ไม้ เมือง ตาก
   มีรูปค้างกล้องจากวันเสาร์นิดหน่อยครับ

โดย: โรจน์ ระแหง 5022 [2 ธ.ค. 56 2:47] ( IP A:49.48.167.113 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เป็นบ้านนาเก่าๆครับ ไม้ลุงทองเหมาะ ฝากให้น้าหวาดช่วยดูแล

โดย: โรจน์ ระแหง 5022 [2 ธ.ค. 56 2:49] ( IP A:49.48.167.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ลองดูเทียบนายแบบหน่อย

โดย: โรจน์ ระแหง 5022 [2 ธ.ค. 56 2:49] ( IP A:49.48.167.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขออนุญาตลงบทความซักบทครับ เพื่อแชร์กับผู้ผ่านเข้ามาตามปรกติครับ

เมื่อศิลปินสร้างงานมาชิ้นหนึ่ง ในระหว่างทำงานชิ้นนั้น หากมีความรักและตั้งใจในงาน ก็จะใช้ความสามารถและความใส่ใจอย่างที่สุด ในการสร้างงานให้สำเร็จออกมาได้ ต้องใช้ทักษะและพลังงานที่มากมาย เพื่อที่จะรวบรวมกลุ่มพลังงานที่พลัดพรายอยู่รายรอบเข้ามาเป็นชิ้นงานที่สามารถเสพได้ ไม่ว่าจะทางอายตนะใดๆก็ตาม

หากทว่า เมื่องานชิ้นนั้นสำเร็จเสร็จสิ้นไปแล้ว การวิจารณ์ที่ตามมา อันเกิดจากผู้เสพที่หลากหลายที่กรายผ่านมามีผัสสะกับงานชิ้นนั้นๆ ก็ย่อมจะออกมาได้หลายแง่หลายมุม ตามภูมิของผู้เสพนั้นๆ ที่แตกต่างกันเป็นธรรมดา

ผู้สร้างงาน ไม่ว่าจะอย่างไร เมื่องานออกสู่สาธารณะแล้ว ก็จะไม่ท้อถอยในคำวิจารณ์แง่ติติง หรือเหลิงลอยในคำชื่นชม ตัดอารมณ์อันที่มีอยู่ตามปกติของโลกออกไป

หากแต่ใส่ใจในทุกคำวิจารณ์ เพื่อพัฒนาตนและเนื้องานต่อไป

ผู้รู้กลับยิ่งแสวงหาความรู้ ครูบาอาจารย์ไม่มุ่งสอนกลับมุ่งความแตกฉาน ผู้ใฝ่ดีเข้มงวดตนเอง ผ่อนปรนคนรอบข้าง

ที่ผ่านมาผมเฝ้าทบทวนตัวเอง และชิ้นงานครั้งแล้วครั้งเล่า อ่านคำติชมวิจารณ์ครั้งแล้วครั้งเล่า ทุกชิ้นงานที่สื่อออกไป บางคราต้องแก้ไขทบทวนหลายครั้งเพื่อมิให้กระทบกับความรู้สึกผู้ผ่านเข้ามาเสพมากนัก บางงานก็ดั่งฟ้าแลบฟ้าร้อง ไม่ทันระมัดระวังก็มาถึงตัว ชิ้นงานจึงออกมาจากสภาวะปัจจุบันขณะ ณ ขณะนั้นๆโดยทันทีทันใด ซึ่งอาจกระทบความรู้สึกของผู้อื่นอยู่บ้าง

แม้ในขณะนี้ ก็เช่นกัน ในตอนนี้ ผมเองก็ได้ตรวจสอบทบทวนตัวเองอีกครั้ง การที่เอาเนื้อหาอื่นๆอันไม่เกี่ยวข้องกับชวนชม ในบางครั้งอาจทำให้บางท่านรู้สึกไม่ดี ซึ่งผมได้กระทำอยู่เสมอมา แม้ไม่ได้เจตนาในทางร้าย แต่ก็สมควรถูกตำหนิ

ในทางกลับกัน ถ้าต้องให้ผมบรรยายจ่ายความเห็นออกมาเฉพาะเรื่องของไม้ชวนชม ผมเองก็คงแทบไม่มีอะไรที่จะเขียนลงไป เพราะความรู้ความเข้าใจ ความถนัดจัดเจนของผมเองในด้านที่เกี่ยวกับไม้ชวนชมนั้นมีจำกัด

วันนี้ผมจึงลงข้อความเหล่านี้ เพื่อ แสดงเจตนาอันบริสุทธิ มิไดคิดมุ่งร้ายทำลายใคร หรือแก้ตัวใดๆ และที่ยืดยาว ก็มิได้เพื่อปกป้องอัตตลักษณ์ใดๆของตัวเอง หากแค่อยากสื่อสารออกไปว่าไม้ชวนชมเป็นส่วนเล็กๆในชีวิตที่ประกอบเข้ามาเท่านั้น แต่เป็นส่วนเล็กๆที่ผมให้ความเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ ซึ่งก็ยังน้อยกว่าความสัมพันธ์ระหว่างคนต่อคนที่ผ่านเข้ามาในชีวิต

ถูกผิดเป็นของคู่เสมอ ชีวิตที่มุ่งหลุดจากของคู่เพื่อสภาวะธรรมหนึ่ง นั่นเป็นเป้าหมายหลักที่ผมเพียรพยายามแสวงอยู่ แม้ยากเย็น แต่ก็เชื่อมั่นศรัทธาในพระศาสดาผู้ทรงชี้ทาง

อันงานของผมทุกๆชิ้น คงไม่อาจสนองความต้องการสำหรับทุกท่านที่ผ่านมาเสพได้อย่างหมดจดงดงามทุกครั้งไป และส่วนใหญ่ก็อาจทำก็ให้เกิดความขัดเคืองใจ ก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ หากในส่วนดีที่พอมีอยู่บ้าง ก็ขอให้ผ่านพ้นไปเหมือนสายลมที่โชยผ่านแผ่วเบาให้ความสดชื่นระรื่นใจ แม้น้อยนิดมหาศาล ไม่อาจครอบครองได้ แต่สามารถรับรู้ได้ว่ามีอยู่จริง

นกบินในอากาศ ฝากรอยเท้าไว้มากมายเหลือคณานับอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน แต่ไม่มีผู้ใดเคยมองเห็น พระจันทร์ที่อยู่บนฟ้า กับพระจันทร์ทีอยู่ในทะเลใครเชื่อบ้างว่าเป็นดวงเดียวกัน มายาคติสั่งสมสร้างสรรค์ให้ก่อเกิดสรรพชีวิตขึ้นมา แม้อักษรหลายพารากราฟนี้ก็เป็นมายาคติเช่นกัน โลกเรานี้นับวันจะอยู่ยากขึ้นทุกวัน

ขอจบบทความนี้ ด้วยความระลึกถึงพ่อแม่ครูบาอาจารย์ทุกท่านที่หล่อหลอมทุกสิ่งอย่างขึ้นมา ซึ่งผมได้นำมาประกอบการใช้ชีวิตอย่างเสมอๆ กรรมดีอันใดทั้งหลายขออุทิศให้กับพ่อแม่ครูบาอาจารย์ทั้งหมดทั้งสิ้น อันวิบากร้ายขอรับไว้กับตนเองแต่ผู้เดียว กราบในพระคุณอย่างสูงสุด

โดย: โรจน์ ระแหง 5022 [2 ธ.ค. 56 2:58] ( IP A:49.48.167.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   หวังว่าธรรมะจะทำให้เราที่ได้ปฏิบัติดีแล้วชี้ทางให้หลุดพ้นจาก..กรรมอารมณ์..ได้ครับ

ควรใช้ความอดทน อดกลั้น ทางจิตใจที่แน่วแน่เหมือนกับที่ทำกับชวนชมและสร้างสรรค์ผลงานที่ดี ที่ละมุนต่อไปเพราะคนจำนวนมากก็รอชมอยู่ครับ
โดย: อ.บอย สวนพี่ต้อยแปดริ้ว [2 ธ.ค. 56 6:45] ( IP A:49.48.4.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   วันนี้ก็แวะเข้ามาชมไม้เหมือนเดิมครับ เข้าใจในต้วตนของคุณ โรจน์ครับ แต่อยากฝากไว้สักนิดเผื่อมีประโยชน์ครับ

ทุกคนมีกรรมเป็นของตนเอง มีกรรมเป็นผู้ให้ผล มีกรรมเป็นแดนเกิด มีกรรมเป็นผู้ติดตาม มีกรรมเป็นที่พิ่งอาศัย จักทำกรรมอันใดไว้ จักทำกรรมที่เป็นบุญหรือเป็นบาป เราจักเป็นผู้ได้รับผลของกรรมนั้นๆ

กรรมแต่ละอย่างสามารถส่งผลให้ใจเกิดเป็น ความปิติ ความสุข และความกังวล ความทุกข์ แล้วแต่ลักษณะของกรรมนั้นๆ

กรรมที่กระทำแล้วเป็นการล่วงเกินผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็น กาย วาจา ใจ ล้วนเป็นบาป กรรมที่กระทำแล้วไม่ดูถูก ล่วงเกินผู้อื่นทั้งทาง กาย วาจา ใจ ล้วนเป็นบุญ

เมื่อเราไม่ชอบให้ผู้อื่นทำกับเราแบบไหน เราก็ไม่ควรทำกับผู้อื่นแบบนั้น

เป็นธรรมดาของมนุษย์ ย่อมมีทั้งคนรักและคนชัง แต่ธรรมย่อมเป็นเครื่องคุมครองผู้มีธรรม สุขทุกข์อยู่ที่ใจ ขอบคุณครับ
โดย: หนึ่ง พิษณุโลก 3376 [2 ธ.ค. 56 12:12] ( IP A:223.204.172.119 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอบคุณกับทุกๆความเห็นครับ
โดย: โรจน์ ระแหง 5022 [2 ธ.ค. 56 13:24] ( IP A:49.48.167.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   บ้านนาใหญ่สวยดีครับ
โดย: khom81 [2 ธ.ค. 56 15:16] ( IP A:110.164.66.231 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน