การทดลองเลี้ยงเพชรบ้านนา
   ต้องขอขอบคุณท่านเจ้าของเวปที่ให้ใช้พื้นที่ด้วยครับ

ขออภัยเพื่อนๆ ที่ล่าช้าพอดีทำงานวิจัยผลงานวิชาการค้างอยู่ พอเสร็จก็ยังยุ่งอีกตอนนี้ก็ยังสรุปรายงานไม่เสร็จตั้งแต่สิ้นปีครับ เลยขอว่าค่อยๆเขียนไปเรื่อยๆนะครับตามๆอ่านกันไปครับ
โดย: พ่อน้องกานต์ [13 ม.ค. 54 15:28] ( IP A:118.175.74.129 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    เรื่องแรกขอเป็นเรืองของการทำบ่าเพชรบ้านนานะครับ

เพชรบ้านนาเวลาที่เราเลี้ยงตามปกติก็จะมีบ่าได้สวยงามอยู่แล้วโดยเฉพาะไม้ที่มีอายุมากครับ การที่มีบ่าทำให้ไม้ดูขลังขึ้น แลดูสวยงามขึ้น นอกจากนี้บ่าของเพชรบ้านนาเองยังทำให้คอไม้ขยายใหญ่หลอกตาเพิ่มความสวยได้อีกด้วยครับ
โดย: พ่อน้องกานต์ [13 ม.ค. 54 15:32] ( IP A:118.175.74.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    บ่าของเพชรบ้านนาคืออะไร

ที่จริงแล้วบ่าก็คือเนื้อเยื่อที่อยู่ใต้กิ่งถ้าเป็นกิ่งล่างสุดจะเปรียบกิ่งเหมือนแขน เนื้อเยือที่นูนออกมาน่าจะเป็นส่วนที่เป็นรักแร้ แต่ภาษาต้นไม้เราเรียกว่าบ่าครับ
โดย: พ่อน้องกานต์ [13 ม.ค. 54 15:35] ( IP A:118.175.74.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    ทุกๆกิ่งที่แตกออกมาด้านใต้ของกิ่งจะมีตาอยู่ 3 ตา เมื่อตากิ่งแตกออกมาจะได้กิ่ง 3 กิ่ง

ลองจินตนาการดูนะครับ.....เมื่อตากิ่งที่แตกออกมาทั้งสามตาจะมีตากิ่งอีก สามคูณสามรวมเป็น 9 ตาครับ

....ถ้าเรามีกิ่งอยู่ 1 กิ่งที่เราต้องการสร้างบ่าถ้าสร้างพอประมาณจะได้บ่าขนาดทีสวยงามเหมาะสมเกิดจากตากิ่ง สาม ตา โดยที่กิ่งไม่แตกออกมาครับ

....แต่ถ้าเราต้องการสร้างมากกว่านั้นเพื่อประโยชน์ของการขยายคอไม้ ...เราต้องสร้างต่อจนบ่ามีขนาดใหญ่มากๆครับ..กิ่งเพชรบ้านนาต้นแชมป์โลก มี 11 กิ่ง เมื่อกิ่งใหญ่ก็จะทำให้ได้คอไม้ใหญ่ตามไปด้วย แต่ถ้ามีบ่าเพิ่มขึ้นมาอีกทุกๆด้าน เมื่อมองในระยะไกลจะเห็นคอไม้ที่มีขนาดใหญ่เพิ่มขึ้นมาอีกครับ
โดย: พ่อน้องกานต์ [13 ม.ค. 54 15:42] ( IP A:118.175.74.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ถ้าเป็นไม้สายบางคล้าหรือ เอสวัน จะได้กิ่งที่มากกว่าบ้านนา ดังนั้นคอไม้ก็จะใหญ่อยู่แล้วไม่มีความจำเป็นต้องขยายคอไม้ดังนั้นถ้าจะสร้างบ่าก็คงจะทำเพื่อความสวยงามเท่านั้นครับ

เทคนิคการทำบ่าของเพชรบ้านนามีหลากหลายวิธีที่ทดลองทำ ขอเลือกเทคนิคที่ได้ผลดีที่สุดแค่อย่างเดียวนะครับ
โดย: พ่อน้องกานต์ [13 ม.ค. 54 15:45] ( IP A:118.175.74.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    ขั้นตอนแรก มีความจำเป็นถ้าเป็นเพชรบ้านนาที่มีขนาดเล็กครับ แต่ถ้าไม้มีขนาดใหญ่หรืออายุมากแล้ว ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยครับ

การบำรุงไม้ให้สมบูรณื จุดประสงค์เพื่อการสร้างอาหารสะสมในต้นให้มาก เช่นหน้าฝน จะได้ไนโตรเจนจากธรรมชาติตลอดเป็นเวลาหลายเดือน หรือการเปลียนดิน เพิ่มอาหาร ตามแต่ลักษณะการเลี้ยงดู หรือจะให้ปุ๋ยทางดิน ทางใบก็ได้ครับ ต้องรอจนไม้มีใบเต็มที่ กิ่งทุกกิ่งสมบูรณ์ เลี้ยงไปเรื่อยๆ เมื่อใบทุกใบในกิ่งทุกกิ่งแก่เต็มที่เป็นอันใช้ได้ครับ

ข้อสังเกตุ ใบจะมีลักษณะที่อวบิ่มสมบูรณ์ ใบจะหนาเป็นมันค่อยๆอดน้ำทีละน้อยครับ เพื่อให้ใบแก่เต็มที่ทุกใบ ห้ามแตกยอดอ่อน
โดย: พ่อน้องกานต์ [13 ม.ค. 54 15:52] ( IP A:118.175.74.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอยืมภาพของคุณนก-ตอง-ตาล มาประกอบหน่อยนะครับ

โดย: พ่อน้องกานต์ [13 ม.ค. 54 21:49] ( IP A:125.27.176.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   มองที่กิ่งกลางภาพเลยครับ

จะพบว่ามีตากิ่งออกมา สองกิ่งตาตรงกลางที่อยู่ระหว่างกิ่งทั้งสองไม่ได้แตกออกมาครับ สำหรับบ้านนาถ้าสมบูรณ์มากๆแตกแค่สองกิ่งก็ถือว่าเลี้ยงเก่งแล้วครับ....แสดงว่าเลี้ยงไม้ได้สมบูรณ์มากครับ

.....มองต่อลงมาครับใต้ต่อกิ่งเล็กๆทั้งสองจะพบตุ่มนูนๆเท่าที่เห็นในภาพคือตุ่มนูนของตากิ่งด้านซ้ายมือนูนออกมา สามตากิ่งเป็นบ่ารับให้กับกิ่งเล็กๆด้านซ้ายครับ
โดย: พ่อน้องกานต์ [13 ม.ค. 54 21:54] ( IP A:125.27.176.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   วิธีทำบ่าบ้านนาคือการสร้างตากิ่งจากกิ่งตรงกลางที่เห็นในภาพ(กิ่งที่มีใบอยู่ 5 ใบครับ) ...เมื่อสร้างเสร็จแล้วกิ่งเล็กๆที่อยู่ซ้ายขวาต้องไม่แตกออกมา เลี้ยงไปเรื่อยๆ จะได้เป็นวงรอบกิ่งตรงกลาง ที่เราเรียกกันว่าบ่าครับ....เกิดจากตากิ่งทั้งสามตานูนออกมาเป็นวงรอบๆกิ่งเสริมความสวยงามให้กิ่งที่เราจะสร้างบ่า

..........คราวนี้ถ้าเราต้องการสร้างบ่าให้ใหญ่มากๆ ลองจินตนาการดูนะครับให้ตัดกิ่งเล็กๆสองกิ่งออก สร้างตุ่มนูนอีกสามตุ่มตรงกลางระหว่างกิ่งทั้งสองที่ไม่ได้แตกออกมา สร้างตุ่มนูนใต้กิ่งทางด้านขวามือเพิ่มอีกผลคิอเมื่อรวมกับตากิ่งชั้นแรกสามตากิ่ง ด้านล่างอีก 9 ตากิ่ง จะได้บ่าที่มีขนาดใหญ่มากๆ

.........เมื่อหมุนไม้ตามเข็มนาฬิกามา 90 องศา ด้านขวามือในปัจจุบันจะเป็นด้านหน้าของภาพถ่าย เราจะได้คอไม้ที่กว้างขึ้นอาจจะเทียบเท่ากับเส้นรอบวงส่วนที่เป็นฐานบริเวณรอยต่อของลำต้นกับรากเลยครับ
โดย: พ่อน้องกานต์ [13 ม.ค. 54 22:05] ( IP A:125.27.176.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ประโยชน์ของการสร้างบ่าเพชรบ้านนาให้มีขนาดมหึมาเป็นการแก้ไขลำต้นของบ้านนา

หลายๆท่านจะยกรากของเพชรบ้านนาซึ่งมีขนาดของลำต้นและคอไม้ที่ไม่ใหญ่มากนักขึ้นมา ผลคือคอไม้จะเล็ก ลำต้นจะใหญ่ขึ้นมาหน่อย ส่วนของรากที่ยกขึ้นมาจะโตมากๆ ...ผลก็คือได้ไม้ที่เป็นทรงคล้ายเจดีย์ครับ

......ถ้าเราจะสร้างไม้ให้เลียนแบบเพชรบ้านนาต้นแชมป์โลกของท่านนายพล ตามความคิดเห็นส่วนตัว จะต้องเลี้ยงลำต้นให้อวบอ้วนเหมือนถังเบียร์ หรืออาจจะเลี้ยงให้คอไม้ใหญ่มากๆหน่อยอาจจะใหญ่กว่าฐานก็ได้ เมื่อผ่านปีที่สามหรือห้าไปแล้วทีนี้เราก็ยกรากขึ้นมาเรื่อยๆช้าๆ รากจะค่อยๆขยายพร้อมกับคอไม้หรือลำต้น เราสามารถยกรากได้สูงประมาณ 2 เท่าของส่วนลำต้นที่เราสร้างไว้ให้คล้ายกับถังเบียร์ เมื่อสร้างส่วนของรากออกมาเป็นลำต้นรากมักจะโตเร็วมากเมื่อเรายกขึ้นพ้นจากดินที่ใช้ปลูก กะพอประมาณให้ได้ 1.5 หรือ 2 เท่าของเส้นผ่าศูนย์กลางของส่วนที่เป็นลำต้นที่แท้จริง เราจะได้ไม้ที่มีรูปทรงคล้ายกับผลชมพู่ครับ....
โดย: พ่อน้องกานต์ [13 ม.ค. 54 22:14] ( IP A:125.27.176.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เมื่อเลี้ยงไม้จนครบขั้นตอนที่ 1 ไป เรียบร้อยแล้วสำหรับไม้ที่มีขนาดของลำต้นที่เล็กกว่าขวดน้ำปลา เราก็สามารถเข้าขั้นตอนที่ สองได้เลยครับ ......แต่ถ้าไม้ที่มีขนาดลำต้นที่ใหญ่มาก ไม่จำเป็นต้องทำขั้นตอนที่ 1

........ผลคือหลังเสร็จสิ้นขั้นตอนที่ 1 ไม้จะมีอาหารสะสมอยู่ในปริมาณมากเพียงพอให้เราทรมานในขั้นตอนที่ 2 ของการสร้างบ่า(เราสามารถขยายขนาดของกิ่งได้ด้วยในเวลาเดียวกันกับการสร้างบ่าของเพชรบ้านนาครับ )
โดย: พ่อน้องกานต์ [13 ม.ค. 54 22:19] ( IP A:125.27.176.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
    ขั้นตอนที่สอง การทรมานไม้ครับ

....ตามธรรมชาติเมื่อเลี้ยงไม้ให้อุดมสมบูรณ์ เนื้อเยื่อที่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว จะแตกเอาแตกเอา เนื้อเยื่อที่มีการเจริญเติบโตรวดเร็วปานกลางจะค่อยๆโต

.....คนที่เป็นมะเร็ง เซลมะเร็งก็คือเซลของร่างกายเราเองที่มีการเจริญเติบโตแบบไม่หยุด ดังนั้นการรักษาคือการใช้ยา รังสี ฮอร์โมน เพื่อไปฆ่าเซลที่มีการแบ่งตัวอย่างเร็ว เซลของร่างกายที่แบ่งตัวปานกลางก็อาจมีผลกระทบ เช่นอาจมีผมร่วงได้ ครับ

......ชวนชม ใบจะมีการเติบโตที่รวดเร็วหน่อย กิ่ง ตากิ่ง ตาดอก จะเติบโตช้าหน่อย
โดย: พ่อน้องกานต์ [14 ม.ค. 54 21:59] ( IP A:125.27.180.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ขั้นตอนที่สองของการทำบ่า การทรมานไม้

ถ้าใครไม่ชอบอาจจะเลือกวิธีสร้างบ่าอีกวิธีซึ่งจะกล่าวถึงในภายหลัง
ขั้นตอนนี้ทำได้หลากหลายวิธีที่ง่ายที่สุดคือการอดน้ำครับ ทำจนใบทุกใบร่วงหมด ตากิ่งตาดอกที่มีการเติบโตที่ช้าหน่อยจะมีผลกระทบน้อยมากครับ ปลายกิ่งที่เป็นยอดในขึ้นตอนที่ 1 ก็จะไม่มีผลกระทบเนื่องจากตอนเลี้ยงเราไม่ได้ไว้ใบอ่อนหรือยอดอ่อนไว้เลยครับ
โดย: พ่อน้องกานต์ [14 ม.ค. 54 22:03] ( IP A:125.27.180.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
    ขั้นตอนที่สามการกระตุ้นการแตกตากิ่ง
เมื่ออดน้ำจนใบทุกใบร่วงหมดได้ที่ เราก็เริ่มกระตุ้นการแตกตากิ่ง มีหลากหลายวิธีแล้วแต่ชอบ ที่ผมใช้และได้ผลดีคือการใช้ปุ๋ยตัวกลางที่สูงหน่อย ร่วมกับการใช้ฮอร์โมน จะทำให้แตกทั้งตากิ่งและตาดอกออกมา ......เราสามารถให้ต่อเนื่องเรื่อยๆ สังเกตุจากกิ่งเมื่อเริ่มมีตุ่มนูนขึ้นมาแสดงว่าใช้ได้ครับ

การให้น้ำช่วงนี้ต้องให้เต็มที่ต่อจากช่วงที่อดน้ำ เมื่อเรากระตุ้นด้วยปุ๋ยตัวกลางที่สูงร่วมกับฮอร์โมนผลคือตาดอกจะออกน้อย ตากิ่งจะออกมาก.....กิ่งที่มีตากิ่งเริ่มแตกก็จะเริ่มมีขนาดทีใหญ่ตามมาด้วย

.....แต่จุดประสงค์ของเราต้องการสร้างบ่าของเพชรบ้านนา ดังนั้นผมจึงใช้ปุ๋ยและฮอร์โมนเฉพาะที่ครับ....ให้เฉพาะตรงคอไม้ ...แทบจะไม่เคยพบตาดอกแตกออกจากคอไม้เลย
โดย: พ่อน้องกานต์ [14 ม.ค. 54 22:10] ( IP A:125.27.180.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   การให้ปุ๋ยและฮอร์โมนเฉพาะตรงคอไม้ จะมีผลทำให้ตากิ่งเริ่มนูนออกมามีขนาดเล็กๆอยู่ใต้ต่อกิ่ง(คือบ่าของเพชรบ้านนาที่เราต้องการ) ตาที่อยู่ในส่วนที่เป็นกิ่งก็จะเริ่มแตกออกมาให้เห็นด้วย ...บางครั้งการนูนอาจจะยังเห็นไม่ชัดเจน ...ให้สังเกตุจากกิ่งเอาครับ

.....เมื่อเสร็จขั้นตอนที่สาม เราจะพบว่ากิ่งมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเล็กน้อย บางกิ่งอาจจะมีตุ่มนูนๆออกมาเล็กน้อยตรงตำแหน่งของใบที่ร่วงไปครับ.....ไม่ควรจะปล่อยนานจนกระทั่งดอกหรือกิ่งแตกออกมาครับ

...ทีนี้ก็จะมาเข้าสู่ขั้นตอนที่ สีแล้วครับ.....
โดย: พ่อน้องกานต์ [14 ม.ค. 54 22:17] ( IP A:125.27.180.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
    ขั้นตอนที่สี่ การเพิ่มขนาดของเนื้อเยื่อใต้ต่อกิ่ง (เพื่อให้บ่าของเพชรบ้านนามีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆครับ)

.......จุดประสงค์ของขั้นตอนนี้คือต้องการให้ตากิ่งนูนออกเรื่อยๆแต่ไม่แตกเป็นกิ่งออกมาครับ ....เช่นกันมีหลากหลายวิธีครับ

.......วิธีที่ได้ผลที่ดีที่สุดคือ การใช้ปุ๋ยตัวท้ายสูงๆยับยั้งการแตกกิ่งร่วมกับการลดฮอร์โมนลงประมาณ ครึ่งถึง หนึ่งในสี่ของขนาดที่ใช้ในขั้นตอนที่ สาม.....

........ถ้ายังไม่สามารถยับยั้งไม่ให้กิ่งแตกออกมาได้อีก มีความจำเป็นต้องลดปริมาณน้ำลงอีกด้วยครับ


.........ขั้นตอนที่ สีนี้สามารถนำต่อเนื่องได้จนกว่าเราจะพอใจครับ เราอาจจะกระตุ้นให้ตุ่มใต้กิ่งทั้งสามตุ่ม(ตากิ่ง) นูนออกมาจนพอสวยงาม หรือถ้าต้องการขยายคอไม้ด้วยเราก็กระตุ้นต่อเนื่องอีก ตุ่ม(ตากิ่ง)ทั้งสามแต่ละอันจะมีอีกสามตากิ่ง เราจะได้บ่าขนาดใหญ่ สองชั้นเมื่อกระตุ้นต่อเนื่องจะรวมกันเป็นบ่าขนาดใหญ่มากๆๆ
โดย: พ่อน้องกานต์ [14 ม.ค. 54 22:26] ( IP A:125.27.180.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   จากการทดลองทำทั้งสี่ขั้นตอน พบว่าไม้ด้านที่โดนแดดจัดจะสร้างเป็นบ่าออกมาได้อย่างชัดเจน(ทางด้านทิศใต้)....แต่ผมทำผิดขั้นตอนคือไม่ได้หมุนไม้ ด้านทิศเหนือที่โดนแดดน้อย จะไม่มีบ่าออกมา

....ผลคือไม้ที่สร้างไว้เกือบทั้งหมดมีบ่าด้านเดียวครับ..55555
โดย: พ่อน้องกานต์ [14 ม.ค. 54 22:29] ( IP A:125.27.180.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   สรุป การสร้างบ่าของเพชรบ้านนาต้นเล็กๆ แบ่งตามระยะเวลาได้ดังนี้คือ

ระยะแรก การสร้างความสมบูรณ์ให้กับต้นไม้เพื่อให้มีสารอาหารสะสมอยู่ในปริมาณที่มาก

ระยะที่สอง การหยุดการเจริญเติบโตของส่วนที่เราไม่ต้องการ คือใบของเพชรบ้านนา ระยะนี้จะได้ประโยชน์อีกประการคือทำให้แดดส่องได้ทั่วถึงคอไม้ซึ่งเป็นส่วนทีเราจะสร้างเป็นบ่า เพราะแดดมีความสำคัญต่อการแตกของกิ่งค่อนข้างมากครับ

ระยะที่สามคือการกระตุ้นให้แตกตากิ่งซึ่งจะซ่อนอยู่ด้านใต้ของกิ่งที่แตกออกมาจากลำต้น ทุกๆกิ่งจะมีตากิ่งอยู่สามตา.....นอกจากนี้ยังมีอยู่ที่ตำแหน่งของใบที่ร่วงไปด้วยครับ...ซึ่งเราจะใช้ประโยชน์ในส่วนนี้เพื่อสังเกตุว่าขั้นตอนที่สามเสร็จสิ้นหรือยัง

ขั้นตอนสุดท้ายคือการหยุดยั้งตากิ่งไม่ให้แตกออกมาเป็นกิ่งโดยทีสารอาหารที่สะสมไว้ในขั้นตอนที่ 1 พยายามจะดันให้กิ่งแตกออกมา แต่เราก็จะหยุดเขาไว้ด้วย ปุ๋ย ฮอร์โมน ปริมาณน้ำที่พร่องไปจากขั้นตอนที่สาม รวมทั้งปริมาณแสงที่จัด....เพื่อให้ได้บ่าที่มีขนาดตามที่เราต้องการครับ
โดย: พ่อน้องกานต์ [14 ม.ค. 54 22:38] ( IP A:125.27.180.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   เป็นข้อมูลที่ผ่านกระบวนการเลี้ยงเชิงวิจัยทั้งสิ้น ยอดเยี่ยมที่สุดครับ ได้ความรู้มากมายจริงๆ ขอบคุณมากครับ
โดย: อ.บอย : สวนพี่ต้อยแปดริ้ว [15 ม.ค. 54 14:52] ( IP A:202.28.82.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ขอบคุณคุณพ่อน้องกานต์มากครับที่นำความรู้ดีๆมาแบ่งปันกันครับ
โดย: อ.ต้อ [15 ม.ค. 54 21:18] ( IP A:223.206.234.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ขอบคุณอาจารย์บอยและอาจารย์ต้อที่เข้ามาแวะชมครับ

.....ต่อกันที่แนวทางที่ไม่ต้องทรมานไม้ วิธีการแรกนะครับเหมาะมากสำหรับไม้ที่มีขนาดใหญ่ครับ

.......วิธีแรก ให้น้ำเต็มที่ ให้ได้รับแดดแรงๆ จะเพิ่มความสมบูรณ์ของต้นไม้ ทีนี้เติมปุ๋ยทางดิน ที่มีไนโตรเจนต่ำมากๆๆ ฟอสฟอรัสปานกลาง โปตัสเซียมสูงหน่อย ถ้าจะให้ถูกหน่อย ก็ผสมระหว่างสูตร 8-24-24 กับ 0-0-60 ครับ ....ผลที่ได้ก็ไม่ค่อยจะแน่นอนและไม่ค่อยจะได้บ่าตามที่ต้องการ ได้เพียงบางต้นเท่านั้นครับ

.....วิธีที่ สองที่เราไม่ต้องทรมานไม้คือใช้สูตรขั้นตอนที่สาม จำนวน สามครั้ง สลับกับ ขั้นตอนที่ สีหนึ่งครั้งครับ...ให้ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งตากิ่งที่อยู่ใต้ใบเริ่มจะแตกออก ทีนี้ก็ใช้สูตรขั้นตอนที่ สีล้วนๆ เพื่อให้บ่าของเพชรบ้านนามีขนาดใหญ่ครับ ก็ได้ผลดีค่อนข้างมากครับ
โดย: 710 [16 ม.ค. 54] ( IP A:125.27.172.11 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ในระหว่างการทำทุกขั้นตอนถ้ามีไม้ต้นใดไม่สมบูรณ์สามารถราดปุ๋ยสูตรเสมอละลายน้ำจางๆได้เพิ่มเติมครับ.....หรือถ้าถนัดในการฉีดพ่นก็ทำได้ครับ ให้เสริมไปได้เลยครับ
โดย: 710 [16 ม.ค. 54] ( IP A:125.27.172.11 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   บายก่อนนะครับกลับจากงานแต่งงานที่กทม. ตอนนี้เที่ยงคืนกว่า อาจจะอีกเป็นอาทิตย์ถึงจะได้กลับมาเข้ากระทู้ใหม่ครับ

....คงจะเป็นเรื่องการตรวจสอบกิ่งแม่ที่มีคนถามหลังไมค์เข้ามามาก จะได้คำตอบครับ..ทุกๆท่านจะได้สบายใจ
โดย: 710 [16 ม.ค. 54] ( IP A:125.27.172.11 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ขอบคุณมากครับสำหรับความรู้
โดย: โอ้ สวนศิริอุดมอุบลราชธานี [30 ม.ค. 54 14:01] ( IP A:125.26.126.127 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   เรียบร้อยถ้อยคำ ได้ดีมาก ๆ ค่า ... ทำให้มองเห็นภาพ ...

ตามนี้เลย ...
โดย: นกตองตาล [16 ก.พ. 54 22:04] ( IP A:125.27.194.88 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน