เรื่องของผู้หญิงในอียิปต์โบราณ
|
ความคิดเห็นที่ 1 ต้องบอกว่า อย่าลืมครับว่าการแต่งกายมันคือ Fashion และมันเปลี่ยนไปตามยุคสมัย รวมทั้ง "ชนชั้น" อีกด้วย ดังนั้น มันต้องมองกันหลายมุมเลยครับ
ถ้ามองเฉพาะของผู้หญิง อียิปต์โบราณนั้นส่วนใหญ่เสื้อผ้าก็ทำมาจาก Linen อยู่แล้วครับ ชนชั้นสูงก็มีผ้าลินินเนื้อดี บางเบาสวใส่ ชนชั้นสามัญก็เป็นลินินเนื้อหยาบ ตามระดับล่ะครับ
หลักฐานที่ทราบ เราก็เอามาจากภาพบนผนัง และรูปปั้นเป็นส่วนมาก ซึ่งก็ต้องตีความจากบริบทที่รูปสลักหรือรูปปั้นนั้นๆเป็นอยู่ครับ
ในช่วงยุคแรกถึงก่อน New Kingdom ปกติแล้วผู้หญิงจะสวมใส่ชุดรัดรูปยาวถึงข้อเท้าครับ มีสายรัดไหล่ 2 สาย และเผยให้เห็นหน้าอก (เห็นนมนั่นแหละครับ) แบบชัดเจน แต่บางครั้งก็ปิดหมดเช่นกันอย่างเช่นรูปปั้นของ Rahotep และ Nofret
ช่วง New Kingdom แฟชั่นก็เปลี่ยนไปนิดนึงครับ เริ่มมีเสื้อผ้าแบบอัดกลีบ เป็นจีบเข้ามาในยุคนี้ ซึ่งเสื้อผ้าก็ต้องบอกว่ามันมีหลายแบบแหละครับ ขึ้นกับผู้สวมใส่ด้วย อย่างในงาน Banquet รื่นเริงต่างๆ จะมีนางระบำหญิงที่แต่งตัวแบบ สวมเสื้อผ้าน้อยชิ้น (มากๆ) แทบจะไม่สวมอะไรเลยมาเต้นรำ หรืออย่างในตำนานที่เล่าใน Westcar Papyrus ที่มีเรื่องของฟาโรห์ที่ไปพายเรือในทะเลสาบกับนางสนม ก็ให้หญิงพวกนั้นสวมเสื้อตาข่ายดู Sexy ไปอีกแบบ
จะเห็นว่า มันไม่ได้มีสไตล์ที่แน่นอนครับ เปลี่ยนไปตามยุค ชนชั้น และหน้าที่ด้วยครับผม 
แถมภาพรูปปั้น Rahotep และ Nofret สมัยราชวงศ์ที่ 4 ครับ กดไปดูกันเลย https://wesheb.tdonnelly.org/images/randn.jpg | โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [12 ม.ค. 54 23:05] ( IP A:125.27.62.12 X: ) |  |
ความคิดเห็นที่ 2 มันมีวิธีมัดผ้าแบบอียิปต์ด้วยนะครับ | โดย: phoenixsea [1 ก.พ. 54 20:51] ( IP A:58.64.76.124 X: ) |  |
|