ดูรายการแฟนฯเมื่อวานแล้ว เกิดคำถามขึ้นในใจ... โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
   เมื่อผมดูรายการจบ คุณพหล ได้ไป 79 คะแนน ชนะ ได้ที่ 1 นำอยู่ตอนนี้ และแน่นอน หลายๆท่านก็คงจะทราบแล้วว่า คุณพหลได้เข้ารอบไปแข่งรอบสุดท้ายจริงๆจนได้ แต่ได้ที่เท่าไร อันนี้ก็ไม่ทราบเหมือนกัน... ยังไงก็ขอแสดงความยินดีครับ flower

แต่หลังจากดูจบ คำถามที่ผุดขึ้นมาในหัวของผมแทบจะทันทีคือ คนที่เป็นแชมป์แฟนพันธ์แท้ หรืออาจจะถึงขั้นแชมป์ Fan of the Year ได้ มันวัดกันที่อะไร? ระหว่าง ความรู้ กับ สิ่งที่คุณก็รู้ว่าจะนิยามมันว่าอะไร...

จั่วหัวมาแบบนี้ หลายท่านอาจจะคิดว่าผมอีกคนนึงหรือเปล่า ที่มีอคติกับคุณพหล ขอบอกก่อนเลยว่า "ไม่ใช่" แต่ที่ผมจะวิจารณ์ต่อไปนี้ เป็นเพียงเพื่อการตอบคำถามด้านบนที่ผมสงสัยเท่านั้นว่า คนที่เป็นแชมป์แฟนพันธ์แท้ หรืออาจจะถึงขั้นแชมป์ Fan of the Year ได้ มันวัดกันที่อะไรกันแน่?

อยากบอกว่า การแข่งขันแฟนพันธ์แท้ (ต่อไปนี้จะย่อเหลือเพียงคำว่า แฟนฯ) ไม่เหมือนการแข่ง Olympic วิ่ง 100 เมตรนะครับ แน่นอน ในการแข่งขันวิ่ง 100 m คนที่เข้าเส้นชัยเป็นที่ 1 คือคนที่วิ่งเร็วที่สุด แต่ในการแข่งขันแฟนฯ คนที่เป็นแชมป์ ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นคนที่รู้เรื่องนั้นๆมากที่สุดตามไปด้วย เพราะอะไร ลองดูตัวอย่างต่อไปนี้

ใน Season 1 มีผู้เข้าแข่งขัน 5 คน สมมติให้เป็นนาย ก ข ค ง จ ตามลำดับ

รอบแรก นาย ก ตกรอบ เพราะตอบคำถามไม่ทันใน 3 วินาที อาจจะเป็นเพราะรู้แต่ตอบไม่ทัน หรืออะไรก็ตามแต่ การแข่งขันรอบนี้ ผมถือว่า "วัดความรู้" จริงๆ แต่ไม่ได้หมายความว่าคนที่ตกรอบไปรอบนี้ จะเก่งน้อยกว่าอีก 4 คนที่ผ่านเข้ารอบต่อไป จริงไหม?

รอบ 2 วัดกันที่การกดปุ่มไฟ รอบนี้สมมติว่านาย ง ตกรอบ เพราะแย่งกดปุ่มไฟไม่ทันอีก 3 คนที่เหลือ แต่มันไม่ได้หมายความว่า นาย ง จะเก่งน้อยกว่าอีก 3 คนที่ผ่านเข้ารอบไปเลย จริงไหม?

รอบ 3 นาย ข ตกรอบ เพราะว่ายังไม่ทันได้ตอบ แต่โดนนาย ค ตอบถูกไปก่อน ก็เช่นกัน ถ้าคิดตามหลักตรรกศาสตร์แล้ว ไม่สามารถสรุปได้ว่า นาย ข เก่งน้อยกว่านาย ค เลย จริงไหม?

รอบสุดท้าย นาย จ เจอกับนาย ค นาย จ ตกรอบ เพราะตอบคำถามไม่ได้ ข้อนี้ถือว่าค่อนข้างโอเค เพราะถือว่าวัดกันที่ "ความรู้"

ดังนั้นตามหลักแล้ว การที่นาย ค เป็นแชมป์ จึงไม่สามารถสรุปได้ว่า นาย ค เก่งที่สุดใน 5 คนนั้น จริงไหม? เพราะมันไม่ใช่การแข่งวิ่ง 100 m หรือท่านอื่นๆคิดอย่างไร?

มาดูกันที่คำถามของรายการเมื่อวาน ทำให้ผมเกิดอีกคำถามหนึ่งขึ้นมาในใจว่า รายการนี้ ความยากของคำถามอยู่ที่ไหน อยู่ที่ "ตัวของคำตอบ" หรืออยู่ที่ "วิธีให้ได้มาซึ่งคำตอบ" กันแน่

มาดูกันไปเป็นรอบๆ

รอบแรก 3 วินาที รอบนี้ผมไม่วิจารณ์ ผมชอบรอบนี้มาก เพราะว่าเป็นการวัด "ความรู้" จริงๆ ไม่ได้วัดสิ่งที่คุณก็รู้ว่าจะนิยามมันว่าอะไร แต่ว่าทางทีมงานเอง ก็มีผิดพลาดให้เห็น เนื่องด้วยรูปที่นำมาเฉลยในรอบนี้ ออกจะผิดไปบ้าง แต่ก็ไม่เป็นไร พออนุโลมได้

รอบ 2 ให้ดูรูป แล้วถามว่ามีสถานที่ในอียิปต์กี่ที่? ซึ่งมันก็ปนๆกันกับสถานที่อื่นๆของโลกด้วย ผมอยากทราบว่า จุดประสงค์ของคำถามข้อนี้ มันวัด "ความรู้" เกี่ยวกับตำนานไอยคุปต์ตรงไหน? ตกลงการแข่งขันครั้งนี้ แข่งกันที่ใครสายตาดีกว่ากันแน่มากกว่า หรือท่านคิดอย่างไร เพราะว่าคำตอบ มันก็ไม่ได้ยากเลย เชื่อว่าเกือบทุกท่านที่เข้ามาเล่นบอร์ดแห่งนี้ รู้จักสถานที่ทั้งหมด เพียงแต่ "สายตา" ของคุณดีหรือเปล่า คุณกินวิตามิน A มากแค่ไหน เท่านั้นเอง หรือท่านคิดว่าอย่างไร?

รอบ 3 Jigsaw ข้อนี้ ก่อความสงสัยให้ผมเช่นกันว่า ตกลงคนเป็นแชมป์แฟนฯเนี่ย ต้องมีคุณสมบัติข้อไหนกันแน่ ลองคิดง่ายๆว่าถ้า Zahi Hawass มาเปิดโจทย์ข้อนี้ แล้วเค้าเปิดไปเจอเสื้อของนักท่องเที่ยว คุณคิดว่า Zahi Hawass จะตอบคำถามข้อนี้ถูกหรือเปล่า? ไปคิดเอาเอง แล้วช่วยคิดต่อด้วยว่า คำถามประเภทนี้ "วัดอะไรผู้เข้าแข่งขันกันแน่"

รอบสุดท้าย คุณสมบัติ ขอยกตัวอย่างเหมือนเดิม ถ้า Zahi Hawass มาเปิดแผ่นป้าย แล้วเจอคำว่า "เป็นเทพ" คำถามคือ Zahi Hawass มีโอกาสกี่ % ในการตอบคำถามข้อนี้ให้ถูก???? แล้วคิดว่าเค้าจะตอบถูกหรือเปล่า?? ไปคิดเอา และเหมือนเดิม คิดต่อด้วยครับว่า คำถามนี้ วัดอะไรกันแน่?? ระหว่างความรู้ และ สิ่งที่คุณก็รู้ว่าจะนิยามว่าอะไร
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [20 ธ.ค. 51 12:29] ( IP A:124.120.123.197 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อ่านตรงนี้จบ คาดว่าหลายๆท่าน อาจจะสามารถตอบคำถามของผมได้ข้อหนึ่งแล้วที่ผมถามว่า ความยากของคำถามอยู่ที่ไหน อยู่ที่ "ตัวของคำตอบ" หรืออยู่ที่ "วิธีให้ได้มาซึ่งคำตอบ" กันแน่ เพราะผมเชื่อว่า ทุกท่านรู้จัก Sphinx ที่ Giza เทพ Anubis รวมทั้งสิ่งก่อสร้างในโจทย์รอบ 2 ทุกแห่งด้วย แน่นอน...

สรุป ผมอยากทราบว่า ท่านที่ดูรายการนี้แล้ว "ได้อะไรกันบ้าง" ความรู้ กี่% และความสนุก กี่% สำหรับผม ความรู้ 0% ความสนุก 100%

อันนี้ผมเข้าใจว่า รายการ ก็ต้องตั้งอยู่บนคนดู ต้องมีคนดู และคำถามต้องไม่ยากเกินไป ถ้าคำตอบดันมีเรื่องของเทพ Renennutet Aker Mnevis หรือวิหาร Kalabsha เหล่านี้มาเกี่ยวข้องแล้วล่ะก็ รับรองได้เลยว่าไม่มีคนดูแน่นอน เพราะว่าคนทั่วไปจะดูแล้วไม่เข้าใจ

สังเกตไหมว่า คำถาม จะวนอยู่ 3 เรื่อง 1.บุคคลในประวัติศาสตร์ 2.เทพเจ้า 3.สถานที่พื้นฐานเช่น พีระมิด Sphinx แต่ไม่มีคำถามที่เป็นประโยชน์อื่นๆเลย เช่น ฤดูกาลในอียิปต์โบราณ การขึ้นปีใหม่ของอียิปต์ เรื่องของดวงดาว ดาราศาสตร์ คณิตศาสตร์ การวัดน้ำหนัก การค้าขาย การแพทย์ ฯลฯ สาธยายไม่หมด แต่ไม่มีเอามาเป็นคำถามเลยในรายการแฟนฯ

สรุปแล้ว รายการนี้ ต้องการวัดอะไรจากคนที่เป็นแชมป์กันแน่ ไปคิดกันดูนะครับ

ท้ายสุดผมเชื่อว่าคนที่เป็นแชมป์ ไม่ได้หมายความว่าจะรู้เรื่องราวในเรื่องที่ไปแข่งมากที่สุด แน่นอน ถ้าพูดในเรื่องของอียิปต์โบราณ มันกว้างมาก นักอียิปต์วิทยาเองก็ต้องมีผู้ที่เชี่ยวชาญในแต่ละสาขา ไม่มีใครเชี่ยวชาญทุกเรื่อง แม้แต่ Hawass ผมเชื่อว่า Hawass จะเชี่ยวชาญด้าน Pyramid และ Valley of the Kings เป็นพิเศษ (บรรดาสุสาน) แต่อาจจะไม่ Expert มากนักเกี่ยวกับวิหาร (ผมว่านะ)

แน่นอน ในบอร์ดของเรา ผมก็เชื่อว่ามีผู้ที่ Expert ในแต่ละด้านเช่นกัน และไม่มีใครที่ Expert ไปทุกด้าน รวมทั้งผมเอง

ผม(พยายาม)จะ Expert ในเรื่องของ Hieroglyphs, Valley of the Kings และเกี่ยวกับมเหสีของฟาโรห์ ส่วนคุณ Imseti ก็จะ Expert ในด้านของ Sety I และด้านการวิเคราะห์ศิลปะอียิปต์โบราณในยุคต่างๆ คุณ Lilypixel จะ Expert ด้าน Hatshepsut แต่ไม่มีใครที่ Expert ไปทุกด้านของอียิปต์แน่นอน แต่ในเรื่องของความรู้พื้นฐาน เชื่อว่าทุกๆท่านต้องมีเท่าๆกันนั่นแหละครับ

นั่นคือเหตุผลที่นักโบราณคดีต้องทำงานกันเป็นทีมไงครับ

ดูเครียดๆเนอะ แต่ผมสงสัยจริงๆว่า คนที่ชนะคือคนที่รู้เรื่องราวในหัวข้อนั้นๆมากที่สุดจริงหรือ? เชื่อว่าทุกท่านที่อ่านจบคงได้คำตอบไปแล้ว

บอกอีกครั้งว่า นี่ไม่ใช่การมีอคติกับคุณพหล แต่ถ้าจะกล่าวหาว่าผมมีอคติ ก็ถือว่าผมมีอคติกับ" การวัดผล" ของทางรายการก็แล้วกันครับ ว่ารายการ ไม่ได้ใช้วิธีที่ถูกต้อง ในการค้นหาผู้ที่ Expert จริงๆ ในด้านของอียิปต์โบราณเลย

หรือท่านคิดว่าอย่างไร??? tv
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [20 ธ.ค. 51 12:29] ( IP A:124.120.123.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ในส่วนตัวแล้วจากการอ่านกระทู้มาจนจบนี้ มีความรู้สึกว่าทางรายการอาจพยายามสื่อสารกับคนดูในระดับหนึ่ง และสำหรับผู้ชมรายการบางท่านก็อาจคิดว่าเป็นเรื่องที่สุดยอดจริง ๆ ที่ตอบคำถามได้ถูกเกือบทุกข้อ อาจเป็นเพราะว่าผู้ชมหลาย ๆ ท่านคงไม่เคยศึกษาเรื่องราวของอียิปต์โบราณมาก่อน หรือนั้นก็อาจหมายถึงมีความรู้บ้างแต่เป็นความรู้ที่ไม่มากนัก จุดประสงค์ของรายการอาจเพียงเพื่อทำให้ Rating ของตัวเองเพิ่มขึ้นเท่านั้น โดยไม่คำนึกถึงผู้ชมที่มีความรู้มาก่อนหน้านี้แล้ว แต่นั้นแหล่ะคงจะเป็นส่วนที่ยากที่สุดสำหรับผู้ชมที่เคยศึกษาประวัติศาสตร์อียิปต์โบราณมาก่อน บอกตามตรงว่าคงไม่มีใครผิดและใครถูก แต่จุดหลัก ๆ เลยที่อยากกล่าวถึงคือ คนที่ศึกษาประวัติศาสตร์อียิปต์โบราณมีมากน้อยเพียงใด และผู้ที่ศึกษาจนแตกฉานเป็นที่ยอมรับในสังคมมีค่อนข้างน้อย สังเกตว่า เมื่อมีผู้ถามก็ต้องมีผู้ที่ต้องตอบคำถาม แต่ถ้าผู้ที่ถามมีความรู้น้อยกว่าผู้ที่ตอบคำถาม ผู้ถามจะเลือกคำถามชนิดใดมาถามผู้ที่ต้องตอบ คือ ความหมายคือ เราจะเอาคนที่มีความรู้ระดับไหนมาเป็นคนตั้งคำถามเผื่อให้มีผู้ตอบ อย่างที่เจ้าบ้านบอก แต่ละคนก็จะศึกษาในเรื่องที่ไม่เหมือนกัน ถ้าคนไหนเอาเรื่องที่ตัวเองถนัดมาถามเพื่อรอคำตอบคนอื่น ๆ ก็อาจมีผู้ที่ตอบได้และรวมไปถึงผู้ที่ตอบไม่ได้อยู่ด้วย ...นึกไม่ออกแล้วว่าจะเขียนอะไร เราเองก็อยากฟังความคิดของคนอื่น ๆ เหมือนกัน แต่ไงก็ รายการตั้งคำถามได้อ่อน ดี แท้ ...he he he he

โดย: xzodic [20 ธ.ค. 51 13:00] ( IP A:117.47.96.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ต้องเก่ง+เฮงอย่างงั้นสินะถึงสามารถเป็นแชมป์รายการนี้ได้ ใครเก่งแต่ดวงไม่ดีก็มีแต่ จบ กับ จบ -*-
โดย: sethess [20 ธ.ค. 51 15:13] ( IP A:118.172.140.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   แตง expert ด้านสตูแฟนพันธุ์แท้

ฮ่าๆๆ ไม่เกี่ยวใช่ไม๊ มั่วอยู่เรื่อยเรา

แตงขอตอบในภาพรวมๆ ถ้าใครสงสัยจะถามอะไร ให้พิมพ์ทิ้งไว้ แล้วจะเข้ามาตอบอีกที่ค่ะ

รายการแฟนพันธุ์แท้ คนที่ตั้งคำถามจะเป็นexpert ในด้านนั้นๆค่ะ แตงถามมาแล้ว เพราะถ้าจะให้ทีมงานมาตั้งเอง แตงว่าคงล่มแน่ๆ ตอนคุณพหลแข่งครั้งแรกเลย แตงยังจะให้ข้อมูลพี่ทีมงานเลยค่ะ แต่คิดไปคิดมา แตงกลัวว่ามันจะไม่แฟร์ถ้าแตงจะลงแข่งด้วย แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ลงหรอก เพราะป๊อด ไม่กล้าไปคัดเลือก ความจริงก็ไม่ได้เก่งด้วยค่ะ

ต่อค่ะ นอกเรื่องมามาก

รายการนี้ อาศัยผู้ชมเป็นหลัก แน่นอนค่ะว่าถ้าตั้งคำถามเป็นชื่อเทพอะไรก็ไม่รู้ คือแตงหมายความว่า รู้จักกันในกลุ่มน้อยๆ ไม่เอามาถามแน่ๆค่ะ เพราะเมื่อคนดู ดูไม่รู้เรื่อง เกมส์นั้นจะหมดสนุกไปทันที

สามวิ วัดความรู้ และสมาธิ

รอบสอง วัดความเร็วของสายตาจริงๆแหละค่ะ เพราะถ้าคุณสนใจเรื่องนี้อยู่แล้ว ถ้าเห็นโต้งๆก็ตอบได้อยู่แล้ว จริงป่ะคะ

รอบสาม จิ๊กซอว์ ดวงล้วน ล้านเปอร์เซนต์ บวกรวมกันกับการวิเคราะห์ ถ้าวิเคราะห์ถูกทางก็โอเค สรุปคือยังไงก็ต้องใช้สมองเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจในการแก้ปัญหาอยู่ดีค่ะ

รอบสี่ ดวงค่ะดวง ถ้าเปิดมาได้ตรงจุดก็น่าจะช่วยได้ระดับนึงเลยค่ะ

ขอสรุปว่า ไม่ว่าจะรอบไหน ยังไงก็ต้องใช้ความรู้ สมาธิ การวิเคาระห์ส่วนบุคคลนะคะ ไม่ขอเถียงว่าเรื่องดวงก็มีส่วนสำคัญ

ใครมีคำถาม ถามไว้ได้เลยค่ะ ยินดีแสดงความคิดเห็นค่ะ
โดย: แตง [20 ธ.ค. 51 15:32] ( IP A:114.128.24.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   สังเกตไหมว่า คำถาม จะวนอยู่ 3 เรื่อง 1.บุคคลในประวัติศาสตร์ 2.เทพเจ้า 3.สถานที่พื้นฐานเช่น พีระมิด Sphinx แต่ไม่มีคำถามที่เป็นประโยชน์อื่นๆเลย เช่น ฤดูกาลในอียิปต์โบราณ การขึ้นปีใหม่ของอียิปต์ เรื่องของดวงดาว ดาราศาสตร์ คณิตศาสตร์ การวัดน้ำหนัก การค้าขาย การแพทย์ ฯลฯ สาธยายไม่หมด แต่ไม่มีเอามาเป็นคำถามเลยในรายการแฟนฯ
ในรอบแข่งครั้งแรก ที่เป็นเบียร์ช้าง เหลือง แดง

นึกออกไม๊คะ

แตงว่าน่าจะมี และควรจะมีด้วยค่ะ

สังเกตมาจากแฟนเรื่องอื่นน่ะค่ะ จะถามเรื่องรวมๆเลยค่ะ

อ่อ

พี่ทีมงานคนนึงจะทำวีซีดี ให้คิมนะคะ ไว้ลองเล่นดู

ยังไงแตงจะติดต่อให้นะคะ

คิดว่าทุกคนคงอยากได้คำถามมาลองเล่นดู

ไว้จะติดต่อให้ค่ะ ตอนนี้อยู่ในช่วงสอบ ไว้หลังสอบนะคะ
โดย: TaNg [20 ธ.ค. 51 15:52] ( IP A:114.128.24.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ดีเลยอยากเล่น
โดย: som [20 ธ.ค. 51 16:29] ( IP A:125.27.170.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ข้าพเจ้าคิดว่าเป็นเกมส์ แน่นอน เกมส์ ต้องเอาให้สนุกไว้ก่อนจริงไหม ? ถ้าวิชาการเกิน คนก็จะไม่อยากดู ถ้าเกิดไมชอบจริงๆ เนอะ
แล้วใครจะดูล่ะ ถ้าเค้าไม่ชอบ ตอบไปก็ไม่รู้เรื่อง เนอะๆๆ
เอาเป็นว่าอย่าซีเรียสเรื่องนี้เลยเนอะๆๆ เอามันส์ๆๆนะ
โดย: som [20 ธ.ค. 51 16:54] ( IP A:125.27.170.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ช่ายๆๆ
ม่ายต้องเครียดหรอกนะ
หนุกๆ
โดย: key [20 ธ.ค. 51 18:23] ( IP A:222.123.153.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   
ส่วนตัวกับรายการเกมส์โชว์มันคือ "เกม" ไม่ใช่สอบปากเปล่าเพื่อให้ Thesis ผ่าน ผู้จัดรายการต้องทำให้คนทั่วไปดูแล้วสนุกที่สุด โดยผู้เป็นผู้ร่วมแข่งขัน ต้องสามารถดึงดูดคนดูได้ไม่ใช่แค่รู้เยอะหรือรู้จริง

เป็นตัวเองถึงจะรู้แต่เวลาอัดรายการจริงๆ คงตอบแบบในบอร์ดไม่ได้แน่ๆ ใครบ้างไม่ตื่นเต้นถ้าไม่ใช่ประกอบอาชีพที่อยู่หน้ากล้องจนชินแบบดารา นักร้อง คำถาม 25 ข้อตอบไม่ได้ 5 ข้อ แล้วรอบ 2 3 4 ก็ตอบไม่ได้เพราะไม่สนใจเรื่องวิหาร สุสาน สถานที่ หรือบุคคลที่ขุดพบเลย แต่ข้อเทพเจ้าอนูบิสนี่อึ้งจริงๆ - -" เทพ 200 องค์ นับดังๆ ก็เป็น 10 รู้ได้ไงนี่สุดๆ ดวงจริงๆ ... (หรือเปล่า?)

5555+ เพราะมีเพื่อนไปแข่งรายการนี้เหมือนกันแตสาขาอื่น เลยรู้วงในนิดๆ หน่อยๆ ให้พอเข้าใจว่านี้คือ ธุรกิจ

ขอบคุณสำหรับคุณแตงค่ะ ^^ อวยพรให้คุณพหลได้แฟนพันธ์แท้แห่งปีด้วยคน
โดย: lilypixel [20 ธ.ค. 51 20:09] ( IP A:124.120.219.47 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ไม่ใช่เเค่ดวงอย่างเดียวคับข้อคุณสมบัติรุ่นพี่ที่ดูเขาบอกว่าคนเเข่งต้องเดาใจออกจิงๆว่าทีมงานคิดยังไง
เพราะทีมงานคงไม่เอาเทพที่คนไม่รู้จักมาเเน่ๆถ้าให้คำตอบเป็นmehet-weretจะมีใครรู้จักบ้างเเม้เเต่
คนที่สนใจศึกษาบางคนยังไม่รู้เลยดังนั้นผมว่าเขาเก่งตรงที่กล้าเสี่ยงเเละจำกัดวงของเทพมาเพื่อความเปนไปได้ส่วนเรื่องดวงก็ยังมีเเน่ๆ
โดย: Imseti [20 ธ.ค. 51 20:55] ( IP A:58.9.30.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   อนูบิส ข้อสุดท้าย

แตงก็ตอบถูก

เพราะในหัวตอนนั้น คิดอะไรไม่กเลย

นอกจากอนูบิส

โชคดีที่คิมคิดเหมือนกัน

ดวงแหละค่ะ

แต่คิมก็เก่งนะ

ลุ้นต่อไปค่ะ
โดย: แตง [20 ธ.ค. 51 21:34] ( IP A:114.128.24.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   
เก่งแน่นอนค่ะ ไม่งั้นคุ้มสติสมาธิตอบคำถามไม่ได้แน่ๆ เป็นพี่นะ ไปยืนสั่นแหง่กๆๆ นึกคำตอบไม่ออกชัวร์

เรื่องข้อสุดท้ายที่บอกว่าดวงเพราะมันทายใจยากจริงๆ ว่าเขาจะเอาคำตอบอะไร แต่ที่แน่กว่าดวงคือการกล้าวัดดวงนี่แหล่ะที่ฝากชมคุณพหลจริงๆ นะนี่ ถ้าตัดสินใจไปเปิดป้ายต่อ (ซึ่งไม่ได้ช่วยอะไรเพิ่มเลย) เสี่ยงตอบเพื่อวัดดวงชนะเป็นคะแนนผู้นำตรงนี้ยอมรับว่า เยี่ยม...

ที่บอกว่ามีนอกมีในคือ เพื่อนพี่ไปลงแข่งอีกหัวข้อแล้วคนจัดคงจะไม่คิดว่า 3 จาก 5 คนที่เข้ารอบรู้จักกันหมด (อีก 2 คนก็รุ่นพี่เคยเห็นหน้าทั้งนั้น)

เรื่องที่ต้องไปแข่งรายละเอียดมันยิบมาก ตอนไปอัดรายการแต่ละคนจะแยกมุมไปนั่งท่อง ทีมงานเขาเลยไม่คิดว่าพวกนี้มาด้วยกัน ผลคือ จู่ๆ ทีมงานมาสะกิดคนหนึ่งบอกว่าให้อ่านหัวข้อนี้เยอะๆ ก็เลยรู้กันหมดว่ามีการเลือกคนเข้ารอบแน่ๆ

แต่รายละเอียดลึกๆ พี่ก็ไม่ได้ไปถามมากกว่านี้ เพราะเห็นเขาก็ไม่ได้เคืองกันจากการทำงานของทีมงาน เห็นบอกว่ามาสนุกๆ ทำไมต้องทำให้เล่นเกมไม่สนุก อัดรายการเสร็จก็เพื่อนกันเหมือนเดิมไปกินข้าวกันต่อ

ฟังก็เข้าท่าดี ถ้าเล่นไม่สนุกจะเล่นทำไมจริงมั้ย?
โดย: lilypixel [20 ธ.ค. 51 22:02] ( IP A:124.120.219.47 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   แก้พิมพ์ผิด

ไม่*เปิดป้ายต่อ

ช่วงนี้นิ้วเจ๊งพิมพ์ดีดไม่ได้ต้องจิ้มดีด หงุดหงิดจริงๆ - -
โดย: lilypixel [20 ธ.ค. 51 22:04] ( IP A:124.120.219.47 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   อืมม อ่านความคิดเห็นหลายๆท่าน ก็เข้าใจครับ ^^ แต่...

ที่คุณ Lilypixel บอกว่ามีการเลือกคนเข้ารอบนี่คือ Season 1 หรือ 2 ครับ?? ถ้า 1 จริงๆตอนผมไปก็ไม่รู้จักใครซักคน แล้วก็ไม่มีใครมาสะกิดผมด้วยว่าให้อ่านอะไรเยอะๆ (แต่ผมได้เข้าชิง แต่ไม่ชนะ) แต่สุดท้าย หลังแข่งเสร็จ ก็อย่างที่เห็น ผม น้องฟองน้ำ คุณ Imseti ก็ยังแลกเปลี่ยนความรู้ คุยกันเฮฮากว่าเดิมที่เจอกันในสตูฯด้วย จะมีก็แต่พี่แป้งและคิมที่ไม่เคยเจอเลย และไม่ได้เข้าบอร์ดเลยนั่นแหละครับ ก็เลยไม่ได้คุย

แต่ที่ผมตั้งกระทู้นี้ขึ้นมา ก็ด้วยคำนิยามที่ผมตีความจากชื่อรายการแฟนพันธ์แท้ว่า "เป็นรายการที่เฟ้นหาผู้ที่เป็น สุดยอด ในด้านต่างๆตามหัวข้อที่จัดแข่ง" แต่ผมรู้สึกว่า "วิธีการ" ในการเฟ้นหา จะไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องนัก แค่นั้นเองครับ

มันคล้ายๆกับตัวอย่างนี้ (ไม่รู้จะยิ่งทำให้งงหรือเปล่า) เช่น ถ้าสมมติในการแข่งขันวิ่ง 100 m ในกีฬาโอลิมปิก ผู้เข้าแข่งขันต้องได้รับโจทย์ฟิสิกส์ 10 ข้อ โจทย์เคมี 5 ข้อ โจทย์ Grammar 20 ข้อ เพื่อวิ่งไปแก้ไประหว่างทาง ผู้ที่แก้โจทย์ถูกหมด และวิ่งเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก คือผู้ชนะ วิ่ง 100 m ในการแข่งขันครั้งนี้

ท่านคิดว่า กติกา นี้ หาคนที่วิ่งเร็วที่สุด จริงหรือเปล่า? และยังควรตั้งชื่อว่า "การวิ่ง 100 m" อยู่หรือเปล่า? ลองคิดดูครับ

ยังไงผมก็เข้าใจว่า รายการ มันก็คือ ธุรกิจ แน่นอน ที่ต้องการ Rating สูงๆจากคนดู เพื่อให้มี Sponser และสามารถดำเนินรายการต่อไปได้

แต่ประเด็นของผม ในกระทู้นี้ เพียงต้องการเสนอแนวคิดของผมต่อทุกๆท่านว่า ถ้ารายการยังต้องการเฟ้นหา ผู้ที่เป็น สุดยอด ในหัวข้อต่างๆ จริงๆ แล้วล่ะก็ ลองเปลี่ยนวิธีถามคำถามใหม่เถอะครับ มันต้องมีจุด Optimum จุดใหม่ ที่สามารถทำให้คนดูสนุกได้ สามารถทำให้ Sponser ยังเยอะได้ และที่สำคัญ มันสามารถทำให้ผู้เข้าแข่งขันที่เป็นแชมป์ คือคนที่เป็น สุดยอด ในเรื่องนั้นจริงๆ ได้ครับ

เสริมนิดนึงเกี่ยวกับโจทย์ที่เป็นคุณสมบัติ และ Jigsaw สำหรับรายการแฟนฯเมื่อวานซืนนะครับ

ข้อคุณสมบัติ โอเค เน้นการวิเคราะห์ให้ "ตรงใจทางรายการ" แต่มันก็ยังดีที่คุณสมบัติที่เปิดมา 1 แผ่นนั้น นำไปสู่คำตอบแน่ๆ ไม่มากก็น้อย

แต่ที่ผมไม่ชอบใจที่สุดคือ Jigsaw ที่นำภาพ "นักท่องเที่ยวถ่ายภาพ Sphinx" มาเป็นโจทย์ โดยมีรูปที่เป็น Key อยู่ไม่กี่ช่องเท่านั้น แน่นอน มันทำให้คนดูสนุกและตื่นเต้นมากๆ แต่... โจทย์ประเภทนี้มันไม่ได้เป็นตัวชี้บอกเลยว่า ผู้ที่ตอบถูก โดยได้ 25 คะแนนเต็ม คือคนที่เก่งจริงๆ เลยกลับมาสู่คำถามเดิมว่าคำนิยามที่ผมเคยตั้งให้รายการว่าเป็นรายการที่เฟ้นหาผู้ที่เป็น สุดยอด ในด้านต่างๆตามหัวข้อที่จัดแข่ง นั้น จริงเท็จ แค่ไหน??????

ถ้า Zahi Hawass หรือ Bob Brier เปิดโจทย์นี้ มาเจอเสื้อของนักท่องเที่ยว แล้วเค้าจะตอบถูกมั๊ย?? ถ้าเค้าตอบผิด หมายความว่า Zahi Hawass กับ Bob Brier ไม่เก่ง ใช่หรือเปล่า???

ในทางกลับกัน ชายนิรนาม คนหนึ่ง ซึ่งแค่พอรู้ว่าในอียิปต์มี Sphinx เข้ามาเปิด เจอตรงหน้าของ Sphinx พอดี เค้าตอบถูก นั่นหมายความว่า ชายนิรนามคนนี้ เก่งกว่า Zahi Hawass และ Bob Brier หรือ?? ไปคิดเอาครับ

สุดท้าย หวังว่าหลายๆท่านคงตัดสินได้ด้วยตัวเองแล้วนะครับ สำหรับประโยคที่ว่า รายการแฟนฯเป็นรายการที่เฟ้นหาผู้ที่เป็น สุดยอด ในด้านต่างๆตามหัวข้อที่จัดแข่ง นั้น ผมให้คำนิยามถูกหรือผิด?????? tv
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [21 ธ.ค. 51 8:45] ( IP A:124.120.117.185 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   เหอะๆพูดได้ใจ
โดย: Imseti [21 ธ.ค. 51 11:05] ( IP A:58.9.30.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   อ่า........
ก็นะ
โดย: key [21 ธ.ค. 51 18:07] ( IP A:117.47.64.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   อย่าเถียงว่าไม่อคติค่ะ พี่โอ๊ต

มันต้องมีนิดๆแหละ ใช่ไม๊คะ

เหมือนกับเรื่องตุตันคาเมน ที่บ่นกะแตงบ่อยๆอยากให้ลองคิดกลับกันว่าถ้าสมมติมีแข่งแฟนพันธุ์แท้เรื่องที่ตัวเราไม่สนใจ อืมม์ เช่นแฟนพันธูแท้บ้านบางแค แหะๆๆ แค่สมมติค่ะ

ถ้ารายการเอาคำถามอะไรมาถามก็ไม่รู้ เราก็ไม่อยากจะดูหรอก ใช่ไม๊คะ คำถามเป็นส่วนสำคัญที่จะดึงคนดูให้ติดตามตั้งแต่ต้นจนจบ

เพราะฉะนั้นให้เชื่อเถอะค่ะ ว่ามันก็แค่เกมส์ จริงๆ

ยอมรับค่ะ ว่าเก่งทุกคนแหละ แต่อาจจะคนละด้าน แต่ละด้านก็เก่งไม่เท่ากันอีกจงจำไว้ว่า
ถ้าจะแข่งความรู้ยังไงเสีย ชาตินี้ก็วัดกันไม่ได้แน่นอน เหมือนกับแข่งบุญแข่งวาสนานั่นแหละค่ะถ้าพูดจาไม่เข้าหูใครบอกตรงๆได้ค่ะ ไม่ชอบอ้อมค้อม
โดย: แตง [21 ธ.ค. 51 19:02] ( IP A:117.47.116.251 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   เอาเปงว่าcalmdownกานนนนะคับไม่อยากให้ผิดใจกันด้วยเรื่องนี้ผมเคยโดนบางคนมาพูดเลยว่า
ถ้ารู้เเค่นี้อย่าไปเล่นมันเลย(เพราะผมตอบไปเเค่สองคำถามเอง)เเม้เเต่พี่ผมยังพูดเลยคับ ให้คิดไว้ว่า
นั่นมันเป็นเเค่เกมส์เถอะคับต้องทำใจ อีกอย่าง"ไม่ได้หมายความว่าที่พี่พหลดวงดีเเล้วพี่เขาจะไม่เก่งนี่จริงไหม"
โดย: Imseti [21 ธ.ค. 51 19:36] ( IP A:58.9.30.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   
ไปกันใหญ่ - -" ก็บอกแล้วว่า "เกม" ก็เหมือนกีฬา รู้แพ้รู้ชนะ
จบคือจบ... ยอมรับกติกา ไม่ได้บอกว่ามาแข่งความรู้ วาสนา

ที่เจอมารู้เลยเลยมาเล่าให้ฟังว่าสาขาอื่นมีอย่างนี้ไม่ได้พิมพ์เลยว่า
คุณโอ้ตมีคนมาสะกิด หรือคุณพหลมีคนมาสะกิดสักหน่อย
ทุกอย่างมันอยู่การตีความเดือนร้อน เดือนแค้นกับตัวหนังสือ
ไม่ได้พูดกัน อ่านแต่ตัวอักษรไม่ได้ยินน้ำเสียงมันก็ชวนเข้าใจผิด

เคยทำงานเบื้องหลังการแสดงก็พอรู้ว่าขึ้นเวทีจริงๆ แต่ละคน
เป็นยังไง แค่สามารถเข้ารอบไปตอบคำถามบนเวทีได้โดยไม่ต้อง
หามส่งรพ. ถึงกว่าเก่งทุกคนแล้ว บางคนต้องวิ่งหายาหอมยาหม่อง
แล้วเรียกแท็กซี่กลับบ้าน หาตัวสำรองแทนก็มี อีกอย่างถ้าไม่มีความรู้
เขาก็ไม่คัดเข้ารอบไปหรอก จริงมั้ย?

เอาว่าจบประเด็นเรื่องธุรกิจในเกมนี้แล้วกัน ... เพียงเรารู้ว่าเขาต้องมี
จุดขายก็พอ และจุดขายของเขาก็ต้องขายคนทั่วไป ไม่ใช่ขายเฉพาะ
กลุ่ม (จริงๆ อยากให้เป็นแบบญี่ปุ่นนะ รู้ลึกจริงๆ คำถามแต่ละคำถาม
เขาทำให้เรารู้สึกว่า โอ....โคตรแน่ได้)

พูดไปเหมือนออกทะเลไปเรื่อยๆ เจ๊จบแค่นี้ พอยุติกับเรื่องนี้แล้ว
โดย: lilypixel [21 ธ.ค. 51 21:31] ( IP A:124.120.218.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   เฮ้อ ทุกสรรพสิ่งในจักรวาลไม่มีอะไรที่ดีพร้อมไปหมดทุกอย่าง

แต่ก็ไม่น่าจะคิดมากกันนะ ผมว่าพี่โอ๊ตคงไม่คิดมีอคติกับคิมหรอกคับ

ส่วนเรื่องของรายการแฟนพันแท้ก็ เค้าคงเน้นทางด้านพาณิชย์มากไปนิดนึงมั้งคับ
โดย: ออมคุง [25 ธ.ค. 51 1:25] ( IP A:58.8.101.213 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   อ่า ผมเข้ามาครั้งนี้ ก็จะมาปิดประเด็นแล้วแหละครับ แหะๆ

จริงๆผมเถียงน้องแตงนะ ผมไม่ได้มีอคติกับคุณพหลจริงๆ ผมบอกแล้วว่าผมมีอคติกับ "การวัดผล" ของทางรายการที่ไม่ได้ใช้วิธีที่ถูกต้อง ในการค้นหาผู้ที่ Expert จริงๆ ในด้านของอียิปต์โบราณ ต่างหากครับ

คือผมเข้าใจแล้วครับว่า มันคือ ธุรกิจ และถ้าเอาคำถามแปลกๆมาก็คงไม่ค่อยมีคนดู ดังนั้นใน คห. 14 ผมเลยเสนอว่า "มันต้องมีจุด Optimum จุดใหม่ ที่สามารถทำให้คนดูสนุกได้ สามารถทำให้ Sponser ยังเยอะได้ และที่สำคัญ มันสามารถทำให้ผู้เข้าแข่งขันที่เป็นแชมป์ คือคนที่เป็น สุดยอด ในเรื่องนั้นจริงๆได้" แต่คิดว่าคนทำรายการคงไม่ได้เข้ามาอ่านประโยคนี้หรอกครับ ถึงอ่านก็อาจจะไม่ได้สนใจด้วยครับ

ถ้าอ้างอิงจากคุณ Imseti ผมไม่ได้บอกว่า "คุณพหลเป็นแชมป์เพราะดวงดี ทั้งๆที่จริงๆแล้วคุณพหลไม่ได้เก่ง" ใช่ไหมครับ?? จุดประสงค์ที่ผมตั้งกระทู้ ไม่ได้ตั้งมาเพื่อหาว่า ใครเก่งที่สุด ไม่ได้ตั้งมาเพื่อบอกว่า คุณพหลดวงดี ไม่ได้ตั้งขึ้นมาเพื่อบอกว่า คุณพหลไม่เก่ง เพียงแต่จุดประสงค์ของผมคือ "การวัดผล" ของทางรายการที่ไม่ได้ใช้วิธีที่ถูกต้อง ในการค้นหาผู้ที่ Expert จริงๆ ในด้านของอียิปต์โบราณ ต่างหาก

ผมเชื่อว่าหลายๆท่านรู้จัก Zahi Hawass ผมเชื่อว่าทุกท่านรู้ว่า Hawass เก่งมากในเรื่อง Egyptology ถ้าคิดตามตรรกศาสตร์ง่ายๆ ถ้า Zahi Hawass มาแข่งรายการแฟนฯ โดยที่ผู้เข้าแข่งขันอีก 4 คนเป็นคนไทย (ไม่ต้องคิดถึงเรื่องภาษา ให้สมมติว่าสื่อสารกันรู้เรื่อง) แน่นอนไม่มีคนไทยคนไหนเก่งกว่า Hawass และแน่นอน ว่ายังไง Hawass ก็ต้องเป็นแชมป์ ถูกไหม??

แต่ว่าถ้ามองตามความเป็นจริงของรายการแฟนฯ ถ้า Zahi Hawass เข้ามาแข่งจริงๆ แม้ว่าเค้าจะเก่งกว่าคนไทยอีก 4 คนที่เหลือแน่นอน แต่โอกาสชนะของเขา มีแค่ 20% เท่านั้นครับ (1 ใน 5) เพราะว่าอะไร???? ก็เพราะว่า "การวัดผล" ของทางรายการไม่ได้ใช้วิธีที่ถูกต้อง ในการค้นหาผู้ที่ Expert จริงๆ ในด้านของอียิปต์โบราณ ไงครับ

ปล. ถ้าจะวัดความรู้เรื่องนี้จริงๆ สามารถวัดได้ครับน้องแตง มันก็เหมือนว่าเราทำข้อสอบนั่นแหละครับ เพียงแต่มันไม่เหมาะสมที่จะทำ เพราะว่ามันจะเป็นเหมือนว่าเรา "ลองภูมิ" คนอื่น เท่านั้นเองครับ ผมถึงบอกไงครับว่า นักโบราณคดีต้องทำงานเป็นทีม ทำคนเดียว ก็ไม่รอดหรอกครับ

แต่เรื่องวาสนา ยังไงมันก็แข่งกันไม่ได้จริงๆ ถึง Hawass เก่งจริงแค่ไหน ถ้าไม่มีดวง แข่งไป ก็ไม่ชนะหรอกครับ จริงไหม?

สรุป หวังว่าท่านที่เข้ามาอ่านจะเข้าใจนะครับว่า ผมต้องการที่จะสื่ออะไรกับทุกท่านกันแน่???
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [26 ธ.ค. 51 14:14] ( IP A:124.122.140.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   โอ้ !

โดย: xzodic [26 ธ.ค. 51 14:18] ( IP A:117.47.96.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   อืม. แต่เรื่องนี้ก็คิดมานานแล้วค่ะ
เรื่องระบบของรายการนี้ แต่ก็ไม่ได้คิดอะไรมาก
คือเข้าใจว่ามันก็ต้องดวงด้วยส่วนหนึ่ง
แต่ สิ่งที่เข้าอยากให้คนดู และ ผู้เข้าแข่งขัน "ได้"
จากรายการนี้น่าจะเป็นจุดประสงค์หลัก ของรายการนี้มากกว่าค่ะ

สิ่งที่เขาอยากให้คนดูได้รับน่าจะเป็นความรู้+ความตื่นเต้น
ความรู้เนี่ยเห็นชัดๆ ได้จากเค้าเอาคำถามที่พื้นๆ
แนวๆคนที่ไม่ได้ศึกษาเรื่องนั้นๆจนแตกฉานมากก็ดูรู้เรื่อง แล้วอยากนำไปต่อยอด

ส่วนความตื่นเต้น ก็คืออย่างที่เราๆบ่นกัน เพื่อนข้าน้อยหลายคนที่ดูแฟนฯแห่งปี ที่พี่คิมแข่งก็บอกว่า ตื่นเต้น มันส์มากอะไรแบบนี้น่ะค่ะ

ส่วนสิ่งที่เขาอยากให้ผู้ร่วมรายการได้รับ นั่นก็คือสิ่งที่ข้าน้อย พี่โอ๊ต พัชร พี่คิม พี่แป้ง ได้รับกัน ก็คือเพื่อนใหม่ๆที่ชอบในเรื่องเดียวๆกันค่ะ
(เพราะถ้าข้าน้อยไม่มาแข่งเนี่ยก็คงไม่ได้เพื่อนที่ชอบทางนี้หรอกค่ะ) ไม่อยากจะบอกว่า วันที่ประชุมเรื่องกฎกติกา ที่เจอหน้าครบ 5 คนครั้งแรกนี้ แบบว่า เฮฮาปาร์ตี้กับสุดขีด (และตื่นเต้นเรื่อง"ลุงเสื้อเขียว"กันสุดๆ โดนเฉพาะพัขร ที่อยากเจอลุงแกมากๆ หุหุหุ) ตอนแข่งก็ให้กำลังใจกันเอง ตอนที่พี่คิมจะเข้าไปแข่งรอบสุดท้าย อีก 4 คนที่เหลือ Input ข้อมูลให้พี่คิมกันเต็มที่ (จนพี่คิมประมวลผลไม่ทัน เหอะๆๆ)

ส่วนเรื่องที่พี่โอ๊ตบ่นเรื่องตุตันคาเมน ก็บ่นกันขำๆแหละค่า เหมือนที่พัชรบ่นเรื่องเมนทูโฮเทปที่ 2 และที่ข้าน้อยบ่นเรื่องเกลี่ยดรอบคุณสมบัตินั่นแหละค่ะ บ่นกันขำๆแหละ

เอาเป็นว่า เห็นด้วยกับพี่โอ๊ตเหมือนกันค่า
แต่ก็ไม่ได้คิดมาก คิดซะว่ารายการนี้ ยังไง้ยังไง มันก็เป็นเชิงพาณิชอ่ะเนาะ
โดย: ฟองน้ำ [26 ธ.ค. 51 21:18] ( IP A:222.123.120.137 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   รายการก็ต้องเน้นเรตติ้งเป็นหลักอยู่แล้ว

แต่เรื่องการวัดผลก็เห็นด้วยกับเฮียโอ๊ตนะ

ต่อให้คุณเก่งขนาดไหน แต่ถ้าดวงไม่ดีอ่ะ

คุณก็ไม่มีวันได้แชมป์หรอก

ปล.1 อ่านคำตอบแล้วมันชวนเครียดดีนะ
ปล.2 ทำบุญไว้ละกัล เกิดมาชาติหน้าฉันไดจะได้ดวงดีไง 55+
โดย: LadY~ [16 ม.ค. 52 18:32] ( IP A:118.173.161.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ผมคิดว่าปัจจุบันรายการแฟนพันธ์เเท้ยังมีอยู่เเต่ที่มีก็มีเเต่เรื่องของความบันเทิงความรู้น้อยมากแล้ว เดี่ยวนี้ก็มีเเต่เฟนพันธุ์เเท้การ์ตูนเรื่องนั้นเรื่องนี้เเล้วก็วงดนตรีต่างๆเยอะจนเกินหน้าเกินตา เเล้ว อย่างที่เจ้าบ้านบอก ตอนปี 2008 ไอ้จิกซอร์เนี่ย มันตัดสินกันด้วยดวงครับเเล้วคุณสมบัติก็ดวงครับเเต่ที่รายการต้องทําอย่างนี้ก็พอเข้สใจว่าเรื่องความสนุก ตื่นเต้น 3 นาทีคือช่วงที่หนุกที่สุดแล้วหลังจากนั้นก็สนใจไปที่รางวัลครับ
โดย: tusiri@hotmail.co.th [29 มี.ค. 55 13:02] ( IP A:124.120.26.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ครับ มันเป็น "ธุรกิจ" ครับ ผู้เข้าแข่งขันที่ไปออกรายการก็คือหนึ่งในเครื่องมือทางธุรกิจของรายการเช่นกัน ถ้าถามว่าใครเก่งที่สุดในเรื่องอียิปต์โบราณก็คงจะไม่มีหรอกครับ เพราะศาสตร์มันกว้างมากๆ

จุดประสงค์ที่แท้จริงของรายการคือให้มีคนดูรายการเยอะๆ จะได้มีสปอนเซอร์เยอะๆ เงินเยอะๆ ดูตอนนี้สิครับ จัดแต่ละเรื่อง ตามกระแสทั้งนั้นเลย ไม่มีความ "ขลัง" ของหัวข้อเหมือนแต่ก่อนอีกแล้ว แต่ก็เอาเถอะครับ ย้ำอีกครั้งแล้วกันว่ามันเป็น "ธุรกิจ" ครับ
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [29 มี.ค. 55 18:15] ( IP A:125.27.3.27 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน