ตอบคุณ yaos ทุกกระทู้นะครับ ^^
   ขอตั้งเป็นกระทู้ใหม่เลยแล้วกันครับ

เห็นว่าความต้องการของคุณ yaos คือ "หนังสือ" ซึ่งผมเองก็อยากชี้แจงตรงนี้ถึง "ความยาก" ในการจัดทำนะครับ

อย่างแรกครับ เรื่องเดิมๆ "ธุรกิจ" ถ้าเราไม่ได้เป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการจัดพิมพ์ทั้งหมดเอง ก็ยากที่จะหา สนพ. มาพิมพ์ให้ การทำหนังสือ (เท่าที่เคยทำมา) ก่อนจะตัดสินใจทำหัวข้อใดสักหัวข้อ "ความสนใจ" จากคนอ่านและการอนุมัติจาก "การตลาด" เป็นสิ่งที่มาอันดับต้นๆเลยทีเดียว

หนังสือที่เจาะลงไปเฉพาะแบบที่คุณ yaos ต้องการ เช่นหนังสือเกี่ยวกับ Obelisks ก็ดี หรือให้เจาะลึกฟาโรห์-ราชินีทุกองค์ก็ดี เล่าถึงสุสานในอียิปต์พร้อมตำนานก็ดี ล้วนแล้วแต่เป็นหนังสือ "เฉพาะทาง" ที่มีคน "เฉพาะกลุ่ม" เท่านั้นที่อ่าน มองในแง่ของคนกลุ่มน้อยที่อยากอ่าน ก็จะมองว่า "ทำไมไม่ทำออกมา" แต่มองในแง่การตลาดและกำไร คงไม่มีใครอยากทำธุรกิจแล้วขาดทุน เพราะคนอ่านน้อย จริงไหมครับ?

อีกอย่าง คนไทยสนใจอะไรแบบไม่ลึก จะเน้นที่ตื่นเต้น ระทึก แปลกเสียมากกว่า และประเด็นของคุณ yaos อาจจะตอบโจทย์คนกลุ่มใหญ่ไม่ได้ นั่นแหละครับคือเหตุผลว่าทำไม สนพ. ถึงมีแนวโน้มสูงว่าจะไม่รับตีพิมพ์เรื่องราวเหล่านี้

แล้วอะไรเป็นหลักฐานที่บอกว่าคนไทยสนใจอะไรแบบไม่ลึก ก็ดูจากบอร์ดนี้เป็นตัวอย่างได้ครับ ผมเป็นคนตั้งขึ้นมา อยู่กับมันมานานที่สุด ผมเห็นอะไรหลายอย่างครับ
1. สังเกตที่การตั้งคำถาม หนีไม่พ้นฟาโรห์อะไรหล่อที่สุด ใครสวยที่สุด เน้นที่ความสนุกสนานในเรื่องที่ตนเองชอบ มากกว่าที่จะมาตั้งประเด็นที่ลึกลงไปในรายละเอียด เช่น "คิดว่าใครน่าจะได้รับการฝังเอาไว้ใน Chamber Alpha ของ TA26 เพราะอะไร" เชื่อว่าใครเข้ามาอ่านก็งงครับ เพราะมันเป็นเชิงลึก แต่ลองดู webboard ต่างประเทศสิครับ เขาถามกันลึกกว่านี้อีก แน่นอน คนไทยไม่สนใจอะไรแบบนั้น แต่ก็โอเคครับ คุยกันสนุกๆ ไม่มีปัญหา

2. คนที่สนใจลึกๆ มีน้อยมาก ส่วนใหญ่เป็นขาจร มาแล้วจากไป

3. "เวลาว่าง" ของแต่ละคน "ไม่มี" ครับ ตรงนี้คือประเด็นสำคัญมากอีกจุดหนึ่ง บอร์ดแห่งนี้ตั้งขึ้นเพื่อ "แลกเปลี่ยนความรู้" แต่ดูเหมือนตอนนี้มันเป็นบอร์ดสำหรับ "ตั้งคำถามให้เจ้าบ้านตอบ" เสียมากกว่า ถ้าผมไม่ตอบ ก็ไม่มีใครตอบแล้วครับ ผมเองก็ไม่ได้ว่างครับ ผมทำงานประจำ หลายๆท่านก็ทำงานประจำ คุณ TEP ก็มีงาน จึงไม่ได้เข้ามา นี่คือความยากที่แก้ไม่ได้เสียเลยทีเดียว ผมเองก็บอกตรงๆว่าเหนื่อยเหมือนกันครับ เพราะต้องตอบอยู่คนเดียว

4. ด้วยว่าเวลาว่างไม่มี และงานประจำก็โหดหิน จึงไม่มีเวลามาเรียบเรียงเรื่องราวเขียนเป็น "หนังสือ" แล้วครับ ถึงมีเวลาเรียบเรียง การผ่านการพิจารณาจาก สนพ. ก็เป็นอีกหนึ่งความหินที่ทำให้ความปรารถนาของคุณ yaos เป็นจริงยากขึ้นไปอีก

5. แหล่งข้อมูลมีน้อย คนสนใจค้นคว้าจริงๆมีน้อย และต้องใช้ต้นทุนมหาศาลในการค้นคว้า แน่นอนว่า website อย่างเดียวไม่เพียงพอในการรวบรวมข้อมูลเขียนเป็นหนังสือได้หรอกครับ ความน่าเชื่อถือของ website ย่อมน้อยกว่าหนังสือ นั่นคือถ้าเราอ้างแต่ website อย่างเดียวในการเขียน หนังสือของเราจะไม่น่าเชื่อถือไปด้วย แต่... ถ้าจะซื้อ textbook มาอ้างอิง ก็เล่มละ 1000 บาท up ครับ นั่นนำมาสู่ "ต้นทุน" ส่วนตัวของคนทำที่สูงมากๆ น้อยคนที่จะยอมลงทุนตรงนี้ครับ

6. ความรู้ด้านอียิปต์โบราณ สำหรับคนไทยทั่วๆไปแล้ว นำไปต่อยอดได้ยากครับ ประเทศไทยไม่มีสอนด้านอียิปต์วิทยาโดยตรง เรียนโบราณคดีของไทย ก็นำความรู้อียิปต์โบราณที่มีไปใช้ได้น้อยมาก (อาจจะไม่ได้เลย) พูดง่ายๆคือรู้ไป ก็เอาไปใช้อะไรไม่ได้ ไม่มีงานรองรับ แน่นอนครับ คนเราต้องกินต้องใช้ ถ้ารู้เรื่องอียิปต์เยอะ แต่เอาไปหาเงินไม่ได้ ก็ค่อนข้างไร้ประโยชน์ ที่พอจะทำได้ก็คือเขียนเป็นหนังสือและบทความ แต่มันก็ไม่ได้ง่ายเช่นนั้น เพราะข้อ 1-5 ด้านบนได้กล่าวไว้แล้ว
โดย: เจ้าบ้าน [7 ก.ย. 54 18:18] ( IP A:125.27.29.224 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   นอกจากนั้น การทำหนังสือสอนอ่านภาษาอียิปต์โบราณอย่างละเอียดเป็นภาษาไทยนั้น "ยากมาก" ครับ หนังสือสอนอ่าน Hieroglyphs ล้วนแล้วแต่แปลจาก Hieroglyphs --> English ทั้งนั้น เราไม่สามารถแปลจาก Hieroglyphs --> Thai ได้เลยด้วยตัวของเราเอง เพราะเราไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษา เพราะฉะนั้น การแปลมันก็จะเป็นลำดับ Hieroglyphs --> English --> Thai นั่นหมายความว่าเราต้องอ้างอิงภาษาอังกฤษอยู่ดีครับ

อีกอย่าง การออกเสียง ก็อ้างอิงจากภาษาอังกฤษ เช่น nfr อ่านว่า เนเฟอร์ กันจนติดปากแล้ว เพราะมันมาจากการเติม e เป็น nefer และ fer เราอ่านแบบ "อังกฤษ" ว่า "เฟอร์" แน่นอนชาวไอยคุปต์ไม่ได้อ่านแบบนี้ แต่เรานิยมแบบนี้ ถ้าผมจะมาเขียนในหนังสือของผมบอกว่า nfr หรือ "นฟร" อ่านว่า "เนเฟอร์" มันจะดูยุ่งยากไหมล่ะครับ? สู้บอกว่ามาจาก nefer ในภาษาอังกฤษ ยังจะง่ายกว่าเสียอีก นอกจากนี้ยังมีไวยากรณ์ที่ซับซ้อนอีกมากมาย ที่ไม่สามารถแปลงเป็นไทยได้โดยตรง ต้องเข้าใจตรงนี้ด้วยครับ

และที่สำคัญก็คือความรู้ตรงนี้เอาไป "ต่อยอดไม่ได้" ครับ เพราะไม่รู้จะเอาไปทำอะไร นอกจากรู้ไว้ เพราะว่าเราชอบ อยากศึกษาเพียงเท่านั้น

แต่ยังไงก็ขอบคุณสำหรับทุกไอเดียดีๆครับ เสนอมาได้ แต่อาจจะตอบสนองช้าหน่อย เพราะกรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จภายในวันเดียวฉันใดหนังสือก็ไม่สามารถเสร็จได้ภายวันเดียวฉันนั้น อ่านให้จบวันเดียวน่ะง่ายครับ แต่การรังสรรค์หนังสือดีๆสักเล่มในระยะเวลาอันสั้น มันยากกว่ากันมากมายหลายเท่านัก

แต่ยังไงก็จะพยายามทำให้ฝันของคุณ yaos เป็นจริงให้ได้ ยังไงก็ต้องรบกวนขอให้รอ(นาน)หน่อยแล้วกันนะครับ smile book
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [7 ก.ย. 54 18:19] ( IP A:125.27.29.224 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณค่ะ เข้าใจดี (ลึกซึ้งเลยล่ะค่ะ) เรื่องเงินเรื่องหย่ายยยยย 555555555 โลกของอียิปต์โบราณสำหรับเมืองไทยนั้นไม่ได้เปิดกว้างเหมือนอังกฤษและอเมริกา ขนาดสิงคโปร์ยังกว้างกว่าเราเลย

ความเห็นที่เสนอไปเป็นแค่ความต้องการส่วนตัวค่ะ เผื่อเค้าจะทำออกมาบ้างเท่านั้น แต่ทราบดีว่ามันยากกกกกกกก ขนาดของ ดร.ซาฮี ที่แปลเป็นไทย แพงมากๆ ซื้อมาอ่านแล้วรู้สึกว่าไม่คุ้มกับค่าเงินเท่าไร นั่นขนาดเค้าเป็นเจ้าตำหรับอียิปต์โบราณนะนั่น หึหึ (ถ้ารู้เข้าแกคงโกรธนะเนี่ย ที่แอบนินทาแก ฮา ..........)
โดย: yaos [16 ก.ย. 54 23:27] ( IP A:110.49.233.32 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณที่เข้าใจครับ 555+

จริงๆแล้วมีหลายประเทศที่เปิดสอนด้านอียิปต์วิทยา ญี่ปุ่นยังมีเลยครับที่ Waseda University แต่น่าเสียดายที่หนึ่งในหลายประเทศนั้นกลับไม่มีประเทศไทยเลย

ดังนั้นถ้าใครที่ชอบอียิปต์ เน้นที่อียิปต์อย่างเดียว จะนำความรู้ตรงนี้ไปต่อยอดจึงยากอย่างที่บอกไว้ นอกจากจบ ม.6 แล้วไปต่อต่างประเทศ เรียนด้าน Egyptology โดยตรงตั้งแต่ป.ตรีเลยก็โอเค แต่ก็ต้องมั่นใจว่าภาษาเราแน่นจริง (โดยส่วนมากเท่าที่อ่านมาอียิปต์วิทยาเน้นภาษาฝรั่งเศสและเยอรมันมากกว่าภาษาอังกฤษนะครับ)

แต่ถ้าจะเรียนโบราณคดีของไทย เอาพื้นฐานก่อน แล้วไปต่อยอด ถ้าชอบประวัติศาสตร์ไทย อินเดีย เขมร อารยธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศเพื่อนบ้านก็โอเคที่จะเรียนไปก่อนเพื่อเอาพื้นทางโบราณคดี แต่ถ้าเกิดไม่ชอบแล้วล่ะก็ ลำบากล่ะครับ danger

แต่ถ้าชอบ และศึกษาเป็นการส่วนตัว เป็นความสุขส่วนตัวก็โอเคครับ ดีเสียด้วยซ้ำ ^^

ถ้าคุณ yaos มีประเด็นไหนอีกก็เข้ามาถามได้เรื่อยๆครับ ไม่มีปัญหา แต่ที่อาจจะยากหน่อยก็คือการตอบสนองออกมาเป็น book ตามที่คุณ yaos ต้องการน่ะครับ หุหุ blink
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [17 ก.ย. 54 11:33] ( IP A:125.27.9.119 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน