ช่วยด้วยคับ
   กิ่งตอนrcn ควรตัดแต่งกิ่งยังไงหรือควรริดใบคุมกิ่ง
การนำขึ้นมาจัดรากต้องริดใบออกไหมแล้วควรออกแดดหรืองดน้ำยังไงกี่วัน
อีกข้อการล้อมตะข่ายบนปากกระถางไส่เครื่องปลูกเพื่ออะไร
(มือใหม่อยากรู้)
โดย: kong bbk2004 [28 ก.ย. 53 10:05] ( IP A:124.121.159.205 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ช่วยได้เท่าที่รู้นะครับ
1.กิ่งตอนส่วนใหญ่จะตัดทดกิ่งให้เสมอตามทรงพุ่มไม่ชี้โด่ชี้เด่ หรือตัดทดเพื่อสร้างรายละเอียดของกิ่งทำให้พุ่มแน่นขึ้น อาจตัดทดสัก 2 มีด(ครั้ง)หรือ 3 มีด แต่ละมีดจะแตกกิ่งใหม่ 2-3 กิ่ง เลือกกิ่งที่เหมาะสมเลี้ยงไว้ มีดที่ 2 ตัดทดกิ่งห่างจากรอยมีดแรก 3-4 นิ้วแล้วแต่ชอบ การริดใบคุมกิ่งจะใช้กับไม้เพาะเมล็ด เพื่อหยุดกิ่งให้ยาวเสมอกัน
2.จัดรากทุกครั้งต้องริดใบ ไม้ต้องสมบุรณ์เต็มที่ จะริดใบก่อนหรือหลังถอนล้างรากก็ได้ เพื่อลดการคายน้ำทำให้กิ่งซีดเ *** ่ยวเพราะขาดน้ำ แขวนไว้ในร่ม ถ้ารากแข็งพันกันแน่นแกะไม่ออกก็แขวนจนรากนิ่มให้แกะได้อาจเป็นเดือน ถ้าแกะง่ายล้างรากแล้วรากแห้งก็จัดได้เลย อาจต้องมีการฉีกราก หักราก ดัดราก เพื่อกระจายรากให้ช่องไฟสวยก็อย่าลืมทายาที่แผลกันเน่าด้วย จัดเสร็จวันรุ่งขึ้นค่อยรดน้ำผสมยาเชื้อราผสมรีเฟรชหรือ บี1 ให้โชก อยู่ร่มรำไรสัก 2 อาทิตย์ ค่อยออกแดด ให้น้ำครั้งต่อไปเมื่อดินเริ่มแห้ง เมื่อออกแดด คลุมรากด้วยกระสอบป่านกันแดดเผา 1-2 เดือน หมั่นเปิดกระสอบดูรากบ้างอาจมีเน่าจะได้แก้ไขทัน รอให้รากแข็งแรงค่อยเอากระสอบออก
3.ล้อมตาข่ายเพื่อ 1.ปลูกไม้สูงเผื่อเครื่องปลูกยุบตัว ล้อมตาข่ายกันเครื่องปลูกหล่นออกนอกกระถาง เมื่อเครื่องปลูกยุบตัวเสมอขอบกระถางก็เอาตาข่ายออก 2.จัดรากเสร็จแล้วรากยังเล็ก จึงเอาเครื่องปลูกกลบเลี้ยงรากให้ใหญ่ขึ้น ล้อมตาข่ายกันเครื่องปลูกหล่นออกนอกกระถาง เมื่อรากใหญ่ขึ้น จึงเอาเครื่องปลูกและตาข่ายออกโชว์รากได้
ศึกษาดูในห้องแต่งไม้นะครับ ช่วยได้เท่านี้ ขอให้มีความสุขกับการเลี้ยงไม้นะครับ

โดย: อ๊อด ไอดิน 1985 [1 ต.ค. 53 20:41] ( IP A:119.31.10.13 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน