กีโรส-ฟาสต์ฟู้ดของชาวอิตาเลียน
   นอกจากพิซซ่าแล้ว อาหารจานด่วนของอิตาลียังมี กีโรส (Gyros) หรือเด็กวัยรุ่นอเมริกันเรียกว่า ไกโร (Gyro)

เป็นเนิ้อแกะบดผสมกับเครื่องเทศกลิ่นหอมหวลปรุงรสสำเร็จ ปั้นเป็นแท่งกลมทรงกระบอกพันรอบแกนเหล็ก เวลาขายนะเอามาติดตั้งกับเตาย่างมีความร้อนอยู่ด้านข้าง ย่างเนื้อกีโรสในแนวตั้ง

เมื่อมีออร์เดอร์ พ่อครัวจะใช้มีดคมฝานเนื้อเป็นริ้วๆ กว้างประมาณ 2 นิ้ว ยาวประมาณคืบ ใส่จาน

(ภาพจากอินเทอร์น็ต)

โดย: ธีร์ [27 มี.ค. 54 9:02] ( IP A:76.16.56.223 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ใส่เครื่องเคียงคือหอมหัวใหญ่ซอยคลุกกับผักชีฝรั่ง มะเขือเทศหั่นเป็นแว่น แกล้มด้วยเฟรนช์ฟราย

โดย: ธีร์ [27 มี.ค. 54 9:07] ( IP A:76.16.56.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   มีเนยที่ทำมาจากนมแพะ-แช่เย็นมาให้ราดลงบนเนื้อเพื่อให้ย่อยง่ายเวลาอยู่ในกระเพาะ

โดย: ธีร์ [27 มี.ค. 54 9:11] ( IP A:76.16.56.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ยังไม่หมด--มีซ้อสน้ำมันมะกอกซึ่งผสมน้ำส้มสายชูแช่ผักดอง แครอท พริก ช่วยรสชาติแหลมขึ้น ซ้อสนี้มีชื่อเรียกแต่ผมจำไม่ได้ คุณโกะคงรู้

โดย: ธีร์ [27 มี.ค. 54 9:19] ( IP A:76.16.56.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เพื่อให้หนักท้อง เขามีแผ่นโรตีที่เรียกว่า ปิต้า (Pita) มาให้ด้วย

ทั้งหมดที่เล่ามา เรียกว่า กีโรสเพลต (Gyros Plate) คือใส่จานนั่งกินในร้าน ส่วนมากเป็นมื้อเย็น บางที่ก็เรียกว่า Gyros Dinner

ส่วนมื้อกลางวันที่ต้องแดกด่วน (ขออภัย) เขาจะใช้แผ่นปิต้าพันรอบเนื้อฝานที่โรยด้วยหัวหอมซอย-มะเขือเทศ ดูคล้ายโรตีม้วนใหญ่ เรียกว่า Gyros Sandwich

เห็นครั้งแรกไม่กล้ากิน เนื่องจากเป็นเนื้อแกะกับนมแพะ พอลองกินก็ติดใจ ในที่สุดเป็นอาหารโปรดไปแล้ว

โดย: ธีร์ [27 มี.ค. 54 9:29] ( IP A:76.16.56.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   

โดย: ธีร์ [27 มี.ค. 54 9:30] ( IP A:76.16.56.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ตัวเองชอบไม่พอ ยังคะยั้นคะยอให้คนอื่นชอบด้วย

โดย: ธีร์ [27 มี.ค. 54 9:34] ( IP A:76.16.56.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   กล้าๆ กลัวๆ ---กินฟรายก่อนดีก่า...

โดย: ธีร์ [27 มี.ค. 54 9:35] ( IP A:76.16.56.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   พอลองไปคำหนึ่ง หลังจากนั้นกฌรไม่กลับเลยครับ 55555

โดย: ธีร์ [27 มี.ค. 54 9:41] ( IP A:76.16.56.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   บอกว่า ตาๆ วันหลังมาร้านนี้อีกนะ ตา...

โดย: ธีร์ [27 มี.ค. 54 9:43] ( IP A:76.16.56.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   จบด้วยไอศกรีมสุดโปรด

สวัสดีครับ

โดย: ธีร์ [27 มี.ค. 54 9:44] ( IP A:76.16.56.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   แถม...หน้าตา Gyros Sandwich ครับ เกรงท่านผู้ชมจะนึกภาพไม่ออก

โดย: ธีร์ [27 มี.ค. 54 9:53] ( IP A:76.16.56.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   เพิ่มเติมอีกที...ที่บอกว่าเป็นอาหารอิตาเลี่ยนนั้น แก้ไขให้ถูกเป็นอาหารกรีก ครับ

ในใจก็รู้นะว่าเป็นอาหารชาวกรีก แต่เวลาพิมพ์ไหงเป็นอิตาเลี่ยนไปได้...สงสัยง่วงจัด นอนดึกมาหลายคืน ขออภัยครับ
โดย: ธีร์ [27 มี.ค. 54 10:49] ( IP A:76.16.56.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
    ได้เห็นอาหารแปลกๆจากคุณธีร์อีกแล้ว ดูแล้วอยากลองจังเลยค่ะ
ขอบคุณที่ถ่ายมาแนะนำให้รู้จักนะคะ เปิดโลกทัศน์ด้านอาหารเลยค่ะ
โดย: me memory [27 มี.ค. 54 21:50] ( IP A:101.108.55.120 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   หอมกลิ่นเนื้อย่างโชยมาแต่ไกลเลยค่ะ โกะชอบอาหารกรีกและอาหารจากแถบเมดิเตอร์เรเนียนค่ะ หนูลิลลี่เก่งจังชิมอาหารหลากหลาย ขอแจมภาพการทำ Pita Bread จากอียิปต์หนึ่งภาพนะคะ

โดย: โกะ [29 มี.ค. 54 6:03] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   อยากให้คุณ me memory ได้ลิ้มลองจังเลย ผมหา Google เห็นมีหัวข้อหนึ่งบอกว่า Greek gyros at Tesco พอคลิกเข้าไปก็ไม่พบรายละเอียด

อยากเห็นรูปทำ pita bread ทั้งชุดจังครับคุณโกะ คงได้ความรู้ดีๆ
โดย: ธีีร์์์์์์์์์์ [29 มี.ค. 54 7:06] ( IP A:76.16.56.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   จากรูปที่11มันน่าหม่ำมาก แต่ผมไม่เคยทานเนื้อแกะกับนมแพะ จินตนาการรสชาติไม่ถูกเลยครับ
โดย: book [29 มี.ค. 54 20:32] ( IP A:115.87.73.59 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   เขาปรุงมาดีมาก คุณ book ไม่มีกลิ่นรสที่ทำให้หน้าเบ้หรือชวนสะอิดสะเอียนเลยครับ ตรงกันข้ามกลับหอมหวลและรสชาติน่ากินมากๆ กินคำแรกต้องอุทาน "อืมมม อร่อย!" ...ฟันธง อิอิ
โดย: ธีีร์์์์์์์์์์ [29 มี.ค. 54 21:19] ( IP A:76.16.56.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   น่าอร่อยจริง ๆ เลยครับ คุณธีร์ เห็นแล้วหิวอีกตามเคย เพราะขนาดหนูลิลลี่ยังไม่เคยทานยังติดใจ แต่ที่นี่คงหากินยากอีกอย่างราคาคงจะแพงน่าดู
โดย: jew sadao [30 มี.ค. 54 17:28] ( IP A:58.8.196.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ส่วนผสมของขนมปัง Pita Bread ก็เกือบจะคล้าย ๆ ขนมปังอื่น ๆ ทั่วไปคือแป้ง ยีสต์ น้ำ น้ำมันมะกอก เกลือ แต่หลังจากนวดเสร็จแล้ว....และพักแป้งให้ขึ้นรอบแรก (จะใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงหรือชั่วโมงกว่า ๆ) หลังจากนั้นก็มานวดต่ออีกเล็กน้อย ครั้งนี้แป้งจะถูกปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาดเท่าที่จะทำ Pita Bread แบนกลมขนาดที่เราเห็น.......และบีบให้แบนออกแบบแป่นดิสก์และจากนั้นก็จะนวดนวดต่อไป ที่อียิปต์เขาใข้พายไม้สาน (คล้ายพัดไม้ไผ่บ้านเรา ตามรูปข้างล่างนี้เลยค่ะ) คือแทนที่จะใช้มือโยนแป้งไปมือซ้ายที..มือขวาที ก็จะใช้พายไม้ตามรูปแทนมือ ขั้นตอนนี้แป้งจะขยายตัวและนุ่มขึ้น เหมือนแห้งครัสต์พิซซ่าที่เรียกว่า Hand-Stretch แต่รายการนี้จะนุ่มกว่า Hand-Stretch อีก................หลังจากนวดแป้งด้วยพายไม้เรียบร้อยแล้ว ก็จะนำแป้งมาวางบนแป้ง (ในรูปกองแป้งคล้าย ๆ กองทรายเลยค่ะ) นั่นคือแป้ง Farina Flour คล้าย ๆ แป้งข้าวโพดแต่จะละเอียดกว่า......ปล่อยให้แป้งขึ้นอีกเล็กน้อย แล้วจึงนำไปอบในเตา

ทำไม Pita Bread ถึงฟูฟ่องแบบนั้น นั่นคือก่อนการอบ....จะต้องนำภาขนะเช่นถาดอบใส่ในเตาให้ร้อนให้ได้ที่ก่อน แล้วใส่แป้ง Pita ลงไป พอเจอถาดร้อนจัดแล้ว ขนมปัง Pitta ก็จะพองออกแบบลูกบัลลูน ใช้เวลาอบแค่ประมาณ 5-6 นาที (ไม่แน่ใจเพราะไม่ได้ทำนานแล้วค่ะ) พอนำออกจากเตาขนมปัง Pita ก็จะยุบตัวลง แต่เวลาผ่าออกก็จะเห็นได้ว่า ขนมปัง Pita ยังมีความกลวงอยู่ด้านใน ชาวกรีกและผู้คนแถบเมดิเตอร์เรเนียนจะจิ้มกินกับ Hummus ค่ะ Hummus คือทำจากถั่ว Chick Pea ผสมกับ Tahini (Sesame Paste)

รูปถ่ายทำขนมปังพิต้ามี 2-3 รูป ในมุมเดิม ๆ ค่ะคุณธีร์ วันหลังมีโอกาสทำอีกแล้วจะนำภาพมาฝากค่ะ

โดย: โกะ [31 มี.ค. 54 3:35] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   คุณจิว: ราคากีโรสในอเมริกาสำหรับคนอเมริกันไม่แพงหรอกครับ ราคาพอๆ กับก๋วยเตี๋ยวผัดไทย ราดหน้า ผัดซีอิ๊ว แค่ถ้าคิดเป็นเงินไทยคงแพงเหมือนพิซซ่า

ขอบคุณคุณโกะมากครับที่กรุณาอธิบายอย่างละเอียด อยากทำเป็นบ้างแต่คงไม่มีโอกาส เดี๋ยวนี้เป็นพ่อครัวประจำบ้าน ต้องตื่นขึ้นมาทำกับข้าวแต่เช้ามืดให้หนูลิลลีกินก่อนไปโรงเรียน ทำกับข้าวให้ลูกสองคนไปที่ทำงาน ล้างชาม ซักผ้า ทำความสะอาดบ้าน ทิ้งขยะ รับหนูลิลลี่กลับจากโรงเรียนแล้วต้องเป็นเพื่อนเล่นให้ด้วย ตอนเย็นต้องทำกับข้าวให้ลูกสองคนกลับจากทำงาน กว่าจะล้างชามล้างเตาเสร็จก็เหลือเวลาเล่นเน็ตไม่เท่าไหร่ก่อนนอน เฮ้อ...
โดย: ธีร์์์์์์์์์์์์ [31 มี.ค. 54 10:21] ( IP A:76.16.56.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
    ที่ทำงานของป้าจิ๊ก ...เมื่อปีที่แล้ว มีอาหารชนิดนี้มาขาย ด้วยนะคะ
เป็นของแปลกใหม่ มีหลายๆ คนลองซื้อมาชิมกัน .. แต่ป้าจิ๊กไม่กล้า
(ดีแล้วที่ไม่กล้า ..ไม่งั้นเดี๋ยวติดใจอย่างคุณธีร์ อิอิ)

ขอบคุณที่คุณธีร์ช่วยเปิดโลกทัศน์ให้กว้างขึ้นอีกครั้ง ..
ทั้งภาพ ทั้งความรู้ที่ได้ ...

ผนวกกับความรู้ในเชิงลึกจากคุณโกะเพิ่มอีกคน .. ต้องขอบคุณมากๆ เลยค่ะ
โดย: เจ้าบ้าน [5 เม.ย. 54 6:32] ( IP A:124.121.186.61 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน