เข้าฤดูฝนแล้วควรเตรียมตัวดูแลชวนชมอย่างไรบ้างครับ
   พอเข้าฤดูฝนแล้ว มักพบปัญหาชวนชมเน่า กิ่งยืด เราควรเตรียมตัวอย่างไรบ้างครับ
1.ควรเปลี่ยนวัสดุปลูกใหม่หรือเปล่าครับ
2.ถ้าต้องการจัดรากทำได้ไหม
3.ถ้าต้องการตัดทด จะดีหรือเปล่าครับ
รบกวนสอบถามผู้รู้ด้วยครับ
โดย: BERM330-B [12 พ.ค. 52 17:22] ( IP A:61.7.169.10 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขอตอบเป็นข้อๆๆไปน่ะครับ
ข้อที่ 1. ถ้าจำเป็นก็ควรเปลื่ยนครับเพราะส่วนหนึ่งวัสดุที่เราปลูกควรมีการถ่ายเทน้ำหรือระบายน้ำให้ดีในช่วงฤดูฝนในช่วงนี้ฝนอาจจะตกมากในช่วงวันหรือสัปดาห์ ถ้าวัสดุหรือดินมีการอุ่มน้ำมากอาจทำให้รากเน่าได้ ( วัสดุหรือส่วนผสมที่ผมใช้มากคือ ทรายหยาบ หรือ กรวดเม็ดเล็ก แถวบ้านอยู่ใกล้บ่อทราย)
ข้อที่ 2. จริงๆๆแล้วก็สามารถจัดได้ครับ แต่แผลจะหายช้าหน่อย เพราะช่วงหน้าฝน อากาศความชื้นจะทำให้แผลที่ตัดแต่งขนาดใหญ่หรือลึก จะหายช้ามาก ถ้าเป็นการตัดแต่งรากฝอยเล็กๆๆจะหายไว ที่สำคัญต้องแขวนในร่มที่ไม่โดนฝนหรือละอองฝนจะทำให้แผลหายเร็ว และควรมีการฉีดหรือพ่น หรืออาจเป็นการแช่ยาฆ่าเชื้อรา ก็จะช่วยได้มาก (ผมใช้แมตาเล็คซิล ละลายน้ำแช่ไว้ประมาณ 2 - 3 ชั่วโมง)
ข้อที่ 3. ช่วงหน้าฝนไม่นิยมตัดทดกิ่งเพราะจะทำให้เชื้อโรคเข้าง่ายบริเวณบาดแผล นิยมตัดในช่วงฤดูร้อนจะดีกว่า ถ้าต้องการไม่ให้ไม้ยืด นิยมริใบ หรือ สะกิดยอดอ่อนออก จะช่วยได้ และที่สำคัญปุ๋ยควรจะใช้เป็นปุ๋ยน้ำฉีดพ่น ไม่นิยมนำปุ๋ยเม็ดมาโรยรอบๆๆโคนต้นจะทำให้ปุ๋ยละลายตลอดเวลา ที่สำคัญอย่าลืมใส่ยาฆ่าเซื้อรารอบๆๆโคนต้นบ้าง มีตัวยาที่ใช้หลายตัว (ดูในห้องเทคนิคดูครับ) ขอออกความคิดเห็นเท่านี้ก่อนครับ รอท่านอื่นบ้างครับ ท้ายนี้ขอเลี้ยงไม้ด้วยความสุขครับ
โดย: (หนู) ศลิษฏ์ 459 [13 พ.ค. 52 7:10] ( IP A:203.153.181.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ที่ผมว่าน่าทำ
1.เปลี่ยนให้โปร่ง ผสม พ.ด.3(ไตโคเดอร์มา)กันเน่า
2.ทำได้บ้าง ตัดปลายราก ตัดออก แผลแห้งยาถึง รอด
3.กรรไกร พกติดตัวไว้ตัดใบ ริดใบ
โดย: ต้น ระยอง1384-B [13 พ.ค. 52 11:20] ( IP A:61.19.47.104 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   1.ถ้าดินเดิมเริ่มแน่นหรือระบายน้ำไม่ดีแล้วแนะนำให้เปลี่ยนครับ
.......สัดส่วนควร...เพิ่ม...ทราย...กรวดเม็ด...หินภูเขาไฟ...รองพื้นกระถางด้วยโฟมหัก/เม็ดๆกลมขนาดใหญ่...ปิดรูก้นกระถางด้วนกระถางพลาสติกขนาดเล็กคว่ำ(กระถางแคคตัสอันละ50สตางค์)....ผสมยาฆ่าเชื้อรา/จุลินทรีย์หรือพวกสารชีวภาพอื่นๆเพื่อปรับปรุงดิน
......สัดส่วนที่ควรลด...ลดกาบมะพร้าวลง....ลดแกลบดิบ/เผา...ลดปุ๋ยละลายช้าลง
......สัดส่วนที่ควรงด..ไม่แนะนำให้ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยมูลไก่ใตลอดจนปุ๋ยคอกชนิดอื่นๆในช่วงหน้าฝนเลยครับ...รากจะเน่าได้ง่ายมาก
การเปลี่ยนดินและกระถางต้องระวังรากขาดมากๆครับถ้าขาดหรือช้ำแขวนไว้จนแห้งสนิท..มั่นใจค่อยลงปลูก..ไม่งั้นอีกทีนุ่มไปทั้งต้นแล้วครับ
2.-3....ไม่แนะนำเลยครับ...เน่าๆๆๆๆๆๆๆ
แม้แต่ตัดใบริดใบก็ต้องทำตอนเช้าวันที่ฝนไม่ตกครับ..บางครั้งเชื้อราก็ลุกลามได้จากแผลที่ตัดหรือริดใบครับ.....เก็บเศษใบออกให้หมด..อย่าให้ไปค้างตามกิ่ง..ใบเหลืองใบช้ำกำจัดให้หมด....ต้นไหนยอดไม่เดินเริ่มเหลืองถอนมาห้อยไว้ดีที่สุด
ต้นไหนแพงๆฝนตกเกินสามวัน..เอาเข้าบ้านเลยครับ
หากแตกกิ่งมากหรือเพาะเลี้ยงเป็นจำนวนมากให้ใช้สารยับยั้งการแตกกิ่งหรือใช้ฮอร์โมนพืชที่เร่งการสะสมลงหัว...ปุ๋ยสูตรตัวหลังเยอะตัวหน้าน้อยๆหรือไม่มีก็จะพอช่วยได้ครับ
ยากันหรือฆ่าเชื้อราเป็นสารเคมีอันตรายพยายามใช้แต่น้อยด้วยความระมัดระวังและปฏิบัติตามวิธีใช้อย่างเคร่งครัดครับ.....ที่ว่ามาทั้งหมดนี้ที่สวนผม..เน่าทุกปีครับ
เหอๆๆๆๆ
โดย: csbbk686 (2903-B ) [13 พ.ค. 52 23:43] ( IP A:114.128.193.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณทุกคำแนะนำครับ
โดย: BERM330-B [15 พ.ค. 52 12:19] ( IP A:61.7.173.173 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน