อาหารวิเศษ ช่วยให้สมองแล่น
   โดย: วิวรรธน์
ลูกๆ กำลังสอบ...

คุณแม่ติ๋มลอบมองน้องเหนือ ลูกชายคนหัวปี ที่กำลังขะมักเขม้นอยู่แต่เอ...นั่นมันเกมคอมพิวเตอร์นี่นา หาใช่หนังสือเรียนไม่...
..เฮ้อ...เด็กๆ ก็อย่างนี้ล่ะ...จะเคี่ยวเข็ญไปก็เหนื่อยเปล่า
ใจนึงก็นึกปลง อีกใจก็นึกหาหนทางทำให้ลูก'หัวดี'เรียนหนังสือเก่งๆอย่าง เพื่อนร่วมชั้นเรียนของเธอบางคนที่มักทำคะแนนนำในทุกวิชาได้เสมอ

จำได้ว่าบุคคลเหล่านี้ โดยมากจะเก็บบทเรียนได้เนี้ยบเสียตั้งแต่ในห้องเรียนสามารถทำข้อสอบได้ดี โดยที่ไม่ต้องคร่ำเคร่งดูหนังสือในช่วงสอบเหมือนนักเรียนร่วมชั้นคนอื่นๆ

เธอนึกไปถึง...โน่น...อาหารบำรุงสมอง...เด็กจะเรียนดีได้ควรมีสมาธิดี มีปัญญาเฉียบคม แม่นยำ ความจำลึกซึ้ง คือจำได้แบบเข้าใจ ไม่ใช่ท่องจำตะพึดตะพือ

ว่ากันว่าอาหารบำรุงสมองนี้จะมีประสิทธิภาพต่อเด็กที่อยู่ในช่วงพัฒนาเสริมสร้างอย่างน้องเหนือเป็นที่สุด จริงๆ แล้วถ้าสมาชิกวัยอื่นจะบริโภคก็บำรุงสมองได้เหมือนกัน แต่คงไม่ได้ประโยชน์เท่าวัยนี้

อาหารที่ว่านั่นได้แก่กรดไขมันไม่อิ่มตัว เช่น กรดไขมันตระกูล Omega-3 ซึ่งได้แก่ DHA ที่พบในปลาทะเล เช่น ปลาทู ปลาสำลี น้ำมันข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง จะช่วยพัฒนาสมองและการมองเห็น เพราะเป็นส่วนประกอบของผนังเซลล์และเนื้อเยื่อประสาทต่างๆ

ธาตุเหล็ก ซึ่งพบมากในตับหมู ไข่แดง รำ งา ตำลึง ฟองเต้าหู้ อันมีผลต่อระบบความจำและระดับสติปัญญา

วิตามิน บี 1 และบี 6 จากข้าวซ้อมมือ ถั่ว รำ งา กะหล่ำปลี ข้าวโพด ซึ่งช่วยบำรุงประสาทเกี่ยวกับระบบความจำ การหมุนเวียนโลหิต และสร้างเม็ดเลือด

และวิตามิน บี 12 ในเนื้อสัตว์ ไข่ นม ปลา ช่วยในการทำงานของระบบประสาทโดยการสร้างฉนวนหุ้มใยประสาท ทำให้เซลล์ประสาททำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยสร้างเม็ดเลือด

ไอโอดีน มีมากในอาหารทะเล ปลาปู หอย กุ้ง เขาว่าตัวนี้ล่ะที่จะช่วยสร้างเสริมระดับไอคิว ด้วยเป็นส่วนประกอบของไทรอยด์ฮอร์โมน ซึ่งป้องกันการเสื่อมสลายของเซลล์ประสาทของสมอง

แต่มานึกดูดีๆ ในหมวดหลังนี้คงต้องเลือกให้พิถีพิถันสักหน่อย ต้องเลือกที่สดหรือคุณภาพไว้ใจได้จริงๆ เพราะหากว่าเจ้าตัวน้อยเกิดท้องร่วงเพราะแพ้อาหารทะเลที่เสี่ยงๆเช่นพวกหอยชนิดต่างๆ ในวันสอบนี่ก็คงแย่เหมือนกัน

จะว่าไปแล้วการรับประทานอาหารบำรุงสมองนี้ คงไม่ต่างไปจากการอ่านหนังสือหรือทำการบ้านนี่ล่ะ ...แม่ติ๋มคิดขึ้นมาได้ ...ถ้าเราปรุงให้เขารับประทานสม่ำเสมอไปตลอดน่าจะช่วยให้เขาเรียนรู้ได้เป็นอย่างดีไปตลอดวัยแห่งการศึกษาเรียนรู้ เพราะถ้ารอให้พอจะสอบแล้วจึงค่อยมามุบำรุงกันสักที อย่างนี้เห็นจะช้าเกินการณ์ เหมือนคนที่กองตำราในช่วงเรียนเอาไว้แล้วอ่านไม่ทันในช่วงสอบละกระมัง
ว่าแล้วแม่ติ๋มก็เดินยิ้มเข้าครัวไปพลิกตำรา ว่าจะหาทางพลิกแพลงสูตรอาหารวิเศษไว้หลายๆ สูตรสักหน่อย

เมนูจากเชฟ สุรพล พีระพันธ์

ร้าน R&D Cafe' (Room for Today) สาขาสีลม โทร.0-2233-4509

สาขา Brighton Place : 38/5 ซอยศูนย์วิจัย 6 เพชรบุรีตัดใหม่ กทม10320โทร.0-2716-6222ไข่ตุ๋นทะเลร้อน

เครื่องปรุง

ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำซุป เกลือ พริกไทย กุ้ง หอมแมลงภู่ หรือหอยเชลล์ ปลาแซลมอน ปูอัด (เปลี่ยนแปลงรายการอาหารทะเลได้ตามความเหมาะสม) ใบสะระแหน่

น้ำจิ้ม

พริกขี้หนูสดสีแดง กระเทียม น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทรายเล็กน้อย

วิธีทำ

ลวกกุ้ง หอยแมลงภู่หรือหอยเชลล์พอสุก หั่นปูอัด แซลมอนพักไว้ ตีไข่พอแตก ผสมน้ำซุปเล็กน้อยปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย(เล็กน้อยหรือไม่ใส่เลยหากเด็กไม่รับประทานรสเผ็ด) นำไปนึ่งพอให้ไข่จับตัวเล็กน้อยไม่ถึงสุกดี จึงใส่อาหารทะเลลวกที่หั่นเตรียมไว้ลงไปนึ่งต่อให้สุกโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ รับประทานกับน้ำจิ้มอาหารทะเล ซึ่งปรุงด้วยส่วนผสมดังกล่าวหั่นพอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย (ถ้าไม่ชอบรสเผ็ด ลดปริมาณพริกลง หรือรับประทานกับซอสปรุงรสตามชอบ)

สลัดปลาแซลมอนรมควัน/น้ำสลัดงาดำ


เครื่องปรุง

ใบสลัดผักสีเขียว(กรีนโอ๊ต,เบบี้ดอส,ปัตตาเวีย)แครอต ผักกาดแก้ว มะเขือเทศ ปลาแซลมอนรมควัน(หรือเนื้อปลาอื่นตามความเหมาะสม)น้ำสลัดงาดำ

เครื่องปรุงน้ำสลัดงาดำ

งาดำป่น 2 ช้อนชา น้ำมันงา 1 ถ้วยตวง น้ำส้มสายชูกลั่น เกลือ พริกไทย น้ำตาลทราย(น้ำเชื่อม) งาขาวคั่ว 2 ช้อนชา ซอสโชยุ(ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2 ช้อนชา) ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ปรุงรสตามชอบ

วิธีทำ

จัดผักสลัดเข้ากับปลาแซลมอน จัดเป็นรูปกุหลาบ รับประทานกับน้
โดย: [0 3] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ำสลัดที่เตรียมไว้

ฟองเต้าหู้กุ้งกรอบ กับ Cranberry Sauce

เครื่องปรุง

ฟองเต้าหู้ กุ้งสับ หมูบด แห้วสับละเอียด รากผักชี เกลือ กระเทียม พริกไทย ซีอิ๊วขาว แครอตสับละเอียด

วิธีทำ

นำแผ่นฟองเต้าหู้มาแช่น้ำให้นิ่ม ผสมกุ้งสับ หมูบด แห้วสับละเอียด(ตามสัดส่วนที่ต้องการ)กับรากผักชี กระเทียมโขลก ละเอียด ใส่แครอตสับละเอียด ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย ซีอิ๊วขาว นำมาห่อด้วยแผ่นฟองเต้าหู้ที่เตรียมไว้มัดหัวท้ายเป็นท่อนยาวประมาณ 7 นิ้ว นำไปนึ่งให้พอสุกพักไว้ให้เย็น และทอดในน้ำมันร้อนด้วยไฟปานกลาง พอให้เหลือง เปลือกนอกกรอบเกรียมเนื้อในนุ่ม หั่นเป็นแว่นเสิร์ฟกับ Cranberry Sauce

ส่วนผสมและวิธีปรุง Cranberry Sauce

นำผล Cranberry สดมาผสมกับน้ำ Cranberry แต่งรสด้วยเกลือพริกไทย น้ำส้มสายชูกลั่น น้ำเชื่อมเนย ตั้งไฟอ่อนๆ คนให้เข้ากัน

นมสดรสชาเขียวปั่นผสมถั่วพิสทาชิโอ (Green Tea Shake with Pistachio Nuts)

ส่วนผสมและวิธีทำ

นำชาเขียวชนิดผงสำเร็จรูปมาละลายน้ำ (กำหนดสัดส่วนความเข้มข้นตามชอบ) ผสมกับนมสด น้ำเชื่อม และถั่วพิสทาชิโอเล็กน้อย (ปริมาณ 1 ถ้วย/2 ช้อนชา) ปั่นกับน้ำแข็ง โรยหน้าด้วยถั่วพิสทาชิโอก่อนเสิร์ฟ


แหล่งที่มา : นิตยสาร Life & Family

โดย: เก๋ (เจ้าบ้าน ) [16 ธ.ค. 51 15:51] ( IP A:125.25.83.51 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน