ใบก้ามปูหมักกับขี้หมูโดยไม่ใช้อีเอ็มจะมีคุณค่าทางสารอาหารหรือเปล่าครับ
   พอดีผมนำไปก้ามปูมาหมักกับขี้หมูหรือขี้วัว แต่ไม่ได้หมักกับอีเอ็ม
เป็นการหมักให้ย่อยสลายตามธรรมชาติเนื่องจากงบประมาณน้อยจึงหมักตามีตามเกิดครับ อยากทราบว่า
1. ใบก้ามปูที่หมักมีคุณค่าทางสารอาหารเมื่อเทียบกับการหมักโดยรดอีเอ็ม
2. ถ้ารดอีเอ็มหลังจากนำไปปลูกแล้วจะได้หรือไม่ มีผลทางด้านคุณค่าทางสารอาหารเป็นอย่างไรเมื่อเทียบกับหมักด้วยอีเอ็มมาก่อน

รบกวนทีนะครับ
โดย: no10 [15 มิ.ย. 54 21:09] ( IP A:110.164.92.22 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   1. หมักด้วย EM จนผ่านกระบวนการย่อยสลายแล้ว ให้ผลในการเป็นสารอาหารได้ดีกว่า คุณค่าทางอาหารจะดีกว่า ..

2. "ถ้ารดอีเอ็มหลังจากนำไปปลูกแล้วจะได้หรือไม่" .. ได้ครับ แต่ไม่ควรทำ(ความเห็นส่วนตัว) เพราะ EM จะไปเป็นตัวที่ทำให้เกิดกระบวนการย่อยสลายใบก้ามปูหรืออินทรีย์วัตถุในกระถางที่เราปลูก ซึ่งกระบวนการย่อยสลายนี้ จะมีความร้อนเกิดขึ้น (ถ้ากระบวนการนี้เกิดขึ้น) จะทำให้เป็นอันตรายต่อรากของต้นไม้ได้ .. แต่ทั้งนี้ก็มีผู้ปลูกหลายท่าน นิยมรด EM กับต้นไม้ที่ปลูกไว้นานแล้ว(ดิปลูกย่อยสลายแล้ว) เพื่อเป็นตัวช่วยให้ดินร่วนและช่วยในการป้องกันเชื้อรา ..

"มีผลทางด้านคุณค่าทางสารอาหารเป็นอย่างไรเมื่อเทียบกับหมักด้วยอีเอ็มมาก่อน" ... ตามข้อ 1 ครับ
.
โดย: ทรงพล 151 [16 มิ.ย. 54 10:39] ( IP A:58.8.101.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณครับ
โดย: no10 [16 มิ.ย. 54 16:01] ( IP A:203.158.160.22 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน