ช่วยกันกู้วิกฤติโลกด้วยสูตรดินชวนชมกันเถิด
   ตอนแรกๆ คิดว่าคงไม่มีใครสนใจ แต่เห็นคุณชูเกียรติชมว่าผมปลูกชวนชมได้สมบูรณ์ และหลังๆ เห็นมีคำถามเกี่ยวกับการใช้ปุ๋ยมูลสัตว์มากขึ้น เห็นมีการใช้สารเคมีมากขึ้นด้วยเริ่มเป็นห่วง เลยคิดว่าเขียนไปคงไม่เสียหายอะไร กทม เสียเงินตั้งหลายล้าน รณรงค์ให้คนแยะขยะก็ทำ ท่านที่ใช้ปุ๋ยมูลสัตว์แล้วกลัวปัญหาเรื่องเห้ดราขึ้นนั้นถูกต้องแล้วนะครับ ทั้งนี้เพราะมูลสัตว์เหล่านั้นยังไม่ได้ถูกย่อยสลาย ยังมีอาหารหยาบที่ยังสามารถถูกย่อยสลายได้อีก และเมื่อมันได้รับความชื้นจากฝนตก สปอร์กลางอากาศก็แพร่กระจายออกหากิน และปุ๋ยมูลสัตว์นี้แหละคือแหล่งอาหารอันโอชะของมัน ถามว่า อันตรายไหม จากประสบการณ์นะครับ แล้วแต่ดวงครับว่า คุณเจอ เห็ดรา ดี หรือ เห็ดราร้าย ถ้าเจอดี มันก็จะช่วยย่อยสลายมูลเหล่านั้นให้ชวนชมของดูดซับปุ๋ยเหล่านั้นได้เร็วขึ้น แต่ถ้าเจอราร้ายมันไม่เพียงแต่จะกินขี้ไก่อย่างเดียว มันดูซับทุกอย่างที่ขวางหน้า โป๋ยเซียนว่าแน่ๆ ยังล้มทั้งยืนมาแล้ว หลักการก็คือ เราต้องทำให้มูลเหล่านั้นถูกย่อยสลายในรูปที่ต้นชวนชมสามารถเอาไปใช้ประโยชน์ได้ง่ายขึ้น ชวนชมนี้ก็แปลก ด้านหนึ่งมันก็เป็นไม้ที่ทนมือ ทนแล้ง ถูกเขาแขวน ชะแหละยังไงก็ไม่ตาย แต่พอมาเจอสภาวะอวบน้ำเท่านั้นแหละ ล้มทั้งยืนเลย ถามว่าถ้าเอาปุ๋ยมูลสัตว์นี้ไปใส่ตอนหน้าแล้งทำไมไม้ไม่ตาย แต่ทำไมใส่ตอนหน้าฝนทำไมไม้กลับช็อค ก๊เพราะมูลสัตว์เหล่านี้มีความสามารถในการอมน้ำได้สุงมาก ในหน้าร้อนความชื้นอาจระเหยไปอย่างรวดเร็ว เห็ดรา ไม่ทันโตก็ถูกเผาวอดวายไปหมดแล้ว แต่หน้าฝนทำให้มันสามารถฝังตัวได้นาน ขึ้นเป็นเขียวเหลืองเต็มไปหมด มาเข้าเรื่องที่อยากจะพูดดีก่า
ผมผสมดินปลูกชวนชมใช้เองครับ โดยการหมักดินให้ย่อยดีก่อนใช้
- ดินท้องนาหนึ่งคันรถสิบล้อ เอ้ย 1 ส่วนบุ้งกี่
- ทรายหยาบหนึ่งคันรถหกล้อ ตักมา 1 ส่วนบุ้งกี่
- ขี้หมู/ขี้วัว หนึ่งกระสอบ ปันมา 1 บุ้งกี่
- เปลือกมะพร้าวสับเบอร์กลาง 1 ถุง ปันมาหนึ่ง - สองบุ้งกี่
เอาทั้งหมดมาผสมกัน แต่ยังก่อนอย่าเพิ่งเอาไปปลูก
- เศษอาหารรายวัน หัวปลาทู เศษผัก อาหารเหลือค้าง เศษทิชชู เศษกระดาษ เอาเป็นว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นอินทรีสารที่ย่อยสลายได้
- ใส้เดือน 2 - 4 ตัว ถ้าหาไม่ได้ ไปขุดดินริมน้ำหรือร่องสวนตามสวนที่มีหญ้าขึ้นรกๆ มาสัก 1 ถังปูน มาใช้แทนก็ได้ เพราะดินบริเวณนั้นจะมีไข่ใส้เดือนอยู่ทิ้งไว้สักกี่สัปดาห์ก็ไม่รู้ไม่แน่ใจ ก็จะฝักเป็นตัว (อย่าเอาดินที่ไม่มีหญ้าขึ้นนะครับเพราะพวกเล่นฉีดยาจนใส้เดือนกระเจิงหมด) ที่ให้ใช้ใส้เดือนจำนวนเลขคู่ก็เพราะแม้ว่าใส้เดือนจะมีสองเพศแต่มันก็ผสมพันธุ์ด้วยตัวมันเองไม่ได้นะครับ มันต้องหาอีกตัวมาเป็นคู่ผสมเสมอ สามเดือนเท่านั้นรับรองอื้อซ่าเปิดเป็นธุรกิจขายใส้เดือนได้สบาย

หาถังขนาดใหญ่ สักใบหนึ่งมีฝาปิดวางไว้กลางแจ้ง เอาดินที่เตรียมคลุกไว้ไส่รองพื้นไว้ใส่ลงในถัง ตอนเย็นหลังอาหารค่ำเอาเศษอาหารที่เก็บไว้ทั้งวันใส่ลงไป (ที่บ้านดำเนินนตามนโยบายรัฐบาล คือ มีขยะสามถัง ถัง 1 ใส่เศษขยะทุกชนิดที่ย่อยสลายได้ ผงกวาดขยะ เศษอาหาร เศษกระดาษ ฯลฯ ถังที่ 2 เป็นถึงใส่ถุงพลาสติกก๊อปแก๊บที่สกปรก ที่สะอาดพอใช้ได้ ก็จะพับให้เนียบเอาไปใช้ต่อ ถังที่ 3 คือ พวกวัสดุขึ้นรูปทุกชนิด อันนี้เก็บไว้ขายพวกซาเล็งครับ งก...

เอาเศษอาหารใส่แล้ว เอาดินที่คลุกเตรียมไว้ปิดทับพอบดบังหน้าตาอันอัปลักษณ์ของเศษอาหาร ปิดฝา เอาของหนักๆ ทับป้องกันหนู แมวไปคุ้ยเขี่ย ใส่ให้เดือนหรือดินใส้เดือนลงไป ทำซ้ำๆ กันวันนี้ พรุ่งนี้ มะรืนนี้ มะเรื่องนี้ จนถึงนั้นเต็ม ก็หาถึงใหม่ทำอีก จนเมียบ่นนั้นแหละถึงหยุด อิอิ

อ้อลืมไปที่ฝาควรเจอะรูให้ใส้เดือนและจุลรินทรี เห็ดรามีโอกาส หายใจหายคอด้วยนะครับ ประมาณ 3 เดือนนั้นแหละครับคุณจึงขุดดินเหล่านี้ขึ้นมาใช้ โอยสุดยอด คุณจะได้ดินดำ กลิ่นกรุ่นๆ ผลผลิตของมูลไส้เดือนที่ย่อยสลายขยะเหล่านี้ คุณรู้ไหมว่าเขาขาย กก ละเท่าไร 35 บาทครับผม ขี้กิโลละ 35 บาทครับผม
เวลาจะเอาไปปลูกชวนชม ก็ตักมาผึ่งลมให้ดินร่วนแห้งสักหน่อย เอามาปลูกต้นกล้ารับรองทะลึ่งพุ่งพรวด

สรุป เศษอาหารที่เราไปทิ้งเปล่าๆ ในถังรวมนั้นจะก่อให้เกิดแมลงวัน การบูดเน่าก็ให้เกิดภาวะโลกร้อน เชื้อเห็ดรา กระเซ็นเต็ม หมาจรจัดเกลื่อนเมือง ขยะบูดเน่าเหล่านี้ไหลไปตามท่อระบายน้ำก่อให้เกิดมลภาวะเป็นพิษ เสียค่ากำจัด อีกเป็นล้านๆ เอามาซื้อเพชรบ้านนาได้หลายแสนต้น แล้วไอ้น้ำพวกนี้แหละครับที่พวกเราต้องเอากลับมากินมาใช้ วงการชวนชมต่อไปนี้อย่าทิ้งเศษอาหารอีกเลยนะครับ ของดีๆ ทั้งนั้น ช่วยกันจรุงโลกเพื่อเป็นมรดกลูกหลานให้มีอายุยืนยาวต่อไป
โดย: ปรีชา อ้อมใหญ่ 312 [18 ก.ค. 50 12:08] ( IP A:58.9.94.170 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ผู้น้อยขอคารวะท่านอาจารย์ ... สุดยอดคัมภีร์อยู่ที่นี่เอง ... 5 5 5 5 ... blink
โดย: ชูเกียรติ-218 [18 ก.ค. 50 12:25] ( IP A:124.120.133.158 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ชอบๆๆๆๆต่ะ เห็นด้วยๆๆๆๆๆค่ะ เพราะทุกวันนี้ก็พยายามทำแบบนี้อยู่ค่ะ คือเอาขยะสดมาหมักกับดินให้เป็นปุ๋ย เพียงแต่ไม่มีหลักการอย่างคุณปรีชาเท่านั้นเอง

เพราะเห็นว่า ต้นไม้ที่มีการฝังซากสัตว์ไว้จะเติบโตดีเป็นพิเศษ
ตอนนั้นเคยลองเอาเนื้อหอยแครงลวกที่กินไม่หมด ลองไปขุดหมกไว้ในกระถางต้นไม้(ชิดๆขอบกระถางหน่อย) ปรากฎว่าดูต้นไม้คึกคักแข็งแรงจังเลย ทีแรกก็กลัวว่าต้นไม้จะตายเหมือนกันค่ะ เลยไม่ใส่เยอะ

อยากให้ทุกๆคนแยกทิ้งขยะเหมือนกันค่ะ เพราะพอนึกถึงปลายทางแล้วเครียดแทนค่ะ
เศษอาหารเน่าบูดถูกทิ้งรวมอยู่ในถุงเดียวกับขยะที่นำกลับมาใช้ได้ แล้วใครจะมานั่งแกะทีละถุงเพื่อแยกขยะล่ะคะเนี่ย และถึงมีเค้าคงแยกขยะไม่ทันเราทิ้งอยู่ดี

ดีใจจัง มีแกนนำเรื่องนี้ด้วยค่ะ ยกมือขอเป็นแนวร่วมด้วยคนค่ะ

..ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน.. ขอเสียงหน่อยค่า...า

โดย: ไม้น้ำ828 [18 ก.ค. 50 13:16] ( IP A:58.9.127.72 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ดีมากครับ ปรับใช้ให้เหมาะสมตามแต่ละสถานที่ ผมอยู่ศรีราชาก็ใช้ดินร่วนปนทรายขุดเอาเองแถวบ้านสีออกแดงๆละเอียดดีกว่าดินลูกรังหน่อย เอามาผสมใช้ก็ใช้ได้ดี สีมันแดงๆ(คนแก่เรียกดินมันปู) คิดเอาเองว่าน่าจะมีธาตุเหล็กผสมอยู่บ้างเผื่อขั้วจะเหนียว ใช้แล้วไม้ไม่งามจนเกินไปผมเลยสรุปสูตรของผมเองคือ ดินร่วนปนทราย ระบายน้ำดี มีอินทรีย์วัตถุพอควร(ไม่ต้องสูงมาก ยังไงครบปีก็ต้องเปลี่ยนดินอยู่ดี) ข้อเสียผสมแล้วกระถางหนักขึ้น
โดย: ส-300 [18 ก.ค. 50 13:22] ( IP A:203.152.41.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอคาราวะ 1 แก้วค่ะ (กาแฟ 2 น้ำตาล 1 ไม่ใส่นม)
โดย: siambay515@Soco [18 ก.ค. 50 13:31] ( IP A:58.8.22.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอแชร์ประสพการณ์ด้วยครับ เพราะไม่แน่ใจว่าที่ทำอยู่นี่ถูกต้องแค่ไหน ผมปลูกลีลาวดีก่อนปลูกชวนชม (ว่างไม่รู้จะทำอะไร)
ในกระถางที่ปลูกครั้งแรกใช้ดินถุงที่ซื้อมาผสมขี้วัวพอประมาณ แล้วก็ปลูกไม้ลงไป รดน้ำเช้าเย็น ไม่รู้เป็นอะไรชอบรดน้ำต้นไม้เห็นเกล็ดน้ำเกาะใบไม้แล้วดูมีชีวิตชีวา นานวันใส่ปุ๋ยสูตร 15 เสมอบ้าง ใบไม้ที่ร่วงหรือตัดทิ้งก็เอาใส่ในกระถาง ต่อมาสังเกตว่าร้านอาหารตามสั่งข้างบ้านมีเศษผักทิ้งทุกวันๆละประมาณถุงย่อมๆ จึงขอให้เขาเก็บไว้ให้แล้วนำมาซอยให้ชิ้นเล็กลงหน่อย จากนั้นนำมาโรยใส่ในกระถางไม่ให้หนามากเพราะเวลามันเริ่มเน่าเปื่อยจะมีความร้อน ประมาณ 3-4 วันมันก็สลายไปหมด เราก็เริ่มใส่ใหม่ บางครั้งโรยขี้ว้วไปด้วยบางๆ
ทำเช่นนี้กับต้นไม้ในสวนไม่ว่าจะปลูกในกระถางหรือล้อมคอกปลูกบนพื้น ต้นไม้งามดีครับ หันมาดูดินในกระถางมีสารพัดสัตว์ครับ กิ้งกือ,
ไส้เดือน แมลงสีเทารูปร่างทรงรีๆ ตลอดจนหอยตัวเล็กๆ ไอ้เจ้าหอยนี่ร้ายเหมือนกันถ้าไปอยู่ในกระถางไม้เนื้ออ่อนบางทีมันก้ดกินต้นไม้ในกระถางเลย บางครั้งขุดดูมีหนอนตัวเท่าบุ้งด้วยสังเกตุว่าดินร่วนอย่างที่คุณปรีชาว่า ปุ๋ยเคมีใช้น้อยมากเพราะแค่นี้ไม้ก็งามเกินแล้วครับ ปัจจุบันผมเอาเปลือกไข่ไก่มาตากแ้ห้งแล้วป่นหยาบๆผสมดินปลูกชวนชมด้วยเสริมเป็นธาตุแคลเซี่ยม ไม่รู้ไปเอาตำรามาจากไหนแต่คิดว่าไม่เป็นอันตราย ลืมบอกไปครับว่าเศษผักไม่ได้ใส่กระถางชวนชมกลัวชวนชมเน่า ผมยังอุตริเอา อีเอ็ม ขยายที่ซื้อมา มาขยายโดยการใช้ ส้ม, มะนาว, หรือผลไม้ที่เหลือทิ้ง หมักแล้วมาผสมน้ำรดต้นไม้ ราดโคนต้น ขณะนี้ลองหมักกับพุงปลา,หัวปลา แล้วนำมาผสมน้ำรดต้นไม้ แหมแต่กลิ่นมันเหลือรับจริงๆ ทั้งหมดที่ทำนี้แทบไม่มีรายจ่ายเลยครับ อีเอ็มที่ทำอยู่นำมาผสมน้ำใช้ถูบ้าน, ราดส้วม,
และใช้ราดหรือฉีดพ่นบริเวณที่อับๆช่วยไม่ให้มีกลิ่นอับได้อย่างดี
ข้อสงสัยเดียวที่มีคือได้ไปอ่านข้อความของบริษัทอีเอ็มคิวเซแล้วเขาบอกว่าการขยายอีเอ็มเป็นทอดๆไปจะทำให้ไม่มีจุลินทรีย์บางตัว มันหายไปทำให้ขาดประสิทธิ์ภาพ ยังไม่ได้ไปลองหาซื้อมาใช้ดูเลย
ถ้ามีโอกาสจะลองหามาใช้ดูุ
โดย: วิรัฐ 406 [18 ก.ค. 50 16:17] ( IP A:58.64.56.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอบคุณครับ สำหรับความรู้ครับพี่
โดย: อาร์ม [18 ก.ค. 50 18:51] ( IP A:124.157.222.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   สอบถามนิดนึงคะ EM คิวเซ ที่ซื้อมาเป็นแกลลอน เปิดใช้ได้ 3 ครั้งสังเกตมีคราบ ๆ เหมือนแป้งลอยหน้าอยุ่ในแกลลอน ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นคะ หรือว่า จุรินทรีย์ จะตายหมดแล้ว ช่วยแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ
โดย: siambay515@Soco [18 ก.ค. 50 20:08] ( IP A:58.64.109.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   สูตรคุณไม้น้ำ828ให้กินหอยนี่เอง 555
โดย: 977 [18 ก.ค. 50 20:48] ( IP A:124.120.79.35 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ตอบคุณ siambay515 ฝ้าที่ลอยอยู่บนผิวหน้าเขาว่าเป็นอาการของจุลินทรีย์มันพักตัวครับ เมื่อเราเขย่ามันจะสลายไป เปิดใช้แล้วปิดฝาให้แน่น ก่อนใช้เปิดดมดูถ้ายังดีอยู่จะมีกลิ่นหอมอมเปรี้ยวอมหวาน
(ยังไม่เคยชิมสักที) แต่ถ้ากลิ่นเหม็นเน่าเมื่อไหร่ห้ามใช้เด็ดขาด
มันฆ่าชวนชมคุณหมดสวนแน่ เขาว่าให้ผสมน้ำใช้รดกำจัดวัชพืชได้
โดย: วิรัฐ 406 [18 ก.ค. 50 20:53] ( IP A:58.64.61.225 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ขอบคุณ คุณวิรัฐ มากค่ะ เห็นคนขายบอกว่าคนที่เป็นโรคเบาหวาน เขานำมากินกันคะ แล้วบอกว่าดีขึ้น อันนี้แล้วแต่ความเชื่อคะ อีกคนที่เป็นโรคผิวหนัง ก็จะซื้อ EM มาทาผิว แต่แม่ค้าบอกว่าเห็นผลคะ
โดย: siambay515@Soco [18 ก.ค. 50 21:25] ( IP A:58.64.109.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   อ่านแล้วอมยิ้มกับความคิดดี ๆ หลาย ๆ ความคิดในกระทู้นี้ค่ะ น่ารักทุกคนเลย แอนก็อยากจะทำเหมือนนะคะ เห็นจะลำบากตอนที่ต้องไปขุดไข่ไส้เดือนนี่แหละคะ กลัวเจอพ่อแม่มันเข้าจะวิ่งหนีไม่ทัน สงสัยต้องไปซื้อดินถุงละ 35 บ. ใช้เหมือนเคยค่ะ นึกภาพไม่ออกถ้าขุดดินในถังมาใช้แล้วเจอตัวเป็น ๆ เต็มถัง ม่ายไหวค่ะ แหะๆ

โดย: annz (666) [19 ก.ค. 50 22:16] ( IP A:61.7.168.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ดีมากค่ะ ช่วยแก้เรื่องภาวะโลกร้อนได้ด้วย
โดย: พรทิพย์ [21 ก.ค. 50] ( IP A:203.146.63.185 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ...5..5.5.5....หวัดดีคับพี่ปรีชา....
...สุดยอดเลยครับ...มีดีอย่างนี้ต้องเอามาแบ่งปันครับผม..^_^..
...ผมใช้สูตรคุณเหน่งแบบประยุกต์ครับ...
...เริ่มต้นก็คล้ายๆพี่ครับ...แต่ลงท้ายต้องมีน้ำส้มตำปูปลาร้าราดซ้ำด้วย....ซุด.ด.ด.ด....ยอดด..ด.ด..ครับพี่...smile
โดย: หมออ๊อบ84 [21 ก.ค. 50 12:31] ( IP A:58.9.93.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   สุดยอด ปรับใช้ได้ยอดไปเลยครับ
โดย: tan [22 ก.ค. 50 11:11] ( IP A:203.113.57.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ขอบคุณที่มีคำแนะนำดีๆอย่างนี้ มาเล่าสู่กันฟังครับ ทุกอย่างในโลกนี้ต้องพึ่งพิงซึ่งกัน และ กันครับ ไม่ใช้ มนุษย์ เท่านั้นที่จะอยู่ในโลกนี้

โดย: ชัยธนันท์ 613 [22 ก.ค. 50 14:32] ( IP A:203.151.15.242 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   แล้ว ไส้เดือนมันจะไม่เจาะรากชวนชมหรือคะ
โดย: ธรรมชาติ [23 ก.ค. 50 19:00] ( IP A:203.156.41.79 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ไส้เดือนไม่เจาะรากชวนชมหรอกครับ เพราะมันสามารถกินได้แต่อาหารที่กำลังย่อยสลาย หรือกำลังบูดเน่า เช่นมะละกอสุกเน่า ไส้เดือนไม่สามารถกินของสดๆ ได้นะครับ ดังนั้นพวกเห็ดรา จึงมีโอกาสรุมสกรัม ไปชั้นหนึ่งก่อนจากนั้นไส้เดือนจึงเป็นแผนกเก๊บกวาดขึ้นสุดท้าย ลำไส้ของไส้เดือนยังผลิตจุลินทรีย์ที่ช่วยบำรุงดินให้โปร่งร่วนซุยมีชีวิต นอกจากนี้ใส้เดือนยังทำให้ดินโปร่ง ทำให้อากาสไหลเวียนลงไปในดินทำให้รากชอนไชหาอาหาร และเติมออกซิเจนลงในดินทำให้ต้นไม้สมบูรณ์แข๊งแรง มีภูมิต้านทานโรค ไส้เดือนเป็นตัวชึ้วัดถึงความสมบูรณ์ของดินด้วยนะครับ
โดย: ปรีชา อ้อมใหญ่ 312 [23 ก.ค. 50 23:34] ( IP A:58.9.95.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ชอบมากครับ ทั้งความรู้ ทั้งเอาฮา อ่านแล้วชวนให้อ่านจนจบ ขอบคุณมากครับ สำหรับวิธีการหมักอินครับ พอดีกำลังหัดเล่นชวนชม เลยต้องศึกษาข้อมูลเยอะๆ เดวตามคนอื่นไม่ทัน อิอิ ขอขอบคุณ คุณ ปรีชา อ้อมใหญ่ อีกทีครับ
โดย: หนึ่ง ทับไทร [25 มี.ค. 54 6:34] ( IP A:1.46.244.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ชอบครับคนขยัน ดีกว่านอนกลาวันเป้นใหนๆ ตอนนี้ผมปลูก
โป้ยเซียนประมาณ 300ต้น ปลูกเล่นๆครับ ตื้นเช้าๆ ก็เริ่มปลูกเลย
หาขอยอดข้างบ้านมาชำลงดินใส่กระถางใบละ6บาท ทิ้งใว้ 2 เดือนก้ติดแล้ว เดียวนี้ กำลังออกดอก สวยงามมาก และกำลังเริ่มหาไม้มงคลมาปลูก เช่น เศรษฐีวินสัน เศรษฐีมีทรัพยื อย่างนี้ ดีครับ ใครว่างๆก็ลองทำ ชีวิตจะมีความสุขเพิ่มขึ้นอีก 10 เท่า
โดย: pasit@thailmail.com [25 ก.พ. 55 10:40] ( IP A:182.53.125.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ชอบนะครับ ความรู้ทั้งนั้นเลยครับ
โดย: ชูศักดิ์ กอเซ็ม [28 ก.ค. 55 6:13] ( IP A:115.67.33.184 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน