ความคิดเห็นที่ 1 ได้เรื่องละ ถามเอง ตอบเองซะงั้น พอดีเพื่อนบอกว่า
อาหารหลักของคนอียิปต์ ทุกชนชั้นนั้น คือ ขนมปัง เบียร์ หัวหอม พวกผักต่างๆ แล้วก็ปลาแห้ง การประกอบอาหารก็คือการ อบ ย่าง เผา ต้ม และทอด แบบสมัยเราๆ นอกจากนี้ อียิปต์มีน้ำเชื่อมด้วย ทำจากผลไม้ อาทิเช่นพวก องุ่น เพื่อให้ได้รสหวาน และนอกจากนั้น ยังมีการใช้ในน้ำผึ้ง เกลือ กระเทียม หัวหอม ในการปรุงรสให้อร่อยด้วย
อาหารของชาวอียิปต์นั้น มันมีการแบ่งชนชั้น
พวกคนชั้นแบบชาวนา ก็กินแค่หัวหอม ขนมปัง แล้วก็พืชพรรณที่เก็บได้
ส่วนชนชั้นสูงก็จะมีเนื้อสัตว์เสริมด้วย และ ชนชั้นสูงเท่านั้น ที่จะสามารถ รับประทานเนื้อสัตว์ได้ สัตว์ที่นิยมรับประทานก็คือพวก เนื้อหมู เนื้อแกะ เนื้อวัว
การรับประทานไข่ในอียิปต์นั้น ก็มีบ้าง แต่ ไม่นิยมมากนัก ส่วนมากชาวอียิปต์จะนิยมเลี้ยสัตว์ ที่เป็นไข่ ให้ฝักออกมา แล้วกินเป็นตัวมากกว่า (เนื้อๆมันคงกินแล้วอร่อยเนอะ) ส่วนไข่ที่นิยมรับประทานนั้น ก็คือไข่ของเป็ด
แล้วนอกจากนั้นชาวอียิปต์ กลุ่มหนึ่งก็นิยมการรับประทานเนื้อปลา ที่บอกว่ากลุ่มหนึ่งนั้นก็เพราะว่า ไช่ทุกคนที่กลินเนื้อปลา มีเฉพาะบางกลุ่มเท่านั้น (เพราะว่าอาจจะมีกลุ่มบางกลุ่มเชื่อว่า เนื้อปลาไม่สะอาด อาทิเช่น พวกนักบวช ) การรับประทานเนื้อปลานั้น นิยมรับประทานเนื้อปลาแห้งๆกัน ไม่นิยมกินสด เพราะเชื่อว่าไม่สะอาด 555+
และใน บันทึกของ Herodotus ก็ยังบอกว่า นักบวช ไม่ไดรับอนุญาตให้ลิ้มรสปลา
ส่วนการประกอบเมนูอาหารของชาวอียิปต์โดยใช้ปลาเป็นส่วนประกอบนั้นจะนิยม เอาไปต้ม ย่าง แล้วก็ดองเค็ม (นึกแล้ว ก็เริ่มหิว รู้สึกถึงกลิ่นปลาย่างลอยมา ได้น้ำจิ้ม ซีฟู๊ด สักหน่อยคงดี อิอิ)
ส่วนในเรื่องเมนูอาหารอื่นๆนอกจากนี้ เป็นเรื่องยากที่จะทราบ เพราะว่า ไม่มีอะไรที่แสดงเมนูอาหารของชาวอียิปต์โบราณ หรือ หน้าตาของอาหารที่สมบูรณ์แบบว่าหน้าตาเป็นไง
| โดย: som [19 มี.ค. 52 20:31] ( IP A:125.27.182.220 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 2 คนกำลังประกอบอาหารจากปลา 
| โดย: som [19 มี.ค. 52 20:32] ( IP A:125.27.182.220 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 3 ขอบคุณคุณ som ครับที่นำความรู้ดีๆมาแจกเพื่อนๆชาวบอร์ด ใครจะเสริมอะไรก็เชิญนะครับ ^^ | โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [19 มี.ค. 52 20:38] ( IP A:222.123.190.225 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 4 การเลี้ยงสัตว์ปีกเพื่อนำมาประกอบอาหารนั้นเขาจะนำสัตว์ปีกที่จับได้มาหักปีกทิ้งเพื่อไม่ให้บินหนีจากนั้นก็ขุนจนอ้วนเเล้วจึงนำมาเชือด ส่วนวัวนั้นก่อนฆ่าคนงานจะนำวัวมามัดขาเเล้วตัดขาหน้าทิ้งก่อนจะเชือดคอ | โดย: imsety [19 มี.ค. 52 21:14] ( IP A:58.9.35.218 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 5 โหด ดี จริง | โดย: som [19 มี.ค. 52 21:17] ( IP A:125.27.182.220 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 6 อุ๊ย โหดได้ใจ
เคยเห็นสารคดีคนยียิปต์โบราณเขาทำขนมปัง โดยวิธีนวดแป้งแล้วเอาไปแปะในเครื่องปั้นดินเผาทรงกรวยหน้าตาคร้ายๆหมวกคนเวียดนาม แล้วก็คว่ำลงอบกับเตาไฟ อยากหารูปมาลงช่วย หรือว่าถ่ายจากใน VCD ของตัวเองเลยดีไหม | โดย: มัตจัง [21 มี.ค. 52 9:01] ( IP A:202.28.181.11 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 7 อยากลองชิม ขนมปัง สไดล์อียิปต์จัง
แต่ชอบตอนที่ นายพรานล่านกกระจอกเทศ แล้วอุ้มไปทั้งตัวอ่ะ แปลกตาดี
ว่าแต่ว่า ขนมปังช่วงอียิปต์ วิธีการทำคล้ายๆ แผ่นปังตอนพระเยชูป่าว แล้ว มันแตกต่งกันอย่างไรอ่ะครับ | โดย: phoenixsea [23 มี.ค. 52 11:42] ( IP A:58.64.76.24 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 8 ในพระคัมภีร์กล่าวว่าพระเมสสิยาห์(ขอเรียกงี้นะฟังดูดี555)ทรงรับประทาน"ขนมปังไร้เชื้อ"ซึ่งก็หมายถึงไม่มียีสต์หรือก็คือเเครกเกอร์นั่นเอง ส่วนขนมปังของอียิปต์เป็นการหมักเพื่อให้ฟูก็ต่างกันตรงนี้ล่ะคับมีกะไม่มียีสต์ | โดย: imsety [23 มี.ค. 52 18:44] ( IP A:58.9.37.246 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 9 thk จ้า คุณ imsety
มีใครหา คลิปแฟนพันแท้ไอยคุปต์ได้ไหมเนี่ย
แบบว่าอยากเชฟไว้ดูอ่ะ | โดย: phoenixsea [24 มี.ค. 52 18:13] ( IP A:58.64.75.132 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 10 เค้กอียิปต์ๆๆ 55+ เอามาดูเล่นๆ
| โดย: som [20 มิ.ย. 52 23:44] ( IP A:125.27.172.32 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 13 พอจะทราบเรื่องเครื่องเทศหรือเครื่องปรุงรสในอาหารของชาวอียิปต์บ้างไหมคะ รบกวนด้วยคะ | โดย: ^^ [13 ก.ย. 53 12:44] ( IP A:183.89.212.91 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 14 มื้ออาหารของชาวอียิปต์ พวกเขามักจะกินเวลาไหนกันบ้างคะ แล้วแต่ละมื้อเขากินอะไรกัน | โดย: mon [13 ก.ย. 53 12:52] ( IP A:183.89.212.91 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 15 เครื่องเทศในอียิปต์โบราณ นำเข้ามาจากทั้งจากทวีปเอเชีย และจากดินแดนตอนใต้ของอียิปต์ อย่างเช่น อาณาจักรปุนต์ตั้งแต่รัชสมัยพระนางฮัตเชปซุต ซึ่งหลัก ๆ ก็จะมีอบเชย (cinnamon), cassia (มีดอกสีเหลือง), ลูกกะวาน (cardamom seed), ขิง และขมิ้นชัน (turmeric) ซึ่งเราจะเห็นว่าเครื่องเทศบางอย่างนี้ยังเป็นส่วนประกอบในการทำกำยาน (incense) และน้ำหอมด้วยจ้า
เครื่องเทศจากอินเดียเริ่มเข้ามาในอียิปต์มากขึ้นในสมัยราชวงศ์ปโตเลมี... จนกระทั่งถึงยุคที่ชาวโรมันยึดครองอียิปต์ เมืองอเล็กซานเดรียก็ได้กลายเป็นศูนย์กลางการค้าเครื่องเทศจากอินเดีย...
จาก https://en.wikipedia.org/wiki/Spice_trade | โดย: Red Berry [18 มี.ค. 55 8:05] ( IP A:183.89.31.192 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 16 ไหน ๆ ก็พูดถึงเรื่องเครื่องเทศแล้วเลยขอเสริมให้สักเล็กน้อยค่ะ ^^
นอกจากเส้นทางสายไหมอันโด่งดังแล้ว หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อเส้นทางสายเครื่องเทศ (Spice Route) บ้างเหมือนกัน ซึ่งเส้นทางนี้ ส่วนใหญ่จะใช้การเดินทางผ่านทางเรือเป็นหลัก จุดหลัก ๆ ก็คงไม่พ้นอินเดีย ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งเครื่องเทศในทวีปเอเชีย... แต่ความจริงแล้ว Spice Route นี้ครอบคลุมเส้นทางตั้งแต่ทางใต้ของจีน ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย รวมไปถึงทางตอนใต้ของไทยเรา ศรีลังกา ฯลฯ เรื่อยไปจนถึงแอฟริกา ดูเส้นทางตามแผนที่ และอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมใน Link ได้เลยนะ
https://asiapacificuniverse.com/pkm/spiceroutes.htm
พอดีว่าฉันเป็นแฟนนิยายเรื่อง "อขิทโร" ของอาจารย์วรรณวรรธน์ สนพ. ณ บ้านวรรณกรรม (ไม่ทราบใครอ่านเรื่องนี้บ้าง?) เนื้อเรื่องกล่าวถึงที่มาของลูกปัดโบราณที่ค้นพบในเมืองโบราณทางใต้ของไทย อย่างเช่นที่กระบี่, ระนอง และน่าจะมีอีกหลายแหล่งที่ยังไม่ได้ทำการสำรวจ... จึงคาดว่าลูกปัดโบราณเหล่านี้ รวมไปถึงกรรมวิธีการหุงลูกปัดน่าจะมาพร้อมกับเรือสินค้าของอินเดีย ที่มาแวะพักตามเมืองท่าโบราณในบ้านเรา แล้วมีการซื้อขายสินค้าจำพวกเครื่องเทศกัน รวมไปถึงสินค้าหายากชนิดอื่นด้วย...
เผื่อใครสนใจเอา Link พิพิธภัณฑสถานวัดคลองท่อมที่กระบี่มาให้อ่านประดับความรู้กันค่ะ
https://www.muangthai.com/thaidata/%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B9%83%E0%B8%95%E0%B9%89/%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%9A%E0%B8%B5%E0%B9%88/%E0%B8%AA%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%97%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%86/%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%A0%E0%B8%B1%E0%B8%93%E0%B8%91%E0%B8%AA%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%99-%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B9%88
ปล. ถ้า Link ใช้ไม่ได้ก็ copy แล้วเอาไป paste ได้เลยนะ
| โดย: Red Berry [18 มี.ค. 55 9:53] ( IP A:183.89.31.192 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 17 อ่า มีคนมาทิ้งคำถามไว้ตั้งแต่ ก.ย. 53 แต่ผมไม่เคยเข้ามาเห็นเลย 555+
ขอบคุณคุณ Red Berry ครับ ระบบของ Pantown ถ้าวันนั้นพลาดการเข้ามาดูแล้ว วันต่อไปก็จะไม่ทราบเลยว่ามีคนมาถามอะไรไว้ 
สำหรับคำถามของคุณ mon ต้องขออภัยด้วยครับที่ไม่ได้เข้ามาตอบในทันที ตรงนี้ผมยกประโยคใน Wikipedia มาเป็นคำตอบเลยนะครับ
There are few precise accounts of how many meals were eaten, but it has been assumed that the wealthy would have two or three meals a day ; a light morning meal, a larger lunch and dinner later in the evening. The general population would most likely eat a simple breakfast of bread, beer and onions and a main meal in the early afternoon.
https://en.wikipedia.org/wiki/Ancient_Egyptian_cuisine
อาหารที่กินหลักๆของทุกชนชั้นก็ขนมปัง เบียร์ หัวหอม กระเทียม น่ะครับ พวกคนรวยๆก็จะได้กินเนื้อย่าง บ้างก็เอามาตุ๋น ดูน่าทานมากเลยครับ ส่วนผัก ผลไม้อื่นๆ ส่วนใหญ่ก็จะไม่ได้นำมาปรุงอาหารโดยตรง แต่จะกินสดๆสไตล์สลัดมากกว่าครับ
เรื่องอาหารการกินและ "เครื่องเทศ" เป็นสิ่งที่น่าสนใจมากครับ อาหารอียิปต์ ถ้าได้ลองไปเที่ยวและไปรับประทานก็จะพบว่ารสชาติเครื่องเทศของเขาจะนำโด่งมาก่อนเลย เป็นเอกลักษณ์ของอาหารอียิปต์เลยล่ะครับ
เท่าที่ผมทราบ การค้าขายเครื่องเทศกับ Punt นั้นน่าจะมีมาก่อนหน้าพระนาง Hatshepsut แล้วล่ะครับ อียิปต์ค้าขายกับ Punt มานานแล้ว ดังจะเห็นได้ในตำนาน "กะลาสีเรือแตก" ช่วง Middle Kingdom ว่ามีการกล่าวถึง "งูยักษ์" ที่เป็น "เจ้าชายแห่ง Punt" แล้วด้วย
และ Punt ในหน้าประวัติศาสตร์ไอยคุปต์จริงๆก็น่าจะเริ่มการติดต่อค้าขายกันตั้งแต่ Old Kingdom สมัย ฟาโรห์ Sahure แห่งราชวงศ์ที่ 5 แล้วครับ (และอาจจะมีก่อนหน้านั้นด้วย แต่ยังไม่พบบันทึก) โดยสมัยนั้นเครื่องเทศที่นำเข้ามาก็คือ Myrrh ซึ่งใช้ทำไม้หอมและเครื่องสำอางเป็นหลัก แถมมีราคาแพงอีกด้วยครับ ชาวอียิปต์ไม่ได้ปลูกเอง ต้องนำเข้าจากต่างถิ่น ซึ่งในยุคของ Hatshepsut นางมองเห็นข้อบกพร่องและจุดที่สามารถปรับปรุงแก้ไขได้ตรงนี้ จึงได้จัดคณะสำรวจลงไปยัง Punt และนำเข้า "ต้นเครื่องเทศ" ต่างๆมาซะเลย เป็นผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลมากเลยครับ ^^
อ่านเพิ่มเติมได้จากหนังสือ Horticultural Reviews ใน Google Books หน้าที่ 5 ก็ได้ครับ
ส่วนเครื่องเทศและเครื่องปรุงรสของชาวไอยคุปต์ก็ตามที่คุณ Red Berry ว่ามาเลยครับ ส่วนใหญ่ที่เห็นได้ชัดคือ "อบเชย" หรือที่ชาวไอยคุปต์เรียกว่า ti-Sps (อ่านประมาณว่า tee-shepes) อย่างอื่นก็มีมากมายมหาศาลไม่ว่าจะเป็น เกลือ ยี่หร่า ผักชี ผักชีลาว มัสตาร์ด มินต์ ลูกซัด (Fenugreek) ฯลฯ
อ่านเพิ่มเติมได้ในหัวข้อ Seasonings and Sweeteners ใน Link นี้นะครับ https://www.touregypt.net/featurestories/diet.htm | โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [18 มี.ค. 55 10:29] ( IP A:125.27.18.50 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 18 ยินดีค่ะ ^ ^ แต่ไม่ทราบว่าคนถามจะยังรอคำตอบอยู่รึเปล่า??? แต่ไม่เป็นไร เพราะคิดว่าคงมีผู้สนใจหลายท่านล่ะนะ เอามาลงไว้จะได้แชร์ความรู้กันด้วย... (พี่เองยังอยากรู้ถึงได้คลิกเข้ามาอ่านดูนั่นแหละ) ยังไงก็กำลังหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องหอมอยู่แล้ว... แล้วเครื่องเทศบางตัวก็เป็นส่วนประกอบของเครื่องหอมด้วย เลยจับแพะกับแกะมาชนกันได้ค่ะ...
ยังต้องขอบคุณ คุณโอ๊ตด้วยที่ช่วยแก้ความเข้าใจเรื่องอาณาจักรปุนต์ เพิ่งทราบจริง ๆ ว่าอียิปต์ติดต่อกับปุนต์มาตั้งแต่สมัยอาณาจักรเก่าแล้ว... พอคิดไปคิดมาก็มีความเป็นไปได้ว่าจะติดต่อกันมาตั้งแต่สมัย Naqada เพราะมีการใช้กำยานมาตั้งแต่สมัยนั้นนี่เนอะ... (เริ่มเดาอีกแล้ว)
แต่เท่าที่อ่านเจอ พวกพ่อค้าเครื่องเทศมักจะเก็บงำความลับเรื่องที่มาของเครื่องเทศเอาไว้มิดชิด พี่คิดว่าพ่อค้าพวกนี้คงกลัวจะมีคนมาตัดเส้นทางทำมาหากินนั่นเองค่ะ...
ปล. ขอบคุณอีกครั้งที่ช่วยไปตรวจทานความถูกต้องให้นะคะ รูปของ Sennedjem กะแล้วเชียวว่ามันแปลก ๆ ตรงที่ผู้หญิงที่เป็นภรรยาของเขาออกจะแต่งตัวดีเกินไปหน่อยสำหรับอาชีพชาวนา คุณเธอเล่นใส่กระโปรงพรีทแถมมีผ้าคลุมเต็มยศ... ส่วนรูปจาก KV 34 โดนเวปหลอกอีกตามเคย https://www.ancientegyptonline.co.uk/clothing.html (เซ็ง) เข้าไปดูรูป KV 34 มาบ้างแล้วศิลปะคนละแนวกันชัด ๆ ของจริงตัวเป็นก้างจริง ๆ ด้วยค่ะ 555 | โดย: Red Berry [18 มี.ค. 55 17:11] ( IP A:183.89.31.192 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 19 ครับ ถึงแม้ว่าคนถามอาจจะไม่รอแล้ว แต่ก็ต้องมีคนใหม่ๆที่อยากได้ข้อมูลเข้ามาอ่านในอนาคตแน่ๆครับ ดังนั้นมีอะไรก็พิมพ์แชร์ไว้ก่อน เพื่อประโยชน์ในภายภาคหน้า ^^
เรื่อง Punt จริงๆเราสามารถตั้งสมมติฐานอะไรก็ได้ครับ ไม่มีผิด ในฐานะนักโบราณคดี เราก็ต้องพยายามขุดหาหลักฐานมาสนับสนุนว่าแนวคิดของเราถูกต้อง (หรืออาจจะไม่ถูกต้อง) แต่ในฐานะของพวกเราตอนนี้ ก็คงทำได้แค่เชื่อตามที่นักวิชาการเขาว่ามาและหวังว่าจะเจออะไรเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมเท่านั้นล่ะครับ
เรื่องเครื่องเทศผมว่าไม่แปลกนะครับ ผมมองว่าเครื่องเทศในยุคโบราณ ก็ไม่ต่างจากสินค้าฟุ่มเฟือยตัวหนึ่ง ที่มีคุณสมบัติพิเศษทั้งทางด้านใช้เป็นเครื่องปรุงรส เป็นส่วนประกอบของเครื่องหอมที่ใช้บูชาเทพเจ้าอีกทั้งยังสามารถนำมาใช้ผลิตเป็นตัวยาต่างๆได้อีกสารพัด มันจึงเป็นเสมือนสินค้าแลกเปลี่ยนที่สำคัญตัวหนึ่งของระบบเศรษฐกิจยุคโบราณเลยก็ว่าได้
ดังนั้นจึงไม่แปลกที่อาจจะมีการ "กั๊ก" กันบ้าง คงเป็นกลยุทธทางธุรกิจของชนโบราณล่ะนะครับ 555+ | โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [18 มี.ค. 55 17:43] ( IP A:125.27.18.50 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 20 ไม่เพียงแต่เครื่องเทศที่เป็นสินค้าฟุ่มเฟือยแล้ว ของอย่างอื่นที่ ไม่ใช่เครื่องเทศ เช่น ทองคำ หรือแร่อื่นๆ ที่อียิปต์ไม่มี
ผมว่าทางอียิปต์ก้ต้องกั๊กไว้บ้างละครับ และก็พวกเขาใช้อย่างฟุ่มเฟือยด้วยครับ ดั้งนั้น ธุรกิจการทำเหมืองแร่ก็น่าจะเป็นสิ่งสำคัญ อย่างหนึ่งที่ช่วยค้ำจุนเศรษฐกิจของอียิปต์ไว้ได้ครับ^^ | โดย: tumtum [18 มี.ค. 55 20:20] ( IP A:58.9.21.36 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 21 ใช่แล้วจ้า เราจึงเห็นว่าอียิปต์พยายามควบคุมคูชไว้ภายใต้อำนาจอยู่เรื่อยมา... รวมไปถึงบีบลอสซึ่งเป็นแหล่งไม้สนซีดาร์ และไซนายที่เป็นแหล่งเหมืองทองแดง... | โดย: Red Berry [18 มี.ค. 55 20:42] ( IP A:183.89.31.192 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 22 ต้องลองเล่นเกมฟาโรห์ แล้วจะเข้าใจ Mechanism ของการควบคุมเส้นทางการค้าครับ 555+
บางครั้งการรักษาคู่ค้า การค้นหาเส้นทางค้าขายใหม่ๆ จะเป็นปัจจัยสำคัญในระบบเศรษฐกิจและการปกครอง มีบางฉาก ฟาโรห์ขอให้ช่วยส่งสินค้าบางอย่างไปให้เมืองอะไรสักเมือง แต่พอเราไม่สามารถส่งไปให้ได้ทันตามกำหนด ก็จะกลายเป็นว่านครที่ค้าขายกับเมืองนั้นพลอยยกเลิกการค้าขายกับเราไปด้วย สินค้าที่ต้องใช้บางอย่างก็ขาดแคลน ปัญหาตามมาเป็นลูกโซ่เลยครับ
คุณ Red Berry น่าจะเคยประสบปัญหามาบ้างใช่ไหมครับ เอ๊ะ แต่ถ้าไม่เคย แสดงว่าผมบริหารเมืองห่วยอยู่คนเดียวสิ 555+
แต่เกมฟาโรห์นี้ช่วยให้มองเห็นภาพรวมของอียิปต์ได้ดีเหมือนกันนะครับ บางฉากไม่มีแร่อัญมณีก็ต้องนำเข้า ไม่มีต้นกกก็ต้องนำเข้า ถ้ามองเป็นภาพรวมของอียิปต์จริงๆ ในประวัติศาสตร์ก็คงไม่ต่างจากเกมเท่าไรนักหรอกครับ
แต่คำว่า "กั๊ก" ที่ผมกล่าวไปใน คห. 19 หมายถึงกั๊กแหล่งที่มาเอาไว้ ไม่ยอมบอกใครน่ะครับ ประมาณว่าเราจะได้สามารถผูกขาดการค้าสินค้าชนิดนี้เอาไว้ได้ เพราะถ้าคนอื่นรู้แหล่งที่มา เขาก็จะไม่มาซื้อกับเรา แล้วไปซื้อที่แหล่งโดยตรงแทน ทำให้เราเสียโอกาสทางการค้าน่ะครับ ไม่ได้หมายความว่ากั๊กเอาไว้ใช้คนเดียว
เหมืองแร่ก็มีการนำเข้าเหมือนกันครับเช่นโลหะเงิน ซึ่งไม่มีในอียิปต์ ต้องนำเข้ามาจากแถบ Levant เป็นต้น ซึ่งในอียิปต์โบราณแล้วเงินมีค่ามากกว่าทองอีกนะครับ เพราะเหมืองทองจริงๆแล้วอียิปต์ก็มีของตัวเองที่ Wadi Hammamat แต่เหมืองที่ใหญ่กว่าอยู่ใน Nubia จะว่าไปการบริหารประเทศมันก็ยากเหมือนกันนะครับนี่
จะว่าไปแล้วก็อยากกลับไปเล่นเกมฟาโรห์อีกครั้งเหมือนกันนะครับ แต่ไม่มีเวลาเล่นเหมือนเมื่อก่อนอีกแล้วน่ะสิ  | โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [18 มี.ค. 55 21:02] ( IP A:125.27.18.50 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 23 ตอนเล่นเกม "ฟาโรห์" เจอบ่อยเลยค่ะ (คิดว่าตนเองห่วยกว่านะ T^T แต่ก็ยังทู่ซี้เล่นต่อไป) แถมชาวเมืองยังชอบเป็นโรคระบาดขนาดมีบ่อน้ำตั้งเยอะอพยพออกจากเมืองกันเป็นว่าเล่น เลยต้องไปลดภาษีถึงช่วยได้หน่อย... คนอียิปต์ในเกมเอาใจยากชะมัด... ว่าแต่ com คุณโอ๊ตยังเล่นฟาโรห์ได้อยู่เหรอคะ?? อิจฉาจัง อยากกลับไปเล่นอีกครั้งเหมือนกันค่ะ แต่ขืนเล่นมีหวังไม่ต้องทำทั้งงานราษฏร์งานหลวง... 555 | โดย: Red Berry [18 มี.ค. 55 21:19] ( IP A:183.89.31.192 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 24 เล่นได้ครับ ของผมตอนนี้ใช้ Windows XP Service Pack 2 ครับ
โรคระบาดนั้นจริงๆก็ต้องคอยเช็ค Overlays อยู่ตลอดครับว่าคุณหมอจาก Apothecary และ Physician นั้นให้บริการได้ครบทุกหลังหรือเปล่า (เดินผ่านบ้านทุกหลังหรือไม่) เพราะถ้าเดินผ่านไม่ครบ บ้านที่ไม่ได้รับการเดินผ่านนานๆ ก็จะมีเสาสูงๆขึ้นมา พอเสาขึ้นสูงสุดเมื่อไร ก็จะเป็นโรคระบาด แล้วก็จะมีคนเป็นโรคระบาดเดินออกมา ผ่านบ้านไหนก็ไปแพร่เชื้อเข้าบ้านนั้น คนตาย + ย้ายออกกันเป็นเบือ คนงานขาดแคลน โรงหมอขาดคน สถานีดับเพลิงไม่มีใครทำงาน ไฟไหม้ ตึกถล่ม เศรษฐกิจชะงัก ตามมาเป็นพรวนครับ ไม่อยากจะคิด 555+
การขาดคนทำงานนี่เป็นปัญหาหลักของเกมเลยครับ ทุกอย่างสัมพันธ์กันหมด เป็นเกมที่ใช้ฝึกสมองและฝึกการบริหารที่ดีมากๆครับ
อ้าว จะหลุดประเด็นอาหารไปซะแล้ว ไหนๆพูดถึงเกมฟาโรห์แล้ว ก็จะพบว่าในเกมมีอาหารที่สอดคล้องตรงตามประวัติศาสตร์ทีเดียวครับ อาหารที่ปลูกได้ก็มีข้าว ผักกาด ถั่ว ทับทิมและมะเดื่อ ส่วนที่เป็นเนื้อสัตว์ก็มีเลี้ยงวัว แล้วก็ล่าสัตว์ มีกวาง นกกระจอกเทศแล้วก็นกน้ำ (หาฉากที่มีนกยากมากเลยครับ) แต่ที่ดูจะแปลกๆหน่อยก็คือเบียร์ครับ ในเกมฟาโรห์ยกให้เบียร์เป็นสินค้าประเภทเดียวกับเครื่องปั้นดินเผาและผ้าลินิน ไม่ใช่อาหาร ทั้งๆที่จริงๆแล้วควรจะมาอยู่กับอาหารมากกว่า แต่ก็ไม่เป็นไรครับ มันคือเกม อิอิ
ในเกมยังมีสัตว์อย่างจระเข้กับฮิปโปด้วยนะครับ แต่กินไม่ได้ ใครเดินผ่านโดนฆ่าสถานเดียว มีแต่ตำรวจเท่านั้นที่ต่อกรได้ (บางครั้งตำรวจเองก็พลาดท่า) ส่วนภาคเสริม Cleopatra มีแมงป่องกับสิงโตเพิ่มเข้ามาด้วย มีการทำตะเกียงเข้าไปให้แสงสว่างใน VoK มีการปลูกต้น Henna ทำสีเข้าไปวาดใน VoK โอ้ว... นึกแล้วก็อยากกลับไปเล่นจริงๆเลยคร๊าบบบ 555+
ปล. ชอบเกมนี้มากครับ สมัยเรียนผมเป็นตัวตั้งตัวตีชักชวนเพื่อนๆมาเล่นเกมนี้ ทั้งๆที่มัน Online ไม่ได้ แต่ก็หาวิธีเล่นแข่งกันได้ครับ ด้วยการเลือกฉากแบบ Custom Mission สร้างเมืองฉากเดียวกัน แล้วดูว่าใครทำคะแนนได้มากกว่ากันในจำนวนปีที่เท่ากัน สนุกมากๆครับ ชอบๆ (ระลึกความหลัง 555+) | โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [18 มี.ค. 55 21:45] ( IP A:125.27.18.50 X: ) |  |
|