นักบวชในอียิปต์และแถบเมโสโปเตเมีย
   อยากทราบว่าเขาเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายอ่ะค่ะ แล้วมีการคัดเลือกกันยังไงบ้าง ถ้าประพฤติตัวไม่ดีแล้วเปงไง เหมือนภัทรเคยอ่านนิยายสักเรื่องรู้สึกว่าเป็นผู้หญิง แต่ก็นิยายอ่ะค่ะ เลยอยากถามให้ชัวร์ก่อน
โดย: ณพิชาภัทร [16 พ.ค. 54 17:12] ( IP A:118.172.19.250 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อ่า... นักบวชมีอะไรที่ลึกกว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายนะครับ...

นักบวชของ Mesopotamia คงต้องไปหาหลักฐานจากแหล่งอื่นนะครับ เพราะผมไม่สามารถบอกได้แน่ชัด อีกทั้ง Mesopotamia เขามีหลายอาณาจักรครับ แม้ว่าจะนับถือเทพเจ้าคล้ายๆกัน แต่ก็ไม่เหมือนกัน ดังนั้นระบบความเชื่อของพวกเขา ย่อมไม่เหมือนกันเสียทีเดียว

สำหรับคำถาม ผมอยากถามกลับก่อนว่า... ทราบไหมครับว่า นักบวชมีกี่ประเภท? กดหาคำตอบได้จาก Link นี้ครับ

https://www.pantown.com/board.php?id=36953&area=3&name=board3&topic=79&action=view

ตอบง่ายๆคือ นักบวชมีหลายประเภท ทีมีตำแหน่ง หน้าที่ และบทบาทแตกต่างกันออกไป อีกทั้งการแปรเปลี่ยนไปของกาลเวลา ก็ทำให้บทบาทหน้าที่แตกต่างออกไปอีกเช่นกัน ดังนั้นคำถามนี้ จึงไม่มีคำตอบที่เป็นหนึ่งเดียวแน่ๆครับ ขึ้นกับว่าต้องการข้อมูลของสมัยไหน

ลองคิดง่ายๆครับ อียิปต์มีเทพเจ้าเป็นพันพระองค์ เทพเด่นๆก็เกินร้อย แน่นอนต้องมีนักบวชแห่งเทพเจ้าแต่ละองค์ด้วย ซึ่งย่อมต้องแตกต่างกันออกไปอีก นักบวชทั่วๆไปย่อมเป็นผู้ชาย แต่ไม่ได้หมายความว่าไม่มีผู้หญิง เพราะอย่างนักบวชแห่งเทพี Hathor ก็ต้องเป็นผู้หญิงครับ

ที่เห็นชัดๆก็อย่างพระนาง Nefertiabet แห่งราชวงศ์ที่ 4 ก็เป็นนักบวชหญิงครับ สังเกตได้จากชุดหนังเสือดาวที่นางสวมใส่

https://en.wikipedia.org/wiki/Nefertiabet

ตำราส่วนมากบอกว่านักบวชทุกคนต้องผ่านการศึกษาจากโรงเรียนครับ นั่นคือต้องมาจากชนชั้นสูงด้วยกันเสียเป็นส่วนมาก ถ้าประพฤติตัวไม่ดี ก็คงไม่ต่างจากคนธรรมดาแหละครับ เพราะยังไงก็ต้องประพฤติตนตาม Maat และถ้าสุดท้ายหัวใจหนักกว่าขนนกก็ถูก Ammut เขมือบอยู่ดีครับ

ถ้าอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม ก็มาถามได้ครับ book
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [16 พ.ค. 54 21:57] ( IP A:125.27.21.98 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อ่า... เผื่อว่าจะนำข้อมูลไปแต่งนิยาย ผมเสริมให้อีกหน่อยเกี่ยวกับการคัดเลือกนักบวชนะครับ

เท่าที่เคยอ่านมา นักบวชนั้นจะสืบสายสกุลมาจากครอบครัวที่ทำงานในวิหารอยู่แล้ว หรือเป็นนักบวชอยู่แล้วน่ะครับ นั่นคือการคัดเลือกนักบวชจะเหมือนเป็นตำแหน่งที่สืบทอดมารุ่นต่อรุ่น จากพ่อสู่ลูกเสียมาก

นั่นหมายความว่านักบวชของอียิปต์โบราณแต่งงานได้ มีเพศสัมพันธ์ได้ครับผม

นอกเรื่องหน่อยนะครับ ผมคิดว่า ถ้าจะอ้างอิงข้อมูลจากนิยายเพื่อเอามาแต่งนิยาย (แต่ต้องการความถูกต้อง) อย่าเลยดีกว่าครับ เพราะนิยายทุกเรื่องคือ "จินตนาการ" ครับ อาจจะมีความจริงซุกซ่อนอยู่ แต่เราก็บอกไม่ได้ว่ามันคือตรงไหนบ้าง

ดังนั้น ถ้าจะเอามาอ้างอิงในนิยาย ก็อ้างจากหนังสือสารคดีดีกว่าครับ ไม่ก็ถามในบอร์ดนี้ เดี๋ยวผมหาคำตอบให้ครับ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [16 พ.ค. 54 22:11] ( IP A:125.27.21.98 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   โอ้...ขอบคุณมากๆๆๆๆๆค่า~ เป็นประโยชน์มากเลยค่ะ แล้วอีกนิดนึงอ่ะค่ะ ก่อนคนที่เป็นเจ้าหญิงจะแต่งงานเค้ามีพิธีอะไรที่ต้องทำรึเปล่า เพราะเหมือนจำจำได้ว่าการแต่งงานของเค้าแค่เลี้ยงฉลองอะไรประมาณนี้เฉยๆอ่า

แบบว่าก่อนแต่งงานมีการอบรมคอร์สเจ้าสาวอะไรแบบนี้มั้ยคะ (ง่ายๆคือ ต้องการให้ตัวเอกต้องไปวิหารเทพเจ้าก่อนแต่งงานซึ่งมีนักบวนเป็นผู้ชายอ่ะค่ะ แต่ไม่รู้ว่าไปทำไมดี) มีchioceให้เลือกมั้ยคะ แหะๆ
โดย: ณพิชาภัทร [17 พ.ค. 54 1:59] ( IP A:101.109.12.251 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เจ้าหญิง? โดยนัยหมายถึงธิดาของฟาโรห์และราชินีใช่ไหมครับ?

แต่ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม แหล่งข้อมูลส่วนมากบอกตรงกันว่าการแต่งงานของชาวอียิปต์โบราณ "ไม่มีพิธีรีตรองใดๆ" เลยครับ จะแต่งงานกันที ฝ่ายหญิงก็เพียงแค่ย้ายข้าวย้ายของไปเข้าบ้านฝ่ายชายเท่านั้น จบ...

ในวันแต่งงาน ฝ่ายหญิงอาจจะแต่งกายด้วยผ้าลินินยาวกรอมเท้า ตกแต่งเครื่องประดับที่นางมีอยู่เพื่อความสวยงาม ก่อนจะไปอยู่ยังบ้านฝ่ายชาย

ส่วนกิจกรรมในวันนั้น ยากที่จะบอกว่ามีอะไรบ้าง เพราะไม่มีหลักฐานใดๆที่สามารถบอกได้อย่างเด่นชัด แต่ก็พอจะ "จินตนาการ" ได้จากหลักฐานงานรื่นเริงทั่วๆไปของชาวอียิปต์โบราณที่มักจะมีการเต้นรำ กินเลี้ยงกัน จึงเป็นไปได้ว่าในวันแต่งงานจะมีงานเช่นนี้ด้วย แต่มันก็เป็นแค่การ "คาดเดา" อย่างมีหลักการเท่านั้นแหละครับ

ดังนั้น... ในความเป็นจริงที่เกิดขึ้นจากหลักฐานเหล่านี้คือไม่มีความจำเป็นต้องไปวิหารเลยครับ

ส่วนเรื่องจะให้ตัวเอกไปวิหารด้วยสาเหตุอะไรดี ถ้ามีรายละเอียดของนิยายมากกว่านี้ (mail รายละเอียดมาก็ได้ครับ) จะช่วยคิดให้ได้ครับ เพราะถ้าทราบเนื้อความเพียงแค่นี้ ยากที่จะคิดเหตุผลให้เหมือนกันครับ smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [17 พ.ค. 54 19:12] ( IP A:182.53.199.224 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน