คณิตศาสตร์ในอียิปต์ครับ
   เคยเห้นครับว่าชาวอียิปต์มีหลักเรขาคณิตที่ก้าวหน้าจนสร้างพีระมิดได้
และค่าพาย =3.14(น่าจะเป็น3.16เคยอ่านในหนังสือ)และการวัดมุมฉาก,วงกลม และเครื่องมือที่ใช้ในคณิตศาสตร์มีอะไรบ้างครับ
(รู้มาว่าอียิปต์มีลูกดิ่งด้วยครับ)รวมถืงการหาพื้นที่สี่เหลี่ยมด้วยคับ
โดย: tumtumza@hotmail.com [3 พ.ย. 54 14:15] ( IP A:115.87.158.26 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ก่อนอื่นผมขอนอกเรื่องก่อนนะครับว่า คุณ tumtum โชคดีมากเลยครับที่เวลาสงสัยอะไร ต้องการถามอะไรจะมีคนช่วยไขข้อข้องใจเกือบจะทันที (โดยผม 555+)

ยิ่งพิมพ์ยิ่งเหมือนชมบอร์ดตัวเอง 555+ แต่ไม่ใช่อย่างนั้นครับ ผมอยากบอกว่าบอร์ดนี้อยากให้เป็นบอร์ด "แลกเปลี่ยนความคิดเห็น" มากกว่า แต่มันกลายเป็นบอร์ด "ตั้งกระทู้มาเลย เดี๋ยวเจ้าบ้านเคลียร์ให้" ไปซะอย่างนั้น

บางครั้งก็รู้สึกเหนื่อยเหมือนกันครับ

ตอนผมศึกษาอียิปต์แรกๆ ยากกว่าคุณ tumtum มากมายนักครับ เวลาผมสงสัยอะไรจะหาคนช่วยไขข้อข้องใจแบบที่คุณ tumtum มาถามผมแบบนี้ไม่ได้เลย ตนเป็นที่พึ่งแห่งตนล้วนๆ แต่พอตั้งบอร์ดขึ้นมาก็ได้เจออีกกับอีกหลายๆคนที่คอเดียวกัน มาพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกัน ความรู้กว้างไกลกว่าอ่านคนเดียวเยอะครับ แต่ตอนนี้ก็กลับมาเป็นว่าคนตอบบอร์ดก็เป็นเจ้าบ้านคนเดียวอีกแล้ว cry

พล่ามนานแล้ว เข้าเรื่องเลยดีกว่า

คณิตศาสตร์ของชาวอียิปต์โบราณไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากมายนักหรอกครับ พวกเขารู้จักการบวก ลบ คูณ หาร เศษส่วน แล้วก็นำความรู้พวกนี้ไปคิดอะไรที่ไม่ยุ่งยากเท่าไร เช่นการหาพื้นที่ หาความยาว ปริมาตร เพื่อคำนวณที่ดินและการจ่ายภาษี รวมทั้งการก่อสร้างอย่างวิหารและพีระมิดด้วย

ค่า Pi ที่ชาวไอยคุปต์ระบุไว้ (อ้อมๆ) คือ 256/81 ครับ นั่นคือประมาณ 3.1605 (จริงๆแล้วค่าที่ใช้ในปัจจุบันคือ 3.1416)

แล้วเครื่องมือมีอะไรบ้าง?

เครื่องมือที่ช่วยในการคำนวณอย่างเครื่องคิดเลขอะไรแบบนั้นไม่มีครับ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นการคิดลงบนกระดาษปาปิรัสเลย อย่างที่แสดงไว้ใน Rhind Papyrus หรือ Moscow Papyrus แต่อุปกรณ์ช่วยในการวัดสิ่งต่างๆนั้นมีครับ ก็คือแท่งไม้ที่บอกระยะต่างๆเอาไว้เหล่านี้ คล้ายๆไม้บรรทัดของเรานั่นเอง

https://www.rogerswebsite.com/Europe/Holland/Leiden%20Museum%2005.jpg

หลักการหาพื้นที่นั้นก็ตั้งอยู่บนพื้นฐานของการคูณเลขครับ
จากที่เคยอ่านจากหนังสือ Mathematics in the Time of the Pharaohs ชาวไอยคุปต์คูณเลขด้วยการตั้งแถวประมาณนี้ครับ
1 7
2 14
3 21
4 28
5 35

ไล่ลงไปเรื่อยๆจนถึงจำนวนที่ต้องการผลลัพธ์แล้วจึงหยุด ตัวอย่างข้างบนแสดงการหาค่าของ 7x5 ก็ทำได้โดยการเพิ่มค่าที่ละ 2 เท่า ไปเรื่อยๆ จนครบ 5 ครั้ง ก็คล้ายๆสูตรคูณนี่เองครับ และคำตอบก็คือ 35 นั่นเอง

ถ้าอยากลงรายละเอียดเพิ่มเติมลองใช้ Wording คำว่า Rhind Papyrus หรือ Moscow Papyrus หาข้อมูลใน Google ไปก่อนนะครับ แต่เชื่อได้เลยว่าข้อมูลที่เป็นภาษาไทยนั้นน่าจะยังไม่มีที่ไหนลงลึกเรื่องนี้นะครับ book
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [3 พ.ย. 54 19:47] ( IP A:182.53.193.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เจ้าบ้านคร้าบมาช่วยตอบหล่ะคร้าบ
ชาวอังกฤษชื่ จอห์น เทย์เลอร์ ( John Taylor ) เคยสรุปไว้ดังนี้
1. ชาวอียิปต์รู้ว่าโลกเรากลม
2. พวกเข้ารู้ค่าของพาย ซึ่งเป็นตัวร่วมทางเรขาคณิตที่ใช้ในการคำนวณเส้นรอบวงของวงกลม
3. พวกเขาสามารถคำนวณเส้นรอบวงของโลกโดยการสังเกต การเคลื่อนไหวของดาวต่าง ๆ อย่างละเอียด
4. พวกเขาได้ใช้ความรู้นี้ในการสร้างมหาพีระมิดระยะโดยรอบ ( Perimeter ) ของพีระมิดนี้ ได้แสดงเส้นรอบวงของโลก นอกจากนี้ พีระมิดแห่งนี้ยังแบ่งโลกออกเป้น 2 ส่วนเท่า ๆ กัน
5. มาตราการวัดของอังกฤษที่แบ่งเป็นนิ้ว ( inch ) นั้นได้มาจากหน่วยวัดหน่วยหนึ่ง ซึ่งชาวอียิปต์โบราณเคยใช้มันมาก่อน ซึ่งเรียกกันว่า คิวบิท ( Cubit )

ศาสตราจารย์ชาร์ลส์ ปิอัซซิ สมิธ ( Charles Piazzi Smyth ) ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญ ทางด้านดาราศาสตร์ของสก็อตแลนด์ได้ให้ความสนใจกับการคำนวณของเทย์เลอร์มาก สมิธเชื่อว่าชาวอียิปต์ได้ใช้หน่วยวัดที่เรียกว่า คิวบิท ในการสร้างพีระมิด และมาตราการวัดของอังกฤษที่แบ่งเป็นนิ้วก็ได้รับอิทธิพลมาจากมาตรการวัดดังกล่าว โดยแบ่งออกมาจาก 1/25 ของมาตราดังกล่าว

1. พีระมิดได้แสดงค่าของพาย ไว้ในสัดส่วนความกว้างยาวลึก ( Dimension ) ของมัน โดยมีค่า พาย : 3.14159 ( ซึ่งใกล้เคียงกับที่เทร์เลอร์เคยคำนวณไว้คือ 3.144 ( ตามที่ท่านเจ้าบ้านกล่าวข้างต้น ) ) หรืออีกนัยหนึ่งความยาวของเส้นรอบวงของฐานพีระมิดหารด้วยสองเท่าของความสูงจะมีค่าเท่ากับพายของวงกลม

2. ความยาวของเส้นรอบฐานเมื่อนับเป็นคิวบิทวัดได้ตัวเลข 365.2 ซึ่งเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงกับวันบนโลก

ช่วยหาให้ได้เท่านนี้หล่ะนะ ใครมีอะไรน่าสนใจเพิ่มได้เลยนะ
โดย: xzodic [15 พ.ย. 54 13:10] ( IP A:223.207.162.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   จริงๆแล้วประเด็นนี้เคยเถียงกันอย่างดุดันในนี้แล้ว คุณ xzodic ลองอ่านดูนะครับ และผมจะชี้แจงเป็นข้อๆด้านล่างอีกครั้ง

https://www.pantown.com/board.php?id=36953&area=3&name=board5&topic=39&action=view
เริ่มที่ คห. 29 ครับ และยาวเลย

ชี้แจงให้ลองคิดตามทีละข้อนะครับ

1. ชาวอียิปต์รู้ว่าโลกเรากลม <= ยุคแรกเชื่อว่าโลกเป็นแผ่นแบนลอยตัวอยู่บนผืนน้ำอันกว้างใหญ่ แต่ในช่วง Old Kingdom Pyramid Text กล่าวว่า Nun เป็นผืนน้ำทรงกลม และแน่นอนนั่นคือสื่อว่าความเชื่อของเขาก็คือโลกกลมเช่นกัน

2. พวกเข้ารู้ค่าของพาย <= ใช่ครับ แต่ค่าที่ใช้คือ 256/81 ซึ่งก็คือ 3.1605 เท่านั้น ไม่ใช่ค่า Pi ที่แน่ชัด 3.1416 เหมือนที่เราใช้ในปัจจุบัน

3. พวกเขาสามารถคำนวณเส้นรอบวงของโลกโดยการสังเกต การเคลื่อนไหวของดาวต่าง ๆ อย่างละเอียด <= ยังไม่เคยเห็นข้อมูลที่สอดคล้องครับ แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลแย้งเช่นกัน

4. พวกเขาได้ใช้ความรู้นี้ในการสร้างมหาพีระมิดระยะโดยรอบ ( Perimeter ) ของพีระมิดนี้ ได้แสดงเส้นรอบวงของโลก <= ยังไม่เคยเห็นข้อมูลที่สอดคล้องครับ แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลแย้งเช่นกัน

5. มาตราการวัดของอังกฤษที่แบ่งเป็นนิ้ว ( inch ) นั้นได้มาจากหน่วยวัดซึ่งเรียกกันว่า คิวบิท ( Cubit ) <= 1 นิ้ว เท่ากับ 2.54 cm และ 1 Cubit เท่ากับ 52.5 cm ดูแล้วมองไม่เห็นความสอดคล้องของนิ้วและ Cubit ครับ หรือใครเห็นบ้างครับว่าสอดคล้องกันยังไงบ้าง?

ด้านล่าง

1. พีระมิดได้แสดงค่าของพาย ไว้ในสัดส่วนความกว้างยาวลึก ( Dimension ) ของมัน โดยมีค่า พาย : 3.14159 <= ชาวอียิปต์ใช้ค่า 256/81 แทนค่า Pi ครับ แล้วถ้าค่าสัดส่วนกว้างยาวลึกได้ 3.14159 มันจะถือว่า "ถูกต้อง" ในมุมมองของชาวอียิปต์โบราณได้อย่างไร? ก็เพราะพวกเขาใช้ค่า 3.1605 ไม่ใช่ 3.14159 เสียหน่อยจริงไหมครับ?

2. ความยาวของเส้นรอบฐานเมื่อนับเป็นคิวบิทวัดได้ตัวเลข 365.2 <= อย่างที่บอกครับ 1 Cubit เท่ากับ 52.5 cm ดังนั้น 365.2 Cubit จึงยาว 19173 cm หรือเท่ากับ 191.73 เมตรเท่านั้น!! ฐานของพีระมิดยาวด้านละประมาณ 230 เมตร แค่ด้านเดียวก็ยาวกว่า 365.2 Cubit แล้วครับ

ใครอยากเสนออะไรเพิ่มเติม ก็ชี้แนะได้ครับ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [15 พ.ย. 54 19:43] ( IP A:101.109.140.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   โอ้ !โห ! แหะ ! เพิ่งได้อ่านกระทู้ด้านบน ทำไมมันดุเดือด เลือดสาดเช่นนั้น 555+ แถมเจ้าบ้านยังโดนเหม็นหน้าอีก 555+ ( ขำวุ้ย ) แต่ไอ้ที่ขำกร๊ากกก มันก็ตรงภาพดอกบัวเนี้ยแหล่ะ กลายเป็นเอเลี่ยนไปซะงั้น เง้อ ! ช็อคคุ+ขำชิหายเลย 555+ อยากรู้น้องเค้าไปอ้างมาจากเว๊ปไหนฟ่ะเนี้ย หรือว่าไปอ่านหนังสือ ข้อความที่ไหนมา น่าไปเผาจริง ๆ วุ้ย
โดย: xzodic [18 พ.ย. 54 13:22] ( IP A:171.4.222.109 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อยากจะรู้ว่าใครเปนคนต้นเหตุ คิดเรื่องว่าอียิปต์มีความเกี่ยวข้องกับ
มนุษย์ต่างดาว น่าจะจับมันลงคำสาปและปึดผนึกชั่วกาล
เผาตำราแม่งอย่าให้อยู่บนโลกนี้ เอาให้เข็ดๆๆๆๆๆๆๆๆๆ5555+
(แค้นจากใจ)
โดย: tumtumza@hotmail.com [18 พ.ย. 54 14:26] ( IP A:58.11.161.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   โดยส่วนตัวนะครับ ผมคิดว่าใครเสนอว่า "อียิปต์มีความเกี่ยวข้องกับ
มนุษย์ต่างดาว" ไม่ใช่เรื่องผิด ถ้ามีหลักฐานสนับสนุนที่มากพอและเชื่อถือได้มาอ้างด้วย

ผมกล้าพูดตรงนี้เลยว่า มนุษย์ต่างดาวอาจจะมาช่วยชาวอียิปต์โบราณสร้างพีระมิด "จริง" ก็ได้ "ถ้า" เราขุดค้นพบหลักฐานที่บ่งบอกเช่นนั้น และนักอียิปต์วิทยาทั่วโลก "ยอมรับ"

แต่ปัจจุบัน เรายังไม่พบหลักฐานเช่นนั้น จึงไม่ควรปักใจเชื่อว่ามนุษย์ต่างดาวมีบทบาทจริงในสังคมอียิปต์โบราณ เอาเป็นว่า เจอหลักฐานที่ "แน่นหนา" เมื่อไร ค่อยมาว่ากันครับ

ถ้าใครรู้จัก Tulli Papyrus จะทราบว่ามันเป็นปาปิรัสที่บันทึกการปรากฏตัวของจานบินในยุค Tuthmosis III ผมสารภาพว่าเคยแปลปาปิรัสฉบับนี้ด้วยตัวเองแล้ว และบอกได้เลยว่าไวยากรณ์ที่ใช้นั้นเป็นภาษาอียิปต์โบราณแท้ๆ ส่วนคำที่สื่อถึง "จานบิน" เขาใช้คำว่า Sni xt ซึ่งแปลตรงตัวว่า "ดวงไฟวงกลม" ซึ่งมันอาจจะหมายถึงจานบินก็ได้

เหล่านี้คือความคิดเห็นครับ แต่ตัวเลขดังกล่าวในกระทู้ด้านบนคือ "ข้อเท็จจริง" ที่พิสูจน์ได้ชัดๆด้วยการคำนวณว่ามันไม่ถูกต้อง และใครที่ไม่ทราบว่ามันผิด ก็เอามาอ้างต่อโดยไม่รู้ คนที่ไม่รู้ก็เอาไปอ้างต่อจนผิดยาวเป็นลูกโซ่ ผมจึงต้องขอ "เบรก" เอาไว้ก่อน หวังว่าหลายๆท่านจะเข้าใจนะครับ reader
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [18 พ.ย. 54 19:06] ( IP A:124.120.11.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ไม่น่าต่อเรื่องนี้เลย มันบั่นทอนกำลังใจหมดเลยครับ มันเป็นข้อสงสัย
ของพวก"นักลึกลับศาสตร์" ศัตรูคู่แค้นของพวกผม"นักศึกษาวิชาอียิปต์"ครับblinkbook
โดย: tumtumza@hotmail.com [20 พ.ย. 54 14:38] ( IP A:115.87.226.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   อย่าเพิ่งมี "อคติ" แบบนั้นครับคุณ tumtum เพราะมันจะทำให้คุณ tumtum ศึกษาอียิปต์ผิดพลาดอย่างที่ไม่ควรจะเป็น

ผมเสนอว่าเชื่อแบบผมดีกว่าครับว่า มนุษย์ต่างดาวอาจจะมาช่วยชาวอียิปต์โบราณสร้างพีระมิด "จริง" ก็ได้ "ถ้า" เราขุดค้นพบหลักฐานที่บ่งบอกเช่นนั้น และนักอียิปต์วิทยาทั่วโลก "ยอมรับ" แต่ปัจจุบัน เรายังไม่พบหลักฐานเช่นนั้น จึงยังไม่ควรเชื่อว่ามนุษย์ต่างดาวมีบทบาทจริงในสังคมอียิปต์โบราณ เอาเป็นว่า เจอหลักฐานที่ "แน่นหนา" เมื่อไร ค่อยมาว่ากันอีกที

เพราะตอนนี้คุณ tumtum "ปักใจเชื่อ" เสียแล้วว่าเรื่อง UFO หรือเรื่อง "ลึกลับศาสตร์" ต่างๆเป็นสิ่งที่ "ผิด" สร้าง "อคติ" ขึ้นมาเป็น "กำแพง" ในการศึกษาเสียก่อนแล้ว แบบนี้ผมว่าไม่ถูกต้องครับผม

ยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้าวันหนึ่ง นักอียิปต์วิทยาขุดค้นพบซาก UFO ฝังตัวอยู่ใต้วิหาร และมีหลักฐานอื่นๆ มากมายบอกว่าชาวไอยคุปต์ติดต่อกับ UFO ที่ฝังอยู่ใต้วิหารนี้จริงแล้วล่ะก็ คุณ tumtum ก็ต้องคิดว่าหลักฐานเท่านี้มัน "ไม่จริง" ด้วย "อคติ" และกำแพงที่สร้างมาก่อนแล้ว ดังนั้น... ทุบกำแพงนี้ทิ้งเสียก่อนตั้งแต่ตอนนี้ดีกว่าครับ

เชื่อใน "ข้อเท็จจริง" ที่มีหลักฐานอยู่ในปัจจุบัน แต่ก็ต้อง "เปิดใจ" รับความพิสดารที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อเอาไว้ด้วย เพราะประวัติศาสตร์มันเปลี่ยนแปลงได้ครับ reader
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [20 พ.ย. 54 17:01] ( IP A:101.109.136.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ครับ ส่วนตัวผมเองก้เคยอ่าน tuli papyrus ดูแล้ว เนื้อเรื่องส่วนใหญ่

ก็จะเป้นเรื่องของ "ดวงไฟสีแดง" ที่พี่เคยกล่าวมาน่ะครับ

แถมยังระบุวัน-เวลา-ยุคสมัย ที่เกิดเหตุการณืนี้ขึ้นด้วยครับ^^
โดย: tumtum [14 ม.ค. 55 12:55] ( IP A:61.90.103.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   จริงๆแล้ว Tulli Papyrus ไม่ได้บอกยุคสมัยที่ชัดเจนที่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหรอกนะครับคุณ tumtum แต่นักอียิปต์วิทยามาตีความกันเองว่าน่าจะเป็นช่วง Tuthmosis III น่ะครับ

แต่เรื่องช่วงปีการครองราชย์และวันที่ได้ระบุอย่างชัดเจนว่า ปีที่ 22 เดือนที่ 3 ฤดูหนาว (ฤดูเพาะปลูก) ชั่วโมงที่ 6 ช่วงกลางวัน

แต่สุดท้ายก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันในหมู่นักอียิปต์วิทยาอยู่ดีครับว่าแท้ที่จริงแล้วกล่าวถึง UFO จริงไหม หรือว่าเป็นเพียงแค่ปรากฏการณ์ปลดปล่อย Plasma ของชั้นบรรยากาศกันแน่ book
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [14 ม.ค. 55 17:13] ( IP A:124.122.136.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ครับ แล้วทฦษฏีบทพีทาโกรัสล่ะครับ เขาได้เอามาจากอียิปต์รึเปล่า

หรือว่าชาวอียิปต์ได้คิดค้นการหาพื้นที่สามเหลี่ยมมาก่อนพีทาโกรัส

ก็ได้ครับ
โดย: tumtum [15 ม.ค. 55 12:23] ( IP A:61.90.86.210 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ในมุมมองของผมคิดว่า moscow papyrus ที่พบนั้นมันอาจจะเป้น

"กระดาษทด" เล่มใหญ่ของชาวอียิปต์ก้ได้ครับ เพราะว่ามันมีบอกถึง

การหาพื้นที่สามเหลี่ยมและสี่เหลี่ยมคางหมู รวมทั้งการ บวก

ลบ และหารด้วย(คูณไมมี555+) blink
โดย: tumtum [15 ม.ค. 55 12:26] ( IP A:61.90.86.210 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ทำไมคุณ tumtum ถึงบอกว่า Moscow Papyrus ไม่มีการ "คูณ" ล่ะครับ?? ช่วยชี้แจงสาเหตุหน่อยได้ไหม? หรือไปอ่านมาจากไหนครับ?

Operation ทางคณิตศาสตร์ใน Moscow Papyrus นั้นมีทั้งบวก ลบ คูณและหารนั่นแหละครับ เพียงแต่กรรมวิธีการคูณของพวกเขานั้นไม่เหมือนเรา อย่างที่ผมบอกไปแล้วใน คห. แรกเลยว่าชาวไอยคุปต์คูณเลขกันอย่างไร อีกทั้งการคำนวณพื้นที่ผิวต่างๆก็ต้องมี Operation การคูณด้วยทั้งสิ้นครับ

ถ้าดูอย่างปัญหาที่ 10 ของ Moscow Papyrus ที่คิดหาพื้นที่ผิวของ Hemisphere ก็มีการคูณเช่นกันนะครับ

Link ด้านล่างเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาที่ 10 กล่าวว่า "ให้คูณ 7 + 1/9 เข้ากับ 4 + 1/2"
https://www.math.buffalo.edu/mad/Ancient-Africa/egypt_moscow10-12.gif

ส่วน Link ด้านล่างนี้เขียนว่า "แล้วคุณก็จะได้ค่า 32 ซึ่งเป็นพื้นที่ผิวที่ต้องการ"
https://www.math.buffalo.edu/mad/Ancient-Africa/egypt_moscow10-13.gif

ใครอยากลองคูณดูก็ได้ครับ 7.11111*4.5 กดเครื่องคิดเลขเลยครับ ได้ 32 แน่นอน ถ้ายิ่งใครอ่าน Hieroglyphs ได้ก็จะเห็นเลยว่าจารึกนั้นเขียนเลข 7 + 1/9, 4 + 1/2 และ 32 เอาไว้จริงๆ

ส่วนตัวผมไม่คิดว่าเป็นกระดาษทดนะครับ แต่เป็นเสมือน "แบบฝึกหัดคณิตศาสตร์พร้อมเฉลย" สำหรับให้ชาวไอยคุปต์ได้ฝึกคำนวณมากกว่าครับ เพราะมีปัญหาให้แก้ถึง 25 ข้อเลยทีเดียว เรียกว่าแก้โจทย์กันมันส์ไปเลยล่ะครับ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [15 ม.ค. 55 16:05] ( IP A:125.27.27.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   อ้อ เคยอ่ายใน link ที่พี่ให้มา มันเป้นในลักษณะของ "แบบฝึกหัด"

จริงๆครับ แม้แต่การคำนวณพื้นที่ของพีระมิด ถ้าเป้นเช่นนั้นจริง

พี่อยากจะลองทำแบบฝึกหัดนั้นสัก2-3 ข้อดูมั้ยล่ะครับ 555+^^
โดย: tumtum [16 ม.ค. 55 15:58] ( IP A:110.168.187.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   จริงๆก็เคยนั่งลองคิดตามแล้วเหมือนกันครับ ^^

แต่ผมสนใจเนื้อหาโดยรวมๆมากกว่าน่ะครับ เพราะยังมีอีกหลายประเด็นมากๆที่ต้องค้นคว้าต่อไป ลงลึกทุกเรื่องนี่สารภาพว่าไม่ไหวแน่นอน medical pill

ต้องค่อยๆเป็นค่อยๆไปครับ smile
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [16 ม.ค. 55 18:18] ( IP A:182.53.201.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ผมว่าโจทย์ใน moscow papyrus น่าจะมีเยอะกว่านี้นะครับ

และส่วนใหญ่ก็เป็นแบบฝึกหัดที่เกี่ยวกับการคำนวณมุมสามเหลี่ยม

ซะมากกว่า แถมเขียนเป้นอักษร herratic ด้วยครับ
โดย: tumtum [29 ม.ค. 55 12:27] ( IP A:58.11.28.89 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   โจทย์จะมีเท่าไรนั้นไม่มีใครทราบหรอกครับ เพราะหลักฐานที่มีบอกเอาไว้แล้วว่ามีเพียงแค่ 25 ข้อเท่านั้นเอง

และการคำนวณที่เกี่ยวกับสามเหลี่ยมก็ไม่ได้คำนวณ "มุม" นะครับ แต่เป็นการคำนวณหาพื้นที่ พื้นที่ผิวแล้วก็ปริมาตร และการคำนวณเกี่ยวกับเรขาคณิตก็มีมากถึง 7 ใน 25 ข้อเลยทีเดียวครับ

ผมแนะนำคุณ tumtum อย่างนึงนะครับว่า ถ้ายังทราบข้อมูลไม่แน่นเท่าไรก็ไม่อยากให้โพสต์ลงไปนะครับ เพราะผมตามแก้ให้คุณ tumtum มาหลายรอบแล้วครับ ลองค้นคว้าให้ลึกแล้วค่อยโพสต์จะดีกว่านะครับ จะได้ไม่เข้าใจแบบผิดๆไปด้วย

หรือไม่ก็ลอง "เปลี่ยน" วิธีโพสต์เป็นการตั้งคำถามก็ได้นะครับ เช่น Moscow Papyrus มีการคำนวณมุมหรือเปล่า อะไรแบบนี้ เดี๋ยวผมเข้ามาตอบให้ครับ เพราะกลัวว่าถ้าคุณ tumtum โพสต์ข้อมูลผิดๆบ่อยๆ แล้วผมไม่ได้ตามมาแก้แล้วมันจะผิดกันยาวล่ะครับ book
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [30 ม.ค. 55 19:07] ( IP A:218.25.32.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   แนะนำ link ที่มีโจทย์ปัญหาใน moscow papyrus ข้อที่1-25

หน่อยครับ
โดย: tumtum [11 ก.พ. 55 16:44] ( IP A:58.11.175.141 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ยังไม่เคยเจอ Link แบบที่มีครบทุกข้อครับ แต่มีเฉพาะแค่แบบบางข้อที่น่าสนใจของ Moscow Papyrus รวมทั้งมีโจทย์คณิตศาสตร์ใน Rhind Papyrus ด้วย

ลองอ่านในนี้ดูก่อนนะครับ ^^

https://www.math.buffalo.edu/mad/Ancient-Africa/mad_ancient_egyptpapyrus.html#moscow papyrus
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [12 ก.พ. 55 14:42] ( IP A:110.169.212.185 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ดุจากข้อความที่เขียนไว้ใน papyrus ทั้ง2 นี้เหมือนกับแบบฝึกหัด

คณิตศาสตร์จิงๆเลยครับ มีโจทย์ มีการแสดงวิธีทำ และมีสรุปคำตอบ

เหมือนแบบฝึกหัดคณิตศาสตร์ในปัจจุบันเลยครับ^^
โดย: tumtum [19 ก.พ. 55 12:11] ( IP A:58.11.185.203 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ใช่ครับ ก็อย่างที่บอกไปแล้วตั้งแต่ คห. 13 นั่นล่ะครับว่ามันเสมือนเป็นแบบฝึกหัดพร้อมเฉลยมากกว่า reader

ซึ่งจริงๆแล้วมันก็มีคุณค่ามากขึ้นไปอีกในแง่โบราณคดีด้วย เพราะทำให้พวกเราได้เข้าใจถึงความสามารถทางด้านคณิตศาสตร์และการคำนวณที่น่าทึ่งของพวกเขาด้วยครับ ^^
โดย: Detectiveoat13 (เจ้าบ้าน ) [19 ก.พ. 55 15:36] ( IP A:101.109.135.129 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน