แนะนำตัวค่ะ
   สวัสดีค่ะ เป็นคนหนึ่งค่ะที่ตอนนี้เริ่มที่จะชอบกัีบดินแดนไอยคุปแล้วค่ะเพราะว่าได้อ่านนวนิยายเกี่ยวกัีบฟาโรห์ค่ะ เลยอยากจะศึกษาเกี่ยวกับอียิปโบราณน่ะค่ะ และอยากจะให้พี่โอ๊ตและทีมงานช่วยแนะนำหน่อยน่ะค่ะว่าถ้าอยากจะเีรียนภาษาไฮโรกริฟฟิกนี้ พี่ๆทำหนังสือออกจำหน่ายมั้ยคะ และหนังสือเกี่ยวกับประวัิติของอียิปตั้งแต่ต้นจนเลยน่ะค่ะ พอจะแนะนำได้มั้ยค่ะ
ขอบคุณค่ะ แตนค่ะ
โดย: tan [15 ก.พ. 55 16:06] ( IP A:110.77.205.13 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ยินดีต้อนรับครับคุณแตน ^^

ถ้าอยากเรียนภาษา Hieroglyphs เอาจริงๆในไทยไม่มีสอนครับ มีเพียงแค่บอกคร่าวๆว่าจะอ่านเบื้องต้นได้อย่างไร แต่ไม่มีสอนลงลึกไปถึงไวยากรณ์ทั้งหมด เพราะมัน "ลึก" มากๆ ถ้าเราจะเรียนไปถึงระดับที่นักอียิปต์วิทยาเขาศึกษากันจริงๆ แต่ถ้าจะให้แนะนำหนังสือเกี่ยวกับภาษาอียิปต์โบราณที่เป็นภาษาไทย ผมแนะนำ 2 เล่มนี้นะครับ

ตามรอยอักขระโบราณ <== รวมรวบอักขระโบราณที่ตายไปแล้วจากหลากหลายอารยธรรม (ไม่ใช่อียิปต์อย่างเดียว) แต่ก็เจาะลงไปในวิธีการอ่านและไวยากรณ์เช่นกันครับ เป็นพื้นฐานที่ดีมากๆทีเดียว
https://www.se-ed.com/eShop/Products/Detail.aspx?CategoryId=0&No=9786167195025

ตัวเขียนยุคอารยธรรมโบราณ <== เช่นกันครับ แต่เป็นพื้นฐานของหลากหลายตัวเขียนโบราณมากกว่าเล่มก่อนหน้า ไม่ลงลึกถึงอักขรวิธีในการเขียนและอ่านมากนัก แต่ถือว่ามีประโยชน์มากเลยครับ
https://www.chulabook.com/description.asp?barcode=9789740324614

ส่วนหนังสือประวัติศาสตร์อียิปต์โบราณ จริงๆแล้วหนังสือของไทยมีหลายเล่มเหมือนกันนะครับ ลองค้นดูดีๆจากเว็บ Se-ed หรือจะลองสั่งดูก็ได้ครับ แต่ที่แนะนำมี 2 เล่มนี้ครับ

พงศาวดารไอยคุปต์ <== ประวัติศาสตร์อียิปต์โบราณคร่าวๆตั้งแต่ Narmer ถึง Cleopatra VII อ่านง่ายๆ สบายๆ ได้ความรู้และราคาไม่แพงมากนัก 250 บาทครับ
https://www.se-ed.com/eShop/Products/Detail.aspx?No=9789749383803

อียิปต์ ปฐพีแห่งฟาโรห์ <== ของ NGThai แพงหน่อย 1150 บาท (ในงานหนังสือแห่งชาติลองหาดูดีๆครับ บางร้านลด 50%) แต่เป็นกระดาษมัน สีสวยและให้รายละเอียดที่มากกว่าพงศาวดารไอยคุปต์ครับ
https://www.amarin.co.th/bookimages/abook/250/pre_egypt_250.jpg

ยังไงก็ลองหาซื้อมาอ่านกันได้ครับ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [15 ก.พ. 55 18:36] ( IP A:101.109.136.150 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณมากนะคะที่แนะนำ
โดย: tan [16 ก.พ. 55 12:51] ( IP A:110.77.234.140 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   สวัสดีคุณ tan เรียกเราว่า xzodic ได้เลย ไงก็ยินดีที่ได้รู้จัก
โดย: xzodic [25 ก.พ. 55 14:15] ( IP A:182.53.109.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สวัสดีค่ะ คุณ tan

ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ พอดีได้เห็นว่าคุณ tan อยากหาคำสาปฟาโรห์มาอ่าน... ฉันเองก็เป็นสาวกคำสาปฟาโรห์คนหนึ่งค่ะ... ถ้าคุณ tan ไม่เคยอ่านคำสาปฯเลย ต้องทราบก่อนว่าตอนนี้คำสาปฟาโรห์มีตีพิมพ์ออกมาโดย 2 สำนักพิมพ์... ฉบับดั้งเดิมเป็นลิขสิทธิ์ของสนพ.ยอดธิดา (คนส่วนใหญ่ที่ติดคำสาปฯงอมแงมมาจากฉบับนี้แหละค่ะ) แต่เพิ่งจะมาไม่กี่ปีนี้ที่ลิขสิทธิ์ตกเป็นของสนพ.วิบูลย์กิจ ซึ่งตีพิมพ์ออกมาในชื่อ โอเคะ โนะ มอนโช (ตามต้นฉบับภาษาญี่ปุ่น) ฉันคิดว่าวิบูลย์ฯคงกลัวชื่อจะซ้ำกับยอดธิดาค่ะเลยทับศัพท์ภาษาญี่ปุ่นซะเลย แน่นอนว่าสำนวนการแปลจะแตกต่างออกไปบ้าง ในความรู้สึกฉัน ฉันว่าแบบดั้งเดิม (ของยอดธิดา) สนุกกว่าค่ะมีแฟนคำสาปฯหลายคนคิดอย่างเดียวกัน... อาจจะเป็นเพราะเราคุ้นชินมานาน (อ่านหลายสิบรอบมาก) แต่หน้าปกรวมทั้งรูปเล่มของวิบูลย์จะสวยกว่าค่ะ เพราะทำเหมือนของญี่ปุ่น...

เอาเป็นว่าถ้าจะหามาสะสมก็มี 2 ทางเลือกค่ะ คือหาแบบยอดธิดา คงต้องหาแบบรวมเล่ม ซึ่งตอนนี้มีทั้งหมด 21 เล่ม ยังไม่จบ (อันนี้ไม่รับประกันว่ายอดธิดาจะยังออกต่อไปอีกนานแค่ไหน เพราะหมดสัญญาลิขสิทธิ์ไปนานแล้ว แต่เมื่อต้นปีนี้ยังออกอยู่นะคะ ก็รวมเล่ม 21ไง) ส่วนเล่มเล็กคงจะหายากมากนอกจากลองไปหาตามร้านหนังสือมือสอง ปัจจุบันออกมาถึงภาค 6 เล่ม 3 ค่ะ...

แต่ถ้าอยากได้ของใหม่ลองไปที่ร้าน Book Shelf ชั้น 4 ซีคอนฯ ตามที่คุณโอ๊ตบอกไว้นะคะ... ฉันเคยเห็นที่นั่นมีฉบับรวมเล่มวางขายอยู่ค่ะ แต่ตอนนี้ไม่รู้ว่ายังมีอยู่รึเปล่า (ไม่ได้แวะไปนานแล้ว) แต่ถ้าคุณ tan อยู่จังหวัดสมุทรปราการ (ฉันเป็นคนสมุทรปราการค่ะ) มีร้านที่ไปแล้วได้แน่นอนจะแนะนำให้ค่ะ...

ทางเลือกที่ 2 คือซื้อฉบับลิขสิทธิ์ใหม่ของวิบูลย์กิจ ซึ่งจะออกแบบหัวกับท้ายค่ะ... เอาเป็นว่าทางวิบูลย์กิจจะออกเล่มต้นไล่ไปเรื่อย ๆ สลับกับออกเล่มท้ายเพื่อให้ตามกับต้นฉบับญี่ปุ่นทัน... ปัจจุบันจึงเป็นแบบนี้ค่ะออกเล่มหัวตั้งแต่เล่ม 1 - 38 ส่วนเล่มท้ายถ้าจำไม่ผิดน่าจะเริ่มจากเล่ม 51 - 56

version วิบูลย์กิจนี้คิดว่าน่าจะหาซื้อได้ไม่ยากค่ะ แต่แนะนำให้ไปร้านใหญ่ ๆ จะได้หาครบในรวดเดียว อย่างเช่นร้าน Toon Zone (มีหลายสาขาที่ซีคอนฯก็มีเช่นกันค่ะที่ชั้นล่างสุดฝั่งโรบินสัน กับ Central Bangna ชั้นโรงหนังฯ ลองเช็คดูสาขาเพิ่มใน web ได้ค่ะ) หรือคุณ tan จะสั่งผ่าน web ของวิบูลย์กิจก็น่าจะได้เช่นกันค่ะ
โดย: Red Berry / ceomemphis@hotmail.com [26 ก.พ. 55 22:59] ( IP A:110.49.250.204 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน