ปีใหม่ของไอยคุปต์โบราณกับเทศกาลในช่วง Akhet
   เห็นมีกระทู้เกี่ยวกับปีใหม่อียิปต์ด้านล่างแล้ว แต่พอดีมีประเด็นที่อยากทราบน่ะครับ

อยากรู้ว่าในวัน Wep-renpet ซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่เนี่ย มีการฉลองหรือบวงสรวงต่อเทพเจ้าองค์ใดหรือไม่ครับ เคยอ่านมาหลายที่ให้ข้อมูล
ไม่ตรงกันเท่าไหร่ บางที่ไม่กล่าวถึง บางเว็บบอกว่าฉลองให้เทพเจ้ารา
บางแห่งว่าฉลองให้เทพโอซิริสกับไอซิส งงไปเลยทีเดียว

นอกจากนี้ผมเข้าใจว่าในช่วงฤดูน้ำหลากนี้ ยังมีการฉลองให้ฮาปิ เทพแห่งแม่น้ำไนล์ด้วย ถูกต้องไหมครับ ใช่เทศกาลเดียวกับที่ชื่อว่า
Feast of Anket รึเปล่า ขอบคุณครับ
โดย: Sundown [4 ก.พ. 52 9:35] ( IP A:58.9.159.71 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   จะขอมาพูดเเวบนึงคับช่วงนี้งานท่วมหัวเลยเเทบจะต้องถอดจิตมาใช้คอมละ
ก็ไม่อยากอธิบายเยอะนะคับเพราะเด๋วคนจะงงเอาบวกกับขี้เกียจเขียนเพราะมีเยอะมาก
อย่างเเรกfeast of akhetเนี่ยผมคิดว่าน่าจะเป็นเทศกาลโอเปตมากกว่า่เพราะมันเป็นเทศกาลที่ดูจะเด่นที่สุด (จิงๆเทศกาลในฤดูนี้เยอะไม่ใช่เล่นนะ)
เทศกาลนี้จะจัดในช่วงเดือนที่สองของช่วงakhet(ใช้เป็นฤดูน้ำหลากละกันวิชาการไปจะทำบอร์ดร้างนะคับ555+)ส่วนรายละเอียดของโอเปตคงจะทราบกันอยู่เเล้วเลยขอผ่านละกันนะ
ส่วนเทศกาลปีใหม่นั้นจัดสำหรับเทพองค์ไหนอันนี้ไม่ชัวร์เท่าไหร่ฝากคนมาเสริมละกัน
โดย: Imseti [4 ก.พ. 52 20:51] ( IP A:58.9.30.160 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อีกอย่างคับลืมบอกไป ช่วงปีใหม่นี้บางตำราบอกว่าจะจัดการฉลองให้กับการเเต่งงานของโอไซริสกะไอซิส ส่วนอีกอันที่พยายามหามาเพิ่มคือเทศกาลของธอธซึ่งอยู่ในวันที่1เเต่อีกตำราบอก12ของเดือนเเรก ตอนนี้พยายามหาอยู่คับว่าตกลงมันอันไหนกันเเน่
เเต่เท่าที่พอหามาคิดว่าเทศกาลสำหรับเทพเเต่ละองไม่ได้จัดเเค่ครั้งเดียวต่อปีคับ
โดย: Imseti [4 ก.พ. 52 21:28] ( IP A:58.9.30.160 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ช้าก่อนทุกท่าน เรื่องที่ทุกท่านกำลังอยากรู้นั้นข้าพเจ้าเคยอ่านเจอมาบ้างก่อนหน้านี้นะ เขากล่าวกันว่า เทศกาลโอเป็ต ( Opet ) เป็นเทศกาลประจำปีอันศักดิ์สิทธิ์ที่จัดขึ้นร่วมกันระหว่างวิหารแห่งเดนดาราและมหาวิหารแห่งเอ็ดฟู คือเกิดในช่วงเวลา ที่พระอาทิตย์โคจรเจ้าสู้ราศี พฤษภ ( Taurus ) หรือก็คือราศีแห่งเทวีฮาเธอร์นั่นเอง ดังนั้นจึงเกิดเทศกาลนี้ขึ้นในช่วงวันที่ 20 เมษายนของแต่ละปี ซึ่งปฏิทินอียิปต์นับเป็นเดือนที่ 9 อยู่ในฤดู เซมุท ( Shemut ) และใช่แล้วตัวเทศกาลนี้ก็คืองานเฉลิมฉลองการเสกสมรสอันศักดิ์สิทธิ์ระหว่างเทพโอไซริสและเทวีไอซิส นั่นเอง ความจริงก็เคยได้ยินว่า น่าจะเป็นงานเฉลิมฉลองการเสกสมรสอันศักดิ์สิทธิ์ของโฮรุส และ เทวีฮาเธอร์มาด้วยอีกตำราหนึ่งอ่ะ ( ปล.นำเสนอแนวความคิดหลาย ๆ แนวเท่านั้นนะทุกท่าน เขากล่าวไว้ว่าเชื่อหูไว้หูก็ดีนะ )
ความจริงแล้วประวัติศาสตร์ยากแท้หยั่งถึง he he he he

โดย: xzodic [5 ก.พ. 52 18:12] ( IP A:114.128.127.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   โอเปตเป็นเทศกาลที่เริ่มจัดขึ้นในช่วงราชอาณาจักรใหม่โดยเป็นเทศกาลที่จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองเทพอมุน
เทศกาลโอเปตนับเป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดเทศกาลนึง โดยเทศกาลนี้จะเป็นเพียงช่วงเวลาที่จะนำเอาเทวรูปอันศักดิ์สิทธิ์ของอมุนออกมาสู่สาธารณชน ถึงเเม้ว่าเทวรูปจะถูกซ่อนไว้ในตู้บูชาก็ตาม เเต่ก็ถือว่านี่เป็นเพียงน้อยครั้งที่ประชาชนได้เข้าใกล้กับ"เทพเจ้า"ที่สุด เทศกาลโอเปตจะเป็นการนำเอาเทวรูปของอมุน มุตเเละคอนซูเคลื่อนจากคาร์ันัคสู่ลัคซอร์ ในช่วงเริ่มเเรกของการจัดงานโอเปตเทวรูปจะถูกเเห่ไปทางบกโดยการหามเรือจำลอง ไปลัคซอร์เเต่ต่อมามีการใช้เรือจริงๆในการเเห่
ทุกอย่างในเทศกาลโอเปตจะเป็นไปอย่างยิ่งใหญ่ที่สุด ขบวนเเห่ที่อลังการรายล้อมด้วยประชาชนนับไม่ถ้วน ขบวนของพระ นักเต้นรำ นักดนตรี ขบวนจะถูกตกเเต่งด้วยดอกไม้ เครื่องหอมกำยาน ฯลฯ
เพราะเทศกาลนี้เป็นการยืนยันถึงสิทธิ์ในอำนาจของฟาโรห์ที่จะยังคงอยู่ต่อไป

โดย: Imseti [5 ก.พ. 52 21:02] ( IP A:58.9.30.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ถ้าถามว่าใน Wep-renpet มีการจัดงานฉลองให้เทพองค์ใดบ้าง อันนี้ก็ต้องขอตอบแบบนี้นะครับว่า

ผมคิดว่าเรื่องการบวงสรวงเทพเจ้า อาจจะไม่ได้จำเพาะเจาะจงไปว่าเฉพาะเทพ Ra Osiris หรือเทพองค์ไหนๆ อาจจะเป็นการเฉลิมฉลองต่อเทพเจ้าโดยทั่วๆไปก็ได้ครับ

ถ้าจะมองที่เทพ Ra ก็น่าจะมีการบูชาทุกวันอยู่แล้วนะครับ ส่วนเรื่องที่บอกว่าฉลองให้กับ Osiris และ Isis ก็อยากบอกว่าเคยเจอข้อมูลนี้เช่นกัน แต่ไม่ทราบว่าจะเช็คได้อย่างไรว่าข้อมูลนี้ถูกต้องหรือไม่

จริงๆถ้าจะมองกันที่เดือนแรกของฤดู Akhet เดือนนี้จะมีชื่อว่า DHwty หรือ Djehuty ซึ่งเป็นชื่อของเทพ Thoth ครับ ดังนั้นในวันแรกของเดือน DHwty นี้ ก็มีความเป็นไปได้ที่จะจัดงานเฉลิมฉลองให้เทพ Thoth ด้วย

ส่วนเรื่องเทพ Hapy ก็น่าจะมีการบูชาเป็นพิเศษในช่วงนี้ด้วยแหละครับ เพราะว่าเทพ Hapy ก็เป็นสัญลักษณ์ของแม่น้ำไนล์ (คำว่า Hapy แปลว่า แม่น้ำไนล์ ครับ)

ส่วน Feast of Anket ที่คุณ Sundown ถามมา ตอนแรกผมและคุณ Imseti เข้าใจว่าคุณ Sundown ตั้งใจจะหมายถึง Feast of Akhet หรือเปล่า แต่ว่าผมตีความว่า คุณ Sundown ตั้งใจสื่อว่า Feast of Anket แล้วกันนะครับ

Anket หรือเทพี Anukis เป็นเทพีที่ดูแลบริเวณ Aswan และ Elephantine นางเป็นมเหสีของเทพ Khnum และบริเวณแถบนั้นก็มีความเกี่ยวข้องกับการไหลของแม่น้ำไนล์ด้วย (เพราะชาวอียิปต์เชื่อว่าแม่น้ำไนล์เริ่มไหลมาจากเกาะ Elephantine)

แต่ว่า Feast of Anket นั้นจะจัดหลังจากวันแรกของฤดูน้ำหลากไปประมาณ 6-7 วันครับ ซึ่งถ้าถามว่าคือพิธีเดียวกับการฉลองเทพ Hapy หรือเปล่า ผมไม่กล้าฟันธง แต่คิดว่าไม่น่าจะใช่นะครับ

ส่วนข้อมูลสุดประหลาดของคุณ xzodic ทำให้ผมอึ้งไปพักนึง... ถ้าเป็นไปได้ขอให้คุณ xzodic ช่วยเสริมข้อมูล Opet Festival ที่จัดจากวิหาร Dendera ไปวิหาร Edfu ให้หน่อยนะครับ เพราะว่าเป็นข้อมูลใหม่ ที่ผมไม่เคยได้ยินมาก่อน ช่วยมาไขข้อข้องใจนิดนึงแล้วกัน ^^

แต่ถ้าจะถามว่าผมคุ้นกับพิธีที่จัดร่วมกันระหว่าง Dendera และ Edfu มั๊ย? ก็เคยได้ยินอยู่เหมือนกัน แต่อยู่ในชื่อ The Festival of the Beautiful Reunion ไม่ใช่ Opet Festival ครับ และพิธีนี้ก็จะจัดในเดือนที่ 3 ของฤดู Shemu (เก็บเกี่ยว) ด้วยครับ

สำหรับ Opet Festival ที่เคยได้ยินมา ก็อย่างที่คุณ Imseti อธิบายไป คือพิธีเฉลิมฉลอง Triad แห่ง Thebes ในเดือนที่ 2 ของฤดู Akhet ด้วยการแห่ขบวนเรือศักดิ์สิทธิ์ของเทพ Amun Mut Khonsu ไปกลับระหว่างวิหาร Karnak และวิหาร Luxor ซึ่งรายละเอียดก็ดูจากของคุณ Imseti แล้วกันนะครับ

ยังไงฝากคุณ xzodic ดูเรื่องพิธี Opet ที่จัดจาก Dendera ไป Edfu ให้ด้วยนะครับ เพราะว่าเป็นความรู้ใหม่จริงๆ smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [5 ก.พ. 52 22:39] ( IP A:222.123.186.79 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ไม่มีอะไรแก้ตัวคร้าบบบ คิดว่าท่านเจ้าบ้านกับน้อง Imseti ได้นำเสนอมานั้นเป็นเรื่องที่ถูกต้องที่สุดทั้งหมดเลยคร้าบ ข้าพเจ้าคิดว่ามันน่าจะมีอะไรผิดพลาดแน่ ๆ คร้าบบ อันที่อ่านมามันก็มีอยู่แค่นั้นเองอ่ะนะ เลยอธิบายอะไรไม่ได้จริง ๆ คร้าบบบ ( กลัวว่าจะเป็นคนที่นำเสนอเรื่องผิด ๆ มาเสนอเสียเอง ยังไงทุกท่านก็ยึดข้อมูลของทั้งสองท่านจะดีกว่าคร้าบบบ ) ได้บทเรียนเลยเรา TT TT ไม่ขอแก้ตัวเลยสักนิด...
โดย: xzodic [6 ก.พ. 52 11:54] ( IP A:114.128.127.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   คาดว่าจะเป็นความผิดพลาดของgoogleที่ไปนำเอา"Festival of Het-Hert"มาเเทนที่จะเป็โอเปตนะคับ
ส่วนรายละเอียดของFestival of Het-Hertก็ตามของพี่xzodicเลยคับ

จากรูปคิดว่าพี่โอ๊ตคงคุ้นเพราะมาจากedfu
โดย: Imseti [6 ก.พ. 52 16:42] ( IP A:58.9.26.157 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   โทดคับลืมใส่รูป

โดย: Imseti [6 ก.พ. 52 16:43] ( IP A:58.9.26.157 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   โอ้ ไม่เข้ามาวันเดียว ข้อมูลเพียบ ขอบคุณมากครับ

มีข้อมูลมาแชร์เช่นกันครับ...

Anket กับ Hapy เป็นเทพคนละองค์กันครับ เข้าใจว่า Hapy คือ เทพแห่งแม่น้ำไนล์ หรือว่ากันตรงๆก็คือ ตัวแม่น้ำเลยนั่นเอง ส่วน Anket
จะควบคุมความอุดมสมบูรณ์ของกระแสน้ำให้ครอบคลุมพื้นที่เพาะปลูกมากหรือน้อยแค่ไหนครับ โดยรวมถือว่าทำหน้าที่คล้ายกันมาก
แต่อาจมีจุดกำเนิดต่างถิ่นกัน เลยกลายเป็นเทพคนละองค์ไป

นอกจากนี้วันปีใหม่ยังถือเป็นวันประสูติของเทพเจ้าราด้วยครับ จึงเดาได้ว่าต้องมีการฉลองใหญ่แด่เทพองค์นี้เป็นหลักแน่นอน และถือเป็น
วันประสูติของฟาโรห์ด้วย (ไม่ว่าจะประสูติจริงวันไหนก็ตาม) จะถือว่า
วิญญาณของฟาโรห์ประสูติวันนี้ เพราะทรงเป็นภาคหนึ่งของเทพเจ้ารา
จุติลงมานั่นเอง
โดย: Sundown [6 ก.พ. 52 21:14] ( IP A:58.9.166.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   อืมม เรื่องเทพ Hapy กับ Anukis เป็นเทพคนละองค์กันอย่างแน่นอนไม่ต้องสงสัยเลยครับคุณ Sundown

ที่แน่ๆ เด่นๆ ว่าต่างกันคือเพศครับ Hapy เพศชาย ส่วน Anukis (หรือ Anket เห็นว่าลงด้วยตัว t) เพศหญิงครับ

จริงๆแล้ว คำว่า Hapy ถ้าจะบอกว่าเป็นแม่น้ำไนล์เลย ก็ไม่ถูกซะทีเดียวครับ คำว่า Hapy ถ้าเขียนโดยไม่มี Determinative รูป God ก็จะแปลว่า "แม่น้ำไนล์" แต่ว่าถ้ามี Determinative รูป God ก็จะหมายถึงเทพเจ้าครับ

ผมสงสัยเรื่องนึง ที่บอกว่า วันปีใหม่คือวันประสูติของเทพรา??? จริงๆถ้าจะเอาตามความเชื่อของคนอียิปต์โบราณ ปกติเทพเจ้าราก็ "ประสูติขึ้นใหม่" ทุกๆเช้าอยู่แล้วไม่ใช่หรือครับ??

หรือจะหมายถึงว่าวันแรกของการกำเนิดโลก ที่มีแต่ผืนน้ำของเทพ Nun แล้วก็มีเทพ Atum (ร่างยามเย็นของเทพ Ra) โผล่ขึ้นมา เลยเอาไปเทียบกับการประสูติในวันน้ำหลากวันแรก อย่างนั้นหรือเปล่าครับ??

จริงๆแล้ว ผมคิดว่าฟาโรห์ น่าจะเป็น ภาคหนึ่งของเทพ Horus มากกว่าเทพ Ra นะครับ แต่ก็ยังไม่แน่ใจในข้อมูลนักเหมือนกันครับ

ผมว่าเทพอีกองค์หนึ่งที่น่าจะได้รับการบูชาด้วยในวันนี้คือเทพ Sopdet (Sothis) ครับ ซึ่งเป็นเทพเจ้าที่มีความเกี่ยวข้องกับดาว Sirius เนื่องจากวันที่แม่น้ำไนล์หลากวันแรกนั้น จะตรงกับวันที่ดาว Sirius ขึ้นสู่ท้องฟ้าเสมอครับ

ถ้ามีข้อมูลอะไรเสริมอีก ก็เสริมได้ครับ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [6 ก.พ. 52 21:31] ( IP A:124.120.118.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   อันนี้คงจะเอาเเน่เอานอนกับด้านเทววิทยาของเขาไม่ค่อยได้อะนะ เพราะเเต่ละโนม ความเชื่อมันไม่เคยเหมือนกันซักอย่าง เเต่เรื่องราจุติไม่เคยได้ยินจริงๆ
เเต่ถ้าเป็นอย่างนั้น คงจะเเย้งกับที่สลักโทงๆตามวิหารว่าza raที่เเปลว่าบุตรของราชัวร์ๆ ก็อย่างว่าเอาความถูกต้องกับศาสนาเขาได้ซะทีไหน555+
(อ้อพี่โอ๊ตลองเอาเรื่องที่ถกกันเกี่ยวกะบุตรของรามาตั้งคำถามดีมะคงหนุกดี
ถ้ามีคนจะตอบนะTT)
โดย: Imseti [6 ก.พ. 52 22:03] ( IP A:58.9.26.157 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   คุณ Detectiveoat13

ผมไม่แน่ใจเกี่ยวกับที่มาที่ไปในแง่ตำนานเหมือนกันครับ ผมคิดว่าการ
เกิดใหม่ของเทพเจ้าราในแต่ละวัน เป็นการอิงกับทำไมโลกจึงมีกลาง
วันและกลางคืนมากกว่า ไม่ใช่วันประสูติ แต่เป็นหน้าที่ของเทพรา

แต่การเกิดจริงๆ วันที่ถือว่าเทพราอุบัติขึ้นในจักรวาลเป็นครั้งแรกต่างหากคือวันประสูติ ก็น่าจะเป็นวันแรกของการกำเนิดโลกตามตำนาน
ที่คุณเล่ามาน่ะแหละ ผมเข้าใจว่าตำนานเรื่องนี้มีหลายกระแสด้วย บางตำนานที่บอกว่าเทพราอุบัติขึ้นมาเองเลยก็มี

การที่วันปีใหม่ถือเป็นวันคล้ายวันประสูติของเทพเจ้ารา น่าจะเพราะว่าเป็นวันแรกที่เทพราถือกำเนิดขึ้นมา เพราะเป็นวันแรกที่ "เวลา" ของ
โลกเริ่มหมุนเป็นครั้งแรกมากกว่า วันน้ำหลากวันแรกไม่น่าเกี่ยวนะครับ เพราะมันไม่ใช่วันเดียวกันทุกปี ขึ้นอยู่กับการบันดาลของ Anket
กับ Hapy ไม่เกี่ยวกับเทพรา

ถ้าผมเข้าใจไม่ผิด ฟาโรห์ถือตัวเองเป็น บุตร (หรือภาคหนึ่ง) ของเทพเจ้าราครับ เทพโฮรัสถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์และเป็นเทพประ
จำตัวของฟาโรห์ในฐานะที่เป็นเทพกษัตริย์องค์สุดท้ายที่ปกครองอียิปต์ครับ และก็เพราะฟาโรห์ถือว่าตนเป็นบุตรแห่งเทพรานี่แหละ ที่
ทำให้เทพราชนะเลิศกลายเป็นเทพสูงสุดของอียิปต์ไป การถือตัวของฟาโรห์ว่าเป็นบุตรของเทพรา เริ่มอย่างจริงจังในสมัยราชวงศ์ที่ 4 ครับ
และเทพราได้กลายเป็นเทพสูงสุด กลายเป็นศาสนาประจำชาติของ
อียิปต์ในราชวงศ์ที่ 5 (นี่ตามที่เคยอ่านมานะครับ)
โดย: Sundown [6 ก.พ. 52 22:17] ( IP A:58.9.166.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ถ้าคุณ Sundown หมายถึง Son of Ra ก็ถูกต้องแล้วครับ ฟาโรห์แต่ละองค์จะถือว่าเป็น Son of Ra แต่ว่าพอมาใช้คำว่า "ภาคหนึ่งของเทพรา" ผมว่าไม่ค่อยสอดคล้องกับ "บุตรของรา" เท่าไรครับ

เรื่องนี้ Clear ครับ ^^

ส่วนที่คุณ Sundown บอกว่า "วันน้ำหลากวันแรกไม่ใช่วันเดียวกันทุกปี ขึ้นอยู่กับการบันดาลของ Anket กับ Hapy" อันนี้ขออธิบายแบบนี้นะครับ

ชาวอียิปต์โบราณมีความเชื่อว่า "วันน้ำหลากวันแรก คือวันปีใหม่" อันนี้คุณ Sundown คงทราบใช่ไหมครับ ดังนั้นแสดงว่า เทพรา ต้องประสูติในวันน้ำหลากวันแรกด้วยสิครับ?? เพราะว่าเป็นวันปีใหม่ ซึ่งคุณ Sundown กล่าวว่าเป็นวันประสูติของเทพรา??

จริงๆแล้วที่บอกว่า วันน้ำหลากวันแรกไม่ตรงกันทุกปีนั้น ประโยคนี้ จริงครึ่งเท็จครึ่ง ครับ หมายความว่ายังไง??

หมายความว่า ถ้าเรามองปฏิทินของเราทุกวันนี้ โดยมากวันปีใหม่(หรือวันน้ำหลากวันแรก)ของชาวอียิปต์จะถูกเชื่อมโยงไปในประมาณกลางเดือน กค. ของเรา ครับ (ที่เคยเจอมาคือ 17 กค.) แต่ว่าเรามี "นิยาม" ของคำว่า "ปี" ไม่เหมือนชาวอียิปต์โบราณนะครับ 1 ปีของเราคือ โลกหมุนรอบดวงอาทิตย์ 1 รอบ เท่ากับ 365.25 วัน ดังนั้น ทุกๆ 4 ปีเราจึงต้องบวกวันเพิ่มเข้าไป 1 วันในปฏิทิน

แต่ชาวอียิปต์ไม่ได้ทำอย่างนั้นครับ พวกเขามีปีละ 365 วันทุกปี แต่ว่า "นิยาม" คำว่าปีของเขาคือ "จากวันที่น้ำเริ่มหลากวันแรก น้ำลด แล้วก็กลับมาหลากวันแรกอีกครั้ง" ถือเป็น 1 ปีครับ ซึ่งก็ขึ้นกับดาว Sirius เมื่อไรที่ดาว Sirius ขึ้นสู่ท้องฟ้า น้ำก็จะหลากครับ

ดังนั้นจึงต้องบอกว่า วันน้ำหลาก ตรงกันทุกปี ถ้าดูตามปฏิทินของชาวอียิปต์โบราณ คือวันที่ 1 เดือน 1 ฤดู Akhet แต่ว่าถ้าดูจากปฏิทินของเรา น้ำจะหลากช้าไป 1 วัน ทุกๆ 4 ปีครับ เพราะว่าเรามี 366 วันทุกๆ 4 ปี แต่ชาวอียิปต์โบราณไม่มี อันนี้เข้าใจใช่ไหมครับ??

ส่วนเรื่องที่บอกว่าเทพราเริ่มอย่างจริงจังในราชวงศ์ที่ 4 ก็น่าจะหมายถึงฟาโรห์ Djedefre ที่ใช้คำว่า Ra ในพระนามเป็นคนแรกๆ ส่วนที่บอกว่าราชวงศ์ที่ 5 เริ่มบูชาเทพ Ra อย่างสูงนั้นก็ถูกแล้วครับ มีการสร้าง Sun Temple ถวายแด่เทพ Ra หลายแห่งเลย แต่หลงเหลือ 2 แห่งเท่านั้น คือว่าเป็นช่วงของการบูชาเทพราเป็นหลักเลยครับ แต่ว่าก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่บูชาเทพองค์อื่นๆ เพราะว่าเทพแต่ละองค์ก็จะมี Function ที่ใช้บูชาที่ต่างกันออกไปครับ

ส่วนเรื่องทำไมฟาโรห์ถึงเป็น zA ra หรือ Son of Ra นั้น เข้าไปแสดงความคิดเห็นกันหน่อยแล้วกันนะครับ แล้วผมจะไปเสนอแนวคิดของผมทีหลัง smile

Link นี้เลยครับ
https://www.pantown.com/board.php?id=36953&area=3&name=board14&topic=39&action=view
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [6 ก.พ. 52 23:06] ( IP A:124.120.118.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ไม่น่าเป็นยังงั้นนะครับ เพราะดาวบนท้องฟ้าและการหลากของน้ำใน
แม่น้ำ ไม่น่าจะตรงกันได้เสมอทุกครั้งไป เพราะมันเป็นคนละเรื่องกัน
เลย การขึ้นของดาวซิริอุสคือวันขึ้นปีใหม่ และเป็นสัญญาณบอกว่า
น้ำกำลังจะหลาก แต่ไม่น่าจะ "หลากทันทีในวันเดียวกันทุกครั้ง" ไม่
งั้นเกิดปีไหน น้ำแล้งขึ้นมา หลากช้ากว่าปกติ ปีก่อนหน้าก็จะนานกว่า
365 วันสิครับ? หรือปีไหนน้ำมาเร็ว ปีก่อนหน้าก็จะมีไม่ครบ 365 วัน?

ผมคิดว่าปฎิทินอียิปต์ยึดตามดาวซิริอุสเท่านั้นครับ มาเมื่อไหร่ นั่นคือ
เริ่มปีใหม่ ปฎิทินโบราณหรือแม้แต่ปัจจุบันโดยมากจะอิงกับหลักดารา
ศาสตร์ทั้งสิ้น การจัดเวลา วัน-เดือน-ปี ข้างขึ้น-แรม จึงจะแน่นอน
และสามารถคำนวณได้

การขึ้นของดาวซิริอุสคือสัญญาณบอกว่าฤดูน้ำหลากมาถึงแล้ว แต่ไม่
น่าเป็นว่าวันที่ดาวขึ้นคือวันที่น้ำหลากทันทีเสมอทุกครั้ง แถมมีการ
หลากช้าไปหนึ่งวันทุก 4 ปีเป๊ะๆด้วย เป็นไปไม่ได้แน่ ชาวอียิปต์เขา
รู้นะครับว่าปฏิทินของเขาคลาดเคลื่อน เพียงแต่ไม่รู้ว่าทำไมเท่านั้นเอง
โดย: Sundown [6 ก.พ. 52 23:55] ( IP A:58.9.161.116 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   อ่า เข้าใจนะครับว่าผมอาจจะอธิบายแบบ Fix เกินไป เพื่อว่าต้องการให้เห็นภาพชัดเจนครับ เรื่องของธรรมชาติ เราไประบุว่าเป๊ะๆ ก็คงไม่ได้ ถูกต้องแล้วครับ

จริงๆแล้วก็คือคงบอกไม่ได้ว่าดาว Sirius โผล่ จะหมายความว่าน้ำจะต้องหลากเสมอไป (แต่ที่อธิบายไปคือต้องการให้เห็นภาพกว้างๆทางทฤษฏีครับ)

คือจะพยายามอธิบายว่า วันในปฏิทินอียิปต์จะช้าลงไป เมื่อเทียบกับปฏิทินของเราทุกๆ 4 ปี เพราะว่านิยามคำว่า "ปี" ไม่เหมือนกันเท่านั้นเองครับ ทำให้วันเดิมๆของเขา เช่นวันที่ 1 เดือน 1 ฤดู Akhet ก็จะช้าลงไปด้วย 1 วันทุกๆ 4 ปี

เรื่องปฏิทินโบราณ ยึดตามหลักดาราศาสตร์ เรื่องนี้ก็แน่นอนครับ ปฏิทินของมายาโบราณสนับสนุนเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่งเลยครับ เพราะมีการดูทั้งวันที่พระจันทร์เต็มดวง และมีการศึกษาดวงดาวอย่างลึกซึ้งครับ

แต่ผมคิดว่าชาวอียิปต์โบราณไม่ทราบนะครับว่า 1 ปีมี 365.25 วัน เพราะว่าเคยอ่านเจอมาอย่างนี้ มันเลยทำให้ชาวอียิปต์โบราณไม่บวกวันเพิ่ม 1 วันทุกๆ 4 ปีเหมือนเราครับ

ยังไงเรื่องนี้จะลองไปเช็คดูให้นะครับ happycom
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [7 ก.พ. 52] ( IP A:124.120.118.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   อ๋อ ครับ แต่ทำไมเหมือนมีเราคุยกันอยู่สองคน 555+

แล้วก็ใช่ครับ ชาวอียิปต์โบราณนั้นไม่ทราบว่า 1 ปีควรมี 365.25 วัน
พอดีผมจำผิด มารู้กันในสมัยราชวงศ์ปโตเลมีครับ
โดย: Sundown [7 ก.พ. 52 10:17] ( IP A:58.9.161.116 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   จริงๆหลังจากที่ค้นดูแบบเจาะเรื่องนี้โดยเฉพาะก็จะพบข้อมูลหลากหลายมากมาย และที่สำคัญมันขัดแย้งกันเองด้วยครับ

เรื่องวัน 365.25 วัน บางแหล่งข้อมูลก็บอกว่าชาวอียิปต์โบราณทราบครับ แต่ว่าไม่สนใจที่จะเพิ่มวัน และไม่สนใจที่จะขยับพิธีกรรมต่างๆไปให้ตรงกับวันที่เคลื่อนออกไปในแต่ละปีด้วย

บางแหล่งข้อมูลก็บอกว่าไม่ทราบซะอย่างนั้น

มาดูแหล่งข้อมูลที่บอกว่าทราบกันก่อนแล้วกันนะครับ เขาบอกว่า...

"Although the Egyptians knew of this quarter-day error, they still maintained their 365 day calendar for ceremonial reasons."

นอกจากนี้ ยังมีบางแหล่งบอกอีกว่า พวกเขาจะไม่มีการเพิ่มวัน 1 วันทุกๆ 4 ปี แต่ว่าจะมีการเพิ่ม "1 ปี ทุกๆ 1460 ปี" เข้าไปแทนครับ (ก็เหมือนกัน แต่แทนที่จะค่อยๆเพิ่ม นี่เล่นเพิ่มรวดเดียวเลย) แต่ก็ไม่มีหลักฐานสนับสนุนความจริงเท็จเหมือนกันครับว่าข้อมูลนี้ถูกต้องแค่ไหน

บ้างก็บอกว่า ในวัน 5 วันสุดท้ายที่เพิ่มเข้ามาปลายปี บางปีจะมีการเพิ่มวันที่ 6 เข้ามาด้วย ก็ว่ากันไป แต่ก็ไม่ได้บอกว่าวันที่ 6 คือวันเกิดของเทพองค์ไหน และไม่ได้บอกว่าสำคัญยังไงด้วยครับ

ส่วนแนวคิดที่บอกว่าชาวอียิปต์โบราณไม่รู้ ก็ยังมีเหมือนกันครับ

โดยมีข้อมูลเสริมว่า เพิ่งมามีการปรับเพิ่มวัน 1 วันทุกๆ 4 ปีเข้าไปสมัยฟาโรห์ Ptolemy III แต่ว่าไม่ได้รับความนิยมมากนัก ก็เลยล้มเลิกไป (เป็นไปได้ว่าได้รับอิทธิพลมาจาก Greek??) แต่ว่าเมื่อมาถึงสมัยที่อียิปต์โบราณล่มสลาย สมัย Augustus ประมาณ 30BC ก็มีการเพิ่มวัน 1 วันทุกๆ 4 ปีเข้าไปจนคล้ายๆของเราแล้วครับ

คร่าวๆก็ประมาณนี้ครับ มีอะไรจะเสริมอีกก็เชิญครับ เอาข้อมูลมาถกกัน ได้ความรู้ดีครับ ^^

ปล. ปกติบอร์ดก็เป็นแบบนี้แหละครับ เหมือนคุยกันไม่กี่คน คนที่ตอบเชิงวิชาการก็ไม่ค่อยมี ส่วนมากเน้นเฮฮา สนุกสนานมากกว่าครับ 555+ blink
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [7 ก.พ. 52 12:00] ( IP A:124.120.121.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   โอ้โพสต์กันได้ขนาดนี้เชียวรึขอมั่งสิ55+
เท่าที่รู้มาการใช้ระบบปีนักษัตรที่เเบบสากลถูกนำมาใช้ประมาณ323ปีก่อนคศ.(คิดว่านะ)
ซึ่งดูจากช่วงเวลาก็คงจะเปนช่วงของอเลกซานเดอร์มหาราชเข้ายึดครองอียิปต์เเล้ว เเต่จริงๆอียิปต์ก็มีนักษัตรเป็นของตัวเองอยู่ก่อนเเล้วโดยนำเทพมาใช้ เเต่ส่วนต่างกับของปัจจุบันอยู่ที่การเริ่มนับตั้งเเต่ปลายเดือนสิงหาคม
เรื่องการคำนวณเวลาวันเดือนปีนั้นมีการใช้ทั้งการสังเกตจากดวงดาวเเละการที่เกิดช่วงน้ำหลากโดยดูจากไนโลมิเตอร์
ส่วนเรื่องการจัดการกับวันที่เกินมานั้นก็ตามของพี่โอ๊ตได้เลยนะคับ
...รู้สึกดีเหมือนกันที่มีการคุยเเนววิชาการ หายากมาก555+
โดย: Imseti [7 ก.พ. 52 13:27] ( IP A:58.9.33.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   โดยส่วนตัวแล้ว ผมอยากคิดว่าชาวอียิปต์โบราณ "น่าจะรู้" นะครับว่า
มีการคลาดเคลื่อน แรกๆน่ะอาจจะไม่รู้ แต่ผ่านมาซัก...500 ปีละกัน
ผมว่าพวกนักบวชที่เป็นคนสังเกตและคำนวณในเรื่องพวกนี้ น่าจะพบ
นะครับว่ามันคลาดเคลื่อน เพียงแต่อาจจะไม่รู้ว่าทำไมเท่านั้น แต่ก็
ไม่ได้ประกาศแล้วแก้ไขปฏิทินอย่างเป็นทางการ เพราะอธิบายไม่ได้
(อาจคิดตำนานเทพเจ้าที่จะเอามาโยงไม่ออก)

เพราะแต่แรกเดิมเลยปฏิทินอียิปต์ก็มี 360 วันด้วยซ้ำ แล้วมาเพิ่มอีก
5 วันทีหลัง โดยอิงกับตำนานการประสูติของเทพเจ้าห้าองค์ ซึ่งตำนาน
นั้นยังเอามาใช้อธิบายข้างขึ้น-ข้างแรมด้วย ถูกมั้ยครับ?
โดย: Sundown [7 ก.พ. 52 18:03] ( IP A:58.9.161.116 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   แต่เท่าที่รุ้มา เทศกาลนี้ เค้าจะเอาเบียร์อย่างดีซึ่งเก็บเอาไว้ มาดืมฉลองกัน ใช่ไหมค่ะ น่าย้อนอดีตไปชิมเบียร์ที่โน่นซะหน่อย หุหุ

เรื่องกาลเวลาหรือปฏิทินในแต่ละที่นั้นเป็นอะไรที่น่างงมาก อย่างหน้าหนาวอ่ะ มันจะมืดเร็ว แล้วก็สว่างช้ากว่า ฤดูอื่นๆๆ น่า งง จริงๆ เพราะอะไรมันถึงเป็นอย่างงั้น โลกหมุดเร็วขึ้นหรอ แล้วยังงี้ เวลาในฤดูหนาวไม่เร็วกว่าฤดูอื่นๆๆ หรอ หรือเป็นเพราะอะไรที่ทำให้ฤดูหนาวมืดเร็วแล้วก็สว่างช้า
โดย: som [7 ก.พ. 52 18:15] ( IP A:125.27.170.254 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   สำหรับผม คิดว่าชาวอียิปต์โบราณ "รู้" ว่าปฏิทินของเขาคลาดเคลื่อน แต่คาดว่าอาจจะ "ไม่รู้" ว่าคลาดเคลื่อนไปเท่าไรแบบเป๊ะๆครับ

ส่วนเรื่องที่บอกว่าแต่เดิมปฏิทินมี 360 วัน แต่ว่ามาเพิ่ม 5 วันทีหลังเนี่ยผมไม่แน่ใจว่าจะใช่หรือเปล่า? เพราะว่าเท่าที่พอทราบชาวอียิปต์ก็รู้จักและสังเกตดาว Sirius มาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ที่ 1 แล้วนะครับ ดังนั้น เขาน่าจะเห็นว่าดาว Sirius จะโผล่ขึ้นมาใหม่พร้อมน้ำหลาก (ทางทฤษฎี) เสมอ จึงสามารถใช้เป็นตัวแทนของการบ่งบอกว่าเป็นการขึ้นปีใหม่ได้ และน่าจะทราบว่าดาว Sirius ใช้เวลาในการโผล่ครั้งแรก จนถึงโผล่อีกครั้งเป็นเวลาเท่าไร

ดังนั้นชาวอียิปต์น่าจะมีปฏิทินแบบ 365 วันใช้มานานแล้ว (จากการสังเกต Sirius) แต่ว่าด้วยการที่เขาแบ่ง 1 ปีออกเป็น 3 ฤดู ฤดูละ 4 เดือน เฉลี่ยเดือนละ 30 วัน ทำให้วันมีเพียงแค่ 360 วัน ยังไม่ครบตามที่พวกเขาวิเคราะห์ได้จากดาว Sirius พวกเขาจึงใช้ "ตำนาน" การประสูติของ 5 เทพมาใช้อธิบายวันอีก 5 วันที่เพิ่มขึ้นมาปลายปีครับ

อาจจะเป็นเพราะว่า 365 ไม่สามารถหารลงตัว เพื่อแบ่งให้เป็นเดือนสวยๆเท่าๆกันได้ เลยต้องมีตำนานเข้ามาช่วยก็เป็นได้ครับ (อันนี้ผมคิดเอง)

อย่างปฏิทินของมายา ก็จะแบ่งออกเป็น 18 เดือน เดือนละ 20 วัน รวม 360 วันเช่นกัน และมีเดือนพิเศษที่เรียกว่า Wayeb ซึ่งมีวันเพียง 5 วันเข้ามาต่อท้าย เป็นการกระทำเหมือนของอียิปต์โบราณเลยครับ

หรือถ้าชาวอียิปต์มีวันในปฏิทิน 360 วันมาก่อนจริงๆ แล้วเค้าเริ่ม 365 วันสมัยไหน และตำนานการประสูติของ 5 เทพนั้น แต่งขึ้นในสมัยไหนหรอครับ? ใครทราบบ้าง??
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [7 ก.พ. 52 23:24] ( IP A:124.120.121.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   พออ่านแล้ว ผมก็คิดว่าความเข้าใจของคุณ Detectiveoat13 ตามความเห็นที่ 21 น่าจะถูกต้องแล้วครับ
โดย: Sundown [8 ก.พ. 52 15:28] ( IP A:58.9.160.214 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   กระทู้นี้ตาลายเดี๋ยวขออ่านละเอียดก่อนจะเอาไปอัพรวมที่ blog นะ ^^" ความรู้เน้นๆ เลย แน่นมาก
โดย: lilypixel [26 พ.ค. 52 20:09] ( IP A:124.120.224.33 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน