การขยายพันธุ์เพชรบ้านนา
   ข้อมูลที่เขียนต่อไปนี้ เหมาะสำหรับผู้เริ่มเลี้ยงชวนชมเป็นการถ่ายทอดจากประสพการณ์ส่วนตัว การทดลอง อาจจะได้ผลไม่ตรงกัน ผู้อ่านควรที่จะอ่านเพื่อนำไปเป็นข้อมูลในการเลี้ยงดูเท่านั้นครับ...ผลที่ได้อาจจะไม่ตรงกันขึ้นกับปัจจัยที่หลากหลายครับ

โดย: พ่อน้องกานต์ [5 เม.ย. 54 15:59] ( IP A:182.52.24.148 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ก่อนที่จะเข้าเรื่องชมภาพข้างบนกันก่อนครับ

เป็นชวนชมที่เริ่มเลี้ยงแรกๆ อายุประมาณ 25 ปี เป็นต้นที่เก็บไว้เนื่องจากดอกที่ดกและสวย เพาะจากเมล็ดข้อจะกระชับมาก สภาพอย่างที่เห็นครับ

จากภาพจะบอกได้ว่ามีเกิดก็ต้องมีตาย ชวนชมเพชรบ้านนามีอายุเท่าไร คงจะตอบยาก ถ้าเราเปลี่ยนถ่ายดินทุกปีก็จะมีอายุที่จะอยู่กับเราได้นานหน่อย เราจะสังเกตุได้ว่าไม้ต้นนี้ใกล้จะตายได้ โดยสังเกตุว่าไม้ปีนี้ไม่ขยายขนาดเลย ถ้าเริ่มมีขนาดที่เล็กลงอันนี้ใช่เลย ผิวก็เป็นอีกอย่างที่พอจะสังเกตุได้ครับ แต่ที่แน่ๆมีพี่ท่านหนึ่งสนิทกันมากมีที่ดินจำนวนมากในเขตเทศบาล ตอนนี้พี่ท่านนั้นเสียชีวิตไปแล้ว พอไปเยี่ยมบ้านท่านพบว่าบอนไซที่สะสมไว้เริ่มตายไปทีละต้นสองต้น

สรุปว่าเพชรบ้านนามีอายุเท่ากับอายุของผู้เลี้ยง่ครับ

โดย: พ่อน้องกานต์ [5 เม.ย. 54 16:07] ( IP A:182.52.24.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เรื่องอายุของเพชรบ้านนามีความสำคัญอย่างไรสำหรับมือใหม่ๆ ถ้าเราไปซื้อปลาตัวหนึ่งเช่นปลาหมอสี หรือปลาทอง ราคา 2000บาทสวยมากพอใจมาก เราว่าแพงไหม ผมซื้อปลาคราฟตัว่ละ 20000 ราคาสูงกว่าอีกสิบเท่า แต่ผมว่าถูกกว่า เนื่องจากปลาทองถ้าอยู่กับเรา 1 ปี ราคา 2000 เทียบเท่ากับเราชื่นชมปลาราคาปีละ 2000บาท แต่ผมเลี้ยงปลาคราฟ 2 หมื่นผมได้ดูเขาประมาณ 20ปีเป็นอย่างน้อย คิดแล้ว ประมาณ ปีละ 1000 บาทถูกกว่าเมื่อเทียบปีต่อปี

การเลือกเลี้ยงปลาก็คงจะเหมือนการเลือกเลี้ยงชวนชมครับ ส่วนตัวผมคงจะไม่เลี้ยงไม้ตระกูลอาราบิคัมเนื่องจากต้นโตมากใช้พื้นทีมาก แล้วเราจะเลือกไม้สายไหนดี ระหว่าง บ้านนากับบางคล้า ถ้าตอบไม่ถูกลองถามตัวเองว่าเราชอบไม้กลุ่มไหน

กลุ่มแรก ตั้งแต่ ละอองทอง มหาลาภ ลัคกี้พิ้ง แดงอุดมทรัพย์
กลุ่มที่สอง ตั้งแต่ ม่วงเจ้าพระยาไม้ดอกใหญ่ โพไซดอน เพชรน้ำเอกสีแดงดอกโต

ถ้าเลือกกลุ่มแรก แสดงว่าชอบไม้กลุ่มเพชรบ้านนา เนื่องจากดอกไม่ค่อยจะสวยสีชมพูจืดๆ แต่ว่าเมื่อโตขึ้นรายละเอียดของกิ่งเขาจะมากทำให้ได้ดอกเป็นกลุ่มก้อนและแน่นมองคล้ายบอนไซได้ดีกว่า ราชินีพันดอกเองก็ให้ดอกที่ดกเช่นกัน เหมือน ราชากับราชินีแห่งชวนชม

แต่ถ้าตอบว่ากลุ่มที่สอง แสดงว่าชอบลักษณะของดอกที่สวยงามควรที่จะเลือกเลี้ยงไม้กลุ่มบางคล้าครับ

ภาพบนเป็นภาพของเอ็น 3 ที่ผมเสียบสูง จากข้อมูลพบว่าการเสียบไม้สูง สารอาหารไปถึงยอดได้ไม้มากกิ่งอาจจะโดช้าหน่อย แต่จะให้ฝักได้เร็ว เขี่ยติดง่ายกว่าครับ....ยึดหลักการไว้ว่าเมื่อเราทรมานไม้ ไม้คิดว่าตัวเองจะตาย ต้อง พยายามให้ผลเพื่อการขยายพันธุ์ก็จะเข้าใจง่ายกว่า .....แต่ถ้าเราต้องการกิ่งมากๆโตเร็วๆ ควรที่จะเสียบต่ำหน่อยจะดีกว่าครับ....ผลการทดลองผมให้ สามดาวครับ....

โดย: พ่อน้องกานต์ [5 เม.ย. 54 16:23] ( IP A:182.52.24.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ....คราวนี้มาลองดูว่าการเลี้ยงเพชรบ้านนาในกระถางกับการเลี้ยงบนดินนอกกระถาง พบว่าเมื่อรากชนกระถางไม้ไม่มีทางโตเกินกว่ากระถาง ไปได้ ต้นไม้เขาจะบอกว่ารากชนแล้วนะ โตด่อไปไม่ไหวแล้ว ทรมานมากก็จะเขี่ยฝักได้ง่าย ขณะที่เลี้ยงบนดินรากยาวไปเรือยๆ ต้นโตไปเรือยๆ ได้น้ำบนดินมากๆไปเรือยๆ ต้นไม้อยู่สบายไม่มีความทรมานเลย เขาก็จะเขี่ยติดได้ยากกว่าครับ

คนที่อยู่ในแวดวงวิชาการด้านการเกษตรจะทราบดีกว่าครับ การเปลียนแปลง ของซี เอ็น เรโชในกิ่งจะทำให้ไม้ผสมติดได้ง่ายกว่าครับ
ผลการทดลอง ผมให้แค่สองดาวไม่ค่อยเหมาะนักเพราะเราทรมานเขามากไปเมือติดฝักเราอาจจะต้องเปลี่ยนดินขณะที่ติดฝึกอยู่ ทำง่ายๆ ยอลอยขึ้นมาทั้งดินทั้งต้นไม้ใส่ดินดีๆลงไปดานล่างเอาไม้ใส่ลงไปเติมดินด้านบนอีกเล็กน้อย ทีนี้ฝักก็เติบโตต่ออย่างต่อเนื่อง ง่ายครับทำมาหลายครั้งแล้วรับรองว่าฝักไม่ร่วงครับ

โดย: พ่อน้องกานค์ [5 เม.ย. 54 16:32] ( IP A:182.52.24.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ภาพข้างบนเป็นภาพของดินที่เก่ามากๆ เลี้ยงจนดินหมดกระถาง ไม้จะบอกว่าดินเก่าแล้วนะ ดินไม่มีสารอาหารเหลืออยู่เลย ไม้อย่างนี้เขี่ยติดฝักง่ายเช่นกันครับ เหมาะสำหรับมือใหม่ๆที่หัดเขี่ยแล้วไม่ค่อยติดฝัก

แต่ถ้าเราเขี่ยติดฝักได้ดีแล้วแนะนำให้ใช้ดินใหม่ เปลี่ยนดินก่อนทำฝักจะได้ดอกทีมีคุณภาพดี ดอกใหญ่สมบูรณ์ เขียก็จะติดน้อยหน่อยแต่ว่าเวลาที่ติดแล้วจะได้ฝักที่ดีมีคุณภาพครับ ....เช่นกันครับดินเก่าๆผมก็ให้แค่ สองดาวเนื่องจากเมื่อติดฝักแล้วต้องพรวนดินของกระถางในกรณีที่ดินเต็มกระถางแล้วเติมใบก้ามปูกับเติมมูลสัตว์ลงไปบ้างเพื่อบำรุงดิน แต่ถ้าดินน้อยด้วยอย่างภาพด้านบนผมเลือกที่จะยกออกมาทั้งตุ้มและเปลี่ยนดินใหม่ใส่ลงไปดานล่างเลยครับ
โดย: พ่อน้องกานค์ [5 เม.ย. 54 16:40] ( IP A:182.52.24.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ภาพต่อไป

โดย: พ่อน้องกานค์ [5 เม.ย. 54 16:41] ( IP A:182.52.24.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   จากความคิดเห็นที่ 5 ถ้าเรานำกลุ่มแม่พันธุ์สายที่เราต้องการ ในที่นี้คือเพชรบ้านนา มาเลี้ยงรวมๆกันในบริเวณเดียวกันโดยไม่มีไม้สายอื่นปนมาเลย เมื่อทิ้งไว้ (ผมไม่เคยทดลองทำครับ)จากข้อมูลที่พี่เทอดเกียรติสวนเพชรบ้านาให้ไว้ ประมาณ 7 ปี จะติดฝักเอง เป็นต้นแม่ที่สวนหินครับ ซึ่งกินระยะเวลานานครับ และปริมาณของฝักก็จะได้ไม่มากนัก แต่ถ้าเรานำเอาอาราบิคั่มมาเลี้ยงปนกัน หรือนำเอาไม้สีมาเลี้ยงปนกัน ก็จะได้ปริมาณฝักของบ้านนาที่มากขึ้นครับ...ลูกๆของเขาก็จะมีจำนวนหนึ่งซึ่งคัดออกมาแล้วมีใบและดอกที่เหมือนเพชรบ้านนา

จากข้อมูลอันนี้เป็นประโยชน์ค่อนข้างมากถ้าเราหัดเลี้ยงชวนชมเขี่ยไม่ติด อีก 3 เดือนดอกชุดใหม่ออก ก็จะติดง่ายขึ้นถ้ายังไม่ได้อีก รออีกสามเดือน รอไปเรื่อยๆ 7 ปี ไม่ต้องเขี่ยก็ติดเองส่วนหนึ่งแล้วครับ สาเหตุเนื่องจากดอกที่อยู่บนกิ่งที่กำลังเจริญเติบโตจะให้ผลได้น้อยกว่า เหมือนกับไม้ผลเช่นต้นมะม่วง กิ่งที่พุ่งขึ้นฟ้าเรียกกิ่งกระโดง กิ่งพวกนี้จะให้ผลน้อย แต่ให้กิ่งที่สมบูรณ์ใบที่ใหญ่ ต่างจากกิ่งที่แตกขนานออกมาด้านข้างกิ่งจะเล็ก แต่ให้ผลห้อยโตงเตงออกมามากมาย

โดย: พ่อน้องกานต์ [6 เม.ย. 54 11:53] ( IP A:182.52.114.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   จากภาพในความเห็นที่ 5 เป็นเพชรบ้านนาที่เสียบบนต้นตอฮอลแลนด์ ผมจัดกิ่งเป็นรูปทรงเรขาคณิต เชื่อว่าเมือโตขึ้นก็น่าจะสวยอาจจะมีการตัดแต่งกิ่งบางส่วนออกในอนาคตให้ทุกด้านสมดุลย์กัน เพื่อให้ได้ฟอร์มไม้ที่ดูสบายตา ในทุกๆด้าน

....ผลการทดลอง พบว่าการเสียบเพชรบ้านนาบนกิ้งพันธุ์ต่างๆได้ผลไม่เท่าเทียมกัน กิ่งเพ่ชรบ้านนาบนตอไทยเขี่ยง่ายที่สุด เพชรบ้านนาบนตอยักษ์ญี่ปุ่นเขี่ยง่ายรองลงมา กิ่งเพชรบ้านนา บนตอฮอลแลนด์เขี่ยยากทีสุด แต่ไม่ได้เปรียบเทียบกับเพชรบ้านนาบนรากเพชรบ้านนา

.....ผลการทดลองนี้ถ้าอ่านเพลินๆจะเชื่อตาม ซื่งไม่อยากให้เกิดเช่นนั้น แต่ถ้าเป็นคนช่างคิดเสียหน่อย จะพบว่าคนที่ทำการทดลองมีอคติส่งผลให้ตอไทยให้ผลผลิตดีที่สุด ....เพื่อนๆทราบไหม แล้วจะเฉลยในภายหลัง่ครับ

โดย: พ่อน้องกานต์ [6 เม.ย. 54 12:03] ( IP A:182.52.114.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   คราวนี้มาลองดูสมัยโบราณคงจะเคยได้ยินกันนะครับว่าเวลาที่ขนุนไม่ติดผลคนในสมัยก่อนจะรอจนวันที่มีราหูอมจันทร์แล้วไปฟันต้นขนุน ต่อมาขนุนก็จะติดผล

เพชรบ้านนาก็เช่นเดียวกันครับ ถ้าเขาให้ฝักยากๆ เขียเท่าไหร่ก็ไม่ติดรำคาญแล้ว ก็ว่าจะตอนลงมาเพื่อปลูก ถ้าช่วงนี้เขาออกดอกแล้วเราไปเขี่ยดอกเข้า ที่ว่าเขี่ยยากๆไม่ติด ก็จะติดง่ายครับ

ผลการทดลองนี้เช่นกันครับ ผมให้แค่ สองดาวเนื่องจากเมือติดฝักแล้ว ฝักเพชรบ้านนาถ้าเลี้ยงตามธรรมชาติจะได้เมล็ดที่ไม่สมบูรณ์อาจจะพบเมล็ดที่ลีบค่อนข้างจะมากหน่อย ต้องบำรุงเขาหน่อยครับ

โดย: พ่อน้องกานต์ [6 เม.ย. 54 12:09] ( IP A:182.52.114.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ด้านบนเห็นคนขายบอกว่าเป็นชวนชมดอกซ้อนที่ประกวดได้ที่1(วันที่ประกวดผมไม่ได้ไป และไม่กล้าถามด้วยว่า ประกวดต้นเดียวใช่ไหม งานที่มหาวิทยาลัยเกษตรกำแพงแสนครับ ...พอดีจะไปซื้อมะนาวเลยแวะไปดู)

......การใช้ฮอร์โมน เพิ่มความสมบูรณ์ให้กับต้นไม้ (อันนี้พูดรวมๆทั้งปุ๋ยเคมีและก็ยาบางตัวที่ผสมร่วมกันได้ด้วยนะครับ ) พบว่าทำให้เพชรบ้านนาเขี่ยง่ายขึ้นมากติดฝักได้ดีครับ ชวนชมดอกซ้อนต้นด้านบน ไม่ได้เขี่ยกระถางก็เล็กด้วย ติดฝักง่ายครับ

.....ผลการทดลองกับเพชรบ้านนา การให้ฮอร์โมนกับการติดฝักของเพชรบ้านนา ผมให้ สี่ดาว เนื่อง่จากว่าฝักที่ติดมีคุณภาพของเมล็ดที่ดีด้วยนอกจากเขี่ยง่ายแล้ว

.....การทดลองตรงนี้ก็มีอคติเช่นกันครับ แล้วจะมากล่าวรวมๆกระทู้หลังๆครับ

โดย: พ่อน้องกานต์ [6 เม.ย. 54 12:22] ( IP A:182.52.114.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   สายพันธุ์ก้มีส่วนค่อนข้างมากครับ

ด้านบนเป็นเพชรบ้านนา ที่ผมมองเองว่าน่าจะมีราชินีพันดอกผสมปนมา ดอกจะสวยขึ้นสีดีขึ้นอีกเล็กน้อย ดอกต้นนี้ก็ดกเช่นกัน รายละเอียดของกิ่งก็ดีเช่นกัน ครับ

ไม้กลุ่มนี้ไม่ต้องเขี่ยเลี้ยงให้เขาสมบูรณ์หน่อยก็ติดฝักครับ

โดย: พ่อน้องกานต์ [6 เม.ย. 54 12:26] ( IP A:182.52.114.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ใบของกิ่งแม่พันธุ์ เอ็น 4 เป็นกิ่งที่ได้จากต้นแม่ที่สวนหินเช่นกันครับ เขี่ยไม่ยากเท่าเอ็น 3

โดย: พ่อน้องกานต์ [6 เม.ย. 54 12:28] ( IP A:182.52.114.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   เอ็น 6..ก็เป็นเพชรบ้านนาที่ได้จากกิ่งแม่ที่สวนหินเช่นกันครับ ก็จะเขี่ยง่ายกว่าเล็กน้อย

โดย: พ่อน้องกานต์ [6 เม.ย. 54 12:30] ( IP A:182.52.114.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   เอ็น 6 ใบจะบิดพลิ้วสวยงาม ครับ

....คราวนี้ คงจะสอบถามว่าเอ็นของเพชรบ้านนาคืออะไร

ผมแบ่งเอาเองครับ จะนำไปใช้ตามก็ได้ครับ
...เอ็น 1 คือเพชรบ้านนาต้นแม่พันธุ์ เดิมเคยอยู่ที่อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก

โดย: พ่อน้องกานต์ [6 เม.ย. 54 12:34] ( IP A:182.52.114.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   เป็นประโยชน์มากครับ ชื่นชอบบ้านนาอยู่พอดีครับ
โดย: โยธาน่าน 4078 [6 เม.ย. 54 12:35] ( IP A:111.84.211.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   เอ็น 3 คือเพชรบ้านนาซึ่งมีสายดีเอ็นเอเดียวกันกับเอ็น 1 ครับ

ถ้านำใบเพชรบ้านนาที่สวนหินที่ร่วงหล่นตามพื้นใต้ต้น มาวิเคราะห์กับกิ่งเพชรบ้านนาของเพื่อนๆ ถ้ามีสายดีเอ็นเอที่เข้ากันได้ ก็แสดงว่ากิ่งเพชรบ้านนาที่บ้านของเพื่อนๆ เป็น กิ่งแม่พันธุ์เพชรบ้านนา เอ็น 3 โดยที่ไม่ต้องใช้ข้อมูลทางประวัติศาสตร์มาช่วยรับรองสายพันธุ์ครับ

....ภาพด้านบนเป็นใบของเอ็น 3 ที่เสียบบนตอราชินี มีกิ่งเดียวเท่านั้นครับที่เป็นราชินีพันธุ์ดอก

.....จะเห็นว่าดูยากเหมือนกันครับ ...เฉลยเลยนะครับเป็นกิ่งที่บริเวณ หกนาฬิกาครับ ที่เป็นราชินี ที่เหลือเป็นเอ็น 3....

โดย: พ่อน้องกานต์ [6 เม.ย. 54 12:42] ( IP A:182.52.114.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ด้านบนเป็นภาพของใบเอ็น สามที่เสียบบนตอยักษ์ญี่ปุ่น

เอ็น สี่ คือกิ่งที่ได้จากประวัติครับ

การทดลองเนื่องจากสองสามปีก่อน ข้อมูลในสมัยนั้น พบว่าเพชรบ้านนาเขี่ยฝักยากมากคนที่ทำฝักได้มักจะเป็นสวนใหญ๋ๆ ที่ต้นพันธุ์มีอายุหลายปีแล้ว ทำให้พอมีเพชรบ้านนาออกมาจำหน่ายกันในวงการ

.....ซื้อกิ่งเพชรบ้านนาที่มีการคุยกันหลังไมค์ทุกกิ่งครับ ที่สามารถติดฝักได้ กิ่งไหนทีมีประวัติว่าเป็นเพชรบ้านนาที่ได้จากต้นแม่เพชรบ้านนาและให้ฝักได้ ซื้อหมด .....ไม่ถึงแสนก็สามารถซื้อได้ครบแล้วครับ...

เอ็นสี คือกลุ่มเพชรบ้านนาสวนหินที่ได้จากต้นแม่ที่มีการเคลื่อนย้ายไปฝากตามที่ต่างๆ (เพชรบ้านนาต้นแม่จากนครนายกไม่ได้ตรงไปทีสวนหินมีการฝากเลี้ยงตามที่ต่างๆ ระหว่างนี้ก็จะมีกิ่งหลุดออกมาบ้างครับ แต่ห้ามบอกว่าหลุดที่ไหนบ้าง)

เมือซื้อกิ่งมาถ้าเลี้ยงไปแล้วใบแปลกๆก็ทิ้งๆไว้ข้างรั้ว ถ้าใบสวยก็นำมาเขี่ยฝักครับ

สรุปว่าการจะเรียกว่าเป็นเอ็น สี่ อาศัยเบื้องต้น คือข้อมูลจากประวัติและการตรวจสอบลักษณะของใบคร่าวๆในเบื้องต้นครับ...แล้วจะกล่าวต่อในภายหลังเมื่อรวมถึงเอ็น หก

โดย: พ่อน้องกานต์ [6 เม.ย. 54 12:55] ( IP A:182.52.114.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   เอ็น ห้า คือกิ่งเพชรบ้านนาจากต้นแม่ที่ตามประวัติได้จากต้นเพชรบ้านนา และสถานที่ที่ไปรับมาคือสวนเพชรบ้านนาจังหวัดนครนายกครับ

ตอนนี้ก็จะมี เอ้นห้า กับเอ็น ห้าจุดหนื่ง 5.1 คือสวนเพชรบ้านนาที่ตอนนี้คุณอนุชาไปเปิดเพิ่มที่สุพรรณบุรีครับ

ส่วน เอ็น หก คือเพชรบ้านนาที่เราเชื่อว่ามีเพชรบ้านนากิ่งแม่อยู่ทีสวนเนื่องจากมีการรับรองโดยพยานบุคคลที่น่าเชื่อถือ แต่เมื่อซื้อมารวมๆ ใบของเขามีหลากหลายแสดงว่าเจ้าของสวนไม่ได้ต้องการสายพันธุ์แท้ แต้ต้องการต้นที่ให้ลูกเป็นเพชรบ้านนาที่ดี กิ่งไหนให้ดีๆก็นำมาเลี้ยงปนกันหมด กิ่งพวกนี้จัดเป็นเอ็น หกทั้งหมดครับ เนืองจากทางสวนมีการปะปนกันของกิ่งแม่และกิ่งลูก
โดย: พ่อน้องกานต์ [6 เม.ย. 54 13:01] ( IP A:182.52.114.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   คราวนี้ เอ็น จะมาใช้อย่างไร

สมมุติมีพระรูปหนึ่งท่านไปได้กิ่งเพชรบ้านนาสวนหินต้นแม่จากสวนเพชรบ้านนาที่เขาเพิ่มจากนครนายก เมื่อเราได้กิ่งมาก็จัดเป็น เอ็น ห้าตามประวัติของเขา อยู่ในกลุ่มนี้ เมื่อเลี้ยงไปถ้าใบถูกต้อง ก็โอเค

ถ้าใบเพี้ยนเหมือนความเห็นที่ 16 ครับ ตัดออกมาเลยรอกิ่งที่ต้นตอแตดออกมารอบ ประมาณว่าได้ สีถึงห้ากิ่ง เสียบด้วยกิ่งพันธุ์ที่เราชอบก็จะได้เพชรบ้านนาบนต้นตอซึ่งเมื่อเลี้ยงไป เราก็จัดรากไปเรื่อยๆ ใช้เวลาหน่อยก็สวยเอง กิ่งที่ตัดออกมาก็นำมาเลี้ยงเป็นกิ่งตอน ได้เพชรบ้านาบนรากเพชรบ้านนาให้ดอกที่สวยไปอีกแบบเพราะเพชรบ้านนาอย่างไรก็ให้ดอกสวยใบเพี้ยนไปบ้างไม่เป็นไร

โดย: พ่อน้องกานต์ [6 เม.ย. 54 13:08] ( IP A:182.52.114.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   กิ่งแม่พันธุ์คือกิ่งทีให้ลูกถูกต้องตรงตามสายพันธุ์

กิ่งบ้านนาทั้งหมดที่ซื้อมาเมื่อติดฝักนำมาเพาะ ถ้าได้ใบเป็นเพชรบ้านนาร้อยละ 95 อันนี้จัดว่าเป็นกิ่งแม่ของสวนหิน ทั้งหมดเนื่องจากให้ลูกเป็นเพชรบ้านนา ในขณะเดียวกันตามประวัติหลังไมค์ ได้จากกิ่งแม่ที่สวนหินครับ

ทำให้เราได้ กิ่งแม่สวนหิน สาย เอ็น สาม
................กิ่งแม่สวนหิน สาย เอ็น สี่
................กิ่งแม่สวนหิน สาย เอ็น ห้า
................กิ่งแม่สวนหิน สาย เอ็น หก

แต่ถ้ามีใบขนเพียงหนื่งต้น มีราชินีพันดอกเพียงหนึ่งต้น แสดงว่าไม่ใช่กิ่งแม่จากสวนหินครับ
โดย: พ่อน้องกานต์ [6 เม.ย. 54 13:13] ( IP A:182.52.114.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ดังนั้นการจะพิสูจน์ว่าต้นแม่พันธุ์ที่สวนเป็นกิ่งแม่หรือไม่ ก็ทดลองเพาะพันธุ์กันเลยครับ

โดย: พ่อน้องกานต์ [6 เม.ย. 54 13:15] ( IP A:182.52.114.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ถ้าลูกๆของเขาให้เป็นเพชรบ้านนาร้อยละ 95 แสดงว่ามีคุณสมบัติจัดเป็นกิ่งแม่ครับ เมื่อร่วมกับประวัติว่าได้จากกิ่งแม่ที่สวนหิน ก็พอที่จะเรียกได้ว่ากิ่งแม่จากสวนหินครับ

โดย: พ่อน้องกานต์ [6 เม.ย. 54 13:19] ( IP A:182.52.114.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   แล้วลูกของเพชรบ้านนาอีก ร้อยละ ห้าเป็นอย่างไร

.....ตามความคิดเห็นที่ 18 20 21 เลยครับจะเห็นว่าใบเขาไม่ใช่เพชรบ้านนาแต่ทรงต้น ทรงกิ่ง ใช่ครับ แล้วใบในความคิดเห็นที่ 21 ก็จะยังคงมีสีตะกั่วอยู่ซึ่งเป็นอีกลักษณะหนึ่งของใบเพชรบ้านนาแม้ว่ารูปทรงจะเพี้ยนไป

โดย: พ่อน้องกานต์ [6 เม.ย. 54 13:23] ( IP A:182.52.114.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   สรุป

....การพิสูจน์กิ่งแม่เพชรบ้านนาสวนหินคือ การทดลองเพาะเลี้ยงสำคัญทีสุดครับ

.....ผลที่ได้คือทรงต้นต้องเป็นเพชรบ้านนาทั้งหมดทุกต้น (ความคิดเห็นที่ 22 เป็นต้นที่ให้ใบเพี้ยนไปครับ)ใบต้องเป้นเพขรบ้านนาเกือบทั้งหมด มีเพียงหนึ่งใน 43 ต้นเท่านั้น ที่ใบไม่เหมือนเพชรบ้านนาเมื่อต้นเขาโตขึ้น (ตอนเล็กๆใบอาจจะคล้ายๆกันสายพันธุ์อื่นและจะมีผลของการบำรุงเลี้ยงด้วย แต่เมื่อโตขึ้นเรามักจะปล่อยเขาตามธรรมชาติก็จะได้ใบที่เป็นเพชรบ้านนาที่ถูกต้องตรงตามสายพันธุ์)

ในที่นี้ผมขอตัวเลขว่ากิ่งแม่เพขรบ้านนาจากสวนหิน ให้ลุกที่ใบเป็นเพชรบ้านนาร้อยละ 95 เนื่องจากมีผู้ที่มีกิ่งแม่ได้ผลการเพาะเลี้ยงและกล่าวไว้ในเวปนี้ให้ตัวเลขไว้ที่ร้อยละ 95

ถ้าต่ำกว่าร้อยละ 90 หรือเป็นราชินี หรือใบขน ห้ามเรียกว่ากิ่งแม่เพชรบ้านนาจากสวนหินเนื่องจากน่าจะเป็นกิ่งลูกที่มีการผสมสายเลือดอื่นๆมาถึงเม้ว่าตอนเล็กๆจะสวยงามกว่าเพชรบ้านนาแท้ๆก็ตามแต่ไม่ใช่กิ่งแม่พันธุ์แท้ครับ

หมายเหตุ ถ้าเป็นเพชรบ้านนาใบขน เขาจะแตกกิ่งได้มากรอบคอไม้อย่างธรรมชาติครับ

....ถ้ามีราชินีผสมเขาจะให้ดอกที่สวยขึ้น สีสดใสกว่าเพชรบ้านนาไม่จึดชืดแบบเพชรบ้านนา และจะโตเร็วกว่าเพชรบ้านนาแท้ๆครับ
โดย: พ่อน้องกานต์ [6 เม.ย. 54 13:33] ( IP A:182.52.114.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
    ความนิยมในเพชรบ้านนาเป็นอย่างไร

.......เมื่อสองปีก่อน ผมเคยบอกขายเมล็ดเพชรบ้านนามีความต้องการเกือบ 2000เมล็ดครับ

......เริ่มสำรวจและเสร็จไปสดๆร้อนๆ เมื่อต้นเดือน เมษายน 2554

บอกขายที่ราคา เมล็ดละ 10 บาท พบว่าความต้องการรวมๆ ประมาณ 1000กว่าเล็กน้อย (เมล็ดที่ทำไว้มีไม่ถึงหรอกครับ ก็ส่วนใหญ่จะไม่ได้เมล็ดกัน)...เลยต้องขอร้องให้ทีมงานลบกระทู้ออกเร็วๆ เพราะปกติจะไม่มีเบอร์โทรศัพท์ติดไว้ งานนี้ คนโทรมาจองหลายสิบสายก็ต้องขออภัยไว้นะครับ แต่ถ้ามีเวลาว่างๆ อาจจะลองเขี่ยใหม่และจะบอกขายที่ห้องซื้อขายเป็นการเป็นงานเลยครับ

สรุปว่าความนิยมน่าจะลดน้อยถอยลงไปบ้างเนืองจากทุกคนน่าจะมีกันหมดแล้วครับ
โดย: พ่อน้องกานต์ [6 เม.ย. 54 13:38] ( IP A:182.52.114.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ขอพักก่อนนะครับ คิดไปพิมพ์ไปก็มีผิดๆถูกๆบ้างนะครับ

....ผมขอมาเขียนเรืองอคติในการเขี่ยทำฝักเพฃรบ้านนาทีหลังนะครับ เวลาที่ทดลองแล้วได้ผลไม่ตรงกับที่ผมเขียนไว้จะได้ทราบว่ามีปัจจัยภายนอกที่หลากหลายมากกว่าที่เราคาดคิดกันครับ
....ก็ต้องขออภัยที่ไม่ได้เขียนบอกว่าแล้วอะไรที่ผมให้ห้าดาวในการเขี่ยฝักชวนชม....รอให้เขี่ยมกทติดก่อนครับแล้วจะมาบอกเล่าสู่กันฟัง

.....แสงแดดก็เคยมีคนแซวผมเล่นเหมือนกัน เรืองมีอยู่ว่าผมไปซื้อกิ่งตอนเพชรบ้านนาใบหนาที่สวนแห่งหนึ่งทางบางใหญ่ กิ่งมีขนาดใหญ่มากครับ เมื่อตอนอยู่ที่บางใหญ่ ไม่ค่อยจะได้ฝักเลยครับ พอมาอยู่กับผม ผมเขี่ยได้เกือบ สีสิบคู่ร่วงไปร่วงมาก็ยังเหลืออีก ยี่สิบกว่าคู่ครับ เลยถูกแซวว่า แดดที่บ้านของผมดีกว่าแดดที่บางใหญ่ครับ
โดย: พ่อน้องกานต์ [6 เม.ย. 54 13:47] ( IP A:182.52.114.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   แวะมาอ่านครับ ได้ความรู้อย่างละเอียดอีกแล้วครับ
โดย: อ.บอย : สวนพี่ต้อยแปดริ้ว [6 เม.ย. 54 21:28] ( IP A:49.48.60.159 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ...มาติดตามข้อมูลดีๆด้วยคนครับคุณหมอ...บางคนที่ไม่เคยทดลองอาจมีบางอย่างไม่เห็นด้วย...ต้องไปลองทำด้วยตัวเองดูแล้วจะรู้...กิ่งแม่เพชรบ้านนาแท้ๆ ห้ามเลี้ยงรวมกับชวนชมประเภทอื่นทุกชนิดโดยเด็ดขาด...แม้แต่ตอไทย ตอญี่ปุ่น ที่ใช้เสียบกิ่งแม่ก็ต้องคอยระวัง ห้ามมีกิ่งเดิมโผล่ออกมาแล้วออกดอกเป็นอันขาด...กิ่งแม่เพชรบ้านนา ลูกต้องออกมาเป็นเพชรบ้านนาครับ...ใบต้องไม่มีขนแม้แต่ต้นเดียว...แต่ใบคงไม่เหมือนกิ่งแม่ทั้งหมด อาจมีแตกต่างไปบ้าง...อย่างที่บอกประมาณ 95 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไปต้องเหมือน...

...ตอนนี้ผมกำลังคัดต้นลูกเพชรบ้านนาอายุประมาณ 5 ปีขี้นไป...เลือกเอาต้นที่กิ่งใหญ่ๆ...ข้อถี่มากๆตามธรรมชาติ...ดอกดกๆ...ทรงต้นสวยๆ...คัดขึ้นมาทำGenerationใหม่ครับ...
โดย: nopp303 [6 เม.ย. 54 22:11] ( IP A:125.27.12.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   ขอบคุณครับ สำหรับความรู้เรื่องเพชรบ้านนา ติดตามอ่านตลอด ได้ความรู้และแนวคิดดีครับ
โดย: ศักติรักษ์(หนู) [7 เม.ย. 54 9:26] ( IP A:61.91.174.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ขอเรียนถามคุณหมอเรื่องเพชรบ้านนาครับ
1. โดยปกติแล้วหากเราไม่ได้ตกแต่งทรงต้นหรือให้ฮอร์โมนอะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่เปลี่ยนกระถาง เปลี่ยนดินตามระยะเวลาที่สมควร ต้องใช้เวลานานเท่าใดครับเพชรบ้านนาถึงจะสวยเข้าฟอร์ม
2. จำเป็นไหมที่เราต้องตกแต่งทรงต้นเช่นดัด ดึง เพชรบ้านนาเหมือนกับสายพันธุ์อื่นๆ เช่น บางคล้า
ขอบคุณมากครับ
โดย: tum [7 เม.ย. 54 22:04] ( IP A:49.228.230.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   ทำรายงานประจำเดือนเรียบร้อยแล้ว ดินพอกหางหมูตามเคยครับ มาขอต่อครับ

แวะมาอ่านครับ ได้ความรู้อย่างละเอียดอีกแล้วครับ
โดย: อ.บอย : สวนพี่ต้อยแปดริ้ว [6 เม.ย. 54 21:28> ( IP A:49.48.60.159 X: )

ขอบคุณอาจารย์บอยที่แวะมาอ่านครับ แต่ไม่ได้ให้ความรู้ทวี่ละเอียดจริงหรอกครับ.....เช่น การเสียบสูงเขี่ยติดง่ายกว่าการเสียบต่ำก็จริงอยู่ แต่ตอไทยจริงๆ จะมีต้นตอที่เตี้ยกับต้นตอที่สูง และเป็นแขนง ตรงนี้ผมก็ไม่ได้ทำการทดสอบไว้ จะหาตอไทยลำเดียวๆ อย่างที่ทำไว้คงจะยากหน่อยครับ ข้อมูลจึงอาจจะไม่เป็นประโยชน์มากนักครับ

เรื่องตอไทยเขี่ยง่ายกว่าตอญี่ปุ่น และง่ายกว่าตอฮอลแลนด์อันนี้ ผมก็เข้าข้างตอไทยค่อนข้างมากครับ เนื่องจากตอไทยจะเป็นตอที่มีรากมาก ...ตอญี่ปุ่นจะเป็นตอเพาะเมล็ด....ตอฮอลแลนด์จะเป็นต้นตอที่มีหัว....อย่างนี้ตอไทยเขี่ยง่ายกว่าแน่นอนครับ และก็เป็นเช่นนั้นจริงๆครับ ......การทดลองที่ถูกต้อง ต้องนำกิ่งตอไทย เทียบกับกิ่งชำตอญี่ปุ่น เทียบกับกิ่งชำฮอลแลนด์ ซึ่งทั้งสามกิ่งต้องมีขนาดเท่าๆกัน และเป็นกิ่งชำทั้งหมดจึง จะถือได้ว่าไม่ลำเอียงครับ
โดย: พ่อน้องกานต์ 0859458900 [11 เม.ย. 54 22:13] ( IP A:113.53.196.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   ...มาติดตามข้อมูลดีๆด้วยคนครับคุณหมอ... บางคนที่ไม่เคยทดลองอาจมีบางอย่างไม่เห็นด้วย...ต้องไปลองทำด้วยตัวเองดูแล้วจะรู้ ...กิ่งแม่เพชรบ้านนาแท้ๆ ห้ามเลี้ยงรวมกับชวนชมประเภทอื่นทุกชนิดโดยเด็ดขาด...แม้แต่ตอไทย ตอญี่ปุ่น ที่ใช้เสียบกิ่งแม่ก็ต้องคอยระวัง ห้ามมีกิ่งเดิมโผล่ออกมาแล้วออกดอกเป็นอันขาด...กิ่งแม่เพชรบ้านนา ลูกต้องออกมาเป็นเพชรบ้านนาครับ...ใบต้องไม่มีขนแม้แต่ต้นเดียว...แต่ใบคงไม่เหมือนกิ่งแม่ทั้งหมด อาจมีแตกต่างไปบ้าง...อย่างที่บอกประมาณ 95 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไปต้องเหมือน...

...ตอนนี้ผมกำลังคัดต้นลูกเพชรบ้านนาอายุประมาณ 5 ปีขี้นไป...เลือกเอาต้นที่กิ่งใหญ่ๆ...ข้อถี่มากๆตามธรรมชาติ...ดอกดกๆ...ทรงต้นสวยๆ...คัดขึ้นมาทำGenerationใหม่ครับ...
โดย: nopp303 [6 เม.ย. 54 22:11> ( IP A:125.27.12.26 X: )

พี่นพดลหาจุดที่ความเห็นแย้งพบแล้วแต่ไม่ได้เขียนออกมา

ถ้าให้เดาน่าจะเป็นเรื่องของดินเก่าที่ไม่ได้เปลี่ยนหรือการปลูกเพชรบ้านนาในกระถางเที่ยบกับลงดิน

......ดินเก่าเมื่อเปลียนดินใหม่ๆกิ่งจะค่อนข้างสมบูรณ์และอวบอิ่ม จะให้ดอกที่ใหญ่ คนที่เขี่ยเป็นไม่มีปัญหา ....น้องใหม่ ถ้าเขี่ยไม่ติดปล่อยดินเก่าหน่อย (ที่จริงกิ่งเขาจะไฃโตขึ้น ดอกเขาก็จะสมบูรณ์มากขึ้นเขี่ยง่ายขึ้นตามมาครับ) ดินเก่าที่ทิ้งไว้สังเกตุอย่างไร ดูที่ดอกครับ ไม่จำเป็นต้องขุดต้นขึ้นมาว่ารากมากไหม

ดินเก่าที่ร่วนกำลังดี วัสดุปลูกย่อยสลายได้ที่แล้ว รากเขาเดินดีแล้วอันนี้ดอกจะใหญ่ขึ้นสีเข้มสดขึ้นครับ แต่ถ้าดินทิ้งไว้ สามสี่ปี ทีนี้ดินแข็งมากรากตัน ดูอย่างไร ดอกเขาจะไม่สมบูรณ์ครับดอกอาจจะเล็ก สีอาจจะไม่สดสีไม่เข้มเมื่อเทียบกับรอบที่แล้วอันนี้เขี่ยยากขึ้นครับ สำหรับดินเก่า
โดย: พ่อน้องกานต์ 0859458900 [11 เม.ย. 54 22:23] ( IP A:113.53.196.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   ขอบคุณครับ คุณศักดิรักษ์ที่ติดตาม

สำหรับคุณ tum ผมจะขอขึ้นหัวข้อไหม่ให้ครับ จะตอบให้ยาวหน่อยครับ จะได้ความรู้ที่เหมือนกับได้เลี้ยงเองครับ รอหน่อยนะครับ
โดย: พ่อน้องกานต์ 0859458900 [11 เม.ย. 54 22:27] ( IP A:113.53.196.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   สรุปคร่าวๆเรื่องการเขี่ยฝักเพชรบ้านนา

....1.เพื่มโอกาสให้เขาเขี่ยติดง่ายขึ้นครับ วิธีการแล้วแต่ว่าชอบแบบไหนครับ

....2.แนะนำว่าควรเปลี่ยนดิน เขี่ยรอบแรกไม่ติด ทิ้งไว้อีกสามเดือนเขาก็ออกดอกชุดใหม่ให้เราเขี่ยครับ

.....3.ฝึกเขี่ยจนชำนาญวิธีการง่ายๆ หาดอกชวนชมจากกิ่งพันธุ์อะไรก็ได้ เลือกดอกที่บานมาหลายๆวันแล้วนะครับ เช่นบานจนสีซีดกลีบดอกเริ่มเ *** ่ยว ทีนี้มือใหม่ก็ทดลองเขี่ยนะครับ เขี่ยเสร็จถ้าดอกติดมือออกมาตอนที่เราเขี่ยเสร็จแสดงว่ามือยังหนักไป ฝีมือการเขี่ยยังไม่ดี ก็ลองทำไปเรื่อยๆ ไม่จำเป็นต้องดอกบ้านนา ตอนฝึกหัดก็ฝึกไปเรือยๆกับดอกที่กำลังจะร่วงถ้าเขี่ยอย่างเบาแล้วไม่ร่วงอันนี้โอกาสเขี่ยติดจะสูงมากครับ ตอนที่ผมเขี่ยมากๆเคยเขี่ยสี่ดอกติดเป้นเขี้ยวถึงสามดอกคิดเป็นร้อยละมากกว่า 50 ครับ...ตอนนี้เขี่ยไม่ค่อยติดแล้วครับ เพราะไม่ได้เขี่ยมานาน

....4.ถ้าเขี่ยแล้วมั่นใจว่าเป็นกิ่งแม่แน่นอนแต่ว่าลูกของเขาเป้นเพชรบ้านนา ต่ำกว่า ร้อยละ 95แถมใบให้เซียนดูบอกว่าลูกของเขาสายเลือดไม่ดี มีใบที่แยกอย่างไรก็ไม่ออกจากกิ่งแม่ต่ำกว่า ร้อยละ 20-30(กิ่งแม่สายเอ็นสาม จะให้ใบที่สวยมากๆประมาณนี้ครับ)

....ต้องขอบคุณพี่นพดลอีกครั้งครับ....เราต้องไปดูว่าตอไทยหรือตอญี่ปุ่นที่เสียบไว้เผลอออกดอกหรือเปล่า ...ถ้าจะให้ดีในรัศมี 50 เมตรจากพุ่มเพชรบ้านนากิ่งแม่ไม่ควรจะมีดอกบ้านนาหลงเหลืออยู่เลย ควรกำจัดทิ้งทั้งหมด ถ้ามีไม้สี มีราชินี หรือว่ามีอาราบิคั่มควรจะมีระยะห่างมากกว่านี้ครับ
โดย: พ่อน้องกานต์ 0859458900 [11 เม.ย. 54 22:42] ( IP A:113.53.196.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   เพชรบ้านนาต้นนี้ จะตบแต่งอย่างไรให้โคนใหญ่ ส่วนปลายให้เป็นพุ่มครับ

โดย: anucha_yu@hotmail.com [6 ก.ค. 56 16:10] ( IP A:1.1.166.96 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   เพชรบ้านนาต้นนี้ จะตบแต่งอย่างไรให้โคนใหญ่ ส่วนปลายให้เป็นพุ่มครับ

โดย: anucha_yu@hotmail.com [6 ก.ค. 56 16:12] ( IP A:1.1.166.96 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน