สัญลักษณ์ของอียิปต์บน/ล่าง
   ทำไมจึงใช้ดอกบัวเป็นสัญลักษณ์ของอียิปต์บนและปาปิรุสสัญลักษณ์ของอียิปต์ล่าง อีกทั้งบนมงกุฎของฟาโรห์ทำไมต้องใช้รูปงูเห่าเป็นสัญลักษณ์ของอียิปต์บนและรูปนกแร้งเป็นสัญลักษณ์ของอียิปต์ล่างช่วยบอกหน่อยเถอะไม่เข้าใจจริงๆ
โดย: อมิล [3 ก.พ. 52 22:25] ( IP A:125.27.234.60 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ที่มาที่ไปนี่ไม่แน่ใจ แต่เข้าใจว่า...นกแร้งคือสัญลักษณ์ของเทพีมัต ชายาของเทพเจ้าอามอน ทรงเป็นเทพีประจำเมืองธีบส์ จึงน่าจะเป็น
สัญลักษณ์ของ "อียิปต์บน" มากกว่านะครับ

ส่วนงูเห่าคือเทพีวัตเจ๊ต ตามที่เคยอ่านมา น่าจะเป็นที่เคารพมากทาง "อียิปต์ล่าง" นะครับ แต่ก็ไม่ชัวร์นะ รอผู้รู้มายืนยันแล้วกัน
โดย: Sundown [4 ก.พ. 52 11:27] ( IP A:58.9.159.71 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อ่า คุณ Sundown เข้าใจถูกแล้วครับว่าคุณ อมิล เข้าใจผิดเรื่อง งูเห่า=อียิปต์บน นกแร้ง=อียิปต์ล่าง เพราะจริงๆแล้วมันสลับกันครับ

แต่ว่าคำตอบของคุณ Sundown เองก็ไม่ได้ถูกต้อง 100% ครับ

ผมสรุปให้คร่าวๆแล้วกันนะครับ ผมเคยอ่านจากหนังสือเล่มนึง แต่จำไม่ได้แล้วว่าเล่มไหน เพราะอ่านมาเยอะมาก มากจนปวดหัว 555+

สรุปคร่าวๆ งูเห่า คือตัวแทนของเทพี "Wadjet" หรือที่ชาวกรีกเรียกว่า Buto ซึ่งเป็นเทพีประจำเมือง Buto ของ "อียิปต์ล่าง" ครับ สาเหตุที่ใช้สัญลักษณ์เป็น งู เป็นไปได้ว่ามาจากสภาพแวดล้อมของบริเวณอียิปต์ล่าง ที่เป็นกิ่งก้านแม่น้ำหลายสาย และมีความชุ่มชื้นสูง เหมาะเป็นที่อยู่อาศัยของงู ชาวอียิปต์โบราณเลยยกย่องให้ งู เป็นสัญลักษณ์ของบริเวณนี้ ซึ่งก็เริ่มมาตั้งแต่ราชวงศ์ที่ 1 แล้วครับ เก่าแก่ทีเดียว

ส่วนเรื่องปาปิรัส เป็นสัญลักษณ์ของ "อียิปต์ล่าง" เช่นกัน จริงๆแล้วปาปิรัสก็ขึ้นได้ตลอดริมฝั่งแม่น้ไนล์ แต่ก็เป็นไปได้ว่า ที่บริเวณอียิปต์ล่าง มีดินที่อุดมสมบูรณ์กว่า จึงน่าจะเป็นแหล่งที่ปาปิรัสเจริญเติบโตได้ดี ชาวอียิปต์จึงให้สัญลักษณ์แทนด้วยปาปิรัส

ส่วนอียิปต์บน เทพีที่ดูแล และถือว่าเป็นเทพีที่คู่กับเทพี Wadjet มาช้านานนั่นก็คือ เทพี "Nekhbet" ในร่างของนกแร้งครับ ไม่ใช่เทพี Mut อย่างที่คุณ Sundown ว่ามาแต่อย่างใด (จริงๆเทพี Mut ก็เป็นนกแร้ง แต่ว่าท่านไม่เกี่ยวกับเรื่อง Upper & Lower อียิปต์ครับ) เป็นไปได้ที่สภาพภูมิประเทศของอียิปต์บน ที่เป็นทะเลทรายซะมาก จะเป็นที่อยู่ที่เหมาะสมของนกแร้ง ชาวอียิปต์ก็เลยยกให้เทพีนกแร้ง Nekhbet นี้เป็นเทพีประจำอียิปต์บน ตั้งแต่ราชวงศ์ที่ 1 เลยเช่นกันครับ

ส่วนเรื่องที่ดอกบัวเป็นสัญลักษณ์ของอียิปต์บนด้วยนี้ไม่แน่ใจว่าเหตุผลจะมาจากเรื่องภูมิประเทศเหมือนกันหรือเปล่า แต่ว่าก็อาจจะเป็นไปได้ครับ ^^

ใครทราบข้อเท็จจริงยังไงก็มาเสริมได้ครับ smile

ปล. จริงๆแล้ว เทพี Mut ควรออกเสียงว่า "มูต" (moot) มากกว่า "มัต" ที่เป็นการออกเสียงตามภาษาอังกฤษนะครับ รวมถึงเทพี Nut ด้วยเช่นกัน ควรออกเสียงว่า "นูท" (noot) ไม่ใช่ "นัต" ครับ

ผมอาจจะดูเหมือนเรื่องมากในเรื่องการออกเสียงซักหน่อย (ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีหลัก 100% ในการออกเสียงก็ตามที แต่ว่าบางเสียงก็พอทราบบ้างแล้วว่าออกเสียงยังไง) แต่ว่าถ้าเราจะสร้างมาตรฐานให้ถูกต้องตามหลัก Hieroglyphs ปัจจุบันก็น่าจะเป็นเรื่องดี จริงไหมครับ??

โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [4 ก.พ. 52 18:41] ( IP A:222.123.186.79 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อืม แล้วพอจะรู้ไหมค่ะ บัวที่ปลุกในอียิปต์อ่าพันธ์อะไร แล้ว เคยเห็นกันไหมค่ะตามงานพืช หรืองานต้นไม้ต่างๆน่ะ เค้าจะมีต้นกกขาย และ กกนั้นเค้าก็เขียนว่า กกอียิป(แอบเขียนผิด หรือ จงใจก็ไม่รู้) แต่บ้างก็เขียน อียิปต์นะค่ะ คืออยากรู้ค่ะว่า กกที่เห็นนะ ชนิดเดียวกะ ปาปิรัส ไหมค่ะ

โดย: som [9 ก.พ. 52 14:42] ( IP A:125.27.172.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ดอกบัวของอียิปต์จัดอยู่ในตระกูลNymphaeaคับ
ชื่อของมันคือNymphaea caerulea หรือจะเรียกลิลลี่สีน้ำเงินก็ได้
ส่วนใหญ่ทางตะวันตกจะรู้จักกันในนามลิลลี่อียิปต์หรือลิลลี่ศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญเเหล่งของดอกบัวพันธ์ุนี้พบมากตามลุ่มน้ำไนล์รวมถึงไทยด้วย!!คิดว่าคงมีกันที่บ้านนะส่วนปาปิรัสผมไม่เเเน่ใจเหมือนกันว่าใช่ของอียิปต์รึป่าวไว้จะลองค้นอีกทีนะคับ

โดย: Imseti [9 ก.พ. 52 15:05] ( IP A:58.9.32.13 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ผมอยากรู้เรื่องราวของเทพีmutมีเครื่องรางไหมคับรูปร่างเป็นอย่างไร บอกด้วยนะคับ ขอบคุณคับ
โดย: who [27 ธ.ค. 52 13:29] ( IP A:125.24.10.232 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน