ห้องเรียนที่ใหญ่ที่สุดในโลก "อียิปต์" Thai PBS 17 มี.ค. 2555
   ขอบคุณคุณ xzodic ที่เกริ่นแนะนำไว้นะครับ ^^

ผมได้ลอง Search หาดูและพบว่ามีลงใน Youtube เอาไว้ ลองกดดูกันได้ด้านล่างเลยครับ

เท่าที่ดูก็เป็นเหมือน Introduction of Ancient Egypt นะครับ แต่เด็ดตรงที่ได้ไป Bent Pyramid กับ Red Pyramid ด้วย และได้ลงไปใน Pyramid of Menkaure ด้วย ซึ่งผมยังไม่เคยลงไปเลย 555+

เท่าที่ดู บอกตรงๆครับว่าชอบมาก เป็นการดึงเอาความน่าสนใจของอียิปต์โบราณออกมานำเสนอ ไม่ได้เจาะลึกเหมือนบอร์ดเราที่คุยกันแบบลึกซึ้ง แต่เป็นการ Intro เพื่อแสดงให้พวกเราเห็นความน่าทึ่งของโลกโบราณและ Link เข้ากับการเรียนการสอน เป็นการสอนให้เด็กรู้จักเรียนรู้นอกห้องเรียน ผมชอบประโยคก่อนจบที่พูดว่า "เวลาเค้าเดินทางไปที่ไหน เวลาไปท่องเที่ยวที่ไหน ไมได้เพียงแค่ไปสนุกสนานเพียงอย่างเดียว ไม่ได้ไปแค่โพสต์ท่าถ่ายรูปกับวิวสวยๆอย่างเดียว เค้าจะได้เรียนรู้ พยายามหาความรู้ที่ได้จากสถานที่ที่เค้าไปเที่ยวด้วย ซึ่งความรู้ที่เค้าได้มานั้น จะมีประโยชน์กับเค้าอย่างมาก ในชีวิตประจำวัน..." โดนครับ อยากกด Like มากๆ 555+

ปล. ผมจับจุดที่ "ผิดพลาด" ในสารคดีนี้ได้ 3 จุดครับ
1. คุณบินหลา บอกว่ามุมองศาของพีระมิดที่เอามาใช้งานในภายหลังคือองศาด้านบนของพีระมิดโค้ง ซึ่งก็คือประมาณ 51 องศา และพีระมิดที่ Giza ก็จะใช้ 51 องศาด้วย จริงๆแล้วมุมของพีระมิดโค้งคือ 54 ที่ฐานและ 43 ที่ยอด ส่วนพีระมิดแดงซึ่งสร้างภายหลังใช้ 43 เพียงอย่างเดียว แต่พีระมิดของ Giza ทั้ง 3 แห่งนั้นใช้มุม ประมาณ 50-51 องศาอย่างที่ว่ามาครับ หลังจากนั้นประมาณราชวงศ์ที่ 5-6 ก็จะกลับมาใช้มุมประมาณ 53-54 (บ้างก็ 56 ด้วย) นั่นหมายความว่า มุมด้านบน 43 องศาไม่ได้ถูกนำมาใช้ที่ Giza แต่ใช้กับพีระมิดแดงเท่านั้นเองครับ

2. ตอนที่ลงไปในพีระมิด Menkaure ลงไปในพีระมิดแห่งนั้นจริง แต่แผนผังที่โชว์ใน VDO กลับโชว์แผนผังของพีระมิด Khufu

3. เรื่องการค้นพบรูปปั้นงาช้างของฟาโรห์ Khufu คุณครูผู้ชายบอกว่า ค้นพบที่นคร Abydos "ทางตอนเหนือ" ของอียิปต์ ซึ่งจริงๆแล้ว ควรจะบอกว่าทางตอนใต้ หรือไม่ก็ "อียิปต์บน" มากกว่าครับ

4. พิเศษหน่อยตรงที่... ในสารคดีให้ตัวเลขอายุ Sphinx เอาไว้ที่ 10000 ปี แต่คุณบินหลาก็ยังใช้คำว่า "อาจจะ" ซึ่งก็ถูกต้องแล้วครับ "อาจจะ" 10000 ปี แต่ความเห็นส่วนตัวของผมก็คือไม่น่าจะเอาตัวเลข 10000 ไปแสดงไว้หน้า Sphinx นะครับ (นาทีที่ 16.34) เพราะคนดูอาจจะจำตัวเลข 10000 ปีนี้ไปเลยก็ได้

ที่โพสต์มานี้ก็ไม่ใช่ว่าจะจับผิดอะไร แต่แค่อยากแชร์อีกมุมหนึ่งให้ท่านที่เข้ามาอ่านเท่านั้นครับ จะได้ไม่งงและจะได้เข้าใจไปในทิศทางที่ควรจะเป็นอย่างแท้จริง

โดยรวมชอบสารคดีนี้มากๆครับ สัปดาห์หน้ามีตอนต่อภาค 2 ด้วยยังไงก็ต้องดูแน่นอน ท่านอื่นๆก็อย่าพลาดชมนะครับ ^^

โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [22 มี.ค. 55 19:13] ( IP A:125.27.7.210 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   แวะเข้ามาดูแล้วค่ะ... ขอบคุณทั้งคุณ xzodic และท่านเจ้าบ้านที่นำเสนอ... ไม่ทราบว่ารายการนี้มีฉายวันไหน? ตอนกี่โมงคะ?
โดย: Red Berry [22 มี.ค. 55 22:21] ( IP A:183.89.31.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ทุกวันเสาร์ Thai PBS เวลา 15.30 - 16.00 น. ครับ

น่าจะมีอีก 2 ตอน 24 กับ 31 มี.ค. นี้ครับ ลองดูนะครับ

ความเจ๋งก็อยู่ตรงที่มีการ Support อย่างดีในการอนุญาตให้สามารถถ่ายภาพและ VDO ใน Museum หรือในพีระมิดต่างๆได้นี่แหละครับ ลองดูตอนต่อไปว่าจะได้รับการอนุญาตให้ถ่ายในสุสานของ VoK ได้ด้วยหรือเปล่า แต่คิดว่าคงจะได้เหมือนเดิมแหละครับ ขนาดใน Cairo Museum ยังได้ถ่ายเลย ^^

https://www.thaiteachers.tv/biggest-classroom.php
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [22 มี.ค. 55 22:34] ( IP A:125.27.7.210 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อ้าว ! เราเข้ามาอ่านในนี้ช้า เลยไปตอบกระทู้ที่ห้องแนะนำตัวของน้องน้ำเข้าซะแล้ว he he he

( ปล. web ด้านบนที่ท่านเจ้าบ้านให้และอันที่เราให้ไว้ในหน้าแนะนำตัวเป็น web เดียวกัน อยากให้ดูอันที่เดินเวลา 60 นาที น่าจะดีกว่า )

ว่าแต่ว่า เจ๋.ใช่เปล่า ๆ ๆ รายการนี้โดนใช่เปล่า เราก็โดนใจอย่างแรงเช่นกัน ปลื้ม~ มม ถ่ายได้ตอนไม่มีคนเนี้ย เทพจริง ๆ และถ่ายในที่ที่ห้ามถ่ายได้ด้วย แจ๋มสุด ๆ อาทิตย์หน้าก็มีต่อด้วย อย่าลืมติดตามชมกันด้วย

สัปดาห์หน้าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ ขั้นตอนการทำมัมมี ,เครื่องประดับ , หน้ากากทองคำของฟาโรห์ Tutankhamun ,ชม หุบผากษัตริย์ ( Valley of the Kings ) , และ เดียร์ เอล บาฮารี ( Deir el~Bahari )วิหารแห่งราชินี Hatshepsut

บอกตามตรงตอนเปิดโทรทัศน์ ช่อง Thai PBS เมื่อวันเสาร์ที่ 17 มีนาคม ที่ผ่านมา เราได้ดูแค่ 4 นาทีเอง เห็นตอนที่กำลังเข้าไปถ่ายในพิพิธภัณฑ์พอดี แล้วก็ไม่ได้ดูต่อ หลังจากนั้นก็ต้องไปเปิดเน็ต หาดูพอดีเห็นว่าชื่อรายการด้านบนมีคำว่า โทรทัศน์ครูอยู่ ก็เลยหาเจอเร็ว โชคดีเกินคาด5 55+ ( อาจเป็นเพราะเรื่องอียิปต์ มันอยู่ในกระแสเลือด 555+ พอเห็นว่าเป็นอียิตป์ ก็เลยคิดว่าไม่ได้ล่ะ อย่าปล่อยเวลาให้ล่าช้า หาสักหน่อยดีกว่า จนในที่สุดก็ได้ รายละเอียดมา ) ว่าแต่ท่านเจ้าบ้านก็เก่งเหมือนกันนะเนี้ย เราทิ้งข้อความไว้ให้แค่นั้นก็รู้ได้ 555+ นายจะ nTr ไปถึงไหนฟ่ะ กร๊ากกกก

ตอนแรกเราไม่ได้นึกถึง youtube เลย ( ยังงงอยู่เลยตอนที่ท่านเจ้าบ้านบอกว่า ดูใน youtube มันมีด้วยเหรอ ? เอ้อ ! ดีจริงวุ้ย อียิปต์ จงเจริญ )

เอาเป็นว่าน้อง ๆ คนไหนอยากศึกษาเพิ่มเติมและชมภาพสวย ๆ ที่ทางรายการจัดเต็ม+จัดหนัก ก็ติดตามชมกันได้ ทาง Thai PBS เวลา 15.30-16.00 น. ทุกวันเสาร์ เน๋อ
โดย: xzodic [23 มี.ค. 55 8:20] ( IP A:110.171.148.167 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เอาตอนต่อมาให้ดูกันค่ะ อันนี้แบบ 60 นาที (24 มี.ค. 55)
อันนี้ก็มีข้อมูลผิดบ้างเหมือนกัน อย่างที่บอกว่า ฮัตเชบซุตคือฟาโรห์หญิงเพียงคนเดียวของอียิปต์... เสียดายที่คราวนี้ทางอียิปต์ไม่อนุญาตให้เข้าไปถ่ายทำภายในสุสานในหุบผากษัตริย์... แต่ที่น่าสนใจมากคือ Mummification Museum ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับการทำมัมมี่โดยเฉพาะ... ลองคลิกเข้าไปดูกันนะคะ...


https://www.thaiteachers.tv/vdo_view.php?id=4&v=1&l=1
โดย: Red Berry [25 มี.ค. 55 12:25] ( IP A:183.89.26.104 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ยังไม่ได้ดูเลยครับ ต้องขอดูย้อนหลังกับเขาเหมือนกัน ขอบคุณที่ทิ้ง Link ไว้นะครับ สัปดาห์หน้าก็คงจะมีอีก ถ้าไม่ได้ดูตอน On Air ก็คงต้องย้อนหลังเช่นเคยครับ อิอิ tv

ถ้าเจอจุดแปลกๆ หรือจุดผิดพลาดอื่นๆจะนำมาโพสต์ไว้นะครับ ท่านอื่นๆจะได้ทราบสิ่งที่น่าจะถูกต้องไปด้วย ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [25 มี.ค. 55 17:51] ( IP A:125.27.23.30 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ดูไม่ทันเหมือนกันค่ะ เปิดมาใกล้จบแล้ว... ต้องอาศัยดูย้อนหลังเอาเหมือนกันค่ะ แถมไม่มีโฆษณาอีกต่างหาก ^ ^
โดย: Red Berry [25 มี.ค. 55 19:02] ( IP A:183.89.26.104 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เจอที่แปลกอีกจุดนึงค่ะ ที่ท่านนักเขียนกล่าวว่าทันทีที่ฟาโรห์ตาย... ฟาโรห์องค์ใหม่ก็จะสร้างสุสานให้ทันที ซึ่งไปขัดกับประโยคต่อมาที่กล่าวว่า สุสานที่ก่อสร้างยังไม่เสร็จก็ปล่อยค้างไว้อย่างนั้น (ซึ่งตรงนี้ถูกต้องแล้ว)... ปกติแล้วสุสานส่วนใหญ่จะเริ่มสร้างตั้งแต่ฟาโรห์องค์นั้น ๆ ขึ้นครองราชย์ หากครองราชย์ช่วงสั้น ๆ สุสานก็มักจะสร้างเสร็จไม่ทัน... อย่างเช่นสุสานของตุตันคาเมน ซึ่งยังสร้างไม่เสร็จ เลยต้องไปใช้สุสานของไอย์แทน...
โดย: Red Berry [25 มี.ค. 55 20:02] ( IP A:183.89.26.104 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ดูจบแล้วครับ จริงๆมีจุดที่ถ้าเป็นการฟังบรรยายแบบตัวต่อตัวก็อยากยกมือค้านหลายประเด็นเหมือนกัน แต่ดูเอาจากฉบับย้อนหลังคงไม่รู้จะไปค้านใคร คงพิมพ์สิ่งที่อยากเสนอเอาไว้ในนี้แล้วอาจจะส่งเป็น mail ไปหาทางรายการให้ลองมาอ่านข้อคิดเห็นที่เราโพสต์กันดีกว่าครับ ^^

แต่ประเด็นคือ ตอนที่ 2 นี้ ผมดูแบบ 55 นาที เจอรายละเอียดที่แปลกๆเยอะเหมือนกัน เรื่องฟาโรห์หญิงองค์เดียวที่คุณบินหลากล่าวมา อันนี้ผมว่าเป็นจุดผิดพลาดที่ค่อนข้างใหญ่ เพราะผมเองเห็นหนังสือมากมายกล่าวแบบนี้ และผมเองก็ได้เขียนบทความบอกทางอ้อมไปแล้วว่า "ฟาโรห์หญิงแท้จริงไม่ได้มีเพียงราชินีเครา" ในหนังสือ "๑๓ สุดยอดประเด็นลับโลกไอยคุปต์" แต่สงสัยจะขายไม่ออกมั้งครับ 555+ ก็เลยทำให้ความเชื่อที่ไม่ถูกต้องนี้ยังคงวนเวียนอยู่ทั้งๆที่ควรจะปรับเปลี่ยนความเข้าใจนี้ได้แล้ว

แต่เรื่องของสุสานที่สร้างไม่เสร็จ อันนี้ผมฟังแล้วก็งงๆเหมือนกันครับ แต่จริงๆแล้วก็อาจจะไม่ได้ผิดนัก ก็สุสาน KV62 ที่คุณ Red Berry ว่ามาไงครับ Tutankhamun อาจจะสร้างสุสานจริงๆเอาไว้ที่ WV23 แต่เมื่อสิ้นพระชนม์ไปก่อน ก็เลยอาจจะเอาสุสานของ Ay มาใช้แทน ซึ่งด้วยว่า Tutankhamun สิ้นพระชนม์กระทันหัน นั่นหมายความว่าฟาโรห์องค์ใหม่ (Ay) สั่งให้เขียนภาพวาดต่างๆให้สมบูรณ์ หาโลงศพ หาอะไรต่างๆมาใส่ให้ ซึ่งถ้าดูลึกลงไปในรายละเอียดแล้วจะพบว่าทั้งโลงศพโลงที่ 2 ที่ดูหน้าตาแปลกๆ หรือหินปิดโลงที่แตกออกด้วยความเร่งรีบในการฝังพระศพล้วนแล้วแต่บอกว่าพิธีต้องเร่งดำเนินไปให้เร็วที่สุด ซึ่ง Ay ก็ได้จัดการสุสานแห่งนี้จนเสร็จสมบูรณ์

แต่ก็มีความเป็นไปได้ครับที่สุสานต่างๆอาจจะโดนฟาโรห์องค์ต่อไปมาต่อเติมเล็กน้อยให้เสร็จด้วย แต่ก็มีอีกหลายองค์เลยอย่างเช่น KV57 ของ Horemheb ที่เห็นชัดถึงการ "ละทิ้ง" หลังจากฟาโรห์สิ้นพระชนม์ลงไป

ประเด็นอื่นๆที่อยากแนะนำจริงๆ ก็คือเรื่องของการวิจารณ์ Mortuary Temple ของ Hatshepsut เทียบกับพีระมิด ซึ่งจริงๆแล้วผมคิดว่าไม่ควรนำมาเทียบกัน เพราะกำลังนำ "สุสาน" ไปเทียบกับ "วิหารประกอบพิธีศพ" ซึ่งมันเป็นคนละ Function การใช้งานกัน จริงๆแล้วควรจะนำวิหารประกอบพิธีศพของฟาโรห์ Khafre มาเทียบมากกว่า ซึ่งจะเห็นเลยว่ากลุ่มอาคารแบบโถงเสานั้นยังไม่ได้แตกต่างออกไปมากเท่าใดนัก และเท่าที่ผมเข้าใจ เหมือนรายการเข้าใจว่าวิหาร Deir el-Bahari เป็น "สุสาน" ด้วยซ้ำ ซึ่งจริงๆแล้วมันไม่ใช่ (นอกจากวิหารของ Mentuhotep II ที่ตั้งอยู่ด้านข้าง อันนั้นเป็นสุสานจริงๆ)

แล้วก็มีประเด็นที่เขาโชว์ภาพใน Postcard เป็นภาพในช่องด้านใน KV16 ของ Ramses I ภาพนี้

https://www3.pantown.com/data/36953/board14/45-20090323185219.jpg

โดยบอกว่าตรงกลางเป็นฟาโรห์ และเทพหัวแกะทางซ้ายมือคือเทพ "รา" ซึ่งจริงๆแล้วไม่น่าจะเป็นเช่นนั้น เราทราบว่าเทพตรงกลางคือ Osiris แน่นอนเพราะมีอักขระจารึกว่า Khentimentiu ชัดเจน แต่เทพทางซ้าย น่าจะเป็น Anubis มากกว่า เป็น Anubis พิเศษที่มีหัวเป็น "แกะ" ตามที่เราคุยกันในกระทู้นี้ตั้งแต่ คห. 4 ลงไปครับ

https://www.pantown.com/board.php?id=36953&area=3&name=board14&topic=45&action=view

ยังไงผมจะเรียบเรียงเนื้อหาอีกทีนะครับเกี่ยวกับ Comment ของตอนที่ 2 แล้วจะมาโพสต์ไว้ เผื่อใครสนใจจะได้รับทราบอีกมุมมองหนึ่งด้วยครับ

แต่โดยรวม ดูแบบ 55 นาทีแล้วผมชอบวิธีการสอนของ อ. ภาษาอังกฤษมากเลยครับ ดูสนุกดี อยากไปเรียนกับ อ. ท่านด้วยจังเลยครับ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [25 มี.ค. 55 22:26] ( IP A:125.27.23.30 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ว่าแต่อักษรที่จารึกบนเทพ anubis ที่มีหัวแกะอ่านว่าอย่างไรครับ

ส่วน khentimentiu ของเทพ osiris น่าจะหมายความว่า
"เจ้าแห่งทิศตะวันตก" ก็ได้นะครับ
โดย: tumtum [26 มี.ค. 55 10:34] ( IP A:58.9.86.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   Khentimentiu นั้นหมายความตรงตัวว่า "Foremost of the westerners" ซึ่งเป็นหนึ่งในฉายาของเทพ Osiris ครับ

ฉายา Khentimentiu ปรากฏต่อท้ายพระนามของ Osiris บ่อยครั้งใน Offering Formula อย่างเช่นในศิลาแผ่นนี้

https://upload.wikimedia.org/wikipedia/th/f/fb/Egyptian_funerary_stela.jpg

จะเห็นได้ชัดเลยว่าเขียนว่า Htp di nsw wsir xnt-imntw ชัดเจนครับ

ส่วนพระนามบนเศียรของ Anubis หัวแกะ อ่านได้ว่า xnt-sH-nTr ครับ แปลว่า "Foremost of the Divine Booth" ซึ่ง Divine Booth ในที่นี้หมายความว่า Embalmer's Workshop ซึ่งก็คือสถานที่ทำศพนั่นเอง นั่นหมายความว่าเทพหัวแกะองค์นี้ จะเป็น Ra หรือ Khnum ไปไม่ได้ นอกจาก Anubis สถานเดียวครับ

แต่ xnt-sH-nTr ก็ยังสามารถเขียนได้อีกแบบหนึ่งด้วย ตามนี้ครับ ^^

https://bour3.com/copperminegallery/albums/userpics/10001/foremost_divine_booth.jpg
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [26 มี.ค. 55 19:37] ( IP A:101.51.136.179 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ดูตอนที่ 3 จบแล้วครับ ^^

สนุกมากๆเช่นเคย แต่มีจุดที่อยากชี้แจงเพิ่มเติม 4 จุดใหญ่ๆด้วยกัน ที่เหลือถือว่าเป็นความรู้ที่ดีมากๆเลยครับ เห็นวิธีการบรรยายของไกด์โดยการเอาหินมาวาดเส้นลงบนพื้นแล้วอธิบาย ทำให้ผมคิดถึงตัวเองตอนไปอียิปต์เลย เพราะไกด์ท้องถิ่นตอนนั้นก็ทำแบบนี้เหมือนกัน สงสัยว่าเขาจะเรียนมาจากหลักสูตรเดียวกันแน่ๆเลยครับ 555+

จุดที่อยากชี้แจงของแบบ 55 นาทีมีดังนี้ครับ

1. ตอนเริ่มต้นของเรื่อง ประมาณนาทีที่ 2 พิธีกรบอกว่าเสา Hypostyle ใน Karnak มีทั้งหมด 137 ต้น แต่จริงๆแล้วมี 134 ต้น ซึ่งในช่วงกลางรายการตอนที่ไป Karnak ไกด์ก็ได้บอกว่ามี 134 ต้น ซึ่งก็ถูกต้องแล้วครับ

2. ตอนที่ไกด์บรรยายก่อนเข้าไปในวิหาร Karnak ตรงหน้า Sphinx Avenue ไกด์พูดเป็นภาษาอังกฤษว่า "Ram head" แต่คำแปลภาษาไทยใช้คำว่า "แพะ" ซึ่งจริงๆแล้วต้องเป็น "แกะ" ครับ สัญลักษณ์แห่ง Amun-Ra คือแกะ ไม่ใช่แพะแน่นอน และไกด์ก็กล่าวว่า Ram ด้วย

3. ประมาณนาทีที่ 8.30 พูดเรื่อง Cartouche ของฟาโรห์ Ramses II ซึ่งไกด์บรรยายถึง Birth Name: ra-ms-sw แต่ภาพจับไปที่ wsr-mAat-ra stp-n-ra ซึ่งเป็น Throne Name ไปแทน ตรงนี้แค่แจ้งไว้เผื่อว่าใครดูแล้วงงเฉยๆครับ ^^

4. ข้อนี้สงสัยในสิ่งที่ไกด์บรรยาย ยังไม่มีคำตอบที่แน่ชัดเหมือนกัน เรื่องการสกัดหิน Granite โดยใช้หิน Basalt ซึ่ง "แข็งกว่า" ตรงนี้สารภาพก่อนว่าผมไม่ได้เรียนธรณีวิทยามา แต่ก็พอจะทราบบ้างเล็กน้อยว่าทั้ง Granite และ Basalt ถือเป็น "หินอัคนี" ซึ่งเป็นหินที่มีความแข็งมาก แต่ไม่ทราบแน่ชัดว่า Basalt แข็งกว่า Granite จริงหรือไม่ แต่เท่าที่เคยอ่านมาเกี่ยวกับ Granite work ของชาวอียิปต์โบราณ นักอียิปต์วิทยายังสงสัยกันอยู่ครับว่าวัสดุที่แท้จริงที่ใช้ในการสกัดหิน Granite ออกมาจากเหมืองนั้นคืออะไรกันแน่ หินที่เป็นไปได้คือ Diabase หรือ Dolerite ซึ่งเป็นหินภูเขาไฟสีดำเนื้อหยาบชนิดหนึ่ง แต่ก็ไม่เคยได้ยินว่าเขาใช้หิน Basalt มาสกัด Granite เช่นกัน อันนี้แค่แชร์อีกมุมหนึ่งเฉยๆครับ

5. อันนี้พิเศษ แถมให้ ไม่ได้มีอะไรมากครับ แต่แค่เอามาแชร์นิดนึงตรงที่วิหาร Nefertary บอกว่าสตรีที่ยืนอยู่ด้านหน้า ตรงกลางระหว่างรูปปั้นของ Ramses II คือเทพี Hathor จริงๆแล้วก็อาจจะไม่ได้ผิดอะไรเพราะว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเป็นพระนาง Nefertary ในร่างของเทพี Hathor ซึ่งเป็นเทพีแห่งความรักได้เช่นกัน แต่ถ้าอ่านจาก Hieroglyphs จริงๆแล้ว ต้องบอกว่ารูปสลักนั้นคือ Nefertary แน่ๆครับ

ใครอยากชมแล้วก็กด link ด้านล่างได้เลยครับ tv
https://www.thaiteachers.tv/vdo_view.php?p=0&id=5&v=1&l=1

ดูกี่ครั้ง ผมก็ต้องบอกว่า "ประทับใจ" จุดประสงค์การนำเสนอของรายการมากๆเลยครับ ชอบมากจริงๆ เป็นการนำประสบการณ์ที่ได้จากความรู้นอกห้องเรียนไปบูรณาการ ประยุกต์ใช้เข้ากับการเรียนการสอน อย่างของอาจารย์ภาษาอังกฤษ ถึงแม้ว่าตอนสอนจริง เด็กๆอาจจะตอบในเรื่องของประวัติศาสตร์ไม่ได้บ้าง หรือตอบแล้วฟังดูแปลกๆบ้าง แต่นั่นมันไม่ใช่ประเด็นอยู่แล้ว เพราะมันคือวิชาภาษาอังกฤษไม่ใช่วิชาสังคมศึกษา ขอแค่ให้นักเรียนได้พูดได้อ่าน ได้ฝึกได้ใช้ภาษาอังกฤษ และได้เรียนภาษาอังกฤษอย่างมีความสุข เท่านั้นผมก็ว่าอาจารย์ท่านนี้บรรลุวัตถุประสงค์สูงสุดแล้วล่ะครับ

ส่วนเนื้อหาตอนที่ 2 ค่อนข้างมี Comment เยอะครับ เดี๋ยวมาโพสต์เอาไว้ต่อจากนี้แล้วกันนะครับ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [1 เม.ย. 55 23:05] ( IP A:101.51.141.116 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ตามมาดูตอนจบต่อแล้วค่ะ (หลังจากแอบอู้งาน 3 วัน) เห็นแล้วอิจฉานักเรียนของครูผู้หญิงที่ได้ postcard กันทั่วหน้า...

น่าเสียดายมีแค่ 3 ตอน ชอบตอนไกด์ท้องถิ่นอธิบายวิธีการสร้าง และตั้งเสาโอบิลิสค่ะเห็นภาพชัดเจนดี แต่เกิดความสงสัยว่าถ้าไกด์ทุกคนเอาหินมาวาดบนพื้นนั่นป่านนี้ไม่เป็นรอยเต็มไปหมดเหรอเนี่ย??? แล้วทางเดินนั้นเป็นส่วนที่ปูขึ้นใหม่ หรือเป็นของดั่งเดิม (เริ่มเกิดความเสียดายถ้าเกิดมีรอยขูดขีดบนของเก่าหรือจะเป็นของใหม่ก็ตามที) เพราะปี ๆ นึงอียิปต์มีนักท่องเที่ยวเข้ามานับล้าน หากไกด์ทุกคนใช้หลักสูตรเดียวกันหมดคือวาดลงบนพื้นทางเดินคงเป็นลายพรืดไปหมด... ทางการท่องเที่ยวอียิปต์ควรจะทำภาพจำลองขึ้นมาให้เห็นเป็นขั้นตอนเลยจะดีกว่า (ก็ได้แค่คิดล่ะนะ)
โดย: Red Berry [3 เม.ย. 55 23:32] ( IP A:183.89.34.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ลืมไปค่ะ เท่าที่ลองค้นดูระหว่างหิน Basalt กับ Granite ความหนาแน่นของ Basalt จะมีมากกว่า แต่ก็ไม่แน่ใจว่าจะทำให้แข็งแกร่งกว่า Granite มากน้อยแค่ไหน
โดย: Red Berry [3 เม.ย. 55 23:38] ( IP A:183.89.34.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   จริงๆครับ ตอนผมไป ไกด์ก็เขียนแบบนั้นเหมือนกัน แต่ไม่ต้องซีเรียสครับ มันไม่ได้ฝังลายลึกลงไปบนทางเดินหรอก เพราะเป็นทางเดินที่ทำขึ้นมาใหม่ ไม่ได้ไปรบกวนโบราณสถาน แค่เอามือลูบๆ ลบๆ ก็หายครับ ^^

เรื่องการตั้งเสา Obelisk ก็น่าสนใจมากๆครับ ถ้าอยากอ่านเพิ่มเติมลองไปอ่านในบทความเรื่อง "เรื่องน่าเล่า ของเสาโอเบลิสก์" ใน ต่วยตูนพิเศษ ฉบับเดือน ม.ค. 2554 นะครับ ^^

ส่วนเรื่อง Basalt กับ Granite ผมว่าหินที่จะตัดหินที่แข็งกว่าได้ก็ควรที่จะมีความแข็งมากกว่า ถ้าให้เทียบ 10 อันดับความแข็งของแร่ก็จะได้ประมาณดังรูป

https://www.thegemchronicles.com/wp-content/uploads/2012/02/Mohs-Scale-of-Gemstone-Hardness1.png

แต่ถ้าเป็นความแข็งของหิน ตรงนี้คงต้องถามคนที่เรียนมาทางด้านนี้โดยตรงแล้วล่ะครับ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [4 เม.ย. 55 20:19] ( IP A:182.53.204.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ง่าไม่ทันแล้วค่ะ ใช้วีซ่าเข้ากทม.หมดไปเรียบร้อย... (กลายเป็นคนระนองไปแล้วหรือเรา) คงต้องรองานหนังสือตอนเดือนตุลา (ถ้าต่วยตูนเล่มนั้นยังมีอยู่นะ)
โดย: Red Berry [4 เม.ย. 55 20:28] ( IP A:183.89.29.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   
HI! wow Awesome shoes, my world, my shoes.Good times, good life. <a href="https://www.ultraboostadidas.us">Adidas Tubular</a> In chess was written martial spirit, since is static.

โดย: Davidpsymn [30 ก.ย. 59 1:25] ( IP 208.110.64.202 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน