เครื่องมือเครื่องใช้ทางการเเพทย์
   ดิฉันอยากทราบเรื่องเึครื่องมือเครืองใช้ทางการเเพทย์อียิปต์โบราณคะ
โดย: princprince [4 ส.ค. 54 8:03] ( IP A:101.108.14.109 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ก่อนอื่นต้องกล่าวก่อนว่า การแพทย์ ศาสนาและเวทมนตร์ของชาวอียิปต์โบราณเป็น 3 สิ่งที่แยกจากกันไม่ออกเลยก็ว่าได้ หมอชาวไอยคุปต์ก็คือนักบวชนั่นเอง และพวกเขาก็ไม่ใช่หมอเทวดาที่สามารถรักษาได้ทุกโรคทุกอาการ ดังนั้นเมื่อใดที่เกินความสามารถ ก็จะต้องขอให้เป็นหน้าที่ของเทพเจ้าที่จะทำการเยียวยารักษากันต่อไป

เครื่องไม้เครื่องมือทางการแพทย์นั้นจึงต้องมีทั้งอุปกรณ์ที่ใช้งานทางด้าน "การรักษา" และ "การเสกเวทมนตร์" บ่อยครั้งที่เราพบคทา (Wand) ทำจากงาช้างที่จารึกเวทมนตร์และรูปภาพของเทพเจ้าต่างๆเอาไว้ เพื่อปกป้องคุ้มครองขณะให้กำเนิดบุตร หรือขณะคลอด ด้วยเหตุว่าการเสียชีวิตของผู้หญิงขณะคลอดมีสูงมากในประวัติศาสตร์อียิปต์โบราณ ด้วยว่าไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือช่วยผ่าตัด จึงต้องมีอุปกรณ์เพื่อเสริม "กำลังใจ" ในการทำคลอดแทน

ส่วนอุปกรณ์เครื่องมือที่ใช้ในทางการแพทย์จริงๆก็มีเช่นกันครับ ทั้งพวกถ้วย โถ ต่างๆที่ใช้ใส่และผสมยา รวมทั้ง "ฝิ่น" ซึ่งถือเป็นยาชาชั้นดีที่ชาวไอยคุปต์ใช้ลดความเจ็บปวดขณะผ่าตัด

นอกจากนั้นนักอียิปต์วิทยายังค้นพบบรรดาคีมหนีบ ช้อนตักยา และมีดต่างๆที่ทำจากโลหะสำริดอีกด้วยครับ แต่บรรดาเครื่องมือเหล่านี้จะใช้แค่ผ่าตัดแผลภายนอกร่างกายที่เกิดจากอุบัติเหตุต่างๆเท่านั้น เช่นอุบัติเหตุระหว่างสร้างพีระมิดให้องค์ฟาโรห์อะไรแบบนี้เป็นต้น เพราะแท้ที่จริงแล้วชาวอียิปต์โบราณไม่ได้มีความสามารถมากถึงขั้นผ่าตัดอวัยวะภายในร่างกายได้หรอกครับ

ส่วนรูปภาพที่ชัดเจนที่สุดของเครื่องไม้เครื่องมือทางการแพทย์ก็คงจะเป็นภาพจากวิหาร Kom-Ombo แห่งเทพ Sobek และ Harwer ที่แสดงอุปกรณ์ต่างๆถึง 37 ชิ้น แต่มันก็เป็นการจารึกในสมัยหลังแล้วครับ (ประมาณ 200BC) ซึ่งเป็นยุคที่กรีกเข้าปกครองในราชวงศ์ Ptolemy แล้ว

ดูรูปเครื่องมือทางการแพทย์ในวิหาร Kom-Ombo ได้จาก Link ด้านล่างครับ ถ้ามีคำถามอื่นใดอยากถามต่อ ก็สอบถามเพิ่มเติมได้เลยครับ ^^

https://www.antiquemed.com/articles/kom_ombo_relief.jpg
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [4 ส.ค. 54 18:51] ( IP A:125.27.11.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   พี่โอ๊ตรู้ไหมว่า เฝือกหุ้มแผล ,รักษาตาบอดกลางคืน,คุมกำเนิด
ถูกพัฒนาขื้นในอียิปต์โบราณครับ
โดย: tumtumza@hotmail.com [31 ต.ค. 54 13:51] ( IP A:58.9.193.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ใช่แล้วครับชาวไอยคุปต์ใช้แผ่นไม้และผ้าลินินในการเข้าเฝือกให้กับผู้ป่วย นอกจากนั้น Edwin Smith Papyrus ยังเป็นแหล่งข้อมูลอย่างดีที่กล่าวถึงการศัลยกรรมในอียิปต์โบราณอีกด้วยล่ะครับ

ตาบอดเป็นเรื่องเกือบปกติในสังคมอียิปต์โบราณครับ ด้วยว่าต้องทำงานท่ามกลางแสงแดดแรงกล้าแถมยังมีฝุ่นอีกด้วย ดังนั้นชาวอียิปต์โบราณจึงคิดกรรมวิธีต่างๆที่จะรักษาและป้องกันมัน ทราบไหมครับว่าชาวอียิปต์โบราณทำอย่างไร...

คำตอบคือ เขาใช้ "เลือดค้างคาว" ในการรักษาโรคที่เกี่ยวกับดวงตาครับ ด้วยความเชื่อที่ว่าความสามารถในการมองเห็นในที่มืดของค้างคาวนั้นย่อมไหลเวียนอยู่ในเลือดของพวกมัน ดังนั้นเลือดค้างคาวก็ควรที่จะรักษาโรคดวงตาได้ แต่แน่นอนว่าไม่ได้หายสนิทหรอกครับ

แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีการรักษาโรคเกี่ยวกับดวงตาด้วยการใช้ "ตับวัว" ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามิน A อีกด้วย เดาได้ไม่ยากว่าอาการดีขึ้นแน่ๆ เพราะวิตามิน A นั้นบำรุงสายตาอยู่แล้วครับ

เรื่องของการคุมกำเนิดนี่ก็แน่นอนอีกเหมือนกัน 2 วิธีหลักๆที่ชาวไอยคุปต์ใช้คือเอา "มูลจระเข้แห้ง" ยัดเข้าไปในช่องคลอด (คงไม่มีใครกล้าลอง) อีกวิธีหนึ่งก็คือให้ใช้กิ่งของต้นอะคาเซีย (Acacia) ตำผสมกับอินทผลัมและน้ำผึ้ง เมื่อตำจนเหลวได้ที่ก็ให้เอาผ้ามาชุบของเหลวนี้ และสอดไว้ในช่องคลอดเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ วิทยาศาสตร์สมัยใหม่คาดกันว่าสารละลายจากต้นอะคาเซียจะมีฤทธิ์เป็นกรด และจะช่วยในการฆ่าสเปิร์มที่เข้ามาในช่องคลอดและทำให้ไม่ตั้งครรภ์ได้ครับ

เรื่องการคุมกำเนิดมีรายละเอียดในหนังสือ "ผ่าปมปริศนามหาไอยคุปต์" หน้า 222-224 แล้วนะครับ คุณ tumtum คงอ่านแล้วสินะครับ ใครที่ยังไม่มีจะไปหาซื้อมาอ่านก็ได้นะครับ หุหุ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [31 ต.ค. 54 15:40] ( IP A:125.27.28.12 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เอ เหมือนพี่โอ๊ตลงไปให้แล้วนะครับsmile
โดย: tumtumza@hotmail.com [1 พ.ย. 54 15:41] ( IP A:58.9.182.128 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน