สารคดีเรื่อง NILE ของ BBC
   พี่เพิ่งดูสารคดีนี้เมื่อคืน....มีเนื้อหาน่าสนใจมากเพราะทำให้เรารู้จักแม่น้ำสายนี้ในเบื้องลึกรวมทั้งอารยธรรมที่เกิดขึ้นริมฝั่งไนล์ แน่นอนอารยธรรมอียิปต์ที่เกิดขึ้นหลังจากการกำเนิดแม่น้ำสายนี้ถึง 7500 ปี

ใครจะไปเชื่อว่าจริงๆแล้วแม่น้ำสายนี้มีต้นกำเนิดจากทะเลสาบขนาดใหญ่อย่างวิกตอเรียที่ถือกำเนิดกลางป่าชื้นของอาฟริกาเมื่อ 12500 ปีก่อน

ในประเทศเอธิโอเปียมีหุบเขาที่หนาวเย็นชื่อว่า ICE MAKER อันอุดมไปด้วยมอสและพันธุ์ไม้ในเขตหนาวหลากชนิด...จากการละลายของน้ำแข็งที่กัดเซาะภูผาและพื้นดินก่อให้เกิดธารน้ำสายเล็กๆและน้ำตกน้อยใหญ่จนกระทั่งเปลือกโลกเกิดการเปลี่ยนแปลงในลักษณะยุบตัวบนเนื้อที่กว้างใหญ่ที่กักเก็บน้ำจากธารน้ำแข็งที่ละลายตลอดเวลาและน้ำฝนจากมรสุมจนเกิดเป็นทะเลสาบขนาดมหึมาชื่อว่าวิกตอเรียและทะเลสาบบริวารอย่าง ALBERT, PRINCE OF WALES....ก็เกิดตามมาเมื่อทะเลสาบแห่งนี้และทะเลสาบบริวารไม่สามารถรองรับน้ำและความชุ่มชื้นบนผิวโลกบริเวณได้อีกไป

การไหลขึ้นเหนือของน้ำปริมาณมหาศาลจึงเกิดขึ้น....ทะเลสาบบริวารอย่าง ALBERT, PRINCE OF WALES....ให้กำเนิดแม่น้ำบลูไนล์ ในขณะที่ทะเลสาบขนาดยักษ์ให้กำเนิดไวท์ไนล์ แม่น้ำทั้งสองสายไหลมารวมกันที่ซูดานบริเวณที่เรียกว่า LONG KISS ก่อนเข้าสู่นูเบียและอียิปต์เพื่อให้กำเนิดและหล่อเลี้ยงอารยธรรมริมฝั่งไนล์ตลอด 7500 ปีที่ผ่านมา

สารคดีนี้ยังให้ความรู้เรื่องทะเลสาบ SUDDในซูดานตะวันตกเฉียงเหนือที่เกิดขึ้นจากการหลากของไวท์ไนล์ช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปีอันเป็นแหล่งอาหารอันอุดมสมบรูณ์ + ห่วงโซ่อาหารของสัตว์นาๆชนิดไม่ว่าจะเป็นปลาที่กินต้นปาปิรัส ( ลอยอยู่ริมน้ำและบ้างก็ไหลตามน้ำเหมือนผักตบชวาบ้านเรานี่แหละ) สัตว์ขนาดกลางก็กินปลา...แล้วไปโดนสัตว์ใหญ่อย่างจรเข้กินอีกที

ส่วนด้านตะวันออกเฉียงเหนือของซูดานก็เป็นเขตที่ราบสูงประกอบด้วยหุบเขาน้อยใหญ่แถมอากาศแห้งแล้งสุดๆ..อาหารสำหรับคนและสัตว์ขาดแคลนมากขนาดต้องขุดหาของกินจากดิน แต่พอเข้าฤดูฝนที่ฝนตกแบบทั้งคืนทั้งวันตลอด 2- 3 อาทิตย์แม้แต่ลิงบาบูนยังต้องนั่งเกาะกันเป็นกลุ่มมองฝนตาปริบๆ ภูเขาสีน้ำตาลแห้งๆเปลี่ยนเป็นเขียวขจีและอากาศยามค่ำคืนก็หนาวได้ใจชนิดที่น้ำในดินกลายเป็นน้ำแข็งดันให้ดิหน้านขยายตัวและร่วนเหมาะแก่การเพาะปลูกง่ายต่อการไถเพื่อเตรียมแปลงเพาะปลูก....ที่นี่ปลูกทั้งกะหล่ำหัว แครอท บีท ฝักทอง ถั่วชนิดต่างๆ ต้นหอม....แต่พอเข้าช่วงเก็บเกี่ยวเจ้าลิงบาบูนและหนูก็จะมารบกวนพืชผลชนิดที่ถอนต้นแครอทมาแทะกันอย่างเอร็ดอร่อย ไม่นานนักน้ำจากทะเลสาบบริวารก็หลากผ่านลงมาทางบลูไนล์
และพัดเอาหน้าดินร่วนๆอุดมสมบรูณ์ไหลลงไปด้วย.....ไหลลงไปกองรวมกันบริเวณที่ราบลุ่มอียิปต์เป็นกินเนื้อที่หลายพันตารางไมล์....ช่วงนี้จะมีกบกับคางคกเยอะมากและกบถือเป็นสัตว์ที่เด็กๆจะพากันปล่อยในช่วงปีใหม่ด้วยความเบิกบานสนุกสนาน

เมื่อน้ำแห่งลงประมาณเดือนสิงหาคมอียิปต์ก็เริ่มเพาะปลูกและเก็บเกี่ยวในช่วงปลายปี....แต่ในบางปีน้ำจากทะเลสาบก็หลากลงมาน้อยมากทำให้ขาดแคลนน้ำ

คนอียิปต์กลัวฝูงตั๊กแตนมากเพราะมันฝูงใหญ่เหมือนที่เห็นในเรื่อง THE MUMMY เลยนะ อยากแนะนำให้ใช้แหดักจับมาทอดเก็บไว้กินฉลองฤดูเก็บเกี่ยว + กินยามอดอยากจัง...โปรตีนมันสูงนะ แคลเซียมก็คงมี

ในสารคดีมีการอธิบายถึงแมงกุ๊ดจี่อียิปต์ (สการับที่พากันไปกลิ้งมูลวัวควายเป็นก้อนกลมๆคล้ายดวงอาทิตย์กลมโต....กลิ้งไปฝังดิน ขอบอกว่าท่ากลิ้งน่ารักมากๆเพราะมันมุ่มมั่นสุดๆ)

ส่วนเจ้าลิงบาบูนก็ออกมารับแสงเทพเรแต่เช้าตรู่โดยเสนอหน้าขึ้นไปอาบแดดตามสิ่งก่อสร้างต่างๆ

ไว้มาเล่าต่อนะ
โดย: ฮาร์มาคิส [13 พ.ค. 53 14:41] ( IP A:125.25.182.164 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   หากปราศจากแม่น้ำไนล์...อารยธรรมที่ตระการตาและอยู่ในใจเราทุกคนคงไม่ถือกำเนิดขึ้นมาและมีอิทธิพลกับเราขนาดนี้

ชาวอียิปต์ต้องอาศัยน้ำเพื่อความอยู่รอด....ระบบคลองส่งน้ำหรือคลองชลประทานเกิดขึ้นมาหลายพันปีแล้ว เมื่อน้ำลดลงเหลือดินสีดำอันอุดมไว้ให้กับ BLACK LAND / เคเมตของชาวอียิปต์ฤดูกาลเพาะปลูกจึงเริ่มขึ้น...วัวถูกใช้ในการไร่นาเพื่อปลูกข้าวสาลี ข้าวบาเลย์ ต้นหอม กระเทียม ฝักทอง แครอท บีท ผักกาด กระหล่ำ แตงกวา ถั่งนาๆพันธุ์ กล้วย อ้อย...ก่อนหว่านพืชผลชาวบ้านจะต้องขุดคลองส่งน้ำข้างแปลงเพื่อให้มีน้ำรดพืชของพวกเค้าตลอดรอดฝั่ง

ระหว่างรอให้พืชผลโต...พวกเค้าก็จะหาอาหารตามริมฝั่งไนล์ไม่ว่าจะเป็นปลานีล (ปลานีล/ปลานิลที่เราเอาของเค้ามาเลี้ยงขยายพันธุ์เร็วมาก) ลำต้นอ่อนของปาปิรัสลอยน้ำคล้ายกอผักตบ..ปลาจะว่ายอยู่ใต้กอเพื่อกินต้นไม้ชนิดนี้เป็นอาหาร....ความสมบรูณ์นี้ไม่เพียงมอบให้แก่มนุษย์แต่เผื่อแผ่ไปถึงสัตว์น้อยใหญ่ทั้งนกพิลิแกน นกฟามิงโก้ นากระสา ...จรเข้ ฮิปโป ส่วนเหยี่ยวสัญลักษณ์แห่งเทพฮอรัสก็ ENJOY EATING นกพิราบและหนูอ้วนๆ ที่ง่วนกับการหาอาหารอยู่ในไร่นาอย่างเพลิดเพลิน

ปลาก็มีมากมายหลายพันธุ์ชนิดเช่น ปลาดุก ปลานีล ปลาคร้าฟ ....ชาวบ้านได้นำมาขอดเกล็ด ควักเครื่องในแล้วทำปลาเค็มเก็บไว้กินได้นานๆในช่วงขาดแคลนอาหาร

ไนล์ไม่เพียงแต่นำอาหารมาจุนเจืออียิปต์แต่ยังมอบอุทกภัยจากน้ำท่วมให้ด้วย....บ้านที่สร้างจากดินดิบพังลง ประชาชนไม่มีบ้านอยู่ต้องนอนกลางดินกินกลางทรายเสี่ยงกัยการถูกจรเข้ลากไปกิน...ถ้าอยากอยู่สบายก็จะต้องไปรับจ้างฟาโรห์ทำงาน

แต่ชาวอียิปต์ไม่ยี่หระกับชะตากรรม...เห็นเดินท้าทายจรเข้อยู่ตามเขตน้ำท่วมถึง...บ้างก็ขี่ลาเรียบตลิ่งซะงั้น แถมยังไปไล่จับงูจงอาง งูเห่า
โปรดสังเกต...สัตว์น่ากลัวขนาดนี้ไม่ใจแต่พอเจอฝูงตั๊กแตนวิ่งหนีกันป่าราบด้วยความเชื่อที่ว่าเทพเซธส่งมา

โคลนจากแม่น้ำไนล์ก็เอามาทำเป็นอิฐดิบเพื่อใช้ในโครงการก่อสร้างของฟาโรห์....ในขณะที่บ้านคนทั่วไปทำจากดินและต้นกกมุงหลังคาด้วยใบอินทผลัม

โบราณสถานที่สร้างด้วยอิฐดิบซึ่งไม่ผ่านการเผาด้วยความร้อนสูงจึงถูกทำลายด้วยไนล์เช่นกัน....เรียกว่าเถ้าสู่เถ้า ถุลีสู่ถุลีนั่นแหละ....เราจึงไม่เห็นพระราชวังริมฝั่งไนล์หลงเหลืออยู่
โดย: ฮาร์มาคิส [13 พ.ค. 53 15:36] ( IP A:125.25.182.164 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณสำหรับข้อมูลกึ่งสารคดีครับ เห็นภาพความอุดมสมบูรณ์ของอียิปต์โบราณได้ดีทีเดียว

ที่ชาวอียิปต์กลัวฝูงตั๊กแตน จริงๆส่วนหนึ่งคือ มันมากัดกินทำลายพืชผลของพวกเขาครับ อุตส่าห์ปลูกกันมานมนาน อยู่ดีๆ ตาอยู่อย่างตั๊กแตน มาคว้าพุงปลาเพียวๆไปกิน มันก็น่าเซ็งอยู่ครับ

ขอบคุณอีกครั้งครับ มีอะไรดีๆ เอามาเล่ากันอีกนะครับ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [13 พ.ค. 53 17:43] ( IP A:180.180.86.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณมากค่ะ เห็นภาพช่วงวิถีชีวิตชาวอิยิปต์มากขึ้น กำลังอยู่ในช่วงศึกษาข้อมูล ช่วยได้เยอะเลย ขอบคุณมากค่ะ
โดย: tut store/tut.gplg@gmail.com [27 พ.ค. 54 10:28] ( IP A:101.108.76.239 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน