จันทรคราส และสุริยคราสในสมัยอียิปต์โบราณ
   
โดย: Red Berry [24 ต.ค. 55 19:18] ( IP A:180.183.220.208 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 2
   ถ้าสุริยุปราคา ชาวไอยคุปต์กล่าวว่าเป็นฝีืมือของเืืำทพ Apep ที่เอาชนะเทพราได้และสามารถกลืนกินเทพราเข้าไปจนมืดมิด

แต่ก็นำมาซึ่งคำถามที่ว่าปกติแล้ว ตามตำนานเทพ Ra สู้กับ Apep ใน underworld ซึ่งเป็นเวลากลางคืน (ใน Book of Amduat บอกว่าเป็น ชม. ที่7) แต่สุริยุปราคาเกิดในเวลากลางวัน นั่นหมายความว่า Apep ออกจาก underworld มากลืนกินสุริยเทพในเวลากลางวันเลยหรือ??

อันนี้คงตอบไม่ได้แ่น่ชัดล่ะครับ เพราะว่าเป็นนามธรรมของชาวไอยคุปต์ล้วนๆเลย

ส่วนเื่รื่องจันทรุปราคา เท่าที่ำจำได้ เคยอ่านจาก Touregypt เขาบอกว่า

A lunar eclipse was seen as a bad omen, evidenced from some Late Period texts that describe the sky swallowing the moon. The lunar cycle was also though to influence daily life, and the Egyptians dedicated stelae to it at Deir el-Medina, as well as forming personal names with the moon element.

จาก https://www.touregypt.net/featurestories/moon.htm

แต่โดยส่วนตัว ผมคิดว่าปรากฏการณ์จันทรุปราคา เมื่อเทียบกับสุริยุปราคาแล้ว มันไม่มีอะไรดึงดูดมากพอให้ชาวไอยคุปต์หันมาสนใจได้ เพราะสุริยุปราคามันเห็นกันชัดๆ ว่าอยู่ดีๆกลางวันก็มืด แต่จันทรุปราคา เห็นได้ในเวลากลางคืน แล้วมันก็ไม่ได้มีอะไรแปลกประหลาดพอจะทำให้ชาวไอยคุปต์สนใจได้มากเท่ากับสุริยุปราคา แต่ใน Web ของ Touregyt ก็บอกว่าใน Late Period มีบันทึกที่บอกว่ามันเป็นสัญญาณแห่ง Bad Omen ด้วย นั่นก็แสดงว่าชาวไอยคุปต์สังเกตเห็นปรากฏการณ์นี้เช่นกันครับ แต่ไม่แน่ใจว่าก่อนหน้า Late Period จะมีการบันทึกเอาไว้อีกหรือเปล่า ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [24 ต.ค. 55 20:28] ( IP A:101.109.10.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณค่ะที่มาช่วยไขความกระจ่างให้เช่นเคย... ว่าแต่ทำไม เนื้อหาที่พี่โพสต์ไว้ในตอนตั้งกระทู้มันหายไปเฉยเลย??? บทความจาก touregypt นี้พี่ได้อ่านมาแล้วเหมือนกัน แต่ดันไปอ่านเจอจากอีกบทความนึงที่ดันบอกว่าที่เกิดจันทรคราสน่าจะเป็นวันดีไปซะงั้น

"The eclipse seems to be linked with the lucky days, because it represents the pacification of the Eye of Horus," researcher Sebastian Porceddu, an astronomer and Egyptologist at the University of Helsinki, told LiveScience. "A bright Eye of Horus meant it is raging and a threat to mankind."

Credit : https://news.yahoo.com/ancient-egyptian-calendar-reveals-earliest-record-demon-star-130240750.html
โดย: Red Berry [24 ต.ค. 55 20:56] ( IP A:180.183.220.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ที่ผมโพสต์ตอนแรก ก็ไม่เห็นข้อความของพี่เชอรี่เลยครับ เห็นแค่หัวข้อเปล่าๆ เลยสงสัยว่ามาถามหรือมาให้ข้อมูล ก็เลยตอบให้น่ะครับ 555+

ถ้าถามความเห็นส่วนตัวเรื่องคราส ผมเชื่อ Primary Data มากกว่าครับ ถ้าชาวไอยคุปต์เชื่อว่าเกิดจากการที่เทพ Ra พ่ายแพ้แก่ Apophis ก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องดี หรือเป็น Lucky Day ไปได้ อีกทั้งมีหลักฐานจาก Late Period ที่กล่าวถึง Bad Omen อีก

ทั้งนี้ทาง Sebastian Porceddu ในข่าวก็ใช้คำว่า "seems" ก็หมายความว่าเป็นการตีความของเขาซะมากกว่า เพราะเห็นว่ามีความเกี่ยวข้องกับ Eye of Horus ซึ่งเกี่ยวข้องกับทั้ง Sun และ Moon เลย

แต่ทั้งนี้ ก็มองข้ามเรื่องวิวัฒนาการของความเืชื่อไม่ได้ด้วยเช่นกัน เพราะแต่ละยุคก็อาจจะมีความเชื่อไม่เหมือนกันก็ได้ ยุคใหม่เอง แรกๆก็มีความคิดว่าเรื่องพวกนี้เป็นเ้รื่องไม่ดี ต้องตีปี๊บ ร้องป่าว ตะโกนไล่ราหู เดี๋ยวนี้กลายเป็นเรื่องดี มีปรากฏการณ์เจ๋งๆมาให้ดู (แม้ว่าอาจจะยังมีคนบางกลุ่มตีปี๊บอยู่) แต่มันก็ทำให้เห็นว่าความเืชื่อ มันก็เปลี่ยนไปตามยุคสมัยด้วยเช่นกันล่ะครับ
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [24 ต.ค. 55 21:11] ( IP A:101.109.10.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอบคุณอีกครั้งค่ะ สังเกตคห.ดูมันหายไป 1 คห.ด้วย... ที่ถามนี่ไม่ใช่อะไรหรอกค่ะ คือมันเกี่ยวกับนิยายที่เขียนไว้ เพราะเท่าที่พี่เคยรู้ก็ว่ามันเป็นลางร้าย แต่พอมาอ่านบทความนี้เลยทำให้ไขว้เขวเล็ก ๆ 555

ความเชื่อเรื่องจันทรคราสนี้ก็ยังมีอยู่ในบ้านเราไม่น้อยเลยค่ะ พี่มาทำงานที่ระนองนี่ มีอยู่คืนนึงได้ยินเสียงคนจุดประทัดกันสนั่น วันรุ่งขึ้นไปถามคนท้องถิ่นว่าเมื่อคืนเค้ามีงานอะไรกัน เค้าตอบว่าจุดเพราะเป็นคืนจันทรคราส...
โดย: Red Berry [24 ต.ค. 55 21:22] ( IP A:180.183.220.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ที่ผมจะพิมพ์ต่อไปนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ

เท่าที่อ่านจากข่าวของ Sebastian Porceddu เขาบอกว่าคราสนั้นเป็น Lucky Day เพราะว่าเป็นการทำให้ Eye of Horus สงบลง เพราะ Eye of Horus ที่เปล่งแสงแรงจ้า (หมายถึงดวงอาทิตย์) แสดงออกถึงความเดือดดาลและการขู่เข็ญคุกคามมนุษย์ชาติ

แต่การที่ Eye of Horus เปล่งแสงแรงจ้า มันเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่ดีงั้นหรอ? ถ้า 1 ปีมีสัก 1 ครั้ง จะเป็นวันไม่ดี 364 วันเลยน่ะหรอ ผมว่าเหตุผลมันฟังดูแปลกๆไปหน่อยอ่ะครับ เพราะถ้าประมวลจาก Primary Data มันก็ควรจะบอกว่าเป็นวันไม่ีดีเสียมากกว่า

อีกอย่างใน Website นี้ https://ancientegyptonline.co.uk/eye.html

บอกว่า According to later traditions, the right eye represented the sun and so is called the "Eye of Ra" while the left represented the moon and was known as the "eye of Horus" (although it was also associated with Thoth). However, in many cases it is not clear whether it is the left or right eye which is referred to. Others myths suggest that it is Horus' right eye which was torn out and that the myth refers to a solar eclipse in which the sun is momentarily blotted from the sky.

หมายความว่าช่วงที่ Horus สูญเสียดวงตาคือช่วงเวลาแห่งการเกิดคราส แต่ถ้ามองในมุมของตำนานแล้ว วันที่เทพเจ้าตัวเอกตลอดกาลอย่าง Horus สูญเสียดวงตาไป จะนับว่าเป็นวันดีอย่างนั้นหรอ? ผมว่าไม่อ่ะครับ

ผมบอกไม่ได้เหมือนกันว่าทำไม Sebastian Porceddu ถึงเสนอแบบนั้น เพียงเพราะแค่เป็นการ "ดับ" ความเดือดดาลของดวงอาทิตย์น่ะหรอ? ถ้าพิจารณาิสิ่งอื่นด้วยแล้ว มันดูไม่มสเหตุสมผลเลยไม่ใช่หรอ?

อย่างที่บอกว่าเป็นความเห็นส่วนตัวครับ เพราะจริงๆแล้ววันนี้จะดี จะร้าย ยังไงคงต้องกลับไปถามชาวไอยคุปต์แล้วแหละ 555+ blink
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [24 ต.ค. 55 22:05] ( IP A:101.109.10.70 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน