ความคิดเห็นที่ 1 ใน 1 ปีของชาวอียิปต์โบราณจะมี 360 วัน + กับวันพิเศษอีก 5 วันตอนท้ายของปีรวมเป็น 365 วันค่ะ ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 12 เดือน ๆ ละ 30 วัน และในแต่ละเดือนจะมี 3 สัปดาห์ ๆ ละ 10 วัน
ส่วนฤดูกาลนั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ฤดู เริ่มจากช่วงที่น้ำหลากไปจนสิ้นสุดการเก็บเกี่ยวพืชผล
ฤดูน้ำหลาก Akhet (กรกฎาคม ตุลาคม) เป็นช่วงที่แม่น้ำไนล์ไหลเข้าท่วมบริเวณที่ราบลุ่มไปจนถึงบริเวณปากแม่น้ำ ช่วงนี้เกษตรกรทั้งหลายจะว่างจากการเพาะปลูก พวกเขาจึงหาอาชีพเสริม บ้างก็รับงานก่อสร้างของทางการ อย่างเช่นการอย่างการสร้างพีระมิดในยุคอาณาจักรเก่า ซึ่งอาศัยแรงงานส่วนใหญ่จากเกษตรกรเหล่านี้
ฤดูเพาะปลูก Peret (พฤศจิกายน กุมภาพันธ์) เป็นช่วงหลังจากที่น้ำไนล์แม่น้ำไนล์กลับคืนสู่ระดับปกติแล้ว หลังจากพัดพาเอาตะกอนดินที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุมายังพื้นที่เกษตรกรรม พวกเขาจึงได้เริ่มการเพาะปลูก
ฤดูเก็บเกี่ยว Shemu (มีนาคม มิถุนายน) เป็นช่วงเก็บเกี่ยวพืชผลต่าง ๆ
คุณเอเชีย ลองดูตาม link นี้เพิ่มเติมก็ได้ค่ะ
https://en.wikipedia.org/wiki/Egyptian_calendar
| โดย: Red Berry [27 ก.ค. 56 11:42] ( IP A:180.183.218.102 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 2 จริงๆแล้วถ้าต้องการให้ "ตรงกัน" นั้น ไม่มีทางทำได้ครับ
อย่างที่คุณ Red Beery บอกไว้ครับ ปฏิทินอียิปต์โบราณ 1 ปีมี 365 วัน แต่จริงๆแล้ว 1 ปีมี 365.25 วันนะครับ เรามีการเพิ่ม 1 วันเข้าไปทุกๆ 4 ปี แต่ชาวอียิปต์โบราณไม่มี ดังนั้น ปฏิทินของพวกเขาจะเลื่อนออกไป 1 วันทุกๆ 4 ปีเช่นกัน ทำให้การเทียบปฏิทินตรงกันเป๊ะๆนั้น เป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้เลย
ยังไุงถ้ายังต้องการข้อมูลเพิ่มเติมยังไงก็มาสอบถามในรายละเอียดได้ครับ หรือไม่ก็ลองอ่านในนี้ก่อน เคยคุยไว้บ้างแล้วครับ
https://www.pantown.com/board.php?id=36953&area=3&name=board14&topic=11&action=view
หรือไม่ก็ไปสอบถามใน FB กลุ่มของเราได้ครับ 
Iyakoop Society https://www.facebook.com/groups/iyakoop | โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [28 ก.ค. 56 15:24] ( IP A:101.109.66.255 X: ) |  |
|