. 51 14:18] ( IP A:125.24.95.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ต้องรดน้ำสม่าเสมอทุกวันครับ ตุ่มเขาจะโตขึ้นแล้ว เมื่อได้ขนาดใหญ่ขึ้นเขาจะทนต่อการขาดน้ำได้ดีมากยิ่งขึ้นครับ ถ้าต้องการให้โตเร็วต้องเพิ่มปริมาณน้ำขึ้นแต่อย่าให้มากจนแตกนะครับระยะนี้เป็นตุ่มทีมีสีเขียวแล้วแต่ว่ายังไม่ทันได้เปลี่ยนสีเป็นสีเข้มจะกลัวการแตก เมื่อได้น้ำทีมากเกินไป แต่ว่าสามารถทนต่อการขาดน้ำได้ดีเช่นกัน

.....จากการทดลองกิ่งตอน พบว่า เมื่อขาดน้ำได้ประมาณ 5 วัน ฝักที่มีสีเขียวจะเริ่มมีบางฝักเหี่ยวให้เห็นครับ แต่เมื่อขาดน้ำ 10 วันเต็ม จะเหี่ยวหมด ส่วนฝักที่เปลี่ยนสีดีแล้วจะไม่มีผลกระทบทีสังเกตุให้เห็นได้ แต่ว่าฝักจาก 1 คู่ จะเหลือเพียง 1 ข้างในอนาคตครับ

.....โดยสรุป สามารถเพิ่มน้ำได้ถึง 1.5 ลิตร เต็มที่ น่าจะ แค่ 2 ลิตรพอครับ
......จะรดน้ำทุกวัน วันเว้นวัน วันเว้นสองวัน วันเว้น สามวันได้ครับ
......วันเว้น สี่วันน่าจะไม่ค่อยดี
......วันเว้นห้าวัน อันนี้จะมีฝักสีเขี่ยวเริ่มที่จะเหี่ยวให้เห็นและจะร่วงในเวลาต่อมาครับ

......ฝักที่ร่วงก่อนนเป็นฝักที่มีขนาดที่เล็กครับ หรือว่าเป็นฝักที่ออกเป็นคู่ ในกิ่งเล็กๆ
.....รูปประกอบ ฝักพวกนี้ครับ จะร่วงก่อน

โดย: พ่อน้องกานต์710-B [15 ต.ค. 51 14:28] ( IP A:125.24.95.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เมื่อฝักเขาเปลียนสีเข้ม เนื่องจากกระถางทีใช้ ระบายน้ำได้ดีมาก ราดน้ำเท่าไหร่ฝักก็ไม่ยอมร่วงครับ แถมไม่ยอมแตกอีกต่างหาก

....จึงได้เปลี่ยนการทดลองนำไปตากฝนครับ ปรากฏว่าฝักเน่าที่ปลายฝักครับ

....ขออนุญาตนำผลฝักแตกจากอีกกิ่งบ้านนากิ่งอื่นมาประกอบนะครับ
....ฝักที่แตกจะเป็นฝักที่โตเร็ว เริ่มเปลี่ยนสี จากเขียว เป็นสีที่เข้ม หรือฝักที่เปลี่ยนสีเป็นที่เรียบร้อยแล้วแต่ว่ายังมีขนาดที่ไม่โตเด็มที่ครับ

.....ฝักขนาดนี้ไม่แตกแล้วครับ อายุประมาณ เดือนเศษๆ

โดย: พ่อน้องกานต์710-B [15 ต.ค. 51 14:36] ( IP A:125.24.95.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   บ้านนาเป็นไม้ที่แปลกแต่ผมไม่เคยทำฝักของสายอื่นเลยไม่ทราบว่าจะเหมือนกันหรือไม่ เวลาที่เขาแก่จัด อีกประมาณ 10 ถึง 14 วัน ก่อนที่เราจะเก็บฝัก เขาจะเปลี่ยนเป็นสีเขียว ระยะนี้ควรให้ปุ๋ยเพิ่มการสะสมของแป้งและน้ำตาลเพื่อให้ขนาดของเมล็ดอวบขึ้น ทีใช้อยู่ก็เป็นปุ๋ยราคาถูกสำหรับมือสมัครเล่นครับ 8-24-24 ครับ กิโลละประมาณ 20+ บาท มีสองสี ถ้าสีเขียวจะละลายน้ำได้ยากกว่า เลยเลือกสี ขาวปนฟ้า ปนชมพู ครับ แลดูจะละลายได้ดีกว่าหน่อยครับ ( ไม่ได้มีผลประโยชน์กับบริษัทปุ๋ยนะครับ)
โดย: พ่อน้องกานต์710-B [15 ต.ค. 51 14:40] ( IP A:125.24.95.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ....คงจะเป็นแนวทางในการทำฝักสำหรับกิ่งแม่พันธุ์ดีที่ทำฝักยากๆ ของทีสวนนะครับ...ที่แนะนำให้เริ่มตั้งแต่ ก ไก่ เนื่องจากไม่อยากให้ข้ามขั้นตอนครับ เหมาะสำหรับมือสมัครเล่น ถ้ามืออาชีพก็ไม่จำเป็นต้องทำตามขั้นตอนครับ
.....เหมือนกับ ชื่อคนครับ รรรรร ใครอ่านว่า รัน - รอน ใครอ่านว่า รอน - รัน คงจะมีคำตอบเมือเราเรียนจาก กไก่ โดยไม่ข้ามขั้นตอนครับ

.....การเลี้ยงฝักคงจะเหมือนกับการเสียบกิ่งครับ อยากให้เริ่มจากการเตรียมตอที่จะเสียบ อดปู๋ยหลังบำรุงเลี้ยง เตรียมและเลื่อกกิ่งที่พอเหมาะ เสียบแล้วอดน้ำ คลุมถุง ลับมีดให้คม ทำด้วยความมั่นใจ
....มือสมัครเล่น ทำเท่าไร เสียบอย่างไรก็ไม่ติดครับ แต่ว่าเมือเราเสียบติดครั้งที่หนึ่ง จะมีครั้งที่ สอง ตามมาครับ

......ทีนี้เราก็เสียบโดยไม่อดน้ำ บากลึกหน่อย เอาให้อมกิ่งที่เราจะเสียบให้มิดเลย บากต้นตอให้เล็กกว้าหน่อย เลื่อกกิ่งทีมีอายุหน่อย เสียบลงไปเลย เสียบเข้าไปรัดแน่นพอดี ไม่ต้องคลุมถุง ไม่ต้องพันเทป ไม่ต้องมัดเชือก ไม่ต้องเข้าร่ม ปล่อยตากแดดตากฝน ....เรียกว่านอกตำราทั้งหมดครับ ผลก็ติดดีเกือบหมดทุกกิ่งครับ

.....ขอเป็นกำลังใจให้พี่ๆ และน้องๆ ทุกท่านนะครับ อีกประมาณ 1 เดือน ดอกบ้านนาจะเริ่มบานให้เราได้เขี่ยกัน การทำฝักในฤดูกาล จะได้แดดที่ดีมากๆครับ ซึ่งแดดมีอิทธิพลเป็นอย่างมากต่อความแข็งแรงของชวนชม และ มีส่วนอย่างมากที่ทำให้ฝักโตเร็วครับ....ขอออกตัวไว้ก่อนนะครับ ว่าเป็นมือสมัครเล่น ทำเล่นสนุกๆเท่านั้นครับ
โดย: พ่อน้องกานต์710-B [15 ต.ค. 51 14:52] ( IP A:125.24.95.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ลืมสิ่งที่สำคัญไปอย่างหนึ่งครับ ....ฝักขนาดในความคิดเห็นที่ 4 รดน้ำ 2 หรือ 3 ลิตร วันเว้นวันหริอจะเว้น สองวันก็ได้ครับเรียกว่ารดกันได้เต็มที่ ขาดน้ำ ก็ขาดได้นานเหมือนกัน อาจจะรดน้ำ วันเว้น หกวัน คืออาทิตย์ละครั้งฝักก็ไม่ร่วงครับ แต่ถ้าเว้นถึง 9 วัน จะมีหลายฝักที่เป็นคู่ จะมีข้างหนึ่งที่เหี่ยวเหลือแค่ข้างเดียวครับ

.....สิ่งสำคัญที่ลืมไปคือ เมื่อเราทำฝักโดยไม่ได้ใช้ ฮอร์โมนบังคับ ฝักจะมีหลายๆรุ่น ดังนั้นการให้น้ำ เราต้องให้ตามขนาดที่เหมาะสมสำหรับฝักที่มีขนาดที่เล็กที่สุดครับ หรือว่าถ้าไม่มีฝัก มีเฉพาะตุ่มสีแดงก็ต้องให้น้ำตามที่เหมาะสมกับตุ่มแดงครับ

....คราวนี้ถ้ากลัวว่าฝักที่มีขนาดใหญ่ๆ จะเติบโตช้าไม่สมบูรณ์ ปุ๋ยน้ำที่มีอยู่ สามารถพ่นเสริมไปที่ฝักซึ่งมีขนาดใหญ่ได้โดยตรงครับ
.....การฉีดควรจะยืนอยู่ทางด้านทิศเหนือของต้นไม้และพ่นเข้าหาต้นครับ เนื่องจากดอกชวนชมที่เรายังไม่ได้เขี่ยส่วนใหญ่จะชูช่อดอกไปรับแสง ซึ่งประเทศไทย ตะวันจะขึ้นทางตะวันออกและโคจรอ้อมๆไปทางด้านทิศใต้และตกทางด้านตะวันตก เมื่อเรายืนอยู่ทางทิศเหนือของต้นไม้ ฉีดเข้าสู่ฝักที่เราต้องการ ละอองน้ำที่พ่นออกไปจะไม่เข้าไปในกรวยดอกครับ เนื่องจากดอกส่วนใหญ่จะหันไปทางทิศใต้ ผลคือดอกส่วนใหญ่จะไม่เหี่ยวครับ
โดย: พ่อน้องกานต์710-B [15 ต.ค. 51 21:58] ( IP A:125.24.6.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ขอบคุณมากครับ เป็นข้อมูลที่ดีเยี่ยมเลยครับพ่อน้องกานต์ ผมขอจดจำและเก็บไว้เป็นแนวทางปฎิบัติหน่อยนะครับ เชิญท่านอื่นรับข้อมูลดีๆแบบนี้กันไปเยอะนะครับหาไม่ใช่ง่ายๆขอบอก
โดย: นพ1083 [16 ต.ค. 51 6:44] ( IP A:125.27.194.44 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ...คงไม่ใช่มือสมัครเล่นแล้วหละพี่หมอ...ใส่รายละเอียดทุกเม็ดเลย...เยี่ยมมากๆเลยคะ................
โดย: กุ้ง/เพชรไพลิน (สมชาย1612 ) [16 ต.ค. 51 10:40] ( IP A:222.123.198.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   สุดยอดเลยครับ
โดย: คนเทพาลัย1464-B [16 ต.ค. 51 16:12] ( IP A:58.181.231.28 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   น่าจะทำงานวิจัยต่อยอดนะคับ
ดีมากเลยคับ
โดย: jetjoee2542-B [17 ต.ค. 51 16:30] ( IP A:58.137.169.194 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน